ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
08-03-2021, 17:21
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  'โอเวอร์โพลิติไซต์' โดย... เกษียร เตชะพีระ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
'โอเวอร์โพลิติไซต์' โดย... เกษียร เตชะพีระ  (อ่าน 1363 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 01-08-2008, 09:38 »

'โอเวอร์โพลิติไซต์' โดย... เกษียร เตชะพีระ
   
"...มันให้คึกคักกระปรี้กระเปร่ากระตือรือร้น มีพลังวิริยภาพสร้างสรรค์ไม่สิ้นสุด พร้อมอุทิศตัวเสียสละแบ่งปัน อบอุ่นเร่าร้อนท่ามกลางเพื่อนร่วมขบวนการ รู้สึกชีวิตมีคุณค่าความหมายอย่างไม่เคยมีมาก่อน ดีใจสุขใจที่ได้ไปร่วมชุมนุมต่อสู้ตากแดดตากฝนอาบเหงื่อต่างน้ำ.


"เวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกลายเป็นเครื่องมือที่ให้การศึกษาทางการเมือง อย่างกว้างขวางอย่างไม่เคยมีมาก่อน คณะรัฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ไม่เคยสามารถให้การศึกษาทางการเมืองแก่ประชาชนได้ถึงขนาดนี้ จริงอยู่พันธมิตรอาจจะมีผิดบ้างถูกบ้าง แต่ภาพใหญ่คือการให้การศึกษาทางการเมืองแก่ประชาชนอย่างกว้างขวาง....."

ประเวศ วะสี "การปฏิวัติประชาธิปไตยโดยคนไทยทั้งมวล"


ไทยโพสต์ 21 ก.ค. 2551

ในบรรดา "ผู้หลักผู้ใหญ่" ที่ผมได้มีโอกาสรู้จัก ท่านหนึ่งที่ผมไม่อยากเถียงด้วยเลยคืออาจารย์หมอประเวศ (ต่างจากท่านอื่นเช่น อาจารย์อัมมาร สยามวาลา ซึ่งผมชอบเถียงด้วยเวลาโดนท่านยั่วยุ ถึงแม้มักจะเถียงแพ้และเหนื่อย แต่ก็สนุกและฉลาดขึ้น)

ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะอาจารย์หมอประเวศมีเมตตาบารมีสูง ยิ่งได้ยกมือไหว้สนทนาปราศรัยกับท่านเป็นการส่วนตัวแล้ว ยิ่งรู้สึกรักนับถือประทับใจ - คนอะไรหนอช่างหวังดีต่อโลกและเพื่อนมนุษย์เช่นนี้ - จนอยากจะเห็นด้วยกับท่านไปทุกเรื่องเสียเหลือเกิน

แต่หนนี้...แหะๆ...เห็นทีจะต้องเถียงอาจารย์หมอหน่อยแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะกับข้อความข้างต้นที่ผมยกมา

แน่นอน ในฐานะอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เรื่องนี้ผมย่อมมี "ผลประโยชน์ขัดกัน" (conflict of interest) อยู่บ้าง แต่ที่คับข้องใจจนต้องลุกขึ้นมาเถียงอาจารย์หมอก็ไม่ใช่เพราะเหตุนี้นะครับ หากเป็นเพราะผมเห็นต่างจริงๆ และคิดว่าอาจารย์หมอกำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่น่าเป็นห่วง

ผมคิดว่าอาจารย์หมอกำลังสับสนปะปน "การให้การศึกษาทางการเมือง" (political education) เข้ากับ "การปลุกเร้าให้ตื่นตัวทางการเมือง" (politicization) ครับ

และตรงข้ามกับอาจารย์หมอ ผมกลับเห็นว่าปัญหาของบ้านเมืองเราอยู่ตรงกำลังมีการปลุกเร้าให้ตื่นตัวทางการเมืองมากเกินไป แต่มีการให้การศึกษาทางการเมืองน้อยเกินไป, กำลังมีความเชื่อมั่นทางการเมืองมากเกินไป แต่มีความสงสัยทางการเมืองน้อยเกินไป

" การให้การศึกษาทางการเมือง" เป็นเรื่องของการให้กรอบ/แผนที่แนวคิดทฤษฎีทางการเมืองอย่างกว้างขวาง หลากหลายและเป็นระบบ เพื่อให้ผู้ศึกษาสามารถเลือกนำไปประยุกต์ปรับปรุงใช้เป็นเครื่องมือสำหรับสังเกตประมวลข้อมูลข้อเท็จจริง จับประเด็นรวบยอดความคิด เชื่อมโยงความสัมพันธ์ วิเคราะห์ทำความเข้าใจ วิพากษ์วิจารณ์ และประเมินคุณค่าปรากฏการณ์ทางการเมืองต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างรอบด้านและลึกซึ้ง อิสระและคิดเองเป็น ผ่านการฟังบรรยาย การอ่าน การอภิปรายถกเถียงสัมมนาแลกเปลี่ยน การเสพรับสื่อโสตทัศนูปกรณ์ต่างๆ การค้นคว้าวิจัยในห้องสมุดและภาคสนาม กระทั่งเข้าร่วมกิจกรรมการปฏิบัติที่เป็นจริง

โดยมีสติตื่นรู้ตัวตลอดเวลาว่าตนเป็นผู้ศึกษาไม่ใช่ผู้กระทำการเอง, อีกทั้งพยายามรักษาระยะห่างทางจุดยืนและมุมมองไว้ระดับหนึ่งจากปรากฏการณ์ที่ตนศึกษา เพื่อให้สามารถมองและศึกษามันอย่างมีอุเบกขา เยือกเย็น (ครูของผมท่านหนึ่งกระทั่งสอนว่า "เลือดเย็น") เที่ยงตรงตามความเป็นจริง และวิพากษ์วิจารณ์มันได้

เท่าที่ผมเข้าใจ นี่เป็นลักษณะเนื้อแท้ของงานที่ผมและเพื่อนคณาจารย์เพียรพยายามทำมาในคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ ครับ


ส่วน " การปลุกเร้าให้ตื่นตัวทางการเมือง" เป็นเรื่องของการปลุกจิตสำนึกผู้คนให้หันมาตื่นตัวสนใจปัญหาการเมือง มุ่งเปลี่ยนทรรศนะและจุดยืนของเขาให้มองสภาพความเป็นจริงทางสังคมรอบตัวจากแง่มุมการเมือง และเปลี่ยนอัตลักษณ์และตัวตนหรือนัยหนึ่งเปลี่ยนความเข้าใจตัวเองของเขาให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิต/ผู้กระทำการทางการเมือง ที่เล็งเห็นความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างตัวเองกับการเมือง มองว่าตัวเองสามารถเข้าร่วมมีบทบาทเป็นฝ่ายกระทำให้การเมืองเปลี่ยนแปลงได้ อีกทั้งเป็นสิ่งดีงามถูกต้องสมควรที่จะทำเช่นนั้นด้วย

ลงถูกปลุกให้ตื่นตัวทางการเมืองแล้วมันก็เหมือนเกิดใหม่ มองโลกใหม่ และมันสสส์อย่าบอกใครเลยเชียวครับ มันให้คึกคักกระปรี้กระเปร่ากระตือรือร้น มีพลังวิริยภาพสร้างสรรค์ไม่สิ้นสุด พร้อมอุทิศตัวเสียสละแบ่งปัน อบอุ่นเร่าร้อนท่ามกลางเพื่อนร่วมขบวนการ รู้สึกชีวิตมีคุณค่าความหมายอย่างไม่เคยมีมาก่อน ดีใจสุขใจที่ได้ไปร่วมชุมนุมต่อสู้ตากแดดตากฝนอาบเหงื่อต่างน้ำคอแห้งเปียกแฉะหิวเหนื่อยกับคนอื่นๆ เหมือนได้ทำความดีหรือทำบุญใหญ่ให้ส่วนรวมทุกวัน ไม่กลัวเหนื่อยยาก ไม่กลัวเจ็บไม่กลัวตาย กระทั่งรู้สึกผิดรู้สึกขาดหายอะไรบางอย่างถ้าไม่ได้ไปร่วมงานการเมืองไปร่วมรับทุกข์ทนยากลำบากเสียสละกับคนอื่นๆ เขาเป็นประจำ

พร้อมกันนั้น ก็ค่อยๆ ละลายตัวเอง ลืมตัวเอง หลอมรวมอัตลักษณ์ตัวตนอารมณ์ความรู้สึกเข้ากับฝูงชน มีอารมณ์ร่วมหัวเราะร้องไห้เลือดฉีดพลุ่งพล่านไปกับเขา พื้นที่ของโลกการเมืองในสายตาจึงยิ่งแจ้งกระจ่างสว่างไสวชัดขึ้นๆ ขณะที่มุมมองการเมืองยิ่งโฟกัสแคบลงๆ ไปพร้อมกัน ถึงจุดหนึ่งการเลือกข้างเลือกฝ่ายทางการเมืองก็นำไปสู่การเลือกมองเห็นปัญหาเฉพาะบางปัญหาและบางแง่มุม เลือกรับฟังข้อมูลข้อเท็จจริงเฉพาะบางเรื่องบางด้าน เลือกฟังเลือกเชื่อแต่สื่อ-เสียง-ผู้นำของพวกเรา เลิกฟังเลิกเชื่อสื่อ-เสียง-ผู้นำของ "พวกมัน
"

ใครจะว่าฟังความข้างเดียวหรือมองด้านเดียวก็ไม่เห็นจะเป็นไรในเมื่อมันเป็นข้างเป็นด้านที่ถูกต้อง ใครจะว่าสุดขั้วสุดโต่งก็ไม่เห็นจะแคร์ในเมื่อมันเป็นขั้วของธรรมะ/ส่วนรวม/ประชาชน/ประเทศชาติ/ประชาธิปไตย/ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ฯลฯ

ขณะที่ "พวกมัน" "ฝ่ายตรงข้าม" หรือ "ศัตรู" เป็นอธรรม/เห็นแก่ตัว/ทุนสามานย์/ซ้ายอกหัก/ขายชาติ/เผด็จการ/ศักดินา/อำมาตยาธิปไตย/มาร ฯลฯ

ต่ำช้าป่าเถื่อนเลวทรามจั***ราวเดรัจฉาน เหมือนไม่ใช่คนไทย ไม่คู่ควรแก่ความเป็นมนุษย์ ไอ้สัตว์ ไอ้เห้.....

เลยจากจุดนั้นไม่ไกล ไปอีกนิดเดียว ก็คือความรุนแรง ฉวยท่อนไม้ คว้าก้อนหิน หนังสติ๊ก คันธง ดาบ ขวาน ไม้เบสบอลเข้าห้ำหั่นฆ่าฟันกัน!

อันตรายที่สุดของ "การปลุกเร้าให้ตื่นตัวทางการเมือง" เกินขนาด (over-politicization) คือทำให้เชื่อมั่นยึดมั่นถือมั่นในความถูกต้องชอบธรรมของฝ่ายตัวอย่างสิ้นสงสัยด้วยประการทั้งปวง, แน่ใจในความถูกต้องชอบธรรมของฝ่ายตัวอย่างสัมบูรณ์แบบ, จนขาดสติ จนพร้อมจะยอมตายและยอมฆ่าเพื่อความถูกต้องดังกล่าว!

ก็ในเมื่อเราถูกอ่ะ ไอ้พวกนั้นมันก็ต้องผิดไง...ฆ่ามันๆ!

ด้วยความเคารพ เท่าที่ผมเห็น นี่คือแนวโน้มที่ได้เกิดขึ้นและกำลังเกิดขึ้นกับพลังการเมืองทั้งสองขั้วสองฝ่ายในบ้านเรา ไม่ว่าบนเวทีพันธมิตร หรือเวที นปก. ไม่ว่าทางเอเอสทีวี หรือพีทีวี/เอ็นบีที ไม่ว่าที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ หรือสนามหลวง หรือราชดำเนิน เชียงราย ศรีสะเกษ มหาสารคาม บุรีรัมย์ อุดรธานี ฯลฯ ไม่ใช่หรือครับอาจารย์หมอประเวศ?

มันคือด้านที่น่าเป็นห่วงของปรากฏการณ์แบ่งฝ่ายแยกขั้วและโอเวอร์โพลิติไซต์ในบ้านเราครับ ผมยอมรับว่าในแง่โอเวอร์โพลิติไซเซชั่นนี้ คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยต่างๆ คงทำไม่ได้และไม่ควรจะทำกับประชาชน ตรงกันข้าม ผมกลับเห็นว่าทำอย่างไรคณะรัฐศาสตร์ ปัญญาชนสาธารณะ (รวมทั้งอาจารย์หมอเอง) และสังคมไทยโดยรวมจะช่วยกันเหนี่ยวรั้งให้ผู้คนสองฝ่ายที่ขัดแย้งกันยับยั้งชั่งใจ หัดมองหัดฟังคนอื่น เกิดสงสัยความปักใจเชื่อของตัว สงสัยความถูกต้องชอบธรรมดีงามอย่างไม่มีเงื่อนไขของฝ่ายตัวเองและผู้นำของตัวขึ้นมาบ้าง และมองเห็นความเป็นคนไทย ความเป็นเพื่อนมนุษย์ร่วมทุกข์ร่วมโลกของฝ่ายตรงข้ามบ้างเช่นกัน

มิฉะนั้น ผมเกรงว่าไทยคงฆ่าไทยด้วยกันจนเลือดนองท้องช้างก่อนจะทันได้ไปร่วมปฏิวัติประชาธิปไตยกับอาจารย์หมอครับ!


***ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11101 , หน้า  6


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=43676&catid=16
 
 
 
ถ้าผมนั่งคุยกับอาจารย์เกษียร เตชะพีระที่โต๊ะทำงาน ในสำนักงาน ผมจะเห็นด้วยเกือบทั้งหมด แต่ผมยืนอยู่กลางถนน กลางกระแสการเมือง สถานการณ์ปัจจุบัน ผมไม่เห็นด้วยกับอาจารย์เกษียร...!!!

เพราะกลุ่มอำนาจเก่า,นักธุรกิจการเมืองแม๊วที่ต้องการหวนกลับสู่การเมืองใหม่ แสวงหาอำนาจที่เคยมี เพื่อปกป้องทรัพย์สินที่ถูกอายัด ถูกยึดไปด้วยข้อกล่าวหาทุจริตต่างๆนั้น ไม่เลือกวิธีใช้ในการก้าวสู่การเมืองใหม่ พร้อมด้วยบริวารอำนาจเก่า เงินทอง และ หนทางสะดวก...!!!

อดีตนายกฯพัวพันข้อหาทุจริตมากมายมีอำนาจเหนือรัฐบาลนอมินีที่บริหารประเทศอยู่ในขณะนี้ มีอำนาจเบ็ดเสร็จ ได้ใช้ข้าราชการเมือง ข้าราชการประจำ นักวิชาการ สื่อฯ หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ ทำลายคู่แข่งทางการเมือง ใส่ความพันธมิตรและประชาชน บิดเบือนข้อเท็จจริง ปลุกระดม โฆษณาชวนเชื่อ คุกคาม ทำลายองค์กรอิสระ และศาลยุติธรรม.....

กลุ่มอำนาจเก่าไม่ให้เวลา ไม่ให้โอกาสแก่นักวิชาการ ผู้นำทางความคิด ผู้รู้ ผู้เข้าใจ เผยแพร่ให้ความรู้ การศึกษาทางการเมืองในห้องเรียน หอประชุม หรือผ่านสื่อฯ นานาชนิด...

แกนนำพันธมิตรประชาชนฯ นักวิชาการ ผู้นำทางความคิด ผู้รู้ ผู้เข้าใจส่วนหนึ่ง จึงต้องเผยแพร่ให้ความรู้ การศึกษาทางการเมืองภาคปฏิบัติ กลางถนนรนแคม กระตุ้นให้เกิดความต้องการเรียนรู้ ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งตอบโต้ ต่อสู้การมอบเมา การขัดขวาง ปิดโอกาสการเรียนรู้การศึกษาทางการเมืองภาคทฤษฎีในห้องเรียน ในหอประชุม....!!! 
 
 
บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย)
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 620« ตอบ #1 เมื่อ: 01-08-2008, 10:19 »

นายเกษียร เตชะพีระ พูด/เขียนทีไร มันยังไม่หลุดจากโลกแห่งความฝันสักที
โชคดีได้เป็นอาจารย์ เลยมีเงินเดือนเลี้ยงกันตาย
บันทึกการเข้า

อิรวันชาห์ IrWanSyah
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 870« ตอบ #2 เมื่อ: 01-08-2008, 10:26 »

ของเขานั้น fact อย่าเอาความรู้สึกมาแย้งซิครับ   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01-08-2008, 10:35 โดย อิรวันชาห์ IrWanSyah » บันทึกการเข้า

qazwsx
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,359


นักธุรกิจและตำรวจ ต้องออกไปจากการเมือง


« ตอบ #3 เมื่อ: 01-08-2008, 10:37 »


โถ...เกษียรเอ๊ย
ปัญญาอ่อนหรือดักดานกันแน่ ?

ในทาง "รัฐศาสตร์" มีนักรัฐศาสตร์หรือตำราชาติไหนหรือ ที่ระบุว่า
"การแสดงความคิดเห็นเพื่อให้ประชาชนเกิดความเกลียดชังประชาชนอีกฝ่าย  ถือเป็นเรื่องถูกต้อง - ทำได้ตามหลักประชาธิปไตย"พันธมิตร ฯ "เร้า" ประชาชนให้เกิดความรู้สึกเกลียดชัง
"นักการเมืองชั่ว"
และหวงแหน
"สมบัติของแผ่นดิน"

ในขณะที่แก๊ง นปก.  "คนรักเชียงใหม่" หรือ "คนรักอุดร ฯ" หรือ "คนรักแม้ว" ทั้งหลายแหล่ เร้าให้ประชาชนเกลียดชัง
"ประชาชนฝ่ายตรงข้าม"
ถึงขนาดปลุกระดมให้
"ใช้กำลัีงทำร้ายประชาชน"


คุณเกษียรและบรรดา ม.เที่ยงคืนของพวกคุณ ( รวมทั้งพวกรัฐศาสตร์ - เศรษฐศาสตร์หัวสี่เหลี่ยมอื่น ๆ ) ยัง "ติดอยู่ที่กรอบ"
ยัง "ดักดาน" อยู่กับ "การต่อสู้กับระบบ" ซึ่งเป็นเรื่องเมื่อปี 2516 - 2519
ในขณะที่ทุกวันนี้  พันธมิตร ฯ เขาผ่านทะลุ "กรอบ" เหล่านั้น
เข้าไปถึง "การจัดการกับคนชั่ว - นักการเมืองชั่ว" แล้ว

ซึ่งการต่อสู้กับ "นักการเมืองชั่ว" ของพวกเขานี้  ยิ่งเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า  ตลอดเวลา 20-30 ปีที่พวกคุณ "อาจารย์รัฐศาสตร์" ทั้งหลายแหล่ทำหน้าที่สอนสั่ง - วางรากฐานทางรัฐศาสตร์ในสถาบันการศึกษานั้น
พวกคุณ - พวกอาจารย์คณะรํฐศาสตร์ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง
เพราะพวกคุณไม่ได้ "สร้างหลักธรรม" ให้แก่บรรดาผู้เข้ามาสู่วงการการเมืองได้ยึดถือไว้เลย

เปรียบพวกคุณก็เหมือน "ผู้รับเหมาก่อสร้างตัดถนน"
ที่สักแต่สร้างถนนให้มันเสร็จ ๆ ไปแล้วจะได้แบมือรับเงินจากผู้จ้าง
ไม่ได้รับรู้สนใจว่าถนนนั้น ภายหลังจะกลายเป็นหนทางแข่งรถซิ่งให้เด็กแว้นซ เด็กสะก๊อย
ไม่สนว่าถนนนั้นจะเป็นเพียงทางควายเดิน - ทางเข้าบ้านคนใหญ่คนโตที่ไร้ความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ
ไม่คิดสักนิดว่าถนนสายนั้นจะเป็นที่คร่าชีวิตของผู้คนร่วมทาง
สักแต่ว่า "ปั๊ม ๆๆๆๆๆ" บัณฑิตรัฐศาสตร์ออกมา "เกลื่อนกลาดแผ่นดิน"

เคยคิดหรือทำ "รากฐานทางจริยธรรม - จรรยาบรรณ" ไว้ให้ "เหล่าผู้หากินกับงานทางรัฐศาสตร์" หรือ "นักการเมือง" บ้างไหม ?


วันนี้ - เวลานี้ - ชั่วโมงนี้
พันธมิตร ฯ เขากำลังบอกว่า
"เฮ้ย ๆๆๆ  ถนนสายนี้แม่งโดนกุ๊ยยึดไปทำมาหากิน  แถมไอ้พวกซิ่งยังขับขี่กันไม่บันยะบันบัง  จนทับลูกหลานพวกเราตายไปเป็นเบือ"
...
แต่แล้วไอ้อาจารย์รัฐศาสตร์ - เศรษฐศาสตร์ "หัวสี่เหลี่ยม" อย่างคุณเกษียร  เตชะพีระ   
กลับแถ  เถียง  เข้าขัดขวาง  เพื่อพยายามโอ่อวดภูมิว่า
"แล้วไง ๆๆๆๆ  ผิวคอนกรีตที่ฉาบไว้ก็ออกจะซ้วยสวย   ก่อสร้างตรงตามแบบดรออิ้งเป๊ะ ๆ เลย  สรุปว่าถนนสายนี้ยังไง ๆ ก็ดีอยู่แล้วนี่หว่า  พวกมรึงจะเอาอะไรอีก ?"

โถ...
ไอ้ดักดานเกษียร !
มรึงนี้ช่าง...

โง่

ฉิบหาย !!


เวลานี้ไม่มีใครเขาวิพากย์วิจารณ์ "ระบอบประชาธิปไตย" ที่พวกคุณอ้างหนักอ้างหนาว่า "ต่อสู้มาซะจนเพื่อนกรูตายห่าไปเป็นร้อย ๆ" หรอกครับ
ไม่มีใครเขาติดอยู่กับกรอบ "ระบบ - ระบอบการปกครอง" แล้ว
เพราะเขา "กำลังล้างคนชั่ว - ความชั่ว" ที่เข้าไปหากินอยู่ในระบบ

ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกนักวิชาการสายรัฐศาสตร์ ( และเศรษฐศาสตร์ ) อย่างพวกคุณไม่เข้าใจ
...คุณ "โง่เกินไป" ที่จะทำความเข้าใจได้ว่าพันธมิตร ฯ กำลังทำอะไรอยู่ แล้วละครับหุบปากซะ...
แล้วกลับไป "ปั๊ม ๆๆๆๆ" บัณฑิตออกมาทำมาหาแดกอย่างไร้จริยธรรม 
ตามเท่าที่ "ปัญญาของคุณมี" เถิด

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01-08-2008, 10:47 โดย qazwsx » บันทึกการเข้า

เพื่อนร่วมชาติ
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 777


« ตอบ #4 เมื่อ: 01-08-2008, 12:03 »

ของเขานั้น fact อย่าเอาความรู้สึกมาแย้งซิครับ   

"ผมคิดว่า..."

"ผมกลับเห็นว่า..."

"เท่าที่ผมเข้าใจ..."

"เท่าที่ผมเห็น..."

"ผมเกรงว่า..."

Fact หรือ F_ck กันแน่ฟระ ที่เป็นสาระสำคัญของบทความนี้??? ไอ้จอมบิดเบือน

แล้วตกลงเอ็งเป็นคนเดียวกับอีตา Q หรือ 999 อย่างที่มีคนเขาสงสัยรึเปล่าฟระ???บันทึกการเข้า
login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #5 เมื่อ: 01-08-2008, 12:36 »

ฝ่ายหนึ่งบอกว่าจะไม่ใช้ความรุนแรงอย่าไปทำร้าย ทำลายทรัพย์สินใคร
อีกฝ่ายหนึ่งบอกตีหัวมัน ให้หัวละ5ร้อย เผาทรัพย์สิน ทำลายเวที ยิงหนังสติก

แค่นี้ยังแยกไม่ออกอีกเหรอครับ เป็นอ.หรือเป็นควายกันแน่
บันทึกการเข้า
boyk
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,477« ตอบ #6 เมื่อ: 01-08-2008, 17:06 »

เห็นชื่อ ผมขอรูดมาลงที่ตอบเลยแล้วกัน

ผมว่างานเขียนอ.รังสรรค์ ยังน่าอ่านกว่านะคับ

ว่าแต่ช่วงนี้มีบทความอ.รังสรรค์ ธนพรพันธุ์ มั้ยคับ
บันทึกการเข้า

ไล่งับคนโกง ตอกฝาโลงไม่ให้เกิด
1ktip
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,457« ตอบ #7 เมื่อ: 01-08-2008, 17:25 »

งานเขียนนักวิชาการริบบิ้นขาว พยายามเหมือนจะวางตัวเป็นกลาง แต่จริงๆ พยายามหนีปัญหา หลีกเลี่ยงการลงรายละเอียดเชิงลึก

ไม่มีที่มาที่ไปของเหตุการณ์อย่างชัดเจน กลับยิ่งทำให้เนื้องานดูคลุมเครือ สงสัยกลัวจะถูกมองว่าเลือกข้างหรือฝักใฝ่ฝ่ายใด?


ปู่เย็นตอบได้ตรงใจผมมาก ดุเดือดเลือดพล่านยังกะ อ.ภูวดล มาเอง
บันทึกการเข้า
NuMor
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 69« ตอบ #8 เมื่อ: 01-08-2008, 17:53 »

สงสัยอยากโดนพูดถึงบนเวทีพันธมิตรบ้างหรือเปล่าเนี่ย กลัวน้อยหน้าอาจารย์ธงชัย

ปกติเราชอบอ่านงานของอาจารย์เกษียรนะคะ (บางบทความ)

สังเกตว่าพวกนักวิชาการสีขาวนี่ ไม่เคยพูดถึง"นักการเมืองโกงกินชาติ และประชาธิปไตยกับความเป็นจริงในสังคมไทย"เลย

ประชาธิปไตยในไทยมันไม่เหมือนที่อื่นๆ ชอบแต่เอามาตรฐานตะวันตกมาอ้าง มามอง ไม่ค่อยเพ่งที่รากเหง้า และแนวทางที่น่าจะพัฒนาได้จริงๆ
ได้

มีนักวิชาการ"สีขาวเอียงซ้าย"ส่วนหนึ่งไปอิงเรื่องสถาบัน เน้นการโจมตีสถาบัน เอา 6 ตุลา เอา 19 กันยามาพร่ำ

อีกส่วนก็อิงตำราสุดๆ เขียนอะไรให้ยากๆ ให้เข้าใจยาก กำกวม ตีความ-แปลทฤษฎีการเมืองเข้าข้างความคิดตัวเอง ถือว่าเป็นการโน้มน้าวผู้อื่นเช่นกัน

มีน้อยมากที่จะพูดถึงความเลวร้ายของระบบทักษินด้วย

ออกตัวก่อน เราเห็นด้วยกับพันธมิตรนะคะ แม้จะไม่ทั้งหมด แต่ก็เห็นว่า การเข้ามาของทักษินนั้น"ไม่ใช่ประชาธิปไตย"ที่ถูกต้องตามคำนิยามทั่วไปค่ะ เบื่อพวกนักวิชาการที่ชอบเอาคำนี้มาอ้าง

บันทึกการเข้า

“Those who are too smart to engage in politics are punished by being governed by those who are dumber.”
- Plato
boyk
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,477« ตอบ #9 เมื่อ: 01-08-2008, 18:23 »

นักวิชาการเท้าไม่ติดดินมีมากมาย
นอกจากนี้ยังมีนักวิชาการตามบอร์ด(ไม่ใช่ตาบอด อย่าอ่านผิดนะคับ   ...) ไม่ยอมรับหรือสัผัสความจริง

คืนนี้ผมจะไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพลังมหาประชาชน

อาจารย์ทั้งหลายว่างๆไปดูกันนะคับ

อย่างน้อย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ 
บันทึกการเข้า

ไล่งับคนโกง ตอกฝาโลงไม่ให้เกิด
นักตอบกระทู้อิสระ
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 50


« ตอบ #10 เมื่อ: 01-08-2008, 19:01 »

กระทู้ยอดเยี่ยม
บันทึกการเข้า
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #11 เมื่อ: 01-08-2008, 20:10 »

ในหมู่นักวิชาการที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายซ้าย ผมว่าเกษียร ดูดีที่สุด

ไม่ใช่ผมจะไม่เห็นด้วยกับคำพูดของแกทีเดียว

แต่ตอนนี้ มันเหมือนญี่ปุ่นทิ้งละเบิดลงอ่าวเพิร์ลนั่นละ

มันแหย่เสือหลับ

ปล.กระทู้ม่ายมีไรไปดีกว่า
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
แอ่นแอ๊น
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,591


"Angela Gheorghiu" My goddess


เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 01-08-2008, 22:11 »

พันทะมิดไม่เคย ฆ่ามัน ฆ่ามันซะหน่อย จานอย่านั่งเทียนเขียนว่า  พันทะมิดจะทำแบบดีเจถ่***ดิ 

ตอนโดนรุมตื๊บ รุมตี ไม่รู้หายหัวไปไหนหมด พอมีคนพูดไม่เข้าหูหน่อย หาเรื่องด่าได้

ขอเติมอีกหน่อย แบบว่า อึดอัดอยู่นานแล้ว

ที่จริงก่อนหน้านี้ แอนยังมีความคาดหวังอยู่บ้าง (แม้จะน้อยมากๆ ก็เหอะ) ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์พันทะมิดโดนรุมกระทืบ อย่างที่อุดรฯ จะเห็นนักวิชาการฝ่ายซ้าย ที่อ้างว่า ทำเพื่อประชาชน ปลดแอก ไม่ให้มีการกดขี้ ยังนึกเล็กๆ ว่าอย่างน้อย ต้องมีใครออกมาพูดบ้างว่า เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง แต่ไม่เลย ไม่มี สรุปแล้ว มันก็เป็นข้อพิสูจน์ว่า พวกนี้มันก็แค่นักวิชาการอุดมการณ์ตอแหล เชื่อไม่ได้ ไม่ต่างอะไรกับฝ่ายซ้ายที่ไปเป็นนักการเมือง ซึ่งพอมีอำนาจ มันก็กดขี่ประชาชน ถึงขนาดเห็นการกระทำถ่***ๆ แบบนั้น มันยังอุตส่าห์หาเรื่องหาแง่หามุมมาด่าคนโดนตีได้ ห่วยแตกที่สุด สรุปแล้ว พวกนี้ ไม่มีค่า ไม่มีราคา ไม่มีคุณค่าแก่การสนใจ 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01-08-2008, 22:36 โดย แอ่นแอ๊น » บันทึกการเข้า

       

"เมื่อเจตนาเบี่ยงเบนไปจากความจริง การนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง บางทีก็เป็นเพียงภาษาสุภาพสำหรับการพูดเท็จนั่นเอง" : วิถีแห่งปราชญ์ พิมพ์ครั้งที่ ๗ หน้า ๒๐๖
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #13 เมื่อ: 01-08-2008, 23:00 »

พันทะมิดไม่เคย ฆ่ามัน ฆ่ามันซะหน่อย จานอย่านั่งเทียนเขียนว่า  พันทะมิดจะทำแบบดีเจถ่***ดิ 

ตอนโดนรุมตื๊บ รุมตี ไม่รู้หายหัวไปไหนหมด พอมีคนพูดไม่เข้าหูหน่อย หาเรื่องด่าได้

ขอเติมอีกหน่อย แบบว่า อึดอัดอยู่นานแล้ว

ที่จริงก่อนหน้านี้ แอนยังมีความคาดหวังอยู่บ้าง (แม้จะน้อยมากๆ ก็เหอะ) ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์พันทะมิดโดนรุมกระทืบ อย่างที่อุดรฯ จะเห็นนักวิชาการฝ่ายซ้าย ที่อ้างว่า ทำเพื่อประชาชน ปลดแอก ไม่ให้มีการกดขี้ ยังนึกเล็กๆ ว่าอย่างน้อย ต้องมีใครออกมาพูดบ้างว่า เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง แต่ไม่เลย ไม่มี สรุปแล้ว มันก็เป็นข้อพิสูจน์ว่า พวกนี้มันก็แค่นักวิชาการอุดมการณ์ตอแหล เชื่อไม่ได้ ไม่ต่างอะไรกับฝ่ายซ้ายที่ไปเป็นนักการเมือง ซึ่งพอมีอำนาจ มันก็กดขี่ประชาชน ถึงขนาดเห็นการกระทำถ่***ๆ แบบนั้น มันยังอุตส่าห์หาเรื่องหาแง่หามุมมาด่าคนโดนตีได้ ห่วยแตกที่สุด สรุปแล้ว พวกนี้ ไม่มีค่า ไม่มีราคา ไม่มีคุณค่าแก่การสนใจ 


มีครับ......
มีนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยต่างๆกว่า หนึ่งร้อยคนลงชื่อประนามข้าราชการเมือง สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีระดับซี 8 และ น้องชายรัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ รัฐบาลลูกกรอก พรรคพลังประชาชนที่นำอันธพาลรุมทำร้ายประชาชนชุมนุมที่หนองประจักษ์ ประท้วง ขับไล่รัฐบาลลูกกรอก โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลอื่นๆ รู้เห็นเป็นใจด้วย เช่นเจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดอุดร....!!!

บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
NuMor
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 69« ตอบ #14 เมื่อ: 01-08-2008, 23:06 »

ตามคุณแอนมาจากห้องแป้งล่ะ อิอิ

นักวิชาการฝ่ายซ้ายหรอ ที่ออกมาประนามในแถลงการณ์นักวิชาการ 145 คน ก็มีกลุ่มมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนบางคนด้วยค่ะ (สำหรับเรากลุ่มมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนนี่ค่อนข้างกลางไปจนเอียงซ้ายนะ)

บันทึกการเข้า

“Those who are too smart to engage in politics are punished by being governed by those who are dumber.”
- Plato
ฟกนืรหรฟแ
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #15 เมื่อ: 01-08-2008, 23:08 »

สะใจจริงๆ ครับ ปู่เย็น     Cool
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01-08-2008, 23:12 โดย ฟกนืรหรฟแ » บันทึกการเข้า
แอ่นแอ๊น
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,591


"Angela Gheorghiu" My goddess


เว็บไซต์
« ตอบ #16 เมื่อ: 01-08-2008, 23:14 »

145 คนนั้น ไม่มีคนที่แอนคิดอยู่ในใจค่ะลุงปุฯ (แอนไล่อ่านแล้วอ่ะตั้งแต่วันแรก)

หวัดดี นู๋ ม. จ้า ไปไงมาไงเนี่ย อิอิ 

แบบว่ามาเห็นคอมเม้นในนี้แล้วอย่าตกใจแระกัน 
บันทึกการเข้า

       

"เมื่อเจตนาเบี่ยงเบนไปจากความจริง การนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง บางทีก็เป็นเพียงภาษาสุภาพสำหรับการพูดเท็จนั่นเอง" : วิถีแห่งปราชญ์ พิมพ์ครั้งที่ ๗ หน้า ๒๐๖
boyk
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,477« ตอบ #17 เมื่อ: 02-08-2008, 05:41 »


ฝนตกหลายชั่วโมง อาจารย์คงไม่มานั่งมายืนฟังหรอก ทำไม่ได้ พวกเราอยู่บนหอคอย เปียกฝนไม่ได้
หรือไม่ อาจารย์อาจจะกลับไปหาที่นอนอุ่นๆที่บ้านแล้วมั้ง นีมันตี 1 กว่าแล้วนิ
(ถ่ายเวลา 01.28 น.)
บันทึกการเข้า

ไล่งับคนโกง ตอกฝาโลงไม่ให้เกิด
หน้า: [1]
    กระโดดไป: