ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-03-2021, 02:43
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  'ม็อบการไฟฟ้าฯ' ลุกฮือทวงสญ.-ปลดผู้ว่าฯ กฟน.<ทวงเงินค้างจ่ายค่าไฟ 13ล้านจาก มท.> 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
'ม็อบการไฟฟ้าฯ' ลุกฮือทวงสญ.-ปลดผู้ว่าฯ กฟน.<ทวงเงินค้างจ่ายค่าไฟ 13ล้านจาก มท.>  (อ่าน 871 ครั้ง)
oho
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 712


« เมื่อ: 12-06-2008, 18:01 »

ม็อบกฟน.ลุกฮือบุกมท.ทวงสัญญา -ปลดผู้ว่าฯ กฟน. 

วันที่ 12 มิถุนายน 2551 เวลา 17:40:09 น.  ส่งข่าว พิมพ์ข่าว -  ขนาดข้อความ  +
 
 

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่กระทรวงมหาดไทย กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้านครหลวง(สภฟ.) ประมาณ 200 คน นำโดยนายเพียร ยงหนู ประธานสภฟ. เดินทางมาพร้อมขอสับตัดกระแสไฟฟ้า เพื่อทวงถามข้อเรียกร้องของสภฟ. ที่ขอให้พิจารณาปลดนายพรเทพ ธัญญพงศ์ชัย ผู้ว่าการกฟน. ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีความบกพร่องในการบริหารงานบุคคล ด้วยการแต่งตั้งผู้อำนวยการกอง ผู้ช่วยหัวหน้าแผนก ควบกับตำแหน่งบริหารอื่น และละเลยในการติดตามทรัพย์สินของกฟน.ที่สูญหายไป รวมทั้งมีการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตในการจัดซื้อมิเตอร์ไฟฟ้า พร้อมทั้งเรียกร้องให้กระทรวงมหาดไทยจ่ายค่าไฟที่ค้างชำระกับกฟน.จำนวน 13,403,188.89 บาทโดยนายเพียร กล่าวว่า ในการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อยื่นหนังสือต่อกระทรวงมหาดไทยเพื่อขอให้ชำระค่าไฟฟ้าที่ค้างชำระอย่างเป็นทางการ ซึ่งหากในวันที่ 13 มิ.ย.ไม่มีการจ่ายเงินค่าค้างชำระนี้ สภฟ.จะตัดไฟทันทีซึ่งถือว่าเป็นไปตามระเบียบว่าด้วยการชำระค่ากระแสไฟฟ้าของกฟน.

 

 นายเพียร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังจะมาติดตามข้อเรียกร้องที่ขอให้ปลดผู้ว่าการกฟน.ออกจากตำแหน่ง ซึ่งแม้ว่าทางกระทรวงมหาดไทย จะส่งโทรสารคำชี้แจงของนายพรเทพ มาให้กับสภฟ.แล้วก็ตาม แต่คำชี้แจงนั้นฟังไม่ขึ้น ซึ่งในวันที่ 13 มิ.ย. ตนจะเดินทางไปที่กองปราบปรามเพื่อแจ้งความให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ทำให้เกิดความเสียหายกับกฟน.ในกรณีสายไฟขนาด 800 สแควร์มิล หายไป 6 รีล และการจัดซื้อมิเตอร์ไฟฟ้าที่ตั้งงบประมาณซื้อมิเตอร์ไฟในอัตรามิเตอร์ละ 420 บาท ทั้งที่ราคาที่ซื้อจริงอยู่ที่ 365 บาท ทำให้เกิดการทุจริตส่วนต่างของการจัดซื้อมิเตอร์ไฟฟ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่กลุ่มผู้ชุมนุมของสภฟ.เดินทางมาทวงถามความคืบหน้าของข้อเรียกร้องเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในช่วงเย็นวันเดียวกัน นายพงศ์โพยม วาศภูติ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เรียกนายพรเทพเข้าชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมทั้งให้ทำเอกสารชี้แจงเพื่อส่งให้สภฟ. โดยเอกสารดังกล่าวระบุว่า มีความไม่ชัดเจนในข้อเรียกร้องเกี่ยวกับการควบรวมตำแหน่งและเรื่องการปรับฐานเงินเดือน เนื่องจากไม่เข้าใจว่าการให้ยกเลิกการควบรวมตำแหน่งคือการยกเลิกตำแหน่งใด และมีจุดประสงค์อะไร จึงเห็นควรจะต้องเจรจาจุดประสงค์ของผู้เรียกร้องว่าต้องการอะไร อย่างไรก็ตามหากจะให้ตัดตำแหน่งออกเพื่อลดสายงานบังคับบัญชาเพื่อเพิ่มประสิทธิ์ภาพในการทำงานก็สามารถทำได้ ส่วนเรื่องการปรับฐานเงินเดือนนั้นได้มีการดำเนินการอยู่แล้ว จึงไม่ทราบว่าวัตถุประสงค์ของผู้ชุมนุมคืออะไร

หนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงระบุอีกว่า สำหรับประเด็นเรื่องการบริหารงาน 3 เรื่อง ขอชี้แจงดังนี้

1.เรื่องการจัดซื้อจัดจ้างมิเตอร์ไฟฟ้านั้นขอยืนยันว่าได้ดำเนินการตามข้อบังคับกฟน.ว่าด้วยการพัสดุพ.ศ. 2533 และระเบียบ หลักเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนดอย่างเคร่งครัด

2. ประเด็นการเลือกปฏิบัตินั้น กฟน.เป็นรัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้ใช้งบประมาณของรัฐ แต่อาศัยรายได้จากการจำหน่ายกระแสไฟฟ้า สถานะทางการเงินจึงสำคัญ จึงต้องมีการงดจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับผู้ที่ไม่ได้ชำระหนี้ แต่ก็ไม่ได้เลือกปฏิบัติ แต่ก็มีแนวทางการผ่อนผันบางกรณี เช่นโรงพยาบาล สถานทูต สถานกงสุล วัด สถานที่ราชการ บ้านของบุคคลสำคัญ

3.กรณีที่สายไฟฟ้าขนาด 800 สแควร์มิลหายไป สายดังกล่าวเป็นสายไฟฟ้าที่เหลือจากกาว่าจ้างลากสายไฟฟ้า ซึ่งผู้รับจ้างไม่ได้คืนสายที่เหลือตามสัญญา แต่กฟน.ก็ได้เรียกชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดเป็ฯเงิน 4.5 ล้านบาท ซึ่งได้รับการชดใช้เรียบร้อย

หนังสือระบุอีกว่า กฟน.พยายามที่จะแก้ไขปัญหาด้วยการร่วมประชุมกับสภฟ. แต่มีปัญหาที่สภฟ.ต้องการให้ที่ปรึกษากฎหมายภายนอกเข้าร่วมประชุมกับผู้บริหารกฟน.ทั้งที่เรื่องดังกล่าวเป็นการบริหารงานภายใน จึงทำให้ไม่สามารถเจรจาร่วมกันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายวิชัย ศรีขวัญ อธิบดีกรมการปกครอง พร้อมนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้หารือกับตัวแทนสภฟ. ซึ่งจากข้อเรียกร้อง นายยงยุทธ ได้แนะนำให้นายวิชัย เข้าใจว่าหากผู้ว่าฯกฟน.บริหารงานในรูปแบบการครวบตำแหน่งจริง จะทำให้การบริหารมีปัญหาเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงควรที่จะให้ผู้ว่าฯกฟน.ยกเลิกตำแหน่งที่ควบตำแหน่ง และคำสั่งยกเลิกตำแหน่ง ผู้ช่วยผอ.ฝ่าย ผู้ช่วยผอ.กอง หรือผู้ช่วยหัวหน้าแผนก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ระดับล่างได้เติบโตตามสายงานต่อไป ซึ่งหนังสือดังกล่าวเมื่อลงนามโดยผู้ว่ากฟน. กลุ่มผู้ชุมนุมก็พร้อม
 
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-06-2008, 18:56 โดย oho » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: