ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-08-2020, 22:48
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  รู้ไว้...เพื่อยับยั้งเหตุนองเลือด 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
รู้ไว้...เพื่อยับยั้งเหตุนองเลือด  (อ่าน 413 ครั้ง)
Hacksecrets
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 253« เมื่อ: 02-09-2008, 15:56 »ตามที่ได้มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในกรุงเทพมหานคร ในวันนี้ตอนเช้าแล้วนั้น

เมื่อพิจารณาตามกฎหมายแล้ว จะพบว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ออกโดยนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี นั้น ไม่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย

เนื่องด้วย กรณีเขาพระวิหาร นั่นเอง

เพราะว่าคำแถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา หรือ Joint Communique ที่ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2551 โดยคณะรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวชนั้น ได้ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่า เป็นโมฆะ เนื่องจากคำแถลงการณ์ร่วมต้องมีการผ่านมติของรัฐสภาก่อน

จากเหตุการณ์นั้นเอง ที่ทำให้คณะรัฐบาลนำโดย นายสมัคร สุนทรเวช ต้องเป็นโมฆะ ไปโดยปริยาย

และใครก็ตามที่ได้รับหน้าที่ในการปฏิบัติงาน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่ลงนามโดยนายสมัคร สุนทรเวชนี้

ก็ต้องได้รับการลงโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้

โดยเฉพาะ ผบ.ทบ.ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าในการรับผิดชอบตาม พ.ร.ก. จนกว่าเหตุการณ์จะสงบ

จึงแจ้งมาให้ทราบและช่วยกระจายข่าวให้ทั่วกัน
บันทึกการเข้า

ความเคลือบแคลง สงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความจริง
Hacksecrets
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 253« ตอบ #1 เมื่อ: 02-09-2008, 16:04 »

คำอธิบาย แบบเต็มๆ

จากกรณีที่นายสมัคร สุนทรเวช ได้อาศัยสถานการณ์ การปะทะกันของผู้ชุมนุม นปช.(ซึ่งต่อต้าน พันธมิตร) และมี สส.ในคณะรัฐบาล เป็นผู้นำกลุ่มผู้ชุมนุมไปก่อเหตุวิวาท จนกระทั่งมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมกับได้ออกประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ตามปรากฏที่เป็นข่าวทราบทั่วไปนั้น....

.......................... การประกาศของ นายสมัคร สุนทรเวช นั้น หากพิจารณาตามข้อกฏหมายแล้ว ถือว่า "เป็นโมฆะ" เนื่องจาก ตามประมวลกฏหมายอาญา ได้ระบุไว้ชัดเรื่อง "อำนาจของเจ้าพนักงาน" จะสั่งการได้นั้น "ต้องชอบด้วยกฏหมาย"
""""""""""""""""""
.........แต่ กรณีของนายสมัคร ฯ นั้น ไม่ถือว่า ชอบด้วยกฏหมาย เนื่องจาก "นายสมัคร และคณะรัฐมนตรี ได้พ้นสภาพ ความเป็นรัฐบาล นับตั้งแต่คำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ อันเป็นกฏหมายสูงสุด ได้พิพากษาไปตั้งแต่เดือนมิถุนายน กรณีการลงนามในเรื่องเขาพระวิหาร"

...แต่ นายสมัคร กลับไม่ยอมรับคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นคำพิพากษาสูงสุด มีผลผูกพันต่อ คณะรัฐมนตรี และทุกกระทรวง ทบวงกรม " เป็นการละเมิดต่อรัฐธรรมนูญอันเป็นกฏหมายสูงสุดของประเทศ

... จึงส่งผลให้เป็น "รัฐบาลโมฆะ" ดังนั้น จึงไม่มีอำนาจและหน้าที่ในการใช้อำนาจการบริหารประเทศใด ๆ (เหมือนตำรวจปลดเกษียร ไม่มีอำนาจจับกุม) แต่อาศัยความไม่รู้ของชนในชาติ จึงยังสามารถอยู่ในตำแหน่ง (ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็รู้=เพราะจบกฏหมายมา) ดังนั้น ด้วยความเป็น "โมฆะบุรุษ" คำสั่งให้ใช้ พรก.ฉุกเฉินฯ จึงไม่มีผลทางกฏหมาย และผู้ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ ย่อมมีความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา และหากมีการบาดเจ็บ ล้มตายเกิดขึ้น ย่อมมิอาจอ้างว่า ได้กระทำตามอำนาจแห่งกฏหมายใน พรก.ฉุกเฉินฯ ได้ ...ต้องเรียกว่า นายสมัคร โยนบาป ให้ทหาร เพราะทหารส่วนใหญ่ ไม่ค่อยเชี่-ยวชาญเรื่องกฏหมายอยู่แล้ว (นี่เรื่องจริง !)

หมายเหตุ :::
...เหตุที่นายสมัคร ไม่ยุบสภา หรือ ลาออก ก็เพราะ กฏหมายงบประมาณ ยังไม่ผ่านสภาฯ ยังแบ่งผลประโยชน์กันไม่เสร็จ ดังนั้นจึงต้องอยู่ต่อ อย่างน้อยก็มีทุน ที่จะใช้หลบหนีไปใช้ชีวิตในต่างประเทศเพื่อไม่ให้ต้องคดี กรณี การแอบอ้างใช้ตำแหน่งนายกฯ ประกาศ พรก.ฉุกเฉินฯ ครั้งนี้ด้วย
บันทึกการเข้า

ความเคลือบแคลง สงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความจริง
หน้า: [1]
    กระโดดไป: