ปุถุชน
|
|
« ตอบ #500 เมื่อ: 01-10-2006, 01:04 » |
|
มาเยี่ยมเยือนอีก....... วันนี้ ผมขอเสนอขาไก่ตุ๋น
วัสดุดิบ: ขาไก่ตัดเล็บ 20 ขา(มากน้อยตามความต้องการ) รากผักชี กระเทียมกลีบ พริกไทยเม็ด ขิงแก่ฝอย 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 ดอก เห็ดหอมขนาดเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม 10-15 ดอก
วิธีทำ: ใช้หม้ออัดแรงดันตั้งไฟแรง เติมน้ำหนึ่งชาม(ก๋วยเตี๋ยว)ต้มน้ำเดือด ใส่รากผักชี กระเทียมกลีบ พริกไทยเม็ด ใส่ขาไก่ลงไป ปิดฝาหม้อแรงดัน ตั้งเวลา 10-15 นาฑี ถ้ามีเสียงดังจะลดไฟลงก็ได้
ถึงเวลาเปิดฝาหม้อฯ เติมน้ำซุบไก่/น้ำเปล่าตามต้องการ เกลือป่น ซีอิ้วขาว น้ำตาลกรวดเล็กน้อย
เมื่อขาไก่นุ่มเปื่อยได้ที่ตามต้องการแล้ว ใส่ขิงฝอย พริกชี้ฟ้าเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและรสชาติ.... ดับไฟ ทิ้งไว้เล็กน้อย
ตักเสริฟได้เลย..
ขาไก่จะนุ่มเปื่อย พร้อมน้ำซุปตุ๋น น่ารับประทานครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด
อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #501 เมื่อ: 01-10-2006, 01:13 » |
|
เห็ดหอมนึ่งหน้ากุ้ง
สิ่งที่ต้องเตรียม
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม 12 ดอก
กุ้งสดสับเป็นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม
หมูบด 100 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ชต.
ไข่ขาว 2 ชช.
พริกไทยป่น 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
เหล้าจีน 1/2 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
ถั่วลันเตากระป๋อง 1 ชต.
วิธีทำ
ผสมกุ้งสับหมูบดลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วย น้ำตาล พริกไทย ซีอิ๊วขาว
ใส่ไข่ขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพดลงคลุกจนเหนียวได้ที่ดี
ปั้นเป็นก้อนกลมพอประมาณ เพื่อจะวางบนเห็ด
ตัดก้านเห็ดหอมออก วางเห็ดให้หงายขึ้นเรียงบนภาชนะที่จะใช้นึ่ง
นำกุ้งที่ผสมไว้และปั้นเป็นก้อนกลม วางบนเห็ดหอม วางเมล็ดถั่วลันเตา
กดลงบนกุ้ง
นำไปนึ่งในลังถึง หรือหม้อนึ่ง ประมาณ 20 นาที
รับประทานกับจิกโฉ่ว........................................................................... แหะๆ ขอบคุณลุงปุฯ ค่ะ ได้สูตรอาหารเพิ่มอีกหนึ่งแล้ว
ขอบคุณค่ะ ลุงปุฯใจดีจัง มาเยี่ยมบ่อยๆนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ปุถุชน
|
|
« ตอบ #502 เมื่อ: 01-10-2006, 01:18 » |
|
สวัสดีครับ...
เห็ดหอมขนาดเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม 10-15 ดอก เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม 12 ดอก
ถ้าแช่น้ำจนนิ่ม จะสูญเสียแร่ธาตุครับ
ผมจะใช้วิธีล้างน้ำ ล้างฝุ่นให้สะอาด แล้วปล่อยทิ้งไว้ในชามเปียก ไม่ต้องใส่น้ำอีก
เมื่อถึงเวลาต้องการ เห็นจะนิ่มพอดี ไม่ต้องบีบน้ำทิ้งด้วย......
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด
อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #503 เมื่อ: 01-10-2006, 01:23 » |
|
สวัสดีครับ...
เห็ดหอมขนาดเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม 10-15 ดอก เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม 12 ดอก
ถ้าแช่น้ำจนนิ่ม จะสูญเสียแร่ธาตุครับ
ผมจะใช้วิธีล้างน้ำ ล้างฝุ่นให้สะอาด แล้วปล่อยทิ้งไว้ในชามเปียก ไม่ต้องใส่น้ำอีก
เมื่อถึงเวลาต้องการ เห็นจะนิ่มพอดี ไม่ต้องบีบน้ำทิ้งด้วย......
หูย..ดอกฟ้าฯเพิ่งทราบเคล็ดลับใหม่เลยนะเนี่ย
ขอบคุณลุงปุฯมากค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #504 เมื่อ: 01-10-2006, 09:35 » |
|
ขอบพระคุณคุณพี่ดอกฟ้า ฯ กับท่านอาจารย์ปุถุชนค่ะ ถ้าวันนี้ได้ทำจะมารายงานผล เพราะขาดวัตถุดิบในการปรุงบางอย่าง ต้องออกไปตามหาก่อนค่ะ ดีจังได้จัดการกับสองเมนูล่าสุดนีก่อนเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #505 เมื่อ: 18-10-2006, 16:07 » |
|
พล่ากุ้ง
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
กุ้งก้ามกราม 500 กรัม
พริกขี้หนูซอย 6 เม็ด หรือตามชอบ
หอมแดงซอย 4 หัว
ตะไคร้ซอยบางๆ 2 ต้น
ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
น้ำพริกเผา 1 1/2 ชต.
น้ำมะนาว 1 ชต.
น้ำปลา 2 ชช.
ผักกาดแก้วใว้รองจาน 5 ใบ
วิธีทำ
นำกุ้งมาล้าง แกะเปลือก เด็ดหัวและหาง ผ่าหลังดึงเส้นสีดำออก
นำไปลวกในน้ำเดือดพอสุก อย่าลวกนานเพราะกุ้งจะเนื้อแข็งทำให้
ไม่อร่อยเท่าที่ควร ตักขึ้น พักไว้ให้เย็นสักครู่
ใส่เนื้อกุ้งลวกลงในชามผสม ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา พริกขี้หนู
ตะไคร้ ใบมะกรูด เคล้าเบาๆให้เข้ากัน
ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดแก้ว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
ปล. เราอาจเปลี่ยนเป็น ปลาหมึก หรือเนื้อปลา กรรเชียงปูนึ่ง ได้ตามชอบ
โดยใช้เครื่องปรุงอย่างเดียวกันได้ค่ะ
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #506 เมื่อ: 18-10-2006, 16:14 » |
|
ขอบพระคุณคุณพี่ดอกฟ้า ฯ กับท่านอาจารย์ปุถุชนค่ะ ถ้าวันนี้ได้ทำจะมารายงานผล เพราะขาดวัตถุดิบในการปรุงบางอย่าง ต้องออกไปตามหาก่อนค่ะ ดีจังได้จัดการกับสองเมนูล่าสุดนีก่อนเลย หวัดดีค่ะเม่ย....อิ อิ ทำแล้วเป็นไง ช่วยส่งการบ้านด้วยนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #507 เมื่อ: 20-10-2006, 22:38 » |
|
ขอบพระคุณคุณพี่ดอกฟ้า ฯ กับท่านอาจารย์ปุถุชนค่ะ ถ้าวันนี้ได้ทำจะมารายงานผล เพราะขาดวัตถุดิบในการปรุงบางอย่าง ต้องออกไปตามหาก่อนค่ะ ดีจังได้จัดการกับสองเมนูล่าสุดนีก่อนเลย หวัดดีค่ะเม่ย....อิ อิ ทำแล้วเป็นไง ช่วยส่งการบ้านด้วยนะคะ แฮะ ๆ ได้ทำเห็ดหอม ฯ ของพี่ดอกฟ้า ฯ ไปแล้ว แต่ยังไม่รายงานผล ถือว่าเป็นการซ้อมมือ รอส่งของจริงในคราวต่อไปค่ะ ส่วนสูตรของท่านอาจารย์ปุถุชน ยังไม่ประสบความสำเร็จเพราะความจำสั้นเป็นเหตุทำให้ลืมซื้อวัตถุดิบสำคัญในการปรุง โอ๊ย จะบ้าตาย แถมยังจะลักไก่เปลี่ยนจากหม้ออัดความดันเป็นหม้อตุ๋นแทน จึงต้องขอลงทะเบียนแก้เกรดเป็น w ไปก่อนนะคะ เดี๋ยวจะรีบไปลงทะเบียนใหม่ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ใบไม้ทะเล
|
|
« ตอบ #508 เมื่อ: 21-10-2006, 08:02 » |
|
พ ล่ากุ้ง พี่ดอกฟ้าน่าอร่อยจัง
ว่างๆๆ ขอสูตร พล่าหนุ่มๆ เฮ้ยยย ลืมตัว วันก่อน อยากทาน ไข่ยัดใส้ พี่ดอกฟ้า มีสูตรป่าว อนาขอหน่อย
ปล. ลืม บอกๆๆ คิดถึงพี่ดอกฟ้า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
立てばしゃくやく、座ればぼたん、歩く姿はゆりの花
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #509 เมื่อ: 22-10-2006, 20:15 » |
|
ตอนนี้ต้องขอสูตรอาหารเจแทนแล้วค่ะ นู๋อนา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #510 เมื่อ: 22-10-2006, 21:58 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ปุถุชน
|
|
« ตอบ #511 เมื่อ: 28-10-2006, 22:45 » |
|
เมื่อวันก่อนโน้น ผมได้ทำหมูสามชั้นต้มเค็มกับผักกาดเขียวหมักเค็มตากแห้ง ได้รับประทานวันต่อมา ห่างหนึ่งสัปดาห์ยังอร่อย รสชาติเข้าเนื้อ...
วัสดุ 1. หมูสามชั้นแล่เป็นชิ้น มีความหนาสัก 1/2 นิ้ว 3-4 เส้น 2. ผักกาดเขียวหมักเกลือตากแห้ง ซื้อเป็นถุงจากซูเปอร์มาร์เก็ต 1 ซอง 3. รากผักชี - กระเทียมกลีบ - เม็ดพริกไทย 4. ซี่อิ้วขาว - ซี่อิ้วหวาน - เกลือป่น(เกลือทะเล) 5. ผงขิง - น้ำตาลก้อน/น้าตาลอ้อย
วิธีทำ 1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด ผึ่งแห้ง 2. ล้างผักกาดแห้งให้หมดเค็ม หั่นเป็นท่อน ๆ ยาว10 ซม.ผึ่งแห้ง
ตั้งหม้อแรงดัน เติมน้ำลงไปประมาณ 1 ชามก๊วยเตี้ยว ใส่รากผักชี กระเทียม เม็ดพริกไทย ลงไปในหม้อแรงดัน จนน้ำเดือด วางหมูสามชั้นแผ่ในหม้อแรงดัน(มีถาดรองก้นจะดีมาก) แล้วปิดหม้อแรงดัน เมื่อไหร่ได้ยินเสียงฟู่ ๆ ให้ลดไฟลงครึ่งหนึ่ง ต้มต่อประมาณ 15 นาฑี ให้ดับไฟ...
ระหว่างนี้ให้ต้ม-เคี่ยวผักกาดฯให้พอเปื่อยนุ่มตามต้องการ
ตักหมูสามชั้นพร้อมน้ำเนื้อที่มีอยู่ รากผักชี กระเทียม เม็ดพริกไทย จากหม้อแรงดันใส่ในหม้อต้มผักกาดฯ เติมน้ำให้พอท่วมหมูสามชั้น ต้มจนน้ำเดือด เติมซี่อิ้วขาว ซี่อิ้วหวาน ผงขิง น้ำตาลอ้อย น้ำผสมแป้งมันเล็กน้อย เกลือป่นเล็กน้อย ต้ม เคี่ยว จนน้ำงวดครึ่งหนึ่ง เนื้อหมูสามชั้นนุ่ม เปือยตามต้องการ
เก็บไว้ตู้เย็นค้างคืน จะอร่อยกว่า อร่อยยิ่งขึ้น...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด
อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
|
|
|
ปุถุชน
|
|
« ตอบ #512 เมื่อ: 28-10-2006, 23:12 » |
|
ตอนนี้ต้องขอสูตรอาหารเจแทนแล้วค่ะ นู๋อนา เมื่อวานนี้ ผมทำเส้นหมี่ราดหน้า วัสดุดิบ เส้นหมี่ หรือ วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม จะลวกน้ำร้อนด้วย ก็ได้ เห็ดหอมล้างน้ำให้สะอาด แล้วปล่อยให้นิ่มโดยไม่ต้องแช่น้ำให้เสียคุณค่า แครอท หั่นเป็นแว่น ๆ คะน้าสดต้นเล็กหั่นเป็นท่อน ปลาหมึก - กุ้งสด - ลูกชิ้นสด....ของปลอมทำด้วยแป้ง ขิงฝอยเล็กน้อย ซี่อิ้วขาว-หวาน ก้อนซุบเห็ดหอม(คนอร์)ละลายในน้ำร้อนหรือเคี่ยวให้เข้าที่ เต้าเจี๋ยว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย(เจ) วิธีทำ 1. นำเส้นหมี่ลงผัดในน้ำมันพืชเล็กน้อย 2. เติมน้ำซุปเห็ดหอมเล็กน้อยพอให้เส้นหมี่หรือวุ้นเส้นนิ่ม ตักใส่จานรอไว้ 3. เติมน้ำมันพืชลงในกระทะให้ร้อน 4. ใส่ขิงฝอยลงไปในกระทะผัดให้ร้อน 5. ใส่ปลาหมึก กุ้ง ลูกชิ้น(ทำจากแป้ง)ลงผัดให้สุก 6. ใส่คะน้า แครอท เห็ดหอม 7. ใส่ซี่อิ้วขาว-หวาน- 8. เติมน้ำซุบเห็ดหอมลงในกระทะให้เป็นน้ำราดหน้า 9. เติมน้ำมันหอย(เทียม) น้ำผสมแป้งมันเล็กน้อย เต้าเจี๋ยว น้ำตาลทราย เมื่อสุกได้ที่แล้ว ตักราดเส้นหมี่ขาว วุ้นเส้น ได้เลยครับ ปล. เดี๋ยวนี้มีเนื้อสัตว์ปลอม ๆ หลากหลายชนิด จะใช้แทนปลกหมึก กุ้ง ลูกชิ้น ปลอมได้หมด น้ำซุบเห็ดหอม น้ำมันหอย(เจ) ผงขิง จะช่วยให้รสชาติดีขึ้น
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด
อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #513 เมื่อ: 28-10-2006, 23:24 » |
|
ขอบพระคุณท่านอาจารย์ปุถุชนค่ะ คืนนี้นอกจากฟังเพลงไพเราะเป็นชุดยาว หม่ำบุฟเฟต์แล้ว ยังได้สูตรอาหารไปบรรเลงฝีมือต่ออีก โห...เรียกว่า "เสวยสุข" สิคะ ปล. โอ๋ยยย เดี๋ยวนี้ของปลอมพัฒนาถึงขั้นทดแทนของจริงได้อย่างดีเสียด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #514 เมื่อ: 28-10-2006, 23:31 » |
|
หูย....สูตรของลุงปุฯ น่าทำทานมากๆค่ะ น้องเม่ยรีบชแว๊บบ เข้ามาเชียว เมื่อวานเพิ่งลองทานข้าวมันไก่เจ อร่อยกว่าของจริงซะอีก แปลกมาก ดอกฟ้าฯ ขอบพระคุณลุงปุฯค่ะ เชื่อว่าจะต้องมีคนมาจดสูตรไปทำทานแหงมๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
so what?
|
|
« ตอบ #515 เมื่อ: 28-10-2006, 23:47 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ปุถุชน
|
|
« ตอบ #516 เมื่อ: 29-10-2006, 12:22 » |
|
เช้านี้ ผมรับประทานข้าวราดหน้าหมูใส่คะน้า...
วัสดุ เนื้อหมู เนื้อสันคอ+เนื้อสะโพก หั่นแล่เป็นชิ้นบางหนาตามใจชอบ เนื้อหมูสองชนิดผสมกันให้ความนุ่มอร่อย กว่าใส่เนื้อชนิดเดียว หรือ เนื้อหมูสันนอก ใส่แป้งมันลงไปคลุก นวดให้ทั่ว แล้วใส่ซี่อิ้วขาว น้ำตาลทราย ผงขิง นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชคลุกอีกเที่ยวหนึ่ง แล้วเก็บไว้ก่อน วิธีนี้จะทำให้เนื้อหมูนิ่ม ไม่เหนียวและมีรสชาติ คะน้าต้นเล็ก ก้านคะน้าหั่นเฉียง ขนาดตามต้องการ แยกใบ แยกก้าน น้ำซุปหมู/ไก่ กระเทียมสับเกือบละเอียด ซี่อิ้วขาว เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย(ถ้าต้องการหวานเล็กน้อย) แป้งมันผสมน้ำซุป พริกเหลืองหั่นซอยใส่น้ำส้มสายชู
วิธีทำ ตั้งกะทะให้ร้อน แล้วใส่กระเทียมเจียวได้กลิ่นหอม ไม่ต้องให้เหลือง ใส่หมูลงไปผัด พอเริ่มจะสุก ใส่ซี่อิ้วขาว เต้าเจี๋ยว(ผมชอบใส่เต้าเจี๋ยวตอนนี้มากกว่า ใส่ภายหลัง) น้ำตาลทราย เหยาะผงขิง ผงพริกไทย แล้วใส่ก้านคะน้าลงไปผัดให้นิ่ม แล้วใส่ใบคะน้าลงไปผัดให้สุก เติมน้ำซุปผสมแป้งมันลงไปตามความพอใจ (ถ้าอยากจะให้น้ำราดหน้ามาก ก็เติมน้ำซุปมากหน่อย แต่อย่าใส่แป้งมาก)
ปล.1 เป็นข้าวราดหน้า เส้นหมี่ราดหน้า ก้วยเตี๋ยวราดหน้า ได้เหมือนกัน ถ้าจะเป็นกับแกล้มเบียร์/เหล้า จะใส่เต้าเจี๋ยวหรือไม่ ก็ได้ น้ำซุปจะใส่มากหรือน้อย อยู่ที่อยากจะซดน้ำราดด้วยหรือไม่
ปล.2 เป็นเนื้อไก่(ผมชอบน่องไก่ สะโพกไก่) หรือ เนื้อวัว ก็ได้ ถ้านำไปหมัก นวดตามข้างบน จะได้เนื้อไก่หรือเนื้อวัวนุ่นอร่อยครับ
ปล.3 เนื้อวัวหมักทิ้งไว้เกินหนึ่งชั่วโมงจะดีกว่า เว้นแต่เนื้อวัวคุณภาพดีอาจจะใช้เวลาน้อยกว่าได้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด
อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #517 เมื่อ: 29-10-2006, 21:12 » |
|
เช้านี้ ผมรับประทานข้าวราดหน้าหมูใส่คะน้า... เอาภาพปรากรอบ มาหนับหนุนสูตรราดหน้าลุงปุฯค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกเข็มขาว
|
|
« ตอบ #518 เมื่อ: 08-11-2006, 13:27 » |
|
ต้องขอบคุณลุงปุมากเลยคะ ที่ให้วิธีการทำเห็ดหอม เพราะโดยมาก ล้างแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ ต่อไปจะใช้วิธีของลุงปุคะ
พล่ากุ้งของดอกฟ้าน่าอร่อยจัง...หิวเลยคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #519 เมื่อ: 08-11-2006, 13:36 » |
|
พล่ากุ้งของดอกฟ้าน่าอร่อยจัง...หิวเลยคะ ไม่เห็นคุณเข็มขาวนานเหมือนกันนะคะ
ลองทำพล่ากุ้ง ทานยังคะ ถ้าทำแล้วส่งข่าวว่าเป็นยังไงบ้างนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกเข็มขาว
|
|
« ตอบ #520 เมื่อ: 08-11-2006, 21:53 » |
|
ไม่เห็นคุณเข็มขาวนานเหมือนกันนะคะ
ลองทำพล่ากุ้ง ทานยังคะ ถ้าทำแล้วส่งข่าวว่าเป็นยังไงบ้างนะคะ ไม่ได้เข้ามานานเลยคะ ไม่สบาย โรคกระเพราะเล่นงาน ทานอะไรก็ออกมาหมด ได้แต่เปิดอ่าน ไม่มีอารมณ์ตอบเลยคะ
ตอนนี้ค่อยดีขึ้นมาแล้วคะเลยนั่งอ่าน และตอบได้นานหน่อย ไม่งั้นตอนนี้นอนแล้วคะ แต่อยากทำกุ้งพล่านะคะ ต้องให้หายดีกว่านี้ก่อนคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #521 เมื่อ: 08-11-2006, 23:03 » |
|
ไม่ได้เข้ามานานเลยคะ ไม่สบาย โรคกระเพราะเล่นงาน ทานอะไรก็ออกมาหมด ได้แต่เปิดอ่าน ไม่มีอารมณ์ตอบเลยคะ ตอนนี้ค่อยดีขึ้นมาแล้วคะเลยนั่งอ่าน และตอบได้นานหน่อย ไม่งั้นตอนนี้นอนแล้วคะ แต่อยากทำกุ้งพล่านะคะ ต้องให้หายดีกว่านี้ก่อนคะ ดอกฟ้าฯ เอาใจช่วยให้หายในเร็ววันนะคะ
สงสัยต้องหาเมนูที่ไม่เผ็ดมากฝากแล้ว....อิ อิ ดอกฟ้าฯ
ยังติด ไข่ยัดใส้ ที่น้องอนาขอมาอยู่เลย พักนี้ยุ่งๆหน่อย
เลยไม่ได้เข้ามาทำอาหาร แต่ยังมีสูตรอาหารอีกมากมาย
เลือกไม่ถูกว่าจะทำอะไรดีก่อน ไปๆมาก็ขี้เกียจซะงั้น
เทคแคร์นะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #522 เมื่อ: 09-11-2006, 20:32 » |
|
แวะมาที่นี่ถึงทราบว่าคุณดอกเข็มขาวหายเงียบไปเพราะไม่สบายนี่เอง ขอให้หายดี สุขภาพแข็งแรงค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกเข็มขาว
|
|
« ตอบ #523 เมื่อ: 09-11-2006, 20:48 » |
|
แวะมาที่นี่ถึงทราบว่าคุณดอกเข็มขาวหายเงียบไปเพราะไม่สบายนี่เอง ขอให้หายดี สุขภาพแข็งแรงค่ะ ขอบคุณมากเลยคะ อยากหายขาดเลยนะคะ แต่มันไม่ยอมหายสักที
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GN-001 Exia
|
|
« ตอบ #524 เมื่อ: 09-11-2006, 21:30 » |
|
เพราะเป็นหน้าร้อน....อาหารเค็มเผ็ดจึงอร่อย...
เพราะเป็นหน้าฝน...ของหวานยิ่งเข้มหอม ของเปรี้ยวยิ่งสดชุ่มชื่นใจ...
เพราะเป็นหน้าหนาว...ท้องมันก็โหยหาอาหารร้อนๆ..
. . .
ที่เราอ้วนเป็นหมูอยู่ทุกวันนี้...เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย....
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-11-2006, 21:36 โดย ImpluZE »
|
บันทึกการเข้า
|
พวกที่เอาคำว่า "เสรีภาพ" มาบังหน้าเพื่อเบียดเบียนคนอื่นนี่มันเลวที่สุด
|
|
|
so what?
|
|
« ตอบ #525 เมื่อ: 09-11-2006, 22:22 » |
|
แวะมาที่นี่ถึงทราบว่าคุณดอกเข็มขาวหายเงียบไปเพราะไม่สบายนี่เอง ขอให้หายดี สุขภาพแข็งแรงค่ะ ขอบคุณมากเลยคะ อยากหายขาดเลยนะคะ แต่มันไม่ยอมหายสักที เมื่อห้าปีก่อนผมเคยอ่านเจอในแมกกาซีนอะไรซักอย่างจำไม่ได้ครับ ว่าคนเป็นโรคกระเพาะให้ดื่มน้ำให้เต็มกระเพาะทุกเช้า ได้น้ำอุ่นยิ่งดี แล้วอาการโรคกระเพาะจะหายไปเอง ก็เลยเอาไปบอกแม่ผมที่เป็นโรคกระเพาะอยู่ แกลองทำดู ปรากฏว่าเดี๋ยวนี้ไม่ต้องกินยาแล้วครับ แต่ก่อนต้องไปหาหมอทุกเดือนแล้วหมอก็ให้ยามากินประจำ แต่ตอนนี้สามเดือนหาหมอทีเพื่อตรวจ แต่หมอบอกไม่ต้องกินยาแล้ว ผมเองก็กินน้ำทุกเช้าวันละเกือบลิตร แต่เพื่อช่วยในการขับถ่ายครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #526 เมื่อ: 09-11-2006, 22:31 » |
|
ดอกฟ้าฯ หลังไมค์ ไปบอกวิธีแก้ปัญหาโรคกระเพาะให้คุณเข็มขาวแล้วค่ะ ได้ผลอย่างไรกรุณาแจ้งให้ทราบด้วยนะคะ เพราะเคยเป็นแบบชนิดทีทดลอง ยามาจนหมดหวังแล้วค่ะ วิธีที่คุณ So What แนะนำก็น่าจะดีค่ะ เพราะมีคนเคย นำไปปฎิบัติ ก็ได้ผลดี แล้วเค้ามาบอกให้ฟัง หายเร็วๆนะคะ มีคนให้กำลังใจ มากมายเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกเข็มขาว
|
|
« ตอบ #527 เมื่อ: 10-11-2006, 16:01 » |
|
ขอบคุณ คุณ So What มากคะที่ให้คำแนะนำ
และต้องขอบคุณคุณดอกฟ้าฯ อย่างมาที่ส่งยามาให้คะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #528 เมื่อ: 04-12-2006, 00:49 » |
|
วันนี้เอา หมูเค็มแบบกรอบๆอีกแบบนึงมาฝากค่ะ
หมูเค็ม
หมูสามชั้น 1 กก.
เกลือ 1 ชต.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
ไวน์ 2 ชต. วิธีทำ นำหมูสามชั้นมาหั่นตามยาวหนา 1 นิ้ว แล้วนำมาเคล้ากับเกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และไวน์
หมักเก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน ระหว่างหมักควรนำออกมานวดเป็นครั้งคราว
หลังจากนั้นใช้เหล็กแหลมเจาะรูปลายชิ้นหมูด้านใดด้านหนึ่ง แล้วใช้เชือกร้อยผูกเป็นห่วงพอที่จะแขวนตากแดดได้สะดวก
แล้วนำชิ้นหมูลงชุบในน้ำร้อน ยกขึ้นทันที นำแขวนผึ่งแดดจัดๆ ประมาณ 2 - 3 วัน พอหมาด
แล้วค่อยแขวนผึ่งลมไว้ในร่มอีก 2 - 3 วัน (ถ้ายังไม่ใช้ทันที ควรเก็บใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง)
เมื่อจะรับประทานจะนำมานึ่ง หรือทอดก็ได้ ถ้านึ่ง ใช้ไฟแรง นึ่งนานประมาณ 7 - 8 นาที ถ้าจะทอดกรอบ
ก็นำมาทอดในน้ำมันมากๆ ร้อนจัดทอดจนหนังกรอบก็ใช้ได้
ได้สูตรดั้งเดิมมาจาก kanchanapisek.or.th
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #529 เมื่อ: 05-12-2006, 00:38 » |
|
โอยยยย หิววว จิ้มซีอิ๊วหวานของ "ลีกุมกี่" กินกับข้าวต้มร้อน ๆ หรือข้าวสวยร้อน ๆ ...จะอร่อยล้ำปานไหน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #530 เมื่อ: 11-03-2007, 17:28 » |
|
ปลาทูซาเตี๊ยะ
ปลาทูสด 6 ตัว
มันหมูแข็งหั่นเป็นเส้นยาวๆ 2 ชต.
ขิงแก่ 6 แว่น
กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ (ผ่าครึ่ง)
รากผักชี 5 ราก (ทุบเบาๆ)
พริกขี้หนูแดงแบบเม็ดใหญ่ทุบ 6 เม็ด
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำมันงา 2 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ชต.
น้ำตาลปีบแบบเหลว 2 ชต. (ถ้าไม่ทานหวานลดปริมาณลงได้)
น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
วิธีทำ
ล้างปลาทูเอาเหงือกและใส้ออกผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
เรียงขิงและมันหมูใว้ที่ก้นหม้อ เอาปลามาเรียงใว้บนขิงและมันหมู แล้วใส่กระเทียม
รากผักชี พริกขี้หนูแดงบุบบนตัวปลา
ผสมน้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน
นำไปราดบนตัวปลา ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือดหรี่ไฟลงใช่ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ
จนน้ำงวด ระหว่างที่เคี่ยวตักน้ำราดตัวปลาเบาอยู่เรื่อยๆ กลับตัวปลาอีกครั้งเบาๆ
เพื่อให้สุกเท่ากันทั้งสองด้าน ตักใส่จาน โรยด้วยผักชี
เนื่องจากพี่สาวซื้อปลาทูซาเตี๊ยะมาฝากจากแม่กลองและบอกว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของแม่กลอง
ซื้อมาฝากบ่อยมากจนไปหาสูตรมาลองทำดูได้เจอสูตรนี้ในหนังสืออาหารของสำนักพิมพ์แสงแดด
และปรับปรุงสูตรให้ถูกปากสมาชิกในบ้านอีกเล็กน้อย เลยเอามาฝากให้เพื่อนๆลองทำดูค่ะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23-03-2007, 13:32 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกเข็มขาว
|
|
« ตอบ #531 เมื่อ: 12-03-2007, 20:59 » |
|
ดอกฟ้าขา น่าทานจังคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #532 เมื่อ: 12-03-2007, 22:57 » |
|
ดอกฟ้าขา น่าทานจังคะ น่าทานแล้วลองทำดูนะคะคุณเข็มขาว
อร่อยดีด้วยลองปรับรสชาติตามที่ชอบได้เลยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #533 เมื่อ: 13-03-2007, 16:57 » |
|
...
เนื่องจากพี่สาวซื้อปลาทูซาเตี๊ยะมาฝากจากแม่กลองและบอกว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของแม่กลอง
ซื้อมาฝากบ่อยมากจนไปหาสูตรมาลองทำดูได้เจอสูตรนี้ในหนังสืออาหารของสำนักพิมพ์แสงแดด
และปรับปรุงสูตรให้ถูกปากสมาชิกในบ้านอีกเล็กน้อย เลยเอามาฝากให้เพื่อนๆลองทำดูค่ะ ...
ขอบคุณค่ะ มีการบ้านมาให้ทำอีกแล้ว การบ้านเก่ายังไม่ได้ทำเลยค่ะ รบกวนขอสูตรอื่นสำหรับทำปลาทูด้วยค่ะ เพราะที่บ้านชอบทาน ปล. ไม่เคยได้ยินคำว่า "ซาเตี๊ยะ" มาก่อน คำนี้มีความหมายมั้ยคะ ?
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #534 เมื่อ: 13-03-2007, 19:52 » |
|
...
เนื่องจากพี่สาวซื้อปลาทูซาเตี๊ยะมาฝากจากแม่กลองและบอกว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของแม่กลอง
ซื้อมาฝากบ่อยมากจนไปหาสูตรมาลองทำดูได้เจอสูตรนี้ในหนังสืออาหารของสำนักพิมพ์แสงแดด
และปรับปรุงสูตรให้ถูกปากสมาชิกในบ้านอีกเล็กน้อย เลยเอามาฝากให้เพื่อนๆลองทำดูค่ะ ...
ขอบคุณค่ะ มีการบ้านมาให้ทำอีกแล้ว การบ้านเก่ายังไม่ได้ทำเลยค่ะ รบกวนขอสูตรอื่นสำหรับทำปลาทูด้วยค่ะ เพราะที่บ้านชอบทาน ปล. ไม่เคยได้ยินคำว่า "ซาเตี๊ยะ" มาก่อน คำนี้มีความหมายมั้ยคะ ? อิ อิ ยังหาคำแปลไม่ได้ค่ะ เดี๋ยวจะลองไปถามต้นตำหรับที่ร้านอาหารแถวแม่กลอง
มาให้นะคะ หากเม่ยชอบทานปลาทูพี่มีสูตรปลาทูต้มมะดัน ยำปลาทู ฉู่ฉี่ปลาทู แล้วยังมีปลาทูอัด
สูตรพิเศษที่เพื่อนสมาชิกในเสรีไทยเอามาฝากหลังไมค์อีกด้วยค่ะ อย่าลืมติดตามนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
login not found
|
|
« ตอบ #535 เมื่อ: 23-03-2007, 00:44 » |
|
มาส่งการบ้านครับ รสเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #536 เมื่อ: 23-03-2007, 01:41 » |
|
ว๊าว....ว้าว ไม่น่าเชื่อเลยว่าดอกฟ้าฯจะมีใครที่สนใจสูตรอาหารของดอกฟ้าฯขนาดนี้
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ คุณเป็นหนึ่งในกำลังใจที่ทำดอกกฟ้าฯ อยากจะทำอะไรให้เสรีไทยฯ อีกมากมายเลยค่ะ
ขอบคุณมากมายค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
THE THIRD WAY
|
|
« ตอบ #537 เมื่อ: 23-03-2007, 08:39 » |
|
เทศกาลกินปลาทูที่แม่กลอง มีทุกปีจัดโดยหอการค้าจังหวัด ประมาณเดือนธันวาคมครับ มีเมนูปลาทูหลากหลายประมาณ40อย่าง ทำไมปลาทูแม่กลองจึงหน้างอ คอหัก....? ที่ว่าปลาทูนึ่งนั้นเป็นฉันท์ได? ไปหาคำตอบที่งานเทศกาลกินปลาทูครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ความรักนั้นหวาน ไม่ว่าจะรับหรือให้ ************************ การขับไล่ทรราช เป็นภารกิจของเจ้าของประเทศ
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #538 เมื่อ: 23-03-2007, 11:01 » |
|
มาส่งการบ้านครับ รสเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ โอ้วววว คุณ login not found ต้องได้รับรางวัลนักเรียนดีเด่นตอนจบหลักสูตรแน่ ๆ ปล. แต่คอร์สนี้คงเปิดไปเรื่อย ๆ ยังไม่สามารถกำหนดวัน ปัจฉิมนิเทศ ได้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #539 เมื่อ: 23-03-2007, 11:21 » |
|
เทศกาลกินปลาทูที่แม่กลอง มีทุกปีจัดโดยหอการค้าจังหวัด ประมาณเดือนธันวาคมครับ มีเมนูปลาทูหลากหลายประมาณ40อย่าง ทำไมปลาทูแม่กลองจึงหน้างอ คอหัก....? ที่ว่าปลาทูนึ่งนั้นเป็นฉันท์ได? ไปหาคำตอบที่งานเทศกาลกินปลาทูครับ ท่านเดอะเติร์ดเวย์จะให้รอถึงเดือนธันวาเชียวหรือคะ นับนิ้วแล้วรอไม่ไหวค่ะ จึงลองไปค้นข้อมูลเพิ่มเติมว่า เหตุไฉนปลาทูแม่กลองจึงหมดหล่อไปเสียได้ แต่ยังอร่อย คำเฉลยมีว่าดังนี้ค่ะ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ ปลาทูแม่กลอง สุดยอดแห่งปลาในอ่าว เนื้อนุ่ม หอม หวาน มัน อร่อย ในทุกกระบวนการปรุงรสที่นักชิมทั่วทั้งประเทศถามหาหน้างอ คอหัก หัวโต หางเหลือง ตัว ป้อม สั้น นับเป็นเอกลักษณ์ของปลาทูแม่กลอง ที่นักกิน นักชิมทั้งประเทศรู้จัก เนื้อขาวขุ่น นุ่ม มัน หอม หวาน ไม่ว่าจะนำปลาทูไปปรุงรสตามตำหรับแบบฉบับที่ไหน ๆ ไม่ว่าจะนำปลาทูแม่กลอง ไป นึ่ง ทอด ปิ้ง ย่าง เผา ต้มยำ ทำห่อหมก ปลาแดดเดียว ฯลฯ
ขณะปรุงรส ปลาทูแม่กลอง จะ โชยกลิ่นหอมหวน ชวนกิน ลอยล่องตามกระแสลม โผเข้ามาเตะจมูก ผู้คนที่ได้กลิ่น ชวนท้องให้หิว อยากอิ่มอร่อยได้ตลอดเวลา
ปลาทู ไม่ใช่ปลาที่มีเพียงในอ่าวแม่กลองเท่านั้น ปลาทูพบหาได้ทั่วไปในทะเล เกือบทุกแห่ง ตั้งแต่ทะเลตะวันออก อ่าวในไปถึงใต้สุด และฝั่งทะเลอันดามัน ล้วนมีร่องรอยของปลาทูให้พบเห็นได้ทั้งนั้น โดย ชาวแม่กลองจะจำแนกปลาทู ตามแหล่งที่ได้มา และมักจะเรียกปลาที่ได้มา ตามแหล่งของปลาว่า ปลาทูโป๊ะ ปลาทูแม่กลอง ปลาใต้ ปลาสตูล ปลาอินโด ฯ และเรียกตามขนาด ลักษณะของปลาทู เช่น ปลาทูแม่กลอง ที่มีลักษณะ หัวโต ตัว ป้อม สั้น เรียกว่า ปลาแม่กลอง หรือ ปลาหน้าอ่าว ปลาทูโป๊ะ หรือ ปลาสั้น กับ ปลายาว ซึ่งเป็นปลาต่างถิ่น เป็นต้น
ธรรมชาติได้มอบมรดกที่ล้ำค่านี้ให้แก่ชาวแม่กลอง ทั้งนี้เพราะ อ่าวไทยตอนบน รูป ก- ไก่ นี้ เป็นทะเลตม เกิดจากการตกตะกอนสะสมทับถมจนเป็นดินดอน โดยมีแม่น้ำหลัก 5 สาย ที่นำพาตะกอน สาร อาหาร ต่าง ๆ จากผืนแผ่นดินไหลลงปลายน้ำ อ่าวไทยรูป กไก่ ซึ่งมีแม่น้ำบางปะกง ภาคตะวันออก ไหลลงทะเลที่ปากอ่าวบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา แม่น้ำเจ้าพระยา ไหลลงทะเล ที่ ปากน้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ แม่น้ำท่าจีน ไหลลงทะเล ที่ปากอ่าวท่าจีน จ.สมุทรสาคร แม่น้ำแม่กลอง ไหลลงทะเล ที่ ปากอ่าวแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม และแม่น้ำเพชรบุรี ไหลลงทะเลปากอ่าวบ้านแหลม จ.เพชรบุรี ซึ่งแม่น้ำทั้ง 5 สายได้นำพาเอาตะกอนดิน สารอาหาร แร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญและมีคุณค่ามาทับถมตกตะกอนจนเป็นทะเลตม หาดเลน เป็นจุดเริ่มต้นของสารอาหาร จุลชีพ สารอาหารเริ่มต้อนของห่วงโซ่ อาหาร นับตั้งแต่แพลงตอน ไร้น้ำ ฯ ซึ่งเป็นสารอาหารขนาดเล็ก ๆ ที่เป็นอาหารของ กุ้ง หอย ปู ปลาตัวเล็ก ๆ แล้วเดินหน้าไปสู่ห่วงโซ่ อาหาร ของสัตว์น้ำต่าง ๆ และสัตว์ อื่น ๆ ที่มีขนาดตัวโตกว่า
ปลาทูแม่กลอง มีจุดได้เปรียบตรงนี้ เพราะเป็นปลาในพื้นที่ เติบโตและหากินในถิ่นกำเนิด วัฏจักรการเกิด การเติบโตจนถึงขนาดปลาสมบูรณ์เต็มที่ ล้วนมีวิถีชีวิตที่วนเวียนอยู่ในอ่าว ฯ โดยปลาทูหนุ่ม และปลาทูสาวที่สมบูรณ์เพศ จะเริ่มผสมพันธุ์กันในอ่าว ฯ ตอนบนสุด ช่วงเดือน ตุลาคม ถึง พฤศจิกายนจากนั้น ช่วงเดือน ธันวาคม ถึง มกราคม ปลาทูที่มีไข่ ก็จะเริ่มอพยพเคลื่อนย้ายฝูง เพื่อหาที่วางไข่ในตอนใต้อ่าว ฯ บริเวณชายฝั่งทะเล อ.ไชยา อ.ดอนสัก อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎรธานี ขึ้นมาจนถึงชายฝั่งทะเล บริเวณปากน้ำชุมพร จ.ชุมพร โดยมีปลาทูส่วนหนึ่ง จะว่ายหลุดอ่าวออกสู่ทะเลลึก
จากนั้นปลาทูก็จะหาที่เหมาะสมเพื่อวางไข่ หลังไข่ฟักเป็นตัวอ่อนจนโต ขนาด 2. 3. ซม. แล้ว จะยังคงเวียนว่ายหากินอยู่ในบริเวณที่เกิด ราวเดือนเมษายน ถึง พฤษภาคม ปลาทูมีขนาดโตขึ้น ก็จะเริ่มหันฝูงกลับขึ้นมาตอนบนของอ่าว ๆ โดยฝูงปลาทูที่ตัวยังเล็ก จะหากินกันอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล หน้าอ่าวปากน้ำชุมพร ขึ้นมาถึง อ.บางสะพาน จนปลาทูโตได้ขนาดเป็นปลาหนุ่ม ปลาสาว ราวเดือนมิถุนายน ถึงกรกฎาคม ปลาทูก็จะยกฝูงว่ายมาหากินกันที่ชายฝั่ง หน้าปากน้ำปราณ ฯ หัวหิน ชะอำ แล้วเริ่มว่ายขึ้นตอนบนอ่าว ก ไก่ บริเวณปากอ่าวบ้านแหลม จ.เพชรบุรี และปากอ่าวแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม ระหว่างเดือนสิงหาคม ถึงกันยายน เพื่อกินอาหารอันอุดมสมบูรณ์ในอ่าว จนปลาทู โต และสมบูรณ์เพศเต็มที่เพื่อการขยายพันธุ์ ในช่วงเดือนตุลาคม ถึงพฤศจิกายน ในอ่าวแม่กลอง
แต่เดิม ปลาทูแม่กลอง หน้าตาหล่อเหลา หน้าไม่งอ คอไม่หัก ช่วง 50 ปีที่ผ่านมา กลุ่มคนนึ่งปลาทูขาย ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าชาวจีน ได้นึ่งปลาทูในซึ้งไม้ไผ่สานคล้ายเข่งปลาทูในปัจจุบัน แต่ไม่มีขอบ โดยเรียง ปลาทู ในซึ้งที่รองด้วยใบตอง เพื่อกันหนังปลาติด แถมมีกลิ่นหอม ปลาทู จึงเรียงพ้นขอบซึ้งได้ตามชอบ ต่อมา ปลาทูนึ่งแม่กลอง ดังกระฉ่อนไปทั่วทิศ ตลาดต้องการมากขึ้น ซึ้งนึ่งปลามีอุปสรรคที่กระด้งใส่ซึ้งนึ่งได้จำกัด จึงมีการพัฒนาเป็นเข่งที่มีขอบเพื่อวางเข่งซ้อน นึ่งปลาได้มากขึ้น แต่ขอบเข่งมีข้อจำกัดจึงต้องหักคอปลาทู พอเหมาะให้ลงเข่งได้ จนเป็นที่มา หน้างอ คอหัก ของปลาทูแม่กลอง ในปัจจุบัน
ปลาทูแม่กลองที่ขึ้นซื่อว่าเป็นปลาทูสุดยอด สุดอร่อย นั้น คงจะบอกได้ว่า ที่อร่อยเพราะปลาทูอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ สมบูรณ์ โตเต็มที่ มีการสะสมไขมัน เพื่อเตรียมรับฤดูหนาวที่กำลังมาถึง โดยเฉพาะการเตรียมตัวผสมพันธุ์ตามวัฏจักรปลาทู ยุคต่อไป ปลาทูแม่กลอง ที่กำลังเป็น ปลาอ้วน ปลามัน
เมื่อนำไปปรุงรสแบบไหน ๆ ตำหรับใด ๆ ไม่ว่าจะนำปลาทู ไปทำปลา ฉู่ฉี่ ต้มยำ ต้มมะดัน ซาเตี๊ยะ ต้มหวาน ทำเมี่ยงปลาทู ปลาทูแดดเดียว หรือปลาทูย่าง สะเดาน้ำปลาหวาน หรือปลาทูทอด น้ำพริก กะปิเคยตาดำคลองโคน ฯลฯ จึงต้องอร่อยกว่า ปลาที่อื่น ๆ ปลาไหน ๆ อย่างไม่ต้องมีข้อสงสัย
/// 5 / 12 / 48 /// 20.00.
สุขุม / สมุทรสงครามhttp://www.rulife.net/mod/forum/discuss.php?d=1077
|
|
|
|
อมพระมาพูด
|
|
« ตอบ #540 เมื่อ: 23-03-2007, 16:20 » |
|
อ๊ากส์ ....วันนี้ยิ่งกินข้าวกลางวันน้อยอยู่ด้วยล่ะคับ แค่ก๋วยเตี๋ยวชามเดียว เจอกระทู้นี้..ผม...ผม....จะทำงัยดีอ้ะ หนีงานไปหาอะไรกินรองท้องดีก่า อิอิ เด๋วค่อยมาลุยใหม่
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
พึงทำความเพียรในวันนี้ ใครเล่าจะรู้วันตายในวันพรุ่ง
|
|
|
สมชายสายชม
|
|
« ตอบ #541 เมื่อ: 23-03-2007, 17:24 » |
|
มาส่งการบ้านครับ รสเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ เยี่ยมเลยครับ คุณ login not found .. แบบนี้ ครูใหญ่ใจดีน่าจะให้ A+
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
สมชายสายชม
|
|
« ตอบ #542 เมื่อ: 23-03-2007, 17:36 » |
|
ส่วนรูปปลาทูสดของคุณเม่ย น่าจะสดมากเพราะตาปลายังใสอยู่ถึงแม้จะไม่เห็นเหงือก ถ้าเทียบกับ นายจ๊ะตาใส กับ นายแถแถกเหงือก สองรายนั้น น่าจะเป็นปลาเน่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #543 เมื่อ: 23-03-2007, 17:42 » |
|
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #544 เมื่อ: 23-03-2007, 17:50 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #545 เมื่อ: 23-03-2007, 19:23 » |
|
รับไม่อั้นเลยค่ะเม่ย ว่าจะขยายกิจการอีกสาขานึงด้วย
แนะนำวิธีทำขนมอบ เผื่อใครอยากทำทานเองในบ้านประหยัดดี
เอารูปคุกกี้ของพี่มาฝากไว้ยั่วน้ำลายเล่น อิ อิ ทำเองแถมอาหย่อยด้วยจ้า อิ อิ
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #546 เมื่อ: 23-03-2007, 21:39 » |
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23-03-2007, 21:49 โดย aiwen^mei »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #547 เมื่อ: 23-03-2007, 21:50 » |
|
เยี่ยมค่ะ ขอให้กิจการรุ่งเรือง เซ็งลี่หอฮ่อนะคะ คุกกี้พี่ไม่มีขายค่ะ ถูกใจใครนิสัยดีและน่ารักส่งให้ทานฟรีๆค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #548 เมื่อ: 17-04-2007, 20:33 » |
|
จับฉ่ายสูตรคุณแม่
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
ผักโขมจีน 1000 กรัม (หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 1/2 นิ้ว)
หัวใชเท้า 2 หัว (ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดหั่นตามขวางหนา 1 ซม.)
ผักกวางตุ้ง 750 กรัม (หั่นเป็นท่อนเท่าผักโขม)
เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง 3 ก้อน (หั่นเป็นชิ้นตามรูปประกอบ)
กระดูกหมู 700 กรัม
กระเทียมสับ 1 ชต.
น้ำมันงา 1 ชต.
น้ำมันพืช 2 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
เกลือทะเลชนิดเม็ด 2 ชช.
น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
ผงปรุงรสแบบไม่มีผงชูรส 2 ชช.
วิธีทำ
เอาหม้อที่ใช้ปรุงตั้งไฟใส่น้ำมันพืช น้ำมันงาพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับ
ลงไปผัดพอเริ่มหอม ใส่กระดูกหมูลงไปผัดให้สุกเพียงครึ่งหนึ่ง เติมเครื่องปรุงทั้งหลายลงไป
คือ น้ำมันหอย เกลือ น้ำตาล ผงปรุงรส พริกไทย ผัดไปมาให้เข้ากันสักครู่ เติมน้ำลงไป
ประมาณ 1 1/2 ลิตร ใส่ผัก และเต้าหู้ลงไป สักครู่รอจนผักยุบ ค่อยๆกลับด้านล่างขึ้นข้างบน
จนผักเริ่มสุกเสมอกัน เคี่ยวไฟอ่อนถึงจนผักสุกและกระดูกหมูเปื่อย
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #549 เมื่อ: 17-04-2007, 23:42 » |
|
แม่ครัวเริ่มมึนงง ป้ำๆเป๋อๆ จนลืมบอกว่าต้องใส่ใบคื่นช่ายลงไปด้วย
หั่นเป็นท่อนๆ สัก 2 ถ้วยตวง ขออภัยจริงๆค่ะ
เพราะจะทำให้จับฉ่ายมีกลิ่นที่หอมหวนชวนรับประทาน
ข้าน้อยขอรับผิดทุกประการ
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
|