ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
19-02-2020, 01:42
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ประชามติฟอกหมูปาก***วืดดดดด....สภาสูงใช้เวลา 90 วัน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ประชามติฟอกหมูปาก***วืดดดดด....สภาสูงใช้เวลา 90 วัน  (อ่าน 412 ครั้ง)
vorapoap
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 512เว็บไซต์
« เมื่อ: 04-09-2008, 16:51 »

ข่าวดีั......

ครม.สมัครประชุมนัดพิเศษวืดทำประชามติ เหตุสภาสูง ต้องใช้เวลานานถึง 90 วัน เริ่มพิจารณาร่างพ.ร.บ.วาระแรก 5 ก.ย.นี้ ประธานวุฒิฯค้านทำประชามติไม่ทันสถานการณ์

กรุงเทพ ธุรกิจ ออนไลน์ : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.....ผ่านที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏร ในวาระ 2 และ 3 เรียบร้อยแล้ว และเตรียมเข้าสู่ที่ประชุมของวุฒิสภาในวาระแรก โดยตามระเบียบวาระการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 5 กันยายนนี้ มีวาระด่วนเรื่องแรกคือ การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว หลังจากสภาผู้แทนราษฏรมีมติเห็นชอบแล้ว โดยวุฒิสภาต้องพิจารณาในแล้วเสร็จภายใน 90 วัน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 302 วรรค 4 และ วรรค 6

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว คณะกรรมการการเลือกตั้งโดย นายประพันธ์ นัยโกวิท ประธาน กกต. เป็นผู้เสนอ โดยมีหลักการและเหตุผลว่า รัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 165 บัญญัติให้การออกเสียงประชามติกระทำได้ในกรณีที่ครม.เห็นว่ากิจการเรื่องใด อาจกระทบถึงประโยชน์ได้เสียของประเทศชาติ หรือประชาชน นายกฯอาจปรึกษาประธานสภาผู้แทนฯ และประธานวุฒิสภา เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้ออกเสียงประชามติ หรือกรณีที่มีกฎหมายบัญญัติให้มีการออกเสียงประชามติอาจจัดให้ออกเสียงเพื่อ มีข้อยุติโดยเสียงข้างมากของผู้มีสิทธิออกเสียง หรือกรณีให้คำปรึกษาของครม.ก็ได้ เว้นแต่จะมีกฎหมายบัญญัติไว้โดยเฉพาะ

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมี 42 มาตรา ส่วนใหญ่ปรับปรุงจากพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ 2541 ประกาศสภาร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญว่าด้วยการออกเสียงประชามติ 2550 และพ.ร.บ.ว่าด้วยความเรียบร้อยการออกเสียงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ซึ่งมีความจำเป็นต้องออกกฎหมายภายใน 1 ปีตามรัฐธรรมนูญ 2550 กำหนดไว้

ประธานวุฒิฯค้านทำประชามติไม่ทันสถานการณ์

นาย ประสพสุข บุญเดช ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลเสนอให้ทำประชามติเพื่อรับฟังความเห็นประชาชน เพื่อแก้ปัญหาสถานการณ์การเมืองว่า ขณะนี้กฎหมายประชามติจะเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาในวันที่ 5 ก.ย. โดยตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณา แต่คงไม่ถึงขั้น 3 วาระรวด เมื่อถามว่าห่วงเวลาที่มีจะสามารถเสร็จทันสถานการณ์ขณะนี้หรือไม่ นายประสพสุข กล่าวว่า น่าจะไม่พอ เพราะสถานการณ์ขณะนี้ต้องคลี่คลายสถานการณ์โดยเร็วที่สุด เท่าที่จะเร็วได้ โดยไม่ทำให้บ้านเมืองเสียหาย คงจะรอกฎหมายฉบับนี้ไม่ได้ เพราะต้องใช้เวลา ซึ่งอย่างเร็วก็ใช้เวลา 1 เดือนถึงจะเรียบร้อย

ผู้ สื่อข่าวถามทางออกในการแก้ไขปัญหาโดยเร็วหมายถึงอะไร นายประสพสุข กล่าวว่า แก้ไขโดยรัฐบาลก็แก้ได้ โดยในวันที่ 5 ก.ย.จะมีการหารือกันระหว่างประธานสภา ตนและผู้นำฝ่ายค้าน ว่าจะแก้ไขวิกฤตได้อย่างไร จะมีประชุมสภาร่วมหรือมีมาตรการอย่างอื่น แต่เชื่อว่าคงคลี่คลายได้ ต่อข้อถามว่าการประชุมร่วมที่ผ่านดูเหมือนนายกฯไม่รับและนำไปแก้ไขปัญหา นายประสพสุข กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปท้อถอยก็ประชุมกันใหม่ว่าเราจะทำอย่างไร จะมีมาตรการอย่างไรให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ประเทศชาติเสียหาย

ต่อข้อ ถามว่าในการหารือกันในวันที่5 ก.ย.ทางวุฒิสภาจะเสนอทางออกอย่างไร ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ต้องดูว่าจะมีมติอย่างไร จะประชุมร่วมกันอีกหรือไม่ หรือไม่เอา จะใช้มาตรการอื่น อย่างไรก็ตามในวันนี้ตนได้ร่วมรับประทานอาหารกับคณะกรรมาธิการวุฒิสภาบางคณะ ซึ่งบางคนก็เห็นว่าการประชุมร่วมไม่มีประโยชน์ แต่บางคนก็เห็นว่ายังมีประโยชน์น่าจะหาทางออกได้

http://www.bangkokbiznews.com/2008/09/04/news_291664.php
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: