ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22-08-2019, 10:04
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  'ชวน' แนะเอาทุจริตเลือกตั้งปี 48 มาดู แม้ปรับโครงสร้าง กกต. ก็ไม่ช่วย 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
'ชวน' แนะเอาทุจริตเลือกตั้งปี 48 มาดู แม้ปรับโครงสร้าง กกต. ก็ไม่ช่วย  (อ่าน 642 ครั้ง)
~ GARFIELD ~
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 158


แม่ไม่ปลื้ม .. จบ!!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 15-06-2006, 16:42 »

'ชวน' แนะเอาทุจริตเลือกตั้งปี 48 มาดู แม้ปรับโครงสร้าง กกต. ก็ไม่ช่วย

วันนี้ (15 มิ.ย. 49) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับ แนวทางในการทำบัตรสมาชิกสำหรับพรรคการเมืองต่าง ๆ  ว่า พรรคการเมืองทุกพรรคควรมีแนวทางการปฏิบัติเหมือนกัน ในการรับบุคคลเข้าเป็นสมาชิก โดยให้ผู้นั้นเป็นผู้ยื่นความจำนงสมัครเป็นสมาชิก ซึ่งจะทำให้ความซ้ำซ้อนลดน้อยลง อาจจะมีบางคนที่ไปยื่นซ้อน แต่นายชวนเห็นว่าคงเป็นส่วนน้อย หรือคนเหล่านั้นอาจจะยื่นความจำนงออกจากพรรคอื่นไปก่อน แล้วจึงไปเข้าพรรคที่ต้องการจะไปอยู่ แต่ว่าทั้งหมดไม่ใช่ความผิดของชาวบ้านที่ไปเข้าใจผิดว่าชาวบ้านไปยื่นความจำนงหลายพรรค ส่วนใหญ่พรรคการเมืองออกบัตรสมาชิกให้ซ้อนกับพรรคอื่นที่ชาวบ้านเป็นสมาชิกอยู่แล้ว

ทั้งนี้ประธานสภาที่ปรึกษาเห็นด้วยที่บัตรสมาชิกของทุกพรรคควรติดรูปของผู้ที่เป็นสมาชิกของพรรคนั้น ๆ โดยวิธีนี้จะทำให้พรรคการเมืองมีจำนวนสมาชิกไม่มากนัก และทำการสมัครเป็นสมาชิกได้ช้า ดังนั้นควรยึดวิธีที่ถูกต้องโดยยึดเอาความสมัครใจของผู้สมัครสมาชิกเป็นสำคัญ

จากการที่ กกต. มีความพยายามในการเสนอทางออกเพื่อสร้างความเชื่อมั่นโดยการปรับโครงสร้างองค์กร และเชิญผู้พิพากษาศาลฎีการ่วมในการบริหารจัดการทุกระดับนั้น นายชวน หลีกภัย มีความเห็นว่า ปัญหาเรื่องการทุจริตการเลือกตั้งไม่ได้อยู่ที่เรื่องโครงสร้าง แม้จะมีส่วนมากแต่ไม่ใช่ปัญหาหลัก เพราะบทบาทเรื่องใหญ่ของ กกต. คือปัญหาเรื่องการทุจริตในการเลือกตั้ง โดยเรื่องนี้ต้องทำการศึกษารูปแบบการทุจริตการเลือกตั้งจากปี 2548 ที่ถือว่ามีการโกงเลือกตั้งที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้ง ในช่วงนั้นไม่ได้อยู่ที่ กกต. ฝ่ายเดียว จุดสำคัญเบื้องต้นอยู่ที่ฝ่ายราชการ ฝ่ายทหาร ตำรวจ พลเรือน ฝ่ายปกครอง และรัฐบาล หากองค์กรเหล่านั้นคุมตั้งแต่ต้นไม่ให้โกงเลือกตั้ง ภาระก็จะไม่ตกอยู่กับ กกต. แต่ถ้ามีการทุจริต มีการโกง มีวิธีการให้ประโยชน์แก่ฝ่ายการเมืองฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง กกต. จะต้องไปตรวจสอบ

 นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมอีกว่า จากการเลือกตั้งในช่วงปี 2548 เห็นได้ชัดว่ากกต.ไม่ประสบความสำเร็จในดำเนินการกับผู้ทุจริตการเลือกตั้ง ยกเว้นกรณีคุณธนินทร์ ในการปราศรัย อีกทั้ง กกต. ยังมีปัญหาเรื่องมาตรฐานการทำงาน แต่ว่าตรงนี้อย่าไปเข้าใจผิดว่า ถ้า กกต. มีประสิทธิภาพแล้วจะสามารถป้องกันเรื่องการทุจริตได้หมด จะต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานราชการอื่นด้วย เช่น ฝ่ายปกครอง ต้องไปเป็นตัวกลางโกงเลือกตั้งเสียเอง หรือหน่วยทหาร หน่วยตำรวจจะต้องไม่ไปร่วมมือกับการทุจริตการเลือกตั้ง ก็จะทำให้การทุจริตลดน้อยลง

 ทางด้านสื่อของรัฐ อาทิ วิทยุ โทรทัศน์ของหน่วยราชการ นายชวน หลีกภัยเห็นว่า ควรจะมีบทบาทที่เป็นกลาง จะต้องไม่เป็นเครื่องมือเข้าข้างฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง โดยสามารถทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์งานของรัฐได้ แต่ต้องไม่เป็นเครื่องมือในการโจมตีอีกฝ่ายหนึ่ง ในหลาย ๆ รูปแบบของการทำงานของสื่อของรัฐนั้น นายชวน กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ เคยทำเอาไว้เป็นตัวอย่างดีแล้ว ในสมัยที่เป็นรัฐบาล โดยรัฐบาลสมัยนั้นไม่เคยใช้สื่อของรัฐเป็นเครื่องมือให้กับตัวเอง แต่จะให้วางตัวอย่างเป็นกลาง

ส่วนกรณีถูกพรรคไทยรักไทย กล่าวหาให้มีการยุบพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายชวน หลีกภัย กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองที่อยู่ภายใต้กฎหมายเหมือนกับพรรคการเมืองอื่น ๆ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ก็ต้องเป็นเช่นนั้น และตนเองติดตามมาตลอดว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ทำอะไรที่ขัดต่อกฎหมาย เพียงแต่ทราบว่ามีการละเมิดกฎหมาย และใช้วิธีการที่ย่ามใจว่าเคยทุจริตในปี 2548 ได้มาก แต่ไม่มีใครตรวจสอบได้เลย ทั้งยังประเมินว่าทุกฝ่ายเป็นพวกเดียวกับตัวเองหมด


“ทุกคนต้องเคารพกติกาของบ้านเมือง แต่ไม่ใช่เคารพเฉพาะบางกติกา และต้องเคารพตั้งแต่กติกาแรก ไม่ใช่ละเมิดกติกาเพื่อได้ประโยชน์แล้วมาบอกว่าให้เคารพกติกา ผมเรียกร้องเรื่องนี้ตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว สมัยที่เป็นผู้นำฝ่ายค้าน ว่าขอให้เราเคารพกติกา ดีใจที่วันนี้นายกฯ ออกมาพูดอย่างที่ผมพูด แต่ว่าช้าไปหน่อย” นายชวนกล่าว
บันทึกการเข้า

จูล่ง_j
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,901« ตอบ #1 เมื่อ: 15-06-2006, 16:54 »

คราวนี้คุณชวน ถือว่าพูดเป็นเหตุเป็นผล ไม่ได้กระแนะกระแหน

ข้อมูล เลือกตั้งปี 48 น่าจะพอมาใช้อ้างอิงได้ เพราะเพิ่งผ่านมาไม่นาน
บันทึกการเข้า

พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #2 เมื่อ: 15-06-2006, 19:13 »

มีดโกนอาบน้ำผึ้ง คือฉายาของนายชวนค่ะ

พูดเชือดแม้วทีไร เลือดสาดทุกที  แม้วพยายามจะพูดให้ได้แบบนั้นมั่ง  แต่พูดทีไร เลือดกลบปากตัวเองทุกทีสิน่า
บันทึกการเข้า
HILTON (ปาล์มาลี)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,310« ตอบ #3 เมื่อ: 15-06-2006, 19:24 »

มันจะไปช่วยอะไรกับการปรับโครงสร้าง  ก็ไอ้ฐานหลักนะมันต้นต่อทุจริตเลย  มีที่ไหน  พนักงาน กกต เอาแผ่น ดิสรายชื่อสมาชิกพรรคออกไปให้เขาแก้ได้ง่ายๆ   โดยที่ไม่มีตัวเบ่งๆรู้เลย   คำถามคาใจผมว่า  ไอ้พนักงาน  กกต  คนนั้น  มันทำไปทำไม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: