ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12-07-2020, 06:33
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  'กล้านรงค์-วิชา' ​เผย​เตรียมชี้มูล​เร็วๆ นี้ ผู้พิพากษาบี้ป.ป.ช.ฟันนายกฯ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
'กล้านรงค์-วิชา' ​เผย​เตรียมชี้มูล​เร็วๆ นี้ ผู้พิพากษาบี้ป.ป.ช.ฟันนายกฯ  (อ่าน 1003 ครั้ง)
แอ่นแอ๊น
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,591


"Angela Gheorghiu" My goddess


เว็บไซต์
« เมื่อ: 26-09-2008, 23:25 »

ข้อหาละเว้นปราบปรามทุจริตในวงราชการ อุ้มอดีตรองอธ.บังคับคดี-ชี้ความผิดร้ายแรงกว่า "สมัคร" จัดชิมไปบ่นไป

รอง ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 7 บี้ ป.ป.ช.เร่งสรุปข้อร้องเรียนสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกฯ สมัยเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรม ข้อหาละเว้นปราบปรามการทุจริต-ช่วยคนผิดทุจริตในหน้าที่ ชี้คดีนี้ร้ายแรงกว่ากรณีอดีตนายกฯ จัดรายการชิมไปบ่นไป เพราะเป็นเรื่องข้าราชการไม่จริงใจปราบทุจริตในวงราชการ ด้าน กรรมการ ป.ป.ช. เผยสรุปคดีได้เร็วๆ นี้

นายกรัฐมนตรีกำลังเผชิญการตรวจสอบความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐละเว้นปฏิบัติหน้าที่ไม่ปราบปรามทุจริตในวงราชการ โดยวานนี้ (25 ก.ย.) นายชำนาญ ระวิวรรณพงษ์ รองประธานศาลอุทธรณ์ภาค 7 เปิดเผยว่า เมื่อปี 2543 เขาได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สอบสวนนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม (ตำแหน่งในขณะนั้น) กรณีที่นายสมชาย ตั้งกรรมการสอบวินัยเขา อันสืบเนื่องมาจากการที่เขาเป็นผู้ร้องเรียนความไม่ชอบมาพากลกรณีที่กรม บังคับคดี ไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมขายทอดตลาดทรัพย์ ตามคำพิพากษาศาลจังหวัดธัญบุรี ทำให้ราชการได้รับความเสียหาย

" เรื่องนี้ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลว่า นายมานิตย์ สุธาพร รองอธิบดีกรมบังคับคดี ในขณะนั้น มีความผิดและต่อมากระทรวงยุติธรรม ได้มีคำสั่งให้นายมานิตย์ ออกจากราชการ แต่สำหรับผมซึ่งเป็นผู้ร้องให้มีการสอบสวนการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กลับโดนนายสมชาย สั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัย ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก คนที่ปกป้องประโยชน์ของทางราชการ กลับโดนตั้งกรรมการสอบวินัย"

รอง ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 7 เปิดเผยด้วยว่า คดีนี้มีความผิดร้ายแรงยิ่งกว่าคดีที่อดีตนายกรัฐมนตรี นายสมัคร สุนทรเวช โดนตัดสินว่าขาดคุณสมบัติเพราะจัดรายการชิมไปบ่นไป เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการปกป้องคนที่กระทำผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ในวง ราชการ ซึ่งเขาทราบว่าในส่วนที่เป็นข้าราชการพลเรือนคือนายมานิตย์ กฎหมายให้ลงโทษไล่ออก ปลดออก แต่สำหรับอธิบดีซึ่งเป็นตุลาการ คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) กำลังตั้งกรรมการสอบสวนอดีตอธิบดีกรมบังคับคดี คนดังกล่าว

นาย ชำนาญ กล่าวว่า หากป.ป.ช.ชี้มูลว่านายสมชาย มีความผิดจะต้องขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะตามกฎหมายแล้วให้ถือตามช่วงเวลาที่มีการชี้มูล ซึ่งตอนนี้นายสมชาย เป็นรองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน เป็นนายกรัฐมนตรี แม้ตอนที่กระทำความผิดเป็นข้าราชการ แต่ในช่วงที่มีการชี้มูล นายสมชาย เป็นนักการเมือง จึงจะต้องขึ้นศาลฎีกานักการเมือง

" คดีนี้เป็นเรื่องข้าราชการระดับปลัดกระทรวง ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ปราบปรามขบวนการทุจริตคอร์รัปชันในวงราชการ ซึ่งถือเป็นปัญหาการขาดคุณธรรมและจริยธรรมที่ข้าราชการจะต้องมี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี"

เปิดกฎหมาย ป.ป.ช.-รธน.ฟันอาญานายกฯ

ทั้ง นี้ มาตรา 66 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ระบุว่า ในกรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีเหตุอันควรสงสัยหรือมีผู้กล่าวหาว่าผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา หรือข้าราชการการเมืองอื่น ร่ำรวยผิดปกติ กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตามประมวลกฎหมายอาญา หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่หรือทุจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายอื่น ให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงโดยเร็ว เว้นแต่ในกรณีที่ผู้กล่าวหามิใช่ผู้เสียหาย และคำกล่าวหาไม่ระบุพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงต่อ ไปได้  คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะไม่ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงก็ได้

นอก จากนั้น รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 วรรคสี่ บัญญัติว่า ถ้าคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มีมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนกรรมการเท่าที่มีอยู่ ว่าข้อกล่าวหาใดมีมูลนับแต่วันดังกล่าวผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ ถูกกล่าวหาจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปมิได้จนกว่าวุฒิสภาจะมีมติ และให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ส่งรายงานไปยังประธานวุฒิสภาเพื่อดำเนินการตามมาตรา 273 และอัยการสูงสุด เพื่อฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่ง แต่หากเห็นว่าไม่มีมูลให้ข้อกล่าวหานั้นตกไป

ป.ป.ช.เผยเตรียมจะสรุปสำนวนเร็วๆ นี้

ขณะ ที่ นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการป.ป.ช. ในฐานะเจ้าของสำนวนคดีร้องเรียนนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ปฏิบัติหน้าที่มิชอบเพราะตั้งกรรมการสอบวินัยนายชำนาญ ระวิวรรณพงษ์  ว่า ตั้งแต่มีการยื่นคำร้องมา ป.ป.ช.ก็ได้มีการสืบสวนสอบสวนมาเป็นระยะ เนื่องจากคดีนี้มีความเกี่ยวพันกับบุคคลป็นจำนวนมาก และมีหลายคำร้อง ป.ป.ช.จึงต้องใช้เวลา และมีการร้องเรียนเข้ามาที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. หลายชุดด้วยกันจึงต้องมีการเรียกสอบเป็นช่วง ๆ

อย่าง ไรก็ตาม ขณะนี้กรรมการ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดผู้ที่เกี่ยวข้องเรื่องนี้ไปแล้ว 2 รายคือ นายมานิตย์ สุธาพร รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และอดีตอธิบดีกรมบังคับคดี ส่วนการชี้มูลความผิด นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม นั้น ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการไต่สวนข้อมูลเพิ่มเติม คาดว่าอีกไม่นานคงได้ข้อสรุป

ด้าน นายวิชา มหาคุณ กล่าวถึงกรณีเดียวกันนี้ว่า เรื่องนี้อยู่ในความรับผิดชอบของท่านกล้านรงค์ โดยมีการสอบสวนมาเป็นระยะ ๆ  แต่เท่าที่ทราบขณะนี้การสืบสวนมีความคืบหน้าไปมากแล้ว และคาดว่าจะสรุปผลคดีได้เร็วๆ นี้

ป.ป.ช.ชี้ "มานิตย์" ทำรัฐเสียหาย70ล้าน

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2549 นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช. แถลงผลการประชุมว่า ได้พิจารณากรณี นายมานิตย์ สุธาพร อดีตรองอธิบดีกรมบังคับคดี ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตในการสั่งคืนเงิน 70 ล้านบาท ที่ได้จากการขายทอดตลาดที่ดิน 897 ล้านบาท โดยไม่ได้เรียกเก็บค่าธรรมเนียมเจ้าพนักงานบังคับคดีของศาลจังหวัดธัญบุรี ตามกฎหมาย จึงมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง และมีมูลความผิดทางอาญา โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. จะทำการส่งเรื่องให้แก่ผู้บังคับบัญชาดำเนินการทางวินัย พร้อมส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดฟ้องคดีต่อศาลต่อไป

ข้องใจลูกนายกฯ รวยผิดสังเกต

ด้าน ความคืบหน้ากรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ว. ระบบสรรหา ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบทรัพย์สินของ น.ส.ชินณิชา วงศ์สวัสดิ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคพลังประชาชน บุตรสาวนายสมชาย กรณีการไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินจากเงินกู้ยืม 100 ล้านบาท ที่กู้ยืมจากนายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ นั้น

นาย วิชา กล่าวว่า ที่ประชุม ป.ป.ช. ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้ตรวจสอบแล้ว โดยมอบให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นตามที่นายเรืองไกรร้องเรียนมา และให้รายงานกลับมายังที่ประชุม ป.ป.ช.โดยเร็ว หากพบว่ามีความผิดปกติก็จะตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาไต่สวนต่อไป

ขณะ ที่ น.ส.สมลักษณ์ จัดกระบวนพล กรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีการร่ำรวยผิดปกติของนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภริยาของนายสมชาย กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนคดีดังกล่าว ว่า มีความคืบหน้าไปมาก โดยคณะอนุกรรมการได้ขอข้อมูลทางการเงินของนางเยาวภา จากธนาคารต่างๆ มาตรวจสอบแล้วหลายบัญชี พร้อมกับสอบสวนพยานบุคคลไปแล้วหลายปาก

เบื้อง ต้นพบว่า การเคลื่อนไหวของเงินในบัญชีนางเยาวภายังเป็นปกติ ไม่มียอดบัญชีใดพุ่งผิดสังเกต ยังไม่พบว่าจะเชื่อมไปสู่การร่ำรวยผิดปกติ ส่วนกรณีบุตรทั้งสามคนของนางเยาวภามีเงินเป็นพันล้านบาท และนำไปซื้อหุ้นในบริษัท 4 แห่งนั้น คณะอนุกรรมการก็มีการตั้งข้อสงสัยเช่นกันว่า ทำไมจึงมีเงินมากมายขนาดนั้น เพราะช่วงเวลาดังกล่าวบุตรบางคนเพิ่งบรรลุนิติภาวะ บางคนกำลังศึกษาในมหาวิทยาลัย แต่มีเงินเป็นจำนวนมาก จึงต้องไต่สวนต่อไป

http://www.moj.go.th/th/cms/detail.php?id=2061 
บันทึกการเข้า

       

"เมื่อเจตนาเบี่ยงเบนไปจากความจริง การนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง บางทีก็เป็นเพียงภาษาสุภาพสำหรับการพูดเท็จนั่นเอง" : วิถีแห่งปราชญ์ พิมพ์ครั้งที่ ๗ หน้า ๒๐๖
Şiłąncē Mőbiuş
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,215เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 27-09-2008, 00:08 »

รากเหง้าโคตรศักราชตระกูลนี่เนี่ย มันหาดีมั่งได้ไม๊เนี่ย 
บันทึกการเข้า“People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.”

. “ประชาชนไม่ควรกลัวรัฐบาลของตนเอง รัฐบาลต่างหากที่ควรกลัวประชาชน” .

. แวะไปเยี่ยมกันได้ที่ http://silance-mobius.blogspot.com/ นะครับ .
May The Force Be With You
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


ขอพลังสถิตย์กับท่าน


« ตอบ #2 เมื่อ: 27-09-2008, 00:14 »

จัดไปอย่าให้เสีย 
บันทึกการเข้า

"เจไดที่ฉลาดมากๆ คนหนึ่งเคยบอกข้าไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องชนะ แต่เราต้องสู้"
Sweet Chin Music
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,613« ตอบ #3 เมื่อ: 27-09-2008, 21:55 »

เวรกรรม เดี๋ยวพันธมิตรก็ซวยอีก

เพราะได้ชื่อว่า ไล่นายกฯ ออกไปอีกเป็นคนที่ 3 ติดต่อกัน (แฮตทริก)
บันทึกการเข้า


You'll Never Walk Alone
เข้าไปกันได้ค๊าป- - - >http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sweetchinmusic&group=1
นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #4 เมื่อ: 27-09-2008, 22:05 »

การขุดคุ้ยขึ้นมาตบ...ครั้งนี้
สมชาย จะโดนมิใช่น้อย เอิ๊ก เอิ๊ก
บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
อธิฏฐาน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,912


รักษาประเทศชาติ เป็นหน้าที่ของชาวไทยทุกคน


« ตอบ #5 เมื่อ: 27-09-2008, 22:06 »


ไล่กันเหนื่อย
ภาพพันธมิตรที่นครศรีธรรมราชวันนี้

http://www.oknation.net/blog/khunphai/2008/09/27/entry-1
บันทึกการเข้า

หยุด...สัมปทานอุทยานแห่งชาติ
http://www.oknation.net/blog/sandstone
ooo
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 670


« ตอบ #6 เมื่อ: 27-09-2008, 23:14 »

ชำนาญ - มานิตย์,ประมาณ

คู่กัดตลอดชาติ ...
บันทึกการเข้า
สมชายสายชม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,048


« ตอบ #7 เมื่อ: 27-09-2008, 23:20 »

อ.สมเกียรติ พูดที่เวที่ในทำเนียบประชาชน ว่า "นายกฯสามคน จะติดคุก"   

...
บันทึกการเข้า
Red Baron
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 68« ตอบ #8 เมื่อ: 28-09-2008, 04:40 »

ถ้าสเวนยังอยู่ทำแฮ็ททริกแบบนี้น่าจะโดนซื้อตัวในฤดูกาลหน้านะ แต่ไม่เป็นไรป๋าหมียังอยู่ทุ่มสุดตัวอยู่แล้ว 
บันทึกการเข้า

อย่าถามหาความเป็นกลางจากผม"ศิล" แปลว่า "ปกติ" วิญญูชนผู้ไม่หวั่นไหวต่ออบายไม่จำเป็นต้องทำให้ชีวิตผิดปกติจากที่เป็นเพื่อรักษา "ศิล"

From the Templar's moral
หน้า: [1]
    กระโดดไป: