ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
29-02-2020, 20:30
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ประชามติ" ส่อเหลว!! ขัดรธน. "ม.165" กม.ระบุชัด ห้ามดำเนินการหากเป็นข้อขัดแย้งระห 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ประชามติ" ส่อเหลว!! ขัดรธน. "ม.165" กม.ระบุชัด ห้ามดำเนินการหากเป็นข้อขัดแย้งระห  (อ่าน 712 ครั้ง)
คุณแม่ดุ๊กดิ๊ก
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 133


« เมื่อ: 04-09-2008, 21:04 »

ประชามติ" ส่อเหลว!! ขัดรธน. "ม.165" กม.ระบุชัด ห้ามดำเนินการหากเป็นข้อขัดแย้งระหว่าง "คณะบุคคล"

"การออกเสียงประชามติต้องเป็นการให้ออกเสียงเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบในกิจการตามที่จัดให้มีการออกเสียงประชามติ และการจัดการออกเสียงประชามติในเรื่องที่ขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือเกี่ยวกับตัวบุคคลหรือคณะบุคคล จะกระทำมิได้"

จากกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติรับหลักการให้จัดทำประชามติเกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและการบริหารประเทศของรัฐบาลว่าควรทำหน้าที่ต่อไปหรือไม่ เมื่อวันที่ 4 กันยายน

 

"มติชนออนไลน์" พลิกดูกฎหมายรัฐธรรมนูญ หมวด 7 ว่าด้วยการมีส่วนร่วมทางการเมืองโดยตรงของประชาชน มาตรา 165 ที่ระบุว่า ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งย่อมมีสิทธิออกเสียงประชามติ การจัดให้มีการออกเสียงประชามติให้กระทำได้ในเหตุ ดังต่อไปนี้

 

(1) ในกรณีที่คณะรัฐมนตรีเห็นว่ากิจการในเรื่องใดอาจกระทบถึงประโยชน์ได้เสียของประเทศชาติหรือประชาชน นายกรัฐมนตรีโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีอาจปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภาเพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้มีการออกเสียงประชามติได้

 

(2) ในกรณีที่มีกฎหมายบัญญัติให้มีการออกเสียงประชามติ

 

การออกเสียงประชามติตาม (1) หรือ (2) อาจจัดให้เป็นการออกเสียงเพื่อมีข้อยุติโดยเสียงข้างมากของผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติในปัญหาที่จัดให้มีการออกเสียงประชามติหรือเป็นการออกเสียงเพื่อให้คำปรึกษาแก่คณะรัฐมนตรีก็ได้ เว้นแต่จะมีกฎหมายบัญญัติไว้เป็นการเฉพาะ

 

การออกเสียงประชามติต้องเป็นการให้ออกเสียงเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบในกิจการตามที่จัดให้มีการออกเสียงประชามติ และการจัดการออกเสียงประชามติในเรื่องที่ขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือเกี่ยวกับตัวบุคคลหรือคณะบุคคล จะกระทำมิได้

 

ก่อนการออกเสียงประชามติ รัฐต้องดำเนินการให้ข้อมูลอย่างเพียงพอ และให้บุคคลฝ่ายที่เห็นชอบและไม่เห็นชอบกับกิจการนั้น มีโอกาสแสดงความคิดเห็นของตนได้อย่างเท่าเทียมกัน

 

หลักเกณฑ์และวิธีการออกเสียงประชามติให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ซึ่งอย่างน้อยต้องกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการออกเสียงประชามติ ระยะเวลาในการดำเนินการ และจำนวนเสียงประชามติ เพื่อมีข้อยุติ

 

****************************
จากข้อกฎหมายดังกล่าว เห็นว่า ครม.สามารถใช้อำนาจตาม (1) ได้ ที่ระบุว่า หากมีเรื่องใดที่กระทบถึงประโยชน์ได้เสียของประเทศชาติหรือประชาชน นายกฯ สามารถปรึกษาประธานสภาฯ หรือประธานวุฒิสภาได้ เพื่อประกาศให้มีการออกเสียงประชามติลงในราชกิจจานุเบกษา

 

อย่างไรก็ตาม มีประเด็นที่น่าคิดว่าการออกเสียงประชามติครั้งนี้ อาจจะขัดต่อรัฐธรรมนูญใน วรรค 4 ได้ เนื่องจากกฎหมายได้กำหนดไว้ว่า "การออกเสียงประชามติต้องเป็นการให้ออกเสียงเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบในกิจการตามที่จัดให้มีการออกเสียงประชามติ และการจัดการออกเสียงประชามติในเรื่องที่ขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือเกี่ยวกับตัวบุคคลหรือคณะบุคคล จะกระทำมิได้"

 

ดังนั้น หากพิจารณาตามนี้แล้ว จะเห็นว่า ประเด็นปัญหาที่จะให้มีการออกเสียงประชามติ เกิดจากความขัดแย้งระหว่างคณะบุคคล 2 ฝ่าย อันได้แก่ "คณะรัฐบาล และกลุ่มพันธมิตรฯ" ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการจะให้มีการชุมนุมต่อไปหรือไม่ หรือให้ความเห็นชอบว่ารัฐบาลควรจะบริหารประเทศต่อไปหรือไม่ ล้วนเป็นประเด็นปัญหาที่เกิดจาก "ความขัดแย้งเกี่ยวกับคณะบุคคล" ทั้งสิ้น

 

ฉะนั้น หากเปิดให้มีการทำประชามติในประเด็นดังกล่าวจริง ก็อาจจะเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 165 วรรค 4ดับฝันคณะรัฐบาลเลย
 


บันทึกการเข้า
ผมเองครับ
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101« ตอบ #1 เมื่อ: 04-09-2008, 21:07 »

ว้า อดยอคนบ้าเลยยย
บันทึกการเข้า
ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 04-09-2008, 21:15 »

ผมว่ารัฐบาลจะหน้าด้า-นดำเนินการต่อเป็นแน่ตามเหตุผลดังนี้

1.เพื่อเบี่ยงประเด็นทางการเมือง ลดกระแสความร้อนแรงจากการต่อต้านทางสังคม

2.เพื่อที่จะยื้อเวลาอยู่ต่อไป ทั้งนี้ร่างร่างงบประมาณประจำปี2552ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณายังไม่เสร็จ

3.เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐบาลโดยอ้างการลงประชามติ โดยถือว่าประชามติคือประชาธิปไตยที่เลือกตั้งตัดสินทุกอย่างว่ารับบาลควรอยู่หรือไป


ทั้งที่รู้ว่าการดังกล่าวขัดต่อรธน.และศาลปกครองอาจสั่งเพิกถอน แต่พวกมันจะหน้าด้า-นหลอกประชาชนที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารต่อไปครับ

ชั่วช้าสามานย์จริงๆ
บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


vorapoap
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 512เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 05-09-2008, 00:44 »

ผมว่าไม่พ้นศาลรธน.หรอกครับ นอกจากว่าจะเลี่ยงบาลีเสียสุดๆ
บันทึกการเข้า

บัวริมบึง
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 384


« ตอบ #4 เมื่อ: 05-09-2008, 11:13 »

ผมว่าเหลุวตั้งแต่มันประกาศรอบแรกละ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: