ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-10-2020, 15:28
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  เกรียงศักดิ์ตั้งคำถาม เร่งสุวรรณภูมิม&# 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เกรียงศักดิ์ตั้งคำถาม เร่งสุวรรณภูมิม&#  (อ่าน 483 ครั้ง)
ผู้ทำลาย
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,496


lynnicky


เว็บไซต์
« เมื่อ: 21-06-2006, 11:18 »

  ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสังเกตต่อมติคณะรัฐมนตรีที่เห็นชอบในหลักการจัดตั้งสุวรรณภูมิมหานครว่า แสดงความไร้มารยาทหรือไม่ ส่อเจตนาสร้างกระแสเพื่อหาเสียงหรือไม่ และรัฐบาลมีผลประโยชน์ทับซ้อนจากการประกาศนโยบายดังกล่าวหรือไม่

“การที่ ครม.เห็นชอบหลักการของร่างพระราชบัญญัติสุวรรณภูมินคร พ.ศ. ... เพื่อจัดตั้ง “สุวรรณภูมิมหานคร” เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพิเศษ โดยยกฐานะเป็นจังหวัด แต่ให้รัฐบาลชุดใหม่เป็นผู้พิจารณาเพื่อเสนอสภาผู้แทนราษฎรต่อไปนั้น ผมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเสียมารยาทหรือไม่ เพราะรัฐบาลรักษาการไม่ควรอนุมัตินโยบายใหม่ โดยเฉพาะการจัดตั้งสุวรรณภูมิมหานครซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่และใช้เงินลงทุนมหาศาล ซึ่งควรเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในวาระปกติเป็นผู้ดำเนินการ ผมไม่เห็นความจำเป็นที่รัฐบาลรักษาการจะต้องนำร่างฉบับนี้มาอนุมัติในหลักการ เพราะหากรัฐบาลใหม่ไม่เห็นด้วยกับหลักการจัดตั้งจังหวัดใหม่ ร่างกฎหมายนี้จะต้องถูกยกเลิกไปอยู่ดี”

“รัฐบาลมีเจตนาประกาศนโยบายดังกล่าวเพื่อหาเสียงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลถูกต่อว่าอย่างรุนแรงว่า ออกนโยบายจัดตั้งมหานครสุวรรณภูมิ แต่กลับไม่ทำตามนโยบายที่ประกาศไว้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องเร่งการออกกฎหมายฉบับนี้ เพราะการจัดตั้งสุวรรณภูมิมหานครยังมีข้อถกเถียงอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็น ความเหมาะสมในการสร้างเมืองบริเวณสนามบิน ความเหมาะสมของพื้นที่ซึ่งเป็นที่ลุ่มเสี่ยงต่อน้ำท่วมขัง ผลกระทบด้านเสียงที่เกิดจากท่าอากาศยาน และยังไม่มีการทำประชาพิจารณ์ถึงรูปแบบโครงสร้างของนครว่าควรเป็นแบบใด”

“ผมตั้งข้อสังเกตอีกว่ารัฐบาลมีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ เหตุใดรัฐบาลจึงต้องเร่งเสนอร่าง พ.ร.บ.สุวรรณภูมินครในเวลานี้ เพราะถึงอย่างไรกฎหมายฉบับนี้ก็ยังไม่สามารถประกาศใช้ได้ เนื่องจากไม่มีสภาผู้แทนราษฎรที่ทำหน้าที่พิจารณากฎหมาย เหตุใดจึงไม่รอให้รัฐบาลสมัยหน้าเข้ามาพิจารณา การที่ ครม.เห็นชอบหลักการของร่าง พ.ร.บ.สุวรรณภูมินคร จึงอาจเป็นเพียงการสร้างกระแสเพื่อปั่นราคาที่ดินในบริเวณนั้นให้สูงขึ้นหรือไม่ หรือเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มทุนบางกลุ่มหรือไม่ เพราะในอนาคตอาจไม่มีการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวก็เป็นได้”

“เหตุผลในการตั้งสุวรรณภูมิมหานคร หากเป็นไปเพื่อรองรับการพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ ผมคิดว่าพัฒนาให้เป็นเมืองศูนย์กลางการบินสุวรรณภูมิจะเหมาะสมกว่า เพราะการตั้งเป็นมหานคร หมายถึงการพัฒนาสุวรรณภูมิให้กลายเป็นเมืองใหญ่ ศูนย์กลางความเจริญ ย่อมทำให้ประชากรเข้ามาอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น จนทำให้การจราจรแออัด ซึ่งกลายเป็นการพัฒนาที่ผิดวัตถุประสงค์ เพราะไม่ได้เป็นไปเพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศ ”

“ผมอยากให้รัฐบาลรักษาการบริหารประเทศอย่างโปร่งใส ตรงไปตรงมา ไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝง เพื่อผลประโยชน์ของประเทศอย่างแท้จริง” ดร.เกรียงศักดิ์ กล่าว
บันทึกการเข้า

แสนยานุภาพผู้ยิ่งใหญ่เสมอฟ้าดิน
จ้าวผิงกว่อ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 387« ตอบ #1 เมื่อ: 21-06-2006, 11:26 »

ว๊า...ประชาธิปัตย์รู้ทันซะแล้ว

ป่านนี้เหลี่ยมคงกำลังโกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยง  จะไม่ให้รีบอนุมัติได้ไง เมียเร่งเช้าเย็นกลัวที่ดินที่ซื้อไว้ราคาจะตก  จะปั่นราคาที่ดินซะหน่อย ราคาตกไปเยอะ เพือนฝูง พี่น้อง ก็เดือดร้อน

มาเจอคนรู้ทันแบบนี้ เหลี่ยมเซ๊ง เซง.....  Very Happy Laughing Laughing
บันทึกการเข้า

เราประกาศ ณ ที่นี้ว่าเรามีจุดยืนสนับสนุนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติเพื่อให้จัดการกับความผิดชั่วของระบอบทักษิณ เอาทรัพย์สมบัติชาติกลับคืน และถอนรากถอนโคนระบอบทักษิณให้ถึงที่สุด!...
p
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,264


« ตอบ #2 เมื่อ: 21-06-2006, 11:36 »


... ป่านนี้เหลี่ยมคงกำลังโกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยง  จะไม่ให้รีบอนุมัติได้ไง เมียเร่งเช้าเย็นกลัวที่ดินที่ซื้อไว้ราคาจะตก  จะปั่นราคาที่ดินซะหน่อย ราคาตกไปเยอะ เพือนฝูง พี่น้อง ก็เดือดร้อน

มาเจอคนรู้ทันแบบนี้ เหลี่ยมเซ๊ง เซง.....  Very Happy Laughing Laughing

เอ้า  กลัวเมียเหมือนกันหรือนี่
ทีคนด่าทั้งบางยังไม่เห็นกลัวเลย

 Wink
บันทึกการเข้า

ถ้ามัวคิดแต่จะโกงและเอาเปรียบคนอื่น จะสอนลูกหลานให้เป็นคนดีได้อย่างไร
หน้า: [1]
    กระโดดไป: