ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2021, 09:29
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  'มุสลิมกรุงเก่า'สงสัยกลุ่มภาคใต้ประกาศหยุดยิงแค่ 'จัดฉาก'ทบ.ยันไม่รู้จักกลุ่มนี้ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
'มุสลิมกรุงเก่า'สงสัยกลุ่มภาคใต้ประกาศหยุดยิงแค่ 'จัดฉาก'ทบ.ยันไม่รู้จักกลุ่มนี้  (อ่าน 804 ครั้ง)
E-pen
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


« เมื่อ: 17-07-2008, 15:47 »

'มุสลิมกรุงเก่า'สงสัยกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ประกาศหยุดยิงแค่ 'จัดฉาก' ทบ.ยันไม่รู้จักกลุ่มนี้
     วันที่ 17 กรกฎาคม 2551 - เวลา 15:32:13 น. 
 
http://www.matichon.co.th/news_title.php?id=2511 
 

'มุสลิมกรุงเก่า'ตั้งข้อสังเกตแถลงหยุดยิง สงสัย'จัดฉาก' โฆษก ทบ.ยันไม่รู้จักกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้กลุ่มนี้ ระบุ'เชษฐา' ไม่เคยประสานงานกับกองทัพภาค4 เป็นการเคลื่อนไหวของภาคสังคม นักวิชาการระบุไม่เคยเห็นธงขบวนการนี้มาก่อน   

'มุสลิมกรุงเก่า'ตั้งข้อสังเกตแถลงหยุดยิง สงสัย'จัดฉาก'

นายประดิษฐ์ รัตนโกมล ประธานกรรมการอิสลามประจำ จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงกรณีที่แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกาศหยุดก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อให้ประเทศชาติเกิดความสงบสุข ว่า ได้พยายามสอบถามจากเพื่อนที่เป็นประธานกรรมการอิสลามในภาคใต้ โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว ทราบว่าแต่ละคนยังไม่รู้รายละเอียดเรื่องนี้มากนัก ทั้งนี้ จากถ้อยคำที่แถลง ยังไม่มั่นใจว่าความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้จะสงบจริง เนื่องจากปัญหาเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ส่วนการที่กลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทยให้คำมั่นนั้น ตนเชื่อว่าเป็นเพียงการประกาศเฉพาะกลุ่มเท่านั้น เพราะมีหลายกลุ่มที่ร่วมก่อเหตุในภาคใต้ ดังนั้น ประเด็นสำคัญ คือ ทุกกลุ่มยอมรับกลุ่มที่ออกมาประกาศว่าเป็นแกนนำหรือไม่ และกลุ่มนี้เป็นตัวจริงหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจึงประกาศยุติปฏิบัติการอย่างกะทันหัน มีนัยยะหรือการสร้างสถานการณ์ โดยมีจุดประสงค์แอบแฝงหรือไม่

'เทปคำแถลงการณ์ดังกล่าวยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าที่มาที่ไปจากไหน คนนั่งแถลงการณ์เป็นใคร มีตำแหน่งใด และใครเป็นคนนำมาให้รัฐ ซึ่งอาจทำให้หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เป็นของปลอมหรือเป็นการจัดฉาก จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและผู้ที่นำมาเปิดต้องชี้แจง จึงจะทำให้คนไทยทั้งประเทศหายสงสัย อย่างไรก็ตาม หากเทปคำแถลงการณ์เป็นของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจริง ก็เป็นไปได้ยากที่เหตุร้ายรายวันจะยุติลงตามคำแถลงการณ์ เพราะไม่ได้เกิดจากการรวมกลุ่มที่จะยืนยันหยุดยิงของผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่' นายประดิษฐ์ กล่าว

นายประดิษฐ์ กล่าวต่อว่า เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนมีโอกาสพูดคุยกับ พล.ต.ท.ฉลอง สนใจ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และได้คำตอบจากพล.ต.ท.ฉลองว่า ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ จะมีข่าวดีเกี่ยวกับความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ เพราะอยู่ระหว่างการเจรจาของหน่วยงานด้านความมั่นคงกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ แต่ตนไม่ได้สอบถามอะไรเพิ่มเติม เพราะเข้าใจว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงอาจมีข้อมูลเชิงลึก ที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ และก็เป็นจริง เมื่อมีคำแถลงการณ์ออกมา

'ขณะนี้ชาวมุสลิมในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่มีมุสลิมมากอันดับต้นๆ ของประเทศ ต่างจับกลุ่มพูดคุยถึงเรื่องที่เกิดขึ้น และวิงวอนให้คำแถลงการณ์เป็นของจริง ไม่ใช่การจัดฉาก ซึ่งหากเป็นจริงทุกคนต่างดีใจเพราะความรุนแรงจะได้ยุติลงตามที่ผู้ก่อความไม่สงบออกมาแถลงการณ์ และจะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีในการอยู่ร่วมกันระหว่างชาวไทยในทุกศาสนา' นายประดิษฐ์ กล่าว

'รองผู้ว่าฯนราฯ'เตือนอย่าวางใจคำแถลง หวั่นไฟใต้ยิ่งลุก!

นายนิพนธ์ นราพิทักษ์กุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี อย่างน้อยเป็นการสร้างความดีอกดีใจให้ประชาชนและเจ้าหน้าที่กองกำลัง ที่อาศัยและปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่การออกมาแถลงยุติสงบศึกครั้งนี้ ไม่มีใครทราบถึงตัวตนของบุคคลทั้ง 2 ว่าเป็นผู้กุมอำนาจในกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้จริงหรือไม่

'แต่สายข่าวที่ติดตามสถานการณ์ร้าย ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่า ผู้ที่ประกาศเป็นภาษามลายู พื้นเพเป็นคนจังหวัดนราธิวาส ส่วนผู้ที่แปลเป็นภาษาไทย พื้นเพเป็นคนจังหวัดปัตตานี จึงขอเตือนพี่น้องประชาชนทุกคนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่าได้เชื่อมั่นและวางใจกับคำแถลงการณ์จนเกินไป ถ้ากลุ่มที่เคลื่อนไหวไม่ยอมรับประกาศแถลงการณ์ครั้งนี้ เพราะถ้าบุคคลทั้ง 2 ไม่ได้กุมอำนาจกลุ่มป่วนใต้จริงตามที่กล่าวอ้าง จะกลายเป็นตัวจุดชนวนทำให้สถานการณ์ในพื้นที่ที่มีท่าทีว่าจะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี ทวีความรุนแรงมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่' รองผู้ว่าฯจ.นราธิวาส กล่าว

นายนิพนธ์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่กองกำลังทุกฝ่ายใน 3 จังหวัด ก็ไม่ควรประมาทต่อสถานการณ์ โดยให้ตรึงกำลังอย่างเข้มงวดตามที่เคยปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง ถ้าจะต้องปรับเปลี่ยนยุทธวิธีในการรักษาความสงบ ต้องรอรับนโยบายของ พล.ท.วิโรจน์ บัวจรูญ แม่ทัพภาค 4 ที่จะมีการประชุมร่วมกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของหน่วยกองกำลัง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ต้องตรวจสอบถึงข้อเท็จจริงของแถลงการณ์ และที่มาที่ไปของบุคคลทั้ง 2 ว่า เป็นผู้กุมอำนาจกลุ่มป่วนใต้จริงมากน้อยเพียงใด และมีอำนาจบารมีสั่งการกลุ่มป่วนใต้ยุติการนองเลือดได้หรือไม่

ทบ.ยันไม่รู้จักกลุ่มใต้ดินฯ กลุ่มนี้   นักวิชาการระบุพบสิ่งผิดปกติ

พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่หัวหน้ากลุ่มก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ออกมาประกาศยุติการก่อเหตุ ว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ไม่เคยรับรู้ว่ามีการดำเนินการในเรื่องนี้ คณะทำงานของ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร หัวหน้าพรรครวมใจชาติพัฒนาและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ไม่เคยประสานมายังกองทัพภาคที่ 4 ซึ่งเรื่องนี้ พล.ท.วิโรจน์ บัวจรูญ แม่ทัพภาคที่ 4 มีดำริว่าเป็นการดำเนินการของภาคประชาสังคมและการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งหากเป็นจริงได้ ขอแสดงความยินดีกับประชาชนทั้งประเทศและประเทศไทย

พ.อ.อัคร กล่าวว่า การก่อเหตุความไม่สงบในภาคใต้ มีองค์ประกอบ 3 กลุ่ม คือ องค์กรนำที่เคลื่อนไหวอยู่ ถ้าประกาศหยุดจริง แสดงว่าองค์กรนำจะเริ่มยุติบทบาทแล้ว สถานการณ์จะไม่คืบหน้าไปกว่านี้ ส่วนองค์ประกอบที่ 2 คือ กองกำลังติดอาวุธ ที่ปัจจุบันเหลือน้อยลงมาก และมีพื้นที่ก่อเหตุที่จำกัดลงเรื่อยๆ ซึ่งจะต้องหมดบทบาทลงไป แสดงว่าการเคลื่อนไหวก่อเหตุจะไม่เกิดขึ้นอีกแล้วในอนาคต และองค์ประกอบที่ 3 คือ แนวร่วมที่เป็นส่วนให้การสนับสนุน ซึ่งขณะนี้ออกมารายงานตัวกับทางราชการมากขึ้น ประชาชนให้ความร่วมมือและสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐมากขึ้นส่วนจะยืนยันได้หรือไม่ว่าบุคคลที่ออกมาประกาศตัวจะเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวและก่อเหตุจริงหรือไม่นั้น โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ต้องได้รับการยืนยันจากทีมงานของ พล.อ.เชษฐา ซึ่งกองทัพไม่รู้เรื่องนี้

'ที่ผ่านมาไม่ได้มีการประสานงานกัน เราไม่รู้เลยว่ามีการทำงานเรื่องนี้อยู่ เป็นการทำงานของภาคประชาสังคม ไม่ใช่การเดินงานของแม่ทัพ ซึ่งเรื่องนี้อาจเกิดจากความรัก ความปรารถนาดี เป็นความมุ่งหมายของ พล.อ.เชษฐา ที่ต้องการให้บ้านเมืองสงบสุข' โฆษกกองทัพบก กล่าว

เมื่อถามว่ากองทัพจะดำเนินการอย่างไรต่อไป โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เราดีใจกับประชาชน แต่เราต้องทำหน้าที่ของเรา โดยการเฝ้าดูสถานการณ์ อยู่เป็นเพื่อนกับประชาชนต่อไปและต่อเนื่อง ส่วนจะต้องใช้เวลาเท่าใดในการติดตามสถานการณ์นั้น ยังบอกไม่ได้ ต้องรอจนกว่าจะมั่นใจได้ เมื่อเป็นเช่นนั้นจริง จะต้องปรับเปลี่ยนบทบาทความรับผิดชอบของทหารในพื้นที่ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ขณะนี้ยังไม่ได้คิดไปถึงเรื่องการถอนกำลังออกจากพื้นที่ ให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน และผู้บัญชาการทหารบกยังไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ ทุกคนช็อกหมด

เมื่อถามย้ำว่าเหตุใดกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบจึงให้ความสำคัญ และเชื่อมั่นกับภาคประชาสังคมมากกว่าเจ้าหน้าที่รัฐ โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เพราะเราถือว่าเขาเป็นอาชญากร ทำผิดกฎหมาย ถ้าเข้าสู่กระบวนการก็ต้องถูกดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสถานการณ์และการก่อเหตุต่าง ๆ จะจบลงแล้ว แต่การดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิด ทำร้ายประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ก็ต้องดำเนินการไปตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป

ด้านนายพีระยศ ราฮิมมูลา อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยปัตตานี กล่าวว่า จากการสังเกตการณ์แถลงข่าวดังกล่าว ตนพบข้อผิดปกติหลายประการ เช่น ธงของขบวนการที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน และถ้อยแถลงที่ไม่มีการอ้างถึงกลุ่มขบวนการใดๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งกลุ่มพูโล และอื่นๆ จึงอยากให้รอดูสถานการณ์นับจากนี้ไปต่อว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ซึ่งจะเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า กลุ่มดังกล่าวเป็นผู้เกี่ยวข้องที่แท้จริงหรือไม่อย่างไร

ผู้นำศาสนาใต้ชื่นชมหน.กลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ฟื้นสันติสุข

เมื่อวันที่ 17 กค.51 เวลา 12.20 น. นายนิมุ  มะกาเจ  ผู้ทรงคุณวุฒิ  อดีตรองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา  เปิดเผยถึงกรณีมีกลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นแกนนำกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้  ออกมาประกาศหยุดยิงสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่เวลา 12.00 น.วันที่ 17 กค.2551 เป็นต้นไป ว่า หลังจากที่ได้ฟังแล้วก็คงจะต้องชื่นชม พล.อ.เชษฐา  ฐานะจาโร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและอดีตผู้บัญชาการทหารบก เพราะแม้จะเกษียณอายุราชการไปแล้วก็ตาม แต่ยังมีความตั้งใจที่จะช่วยแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยการเจรจาเป็นการส่วนตัวกับแกนนำกลุ่มใต้ดินเป็นการเบื้องต้น จนสามารถทำให้หัวหน้าคณะออกมาประกาศหยุดยิงในครั้งนี้ ก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เป็นของขวัญให้กับชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  ที่อยู่ในอาการหวาดผวา  จะได้ปลอดโปร่งเสียที  แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงจะต้องมีการเจรจากันในโอกาสต่อไป เพื่อกำหนดเงื่อนไขต่อไป 

' ซึ่งอยากให้มีความตระหนักในบางส่วนว่า จะต้องจัดคนที่จะไปเจรจากันให้เหมาะสม จะเป็นรัฐมนตรี หรือฝ่ายทหาร ตำรวจ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ที่มีอำนาจเด็ดขาด เพราะการกำหนดการเจรจาในอนาคต ถ้าพลาดก็จะกลายเป็นเรื่องอื่นทันที  เงื่อนไขในการกำหนด จะต้องเป็นเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์ของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างแท้จริง ' นายนิมุ กล่าว

อดีตรอง ปธ.กรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา ยังกล่าวอีกว่า  กลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นแกนนำกลุ่มใต้ดินภาคใต้ ที่ออกมาประกาศหยุดยิงในครั้งนี้ คงจะต้องให้โอกาสและเวลา 1 เดือนหลังจากวันนี้ เพื่อทดสอบ แต่ในวันนี้ก็ต้องเชื่อไว้ก่อนว่าน่าจะเป็นกลุ่มที่สามารถควบคุมเหตุการณ์ไม่สงบได้  ระยะ 1 เดือนจากนี้ ถ้าหากสามารถผ่านพ้นไปได้  ก็จะนำไปสู่การเจรจาเบื้องต้นอีกครั้ง  ว่าอนาคตจะจับมือร่วมด้วยช่วยกัน พื้นฟูสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในอดีต 
 
บันทึกการเข้า
mebeam
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 634


Fear can hold you prisoner. Hope can set you Free.


« ตอบ #1 เมื่อ: 17-07-2008, 16:00 »

ถ้าเป็นการจัดฉาก  ใครเป็นคนจัด

รัฐบาลคุณสมัคร
เชษฐา
หรือว่าหัวหน้าโจรใต้ทำไมไม่รอให้ฝุ่นหายตลบก่อน   
บันทึกการเข้า
justy
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,250« ตอบ #2 เมื่อ: 17-07-2008, 16:08 »

จัดฉาก หรือไม่จัดฉาด แต่คาดว่าจะมีคนออกมาแฉอีกเพียบ

เดี๋ยวได้ความจริงหลังจากผ่านวันนี้เป็นต้นไป
บันทึกการเข้า

พรรคไทยรักไทยมิได้ให้ความสำคัญหรือเห็นคุณค่าของสิทธิเลือกตั้งของประชาชน อันเป็นรากฐานสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังแสดงถึงการไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งที่พรรคไทยรักไทยเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนสูงสุดในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไปก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง ควรต้องสร้างความยั่งยืนให้แก่การปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมั่นคงกับหลักการที่ว่า กฎหมายต้องอยู่เหนือสิ่งอื่นใด ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นข้อบ่งชี้ด้วยว่า พรรคไทยรักไทย มิได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่มุ่งพัฒนาประเทศชาติเพื่อให้คนในชาติมีความสุขทั่วหน้าดังที่ได้รณรงค์หาเสียงไว้ต่อประชาชนอย่างแท้จริง หากแต่มุ่งประสงค์เพียงดำเนินการในทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ นอกเหนือจากครรลองที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศตลอดจนบทกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องที่หาอุดมการณ์อันแท้จริงของพรรคให้เกิดความมั่นใจแก่ประชาชนโดยรวมว่า เมื่อเป็นรัฐบาลมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินแล้ว จะดำเนินการปกครองโดยสุจริต ไม่ประพฤติมิชอบหรือบริหารราชการแผ่นดินโดยแอบแฝงไว้ซึ่งผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อ
หน้า: [1]
    กระโดดไป: