ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
23-04-2021, 20:54
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ได้ข่าวว่าเมื่อวานรัฐบาลตีกฎหมายประกอบ รธน. ตกไป 2 ฉบับ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ได้ข่าวว่าเมื่อวานรัฐบาลตีกฎหมายประกอบ รธน. ตกไป 2 ฉบับ  (อ่าน 1197 ครั้ง)
Şiłąncē Mőbiuş
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,215เว็บไซต์
« เมื่อ: 20-08-2008, 09:27 »

คือ ดู TV เมื่อเช้า ประมาณ 8 โมงกว่าๆ จำไม่ได้ว่าช่องไร (เปลี่ยนไปเรื่อยยยยยย) เห็นพิธีกรบอกว่า เมื่อวาน สภา ตีกฎหมายประกอบ รธน. 2 ฉบับตกไปคือ

1. กฎหมายประกอบ รธน. ของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
2. กฎหมายประกอบ รธน. ของศาล รธน.

ไม่ทราบว่าใครพอจะมีข้อมูลของกฎหมาย 2 ฉบับที่ว่าบ้างไม๊ครับ

เค้าพูดแค่นั้น ก็เลยสงสัยว่าเป็นกฎหมายอะไรกันแน่น่ะครับ 
บันทึกการเข้า“People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.”

. “ประชาชนไม่ควรกลัวรัฐบาลของตนเอง รัฐบาลต่างหากที่ควรกลัวประชาชน” .

. แวะไปเยี่ยมกันได้ที่ http://silance-mobius.blogspot.com/ นะครับ .
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 20-08-2008, 10:45 »

น่าจะเป็นเรื่อง สส.ลูกแม้ว ขอแก้กฎหมายที่ให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง พิจารณาคดีนักการเมือง เป็น 3 ศาล

ไม่แน่ใจครับ เพราะแนวคิด ให้ศาลฎีกาพิจารณาคดีนักการเมือง เป็นกฎหมายเก่า ไม่ใช่กฎหมายใหม่

คนที่โดนมาแล้วคือ อดีต รมต. รักเกียรติ สุขธนะ ตอนนี้เข้าไปกินข้าวแดงในคุกแล้วครับ


ไว้อ่านข่าวเจอจะมาบอกครับ
บันทึกการเข้า

login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #2 เมื่อ: 20-08-2008, 13:41 »

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000098346

วิปฝ่ายค้านแฉแผนรัฐ! คว่ำ กม.ศาล 2 ฉบับ หวังแก้แค้นองค์กรอิสระ
โดย ผู้จัดการออนไลน์    20 สิงหาคม 2551 12:42 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
สาทิตย์ วงศ์หนองเตย

      
วิปฝ่ายค้านจวกมติ พปช.ประกาศแนวรบหวังดองเค็มฝืนความชอบธรรมไม่รับร่าง กม.ศาล รธน.และศาลฎีกา หวังแก้แค้นองค์กรอิสระ ตั้งท่าดูท่าทีซีกรัฐบาลยกมือโหวตวันนี้ ชี้เข้าข่ายหมิ่นเหม่และจะเป็นชนวนก่อให้เกิดวิกฤตต่อบ้านเมืองอีกรอบ
       
       วันนี้ (20 ส.ค.) นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.พรรคพลังประชาชน มีมติจะโหวตไม่รับกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้วิปฝ่ายค้านยังไม่มีการพูดคุยกัน โดยเฉพาะการจะไม่รับร่างกฎหมายที่เสนอโดยศาลรัฐธรรมนูญ คือกฎหมายวิธีพิจารณาคดีของศาลรัฐธรรมนูญ การที่ตนเห็นมตินี้ก็รู้สึกแปลกใจมาก เพราะในรัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดว่าต้องมีระยะเวลาจัดทำให้เสร็จ โดยเฉพาะกฎหมายศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ในวาระที่ 1 ที่มีกากรรับหลักการด้วยเสียงเอกฉันท์ไปแล้ว
       
       นายสาทิตย์ กล่าวว่า มติของพรรคพลังประชาชนที่ออกมาเข้าใจว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะหนีหมายศาล ซึ่งการมีมติโหวตไม่รับของพรรคพลังประชาชนจะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังแน่นอน เพราะรัฐธรรมนูญและข้อบังคับจะไม่สามารถเสนอกฎหมายที่มีหลักการเดียวกันเข้ามาได้อีกในสมัยประชุมนี้ และจะเสนอได้อีกครั้งในสมัยประชุมหน้า ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้ศาลรัฐธรรมนูญ และศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ไม่มีกฎหมายมาบังคับใช้ และจะทำให้การพิจารณาคดีที่ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญต้องสะดุดและติดขัด
       
       “ผมพยายามดูเหตุผลว่าเหตุใดพรรคพลังประชาชนไม่รับหลักการ เท่าที่ทราบเหตุผล คือ ถ้ากฎหมายที่รัฐบาลเสนอแล้วไม่รับต้องลาออก แล้วองค์กรอิสระจะลาออกหรือไม่ ซึ่งผมดูแล้วเป็นเหตุผลที่ไม่ชอบธรรม เพราะกฎหมายดังกล่าวใช้คนละหลักกับฝ่ายนิติบัญญัติ ที่รับผิดชอบโดยรัฐบาล ผมกังวลว่านี่คือการใช้เหตุผลส่วนตัวแก้แค้นองค์กรอิสระ โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ และผมคิดว่ากำลังจะสร้างแรงกดดันใช้อำนาจต่อรององค์กรอิสระหรือไม่ เพราะขณะนี้รัฐบาลเกิดปัญหามากมาย ทั้งการถูกร้องต่อ ป.ป.ช. และเรื่องการยุบพรรคจาก กกต. ถ้าเป็นอย่างนี้ผมคิดว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายหรือหมิ่นเหม่ที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งต้องดูพฤติกรรมของรัฐบาลต่อไป” นายสาทิตย์ กล่าว
       
       ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวต่อว่า ต้องรอดูว่าวิปรัฐบาลจะตัดสินใจอย่างไร แต่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน เพราะเราเห็นว่าองค์กรอิสระควรจะมีเครื่องมือในการทำงานของตัวเอง ทั้งนี้ รัฐบาลต้องอธิบายให้ได้ว่าเหตุใดถึงมีมติจะไม่รับหลักการ และที่พยายามอ้างว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายการเงิน ที่ต้องส่งกลับไปให้นายกฯ โอกาสที่จะถูกดองเค็มมีแน่นอน และที่พรรคพลังประชาชน อ้างว่าองค์กรอิสระมากจากรัฐธรรมนูญที่ไม่ชอบ ตนก็ขอย้อนถามว่าตัวเองที่เป็น ส.ส.รวมทั้งรัฐบาลก็มาจากรัฐธรรมนูญที่ไม่ชอบ ทำไมไม่ลาออกไป แต่กลับมาใช้อำนาจจากรัฐธรรมนูญปี 50
       
       เมื่อถามว่า คิดว่าพรรคร่วมรัฐบาลควรจะแสดงจุดยืนในเรื่องนี้อย่างไร นายสาทิตย์ กล่าวว่า ตนพยายามประสานไปยังพรรคร่วมรัฐบาลพรรคอื่น แต่จากการพูดคุยส่วนใหญ่ยังไม่ทราบเรื่อง ตนมีความเป็นห่วงเพราะพรรคพลังประชาชนมีเสียงข้างมาก ก็สามารถกดดันการตัดสินใจพรรคร่วมรัฐบาลได้หมด ลำพังแค่เสียงของพรรคพลังประชาชนก็เกินครึ่งแล้ว สามารถโหวตหักกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทุกองค์กรอิสระได้ ทั้งนี้ หากรัฐบาลยืนยันจะดำเนินการในแนวทางนี้ก็จะส่งผลต่อความชอบธรรมของรัฐบาล เหมือนกับการที่นายกฯ ประกาศจะถอยให้ถึงที่สุดแต่ก็ถอยไม่จริง และยังถือว่าเป็นยุทธการแก้แค้นและเป็นการประกาศแนวรบต่อองค์กรอิสระโดยเปิดเผยและเป็นรูปธรรม ซึ่งจะเป็นปัญหาไปทับถบวิกฤติของบ้านเมืองมากขึ้น ตนจึงอยากให้วิปรัฐบาลตัดสินใจเสียใหม่
       
       ต่อข้อถามว่า ฝ่ายค้านจะมีการดำเนินการอย่างไร นายสาทิตย์ กล่าวว่า จะดูจากเจตนาและคำแถลงของรัฐบาลในการโหวตวันนี้ (20 ส.ค.) ทั้งนี้ ต้องรอดูก่อนว่าจะเข้าข่ายหมิ่นเหม่รัฐธรรมนูญ มาตรา 122 หรือไม่ ซึ่งการตัดสินใจอย่างนี้ก็ถือว่ารัฐบาลหมิ่นเหม่มากแล้ว

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

สำคัญนะเนี่ย เตะถ่วงกฎหมายสองฉบับนี้ไป
ยืดอายุรัฐบาลและนายแม้วได้อีกตั้งหลายเดือน
เหตุผลที่ใช้อ้างไม่รับก็น่าเกลียด รัฐบาลสัตว์นรกสมชื่อ
 
บันทึกการเข้า
Solidus
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,381« ตอบ #3 เมื่อ: 20-08-2008, 14:14 »


สำคัญนะเนี่ย เตะถ่วงกฎหมายสองฉบับนี้ไป
ยืดอายุรัฐบาลและนายแม้วได้อีกตั้งหลายเดือน
เหตุผลที่ใช้อ้างไม่รับก็น่าเกลียด รัฐบาลสัตว์นรกสมชื่อ
 
น่าจะยืดไปได้ไม่เท่าไหร่ เพราะของเก่ายังใช้ได้อยู่ 
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 20-08-2008, 14:21 »

กฎหมายเก่ายังใช้ได้อยู่ครับ

ทำไม่ทันก็ไม่เสียหายอะไร เพราะไม่มีบทลงโทษ

รัฐบาลทำผิด รัฐธรรมนูญ 190 ยังด้านอยู่เลยครับ

ลำบากครับ สำหรับกติกาที่ไม่มีบทลงโทษกับนักการเมืองหน้าด้าน


ก็เหมือนการสรรหา คตง. กับ ผู้ว่าฯ สตง. นั่นแหละครับ

ตราบใดที่ยังไม่สรรหาใหม่ ผู้ว่าฯสตง.คนปัจจุบันก็ต้องอยู่ไปเรื่อย ๆ ตามมาตรา 301
บันทึกการเข้า

login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #5 เมื่อ: 20-08-2008, 16:01 »

กลัวแต่ว่าซักพักก็จะออกมาโวยวายไม่ยอมรับกฎหมายเก่าอีกสิครับ
บันทึกการเข้า
Şiłąncē Mőbiuş
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,215เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 20-08-2008, 16:22 »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
บันทึกการเข้า“People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.”

. “ประชาชนไม่ควรกลัวรัฐบาลของตนเอง รัฐบาลต่างหากที่ควรกลัวประชาชน” .

. แวะไปเยี่ยมกันได้ที่ http://silance-mobius.blogspot.com/ นะครับ .
เหล็กน้ำพี้
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 45


« ตอบ #7 เมื่อ: 20-08-2008, 16:33 »

วิปรัฐบาล ผ่าน 2 ร่างประกอบรธน.ของศาล อ้างไม่อยากให้เกิดปัญหา
   
15:52 น.

    นายวิทยา บุรณศิริ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาลมีมติรับหลักการ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ..... ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้เสนอ และมีมติให้ความเห็นชอบ ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ... ซึ่งคณะกรรมาธิการฯ จะนำเข้าที่ประชุมสภาเพื่อแปรญัตติในวาระ 2 และ 3 ต่อไป
    ส่วนส.ส.พรรคพลังประชาชน มีมติคว่ำ ก่อนหน้านี้นั้น เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของส.ส.บางคน ที่คิดกันไปเอง
    ทั้งนี้วิปรัฐบาลเห็นด้วยกับการแปรญัตติของนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ส.ส.นครราชสีมา กรรมาธิการฯ ที่ขอสงวนความเห็น ในมาตรา 9 ซึ่งให้ยกเลิกความในมาตรา 23 แห่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2542 โดยให้ใช้ความต่อไปนี้แทน คือ ผู้ที่มีอำนาจฟ้องคดีอาญา ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญนี้ได้แก่ 1อัยการสูงสุด 2 คณะกรรมการ ป.ป.ช.ในการปฏิบัติตามมาตรา 11 ว่าด้วยในกรณีประธานวุฒิสภา ส่งคำร้องให้ดำเนินการต่อ ป.ป.ช.ตามมาตรา 249 ตามรัฐธรรมนูญ ว่า ส.ส.1 ใน 5 สามารถเข้าชื่อต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า ป.ป.ช.ผู้ใดร่ำรวยผิดปกติที่ให้ดำเนินการเลือกองค์คณะตามมาตรา 13 โดยมีเหตุผลว่า เพื่อความชัดเจน ในกระบวนการดำเนินคดีต่อป.ป.ช.กรณี ปปช.ร่ำรวยผิดปกติ กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และ3.ให้อิสระในการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 44/ 10 นอกจากนี้ วิปรัฐบาลมีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการ วิสามัญ พิจารณาร่างพ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ..... จำนวน 36 คน
    นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า เห็นชอบ ให้รับหลักการทั้ง 2 พ.ร.บ.ดังกล่าว ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ให้แก้ไขในชั้นกรรมาธิการ และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไปแก้ไขในชั้นแปรญัตติ
    นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ส.ส.นครราชสีมา กลุ่มเพื่อเนวิน กล่าวว่า มติดังกล่าวเป็นความคิดเห็นของ ส.ส.พรรคพลังประชาชน ที่ก่อนหน้าเห็นว่า มีที่มาไม่ชอบ เนื่องจาก มาจากรัฐธรรมนูญเผด็จการ แต่เมื่อนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมวิปรัฐบาลแล้ว และมติจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่ที่ประชุมวิปรัฐบาล ซึ่งอาจจะมีเหตุผลที่ต้องการผลักดันให้ร่างพ.ร.บ.ทั้ง 2 ผ่านไปก็ได้
    นายเกียรติกร พากเพียรศิลป์ ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคมัชฌิมาธิปไตย กล่าวว่า พรรคร่วมส่วนใหญ่มีมติให้รับหลักการทั้ง 2 ร่าง พ.ร.บ. แต่โดยในส่วนตัว เห็นว่า 2 กฎหมายนี้ มาจากรัฐธรรมนูญเผด็จการ แต่สาเหตุที่เห็นชอบ เนื่องจากเกรงว่า บ้านเมืองจะเกิดปัญหา และกลุ่มพันธมิตรฯ จะมาต่อต้านอีก หรือ หากเลือกได้ ตนคงไม่รับหลักการแน่นอน

http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=334926


ข่าวล่าสุดบอกว่าผ่านให้แล้วนะคร้าบ......

บันทึกการเข้า
Solidus
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,381« ตอบ #8 เมื่อ: 20-08-2008, 20:39 »


    นายเกียรติกร พากเพียรศิลป์ ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคมัชฌิมาธิปไตย กล่าวว่า พรรคร่วมส่วนใหญ่มีมติให้รับหลักการทั้ง 2 ร่าง พ.ร.บ. แต่โดยในส่วนตัว เห็นว่า 2 กฎหมายนี้ มาจากรัฐธรรมนูญเผด็จการ แต่สาเหตุที่เห็นชอบ เนื่องจากเกรงว่า บ้านเมืองจะเกิดปัญหา และกลุ่มพันธมิตรฯ จะมาต่อต้านอีก หรือ หากเลือกได้ ตนคงไม่รับหลักการแน่นอน

http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=334926


ตัวเองก็มาจากรัฐธรรมนูญเผด็จการไม่ใช่หรือ 
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 21-08-2008, 09:31 »

"สมัคร" ล็อบบี้ ส.ส.ผ่านกม.ศาล 2 ฉบับ

รายงานข่าวจากคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แจ้งว่า จากข้อเสนอที่ให้ พปช.คว่ำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ... ของนายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.สัดส่วน พปช.นั้น ที่ประชุมวิปรัฐบาลยังคงยืนยันมติเดิมที่จะให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ตามมติจากการประชุมวิปรัฐบาลเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยในการประชุมวิปรัฐบาลในวันที่ 20 สิงหาคม

ทั้งนี้ นายวิทยา บูรณศิริ ประธานวิปรัฐบาลได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า นายกรัฐมนตรีได้ขอร้องให้วิปรัฐบาลคุม ส.ส.ของแต่ละพรรคให้ลงมติผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ เนื่องจากเป็นกฎหมายลูกที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ทั้งนี้ วิปรัฐบาลหลายคนตั้งข้อสังเกตว่ามติของวิปรัฐบาลที่บังคับให้ ส.ส.ยกมือผ่านร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับนั้นจะขัดต่อการกระทำผิดตามมาตรา 265 ของรัฐธรรมนูญหรือไม่
บันทึกการเข้า

แอ่นแอ๊น
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,591


"Angela Gheorghiu" My goddess


เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 28-08-2008, 11:24 »

ได้ยินวิทยุบอกว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการ เมือง เมื่อวานนี้โดนโหวตตกไปค่ะ แถม สส เข้าประชุมแค่ 270 คน หายไปเกือบครึ่ง

ข่าวพันธมิตรกลบหมด หนังสือพิมพ์ตกข่าวหมด หาไม่เจอเลย สงสัยไม่มีใครสนใจรัฐสภาแล้ว
บันทึกการเข้า

       

"เมื่อเจตนาเบี่ยงเบนไปจากความจริง การนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง บางทีก็เป็นเพียงภาษาสุภาพสำหรับการพูดเท็จนั่นเอง" : วิถีแห่งปราชญ์ พิมพ์ครั้งที่ ๗ หน้า ๒๐๖
หน้า: [1]
    กระโดดไป: