ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21-04-2021, 03:22
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  เวทีพันธมิตรอุบลสุดคึกจากมัฆวานสู่ลานบุญดอกบัว ผู้ว่าฯมาให้กำลังใจ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เวทีพันธมิตรอุบลสุดคึกจากมัฆวานสู่ลานบุญดอกบัว ผู้ว่าฯมาให้กำลังใจ  (อ่าน 600 ครั้ง)
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« เมื่อ: 09-07-2008, 13:35 »

วันพุธ ที่ 9 กรกฎาคม 2551
เวทีพันธมิตรอุบลสุดคึกจากมัฆวานสู่ลานบุญดอกบัว ผู้ว่าฯมาให้กำลังใจ
Posted by Canไทเมือง , ผู้อ่าน : 73 , 00:52:25 น.   


รายงานภาคสนามชุมนุมพันธมิตรอุบลสุดคึก

..."จากมัฆวานสู่ลานบุญดอกบัว"
..... ผู้ว่าฯมาให้กำลังใจ
รายงาน

ชุมนุมพันธมิตรอุบลราชธานีสุดคึกคัก ประชาชนหลายพันคนเปิดเวทีปราศรัย ขับไล่รัฐบาลหุ่นเชิด รวมพันธมิตรอุบล ศรีษะเกศ อำนาจเจริญ ยโสธร มากันครบ รวมทั้งกันทรารมย์ กันทราลักษณ์ มากันเพียบ วิทยากรระดับนำของเวทีพันธมิตรขึ้นเวทีปราศรัย ให้ความรู้และข่าวสาร เช่น ชัยวัฒน์ สินสุวงศ์ ไทกร พลสุวรรณ แกนนำอีสานกู้ชาติ และ วงดนตรี ประทีป ขจัดพาล วงฆราวาส และ แก่น กีต้าซ้าย

วันที่ 8 ก.ค.  เวลา ประมาณ 15.00 น. ประชาชนที่รับทราบข่าวโดย 5 แกนนำพันธมิตรอุบลราชธานี ต่างทะยอยกันมาที่บริเวณร้านลานบุญ( ใกล้จวนผู้ว่าฯ )  และเริ่มลงทะเบียนผู้มาร่วมงาน บางส่วนตระเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ โดยขั้นแรกเปิดการถ่ายทอดสด จากเวทีพันธมิตรที่สะพานมัฆวาน ให้ประชาชนได้รับทราบความเคลื่อนไหวและร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเวทีมัฆวาน สลับกับการปราศรัยบนเวทีที่ลานบุญเมืองดอกบัว

ช่วงเวลาที่เวทีพันธมิตรจากมัฆวานประกาศว่า ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ใบแดงแก่นายยุงยุทธ์ ติยะไพรัช เสียงเฮลั่นรับกับการถ่ายทอด เสมือนอยู่ในเวทีเดียวกัน

เมื่อพลเอกปฐมพงษ์ เกษรสุข ขึ้นแสดงจุดยืนบนเวที พันธมิตรอุบลราชธานีต่างออกปากชมไม่ขาดปาก...เสมือนเป็นการเสริมกำลังใจให้คึกคักขึ้นอีก

ต่อมานายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลและคุณนาย พร้อมรองผู้ว่าฯ มาเยี่ยมดูแลประชาชนและให้กำลังใจตำรวจที่จัดหน่วยมาดูแลความปลอดภัยประมาณ 100 นาย

"บ้านพักผมอยู่ใกล้นี่เอง...เลยต้องสวมเสื้อเหลืองมาให้กำลังใจ ผมพาภรรยามาด้วย นี่ผมไม่ได้เตรียมตัวนะ ดูสิผมยังสวมรองเท้าแตะมาเลย" ประชาชนได้มอบช่อดอกไม้แก่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและคุณนาย ที่มีจิตใจที่ดีเสมือนประชาชนเป็นลูกหลาน

บรรยากาศได้รับทั้งความรู้และประสบการณ์การชุมนุมตลอดจนความบันเทิง ส่วนมากจะเน้นประเด็นเขาพระวิหาร แจ้งข่าวการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ และศาลฎีกาแผนกเลือกตั้งกรณีใบแดงนายยงยุทธ ติยะไพรัช และเรื่องแถลงการณ์ร่วมไทยกัมพูชาที่ถูกศาลวินิจฉัยว่าขัดมาตรา 190

วิทยากรระดับจังหวัดซึ่งมาจากพ่อค้า ประชาชน นักการศึกษา( ผู้อำนวยการโรงเรียน) ดีเจวิทยุผู้มีชื่อเสียงสลับกันขึ้นอภิปราย บางช่วงตัดกลับมาดูรถ่ายทอดสดผ่าน ASTV เพื่อสร้างอารมณ์ร่วม

เนื้อหาส่วนใหญ่โจมตีระบอบทักษิณเรื่อยมาจนถึงรัฐบาลหุ่นเชิด

เสียงตะโกน...ติดคุก... ออกไป สลับกับเสียงเหนื่อยมั๊ย...สู้มั๊ย บรรยากาศแบบเดียวกับสะพานมัฆวาน
 นอกจากนั้นยังได้รับความบันเทิงจากนักดนตรีเพื่อชีวิต นำร้องเพลงต่างๆ ไม่ว่าจะร้องเพลงอะไรขึ้นมา ประชาชนต่างร้องตามได้หมด ไม่ว่าจะเป็นเพลง "เอาประเทศไทยของเราคืนมา" เราจะไม่ถอยจะไม่ท้อ...เพลงรัฐบาลเฮงซวย...เป็นต้น

ส่วนวงดนตรียืนพื้นคือวงฆราวาส ที่มาร่วมแสดงที่เวทีมัฆวานมาตลอด ส่วนแก่น กีต้าซ้าย มาพร้อมกับแกนนำยโสธร  นำเสนอเพลงสุดคลาสสิคเช่น ข้าวคอยฝน เต้ยอีสาน เปิบข้าวและจิตร ภูมิศักดิ์  สร้างความประทับใจให้กับผู้ชุมนุมเป็นอันมาก


นอกจากนั้นแกนนำพันธมิตรอุบลฯ ได้แจ้งข่าวการมาตรวจราชการของ รัฐมนตรีมหาดไทย ซึ่งในครั้งแรกรับแจ้งว่าจะมาตรวจราชการจังหวัดอุบลราชธานีในวันที่ 14 นี้ กลุ่มพันธมิตรนัดหมายจะไปต้อนรับ มท. 1 ให้สมเกียรติ ที่ห้องประชุมมหาวืทยาลัยราชภัฎ ซึ่งมท.1 ได้นัดหมายเรียกหัวหน้าส่วนราชการทุกหน่วยมาร่วมรับฟังนโยบาย

แต่ตอนหลังรับแจ้งว่า มท.1 เปลี่ยนกำหนดการมาตรวจราชการเป็นวันพรุ่งนี้ (9 ก.ค. )และจะเดินทางมาอุบลด้วยเที่ยวบิน 7.30 น. ในวันพรุ่งนี้ แกนนำขอมติที่ชุมนุมว่า พรุ่งนี้ 06.00 น. จะไปตั้งขบวนต้อนรับ มท. 1 ถึงสนามบิน

การชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สร้างความเข้าใจและตื่นตัวให้กับพี่น้องจังหวัดอุบลเป็นอันมาก

คาดว่า จะมีการจัดตั้งแกนนำในทุกอำเภอเพื่อรวมเป็นเครือข่ายกับพันธมิตรภาคอีสานและพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

การชุมนุมของพันธมิตรอุบลราชธานีและเครือข่าย "จากสะพานมัฆวานสู่ลานบุญดอกบัว" จบลงเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.

ประชาชนที่มาจากต่างอำเภอนัดหมายกันว่าจะก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรให้ไดครบทุกอำเภอ ซึ่งขณะนี้มีมาแล้วคือ อ.เมือง อ.เขื่องใน อ.พิบูลมังสาหาร ( ที่พิบูลฯถ่ายทอด ASTV ผ่านวิทยุชุมชนตลอด 24 ชั่วโมง)

นายประวี วะลิวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมกล่าวว่า ผมรอเวลานี้มานาน แต่ไม่มีแกนนำตั้งวงเสวนาและยืนยันว่าจะมาขึ้นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับประชาชน วันเสาร์อาทิตย์ อ.ประวี วะลิวงศ์ยังทำหน้าที่ ในมหาวิทยาลัยชีวิตที่ ร.ร.วิจิตรพิทยา อ.วารินชำราบด้วย

นายนิกร วีสเพ็ญ หนึ่งในแกนนำกล่าวว่า นี่คือผู้นำตามธรรมชาติ เราต้องเปิดเวทีให้พวกเค้าได้แสดงออกด้วยจิตสำนึกของเค้าเอง

"ประตูอีสานเปิดแล้ว ประชาชนตื่นขึ้นด้วยพลังแห่งคุณธรรม ถึงเวลานี้รอวันเป่านกหวีดเมื่อใด พันธมิตรอุบลราชธานีและเครือข่ายยินดีร่วมต่อสู้จนกว่าจะได้ชัยชนะ"

เราจะเปิดเวทีคู่ขนานกับทางมัฆวานตลอดไป

นายสุรสีห์ ผาธรรม หนึงในแกนนำพันธมิตรอุบลราชธานีกล่าวทิ้งท้าย


ลุงแคน แดนอีสานรายงานจากลานบุญนิยมอุบลราชธานี

การชุมนุมมีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ถึง 22.30 น.

( มีรูปประกอบ รอแป๊บ..อิ อิ )

ฮูปอยู่นี่ก๊าบ....เนื้อที่บ่พอเด้อครับเด้อ....พี่น้อง...!

http://www.oknation.net/blog/canthai/2008/07/09/entry-2

"ไผเป็นไผ" ในพันธมิตรอุบลราชธานี
http://www.oknation.net/blog/canthai/2008/07/09/entry-3

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-07-2008, 13:44 โดย CanCan » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: