ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2021, 09:08
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  'ม๊อบวัว'..ลุกฮือไล่ตะเพิดรัฐบาลอย่าอ้างทำงานแค่ 3 เดือน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
'ม๊อบวัว'..ลุกฮือไล่ตะเพิดรัฐบาลอย่าอ้างทำงานแค่ 3 เดือน  (อ่าน 655 ครั้ง)
oho
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 712


« เมื่อ: 11-06-2008, 12:08 »

วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2551 ปีที่ 18 ฉบับที่ 6404 ข่าวสดรายวัน


ครม.โสมลาออก-เซ่นม็อบผวาวัวบ้าต้านรัฐบาล- ผู้ประท้วงชาวเกาหลีใต้ชุมนุมหนาแน่นใจกลางกรุงโซล เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดการเจรจาต่อรองนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐแบบเริ่มนับหนึ่งใหม่ และให้ประธานาธิบดีลี เมียงบัก ลาออก หลังรัฐบาลสวนกระแสให้นำเข้าเนื้อสหรัฐ ทั้งที่ชาวบ้านหวาดผวาปนเชื้อวัวบ้า เมื่อ 10 มิ.ย.
 
เอพีรายงานว่า เมื่อ 10 มิ.ย. รัฐบาลเกาหลีใต้ปั่นป่วนถึงขั้นต้องยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งทั้งคณะ ต่อประธานาธิบดีลี เมียงบัก เพื่อกู้สถานการณ์การเมืองและแสดงความรับผิดชอบ กรณีรัฐบาลมีคำสั่งอนุญาตให้นำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐอเมริกาได้อีกครั้ง ทั้งที่ชาวเกาหลีใต้ยังหวาดผวาเนื้อวัวสหรัฐที่เคยปนเปื้อนเชื้อวัวบ้า เป็นเหตุให้ชาวเกาหลีใต้ไม่พอใจออกมาชุมนุมประท้วงในกรุงโซลต่อเนื่องกว่า 1 เดือน และกระทบถึงคะแนนนิยมของประธานาธิบดีลี ดิ่งลงอย่างรวดเร็ว เหลือไม่ถึงร้อยละ 20 จากที่เข้ามาทำงานได้เพียง 3 เดือน

แม้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลจะระงับคำสั่งอนุมัติการนำเข้าเนื้อวัวอเมริกันชั่วคราว แต่ยังยุติการชุมนุมประท้วงไม่ได้ และยังลามเป็นการชุมนุมขับไล่ประธานาธิบดี ทำให้นายฮัน เซียงซู นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีทั้งหมดตัดสินใจยื่นใบลาออกเพื่อกู้สถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้ประท้วงกว่า 70,000 รายชุมนุมใจกลางกรุงโซลเรียกร้องให้รัฐบาลฉีกข้อตกลงซื้อเนื้อวัวกับสหรัฐ และให้ประธานาธิบดีลีลาออก

นักวิเคราะห์การเมืองเกาหลีใต้คาดว่า ประธานาธิบดีลีน่าจะปรับเปลี่ยนเก้าอี้แกนนำรัฐบาลเฉพาะบางตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ เช่น นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีเกษตร และรัฐมนตรีต่างประเทศ นอกจากนั้น ทีมกุนซือที่ปรึกษาคนสนิทของนายลี 8 คนยังพร้อมใจยื่นจดหมายลาออกเช่นกันเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งห้ามนำเข้าเนื้อวัวอเมริกันเมื่อปี 2546 หลังโรควัวบ้าระบาดในฟาร์มเลี้ยงวัวสหรัฐอเมริกา กระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลนายลีสั่งยกเลิกคำสั่งดังกล่าวพร้อมกับกำหนดเงื่อนไขการนำเข้าเนื้อวัวอเมริกันให้มากขึ้น จุดชนวนให้ประชาชนจำนวนหนึ่งไม่พอใจ เพราะเห็นว่ารัฐบาลไม่สนใจคุ้มครองสุขภาพของพลเมือง และนำไปสู่การชุมนุมประท้วง ซึ่งถ้ายังยืดเยื้อต่อไปมีข่าวว่าตำรวจอาจใช้มาตรการเด็ดขาดสลายม็อบ

ด้านรัฐบาลสหรัฐ นายกอร์ดอน จอห์นโดร โฆษกทำเนียบขาว แถลงถึงความเคลื่อนไหวดังกล่าวว่า เป็นเรื่องกิจการภายในของเกาหลีใต้ ฝ่ายสหรัฐยังหวังให้เกิดข้อตกลง โดยรัฐบาลยินดีสนับสนุนผู้ส่งออกเนื้อวัวของอเมริกัน ที่บรรลุข้อตกลงกับฝ่ายเกาหลีใต้


 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-06-2008, 12:09 โดย oho » บันทึกการเข้า
justy
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,250« ตอบ #1 เมื่อ: 11-06-2008, 12:43 »

ประกฏการณ์ใหม่ สารพัดม็อบ

รบ.มีความชอบธรรมอยู่อีกไหมนั่น น่าจะแสดงสปิริตลาออกยกแผงไปเลยน่ะ ปู้ยี้ปูยำประเทศอยู่ได้

เห็นรบ.เกาหลีแล้วมามองรบ.ไทย  ด้าน ...ไม่มียางอาย และไร้จริยธรรม จริงๆ
บันทึกการเข้า

พรรคไทยรักไทยมิได้ให้ความสำคัญหรือเห็นคุณค่าของสิทธิเลือกตั้งของประชาชน อันเป็นรากฐานสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังแสดงถึงการไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งที่พรรคไทยรักไทยเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนสูงสุดในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไปก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง ควรต้องสร้างความยั่งยืนให้แก่การปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมั่นคงกับหลักการที่ว่า กฎหมายต้องอยู่เหนือสิ่งอื่นใด ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นข้อบ่งชี้ด้วยว่า พรรคไทยรักไทย มิได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่มุ่งพัฒนาประเทศชาติเพื่อให้คนในชาติมีความสุขทั่วหน้าดังที่ได้รณรงค์หาเสียงไว้ต่อประชาชนอย่างแท้จริง หากแต่มุ่งประสงค์เพียงดำเนินการในทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ นอกเหนือจากครรลองที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศตลอดจนบทกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องที่หาอุดมการณ์อันแท้จริงของพรรคให้เกิดความมั่นใจแก่ประชาชนโดยรวมว่า เมื่อเป็นรัฐบาลมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินแล้ว จะดำเนินการปกครองโดยสุจริต ไม่ประพฤติมิชอบหรือบริหารราชการแผ่นดินโดยแอบแฝงไว้ซึ่งผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อ
The Last Emperor
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 6,714


« ตอบ #2 เมื่อ: 11-06-2008, 14:02 »

ประกฏการณ์ใหม่ สารพัดม็อบ

รบ.มีความชอบธรรมอยู่อีกไหมนั่น น่าจะแสดงสปิริตลาออกยกแผงไปเลยน่ะ ปู้ยี้ปูยำประเทศอยู่ได้

เห็นรบ.เกาหลีแล้วมามองรบ.ไทย  ด้าน ...ไม่มียางอาย และไร้จริยธรรม จริงๆ


ถ้าคิดว่าพันธมารเป็นพ่อ...รัฐบาลก็จงรีบลาออก ณ บันดล   แต่ถ้าคิดว่าพวกมันเป็นอันธพาลทางการเมือง...รัฐบาลก็สมควรอยู่ให้ครบเทอม
บันทึกการเข้า
Limmy
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,346


« ตอบ #3 เมื่อ: 11-06-2008, 14:09 »


ถ้าคิดว่าพันธมารเป็นพ่อ...รัฐบาลก็จงรีบลาออก ณ บันดล   แต่ถ้าคิดว่าพวกมันเป็นอันธพาลทางการเมือง...รัฐบาลก็สมควรอยู่ให้ครบเทอม

ถ้ารัฐบาลนี้อยู่ได้อีกแค่ 2 อาทิตย์ แล้วต้องมีอันยุบสภาหรือลาออก

พวกพันธมิตรคงมีลูกตอนแก่กันเป็นแถว 555 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: