ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22-05-2018, 14:04
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  เปิดปูมหมดเปลือก!.(สมเด็จเกี่ยว+ทักษิณ+ธรรมกาย)ปะทะ (หลวงตามหาบัว+สันติอโศก+ASTV 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เปิดปูมหมดเปลือก!.(สมเด็จเกี่ยว+ทักษิณ+ธรรมกาย)ปะทะ (หลวงตามหาบัว+สันติอโศก+ASTV  (อ่าน 25004 ครั้ง)
oho
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 712


« เมื่อ: 14-09-2008, 10:24 »http://www.lanna.mbu.ac.th/news/news27.asp
ลูกศิษย์หลวงตาแจ้งความ'วิษณุ'แอบอ้างในหลวงตั้งผู้ปฏิบัติสังฆราช

ผู้จัดการรายวัน - คณะสงฆ์ ประชาชน และลูกศิษย์หลวงตามหาบัวนัดชุมนุมใหญ่ ณ วัดป่าบ้านตาดวันนี้
ประกาศดำเนินคดี"วิษณุ เครืองาม"กรณีกล่าวแอบอ้างว่า
"การแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว"
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้(27 ต.ค.) เวลา 13.00 น.กลุ่มประชาชนผู้รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และคณะลูกศิษย์พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 3,000 รูป และประชาชนประมาณ 1,000 คน มาประชุม ณ ศาลาใหญ่ วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี

นายทองก้อน วงศ์สมุทร แกนนำลูกศิษย์หลวงตามหาบัว ได้แจ้งข่าวไปยังสื่อมวลชนทุกแขนงโดยระบุว่า คณะลูกศิษย์หลวงตามหาบัวจะ "ดำเนินการทางกฎหมายกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กรณีกล่าวแอบอ้างว่า การแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวซึ่งข้อความดังกล่าวปรากฎอยู่ในฎีกาของหลวงตามหาบัว ซึ่งได้ประกาศต่อคณะสงฆ์เมื่อวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม 2548 ณ วัดป่าบ้านตาด และมีการนำออกมาเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนในขณะนั้น รวมทั้งนำขึ้นทูลเกล้าถวายเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา


แถลงการณ์ระบุว่า คณะลูกศิษย์หลวงตามหาบัวได้รวบรวมหลักฐานพิจารณาประกอบการพิจารณาในการดำเนินคดีทางกฎหมายกับนายวิษณุไว้แล้ว โดยยึดหลักตามรัฐธรรมนูญที่ว่า "บุคคลมีหน้าที่รักษาไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และองค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหา พระมหากษัตริย์ในทางใดมิได้"การกระทำดังกล่าวมีการเกี่ยวข้องกับคณะสงฆ์   โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่ง "นายวิษณุ เป็นผู้ลงนามแต่งตั้ง"นั้น  คณะสงฆ์ได้คัดค้านและพยายามให้มีการยกเลิกผู้ปฏิบัติหน้าที่สังฆราชตลอดมา
ทั้งนี้ฎีกาของหลวงตามหาบัวฉบับนั้นระบุว่า
 "นายวิษณุ ใช้อำนาจในตำแหน่งทางการเมือง ด้วยลวดลายชั้นเชิงทางกฎหมาย และแอบอ้างการกระทำของตนว่า เป็นพระราชประสงค์ของสมเด็จพระบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้า เป็นเนืองนิจ นับแต่การแต่งตั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช  มีกำหนดระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม 2547 ซ้อนกับสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ที่สมเด็จพระบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้า ทรงสถาปนา" 
ซึ่งเป็นการล่วงเกินพระราชอำนาจและล่วงเกินพระธรรมวินัยของพระภิกษุสงฆ์คือ   
 "ฆราวาสแต่งตั้งพระ มีเพียงกรณีเดียวที่พระธรรมวินัยอนุญาตคือ พระเจ้าแผ่นดินเท่านั้น"  ทรงมีพระราชอำนาจแต่งตั้งให้พระภิกษุกระทำการใด ๆ ได้
(((พระธรรมวินัยอนุญาติให้ ฆราวาสแต่งตั้งพระได้ มีเพียงพระเจ้าแผ่นดินเท่านั้น.....นายวิษณุไม่มีสิทธิ์แต่งตั้งพระสงฆ์ได้ เพราะผิดพระธรรมวินัย)))การดังกล่าว คณะสงฆ์ได้ร่วมกันประชุมหลายครั้ง ครั้งสำคัญพระภิกษุสงฆ์จำนวนกว่า 1 หมื่นรูป ได้ร่วมประชุมกันที่ "วัดอโศการาม" อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยยกพระธรรมวินัยขึ้นเป็นหลัก ในการพิจารณาคัดค้าน และสวดคว่ำบาตรนายวิษณุ เครืองาม คือไม่สมาคมและไม่รับการติดต่อใดๆ ทั้งสิ้นกับบุคคลนี้ จนกว่าคณะสงฆ์จะได้มีการสวดยกเลิกการคว่ำบาตร
(((คณะสงฆ์ร่วมประชุมกันที่ "วัดอโศการาม หรือสันติอโศก"มีพระสงฆ์ร่วมชุมนุม 1 หมื่นรูป ร่วมคว่ำบาตรนายวิษณุ เครืองาม เพราะทำผิดพระธรรมวินัย )))


เมื่อคณะสงฆ์คัดค้านต้านทานการที่ นายวิษณุ แต่งตั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชนั้น
"นายวิษณุ ได้แจ้งต่อหลวงตามหาบัวว่า สมเด็จพระบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้า ก็ไม่ไว้วางใจสมเด็จเกี่ยวร้อยเปอร์เซ็นต์" และเมื่อถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2547 ครบกำหนด 6 เดือนแล้ว จะดำเนินการเรื่องผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชให้ถูกต้อง
(((นายวิษณุ แจ้งต่อหลวงตามหาบัวว่า เมื่อครบกำหนด 6 เดือนแล้ว จะทำเรื่องผู้ทำหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราชให้ถูกต้อง)))นายวิษณุ ได้แจ้งให้ทราบด้วยว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีความปริวิตกเกี่ยวกับการแต่งตั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช นายวิษณุ เครืองาม จึงได้มีหนังสือกราบบังคมทูลต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถว่า เรื่องทั้งหมดเป็นพระราชประสงค์ของสมเด็จพระบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้าครั้นต่อมาถึงเดือนกรกฎาคม 2547 "นายวิษณุ ได้เป็นผู้ดำเนินการให้มีการออกพระราชกำหนดแก้ไขมาตรา 10 แห่งพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ฯ "
ด้วยการสร้างสถานการณ์ โดยให้นายสุรชัย ภู่ประเสริฐ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี มีหนังสือไปถึง ศ.น.พ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล ผู้อำนวย การโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ว่า  "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีมีความประสงค์ขอทราบพระอาการประชวรของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ เพื่อจะนำความกราบบังคมทูลสมเด็จพระบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้า แต่ได้มีการนำพระอาการของสมเด็จพระญาณสังวรฯ ไปเผยแพร่ทางวิทยุกระจายเสียง และสถานีโทรทัศน์ของกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งอยู่ในความควบคุมและกำกับการของนายวิษณุ ทั้งนี้เพื่อมุ่งประโยชน์ ให้มีการแต่งตั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เป็นประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช สืบต่อไปอย่างไม่มีกำหนด"
(((นายวิษณุได้ทำการ พรก.แก้ไข ม.10 แห่ง พรบ.คณะสงฆ์ฯ  โดยสร้างสถานะการณ์ว่า ทักษิณจะนำสมเด็จพระญาณสังวรฯ ไปรักษา ไปปลุกระดมทางวิทยุของกรมประชาสัมพันธ์ ว่า ให้มีการแต่งตั้งสมเด็จเกี่ยวเป็นประธานทำหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช)))


นายวิษณุ แอบอ้างด้วยว่า การที่ มหาเถรสมาคมแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และแต่งตั้งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) เป็นประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2547 นั้น ได้นำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้า ทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท ในวันเดียวกันกับที่มหาเถรสมาคมแต่งตั้ง และประกาศในราชกิจจานุเบกษาในวันที่ 20 กรกฎาคม 2547 วันเดียวกันนั้นด้วย
(((นายวิษณ แอบอ้าง มหาเถรสมาคมแต่งตั้ง
1.คณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช
2.สมเด็จเกี่ยวเป็นประธานคณะ
หลังจากแต่งตั้งกันเสร็จสิ้นแล้ว จึงได้นำเรื่องนี้กราบทูลในหลวงภายหลัง)))แต่ในการชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎร นายวิษณุ กล่าวว่า การแต่งตั้งคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2547 ได้นำความขึ้นกราบบังคมทูลสมเด็จพระบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้า ทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2547 และกล่าวด้วยว่า การแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ไม่ต้องโปรดเกล้าฯ แต่เมื่อมีผู้มาทำหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช พระเจ้าอยู่หัวก็ควรที่จะทรงทราบ
(((ในที่ประชุมสภา นายวิษณุกล่าวว่า การแต่งตั้งผู้ทำงานแทนสมเด็จพระสังฆราช ไม่ต้องโปรดเกล้าฯ  แต่แจ้งให้ในหลวงทราบเฉย ๆ )))


ทางคณะลูกศิษย์หลวงตามหาบัวจึงต้องนิมนต์คณะสงฆ์และประชาชนมาชุมนุมกันในวันนี้(27ต.ค.)เพื่อออกแถลงการณ์ ประกาศเจตนารมณ์ในการดำเนินการทางกฎหมายกับนายวิษณุต่อไป โดยการชุมนุมครั้งนี้จะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV ช่อง news1ด้วยโดย ผู้จัดการรายวัน 26 ตุลาคม 2548
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9480000148020
บันทึกการเข้า
E-pen
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


« ตอบ #1 เมื่อ: 15-09-2008, 15:58 »

ตถตา
 


*  (37.33 KB, 400x400 - ดู 23276 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
Arch_FreeMan
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 210« ตอบ #2 เมื่อ: 15-09-2008, 18:05 »

อ้างถึง
(((คณะสงฆ์ร่วมประชุมกันที่ "วัดอโศการาม หรือสันติอโศก"มีพระสงฆ์ร่วมชุมนุม 1 หมื่นรูป ร่วมคว่ำบาตรนายวิษณุ เครืองาม เพราะทำผิดพระธรรมวินัย )))

มั่วแล้วครับพี่น้อง

วัดอโศการาม คนละที่กับ สันติอโศก

นอกจากนี้ สันติอโศก เป็นนานาสังวาส ถือ เป็นคนละนิกายกับเถรวาท สมเด็จพระสังฆราช ก็ได้มีพระบรมราชวินิจฉัยไปแล้ว เรื่อง สันติอโศก ว่า เขาไม่ใช่พระในคณะสงฆ์นิกายเถรวาท เนื่องจากประพฤติผิดไปจากพระธรรมวินัย คือ เคร่งเกินไป เอา วัตรมาเป็นศีล

พระป่ากรรมฐาน ท่านไม่ถือ ว่า สันติอโศก เป็น พระในนิกายเดียวกับตนด้วยซ้ำ ท่านไม่ร่วมทำสังฆกรรมด้วยกับ สมณะของสันติอโศก เพราะ ผิดพระธรรมวินัย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15-09-2008, 18:07 โดย Arch_FreeMan » บันทึกการเข้า

ธรรมเท่านั้นคือทางรอดของสังคมไทย
E-pen
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


« ตอบ #3 เมื่อ: 17-09-2008, 13:01 »

http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9480000148020


ตาเกี่ยว
กองหนุน

 
บันทึกการเข้า
login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #4 เมื่อ: 17-09-2008, 13:09 »

พระเจ้าอยู่หัวก็ควรที่จะทรงทราบ

มันเป็นใครถึงบังอาจมากำหนดว่าพระองค์ "ควร" หรือ "ไม่ควร" อะไร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: