ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
04-03-2021, 21:16
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ผมว่า หมากตานี้ของพันธมิตร พลาดไปเยอะมากครับ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: 1 [2]
ผมว่า หมากตานี้ของพันธมิตร พลาดไปเยอะมากครับ  (อ่าน 2530 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #50 เมื่อ: 27-08-2008, 13:42 »

บทบรรณาธิการของไทยโพสต์ เขียนได้ครอบคลุมดีครับ 

------------------------------------------------------------------------------------------
รัฐบาลหมดความชอบธรรม ประชาชนพึงมีสิทธิขับไล่
http://www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&iDate=27/Aug/2551&news_id=163100&cat_id=100
27 สิงหาคม 2551    กองบรรณาธิการ

ปฏิบัติการของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในการบุกเข้ายึดสถานที่ราชการ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์และศูนย์กลางอำนาจรัฐหลายแห่ง

    ไม่ว่าจะเป็นทำเนียบรัฐบาล กระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  กรมประชาสัมพันธ์  และสถานีวิทยุโทรทัศน์  NBT เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม  2551  นับเป็นเหตุการณ์ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในสังคมการเมืองไทย  ด้วยฝีมือของประชาชน ซึ่งปราศจากอาวุธยุทโธปกรณ์ เฉกเช่นการยึดอำนาจรัฐโดยเหล่าคณะทหารเหมือนทุกครั้งที่เคยขึ้นมา

    อย่างไรก็ตามการปฏิบัติการครั้งนี้ของพันธมิตรฯ ได้ถูกตั้งคำถามอย่างกว้างขวางจากสังคมถึงความเหมาะสมชอบธรรม  โดยเฉพาะกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งประมาณ  80 คน ซึ่งอำพรางใบหน้า แล้วแฝงตัวเข้าไปในสถานีวิทยุโทรทัศน์  NBT ในช่วงเช้าตรู่ของวันดังกล่าว ด้วยท่าทีอันข่มขู่คุกคามการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน   ทั้งยังพบว่าบางคนมีอาวุธติดตัวไปด้วยนั้น   ถือว่าเป็นเหตุการณ์ไม่น่าจะเกิดขึ้น  และสมควรต้องได้รับการประณามจากทุกฝ่าย ภายใต้สิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนในระบอบประชาธิปไตย

    ที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์ชัดมาตลอดว่า พันธมิตรฯ ได้ใช้สิทธิเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบและอหิงสา    ภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญอย่างต่อเนื่อง   ดังนั้นจึงมีข้อน่าสังเกตและน่าสงสัยต่อบุคคลที่แฝงตัวเข้าไปในสถานีวิทยุ โทรทัศน์   NBT  หลายประการ อาทิเช่น 1.กลุ่มคนเหล่านี้ใช่คนของพันธมิตรฯ จริงหรือไม่   2.มีบุคคลซึ่งไม่หวังดีแฝงตัวเข้าไปเพื่อสร้างสถานการณ์   ลดความชอบธรรมการเคลื่อนไหวของพันธมิตรฯ หรือไม่   3.การพกพาอาวุธเป็นนโยบายหรือคำสั่งจาก   5   แกนนำพันธมิตรฯ  หรือไม่ เหล่านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องทำความจริงให้ปรากฏอย่างตรงไปตรงมา  เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และหากพบว่าทั้ง 80 กว่าคนเป็นคนของพันธมิตรฯ  ทั้งหมด และได้รับคำสั่งมาโดยตรง 5 แกนนำพันธมิตรฯ ก็ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้

    แม้ข้อเท็จจริงของเรื่องดังกล่าวยังไม่มีผลสรุปออกมาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ   แต่ดูเหมือนว่าสังคมบางกลุ่มตลอดจนสื่อต่างประเทศและสื่อไทยบางสำนัก    ได้เชื่อไปแล้วว่าพฤติกรรมของกลุ่มคนกว่า 80  คนได้รับการสั่งการโดยตรงจากแกนนำพันธมิตรฯ  ทำให้ความชอบธรรมในการเคลื่อนไหวของพันธมิตรฯ  ลดลงตามไปด้วย  ทั้งนี้น่าตั้งคำถามว่า ความเชื่อดังกล่าวเป็นความเชื่อซึ่งกลบพฤติกรรมความฉ้อฉลของรัฐบาลนาย สมัคร   สุนทรเวช  ด้วยหรือไม่ และเป็นความเชื่อซึ่งต้องตรึกตรองอย่างถี่ถ้วนถึงต้นสายปลายเหตุที่ทำให้ พันธมิตรฯ  บุกยึดสถานีวิทยุโทรทัศน์ NBT หรือไม่อย่างไร

    แน่นอนเราขอยืนยันว่า  ไม่เห็นด้วยและสมควรที่จะต้องประณามพฤติกรรมการคุกคามสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน ในทุกรูปแบบ   ขณะเดียวกัน  เราก็ยืนยันเช่นเดียวกันว่า รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช  แม้จะอ้างว่ามาจากการเลือกตั้ง    แต่พฤติกรรมการบริหารประเทศของรัฐบาลและ ผู้นำประเทศอย่างนายสมัคร   ได้หมดความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศไปนานแล้ว  นับตั้งแต่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษาว่า การกระทำกรณีปราสาทเขาพระวิหารนั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา   190  สุ่มเสี่ยงต่อการเสียดินแดน แต่รัฐบาลหาได้รับผิดชอบแต่ประการใด ทั้งยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่พยายามจะช่วยเหลือ  พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ด้วยการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญบางมาตรา เพื่อฟอกความผิดให้กับบุคคลดังกล่าว

    นอกจากนี้     นายสมัคร   ซึ่งเป็นผู้นำประเทศท่ามกลางการแบ่งเป็นฝักฝ่ายในบ้านเมือง   แต่นายสมัครไม่สามารถสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นได้แม้แต่น้อย ตรงกันข้าม ในรายการ  "สนทนาประสาสมัคร"  ทางสถานีโทรทัศน์  NBT  หลายต่อหลายครั้งเป็นการตอกลิ่มให้เกิดการเผชิญหน้าและความแตกแยกมากกว่า เดิม    มิหนำซ้ำยังให้ท้ายรายการ  "ความจริงวันนี้"  โดยมีบุคคล 3 คน ซึ่งเป็นอดีตแกนนำ นปก.มาเป็นพิธีกร  ผูกขาดโจมตีฝ่ายตรงข้าม  ผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์ NBT ทั้งที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ดังกล่าว  อยู่ได้จนวันนี้ก็เพราะเงินภาษีประชาชน   แต่รัฐบาลกลับใช้เป็นกระบอกเสียงในการโจมตีประชาชนที่มีความเห็นแตกต่าง

    ดังนั้นประชาชนผู้เสียภาษีอากร  แต่ปราศจากอำนาจรัฐ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มพันธมิตรฯ หรือกลุ่มอื่นใดก็ตาม  จึงมีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญในการชุมนุมเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลที่หมด ความชอบธรรมแล้ว   แต่การชุมนุมเคลื่อนไหว  จะต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย  หากมีการละเมิดกติกา     เจ้าหน้าที่ของบ้านเมืองก็จำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมาโดย ไม่มีข้อยกเว้นเช่นกัน   ที่สำคัญรัฐบาลจะต้องไม่ใช้ความรุนแรง ไม่ว่ารูปแบบใดก็ตามในการเข้าสลายการชุมนุมของประชาชนโดยเด็ดขาด.

นำมาให้อ่านในแง่มุมหนึ่ง......ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า

บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
egoman
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 120« ตอบ #51 เมื่อ: 27-08-2008, 15:37 »

ผมกลับมองว่างานนี้ พธม หลงติดกับดัก ของรัฐบาล
สังเกตุ ดูเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปล่อยให้เข้า NTB อย่างง่ายดาย
เป็นการสร้างความชอบธรรม เพื่อการกวาดล้าง อย่างสิ้นซาก
เช่นเดี่ยวกับ กรณี 6 ตุลา ยิ่งเข้าทำเนียบ เหมือนปิดประตูตีแมว

ไม่รู้คิดมากไปหรือเปล่า .......
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
    กระโดดไป: