ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
19-04-2021, 22:45
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  นึกไว้ไม่ผิด...สนธิจะประกาศแตกหัก..เงื่อนไขปฏิวัติ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1] 2
นึกไว้ไม่ผิด...สนธิจะประกาศแตกหัก..เงื่อนไขปฏิวัติ  (อ่าน 3885 ครั้ง)
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« เมื่อ: 06-08-2008, 23:13 »

พันธมิตรประกาศจัดงาน "วันแม่" รัฐบาลคงไปห้ามลำบากซะแล้ว

12 สิงหา ประชาชนสวมเสื้อสีฟ้าจะออกมาถนนราชดำเนิน ทำพิธีทางศาสนาทุกศาสนา

และในที่สุด สนธิ ลิ้มทองกุลก็ประกาศแนวทางต่อสู้ที่แตกหักอย่างชัดเจน

หากเป็นฝ่ายทักษิณจะปฏิวัติเปลี่ยนขั้วอำนาจธรรมดาๆ คงจะต้องปลุกคนออกมาขวาง

แต่ถ้าหากมองว่า คณะปฏิวัติจะมาทำให้มีการปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปการเมืองอย่างแท้จริง ฝ่ายพันธมิตรพร้อมสนับสนุน

เมื่อตั้งธงแบบนี้ หงายไพ่ให้ทุกฝ่ายในสังคมร่วมรับรู้ ก็เป็นเรื่องที่จะต้องติดตามเกมการเมืองนี้ต่อไป

ผมมองว่า นี่คือการส่งสัญญาณที่ชัดเจนที่สุด ตั้งแต่เริ่มชุมนุมกันมา

ทางออกคือเร่งรัดให้ศาล รีบเร่งผลงานของตนออกมาเพื่อล้างบางการเมือง

เพื่อระงับยับยั้งการปฏิบัติการรุนแรงที่จะนำไปสู่การเข้าสู่อำนาจโดยมิชอบ ( ปฏิวัติ )

ถึงเวลานี้ก็ต้องสวดมนต์แล้วครับ
บันทึกการเข้า

Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 06-08-2008, 23:22 »

วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม 2551
3 นักวิชาการชี้ แก้รัฐธรรมนูญ นองเลือดแน่ !!...เชื่อไม่เชื่อพี่น้องงง
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 444 , 09:07:02 น.   

3 นักวิชาการชี้ แก้รัฐธรรมนูญ นองเลือดแน่ !!

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดงานเสวนา ''สงครามการ (กลาง) เมือง พปช.-พธม. ชนวนวิกฤต 6 ตุลาคม ภาค 2? '' มี นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายสุรชาติ บำรุงสุข อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายพิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองคณบดี คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เข้าร่วมเสวนา ซึ่งมีใจความสำคัญบางตอนดังนี้ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม
--------------------------
นายสุรชาติ บำรุงสุข

ในระยะที่ผ่านมาหลังรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ผมถูกถามเรื่องการเมืองมาก และคิดว่าจะตอบอย่างไรไม่ให้มีปัญหา มีอยู่ 2 ประเด็นคือ 1.การออกนอกระบบ และ 2.การออกในระบบ โดยเหตุการณ์ขณะนี้รู้สึกคล้ายกับว่าเป็นเหตุการณ์ 6 ตุลาคม ภาค 2 แต่เป็นเรื่องที่กินลึกและมีความขัดแย้งมากกว่าปี 2519 ที่เป็นความขัดแย้งทางอุดมการณ์ซ้ายกับขวา ที่เรียกว่าขาวพิฆาตซ้ายที่ถือเป็นการต่อสู้เชิงอุดมการณ์จริงๆ จึงสามารถมีทางออกได้ และสุดท้ายสังคมก็จะถอยกลับมาสู่จุดปกติได้

ทั้งนี้ในสังคมไทยวันนี้เมื่อเทียบกับปี 2519 เป็นสภาวะที่สังคมแบ่งขั้วทางการเมืองอย่างชัดเจน จนเป็นปรากฏการณ์ขวาพิฆาตขวา ถ้าเราแยกกลุ่มการเมือง 2 ฝ่าย โดยมองจากสื่อเอเอสทีวี และพีทีวีแล้ว จะพบว่าเป็นการต่อสู้ของขวาทุนนิยม สู้กับขวาจารีตนิยม มีองค์ประกอบ 3 อย่างดังนี้ 1.ขวาทุนนิยมมีประชานิยมมีเงินเป็นแกนกลางของความคิด 2.ทุนนิยม การพัฒนาเศรษฐกิจ และ 3.ความโลกาภิวัตน์ ทั้ง 3 คือองค์ประกอบตามคำของศาสนาพุทธ คือ ไตรสรณคม อยู่กับอุดมการณ์ 3 เรื่องใหญ่

จารีตนิยม คือ อุดมการณ์ใน 3 ส่วนหลัก คือ จารีตนิยม ชาตินิยมบวกกับความคิดใหม่ คืออุดมการณ์ต่อต้านการเมือง ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้ในสังคมละตินอเมริกา ทหารในละตินอเมริกาเหนือหรือใต้ที่แทรกแซงการเมืองมากๆ มีแกนนำกลางของอุดมการณ์ชุดหนึ่ง เป็นภาษาที่เราไม่คุ้นเกี่ยวโยงกับศาสนาคริสต์ หรือเกี่ยวพันกับชนชั้นสูงที่มีอิทธิพลในละตินอเมริกาที่ไม่ใช่ชนพื้นเมือง

กระแสพวกนี้ออกมาคือการไม่รับการเมืองจากการเลือกตั้ง มองการเลือกตั้งเป็นลบ เห็นแต่ด้านร้ายของการเลือกตั้ง และมองว่าผู้นำทหารมีสถานะทางศีลธรรมสูงกว่าผู้นำทางการเมือง หรือผู้นำกองทัพ มีศีลธรรมสูงกว่าผู้นำพรรคการเมือง

ทำให้คนส่วนหนึ่งมองว่า นักการเมืองคอร์รัปชั่นมาก เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตัว รวมถึงวลีที่ใช้ในละตินอเมริกาคือนักการเมืองทำลายชาติ ดังนั้นต้องให้ใครเข้ามาจัดการต้องให้พลังอำนาจที่เป็นกลาง และเชื่อว่าโดยวิธีคิดชุดนี้พลังอำนาจที่ผู้นำทหารเข้ามาจัดการ กระแสเช่นนั้นลองนึกดูเข้าเมืองไทยแต่ไม่มีชุดคำอธิบาย ซึ่งเห็นได้ชัดจากการรัฐประหารปี 2534 จะเห็นลักษณะวิธีคิดที่ต่อต้านการเมืองจากเลือกตั้งเยอะมาก วันนี้เราต้องเห็นกัน พูดง่ายๆ ขวาวันนี้มองอุดมการณ์ชุดขวาด้วยสีเฉดเดียวไม่ได้

อีกกระแสหนึ่งมากับเรื่องที่นึกไม่ถึงว่าจะเป็นเรื่องใหญ่คือ การก่อกระแสลัทธิชาตินิยม ซึ่งสังคมไทยมีการก่อกระแสชาตินิยมมาเป็นระยะตั้งแต่ปี 2544 ที่เกิดวิกฤตการณ์แนวชายแดนไทย-พม่า ทำให้เข้าสู่สงคราม ซึ่งจะมีเหตุการณ์คู่ขนานคือ มีภาพยนตร์บางระจัน ยาชูกำลังชุดไทยรบพม่า รวมถึงละครเรื่องอติตา เป็นการเคลื่อนของกระแสชาตินิยม เราเอาเพื่อนบ้านเป็นจำเลย เอาสงครามในอดีตอยุธยากับพม่า

จากนั้นก็มีอีกหลายเหตุการณ์ ซึ่งเพื่อนบ้านก็มีปฏิกิริยาคล้ายๆ กับเรา ปัญหาล่าสุดปราสาทพระวิหารเป็นของใคร เราจะเห็นการก่อกระแสชาตินิยมที่เกิดขึ้น ดูเหมือนกับว่าเราแทบไม่รับรู้เลย ว่าเรื่องนี้มีคำตัดสินที่ชัดเจนแล้วในอดีต วันนี้สังคมไทยต้องตั้งหลักอย่าเป็นสังคมที่สนุกกับเรื่องลี้ลับ จนเชื่อแต่แผนที่ลับและข้อมูลลับ โดยไม่ตระหนักถึงข้อเท็จจริง

สิ่งที่เราต้องคิดคือกระแสขวาพิฆาตขวาตกลงจะจบอย่างไร สมมุติถ้าคิดแบบสุดโต่ง คือ ขวาพิฆาตขวารอบนี้ต้องมีสงครามกลางเมือง แต่ต้องบอกว่าต่างจากปี 2519 มาก เพราะกระแสที่เกิดมันไหลลงไปถึงประชาชนจริงๆ ถ้าเอาเหตุการณ์หน้าและในธรรมศาสตร์เป็นคำตอบ ผมคิดว่าถ้าเกิดสงครามกลางเมืองรอบนี้จะใหญ่กว่า จบด้วยสงครามการเมือง หรือหากมองในระดับที่ต่ำลงมาเกิดจลาจลขนาดใหญ่ ถ้าคุมไม่ได้ก็จะกลายเป็นสงครามกลางเมืองอีกเหมือนกัน

'' วันนี้เหลืออีกทางหนึ่ง เราต้องเอาสติตั้งหลัก คิดให้ดี ถอยการเมืองไทยกลับสู่ภาวะปกติได้มั้ย ให้รัฐสภาเป็นรัฐสภา ให้รัฐบาลเป็นรัฐบาล ให้ศาลเป็นศาล แต่โดยหลักประชาธิปไตย ไม่อย่างนั้นสังคมไทยจะสร้างทฤษฎีที่ไม่มีนักรัฐศาสตร์ที่ไหนเขารับ ''

พื้นฐานของระบบประชาธิปไตย คือ การตรวจสอบการถ่วงดุล แต่วันนี้การตรวจสอบแต่เกินดุล ถ้าสถาบันการเมือง 3 ส่วน นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ แต่ถ้าทุกอย่างดำเนินการภายใต้การให้สถาบันตุลาการมีอำนาจสูงสุด ถ้าเป็นแบบนี้ก็ต้องมีปัญหาในเชิงความคิดพอสมควร ซึ่งไม่เป็นผลดีต่ออนาคตสังคมไทย เอาข้อเสนอบนท้องถนนแปลงเป็นนโยบายทางการเมือง ถ้าสังคมเลือกตั้งชนะก็ดำเนินนโยบายอย่างนั้น นี่ต่างหากคือทางออก ถ้าลงเหวรอบนี้ลงกันหมด เพราะวันนี้มองกันทางเศรษฐกิจ ไม่ขยับเดินหน้า แต่เพื่อนบ้านเดินหน้า ก็เท่ากับเราถอยหลัง วันนี้สุดท้ายเหลืออย่างเดียวถามประชาชน

ถ้าถามผมดีที่สุดคือ ยุบสภา ต้องตระหนักว่าในทฤษฎีรัฐศาสตร์ไม่มีคำว่าการเมืองตัน และคิดว่าเวลาการเมืองตันเหมือนท่อตัน พอท่อตันก็เอาทหารมาเป็นเทศบาลคือล้างท่อ

แต่ต้องคิดว่าการเมืองในทุกประเทศไม่ตัน เพราะฝ่ายบริหารมีอำนาจบริหาร 2 อย่างในมือ คือ 1.ปรับ ครม.และ 2.ยุบสภา ต้องเลิกเชื่ออาจารย์บางคนว่า การยุบสภาเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ต้องคืนอำนาจกลับสู่ประชาชน แปลงเป็นนโยบายทางการเมืองสู้กันในระบบ

ผมยืนยันว่าสุดท้ายพวกเราต้องสร้างบ้านประชาธิปไตยไทย อย่าคิดว่ามีปัญหาแล้วคิดด้วยกระบวนคิดที่หนักที่สุด มีปัญหาทีไรก็รื้อบ้านทุกที เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นสุดท้ายทหารเป็นกรรมกรรื้อบ้าน
------------
พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต
 
ประชาธิปไตยในยุคทักษิณ เน้นกระบวนการได้มาซึ่งการเลือกตั้ง ใช้ระบบอุปถัมภ์ บวกกับเงินทุน และซื้อเสียง ประชาธิปไตยแบบนี้ยังจะสร้างวาทกรรมขึ้นมาชุดหนึ่งคือ เมื่อประชาชนมอบอำนาจให้แล้ว ตัวแทนจะใช้อำนาจอย่างไรก็ได้ จุดมุ่งหมายเพื่อสถาปนาอำนาจตัวเอง เขาเกลียดการตรวจสอบไม่เหมือนในตะวันตก เพราะไม่อยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ เพราะจะพบความเน่าเฟะของตัวเอง

นอกจากนี้บทบาทของศาลในอดีต แทบจะไม่มีอะไรเลย ฝ่ายตุลาการไม่มีอำนาจสมดุลกับฝ่ายบริหาร ซึ่งเพิ่งมีในระยะหลัง ไม่ใช่มีอำนาจล้นเกิน เราจะพบว่า ถ้ากระบวนการยุติธรรมเข้มแข็ง ประชาธิปไตยจะก้าวหน้าเหมือนอย่างในเกาหลีใต้

ถามว่า แนวโน้มจะเป็นอย่างไร ผมว่าต้องเกิดการเปลี่ยนผ่าน ภาวะนี้เราอยู่ในช่วงของปริซึม กำลังแยกออกเป็นเฉดสีต่างๆ จึงสับสน มีข้อเสนอต่าง เข้ามามาก แต่ผมเชื่อว่า การเมืองไทยจะไม่มีทางกลับสู่ปกติแบบเดิม ที่นักการเมืองใช้อำนาจตัวเองจัดสรรทรัพยากรอย่างฉ้อฉลต่อไป

ครั้งนี้จะมีแนวโน้มเกิดจลาจลขนาดใหญ่ได้หรือไม่ หากดูเงื่อนไขทางประวัติศาสตร์กลุ่มทหารมักใช้ความรุนแรงในการปราบปรามประชาชน เมื่อดูองค์ประกอบสองฝ่าย กลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาล นายกฯคนนี้มีวิธีคิด ขวาจัดอำนาจนิยม ฉะนั้น สามารถอุปนัยได้ว่า ถ้ามีความรุนแรงเกิดขึ้นก็คงธรรมดา ภาษาที่ใช้วันก่อน ฝ่ายเขาฆ่าฝ่ายเรา วันนี้เราต้องฆ่าเขาบ้าง แม้จะเป็นการเปรียบเปรย แต่สำหรับชาวบ้านอาจตีความตรงตามประโยคนำไปสู่การยั่วยุ

ความรุนแรงจะเกิดขึ้นได้เมื่อรัฐบาล หรือนายทุนใหญ่ของรัฐบาลเกิดภาวะจนตรอก และสิ้นคิด จนตรอก คือ ติดคุกแน่ ส่วนสิ้นคิด คือ ไหนๆ ติดคุกแล้ว ก็ทำลายกันซะเลย ถ้าอย่างนั้น โอกาสความรุนแรงจะเกิดก็มี โดยใช้กลไกที่พร้อมอยู่แล้ว กับอีกอย่างจนตรอกแต่ไม่สิ้นคิดก็อาจลี้ภัย ใช้ชีวิตอย่างสงบ ความรุนแรง ก็เกิดน้อย   

ความรุนแรงที่จะเกิดอีก คือ การแก้รัฐธรรมนูญ ถ้าแก้ได้ ก็สามารถล้างความผิด นำไปสู่ชัยชนะ ฉะนั้นเมื่อไรก็ตามที่มีการยื่นแก้รัฐธรรมนูญ แสดงว่า เขากำลังสิ้นคิด แล้วอาจเกิดจลาจลขนาดใหญ่ขึ้นมาได้

----------------------
ปริญญา เทวนฤมิตรกุล

สาเหตุของความขัดแย้งที่เริ่มมาตั้งแต่ต้นปี 2549 คือ การใช้อำนาจของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ว่าเป็นไปโดยชอบหรือไม่ การยึดอำนาจ 19 กันยายน 2549 ไม่ได้แก้ปัญหานี้ แต่กลับทำให้ประเทศไทยถลำลงไปในหลุมลึก และรัฐธรรมนูญ 2550 ก็มิได้ทำให้ประเทศไทยขึ้นมาจากหลุมนี้ได้ เพราะมีที่มาจากการยึดอำนาจ ทำให้คนอีกฝ่ายไม่ยอมรับ  จึงแก้ความขัดแย้งไม่ได้

สำหรับชนวนที่จะนำไปสู่การแตกหักและเหตุการณ์นองเลือด เห็นว่า ในระบอบประชาธิปไตยรัฐธรรมนูญคือ 'สัญญาประชาคม'  ของชนชาติหนึ่งที่ตกลงปลงใจที่จะปกครองกันด้วยระบอบประชาธิปไตย และเป็นกติกาสูงสุดที่ใช้ในการปกครอง รัฐธรรมนูญ 2550 ไม่สามารถทำหน้าที่นี้ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการแก้ไข แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 จะต้องเป็นการแก้ไขเพื่อนำไปสู่การแก้ความขัดแย้ง ไม่ใช่แก้ไขแล้วยิ่งขัดแย้งกันรุนแรงมากขึ้น

การแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลพรรคพลังประชาชนที่มุ่งตัดมาตรา 237 และมาตรา 309 ทิ้ง จึงไม่สมควรที่จะกระทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้น และในที่สุดจะเป็นชนวนที่นำไปสู่การแตกหักและเหตุการณ์รุนแรงในที่สุด และถึงแม้ว่ารัฐบาลจะพยายามแก้ไขให้ได้จริงๆ ก็จะแก้ไขไม่สำเร็จ เพราะการปรับคณะรัฐมนตรีในครั้งนี้ อาจจะทำให้เสียงของพรรคประชาชนและพรรคร่วมรัฐบาลจะไม่เป็นปึกแผ่นเหมือนในตอนต้น 

ในส่วนของทางออกของสังคมไทยจากความรุนแรงและเหตุการณ์นองเลือดนั้น ถ้าปล่อยให้กระแสความรุนแรงพาไป และมีการเติมเชื้อความรุนแรงลงไปเรื่อยๆ ดังเช่นที่เป็นอยู่ในขณะนี้ สังคมไทยยากจะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นองเลือดในอนาคตอันใกล้ และถ้าเกิดขึ้นมาแล้วสังคมไทยจะยิ่งถลำลึก และเสียหายในระยะยาว แต่เหตุการณ์นั้นเป็นสิ่งที่ยังไม่เกิด นั่นหมายถึงว่าเรามีโอกาสที่จะเปลี่ยนอนาคตอันไม่พึงปรารถนาเช่นนั้นได้ ซึ่งเราอาจจะมีทางออกดังต่อไปนี้

การรักษากติกาไม่ใช้ความรุนแรง กล่าวคือ สังคมไทยต้องพร้อมใจกันปฏิเสธความรุนแรงและการนองเลือด โดยต้องแสดงออกทุกรูปแบบเพื่อหลีกเลี่ยง และพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและฝ่ายต่อต้านต้องยึดมั่นในกติกาไม่ใช้ความรุนแรง ทั้งสองฝ่ายมีสิทธิในการชุมนุม แต่ต้องยึดมั่นกติกา ตำรวจต้องเป็นคนคุมกติกาและรักษากฎหมายไม่ให้มีการใช้ความรุนแรงทำร้ายกัน ใครละเมิดกติกานี้ คนนั้นคือคนผิด และหากเกิดความรุนแรงรัฐบาลจะไปไม่รอด

จากเหตุการณ์นองเลือดสามเหตุการณ์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 และเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 ไม่เคยมีรัฐบาลไหนอยู่ได้เมื่อเกิดเหตุการณ์รุนแรง ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงมากไปกว่านี้

การตัดชนวนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประกอบด้วย 1.ชนวนของเหตุการณ์รุนแรงคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 237 และมาตรา 309 รัฐบาลจึงต้องยุติการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของวิปรัฐบาล 2.คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ 2550 ควรเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สาธารณชนได้พิจารณาก่อนที่จะเสนอต่อรัฐสภา เพื่อให้มีการรับฟังความเห็นก่อน 3.การยุบสภา การยุบสภาไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่แท้จริง แต่ถ้าไม่มีทางเลือกอื่น การยุบสภาจะเป็นทางออกเฉพาะหน้าได้ เพราะจะทำให้สถานการณ์ที่เขม็งเกลียวขึ้นเรื่อยๆ คลายตัวออกระยะหนึ่ง และ 4.สภาร่างรัฐธรรมนูญ ส.ส.ร. 3 น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในระยะยาว เพื่อทำรัฐธรรมนูญให้เป็นกติกาสูงสุดที่ทุกฝ่ายยอมรับ แต่ในขณะนี้เป็นหนทางที่ทั้งสองฝ่ายไม่ขานรับ แต่หลังการยุบสภา ควรจะต้องมาพูดเรื่องนี้กันอย่างจริงจังอีกครั้ง

ถ้าการใช้กำลังและการแตกหักนองเลือดสามารถแก้ปัญหาได้ ประเทศไทยซึ่งเกิดเหตุการณ์นองเลือดสามครั้ง และมีการยึดอำนาจถึง 12 ครั้ง คงจะมีประชาธิปไตยที่ยั่งยืนมั่นคงไปแล้ว
 
ในขณะนี้สังคมไทยจึงต้องพร้อมใจกันปฏิเสธความรุนแรง เราจะหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นองเลือดได้ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของประเทศไทยจะกลับสู่ภาวะปกติ และสังคมไทยมีโอกาสกลับคืนสู่สันติสุขอีกครั้งหนึ่งได้ในที่สุด

***********************************************************

พักนี้เอ่ยคำว่า"นักวิชาการ" ทีไร มันกระอักกระอ่วนเพราะไม่รู้จะเชื่อใครดี

รู้แต่ว่าการเมืองจะร้อนแรง แต่คงไม่ถึงนองเลือดมั๊ง( แหะ แหะ เดาทางดีไว้ก่อน)

แต่ถ้านำไปสู่การปฏิวัติรัฐประหารสิ ไม่แน่....

ถ้าฝ่ายทำรัฐประหารซ้ำเป็นฝ่ายเห็นด้วยกับพันธมิตร ฝ่ายรัฐบาลปัจจุบันก็ต้องไม่ยอม แถมมีกำลังเงินหนุนให้เล่นใต้ดิน นั่นก็วุ่นวายแน่

...ถ้าเป็นฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับพันธมิตร สงสัยพันธมิตรจะหลบลงใต้ดิน ก่อสงครามแบบเสรีไทย แบบนี้น่าจะเป็นไปได้....

อาจมีของแถมเป็น กองกำลังพิเศษเด็ดหัวสาวกระบอบทักษิณทีละคน

ทีนี้ละยุ่งแน่...ถึงตอนนี้ก็ต้องทำได้แค่สวดมนต์กันละครับ

แคน ไทเมือง

http://www.oknation.net/blog/canthai/2008/08/04/entry-2
บันทึกการเข้า

อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #2 เมื่อ: 06-08-2008, 23:39 »

แป๊ะนรกปีศาจเผยธาตุแท้ของมันแล้วว่าเรียกร้องให้ทหารออกมา เพราะตอนทหารออกมา มันเคยอิ่มหมีพีมัน ไม่เหมือนตอนนี้ อดอยากปากแห้ง

เอาซิ กรูนี่แหละจะต่อต้านพวกนิยมเผด็จการให้ถึงที่สุด
บันทึกการเข้า

samepong(ยุ่งแฮะ)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,402« ตอบ #3 เมื่อ: 06-08-2008, 23:45 »

แป๊ะนรกปีศาจเผยธาตุแท้ของมันแล้วว่าเรียกร้องให้ทหารออกมา เพราะตอนทหารออกมา มันเคยอิ่มหมีพีมัน ไม่เหมือนตอนนี้ อดอยากปากแห้ง

เอาซิ กรูนี่แหละจะต่อต้านพวกนิยมเผด็จการให้ถึงที่สุด


เหรอครับ เอาใจช่วยนะ เรื่องนี้เรื่องเดียวผมก็ไม่อยากให้มีรัฐประหารอีกแล้ว แต่ถ้ามันดึงดันแก้รธน. ผมก็ว่า ไม่ไหวเหมือนกัน เลือกเอาแล้วกันว่า จะให้โจรแก้ รธน.หรือให้โจรมาเขียน รธน.ใหม่
บันทึกการเข้า

เวลาจะพิสูจน์ความเชื่อ สักวัน ไม่ว่าความเชื่อนั้นจะถูกหรือผิด ผมขอรับไว้ด้วยตัวเอง คิเสียว่าทำแล้วเสียใจดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำ
อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #4 เมื่อ: 06-08-2008, 23:54 »

แก้รัฐธรรมนูญ ถ้าตามช่องทางที่ รธน. เขียนไว้ จะเรียกว่าโจรได้ไง !?!?!?
อย่าลืมสองแสนกว่าชื่อที่ลงชื่อสนับสนุนให้แก้นั่นด้วย นั่นเขาก็ใช้ช่องทางที่มีบัญญัติใน รธน.เหมือนกัน
ถ้าคุณเห็นต่างก็ลองเสนอกันเข้าไป เคารพเสียงส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ละเมิดสิทธิของเสียงส่วนน้อย 
ไม่ใช่พอไม่ได้ดั่งใจ ก็ไปสนับสนุนให้ล้มกระดาน ให้โจรมาฉีกรัฐธรรมนูญซะงั้น
บันทึกการเข้า

samepong(ยุ่งแฮะ)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,402« ตอบ #5 เมื่อ: 07-08-2008, 00:00 »

แก้รัฐธรรมนูญ ถ้าตามช่องทางที่ รธน. เขียนไว้ จะเรียกว่าโจรได้ไง !?!?!?
อย่าลืมสองแสนกว่าชื่อที่ลงชื่อสนับสนุนให้แก้นั่นด้วย นั่นเขาก็ใช้ช่องทางที่มีบัญญัติใน รธน.เหมือนกัน
ถ้าคุณเห็นต่างก็ลองเสนอกันเข้าไป เคารพเสียงส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ละเมิดสิทธิของเสียงส่วนน้อย 
ไม่ใช่พอไม่ได้ดั่งใจ ก็ไปสนับสนุนให้ล้มกระดาน ให้โจรมาฉีกรัฐธรรมนูญซะงั้น

ถ้ามาแนวนี้ผมบอกเลยว่า ให้คดีที่คั่งค้างคาอยู่ตอนนี้หมดไปก่อนแล้วค่อยแก้ครับ แฟร์หน่อย ให้คดี พรรคการเมือง คดีที่ คตส.ส่งมอบ หมด ครบทุกคดี แล้วก็ค่อยมา ว่ากัน ไม่ใช่ตัวเองผิดแล้วแก้

คนทำผิดกฎหมายแล้วแก้กฎหมายไม่เรียกว่าโจร เหรอครับ  คนทำผิดแก้กฎหมายให้ถูกไม่เรียกประชาธิปไตยนะครับ เค้าเรียก คณาธิปไตย

อย่าเข้าข้างโจรเพราะชอบโจรครับ ผมไม่เข้าข้างแล้วไม่เห็นด้วยกัยการเรียกร้องให้รัฐประหาร คุณกล้าๆยืนข้างๆความถูกต้องให้คดีจบแล้วค่อยแก้ไหมละครับ แมนพอไหม
 แฟร์พอไหม
บันทึกการเข้า

เวลาจะพิสูจน์ความเชื่อ สักวัน ไม่ว่าความเชื่อนั้นจะถูกหรือผิด ผมขอรับไว้ด้วยตัวเอง คิเสียว่าทำแล้วเสียใจดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำ
อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #6 เมื่อ: 07-08-2008, 00:06 »

  
เขาแก้กฏหมาย ก็ไม่มีผลย้อนหลัง
รัฐบาลนี้ทำผิดกติกาที่ คมช.มันตั้งไว้ ก็ยุบไป
แต่ที่เขาแก้เพื่อรัฐบาลหน้าจะได้เข้มแข็ง บริหารประเทศได้

อย่าไปนึกนะว่าเขาแก้กฏหมาย จะไปมีผลย้อนหลังคุ้มครองรัฐบาลนี้
ไม่ใช่กฏหมายยุบพรรคที่ คมช.ออกมาใช้ให้มีผลย้อนหลังนี่ครับ
บันทึกการเข้า

อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #7 เมื่อ: 07-08-2008, 00:10 »

กรณีทักษิณ หากทักษิณผิดจริง ทำไมกฏหมายอาญาและแพ่งทั่วไปใช้ไม่ได้
ทำไมต้อง คตส. ทำไมจะไปแก้รัฐธรรมนูญแล้วเอาผิดทักษิณไม่ได้ หากผิดจริง
เวลาที่ให้ไปเกือบสองปี ก็พิสูจน์แล้วว่า คตส.ล้มเหลว ไม่สามารถพิสูจน์ว่าทักษิณผิดจริงตามเงื่อนไขปฏิวัติ นอกจากคดีเล็กๆน้อยๆ ที่ดูตลกในสายตาของคนต่างชาติไม่กี่คดี
บันทึกการเข้า

Şiłąncē Mőbiuş
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,215เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 07-08-2008, 00:12 »

พันธมิตรประกาศจัดงาน "วันแม่" รัฐบาลคงไปห้ามลำบากซะแล้ว

12 สิงหา ประชาชนสวมเสื้อสีฟ้าจะออกมาถนนราชดำเนิน ทำพิธีทางศาสนาทุกศาสนา

และในที่สุด สนธิ ลิ้มทองกุลก็ประกาศแนวทางต่อสู้ที่แตกหักอย่างชัดเจน

หากเป็นฝ่ายทักษิณจะปฏิวัติเปลี่ยนขั้วอำนาจธรรมดาๆ คงจะต้องปลุกคนออกมาขวาง

แต่ถ้าหากมองว่า คณะปฏิวัติจะมาทำให้มีการปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปการเมืองอย่างแท้จริง ฝ่ายพันธมิตรพร้อมสนับสนุน

เมื่อตั้งธงแบบนี้ หงายไพ่ให้ทุกฝ่ายในสังคมร่วมรับรู้ ก็เป็นเรื่องที่จะต้องติดตามเกมการเมืองนี้ต่อไป

ผมมองว่า นี่คือการส่งสัญญาณที่ชัดเจนที่สุด ตั้งแต่เริ่มชุมนุมกันมา

ทางออกคือเร่งรัดให้ศาล รีบเร่งผลงานของตนออกมาเพื่อล้างบางการเมือง

เพื่อระงับยับยั้งการปฏิบัติการรุนแรงที่จะนำไปสู่การเข้าสู่อำนาจโดยมิชอบ ( ปฏิวัติ )

ถึงเวลานี้ก็ต้องสวดมนต์แล้วครับ


รัฐประหารอีแล้ว 

ไม่เอาอ่ะ 
บันทึกการเข้า“People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.”

. “ประชาชนไม่ควรกลัวรัฐบาลของตนเอง รัฐบาลต่างหากที่ควรกลัวประชาชน” .

. แวะไปเยี่ยมกันได้ที่ http://silance-mobius.blogspot.com/ นะครับ .
samepong(ยุ่งแฮะ)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,402« ตอบ #9 เมื่อ: 07-08-2008, 00:15 »

กรณีทักษิณ หากทักษิณผิดจริง ทำไมกฏหมายอาญาและแพ่งทั่วไปใช้ไม่ได้
ทำไมต้อง คตส. ทำไมจะไปแก้รัฐธรรมนูญแล้วเอาผิดทักษิณไม่ได้ หากผิดจริง
เวลาที่ให้ไปเกือบสองปี ก็พิสูจน์แล้วว่า คตส.ล้มเหลว ไม่สามารถพิสูจน์ว่าทักษิณผิดจริงตามเงื่อนไขปฏิวัติ นอกจากคดีเล็กๆน้อยๆ ที่ดูตลกในสายตาของคนต่างชาติไม่กี่คดี


งานคตส.ส่งเสร็จสิ้นไปหมดแล้ว เมื่อ ต้นเดือนที่แล้ว แล้วสงสัยว่า ล้มเหลวจริงๆ เพราะ คุณหญิงบางคนติดคุก ในศาลชั้นต้นแล้ว วันนี้ รับฟ้องคดี กล้ายาง แล้ว ก่อนหน้านี้โดนเรื่องหวยออนไลน์ ช่างทำงานได้ล้มเหลวจริงๆครับ คตส.

แล้วทำไมกฎหมายอาญากับศาลเพ่งทั่วไปใช้ไม่ได้ นี่คือคำถามที่ไม่รู้คำตอบหรือคำถามที่ไม่อยากรู้คำตอบกันแน่ครับ ถ้าไม่รู้จริงๆผมก็ไม่รู้จะเสวนากับคุณไปทำไม รู้จักคดีหิ้วเงิน สองล้านไหม ประมาณนั้นแลทั่น รู้จักคดี 3หนา นอนคุกไหม ก้ประมาณนั้นแหละทั่น
บันทึกการเข้า

เวลาจะพิสูจน์ความเชื่อ สักวัน ไม่ว่าความเชื่อนั้นจะถูกหรือผิด ผมขอรับไว้ด้วยตัวเอง คิเสียว่าทำแล้วเสียใจดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำ
May The Force Be With You
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


ขอพลังสถิตย์กับท่าน


« ตอบ #10 เมื่อ: 07-08-2008, 00:31 »

ใครจะปฎิวัติคราวนี้   ก็ไม่เอาด้วยทั้งนั่น  ทหารมีหน้าที่รักษาอธิปไตยชาติ  ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์แค่นี้พอ   

ที่เหลือปล่อยเป็นหน้าที่ประชาชน   
บันทึกการเข้า

"เจไดที่ฉลาดมากๆ คนหนึ่งเคยบอกข้าไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องชนะ แต่เราต้องสู้"
อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #11 เมื่อ: 07-08-2008, 00:32 »

สองปีกับคดีเล็กๆที่ว่ามานี่แหละ ไม่สมราคาคุยของพันธมารที่บอกว่าทักษิณโกงหมืนล้านแสนล้านจนต้องปฏิวัติฉีกรัฐธรรมนูญ

ในสายตาฝรั่ง คดีเหล่านี้มันเป็นมาตรฐานทั่วไปของการคอรับชั่นที่มีอยู่ในการเมืองไทย ลองให้ คตส. สืบเค้นในแต่ละรัฐบาลที่ผ่านๆมาด้วยซิ  อย่างคดี สปก.401 หินทรายสุวรรณภูมิ  ผักสวนครับรั้วกินได้ คดีป่าท่าชนะ ฯลฯ เราคงได้เห็นอะไรดีกว่านี้เยอะ
จริงๆบังเคยนำเสนอข้อมูลของฝรั่งที่ชี้ให้เห็นว่าการคอรับชั่นลดลงด้วยซ้ำในยุคของทักษิณ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07-08-2008, 00:37 โดย อิรวันชาห์ IrWanSyah » บันทึกการเข้า

May The Force Be With You
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


ขอพลังสถิตย์กับท่าน


« ตอบ #12 เมื่อ: 07-08-2008, 00:38 »

บังใจเย็นคดีกำลังอยู่ในขบวนการยุติธรรมศาลกำลังตัดสิน  คดีไม่เล็กนะครับเมียอดีตนายกหนีภาษี  แก้รัฐธรรมนูญรอสิ้นปีดีกว่า

บ้านเมืองจะได้สงบ  รอทุกอย่างตามกระบวนการยุติธรรม
บันทึกการเข้า

"เจไดที่ฉลาดมากๆ คนหนึ่งเคยบอกข้าไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องชนะ แต่เราต้องสู้"
samepong(ยุ่งแฮะ)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,402« ตอบ #13 เมื่อ: 07-08-2008, 00:40 »

สองปีกับคดีเล็กๆที่ว่ามานี่แหละ ไม่สมราคาคุยของพันธมารที่บอกว่าทักษิณโกงหมืนล้านแสนล้านจนต้องปฏิวัติฉีกรัฐธรรมนูญ

ในสายตาฝรั่ง คดีเหล่านี้มันเป็นมาตรฐานทั่วไปของการคอรับชั่นที่มีอยู่ในการเมืองไทย ลองให้ คตส. สืบเค้นในแต่ละรัฐบาลที่ผ่านๆมาด้วยซิ จะรู้ความจริง

จริงๆบังเคยนำเสนอข้อมูลของฝรั่งที่ชี้ให้เห็นว่าการคอรับชั่นลดลงด้วยซ้ำในยุคของทักษิณ


รับด้วยตัวเองแล้วนี่ ว่า คอรัปชั่น แล้วจะเอาอะไรอีกละ คดียังมีอีกเยอะ รอให้ทยอยๆๆกันไป ยังไม่หมดแค่นี้หรอกครับ อย่าพึ่งปลอบใจตัวเองไปว่าแค่นี้ๆ
แต่ทำไมผมไม่รู้สึกว่ามันน้อยลงเลยครับพี่ พี่คิดไปเองหรือเปล่า ฝรั่งมันคิดไปเองหรือเปล่า
บันทึกการเข้า

เวลาจะพิสูจน์ความเชื่อ สักวัน ไม่ว่าความเชื่อนั้นจะถูกหรือผิด ผมขอรับไว้ด้วยตัวเอง คิเสียว่าทำแล้วเสียใจดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำ
อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #14 เมื่อ: 07-08-2008, 00:44 »

บังใจเย็นคดีกำลังอยู่ในขบวนการยุติธรรมศาลกำลังตัดสิน  คดีไม่เล็กนะครับเมียอดีตนายกหนีภาษี  แก้รัฐธรรมนูญรอสิ้นปีดีกว่า

บ้านเมืองจะได้สงบ  รอทุกอย่างตามกระบวนการยุติธรรม

แก้รัฐธรรมนูญแล้ว เมียอดีตนายกหลุดหรือครับ   
บังสนับสนุนให้แก้ เพื่อให้รัฐบาลทำงานได้ครับ รวมถึงรัฐบาลหน้าที่จะเข้ามาสานต่อด้วย
บันทึกการเข้า

อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #15 เมื่อ: 07-08-2008, 00:47 »

ใครจะปฎิวัติคราวนี้   ก็ไม่เอาด้วยทั้งนั่น  ทหารมีหน้าที่รักษาอธิปไตยชาติ  ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์แค่นี้พอ   

ที่เหลือปล่อยเป็นหน้าที่ประชาชน   


เยี่ยม 
ถ้าทุกคนคิดกันอย่างนี้ ไม่คว่ำบาตรการเลือกตั้ง ไม่ฉีกบัตรเลือกตั้งเอาเท่ออกทีวี ไม่ออกมาเป็นกุ๊ยข้างถนนเรียกร้องปฏิวัติ ไม่ออกมารับใช้เผด็จการ แสวงหาผลประโยชน์เวลามีปฏิวัติ
ประชาธิปไตยไทยไม่สะดุดหรือถอยหลังแน่นอนครับ
บันทึกการเข้า

May The Force Be With You
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


ขอพลังสถิตย์กับท่าน


« ตอบ #16 เมื่อ: 07-08-2008, 00:49 »

แก้รัฐธรรมนูญเกี่ยวอะไรกับทำงานได้ไม่ได้ผมไม่เข้าใจ  แก้รัฐธรรมนูญยังไม่สำคัญตอนนี้ที่สำคัญตอนนี้คือความเป็นอยู่ของประชาชน  ป้ญหาชายแดน    

ที่เหลือเอาไว้ก่อน
บันทึกการเข้า

"เจไดที่ฉลาดมากๆ คนหนึ่งเคยบอกข้าไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องชนะ แต่เราต้องสู้"
8owmp
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76


เว็บไซต์
« ตอบ #17 เมื่อ: 07-08-2008, 00:51 »

ขอไม่เอาการปฏิวัติด้วยอีกคน!!!!!!!!

ส่วนในเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ผมคิดว่า ไม่ควรต้องรีบร้อนแก้ไขนัก ควรศึกษาให้รอบคอบว่าที่ผ่านมา มีจุดดี จุดด้อยตรงไหน
แล้วค่อยสรุป เพราะผมคิดว่ารัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องใหญ่ หากจะแก้ไขกันก็ควรทำอย่างละเอียดรอบคอบ

ในกรณีของ คตส. ผมคิดว่า เรื่องราวกำลังเป็นไปตามครรลองนะครับ คตส.ก็แค่มาทำหน้าที่ พนักงานสืบสวน สอบสวน
แต่คดีต้องไปสู้ในชั้นศาล และทางแม้วก็คงไม่นำเอาทนายที่อ่อนเยาว์มาต่อสู้แน่ๆ ฉะนั้น อัยการ+คตส. กับทีมทนายของแม้ว ในเรื่องภูมิความรู้ในแง่ กม.คงไม่แตกต่างกันนัก จึงไปสู่การสู้กันด้วยข้อเท็จจริง และผมคิดว่า นี่คือเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว

บันทึกการเข้า

(ลุง)ถึก สไลเดอร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,026« ตอบ #18 เมื่อ: 07-08-2008, 00:54 »

เอาปฏิวัติที่มาจากมวลชน แต่ไม่เอารัฐประหารครับ
 
บันทึกการเข้า

(ลุง)ถึก สไลเดอร์
อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #19 เมื่อ: 07-08-2008, 00:59 »

เห็นความเห็นต่อต้านปฏิวัติของหลายคนในนี้แล้วชื่นใจ

ทหารคงเข็ดแล้วแหระ และถ้าแป๊ะนรกไม่ปรับเปลี่ยนแนวทางการต่อสู้ไปในทางที่ถูกต้อง ก็คงต้องกลายเป็นหมาขี้เรือนเฝ้ามัฆวานแน่เลย
บันทึกการเข้า

May The Force Be With You
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


ขอพลังสถิตย์กับท่าน


« ตอบ #20 เมื่อ: 07-08-2008, 01:08 »

ไม่เอารัฐประหาร ไม่เเก้รัฐธรรมนูญตอนนี้  แก้ปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชน  แก้ปัญหาชายแดน    ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์


         ทำได้ทั้งหมดนี้ไม่มีใครประท้วงแน่นอน


                           
บันทึกการเข้า

"เจไดที่ฉลาดมากๆ คนหนึ่งเคยบอกข้าไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องชนะ แต่เราต้องสู้"
Şiłąncē Mőbiuş
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,215เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: 07-08-2008, 01:41 »

ไม่เอารัฐประหาร ไม่เเก้รัฐธรรมนูญตอนนี้  แก้ปัญหาความเป็นอยู่ของประชาชน  แก้ปัญหาชายแดน    ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์


         ทำได้ทั้งหมดนี้ไม่มีใครประท้วงแน่นอน


                           


ทั้งหมดที่ว่ามา มันไม่อยากทำ

ตอนนี้อยากทำอยู่
1. แก้ รัฐธรรมนูญ ช่วยนายใหญ่
2. แก้ รัฐธรรมนูญ ไม่ให้สนธิชุมนุม
3. ปิดดีลปราสาทพระวิหาร เพื่อนายใหญ่
บันทึกการเข้า“People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.”

. “ประชาชนไม่ควรกลัวรัฐบาลของตนเอง รัฐบาลต่างหากที่ควรกลัวประชาชน” .

. แวะไปเยี่ยมกันได้ที่ http://silance-mobius.blogspot.com/ นะครับ .
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #22 เมื่อ: 07-08-2008, 02:03 »

สุริยะใส กตะศิลา ขอยืนยันว่ากลุ่มพันธมิตรฯ ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติหรือรัฐประหาร

http://www.thairath.com/online.php?section=newsthairathonline&content=99697
บันทึกการเข้า

boyk
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,477« ตอบ #23 เมื่อ: 07-08-2008, 02:14 »

ใจเย็นๆๆ

ขอให้กระบวนการดำเนินไปไม่สะดุด

การยึดอำนาจไม่มีประโยชน์ เป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ด้วยซ้ำ

ให้ประชาชนจัดการเองเถิด

ทหารทำตามคำสัตย์ปฏิญาณและที่ได้ถือน้ำพิพัฒสัตยาให้เต็มกำลังเป็นพอบันทึกการเข้า

ไล่งับคนโกง ตอกฝาโลงไม่ให้เกิด
Better World
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


« ตอบ #24 เมื่อ: 07-08-2008, 02:32 »

เอาปฏิวัติที่มาจากมวลชน แต่ไม่เอารัฐประหารครับ
 

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ประชาชนปฏิวัติประชาธิปไตยให้มีการตรวจสอบที่โปร่งใสขึ้น นักการเมืองก็เป็นคนที่ดีมีความสามารถมาทำงานไม่ใช่พวกมากลากไปหลับหูหลับตายกมือให้กันเหมือนอย่างเคย แต่การรัฐประหารแบบทหารแบบเก่านั้นไม่เอาครับ ไม่งั้นเดี๋ยวมี บิ๊กสุ 2 เป็นตาอยู่มายึดอำนาจไปเฉยเลยครับ
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #25 เมื่อ: 07-08-2008, 03:08 »

ประชาชนที่สนใจการเมือง ก้าวเร็วกว่าสื่อทั่วๆไป

สื่อทีวียังคงมุ่งมั่นทำมาหากิน ไม่ได้รู้สึกรู้สากับการเมืองการปกครอง

สื่อสาธารณะยังต้วมเตี้ยม เลยไม่ไปถึงไหน

แต่ก็ดีครับ จานดาวเทียม ASTV จะได้ขายดีขึ้น ๆ
บันทึกการเข้า

jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #26 เมื่อ: 07-08-2008, 03:44 »

สุริยะใส กตะศิลา ขอยืนยันว่ากลุ่มพันธมิตรฯ ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติหรือรัฐประหาร

http://www.thairath.com/online.php?section=newsthairathonline&content=99697

ข่าวไม่ยาวมากนักเอามาลงในกระทู้เลยแล้วกันนะครับ 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
พันธมิตรหยุดดาวกระจาย รอผ่านพ้นวันแม่12 ส.ค. [7 ส.ค. 51 - 00:49]

วานนี้ (6 ส.ค.)นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กล่าวถึงกรณี
นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ระบุกระแสข่าวมีการเตรียมปฏิวัติรัฐประหารว่า การออกมาปล่อยข่าว
ลักษณะนี้ถือเป็นการทำลายความชอบธรรมของกลุ่มพันธมิตรฯ และขอยืนยันว่ากลุ่มพันธมิตรฯ ไม่เห็นด้วย
กับการปฏิวัติหรือรัฐประหาร
แต่ที่พันธมิตรฯ เคลื่อนไหวเพื่อต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงทั้งระบบ


นาย สุริยะใส กล่าวถึงกรณี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาพูดถึงรัฐบาลแห่งชาติว่า
ถือเป็นประเด็นที่จะต้องจับตามอง และควรที่จะมีการแลกเปลี่ยนให้ความเห็นกับเรื่องดังกล่าว เพราะหาก
คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีความไม่ชอบธรรม
ของรัฐบาลในเรื่องของปราสาทพระวิหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง รัฐบาลหมดความ
ชอบธรรมในการบริหารราชการ ซึ่งพันธมิตรฯ ไม่ต้องการให้เดินทางถึงจุดนี้

นาย สุริยะใส กล่าวด้วยว่า รัฐบาลใกล้จะถึงทางตัน การปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีคงไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้
ทางออกของนายกรัฐมนตรี หากจะลาออก หรือยุบสภาฯ สามารถทำได้ และคิดว่าภายในเดือนสิงหาคมนี้
จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเกิดขึ้น นอกจากนี้ มั่นใจว่า ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดข้อกล่าวหากรณี
ปราสาทพระวิหาร และส่งผลให้รัฐบาลต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่พรรคพลังประชาชนจะประสบปัญหา
ในเรื่องของการถูกตัดสินยุบพรรค

ทั้ง นี้ มีรายงานด้วยว่า แกนนำพันธมิตรฯ ยืนยันว่า จะไม่มีการเคลื่อนไหวในยุทธศาสตร์ดาวกระจาย
จนกว่าจะผ่านพ้นวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
Pig.Army
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 374


Anti พาล-มิต


« ตอบ #27 เมื่อ: 07-08-2008, 04:01 »

เหอๆ  จุดยืนเขาชัดเจนตั้งนานแล้วนี่ ลุงแคน....    ปฏิวัติ  ปชป. เข้ามาเป็น รัฐบาล ชุดยืนเขาชัดเจนไม่เคยเปลี่ยนแปลง 
.
.
พาล-มิต เพื่อประชาธิปัด(ปัดไปปัดมาเดี๋ยวก็เข้าทางตู เหอๆ)
บันทึกการเข้า

  สงสัยจะดัง เลยมีคนเอาชื่อไปแอบอ้าง  ตัวจริงเสียงจริงมีคนเดียวน่ะครับ ถ้าพิมพ์แล้ว ไม่จุดเยอะๆ......ไม่ใช่ผมน่ะครับ

 (ขออภัยในบางประโยค อาจจะรุนแรงและแทงใจดำไปหน่อย)
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #28 เมื่อ: 07-08-2008, 04:05 »

กลุ่มพันธมิตร มีความหลากหลายทางความคิด

บางครั้ง แกนนำก็ให้ข่าวแย้งกันเอง นั่นคือการแสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง

มิใช่เฮไหน เฮกัน

เช่นกรณี นำเสนอ 70/30 ก็คิดว่าความคิดยังไม่ตกผลึกมากพอ แลกเปลี่ยนกันน้อยไป

ห้วงปฏิวัติ ปี 2549 สุริยะใส ก็เคยกล่าวหาป๋าเปรม ใน OPEN จนลิ่วล้อนำมากระแทกกลับ

ประเด็น พันธมิตรหนุนทหารให้ปฏิวัติ จึงเป็นความแตกต่างทางความคิดประการหนึ่ง

ดังคำกล่าวที่ว่า..."แม้ไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติ แต่ก็เข้าใจว่าทำไมต้องปฏิวัติ"...

ผลของ การนำเสนอร่างพรบ.จัดระเบียบการชุมนุม ในสมัย สนช. กับ สภาที่มาจากการเลือกตั้งสมัยนี้ จึงแตกต่างกันชัดเจน

ถึงที่สุดก็จะรู้เองว่า ใครกันแน่คือ "เผด็จการ"
บันทึกการเข้า

Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #29 เมื่อ: 07-08-2008, 04:08 »

เหอๆ  จุดยืนเขาชัดเจนตั้งนานแล้วนี่ ลุงแคน....    ปฏิวัติ  ปชป. เข้ามาเป็น รัฐบาล ชุดยืนเขาชัดเจนไม่เคยเปลี่ยนแปลง 
.
.
พาล-มิต เพื่อประชาธิปัด(ปัดไปปัดมาเดี๋ยวก็เข้าทางตู เหอๆ)

ลองยกตัวอย่างให้ดูบ้างสิ ปฏิวัติครั้งที่แล้ว มีใครใน ป.ช.ป. ไปเป็นรัฐบาล
บันทึกการเข้า

superager
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 152


Olivier@ขบวนการโจ๋เรนเจอร์


« ตอบ #30 เมื่อ: 07-08-2008, 04:26 »

อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปกันไป ประเด็นหลักของแป๊ะลิ้มคือเรื่องงานวันที่12 ที่คุณแคนว่ามามันเป็นความคิดของแป๊ะลิ้มแกว่าจะปฏิวัติแบบใหนที่แกรับได้ ผมคิดเงื่อนไขปฏิวัติแบบแรกมันไม่เกิดหรอก อย่างน้อยก็ไม่ก่อนวันที่12ละเอ้า

ที่น่าสนใจคือแบบที่2 มันจะทำได้ไงหว่า ปฏิวัติแบบปฏิรูปการศึกษาปฏิรูปการเมือง สงสัยต้องให้มียุบพรรคกับคณะรมต.โดนมาตรา190กันก่อน(แค่รับฟ้องก็พ้นจากตำแหน่งแล้วนิ) เดี๋ยวคงได้เห็น
บันทึกการเข้า
อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #31 เมื่อ: 07-08-2008, 08:33 »

ลองยกตัวอย่างให้ดูบ้างสิ ปฏิวัติครั้งที่แล้ว มีใครใน ป.ช.ป. ไปเป็นรัฐบาล

บังว่ามีบางคนยิ้มอยู่ในใจจะเป็นนายกหลังยุค คมช. มากกว่าครับ ขืนไปร่วมตอน คมช.ครองอำนาจ มันเสียภาพพจน์หมด
หากไม่มี คมช. มาล้มทักษิณคงไม่มีโอกาสอย่างนี้แล้วหละ
ยิ่งตอนคดียุบพรรคออกมาใหม่ๆ ถึงกับฝันหวานจะเป็นสองวาระ วาดฝันไว้ว่าไม่เป็นครบเทอมก็ได้ ไว้ตอนพวกบ้านเลขที่ 111 จะพ้นโทษแบน ก็จะชิงยุบสภาเลือกตั้งก่อน จะได้ครองสภาเป็นสมัยที่สอง ฝันไปโน่น

 
บันทึกการเข้า

exzcute
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 221


« ตอบ #32 เมื่อ: 07-08-2008, 08:54 »

เอาอะไรกะบัง...ครับ
ทำเป็นรู้เรื่องศาสนาดี๊ดี....เคร่งครัด!!


แต่อะไรถูกผิดชั่วดียังแยกแยะไม่ออกคิดไม่ได้เลยครับ
พูดเป็นอย่างเดียวครับ พวกมาจากปฏิวัติผิด
พวกมาจากการเลือกตั้งแต่โกงกินถูก
บันทึกการเข้า
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #33 เมื่อ: 07-08-2008, 09:05 »

แป๊ะนรกปีศาจเผยธาตุแท้ของมันแล้วว่าเรียกร้องให้ทหารออกมา เพราะตอนทหารออกมา มันเคยอิ่มหมีพีมัน ไม่เหมือนตอนนี้ อดอยากปากแห้ง

เอาซิ กรูนี่แหละจะต่อต้านพวกนิยมเผด็จการให้ถึงที่สุดถ้า'มะแอไม่ถึงสองหมื่น'จะนำ'บัตรเติมเงิน'ที่ได้ไปซื้ออาหารเสริมสติปัญญา เสริมสมองจะดีกว่า จะได้วิเคราะห์การเมืองได้ถูกต้อง ไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง และมียางอายบ้าง.......

'พันธมิตรฯ' ติดตามการเคลื่อนไหวของนักธุรกิจการเมืองแม๊ว จำเลยคดีทุจริตต่างๆ ที่ต้องการหวนสู่อำนาจใหม่เพื่อเรียกร้องทรัพย์ที่ถูกอายัด ถูกยึดคืนจากคณะกรรมการ คตส. คณะกรรมการ ปปช. และยุติขบวนการยุติธรรม สอบสวน ตรวจสอบต่อไป ไม่ยอมให้ศาลยุติธรรมพิจารณาคดีทุจริตของตนเอง เมีย ลูกชาย ลูกสาว พี่เมีย พี่สะใภ้ หลานเมีย  หลานเขย เลขาฯเมีย ฯลฯ......

จึงรู้ดีว่านักการเมืองแม๊วๆ จำเลยคดีทุจริตฯ รู้ดีว่าขบวนการพิจารณาของศาลยุติธรรมใกล้ยุติ ใกล้ถึงวันพิพากษาโทษของเขาและครอบครับแล้ว จึงต้องดิ้นรน สั่งการให้บริวาร ลิ่วล้อหาทางยับยั้งไม่การพิจารณาของศาลฯดำเนินต่อไป แม้จะต้องใช้กำลังปฏิวัติยึดอำนาจก็ตาม.....

วันนี้แกนนำพันธมิตรฯ จึงต้องฟ้องประชาชนให้รับรู้ พัฒนาการต่อสู้กับนักธุรกิจการเมืองแม๊วๆ อีกระดับหนึ่ง เพื่อไม่ให้วัตถุประสงค์ของฝ่ายนักธุรกิจการเมืองแม๊วๆสำเร็จ.....ฮ่า อ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #34 เมื่อ: 07-08-2008, 09:17 »

บังใจเย็นคดีกำลังอยู่ในขบวนการยุติธรรมศาลกำลังตัดสิน  คดีไม่เล็กนะครับเมียอดีตนายกหนีภาษี  แก้รัฐธรรมนูญรอสิ้นปีดีกว่า

บ้านเมืองจะได้สงบ  รอทุกอย่างตามกระบวนการยุติธรรม


'มะแอไม่ถึงสองหมื่น' อ่านแต่'ใบบอก'ที่แนบ'บัตรเติมเงิน'จึงไม่รู้ว่าสื่อฯต่างประเทศ ลงข่าวคึกโครมว่าเมียอดีตนายกฯ ต้องคดีทุจริต ศาลยุติธรรม พิพากษาจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา.....!!!

สื่อฯอังกฤษระบุว่าแม๊วจะต้องขายทีม'เรือใบสีฟ้า' เพราะมีผลกระทบชื่อเสียงของทีมฟุตบอล พร้อมสรุปว่าคดีทุจริตของเจ้าของทีม'เรือใบสีฟ้า'ยังถูกกล่าวหา และมีคดีอยู่ในศาลยุติธรรมไทยประมาณ 12 คดี.....!!!

เคยแนะนำด้วยความหวังดีว่า 'มะแอไม่ถึงสองหมื่น'นำเงินไปซื้อหนังสือพิมพ์ไทย-ต่างประเทศ ฟังข่าวจากวิทยุ/โทรทัศน์บ้าง จะได้ไม่แสดงความเห็นบิดเบือนข้อเท็จจริง หลอกลวงพวก'บัตรเติมเงิน'ด้วยกัน.....

ความคิดเห็นของ'มะแอไม่ถึงสองหมื่น' ไปพิมพ์ลงในราชดำเนิน หรือเวบนิยมแม๊วๆ จะไม่มีใครคัดค้าน มีแต่สนับสนุน แต่เวบเหล่านั้นได้'บัตรเติมเงิน'ราคาถูกกว่า จะได้รับเมื่อแสดงความคิดเห็นที่เวบเสรีไทย เพราะต้องยอมให้สับโขก ถากถางความด้อยปัญญา......ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #35 เมื่อ: 07-08-2008, 09:25 »

เห็นความเห็นต่อต้านปฏิวัติของหลายคนในนี้แล้วชื่นใจ

ทหารคงเข็ดแล้วแหระ และถ้าแป๊ะนรกไม่ปรับเปลี่ยนแนวทางการต่อสู้ไปในทางที่ถูกต้อง ก็คงต้องกลายเป็นหมาขี้เรือนเฝ้ามัฆวานแน่เลย'มะแอไม่ถึงสองหมื่น' กัดลิ้นพิมพ์ข้อความนี้.......!!!
โดยเนื้อแท้คนที่นี่ไม่ได้สนับสนุนการรัฐประหาร การปฏิวัติอยู่แล้ว
แต่ก็ไม่ยอมให้อดีตนายกฯแม๊ว 'ปฏิวัติ'ตนเองเหมือนกัน......

วันที่ 19 กันยายน 2549 คนที่รู้ทันจึงต้องแสดงความพอใจการรัฐประหารตัดหน้าของ คมค.....
ถ้าคราวนี้อดีตนายกฯจะคิด'ปฎิวัติ'รัฐบาลนอมินีของตนเองใหม่.....
ประชาชนก็ต้อง'เข้าใจ'การรัฐประหาร การปฏิวัติตัดหน้าอีกครั้งหนึ่ง.....ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #36 เมื่อ: 07-08-2008, 09:33 »

สองปีกับคดีเล็กๆที่ว่ามานี่แหละ ไม่สมราคาคุยของพันธมารที่บอกว่าทักษิณโกงหมืนล้านแสนล้านจนต้องปฏิวัติฉีกรัฐธรรมนูญ

ในสายตาฝรั่ง คดีเหล่านี้มันเป็นมาตรฐานทั่วไปของการคอรับชั่นที่มีอยู่ในการเมืองไทย ลองให้ คตส. สืบเค้นในแต่ละรัฐบาลที่ผ่านๆมาด้วยซิ  อย่างคดี สปก.401 หินทรายสุวรรณภูมิ  ผักสวนครับรั้วกินได้ คดีป่าท่าชนะ ฯลฯ เราคงได้เห็นอะไรดีกว่านี้เยอะ
จริงๆบังเคยนำเสนอข้อมูลของฝรั่งที่ชี้ให้เห็นว่าการคอรับชั่นลดลงด้วยซ้ำในยุคของทักษิณชวดได้เงินที่ถูกยึดคืน แถมมี'หลายคดีทุจริต' ทำแม้วไม่มีทางเลือก! จำใจขายทิ้งแมนฯซิตี้       
Wednesday, 06 August 2008 


“เดอะซัน” เผย “แม้ว” ไม่มีทางเลือก อาจต้องจำใจขายทิ้ง “แมนฯซิตี้” หลังเพิ่งซื้อมาได้แค่ปีเดียว เหตุกำลังโดนมรสุมเรื่องคดีทุจริต จึงต้องทำการ “ขายขาด” 120 ล้านปอนด์ เพื่อแบ่งเบาภาระ เผยตอนต้นปียังมั่นใจว่าจะได้เงินที่ถูกยึดคืนกลับมาเพราะรัฐบาลที่เห็นใจถูกเลือกตั้งเข้ามา แต่ตอนนี้ความหวังริบรี่ อาจชวดได้เงินคืน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (6 ส.ค.) 'นสพ.เดอะ ซัน' สื่อแท็บลอยด์ของอังกฤษ ได้ลงบทความเรื่อง Shin: Thaks for the memories โดย NEIL CUSTIS (http://www.thesun.co.uk/sol/homepage/sport/football/article1518755.eceซึ่งเปิดเผยถึงสถานการณ์ร่อแร่ของ “แมนเชสเตอร์ ซิตี้” สโมสรในศึกพรีเมียร์ลีก อีกครั้ง หลังจากพ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร เจ้าของสโมสร ไม่มีทางเลือกอาจต้องจำใจขายสโมสรหลังจากที่เพิ่งซื้อมาได้แค่ปีเดียว เนื่องจากกำลังโดนกระแสกระหน่ำในคดีทุจริตหลายข้อหาจากตอนที่เป็นนายกรัฐมนตรีของไทยอยู่ 5 ปี


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #37 เมื่อ: 07-08-2008, 09:44 »

ทหารไม่ต้องปฏิวัติหรอก ให้ประชาชนปฏิวัติก็พอ

วันที่พวกมันแก้รธน.ก็พร้อมใจกันบุกเข้าไปกระทืบพวกสส.ชั่วให้ตายให้หมด

แค่นี้ก็จบแล้ว

 
บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


วิหค อัสนี
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 946« ตอบ #38 เมื่อ: 07-08-2008, 10:10 »

ทหารออกมาตอนนี้ไม่ไหวแล้วครับ เกะกะเปล่าๆ ดูจากสภาพที่ผ่านมา

ถ้าอยากจะช่วยชาติ ขอแนะนำให้รีบไปเตรียมรับมือเขมร แล้วก็กดดันรัฐบาลให้จัดการพวกหัวโจก+ขบวนการหมิ่นเบื้องสูงล้มล้างสถาบันซะที

บันทึกการเข้า

_______ดังนี้แล
__เปลวไฟจักลุกโชน
___หามีวันดับลงได้
_ตราบที่ในมือพวกสูเจ้า
ยังแต่น้ำมันเตาให้ราดรดไป
weshare
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 84« ตอบ #39 เมื่อ: 07-08-2008, 10:16 »

  สีข้างถลอกหมดเลยยยยยยยยย อูยยย ๆๆๆๆ เจ็บ

  เยี่ยมค่ะคุณปุถุชน

ไม่เห็นด้วยกับการปฎิวัติไม่ว่าจะจากฝ่ายใด


บันทึกการเข้า
geem
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10


« ตอบ #40 เมื่อ: 07-08-2008, 10:36 »

บังนี้ นับถือศาสนา อะไร ถ้าเป็นมุสลิมนี่

อายแทน แสดงความ ยาฮะ ออกมาอย่างโจ่งแจ้ง

ว่าคนโน้น ด่าคนนี้ หยาบคายจริงๆ ใช้ความคิดพิจารณาหน่อย

ว่าอะไรคือความจริง หรือ ความเท็จ
บันทึกการเข้า
buteo
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


« ตอบ #41 เมื่อ: 07-08-2008, 11:49 »

ประชามติเห็นชอบ รัฐธรรมนูญ 2550 จำนวน 14,727,306 เสียง จากการแถลงผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 20 สิงหาคม

แล้วสองแสนกว่าชื่อที่สนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญ  ที่อ้างกันนักอ้างกันหนานั่น มันเป็นเสียงส่วนใหญ่ละซิ 
บันทึกการเข้า
justice
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 80


« ตอบ #42 เมื่อ: 07-08-2008, 12:18 »

เหอๆ  จุดยืนเขาชัดเจนตั้งนานแล้วนี่ ลุงแคน....    ปฏิวัติ  ปชป. เข้ามาเป็น รัฐบาล ชุดยืนเขาชัดเจนไม่เคยเปลี่ยนแปลง 
.
.
พาล-มิต เพื่อประชาธิปัด(ปัดไปปัดมาเดี๋ยวก็เข้าทางตู เหอๆ)


อาจจะใช่ หรืออาจจะไม่ใช่

ถ้าประชาธิปัตย์โกงสะบัดเหมือนพังประชาชน

ก็คงถูกพันธมิตรไล่เช่นกัน


แต่ ณ เวลานี้ ไม่มีอะไรเลวร้ายกว่า รัฐพาลพังประชาชน อีกแล้วครับ
บันทึกการเข้า
จูล่ง_j
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,901« ตอบ #43 เมื่อ: 07-08-2008, 12:25 »

ผมสงสัย คุณ ปุถุชน ทำไมเรียก อิรวันชาห์ เป็น มะแอไม่ถึงสองหมื่น อิอิ

บัง อิรวัน นี่ ก็ชอบแกล้งโง่

มาบอก คตส ทำงานตั้งนาน ไม่มีผลงาน

ก็ถ้าหาก ทักษิน และ ภรรยา ไม่เตะถ่วง มันก็คงจะดำเนิน คดี ไปได้เยอะกว่านี้มาก

เรียกมาให้ปากคำ เดี๋ยวก็อ้างป่วย เดี๋ยว ก็ ติดธุระ

แล้วก็อยู่อังกฤษตั้งปีกว่า กว่าจะกลับมา

จนบัดนี้ พลังประชาชนก็ยังดีดดิ้น เป็นหนอนโดนขี้เถ้า พยายามทำลายล้าง ปปช ที่ทำคดี ต่อจาก คตส

อย่าง คดี ถุงขนม 2 ล้าน หรือ คดี ยุบพรรค ของ เหล่าเจ้านาย อิรวัน ก็พยายามดึงให้ช้าไปเรื่อยๆ

สงสัยคงจะเพื่อ ให้ ลูกน้องอย่าง อิรวัน ได้มาโม้ตามอินเตอร์เน็ทล่ะมั้ง ว่า ไม่คืบหน้า เอาผิดไม่ได้ล่ะสิ

อย่างที่ คุณ ปุถุชน ว่า ถ้าคุณไปโพสต์ที่พันทิพ พวกบัตรเติมเงิน พวกนั้นคงจะเข้าไปเห็นด้วยอย่างเต็มที่

แต่ที่นี่ เค้าอ่านข่าวกันเน้อ ไม่เชื่อ ความมั่วซั่ว และ บิดเบือนของ อิรวัน หรอก
บันทึกการเข้า

เบื่อไอ้เหลี่ยม
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 389


« ตอบ #44 เมื่อ: 07-08-2008, 12:36 »

คุณจะทำอย่างไร  ถ้าโจรปล้นบ้านคุณ และยังอยู่ปล้นต่อไป ขณะที่ โจรสามารถควบคุมสถานีตำรวจที่ดูแลพื้นที่อยู่ได้  คุณร้องตะโกน ให้ตำรวจทหารทำหน้าที่ แต่พวกมันเฉยๆ
บันทึกการเข้า
Rule of Law
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #45 เมื่อ: 07-08-2008, 12:39 »

สุรชาติ  ทุเรศ  เสียชื่อสถาบัน

เปิดมาก็พูดเอาดีใส่ฝ่ายของตัวเอง ไม่ต่างอะไรกับสาวกไอ้ทากสิน

ระบอบประชาธิปไตยมันมีปัญหาอะไร? สุรชาติทำไมไม่แหกตาดูหลังเลือกตั้ง 50
หรือดูแล้วแกล้งโง่ ไม่อายคนบ้างเหรอ

หลังเลือกตั้ง 50 มีฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาล ไม่เห็นมีใครออกมาบอกว่ารัฐธรรมนูญเป็นปัญหา
คนทำผิด แล้วยุบพรรค  ไม่มีใครมีปัญหาเลย

จนกระทั่งมียุทธใบแดงขึ้นมา  คนผิดกลัวว่าตัวจะตาย เลยบอกว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหา
ไม่ได้มีปัญหาที่คนผิดแล้วยุบพรรคหรอก  มีปัญหาเพราะกฎหมายจะฆ่าพวกกู

เมื่อกฎหมายจะฆ่าพวกกู กูเลยต้องแก้กฎหมาย  แนวคิดแบบนี้ต่างหากที่ผิด


บันทึกการเข้า

Your C.V is nothing. Your future plan...is everything.
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #46 เมื่อ: 07-08-2008, 12:51 »

ผมสงสัย คุณ ปุถุชน ทำไมเรียก อิรวันชาห์ เป็น มะแอไม่ถึงสองหมื่น อิอิ

บัง อิรวัน นี่ ก็ชอบแกล้งโง่

มาบอก คตส ทำงานตั้งนาน ไม่มีผลงาน

ก็ถ้าหาก ทักษิน และ ภรรยา ไม่เตะถ่วง มันก็คงจะดำเนิน คดี ไปได้เยอะกว่านี้มาก

เรียกมาให้ปากคำ เดี๋ยวก็อ้างป่วย เดี๋ยว ก็ ติดธุระ

แล้วก็อยู่อังกฤษตั้งปีกว่า กว่าจะกลับมา

จนบัดนี้ พลังประชาชนก็ยังดีดดิ้น เป็นหนอนโดนขี้เถ้า พยายามทำลายล้าง ปปช ที่ทำคดี ต่อจาก คตส

อย่าง คดี ถุงขนม 2 ล้าน หรือ คดี ยุบพรรค ของ เหล่าเจ้านาย อิรวัน ก็พยายามดึงให้ช้าไปเรื่อยๆ

สงสัยคงจะเพื่อ ให้ ลูกน้องอย่าง อิรวัน ได้มาโม้ตามอินเตอร์เน็ทล่ะมั้ง ว่า ไม่คืบหน้า เอาผิดไม่ได้ล่ะสิ

อย่างที่ คุณ ปุถุชน ว่า ถ้าคุณไปโพสต์ที่พันทิพ พวกบัตรเติมเงิน พวกนั้นคงจะเข้าไปเห็นด้วยอย่างเต็มที่

แต่ที่นี่ เค้าอ่านข่าวกันเน้อ ไม่เชื่อ ความมั่วซั่ว และ บิดเบือนของ อิรวัน หรอกพวก'บัตรเติมเงิน' เปลี่ยนนามแฝงบ่อยๆ...
คุณจูล่ง_i ไม่ได้เข้ามาบ่อย จึงไม่รู้ว่า นามแฝงหนึ่งเปลี่ยนเป็นนามแฝงหนึ่งเมื่อใด...

นามแฝงก่อนหน้านี้อ้างเป็น'ศิษย์บังโม'ของเวบพันทิพ,ราชดำเนินที่เคยรู้จัก ถูกทักท้วงก็เปลี่ยนเป็น 'มะแอ...'
ในนามแฝงของ'มะแอ...' รายงานข่าวว่าผู้ร่วมชุมนุมที่พันธมิตรฯวันนั้น 'ไม่ถึงสองหมื่นคน'....
ทั้งที่วันนั้นมีผู้ร่วมชุมนุมเรือนแสนคน....!!!

ผมจึงตั้งชื่อให้ว่า'มะแอไม่ถึงสองหมื่น' เหมือนที่ตั้งให้ 'เภก 800'....!!!พวก'บัตรเติมเงิน' ไม่พูดถึงช่วงเวลาที่อดีตนายกฯแม๊วเร่ร่อนไปต่างแดนเป็นปี ไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ สอบสวนของคณะกรรมการ คตส. คณะกรรมการ ปปช. และสำนักงาน 'DSI' ยุคอธิบดีสุนัย...

พวก'บัตรเติมเงิน'ภาคภูมิใจว่านักธุรกิจการเมือง จำเลยคดีทุจริตต่างๆ ให้บริวาร ข้าราชการเมือง ข้าราชการประจำ ทนายหน้าหอ 'อลัชชีกฏหมาย' ขัดขวาง หน่วงเหนี่ยว ผลัดผ่อน ประวิงเวลา เลื่อนนัด ลาป่วย อ้างธุรกิจ ขอเวลาดูหนังสือสอบ เวลาสอบ ฯลฯ จนพรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้งด้วยการซื้อสิทธิ ขายเสียง....

จึงกลับมาด้วยความมั่นใจว่าเป็นรัฐบาล สามารถใช้อำนาจเป็นธรรม ข่มขู่ ให้ผลประโยชน์แก่กรรมการตรวจสอบเพื่อพลิกคดีขาวเป็นดำ ผิดเป็นถูก.....


แต่คนไทย ข้าราชการไทย กรรมการองค์กรอิสระ ตุลาการ ไม่ได้เป็นคนเลวร้าย ยอมเป็นพรรคพวกทั้งหมด หลายคดีจึงสู่ขบวนการศาลยุติธรรม และพิพากษาอย่างที่ปรากฏแล้ว.....


คุณจูล่ง_i คอยติดตาข่าวจากหนังสือพิมพ์ว่า'เจ้านาย' เมีย พี่เมีย พี่สะใภ้ ลูกชาย ลูกสาว เลขาฯ ฯลฯ จะหอบเงิน หลบหนีไปใช้เงินที่โกงกินในต่างแดนหรือไม่ดีกว่า....ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
วาโย
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 250


ซ้ายหรือขวาก็ว่าเอียงทั้งคู่ขอสู้อยู่ตรงกลางดีกว่า


« ตอบ #47 เมื่อ: 07-08-2008, 13:23 »

 คดีเล็กๆหรือครับ จะใหญ่จะเล็กก็เตรียมตัวเข้าตะรางไว้ด้วยแล้วกัน อยากรู้เหมือนกันว่าเงินหลายหมื่นล้านที่คดโกงมาจะช่วยคลายทุกข์ใจได้บ้างไหม
ผมว่าเอาเงินทั้งหมดที่มี(ทั้งเปิดเผยและปิดบัง)มากองรวมกันยังเล็กเท่าขี้ฝุ่นของกองทุกข์เลยมั้งครับ
บันทึกการเข้า

มาเถอะพี่น้องพ้องเพื่อนชีวิต ...ตื่นเถอะมวลมิตรผู้ยังหลับไหลจากเรา...คาราวาน (ขอยกท่อนหนึ่งของเพลงคาราวานมาแสดงระกันครับ ถึงเวลาแล้วที่คนหลับต้องตื่นสู้ คนอยู่ต้องก้าวต่อไป)
samepong(ยุ่งแฮะ)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,402« ตอบ #48 เมื่อ: 07-08-2008, 13:38 »

ไม่มีใครเห็นด้วยกับการรัฐประหารหรอกครับไม่ต้องห่วง

แต่ที่ห่วงก้อย่างที่บอกทำไมจะดันทุรันแก้รธน. มันมีอะไรมากมายถึงขั้นกระ***นกระหือรือจะแก้ให้ได้
บันทึกการเข้า

เวลาจะพิสูจน์ความเชื่อ สักวัน ไม่ว่าความเชื่อนั้นจะถูกหรือผิด ผมขอรับไว้ด้วยตัวเอง คิเสียว่าทำแล้วเสียใจดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำ
นู๋พิม
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 87« ตอบ #49 เมื่อ: 07-08-2008, 13:57 »


พวก'บัตรเติมเงิน' เปลี่ยนนามแฝงบ่อยๆ...
คุณจูล่ง_i ไม่ได้เข้ามาบ่อย จึงไม่รู้ว่า นามแฝงหนึ่งเปลี่ยนเป็นนามแฝงหนึ่งเมื่อใด...

นามแฝงก่อนหน้านี้อ้างเป็น'ศิษย์บังโม'ของเวบพันทิพ,ราชดำเนินที่เคยรู้จัก ถูกทักท้วงก็เปลี่ยนเป็น 'มะแอ...'
ในนามแฝงของ'มะแอ...' รายงานข่าวว่าผู้ร่วมชุมนุมที่พันธมิตรฯวันนั้น 'ไม่ถึงสองหมื่นคน'....
ทั้งที่วันนั้นมีผู้ร่วมชุมนุมเรือนแสนคน....!!!

ผมจึงตั้งชื่อให้ว่า'มะแอไม่ถึงสองหมื่น' เหมือนที่ตั้งให้ 'เภก 800'....!!!พวก'บัตรเติมเงิน' ไม่พูดถึงช่วงเวลาที่อดีตนายกฯแม๊วเร่ร่อนไปต่างแดนเป็นปี ไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบ สอบสวนของคณะกรรมการ คตส. คณะกรรมการ ปปช. และสำนักงาน 'DSI' ยุคอธิบดีสุนัย...

พวก'บัตรเติมเงิน'ภาคภูมิใจว่านักธุรกิจการเมือง จำเลยคดีทุจริตต่างๆ ให้บริวาร ข้าราชการเมือง ข้าราชการประจำ ทนายหน้าหอ 'อลัชชีกฏหมาย' ขัดขวาง หน่วงเหนี่ยว ผลัดผ่อน ประวิงเวลา เลื่อนนัด ลาป่วย อ้างธุรกิจ ขอเวลาดูหนังสือสอบ เวลาสอบ ฯลฯ จนพรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้งด้วยการซื้อสิทธิ ขายเสียง....

จึงกลับมาด้วยความมั่นใจว่าเป็นรัฐบาล สามารถใช้อำนาจเป็นธรรม ข่มขู่ ให้ผลประโยชน์แก่กรรมการตรวจสอบเพื่อพลิกคดีขาวเป็นดำ ผิดเป็นถูก.....


แต่คนไทย ข้าราชการไทย กรรมการองค์กรอิสระ ตุลาการ ไม่ได้เป็นคนเลวร้าย ยอมเป็นพรรคพวกทั้งหมด หลายคดีจึงสู่ขบวนการศาลยุติธรรม และพิพากษาอย่างที่ปรากฏแล้ว.....


คุณจูล่ง_i คอยติดตาข่าวจากหนังสือพิมพ์ว่า'เจ้านาย' เมีย พี่เมีย พี่สะใภ้ ลูกชาย ลูกสาว เลขาฯ ฯลฯ จะหอบเงิน หลบหนีไปใช้เงินที่โกงกินในต่างแดนหรือไม่ดีกว่า....ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า
ตอนแรกก็ยัง งง งง เหมือนกันค่ะว่าใครคือ'มะแอไม่ถึงสองหมื่น" แล้วทำไมต้องไม่ถึงสองหมื่น   ตอนนี้เริ่มเข้าใจแล้วค่ะ อิอิ..

(ลูกจีนกู้ชาติ... โย่วๆๆ...  ) 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
    กระโดดไป: