ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21-10-2019, 06:09
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  "มาร์ค"ชี้ผู้มีอำนาจจงใจก่อเหตุปะทะ เพื่อประกาศภาวะฉุกเฉินฯ.......... 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
"มาร์ค"ชี้ผู้มีอำนาจจงใจก่อเหตุปะทะ เพื่อประกาศภาวะฉุกเฉินฯ..........  (อ่าน 486 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 02-09-2008, 13:17 »

วันที่ 02 กันยายน พ.ศ. 2551 เวลา 11:41:48 น.  มติชนออนไลน์ อ่านล่าสุด 6942 คน


"มาร์ค"ชี้ผู้มีอำนาจจงใจก่อเหตุปะทะ เพื่อประกาศภาวะฉุกเฉินฯ "สมัคร"ยันทำเพื่อดับ"ชนวน"พร้อมรับผิดชอบ

"มาร์ค"ชี้ผู้มีอำนาจจงใจก่อเหตุ เพื่อประกาศภาวะฉุกเฉิน มท.สั่งผู้ว่าเฝ้าสถานการณ์!! ระงับการขนปชช.เข้ากทม. "สมัคร" แถลงที่กองทัพไทย ยืนยันประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อให้บ้านเมืองกลับสู่ความสงบ พร้อมรับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ทำ ย้ำไม่มีการประกาศเคอร์ฟิวแน่นอน ! ผบ.ทบ.เรียกถกเสนาธิการด่วน!

"มาร์ค"ชี้ผู้มีอำนาจจงใจก่อเหตุปะทะ เพื่อประกาศภาวะฉุกเฉินฯ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเมื่อวันที่ 2 ก.ย.ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์การปะทะกันระหว่างกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บหลายคน รวมทั้งทำให้นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินในเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.)

 

  นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่เป็นการจงใจจากผู้มีอำนาจของบ้านเมือง เพื่อใช้เป็นเงื่อนไขในการประกาศภาวะฉุกเฉินฯ ทั้งนี้ ตนอยากตั้งคำถถามว่า สิ่งนี้หรือคือวิธีการแก้ไขปัญหาของนายสมัคร

 
นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า อยากฝากเตือนพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้รับผิดชอบการแก้ไขภาวะฉุกเฉินว่า ขอให้ยืนเคียงข้างกับประชาชนเริ่มทำงานด้วยการเจรจาและเตือนว่าระวังจะเป็นเหยื่อของนายสมัคร ที่โยนสถานการณ์ให้รับผิดชอบ

 


  "สมัคร"ยันประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อดับ"ชนวน" คิดรอบคอบแล้ว

 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อเวลา 09.00 น. เมื่อวันที่ 2 ก.ย. นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวภายหลังการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า ผมได้สัญญาไว้แล้วว่าจะอดทนรอเรื่องนี้ เหตุที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ก็ช้ำใจพอแล้ว แต่ยังเกิดเหตุปะทะเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เป็นเหตุที่ตนไม่คาดคิดไว้  เมื่อได้รับรายงานก็ออกมา ก็ยังไม่ทันได้นอน ขอยืนยันว่าเรื่องนี้จะมีการสอบสวนอย่างถี่ถ้วน

 
"ผมเลือกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ซึ่งเป็นวิธีการเบาที่สุด และเป็นการทำตามกฎหมาย โดยให้ตำรวจและทหารสามารถแก้ไขปัญหาได้ เราทำเพื่อแก้ไขปัญหาเพื่อบ้านเมือง ใครจะมีปัญหาอย่างไรผมไม่สน ผมได้แต่วิงวอนว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของบ้านเมือง อย่าเอาเรื่องความชิงชังในตัวผมมาเกี่ยว ผมจะเก็บความขมขื่นไว้ในใจของผม" นายสมัคร กล่าว

 นายสมัคร กล่าวว่า ผู้ที่สร้างปัญหาให้กับประเทศกลับไม่มีใครออกมาต่อว่า แต่ตนกลับถูกต่อว่า ทั้งนี้ นักการเมืองพยายามแก้ไขปัญหามาตลอด แต่ตนยังสามารถอดทนได้ และได้ตัดสินประกาศอย่างรอบคอบ โดยได้ประชุมหารือนาน 2 ชั่วโมง ได้ดูข้อกฎหมายและเอกสารอย่างรอบคอบ เพื่อเพื่อดับชนวนในเรียบร้อย บ้านเมืองจะได้สงบเหมือนเดิม ทั้งนี้ การเลือกใช้กฎหมายแต่ละข้อ จะยังทำให้ประชาชนสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุขตามเดิม ขอย้ำว่าจะเป็นการทำในระยะเวลาที่เร็วพอสมควร จึงขอให้ประชาชนอดทน

 
นายสมัคร กล่าวถึงกรณีที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ขอให้รอไม่กี่วัน จากนั้นคอยกลับมาหาเสียงเหมือนเดิม โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะช่วยดูแลเรื่องนี้

 "ผมขอความเห็นใจว่า ผมมีหน้าที่ต้องรักษาความสงบ ผมอยากวิงวอนให้ประชาชนร่วมมือด้วย เชื่อว่าการปลุกระดมสร้างความปั่นป่วน คงเป็นไปไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ทั้งหมดนี้ ผมคิดว่าบ้านเมืองของเรา หากอยู่กันด้วยเหตุผล ก็คงสามารถอยู่ได้ ปัจจุบันพวกชอบวิจารณ์ไม่แตะคนที่สร้างความยุ่งยาก แต่กลับมาว่าคนพยายามแก้ไขปัญหา ส่วนกรณีสหภาพฯ 43 สหภาพฯ  อยากถามว่า จะอะไรกันนักหนา มันเลวทรามอย่างไร ท่านคิดไหมว่า บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ใครจะมาทำหน้าที่แทน ใครจะมาเป็นรัฐบาล  เรื่องมันจะไม่จบ ลาออกก็ไม่จบ เลือกตั้งใหม่ก็ไม่จบ" นายสมัคร กล่าว


นายสมัคร กล่าว่า คิดว่าจะใช้กฎหมายต่อสู้ แต่ปรากฎว่าไม่เป็นลักษณะนั้น จึงต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉินออกมา


เมื่อถามว่าจะมีการประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่ นายสมัคร กล่าวว่า ไม่ประกาศเคอร์ฟิวแน่นอน

 

เมื่อถามว่าจะใช้เวลากี่วันในการประกาศภาวะฉุกเฉิน นายสมัคร กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกำหนดแล้วแต่กรรมการเป็นคนดูแล รวมทั้งสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ด้วย 

 
เมื่อถามว่าการเสนอข่าว นายสมัคร กล่าวว่า แล้วแต่วิจารณญาณของส่อในการเสนอข่าว

 

เมื่อถามว่าเกิดอะไรขึ้นนายกจะรับผิดชอบหรือไม่หลังประกาศภาวัะฉกเฉิน นายสมัคร กล่าวว่า "เป็นความรับผิดชอบของผมอยู่แล้ว ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ยืนยันว่ารับผิดชอบในสิ่งที่ผมไม่ได้ทำ"


เมื่อถามว่า รัฐบาลอยู่เบื้องหลัง นปก.หรือไม่ นายสมัคร กล่าวว่า "จะไปอยู่ได้ยังไง แล้วที่ยึดทำเนียบใครอยู่เบื้องหลังไม่เห็นสื่ออยากรู้ ทำไมเกิดเหตุเมื่อคืนอยากรู้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง"

 
เมื่อถามว่าในฐานะรมว.กลาโหมจะมีการสั่งการอย่างไร  นายสมัคร กล่าวว่า แม่ทัพจะรบเองต้องมีคนดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอนไม่ต้องลงมือเอง

 
  "รมช.คมนาคม" ปัดอยู่เบื้องหลัง นปช.ตีพันธมิตรฯ

 

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.คมนาคม กลุ่มเพื่อนเนวิน พรรคพลังประชาชน (พปช.) กล่าวถึงกรณีที่นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรฯ ระบุว่านายทรงศักดิ์อยู่เบื้องหลังแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โดยยอมรับว่า ไปดูการชุมนุมของนปช. จริง แต่ไปอยู่แป๊บเดียว และไม่ได้ขึ้นเวที ก็ผ่านๆ ไปดูได้ เพราะเป็นทางผ่านอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เกิดเหตุปะทะกันตนไม่ทราบเพราะอยู่บ้าน และหลังเกิดเหตุก็ยังไม่ได้พูดคุยกับส.ส. พปช.เลย และไม่ทราบว่าผู้เสียชีวิตอยู่ฝ่ายไหน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะพิสูจน์ข้อกล่าวหาเรื่องการบงการ นปช. อย่างไร นายทรงศักดิ์กล่าวว่า ไม่ใช่ เป็นการกล่าวชื่อมาลอยๆ ว่ามีรัฐมนตรีอยู่ในการชุมนุม ความจริงตนไม่ถนัดเรื่องแบบนี้ ในการไปบัญชาการอะไร ก็ว่ากันไปเอง

เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันหรือไม่ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายทรงศักดิ์กล่าวว่า ยืนยัน และตนจะแจ้งนายกฯ ในครม. ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งมีการกล่าวชื่อกันลอยๆ มีความพยายามจะวางเป้าตัวบุคคล และหาเหตุในการกล่าวอ้างว่ามีคนในรัฐบาลไปเกี่ยวข้องเพื่อโยนความผิดให้ ทั้งที่ความผิดของการชุมนุมทั้งหลาย ทุกคนก็ทราบดีแล้วว่าใครรักษากติกา ใครไม่รักษากติกา มันชัดเจนอยู่แล้ว

 

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะประธานภาคอีสาน พปช.จะขอความร่วมมือส.ส.ให้งดการดำเนินกิจกรรมทั้งหมด หลังมีการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ นายทรงศักดิ์กล่าวว่า ความจริงถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่จะเข้าไปรับฟังการชุมนุมหรือไปให้กำลังใจ ในวันที่มีการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ก็มีส.ส.บางพรรคเข้าไป บางคนอยู่บนเวทีด้วย ไม่เห็นมีปัญหา แต่ถึงวันนี้พยายามแสดงให้เห็นว่ามีสมาชิกพรรคแกนนำรัฐบาลเข้าไปเกี่ยวข้อง เป็นความพยายามแก้เกี้ยวกันมากกว่า

เมื่อถามว่า ห่วงหรือไม่ว่าจะถูกตราหน้าว่าพาประชาชนไปตาย นายทรงศักดิ์กล่าวว่า "หืม... ผมไม่ใช่แกนนำอะไร"

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1220314033&grpid=00&catid=01 ฮืมม์.........ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า
บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
หน้า: [1]
    กระโดดไป: