ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
19-02-2020, 03:11
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  แพทย์ชนบทประกาศใส่เสื้อดำ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
แพทย์ชนบทประกาศใส่เสื้อดำ  (อ่าน 407 ครั้ง)
คุณแม่ดุ๊กดิ๊ก
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 133


« เมื่อ: 04-09-2008, 20:45 »

  แพทย์-พยาบาลอารยะขัดขืนนัดแต่งดำ ใส่ปอกแขนดำทำงาน นัดหมายวันที่ 6 ก.ย.รวมตัวใหญ่ไม่ต่ำกว่า 400 คนเข้าร่วมชุมนุมที่ทำเนียบ
       
       นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า ในวันที่ 6 กันยายนนี้ แพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลชุมชุนกว่า 400 แห่ง จากทุกภาคทั้งภาคกลาง เหนือ ใต้ อีสาน ซึ่งไม่ได้อยู่เวรปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลจะนัดรวมตัวกันเพื่อมาร่วมชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล โดยคาดว่าน่าจะมีผู้มาเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 300-400 คน ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มแพทย์ พยาบาลก็เป็นขาประจำที่มาร่วมชุมนุมอยู่แล้ว นอกจากนี้ บางส่วนยังตั้งใจมาเป็นแพทย์ พยาบาลอาสาเพื่อดูแลผู้ที่เจ็บป่วยในการชุมนุมด้วย
       
       “ในการไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลโดยใช้วิธีการอารยะขัดขืนที่เป็นรูปธรรมนั้น แพทย์และพยาบาล รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ จะมีการขึ้นป้ายคัดค้านใน 3 ประเด็น คือ คัดค้านพ.ร.ก.ฉุกเฉิน การใช้ความรุนแรง และการทำประชาพิจารณ์ ซึ่งถือว่าไม่เกิดประโยชน์ ที่สำคัญคือได้มีการตกลงร่วมกันว่า เจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาลจะสวมเสื้อดำหรือสวมปลอดแขนสีดำในขณะปฏิบัติหน้าที่ด้วย”นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าว
       
       ** สำหรับแถลงการณ์ชมรมแพทย์ชนบท ฉบับที่ 4
       
       ขอให้รัฐบาลสมัคร สุนทรเวช ยกเลิกการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน
       
       ยกเลิกคณะรัฐมนตรีให้ทำประชามติ เพื่อขอความคิดเห็นของประชาชนในการแก้ไขวิกฤตชาติ
       
       รับผิดชอบต่อการปราบปรามประชาชนด้วยการลาออกจากการเป็นรัฐบาล
       และขอให้เพื่อนวิชาชีพสุขภาพแสดงอารยะขัดขืนเป็นรูปธรรม
       
       วันที่ 4 กันยายน 2551 โดยนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท
       
       สืบเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในกรุงเทพมหานคร ในคืนช่วงก่อนสว่างของวันที่ 2 กันยายน 2551 ที่ผ่านมา ซึ่งมีกลุ่ม นปช. ได้เคลื่อนการชุมนุมโดยมีกลุ่มชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธเข้ามาทำร้ายและทุบตีประชาชนที่ชุมนุมอย่างสงบสันติอหิงสาของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 รายและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก นำมาสู่การใช้เงื่อนไขนี้ในการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารบ้านเมืองในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเข้าสลายการชุมนุมตามกฎหมาย นำความสลดมาสู่ประชาชนไทยทั้งประเทศ แต่นายสมัครกลับแสดงอาการรื่นเริง เมื่อพาผู้สมัครผู้ว่ากทม.จากพรรคตนไปสมัครผู้ว่ากทม.ซึ่งปรากฎให้เห็นต่อสื่อมวลชนทั้งประเทศ
       และล่าสุดเมื่อเช้านี้( 4 กันยายน 2551) นาย สมัคร สุนทรเวช ยังพูดเทปม้วนเดิมยืนยันจุดยืนเดิม คือไม่แสดงความเสียใจ ไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น ผ่านวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ และยังมีมติครม.ให้ทำประชามติเพื่อขอความคิดเห็นของประชาชนในการแก้วิกฤตชาติ ซึ่งไม่มีประโยชน์ใดๆ และใช้เล่ห์กลในการซื้อเวลาอีกไม่น้อยกว่า 1 เดือนในการยืดอายุรัฐบาล ทำให้ประเทศชาติเสียหายมากยิ่งขึ้น
       
       ชมรมแพทย์ชนบทได้วิเคราะห์สถานการณ์แล้วเห็นว่า การยั่วยุ และสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรงของรัฐบาลครั้งนี้ เป็นความจงใจและตั้งใจของคนในรัฐบาล เพื่อสร้างเงื่อนไขให้กับรัฐบาลในการออกพระราชกำหนดครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นการมุ่งใช้กฎหมายบ้านเมืองเพื่อปราบปรามประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ชุมนุมอย่างสันติและเห็นว่าขณะนี้ปัญหาทั้งหมดนี้จะสามารถคลี่คลายได้อยู่ที่การตัดสินใจเสียสละของนายสมัคร สุนทรเวชเพียงคนเดียว ไม่ได้ขึ้นกับประชามติดังกล่าวแต่อย่างใด และการยืดเวลาดังกล่าวมีแต่จะสร้างความตึงเครียดและสร้างความเสียหายต่อชาติบ้านเมืองอย่างใหญ่หลวง ชมรมแพทย์ชนบทขอแสดงจุดยืนและความเห็นดังนี้
       
       1. ขอยืนยันให้รัฐบาลประกาศยกเลิกการใช้พระราชกำหนดบริหารบ้านเมืองในสถานการณ์ฉุกเฉินโดยทันที และแสดงความรับผิดชอบเป็นรูปธรรม โดยการสอบสวนหาผู้ที่กระทำผิดที่ทำให้ประชาชนที่บริสุทธิ์ต้อง เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุการณ์เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2551 และ 2 กันยายน 2551ในทันที
       
       2. ขอให้รัฐบาลรักษาระบอบประชาธิปไตยให้คงอยู่ต่อไปได้โดยการยุบสภาและลาออกในทันที จึงจะสามารถยุติสภาวะวิกฤตของบ้านเมืองที่ประชาชนไม่ยอมรับรัฐบาลที่หมดความชอบธรรมแล้ว
       
       3. เนื่องจากขณะนี้ศาลอุทธรณ์ได้ยกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว จนส่งผลให้ผู้ร่วมชุมนุมสามารถชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลต่อไปได้ ดังนั้นเพื่อลดทอน บรรเทา การสูญเสียใดๆที่อาจเกิดขึ้นได้จากรัฐบาลที่หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศแล้ว จึงขอเรียกร้องให้เพื่อนสมาชิกแพทย์ชนบทและเพื่อนสมาชิกวิชาชีพสุขภาพทั่วประเทศที่ไม่มีภารกิจการอยู่เวรยาม ได้แสดงจุดยืนด้านมนุษยธรรมได้เข้าร่วมดูแลประชาชนและผู้ร่วมชุมนุมอย่างสงบที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เจ็บป่วยและบาดเจ็บจากการประทะ โดยสามารถใช้เวลานอกราชการเข้าร่วมได้ทุกวันตลอดเวลา และให้แสดงตัวกับแพทย์อาสาในทำเนียบรัฐบาลต่อไป และการไปในครั้งนี้ขอให้ดูแลประชาชนคนไทยทุกคนด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ไม่แยกฝ่าย
       
       4. ขอให้เพื่อนสมาชิกแพทย์ชนบทและเพื่อนสมาชิกวิชาชีพสุขภาพ รวมทั้งโรงพยาบาลต่างๆทั่วประเทศได้แสดงอารยะขัดขืนเป็นรูปธรรมดังนี้
       
       4.1 ขอให้ขึ้นป้ายคัดค้านการใช้ความรุนแรงของรัฐบาล คัดค้านการออกพรก.ฉุกเฉิน คัดค้านการทำประชามติเพื่อขอความคิดเห็นของประชาชนในการแก้วิกฤตชาติ ของรัฐบาลมือเปื้อนเลือด
       
       4.2 ขอให้แพทย์ พยาบาล และเพื่อนสมาชิกวิชาชีพสุขภาพ แสดงอารยะขัดขืนโดยแต่งชุดดำ หรือปลอกแขนดำ เพื่อไว้อาลัยต่อประชาชนบริสุทธิ์ที่เสียชีวิตและรัฐบาลมือเปื้อนเลือดต่อไป

 
 
 
เห็นด้วยอย่างมาก  จะปฏิบัติตามค่ะ   
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: