ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-03-2021, 04:26
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ข้อจำกัดของรัฐบาลที่ความน่าเชื่อถือบกพร่อง 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ข้อจำกัดของรัฐบาลที่ความน่าเชื่อถือบกพร่อง  (อ่าน 489 ครั้ง)
ผู้ทำลาย
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,496


lynnicky


เว็บไซต์
« เมื่อ: 29-06-2006, 22:42 »

ข้อจำกัดของรัฐบาลที่ความน่าเชื่อถือบกพร่อง
Limitations of a government that cannot be trusted


 29 มิถุนายน 2549
 
 เรียนมิตรสหายที่เคารพรัก     
               

ผลการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลในเดือนพฤษภาคม 2549 ที่จัดเก็บรายได้ได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 3,349 ล้านบาท ส่งสัญญาณอันตรายถึงการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังของปี 2549 และความเสี่ยงที่การจัดเก็บรายได้ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

ประกอบกับสถานการณ์การเมืองที่มีแนวโน้มว่าจะมีความขัดแย้งที่รุนแรงต่อไปอีก และมีความเป็นไปได้ที่จะยังไม่มีการเลือกตั้งภายในวันที่ 15 ตุลาคม 2549 ทำให้การพิจารณาพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี พ.ศ.2550 ยิ่งล่าช้าออกไปอีก ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวอย่างต่อเนื่องไปจนถึงต้นปี 2550 เพราะจะไม่มีการเบิกจ่ายงบลงทุนของปีงบประมาณ 2550 ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2549

ภายใต้สถานะของการเป็นรัฐบาลรักษาการซึ่งมีความจำกัดในการใช้นโยบายการคลัง หากเป็นรัฐบาลที่ประชาชนมีความเชื่อถือจะสามารถใช้เครื่องมืออื่นนอกเหนือจากการอัดฉีดงบประมาณลงสู่ระบบเศรษฐกิจ แต่ด้วยเหตุที่รัฐบาลรักษาการชุดนี้เป็นรัฐบาลที่ความน่าเชื่อถือบกพร่อง ทำให้มีข้อจำกัดในการใช้เครื่องมืออื่น ๆ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในทางทฤษฎี รัฐบาลสามารถเล่นกับความคาดหวังของประชาชนได้ เพราะหากประชาชนเชื่อถือในคำประกาศนโยบายของรัฐบาล จะทำให้ประชาชนปรับพฤติกรรมไปตามทิศทางของนโยบายก่อนที่รัฐบาลจะเริ่มใช้นโยบายที่ได้ประกาศออกมา ซึ่งจะทำให้รัฐบาลสามารถบรรลุเป้าหมายทางเศรษฐกิจได้แม้ว่ารัฐบาลยังไม่ได้ดำเนิน นโยบายนั้นเสียด้วยซ้ำ

เช่น กรณีที่รัฐบาลประกาศว่าจะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านขนส่งมวลชน หากประชาชนเชื่อว่ารัฐบาลจะดำเนินโครงการดังกล่าวจริง จะส่งผลทำให้นักลงทุนและประชาชนปรับตัวไปลงทุนมากขึ้นตามแนวเส้นทางของขนส่งมวลชน ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวโดยที่รัฐบาลยังไม่ได้เริ่มโครงการดังกล่าว

หรือกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศจะควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้เป็นไปตามเป้าหมาย ทำให้ประชาชนและผู้ประกอบการสามารถคาดการณ์ภาวะเงินเฟ้อในอนาคตได้ และสามารถคาดการณ์ได้ว่า ในภาวะที่เงินเฟ้อมีแนวโน้มสูงขึ้น ธปท.จะใช้นโยบายดอกเบี้ยสูง ทำให้ประชาชนปรับตัวล่วงหน้าโดยลดการใช้จ่ายและการลงทุน ซึ่งจะมีผลทำให้แรงกดดันต่อเงินเฟ้อลดลงโดยที่ ธปท.ยังไม่ได้ทำอะไร

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมที่ผ่านมาของรัฐบาลชุดนี้ได้ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อถือ และยังมีพฤติกรรมที่ทำให้องค์กรอื่นของรัฐที่ทำหน้าที่ดูแลนโยบายเศรษฐกิจของประเทศถูกลดความน่าเชื่อถือลงด้วย

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ การประกาศนโยบายต่าง ๆ แล้วไม่ทำตามนโยบายนั้นจริง เช่น โครงการเมืองใหม่นครนายก  โครงการศูนย์กลางการซื้อขายพลังงานในภูมิภาค รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงจำนวนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ซึ่งรัฐบาลประกาศออกมาอย่างใหญ่โตแต่ไม่ได้ดำเนินการจริง ทำให้นักลงทุนและประชาชนที่ปรับตัวล่วงหน้า เพื่อไปลงทุนในพื้นที่และกิจการที่เกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าวต้องประสบกับ
ความเสียหาย

ประการต่อมาคือความไม่เชื่อถือในความโปร่งใสของรัฐบาลในการจัดทำโครงการต่าง ๆ เพราะรัฐบาลชุดนี้มีพฤติกรรมที่ทำให้ประชาชนสงสัยว่ามีการทุจริตคอร์รัปชันและมีผลประโยชน์ทับซ้อนในการจัดทำโครงการขนาดใหญ่ ทำให้ประชาชนไม่เชื่อว่าโครงการลงทุนต่าง ๆ ของรัฐบาลจะเป็นไปอย่างโปร่งใส และยังมีความกังวลว่าโครงการของรัฐจะไม่ประสบความสำเร็จเพราะอาจจะถูกต่อต้านจากประชาชนเป็นจำนวนมาก

รัฐบาลยังส่งสัญญาณที่ขัดแย้งกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะการที่ผู้มีอำนาจในกระทรวงการคลังแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับนโยบายการขึ้นดอกเบี้ยของ ธปท.อย่างชัดเจน ทำให้สังคมเกิดความเชื่อที่ว่ารัฐบาลจะดำเนินนโยบายการคลังที่ขัดแย้งหรือหักล้างกับนโยบายการเงินของ ธปท. ซึ่งอาจจะทำให้การดำเนินนโยบายการเงินขาดประสิทธิภาพ จนทำให้ ธปท.ไม่สามารถควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้เป็นไปตามเป้าหมายได้

พฤติกรรมในการกำหนดนโยบายของรัฐบาลที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ประกอบกับความไม่โปร่งใส และการแสดงท่าทีในการกำหนดนโยบายที่ไม่สอดคล้องกับหน่วยงานอื่นของรัฐ ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อถือต่อคำประกาศนโยบายของรัฐบาล สังเกตได้จากแม้ว่ารัฐบาลจะประกาศจะ
ก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 เส้นทาง แต่มีประชาชนจำนวนมากที่ไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะทำจริงหรือจะทำได้จริง

ประชาชนและนักลงทุนจึงไม่กล้าที่จะขยับตัวไปตามนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศออกมา ทำให้ไม่มีแรงกระตุ้นทางเศรษฐกิจอันเกิดจากความเชื่อมั่นของประชาชน อาการรอคอยและเฝ้าดูจึงยังดำเนินอยู่ต่อไป


ผมจึงขอเสนอให้รัฐบาลสร้างความชัดเจนของนโยบายว่าจะทำโครงการอะไร เมื่อใด อย่างไร โครงการจะแล้วเสร็จเมื่อใด และแสดงหลักฐานว่ารัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอในการดำเนินโครงการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนซึ่งไม่เชื่อว่ารัฐบาลจะดำเนินการจริง

สำหรับการดำเนินโครงการเมกะโปรเจกต์ รัฐบาลควรศึกษาอย่างรอบคอบ และให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างเพียงพอ รวมทั้งจัดลำดับความสำคัญด้วยหลักเกณฑ์ที่เป็นวิชาการ ตลอดจนดำเนินการอย่างโปร่งใสโดยกำหนดรายละเอียดของโครงการอย่างชัดเจนก่อนการเปิดประมูล และการเปิดเผยสัญญา รวมทั้งยกเลิกการให้นายกรัฐมนตรีและนักการเมืองเข้ามาเป็นคณะกรรมการพิจารณาการประมูล

ในสถานะของรัฐบาลรักษาการ แม้มีความจำกัดในการใช้นโยบายการคลัง แต่หากรัฐบาลมีพฤติกรรมที่น่าเชื่อถือ โดยการส่งสัญญาณทางเศรษฐกิจที่ถูกต้อง และกำหนดโยบายที่มีความชัดเจนและมีเสถียรภาพ รัฐบาลคงไม่ยากลำบากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดังที่เกิดขึ้นในเวลา


ขอเสนออย่างสร้างสรรค์
ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
บันทึกการเข้า

แสนยานุภาพผู้ยิ่งใหญ่เสมอฟ้าดิน
หน้า: [1]
    กระโดดไป: