ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
07-04-2020, 04:34
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  "เนวิน" เล็งไล่เบี้ยรบ. "ชวน 1" ไฟเขียวสัญญาไอทีวี 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
"เนวิน" เล็งไล่เบี้ยรบ. "ชวน 1" ไฟเขียวสัญญาไอทีวี  (อ่าน 465 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 26-06-2006, 21:42 »

"เนวิน" เล็งไล่เบี้ยรัฐบาล "ชวน 1" เหตุ ไฟเขียวสัญญาสัมปทานไอทีวีทั้งที่ไม่ชอบกม. เรียกเลขาธิการกฤษฎีกาให้ความเห็นพรุ่งนี้


วันนี้(26 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเนวิน ชิดชอบ รมต. ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการให้สปน. ทำหนังสือสอบถามไปยังอัยการสูงสุด (อสส.) อีกครั้งหลังจากที่ อสส. ให้ความเห็นว่าบริษัท ไอทีวี จำกัด(มหาชน) ต้องดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลปกครองกลางที่ให้เพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการทันที โดยไม่ต้องรอคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ซึ่งส่งผลให้ไอทีวีต้องปรับผังรายการและจ่ายเงินชดเชยให้สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) 7.6 หมื่นล้านบาท ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ให้สปน. ดำเนินการใดๆ เพราะต้องรอหนังสือจากไอทีวีก่อน หากไอทีวียินยอมจ่ายค่าปรับตามที่สปน. คิดเรื่องก็จบ แต่ถ้าไอทีวีไม่ยอมจ่ายและมีข้อโต้แย้งก็คงต้องให้สปน. ทำเรื่องหารือไปอสส. อย่างไรก็ตามเท่าที่ตนดูคำพิพากษาศาลปกครองกลางและดูข้อสัญญาต่างๆ เกิดความสงสัยในข้อกฎหมายหลายประการ ดังนั้น ในการประชุมครม. วันที่ 27 มิถุนายน จะเชิญคุณหญิงพรทิพย์ จาละ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา มาหารือในเรื่องดังกล่าว โดยอาจเชิญมาหารือก่อนหรือหลังการประชุมครม.

"คำพิพากษาศาลปกครองระบุชัดว่าสัญญาที่ไอทีวีทำกับสปน. เมื่อปี 2538 ในข้อ 5 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งตามพ.ร.บ. เอกชนร่วมทุนกับรัฐบาล เมื่อพิจารณาผู้ร่วมทุนได้แล้ว ในส่วนของสัญญาต้องขอความเห็นชอบจากครม. มาถึงปี 2549 ศาลตัดสินว่าสัญญาไม่ชอบ เป็นไปได้อย่างไรที่จะปล่อยให้สัญญาที่มิชอบบังคับใช้อยู่ถึง 11 ปี" นายเนวินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ารัฐบาลจะไล่เบี้ยเอาผิดกับรัฐบาลเมื่อปี 2538 ใช่หรือไม่ นายเนวินกล่าวว่า ไม่ได้ไล่เบี้ย แต่ตอนนี้เกิดความขัดแย้ง และนำมาซึ่งความเสียหายของคลื่นความถี่ที่เป็นสื่อสาธารณะ ถ้าจะให้ใครดำเนินการการอะไรต้องชอบด้วยกฎหมาย ความจริงไม่ต้องรอให้เรื่องไปถึงศาลปกครองสูงสุด หากพบว่าเกิดความผิดเพราะไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ผู้เกี่ยวข้องจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะขณะนี้ได้นำมาสู่ความเสียหายแก่ทั้งภาคเอกชนที่ไม่กล้าลงทุน และภาครัฐที่ถูกเอกชนปฏิเสธจะให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามสัญญา

เมื่อถามว่า เหตุใดกรณีสัญญาถึงให้ความเห็นว่าไม่ต้องรอศาลปกครองสูงสุดขี้ขาด แต่กรณีการจ่ายค่าปรับของไอทีวีกลับรอให้คดีถึงที่สุดก่อน นายเนวินกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความเห็นทางกฎหมาย ก็เหมือนกับการฟ้องร้องในทางแพ่ง ต้องรอกระบวนการอีก

มติชน

สงสัย วิษณุ ต้องมาเรียนวิชาจาก เนวิน  Cool
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
kingkong059
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 110


« ตอบ #1 เมื่อ: 26-06-2006, 21:44 »

ทำไมมันเลวเช่นนี้
บันทึกการเข้า
นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #2 เมื่อ: 27-06-2006, 20:27 »

ทำไมมันเลวเช่นนี้

มันเป็นเช่นนั้น ตถตา
บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
หน้า: [1]
    กระโดดไป: