ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-03-2021, 04:02
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  คำต่อคำ 'ผบ.ทบ.' เปิดใจ ค้านแก้รัฐธรรมนูญ หนุนองค์กรอิสระคานนักการเมือง 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
คำต่อคำ 'ผบ.ทบ.' เปิดใจ ค้านแก้รัฐธรรมนูญ หนุนองค์กรอิสระคานนักการเมือง  (อ่าน 597 ครั้ง)
55555
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,263« เมื่อ: 17-07-2008, 09:16 »

เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ผมคงจะไม่พูดว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย แต่มีความกังวลใจว่าการแก้รัฐธรรมนูญดังกล่าว จะก่อให้เกิดกระแสของความขัดแย้งต่อไป ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของรัฐบาลที่จะแก้ไขต่อปัญหาบ้านเมืองในขณะนี้

@ กังวลเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นไหน

ก็อย่างที่ทราบกันดีว่า มันมีกระแสต่อความคลางแคลงใจของทุกฝ่าย ที่จะกระทำไปและส่งผลอันจะเกิดประโยชน์ต่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในทำนองนั้น ทั้งนี้ จะต้องทำให้สังคมหายความคลางแคลงใจ ซึ่งอาจจะต้องทำความเข้าใจกับคนส่วนรวมอย่างกว้างขวาง แต่จะต้องมีระยะเวลาที่เหมาะสม และแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้ จะทำให้รัฐบาลสามารถบริหารบ้านเมืองได้


@ มองว่าตอนนี้เร็วไปหรือไม่ที่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ผมไม่สามารถฟันธงลงไปอย่างนั้นได้ เอาเป็นว่าอยู่ที่จังหวะเวลา และแจ้งการรับรู้ด้วยการยอมรับให้สังคมรับรู้ และสอดคล้องกัน ทำอย่างไรก็ได้ทำให้สังคมยอมรับได้ หรือให้ประชาชนมีส่วนร่วม เมื่อทุกคนเห็นว่าเมื่อแก้ไขแล้วจะดีอย่างไร และไม่มีผลกระทบต่อเรื่องอื่นๆ และไม่ส่อไปให้เกิดประโยชน์ต่อกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดโดยเฉพาะ ถ้าสังคมยอมรับก็สามารถทำได้ ส่วนจะใช้วิธีการที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจ หรือมีส่วนร่วมในรายละเอียดนั้น ผมไม่สามารถที่จะพูดให้เกิดเป็นประเด็น ให้หาวิธีการกันไป


@ พรรคพลังประชาชนเสนอให้ยุบองค์กรอิสระ

จะพูดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง เราจะมองถึงผลประโยชน์ของส่วนรวม ในขณะนี้ปัญหาของประเทศชาติ คือเรื่องความขัดแย้ง ซึ่งโดยปกติตามหลักการในระบอบประชาธิปไตยประชาชนเลือกผู้ที่เข้ามาใช้อำนาจประชาธิปไตยของประเทศ และมีขบวนการที่ตรวจสอบทางกฎหมายหลายๆ ส่วนด้วยกัน

องค์กรอิสระก็เป็นส่วนหนึ่งในการตรวจสอบผู้ใช้อำนาจแทนประชาชน เพราะฉะนั้นการดำเนินงานขององค์กรอิสระ และกระบวนการยุติธรรมเป็นทางออกของสังคมที่มีความขัดแย้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนี้ เพราะฉะนั้นความเห็นของกองทัพบก โดยผมเป็นผู้บัญชาการทหารบก เราจะเป็นกำลังใจให้กับองค์กรอิสระ ในการที่จะเจรจาเพื่อให้เกิดความสงบสุขในประเทศชาติ@ ภาพความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสังคมนั้น กองทัพบกประเมินเป็นอย่างไร

ในขณะนี้สิ่งต่างๆ กำลังถูกคลี่คลายด้วยความขัดแย้งในขณะนี้ ไม่มีใครสามารถที่จะแก้ในจุดนี้ได้ นอกจากกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นองค์กรอิสระ และกลไกอื่นๆ ก็พยายามที่จะแก้ไขปัญหาไปตามนั้น และตนประเมินว่าทุกคนก็จะต้องยอมรับผลของการแก้ไขขององค์กรอิสระไปตามกราะบวนการยุติธรรม เพราะฉะนั้นก็จะต้องเป็นไปตามเส้นทางนี้ เราก็สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้


@ มองว่าสถานการณ์ตอนนี้เริ่มคลี่คลายแล้วหรือยัง
มองว่ากลไกของกองค์กรอิสระ และกระบวนการยุติธรรมกำลังทำงานเพื่อให้เกิดความสงบ และเรียบร้อยของประเทศชาติ @ ภาพของประชาชนที่กลุ่มต่างๆ ในพื้นที่ต่างจังหวัดออกมาปะทะกันจะบานปลายหรือไม่
ผมกำลังมองปัญหานี้อยู่ คงจะได้ปรึกษาหารือในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องที่จะทำให้เกิดความสงบเรียบร้อยในทุกพื้นที่


@ เรื่องของการเผชิญหน้ากันของประชาชน ที่มีความเห็นแตกต่างทางการเมือง
ถือว่าเป็นปัญหาหลักของประเทศชาติ คือความขัดแย้งของคนที่อาจจะเรียกได้ว่าแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งแน่ๆ จะส่งผลกระทบต่อประเทศชาติในเรื่องของ เศรษฐกิจ สังคม และเรื่องอื่นๆ ซึ่งจะต้องแก้ไขโดยเร็ว


@ ทหารจะมีบทบาทในเรื่องราวนี้มากน้อยแค่ไหน ในเมื่อสังคมแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว

ขอย้ำว่าทหารเป็นองค์กรหนึ่ง ซึ่งเป็นองค์กรของชาติ ซึ่งจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ ไม่ได้เข้าไปอยู่กับฝ่ายใดทั้งสิ้น จะพยายามทำให้ความขัดแย้งหมดไปเพื่อให้ประเทศชาติสามารถเดินหน้าต่อไปได้ตามครรลองของกฎหมาย ทุกคนควรจะยึดถือตามสิทธิเสรีภาพตามกฎหมายที่มีก็ดำเนินการได้


@ หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าตอนนี้ทหารจะต้องออกมาแสดงความเห็นทางการเมืองมากขึ้น มองอย่างไร
พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ทหารหลักไม่มีความเห็นในเรื่องนี้    


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=41193&catid=1
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: