ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
25-01-2021, 12:53
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ตร.แพ้คดีชุมนุมต้านท่อก๊าซ สั่งชดใช้ชาวบ้าน2.4แสนบาท 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ตร.แพ้คดีชุมนุมต้านท่อก๊าซ สั่งชดใช้ชาวบ้าน2.4แสนบาท  (อ่าน 738 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 01-06-2006, 16:16 »

ตร.แพ้คดีชุมนุมต้านท่อก๊าซ สั่งชดใช้ชาวบ้าน2.4แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลปกครองสงขลา วันนี้ (1 มิ.ย.) ศาลฯมีคำพิพากษาในคดีที่นายเจ๊ะเด็น อนันทบริพงศ์ กับพวก  ชาวบ้านเครือข่ายคัดค้านโครงการท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย ยื่นฟ้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ถูกฟ้องที่ 1 จังหวัดสงขลา ผู้ถูกฟ้องที่ 2 และกระทรวงมหาดไทย ผู้ถูกฟ้องที่ 3  คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำละเมิด อันเนื่องจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย กรณีการสลายการชุมนุมกลุ่มผู้คัดค้านโครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซ และโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ไทย-มาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2545 เหตุเกิดบริเวณหน้าโรงแรม เจ.บี. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขณะที่กำลังมีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร

คำพิพากษาระบุว่า แม้หน่วยงานของรัฐ อันประกอบด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จังหวัดสงขลา และกระทรวงมหาดไทย จะมีอำนาจหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตามแผนที่วางไว้ในช่วงการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร แต่เหตุการณ์ดังกล่าวกลุ่มผู้ชุมนุมได้กระทำในที่สาธารณะ และแม้ว่าหน่วยงานของรัฐจะอ้างว่ากลุ่มผุ้ชุมนุมมีการนำอาวุธเข้ามาในที่ชุมนุมด้วยนั้น แต่จากการที่ได้ดูหลักฐานเป็นวีซีดีบันทึกภาพและรายงานผลการสอบสวน จากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ทำการสลายการชุมนุมในขณะที่กลุ่มชาวบ้านชุมนุมกันอย่างสงบ โดยส่วนหนึ่งกำลังทำพิธีละหมาด และไม่ได้มีการนำอาวุธเข้ามาก่อความวุ่นวายแต่อย่างใด แม้เจ้าหน้าที่รัฐจะมีอำนาจกีดขวางการชุมนุมได้ตามกฎหมาย แต่ต้องเป็นช่วงที่บ้านเมืองอยู่ในสภาวะสงครามหรือมีการประกาศกฎอัยการศึก ทั้งนี้ ในช่วงที่มีการสลายการชุมนุมนั้น บ้านเมืองไม่ได้อยู่ในสภาวะดังกล่าว การสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่จึงถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพการชุมนุมโดยสงบของประชาชนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

ศาลฯพิพากษาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  หน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม ชดใช้ค่าเสียหายให้กับผู้ฟ้อง จำนวน 24 ราย เป็นเงินคนละ 1 หมื่นบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันฟ้อง เป็นต้นไป โดยให้มีการชำระภายใน 30 วัน นับแต่วันที่มีคำพิพากษา ส่วนผู้ถูกฟ้องที่ 2 และ 3 ศาลพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากไม่มีส่วนในการสั่งการให้ใช้กำลังสลายการชุมนุมแต่อย่างใด

http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=7901

บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: