ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
14-04-2021, 07:11
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  การบินไทย route กรุงเทพ-นิวยอร์ค ขาดทุนย่อยยับใครรับผิดชอบ? 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: 1 [2]
การบินไทย route กรุงเทพ-นิวยอร์ค ขาดทุนย่อยยับใครรับผิดชอบ?  (อ่าน 11054 ครั้ง)
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #50 เมื่อ: 10-06-2008, 20:00 »

ติดใจหลายทีแล้วครับ ว่า เห็นบอกว่า การบินไทยได้รับใบสั่งจากนักการเมือง
นี่มันเป็นยังๆไงครับ   "แบบว่า การดำเนินงานของการบินไทยนี่ไม่ได้มีแผนขยายงานเลย
ไม่เคยคิดเลย ว่าจะเพิ่มสายการบินไปทางไหนมั่งที่จะทำให้บริษัทเจริญขึ้น จะต้องซื้อเครื่องบินอีกกี่ลำ "

   แบบว่านักการเมืองเข้ามาบอกเลยว่า เฮ้ย DD อั๊วจะซื้อเครื่องบิน 8 ลำ หาเส้นทางให้วิ่งหน่อยดิ
ผมว่าแผนนะมันมี มันถูกเขียนโดยคนของการบินไทย  ว่าจะมีโครงการซื้อ เครื่องเพิ่มอีกกี่ลำบินไปไหนมั่ง
ส่วนจะได้ซื้อ ไม่ได้ซื้อนักการเมืองก็มีส่วน  และยังใช้มันต่อรองด้วย 
  " คุณเชื่อจริงๆ หรอ ว่า นักการเมืองตัดสินใจซื้อเครื่องบิน 8 ลำ เป็นหมื่นล้าน โดยไม่รู้ว่าจะใช้วิ่งไปไหน "
    ผมไม่เชื่อไปกับคุณด้วยหรอก

  ส่วนนักการเมือง มีผลประโยชน์พิเศษไหม
    คุณว่ามี  ผมว่าไม่มี  คุณหาหลักฐานได้ไหมเรื่องทุจริต
    ผม น่ะหาไม่ได้หรอกเรื่องไม่ทุจริต  ไม่มีอะไรยืนยันได้สักอย่างว่าไม่ทุจริตแน่นอน จบแล้วนาเรื่องทุจริต คุณว่าโกง ก็ โกงแล้วกัน
    ( แต่ถึงมีทุจริต กี่คงไม่เยอะเท่าที่คุณสนธิกล่าวไว้หรอก ค่าคอม หมื่นล้าน เพราะเครื่อง 8 ลำแค่ 13,200 ล้านเอง )
     
 
    เรื่องเครื่องบิน และเส้นทาง
     
        เท่าที่อ่านหลายๆข้อมูลดูแล้ว  แผนการบินเส้นนี้ แรงผลักดันที่ทำให้เกิดคือ

      เราต้องการทวงความเป็นหนึ่งด้านการบิน ในภูมิภาคนี้
     ใจถึงสุดๆแล้วครับ  บินตรง  LA  NY  BKK
      ถ้าเราไม่เกิดเส้นนี้ เราต้อง ยอมสิงค์โปร์ ให้เขาเป็นศุนย์กลางการบิน
      ยอมได้มั๊ยครับ   ( วันนี้ยอมแล้ว )

     เรื่องเครื่องบิน ถ้าไม่ใช่รุ่นนี้ ลองบอกผมซิ จะใช้รุ่นไหน ( อย่าลื้มเช็ค วันผลิตด้วยนา )


       ปัจจัยที่ทำให้ต้องยกเลิก

          คนคิดแผนเส้นทาง คิดไม่ถึงว่า ผ่านไป 3 ปี น้ำมันมันจะขึ้นเกือบ 3 เท่า ( ผมก็คาดไม่ถึงหรอก )
          แล้ววันนี้ถ้าจะเขียนแผนเส้นทางจะเผื่อ ยังไงนี่  สงสัยคิดน้ำมันดิบที่ 450 ดอล/บาเรล แหงเลย

         
ลองอ่านเรื่องสมัยที่เปิดบริการดูนะครับ

บินไทยเปิดเที่ยวบิน'กทม.-นิวยอร์ก'เร็วสุด16.50ชม[/size]

การบินไทยเปิดเที่ยวบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก สัปดาห์ละ 6 เที่ยวบิน ใช้เวลา 16.50 ชม.ใช้เครื่องใหม่หมดแบบแอร์บัส 340-500 ฟุ้งใช้เวลาบินไปนิวยอร์กเร็วที่สุดในภูมิภาค
นายกนก อภิรดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2548 การบินไทยเปิดจุดบินใหม่ โดยจะทำการบินในเส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ-นิวยอร์ก สัปดาห์ละ 6 เที่ยวบิน ยกเว้นวันจันทร์ ด้วยเครื่องใหม่ทั้งหมดแบบแอร์บัส 340-500 โดยจะใช้เวลาการบิน 16.50 ชม. โดยนับเป็นสายการบินที่ใช้เวลาบินไปนิวยอร์กเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภายในเครื่องบินจะตกแต่งด้วยเอกลักษณ์ใหม่และอุปกรณ์สาระบันเทิง ซึ่งผู้โดยสารสามารถเลือกชมได้ด้วยตัวเอง ผ่านจอวิดีโอส่วนตัวทุกที่นั่ง

การบินไทยตั้งเป้าหมายจะมีนักท่องเที่ยวและนักเดินทางจากสหรัฐเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยเพิ่มขึ้น จากปีละ 450,000 คน เป็นประมาณ 650,000 คนต่อปี และในช่วงปีแรกจะมีผู้โดยสารประมาณร้อยละ 70 ต่อไฟล์ และจนถึงปีที่ 2 จะมีผู้โดยสารประมาณร้อยละ 75-80 ต่อไฟล์

สำหรับการแบ่งชั้นที่นั่งเที่ยวบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก จะแบ่งเป็น 3 ชั้น รวม 215 ที่นั่ง คือ ชั้นรอยัลซิล หรือชั้นธุรกิจ 60 ที่ ราคา 111,000 บาทต่อที่นั่ง ชั้นพรีเมียม อีโคโนมี 42 ที่นั่ง ราคา 45,000 บาทต่อที่นั่ง และชั้นประหยัด 113 ที่นั่ง ราคา 34,000 บาท

"การบินไทยมั่นใจว่าเที่ยวบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก จะได้รับความสนใจจากนักเดินทาง เนื่องจากตั้งเป้าหมายว่า จะดึงนักเดินทางจากรอบกรุงเทพฯ เส้นฮานอย โฮจิมินห์ และจุดอื่น ๆ ในภูมิภาคมาใช้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-นิวยอร์ก ที่กรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นเที่ยวบินที่ใช้เวลาสั้นที่สุดในภูมิภาคนี้ และยังมีที่นั่งชั้นประหยัดประมาณครึ่งต่อครึ่งกับรอยัลซิล และอีโคโนมี ซึ่งจะทำให้กำไรต่อที่นั่งการบินไทยอยู่ในสัดส่วนที่สูงกว่าเที่ยวบินปกติ"นายกนกกล่าว

http://www.komchadluek.net/breaking/readbkk.php?lang=th&newsid=55931


กรุงเทพฯ-นิวยอร์ก

อมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์

เพียง 3 เดือน (เริ่ม 1 พ.ค. 2548) ที่การบินไทยเปิดเที่ยวบินใหม่ กรุงเทพฯ-นิวยอร์ก 16 ชั่วโมงบิน (แบบ non-stop) นับว่าประสบความสำเร็จ และได้รับความนิยมค่อนข้างดี (เกินคาด)


สังเกตได้จากเที่ยวบินที่ผู้เขียนต้องออกแรงจอง เพราะตั๋วโดยสารเกือบเต็มทั้งเที่ยวไปและกลับ ซึ่งคลาคล่ำไปด้วยผู้โดยสารต่างชาติราว 50%+นักเรียนไทยในอเมริกา (ฝั่ง East Coast) ก็นิยมใช้บริการ+นักธุรกิจและนักท่องเที่ยว (เช่นผู้เขียน) ก็ชอบการบินแบบ non-stop เช่นกัน!

เที่ยวบิน TG 790 (ขาไป) และ TG 791 (ขากลับ) นับเป็นที่จับตาของหลายๆ ฝ่าย ว่าจะประสบความสำเร็จ? เพราะก่อนหน้านี้ สิงคโปร์แอร์ไลน์ส (คู่แข่งสำคัญ) ก็ยังล่าถอย นัยว่าไม่คุ้มค่าในเชิงธุรกิจ!

ในภาพรวม…ในสายตาของผู้เขียน ภายหลังจากที่ได้แวะเข้าไปชิม (ใช้บริการ) แล้ว ขอให้คะแนน ‘สอบผ่าน’ ด้วยเกรดค่อนข้างสูง (A- )…จึงใคร่ขอถือโอกาสประชาสัมพันธ์แก่เที่ยวบินดังกล่าว และขอเชิญชวนพวกเราหันมาทดลองใช้บริการ ‘กรุงเทพฯ-นิวยอร์ก' ด้วยความภูมิใจ และมั่นใจว่า ถ้าการบินไทยของเราปรับแนวการให้บริการ/การตลาดใหม่ๆ จ๊าบๆ แบบนี้ อย่างต่อเนื่อง เราน่าจะมีโอกาสสูงที่จะทวงคืนตำแหน่งเบอร์หนึ่งแห่งสายการบินของโลกได้ในอนาคตอันใกล้นี้!

1. กรุงเทพฯ - นิวยอร์ก… 16 ชั่วโมงบินผ่านขั้วโลกเหนือ

ขั้วโลกเหนือ เป็นจุดที่สนามแม่เหล็กของโลกมีพลังดึงดูดให้เข็มทิศของเครื่องบินทำงานผิดปกติได้…ดังนั้นในอดีต (ยุคโลว์เทค) จึงไม่ค่อยมีสายการบินใดกล้าเสี่ยง (ในอดีต) ทั้งๆ ที่เป็นเส้นทางที่ใกล้กว่าการบินในระนาบเส้นศูนย์สูตร (Equator)

การเปิดเส้นทางบินใหม่ (TG 790 และ TG 791 ตั้งแต่ 1 พ.ค. 2548) ด้วยเครื่องบิน Airbus A 340 ไฮเทคลำใหม่เอี่ยม นอกจากจะถือเป็นมิติใหม่ในเชิงการเปิดเกมรุกทางการตลาดแล้ว ยังมีส่วนในการยกระดับและสร้างภาพพจน์ในเชิงการแข่งขันได้อย่างมีสีสัน ซึ่งถือเป็นหมากสำคัญตัวหนึ่งในกระดาน ที่จะนำพา ‘การบินไทย’ ก้าวไปสู่จุดหมายของความเป็นหนึ่งได้

เที่ยวบินนี้ มีดี (และไม่ดี) อะไร…เราลองคลี่ม่านเข้าไปดูกันดีกว่า!

ตัวเครื่องบิน (A-340 รุ่นใหม่) ที่ใหม่ถอดด้ามทั้งตัวเครื่องบินและเก้าอี้ที่นั่ง (ใหม่ทันสมัย) ผนวกกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย เช่น เก้าอี้ของห้องโดยสาร ชั้น Royal Silk Class (ซึ่งเทียบได้กับ Business Class ทั่วไป) ซึ่งสามารถปรับเอนได้ถึง 3 ระดับ จนถึงขั้นเกือบแบนราบเป็นเตียงนอน ซึ่งเป็นระนาบใกล้เคียงกับเก้าอี้นั่งชั้น First Class เลยเชียว+ผนวกกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย และไฮเทค เช่น จอทีวี (รุ่นใหม่) และภาพยนตร์ให้เลือกดูถึง 30-40 เรื่อง+ฟังเพลงใหม่ๆ ได้หลายอัลบั้ม หลาย Version+สามารถกดดูแผนที่อากาศ และตำแหน่งเครื่องบินได้เองตลอดเวลา…เรียกว่าสำราญหู สำราญตา อย่างจุใจเลยเชียว

ราคา ค่าโดยสารชั้น Royal Silk Class ไปกลับประมาณ 185,000 บาท ซึ่งเป็นโปรแกรมโปรโมชั่น (แบบซื้อ 1 แถม 1) ซึ่งนับว่าคุ้มค่ากับคุณภาพและบริการ (ที่ดีเยี่ยม)…สำหรับราคา Premium Economy ราคา 60,400 บาทชั้น Executive และ Economy ก็ถูกลงลดหลั่นกันลงมา

บริการ อาจจะเป็นเพราะต้องการโปรโมทเส้นทางสายนี้หรือเปล่า…การบินไทย จึงอัดทั้งแคมเปญ และบริการต่างๆ อย่าง จุใจ (take care พิเศษอย่างดี ตั้งแต่การแยกเคาน์เตอร์ Check-in พร้อมให้บริการอย่างรวดเร็ว โดยระดมสรรพกำลังมาคอยต้อนรับและบริการอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ทั้งบนดินและบนเครื่อง) จุปาก (กับคุณภาพอาหารที่อร่อยและดี มีคุณภาพ และให้เลือกได้มากเป็นพิเศษ) จุตา (ชมภาพยนตร์ทางจอทีวี ที่แยกพิเศษให้แต่ละที่นั่ง) และจุหู (คือจะได้ยินเสียงอันไพเราะของแอร์โฮสเตสที่คอยเดินถาม/เดินเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มกันจ้าละหวั่น) ฯลฯ

พูดถึง แอร์โฮสเตส ปรากฏว่าเที่ยวบินนี้ (เข้าใจว่า) ได้คัดเลือก พนักงานที่มีคุณภาพและประสบการณ์ค่อนข้างดี ดังนั้น ผลงานจึงประทับใจ จอร์จมากๆ เลย…ซึ่งถ้าจะให้เทียบเคียงกับ แอร์โฮสเตส ในชั้น First Class ของเที่ยวบินอื่น (ซึ่งมีประสบการณ์ (อายุ) สูงมาก) ต้องบอกว่า แอร์โฮสเตสของชั้น Royal Silk Class ของเที่ยวบินนี้ (ซึ่งมีประสบการณ์ (อายุ) แค่ปานกลางค่อนข้างสูง)…ผู้เขียนต้องขอโหวตให้กับเที่ยวบิน TG 790, 791 อย่างขาดลอย…แฮ่ๆ แต่ถ้าจะให้ดีกว่านี้ ทาง การบินไทย น่าจะยอมให้มี แอร์โฮสเตสที่เพิ่งจบ+บุคลิกดี+(แต่) มีประสบการณ์ (อายุ) ย่อมเยาลงมา ก็จะชื่นใจต่อผู้โดยสารยิ่งกว่านี้มั่กมากเลยครับ แฮ่ม!

(4) นักบิน อันนี้ต้องขอชู 2 หัวแม่โป้งให้เลย เพราะ(เข้าใจว่า) การบินไทย คงคัดสรรสุดยอดฝีมือมาเป็นกัปตันของเที่ยวบินพิเศษนี้ จึงบินได้นุ่มนวล ปลอดภัยมากๆ โดยเฉพาะตอนแตะลงรันเวย์นั้น ถือว่านุ่มนวลประมาณ Smooth as Silk เลยเชียว แฮ่ม!+เทียบแล้วสู้กับนักบินฝรั่งของสายการบินใหญ่ๆ เช่น British Airways, Quantas เป็นต้น ได้สบายมาก !

(5) ปัญหา ของเที่ยวบินนี้ ซึ่งเป็นประเด็นปลีกย่อยก็คือ

การบินที่ต่อเนื่องยาวนาน (16 ชั่วโมง) อาจทำให้ผู้โดยสารอ่อนเพลียได้บ้าง

การเตรียมอาหาร 2 มื้อหลัก + อีก 1 มื้อย่อย พร้อมเครื่องดื่ม/น้ำใช้ (ห้องน้ำ) และน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอ ต่อการบินแบบ non-stop ก็อาจทำให้เครื่องบินต้องแบกน้ำหนักมากไปนิด…แต่ การบินไทย ก็ให้บริการในส่วนนี้ได้ดี ไม่ขาดตกบกพร่องใดๆ

การแยกเคาน์เตอร์ เพื่อตรวจเช็คกระเป๋าอย่างละเอียดลออ เพราะเป็นกฎเกณฑ์ของทุกเที่ยวบินที่ต้องบินเข้าสู่อเมริกา ซึ่งเขาต้องเช็คละเอียดและปลอดภัยตั้งแต่ต้นทาง…ทำให้ผู้โดยสารต้องหงุดหงิดบ้างงงง !

2. กรุงเทพฯ-นิวยอร์ก…ในมุมภาษี

แฮ่ๆ…พอพูดถึงมุมภาษี ก็อาจจะทำให้มู้ดที่สดใส และรอยยิ้มอันละไม มีอันต้องหดหายสลายลงพลัน

ถ้าพิจารณาแยกกลุ่มจากผู้โดยสาร จะพบว่ามีอยู่ 3 กลุ่มใหญ่ๆ คือ นักท่องเที่ยว นักธุรกิจ และนักเรียน ซึ่งล้วนมีส่วน เกี่ยวโยงกับภาษีอากรทั้งสิ้น จึงจำต้องศึกษาและเข้าใจในหลักเกณฑ์ และสิทธิประโยชน์ทางภาษีไว้บ้าง เพื่อมิให้เกิดการผิดพลาดและเสียเปรียบต่อคู่แข่งขัน ดังนี้ครับ

นักท่องเที่ยว ทุกประเทศที่เราจะเดินทางไปท่องเที่ยว มักกำหนดข้อห้ามมิให้นำเข้าวัตถุ สิ่งของ ต่างๆ แตกต่างกันออกไป เช่น อาหาร พืชผัก ผลไม้ เมล็ดพันธุ์ต่างๆ (เพราะกลัวการแพร่เชื้อ) นอกจากนั้น อาจกำหนดให้ต้องแจ้งยอดเงินตราที่มากเกินข้อกำหนด ให้ต้องสำแดงต่อทางการด้วย…การฝ่าฝืน นอกจากจะถูกปรับทางแพ่งและถูกยึดริบสิ่งของแล้ว อาจต้องโทษอาญาด้วย ดังนั้น นักท่องเที่ยวต้องอ่านรายละเอียดของเอกสารที่ต้องกรอกข้อความต่างๆ ให้ถี่ถ้วน เพื่อยื่นต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร ของแต่ละประเทศ

ในทางกลับกัน เมื่อเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย หากซื้อเครื่องใช้ เครื่องไฟฟ้า (ชิ้นใหญ่) ซึ่งเข้าหลักเกณฑ์ที่ต้องเสียอากรขาเข้าก็ควรเปิดเผย เพื่อมิต้องถูกปรับจำนวนมาก… ดังนั้น นักท่องเที่ยว (ที่มือเติบ) จึงต้องวางแผนการจับจ่ายให้เหมาะสมโดยตรวจสอบจากพิกัดอัตราอากรขาเข้า ซึ่งจำแนกไว้ 97 ประเภท และภาค 4 ของพิกัด (ซึ่งเป็นเรื่องของสินค้าที่ได้รับยกเว้นอากร) เช่น ของที่นำเข้าชั่วคราวและจะส่งกลับออกไปใน 6 เดือน อาทิ ของใช้ในการแสดง รถยนต์ เครื่องถ่ายรูป เป็นต้น และของส่วนตัวที่เจ้าของนำเข้ามาพร้อมกับตน เพื่อใช้เอง หรือใช้ในวิชาชีพ และมีจำนวนพอสมควรแก่ฐานะ ฯลฯ

นักเรียน นักศึกษา ปัจจุบันนิยมไปเรียนกันมากที่ อเมริกา ยุโรป และออสเตรเลีย ฯลฯ บางคน (พ่อแม่) ร่ำรวย ก็สบายตัว แต่ส่วนใหญ่คงต้องทำงาน (ในต่างประเทศ) เพื่อหาเงินเล่าเรียน

กรณีของ ‘คุณหนู’ ซึ่งรับจ้าง…เอ๊ย รับเงินจากคุณพ่อคุณแม่…กฎหมายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แทบทุกประเทศ จะบัญญัติให้ยกเว้นภาษี (เช่น มาตรา 42 (10) ของประมวลรัษฎากรของไทย ถือเป็นเงินได้ที่ได้รับจากการอุปการะตามหน้าที่ธรรมจรรยา)

กรณีจะต่างจากของ ‘ก๋วยเจ๋ง’ ซึ่งปากกัดเท้าถีบ…ทำงาน (ร้านอาหารไทยในอเมริกา) พร้อมเรียนปริญญาโท…โชคดีที่อนุสัญญาภาษีซ้อนไทย-อเมริกา บัญญัติยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ใน USA ไว้ ถึง 3 ลักษณะด้วยกัน คือ

เงินที่ได้รับจากไทย เพื่อเป็นการครองชีพ การศึกษา การเล่าเรียน การค้นคว้าวิจัย หรือการฝึกอบรมของผู้นั้น

ทุน เงินอุดหนุน หรือเงินรางวัล

เงินได้จากการทำงานในอเมริกาในจำนวนไม่เกินปีละ 3,000 USD

กรณีของ ‘ก๋วยจั๊บ’ ซึ่ง (สมมติว่า) เป็นพนักงานของบริษัท มือถือชื่อดัง จำกัด ถูกส่งไปอบรมดูงานหรือศึกษา MBA ในต่างประเทศ นั้น แม้จะได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้ในอเมริกา…แต่ ‘ก๋วยจั๊บ’ ต้องเสียภาษีในประเทศไทย ตามมาตรา 41 วรรคหนึ่งแห่งประมวลรัษฎากร เนื่องจากเข้าลักษณะเป็นเงินได้ เนื่องจากกิจการของนายจ้างในประเทศไทย

นักธุรกิจไทย ซึ่งต้องถือเป็นระดับอินเตอร์ฯ แล้วน่ะ (ไม่ว่าจะเป็นระดับบิ๊กๆ ของบรรษัทข้ามชาติ หรือ CEO ของ SMEs ก็เถอะ) เพราะการบินเหินฟ้าไปมา ระลอกละ 16 ชั่วโมง เนี่ย ทั้งเหนื่อย ทั้งเพลีย และเสียเวลามั่กมาก ซึ่งถ้าไม่คุ้มหรือคาดว่าจะไม่คุ้มในอนาคต รับรองว่า พ่อค้าเหล่านี้ไม่ยอมอดตาหลับขับตานอนแบบนี้แน่ๆ !

มุมภาษีของนักธุรกิจ (อินเตอร์) เหล่านี้ มีหลายเหลี่ยมหลายแง่ หลายมิติ ที่มิอาจมองข้าม ดังนี้ครับ (เช่น)…

ปัญหาความซ้ำซ้อนของภาระภาษีเงินได้นิติบุคคล จากการจัดหน่วยภาษี (tax entity) ซึ่งจะเกี่ยวพันกับหลักของแหล่งเงินได้ (Source Rule) และหลักของถิ่นที่อยู่ (Source Country) และการได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี (ลด/ยกเว้นภาษี) ตามอนุสัญญาภาษีซ้อน (Double Taxation Agreement (DTA)) เช่น กรณีส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศ ควรจะทำสัญญาซื้อขายเสร็จเด็ดขาดในประเทศแหล่งเงินได้ หรือไม่ อย่างไร หรือกรณีการให้บริการ (ติดตั้ง) ควรจะแยกค่าบริการออกมาจากค่าสิทธิ (Loyalty) หรือให้ผลสำเร็จของงานเกิดที่ใด อย่างไรบ้าง เป็นต้น

ปัญหาของแหล่งกำเนิดสินค้า ตามกติกาของอนุสัญญาเขตการค้าเสรี (Free Trade Agreement (FTA)) ซึ่งจะเป็นผลให้ได้/ไม่ได้รับสิทธิจากการลด/ยกเว้นอากรขาเข้า ในการส่งสินค้าเข้าไปยังประเทศคู่ค้าต่างๆ เป็นต้น ซึ่งแต่ละ FTA อาจมีเงื่อนไข และกฎเกณฑ์แตกต่างกัน ฯลฯ แม้จะมีการลงนามข้อตกลง FTA ต่อกันแล้ว เช่น การกีดกันตลาดส่งออกกุ้งจากไทยโดยอ้างถึงวิธีเลี้ยงที่กระทบต่อระบบนิเวศวิทยาของไทย เป็นต้น…วิธีแก้ไขจึงต้องกระทำผ่านสมาคมการค้าในกลุ่มตนเพื่อผลักดันให้มีการเจรจาผ่านรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศคู่ค้า เป็นต้น

3. ส่งท้าย
การเปิดมิติเชิงรุกของการบินไทย ด้วยการทยอยปรับปรุงสินค้าและบริการ นับเป็นการเดินทางที่ถูกจุด…หากสามารถนำเอารูปแบบสินค้าและบริการของเที่ยวบิน ‘กรุงเทพฯ-นิวยอร์ก’ ไปเป็นแม่แบบของเที่ยวบินอื่นๆ ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันได้ เชื่อว่าความฝันที่จะทวงคืนตำแหน่งเบอร์หนึ่งของยุทธจักรการบิน คงไม่ไกลเกินเอื้อม !

     
  http://www.bangkokbizweek.com/

  คงไม่เข้ามาเขียนแล้ว ครับ ไปได้ก็ไปเหอะ
เหตุ และ ผล ในกระทู้มีมากมายพอที่จะให้ตัดสินใจได้แ้ล้วล่ะ

เที่ยวบินกรุงเทพ นิวยอร์ค ที่สายการบินไทยทำเจ๊ง... แต่เห็นหรือไม่ว่าสายการบินต่างชาติเขาก็ยังบินรูทนี้ต่อได้หน้าตาเฉยไม่ได้สะทกสะท้าน
1. การบินไทยและลิ่วล้อแม้วอ้างว่าน้ำมันแพง บินต่อไม่ได้ ?  ... แล้วทำไมสิงคโปร์แอร์ไลน์ยังบินต่อได้ ทั้งที่ราคาน้ำมันไทยก็อิงสิงคโปร์ ??
2. ลิ่วล้อแม้วบอก AIRBUS A340 นี่เจ๋งกว่าโบอิ้ง 747 ... แล้วทำไมสายการบินอื่นๆแทบทุกสายการบิน เขาใช้โบอิ้ง 747 มาบินไฟลต์นี้ และยังบินต่อได้โดยไม่เจ๊งเหมือนการบินไทย ??
3. ลิ่วล้อแม้วบอกคนนั่งเต็มทุกเที่ยว .... อ้าว ถ้า้เป็นอย่างที่อ้่างว่าเต็มทุกเี่ที่ยวแล้วมึงยังทำกันขาดทุนได้อีกครับ ถ้าคนนั่งเต็มทุกเที่ยว สายการบินอื่นเขาเรียกว่ากำไร
4. ลิ่วล้อแถไถไปถึงเรื่องสวัสดิการพนักงาน 20% ... มีคนมาเคลียร์แล้วเน้อ ถ้าผู้โดยสารเต็ม พนักงานก็ใช้สิทธิ์นี้ไม่ได้ ลิ่วล้อโกหกเต็มสูบ และในเมื่อพนักงานใช้สวัสดิการไม่ได้แล้ว ทำไมการบินไทยถึงบินต่อไม่ได้ ?? ทั้งที่ลิ่วล้ออ้างว่าผู้โดยสายเต็มตลอด ??

...เนี่ยผมอัศจรรย์ลิ่วล้อเหลี่ยมที่กระจายอยู่ตามเว็บบอร์ดทั่วๆไปจริงๆครับ
ปั้นเรื่องเป็นตุเป็นตะไปเรื่อย ปั้นน้ำเป็นตัวหาความชอบธรรมให้พวกเลวๆอยู่เสมอ แถมพูดจาดูเนียนมาก ใครจิตอ่อนก็คงเชื่อไปเลยแบบไม่ต้อง prove
โชคดีหน่อย ที่คนไทยบางส่วนยังมีพลังจิตเข้มแข็ง สะกดจิตยาก
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
Rule of Law
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #51 เมื่อ: 10-06-2008, 20:05 »


หึ  คนวางแผนคิดไม่ถึงว่า 3 ปีน้ำัมันจะพุ่งกระฉูดเหรอ?
แสดงว่า เส้นทางอื่น ยุโรป ที่บินมาเป็น30 -40 ปี เค้าคิดค่าน้ำมันไว้เผื่อซักกี่ปีล่ะคะคุณ

น้ำมัน มันไม่ได้แพงแค่ route NY อันเดียวนะคุณ ทำไม route อื่นใช้เครื่อง 747 บิน มันบินกันโครมๆ
น้ำมันแพงก็เก็บ fuel surcharge เพิ่ม  แต่ทำไม NY ถึงแก้อะไรไม่ได้แล้ว?

คุณคะ  ปัญหามันอยู่ที่จุดคุ้มทุน cabin factor ค่ะ

อย่าลืมว่า ราคาตั๋ว+surcharge มันต้องแข่งขันได้
ซึ่ง route ที่ใช้ 747 บินมันไม่มีปัญหา เพราะ cabin factor คุ้มทุนได้ไม่ยาก x ราคาเข้าไป มันพอเล่นได้

ส่วนอี NY เนี่ย จุดคุ้มทุนมันสุงมาก
ถึงเพิ่มราคา cabin factor ก็จะลดลง จนกระทั่งอยู่ไม่ได้
จะขายราคาที่ competitive  มันก็ต้องแหกตาหาผู้โดยสารเกือบเต็มลำ  มันไม่ไหว

ที่สำคัญ ไอ้สิงกโปร์มันเคยบินตรงให้ดูแล้ว ตายไปแล้ว จนต้องเปลี่ยนเครื่อง ต้องบินจอดแวะ
ไอ้นักการเมืองไทย โง่+here ก็ัยังสั่งซื้อเครื่อง 340 มาบินตรงซ้ำรอยมันอีกเนอะ

แล้วพอสิงค์โปร์มันต้องบินจอดแวะเนี่ย  แปลว่าถ้าเราไม่บินตรง เราจะสู้มันไม่ได้เหรอ??
ตรรกะนี้ยังไงกัน  คุณ mebeam

ที่สำคัญ ตอนสั่งซื้อ มันไม่ได้อ้างเรื่องศูนย์กลางการบินอะไรนี่นา ทำไมมันไม่อ้าง NY ล่ะ  อ้างเรื่องกุ้งทำไม........
โถ่เอ๊ยย อีลำไย

คุณ mebeam คงไ่ม่เข้ามาตอบแล้วเหรอ อืมม... ไว้หาเหตุผลได้ ก็ค่อยเข้ามานะ ดีแล้วหล่ะ

+++++++++++++++++++

ส่วนหลักฐานเรื่องใครรับ comission มั้ยน่ะเหรอ 
เดี๊ยนว่า หายากพอๆกับหลักฐานว่าป๋าเปรมเป็นผู้ชักใยการขับไล่ทักษิณเลยเนอะ
แต่ทำไมสาวกทักษิณเชื่อได้เชื่อดี

ข้าราชการ เป็นหัวหน้าหน่วยงาน ผู้ว่า อธิบดี แต่ละคน มีบ้านหลังละเป็นสิบๆล้านเลยนี่ ได้เงินเดือนเท่าไหร่กัน
ไม่เห็นมีหลักฐานว่าเค้ากินตามน้ำ กินทวนน้ำ เลย..........บันทึกการเข้า

Your C.V is nothing. Your future plan...is everything.
jrr.
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 670


« ตอบ #52 เมื่อ: 10-06-2008, 20:23 »

ผลสรุปสุดท้าย   คือ มันเจ๊ง ยกเลิก ขายเครื่องบิน


ตอนจะเปิดคุยโม้ไว้อย่างไร ตอนเปิดแล้วมีคนเลียไว้อย่างไร มันไม่สำคัญเท่ากับว่า ก่อนเปิดเที่ยวบิน มีคนบอกแล้วว่าเปิดเพราะอะไร และมันจะต้องเจ๊ง


ผลสรุปสุดท้าย   คือ มันเจ๊ง ยกเลิก ขายเครื่องบิน

เจ๊ง เจ๊ง เจ๊ง เจ๊ง เจ๊ง เจ๊ง เจ๊ง   ไม่ว่าจะโพสหรือไม่โพส มันก็ เจ๊ง แล้ว 

..................................................................................................


ใช่ ไม่ต้องพูดให้ยืดยาวยืดเยิ้อเลย.....คำเดียวสั้นๆ.....เจ๊ง !!!
บันทึกการเข้า
mebeam
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 634


Fear can hold you prisoner. Hope can set you Free.


« ตอบ #53 เมื่อ: 10-06-2008, 21:15 »

ใช่ครับ สิงค์โปร์-นิวยอร์ค ยังมีอยู่


Outbound Flights   
From Singapore Changi (SIN)
To New York Newark (EWR)
Date: Tue 17 Jun 2008

--------------------------------------------------------------------------------

Flight Departs Arrives Stops Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun Details
SQ22
 SIN 10:50
 EWR 17:50
 0         
Flight Details Close   

SQ22
Terminal 3  (A340-500)
 

Travel Time   
Singapore Changi – New York Newark 19:00
Total 19:00
 


http://www.singaporeair.com/saa/en_UK/FlightInfo/ettResult.jsp?JSESSIONID=LTVJlKxMCKg7QP1vnfmT32PHGTwzWHYjp7GwGyQvRQJpvyty01Fv!1294115102!NONE
บันทึกการเข้า
room5
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 573« ตอบ #54 เมื่อ: 10-06-2008, 21:20 »
มาดู mebeam อ่ะ สรุปว่ายังไงหรอ เห็นตัอแปะแบบนี้

สปีชี่เดียวกับ snowfake เลยนะเนี่ย

อยู่ตรง กลาง   กลางๆ กล๊างกลาง

จากข้อมูลทั้งหมดเห็นได้ชัดว่าโกง โอเค๊
บันทึกการเข้า
Rule of Law
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #55 เมื่อ: 10-06-2008, 21:54 »

้ sin-jfk ต้องเปลี่ยนมาบินแบบต่อเครื่องไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งที่เมื่อก่อนก็ใช้เครื่อง A340 นี่แหละบิน
ต่อให้ high demand ขนาดไหน ก็ยังบินต่อไม่ได้
เสียดายมันเป็นอดีตไปแล้ว ไม่สามารถหา link มาให้ดุได้

แต่ถ้าคุณ mebeam อยากจะเอาไปเปรียบเทียบกับ sin-ewk ก็ไม่ว่ากัน

พรุ่งนี้ว่ากันใหม่

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10-06-2008, 22:41 โดย YoYo » บันทึกการเข้า

Your C.V is nothing. Your future plan...is everything.
mebeam
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 634


Fear can hold you prisoner. Hope can set you Free.


« ตอบ #56 เมื่อ: 10-06-2008, 22:49 »

วันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 32 ฉบับที่ 4005 (3205)-ประชาชาติธุรกิจ

"วิกฤตบินไทย โอกาสสิงคโปร์แอร์ เกมA340 บินไกลขายทิ้ง-ทำบิสซิเนสทั้งลำ"

วิเคราะห์าคาน้ำมันขณะนี้ร้อนระอุมากกว่าทุกครั้ง ส่งผลให้สายการบินพากันปรับกลยุทธ์เที่ยวบินไกลข้ามทวีป (longhaul) คู่เปรียบเทียบรายใหญ่ในเอเชียคือ "การบินไทย" กับ "สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส" แผนงานสดๆ ร้อนๆ ได้แก่ การปรับกระบวนทัพเที่ยวบินแบบไม่แวะพัก ใช้เวลาบินไกลที่สุด 16 ชั่วโมง (nonstop flight transpacific) เส้นทางกรุงเทพฯ-อเมริกา ทั้งนิวยอร์กและลอสแองเจลิส ซึ่งเดิมพันกันด้วยเครื่องบินแบบเดียวกันคือ แอร์บัส A340-500/600 และโบอิ้ง 747-400

ทั้ง 2 สายการบินมีแนวทางต่างกันโดยสิ้นเชิงคือ "การบินไทย" ตัดสินใจ "ยกเลิก" เที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-นิวยอร์ก จะมีผลภายในมิถุนายนนี้ เพราะทนพิษต้นทุนน้ำมันข้ามทวีปแบบไม่แวะพักไม่ไหว เพราะใช้เครื่องแอร์บัส A340-500/600 รุ่นเดียวกับสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ก็จริง แต่จำนวนเก้าอี้ที่ติดตั้งเก้าอี้มีเพียง 215 ที่นั่ง และด้วยสภาพความแตกต่างของกลุ่มผู้โดยสารเป้าหมายของไทยเป็น นักท่องเที่ยว ส่วนสิงคโปร์เป็นกลุ่มนักธุรกิจจึงรื้อเครื่องรุˆนนี้ทำเป“นชั้นธุรกิจ (business class) ทั้งลำ ทำให้ขายตั๋วได้ดีกวˆา

หลังวันที่ 15 พฤษภาคม 2551 สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เปลี่ยนวิธีขายหันไปลงทุนพัฒนาฝูงบินแอร์บัส A340-500/600 บินเข้านิวยอร์กและลอสแองเจลิส โดยทำเป็นเที่ยวบินชั้นธุรกิจทั้งลำ ตั้งราคาขายตั๋ว สูงกว่าชั้นประหยัดมากกว่า 6 เท่า จึงทำให้ได้รับความนิยมทันที

นายหวง เช็ง อึ้ง รองประธานบริหารการตลาดและภาคพื้นสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เปิดเผยว่า ฝ่ายบริหารเห็นสัญญาณน้ำมันขึ้นราคาต่อเนื่องมาตลอด สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส จึงวางแผนล่วงหน้า ยอมลงทุนหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐรื้อแอร์บัส A340-500 ทำเก้าอี้เป็นชั้นธุรกิจทั้งลำ 100 ที่นั่ง ลอตแรก 5 ลำ เมื่อ 15 พฤษภาคม 2551 เป็นต้นมา เริ่มขายตั๋วโดยสาร ไป-กลับ สิงคโปร์-นิวยอร์ก 240,000 บาท ไม่รวมค่าธรรมเนียมน้ำมันและค่าประกันการเดินทาง กระแสตอบรับจากกลุ่มตลาดนักธุรกิจดีมาก และภายในไม่เกินปีนี้จะนำมาบินบริการเส้นทางแถบเอเชียนับได้ว่าสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส เป็น สายการบินแรกของโลกที่ลงทุนทำเที่ยวชั้นธุรกิจทั้งลำ พร้อมทั้งการันตีว่าเก้าอี้ที่นำมาติดตั้งในแอร์บัส A340-500 นั้นเป็นเก้าอี้ชั้นธุรกิจที่มีรางวัลการันตี ขนาด 76 ซ.ม. กว้างกว่าเดิม 50% สามารถปรับเอนทำ เตียงนอนราบ เพียบพร้อมด้วยนวัตกรรมเอ็นเตอร์เทนเมนต์โปรแกรม KrisWorld ให้เลือกกว่า 1,000 รายการ มีบริการอาหารสไตล์ภัตตาคารตั้งโต๊ะ ผู้โดยสารสามารถเมนูได้ตามความต้องการตลอด 24 ชั่วโมง การติดตั้งเก้าอี้ภายในเครื่องบินแต่ละลำจะมีแถวละ 4 ที่นั่ง ติดริมหน้าต่างข้างละ 1 ตัว ตรงกลางอีก 2 ตัว

ฤดูกาลแรกช่วงนี้ให้บริการบิน ไป-กลับ สิงคโปร์-นิวยอร์ก 3 เที่ยว/สัปดาห์ SQ 22 ออกจากสิงคโปร์ เวลา 11.00 น. ถึงนิวยอร์ก 17.50 น. และ SQ21 ออกจากนิวยอร์ก 23.00 น. ถึงสิงคโปร์ 05.50 น. ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไปจะบริการ 1 เที่ยว/วัน หรือ 7 เที่ยว/สัปดาห์ ราคาตั๋วโดยสาร 240,000 บาท/คน และ ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้จะนำไปบินเส้นทาง สิงคโปร์-ลอสแองเจลิส 1 เที่ยว/วัน เช่นกัน ราคาตั๋วโดยสารเฉลี่ย 193,000 บาท/คนนางวิภาวรรณ โพธิ์เกตุ ผู้จัดการฝ่ายขายประจำประเทศไทย สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส กล่าวเสริมว่า การทำโปรดักต์ใหม่เป็นชั้นธุรกิจทั้งลำบินไกลข้ามทวีป แนวโน้มน่าจะเสนอขายแก่กลุ่มนักธุรกิจต่างชาติในไทยที่สนใจใช้บริการได้มากขึ้น ส่วน ผู้โดยสารจากไทยไปต่างประเทศช่วงสถานการณ์น้ำมันและการเมืองวุ่นวายนั้น สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส จะขายกลุ่มเหมา เดินทางเป็นคณะ (group) ได้มากกว่านักเดินทางท่องเที่ยวทั่วไป

แต่วางแผนตลาดและการขายล่วงหน้าก่อนน้ำมันและการเมืองจะผันผวน ได้ทำแคมเปญแรกโปรโมชั่นร่วมกับบริษัท ตัวแทนขายตั๋วและโปรแกรมทัวร์ใช้โอกาสบินเข้าเมืองไทยครบ 60 ปี เพิ่งจะปิดโครงการ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีผู้สนใจซื้อหลายพันคน เส้นทางไปสิงคโปร์ ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา

แคมเปญที่สอง Greats Singapore Sale ระหว่าง 20 พฤษภาคม-10 มิถุนายนนี้ ทำร่วมกับธนาคารฮ่องกง HSBC และการท่องเที่ยวสิงคโปร์ สมาชิก HSBC จ่ายผ่านบัตรเครดิตจะได้สิทธิซื้อตั๋วสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ราคาพิเศษ ไป-กลับ กรุงเทพฯ-สิงคโปร์ เพียง 6,990 บาทสุทธิ แถมยังได้สิทธิประโยชน์มูลค่ารวมจำนวนมาก เช่น บัตรกำนัลช็อปปิ้ง 20 เหรียญสหรัฐ รวมคูปอง แพ็กเกจท่องเที่ยว

แหล่งข่าวระดับสูงจากการบินไทยกล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า นโยบายบริหารจัดการการใช้เครื่องบินเพื่อตอบสนองการหารายได้เชิงพาณิชย์ในปัจจุบันมี เรืออากาศโทอภินันทน์ สุมนะเศรณี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) นางงามนิตย์ สมบัติพิบูลย์ รองกรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการเงินและบัญชี นายอภิชัย แสงศศิ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนปฏิบัติการ เข้ามากำกับดูแลเองอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งมีข้อเสนอให้ยกเลิกเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-นิวยอร์ก และลดเที่ยวบินลอสแองเจลิสมาก่อนหน้านี้ เพราะสภาพความเป็นจริงต้นทุนราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นกว่า 60% บินอย่างไรก็ขาดทุนเดือนละเกือบ 100 ล้านบาท

กอปรกับสถานการณ์จากนี้ไปเมื่อการบินไทยเสนอ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปลี่ยนวิธีจัดหาฝูงบินเดิมแบบเช่าเป็นซื้อแทน การบินไทยก็มีความจำเป็นจะต้องขายฝูงบินแอร์บัส A340-500 ซึ่งมีอยู่ 5 ลำ ออกจากฝูงเพื่อนำเงินที่ได้มาจัดซื้อฝูงบินอื่นทดแทนตามแผนการลงทุนใหม่

พร้อมทั้งเตรียมลดเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-ลอสแองเจลิส เพื่อปลดแอกค่าใช้จ่ายเที่ยวบินไกลข้ามทวีป และ/หรือ กรุงเทพฯ-โจฮันเนสเบิร์ก (เซาท์แอฟริกา) ก็อยู่ในแผนจะยกเลิกด้วยเช่นกัน เพราะถึงจะโอนภาระให้ผู้โดยสารด้วยการขึ้นค่าธรรมเนียมน้ำมันก็ยังไม่สามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้
จะเห็นว่า "ยุทธวิธี" แก้วิกฤตต้นทุนน้ำมันระหว่าง "สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส" เลือกทำโปรดักต์ให้โดนใจลูกค้าเพื่อสร้างรายได้เพิ่ม ต่างจาก "การบินไทย" ได้จังหวะใช้เหตุผลขายฝูงบินแอร์บัส A340-500 เพื่อระดมเงินบางส่วนมาอุดแผนจัดซื้อลอตใหม่แอร์บัส A330-300 ซึ่งกำลังถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นทางออกที่ถูกต้องหรือไม่ !?
สมแล้วที่แพ้เค้า
คนทำงานวิสํยทัศน์ ความสามารถก็ต่างกัน

กองเชียร์ ก็ยังงุมมะงาหรา ด่าหมุกมุ่นแต่เรื่องโกงกิน อยู่นั่นแหละ
ขุดเรื่องเสือกเปิดมาทำไมสายนี้  ขุดรุ่นนี้มันใช้ไม่เหมาะ มาหาเรื่องกัดกันอีก

ไม่ยอมเปิดตาเปิดหู ดูว่ามันเป็นเพราะอะไร ทำไมเค้าทำอย่างไร เค้าถึงอยู่ได้
ต่อไปก็มองดูเค้าบินตาปริบ ๆ 

สะใจดีมั๊ยครับ สมน้ำหน้า สายการบินแห่งชาติของเรา
ที่เห็นด่ากัน มันปาก มันเจ๊ง มันเเจ๊ง มันเจ๊ง มันเจ๊ง ยังไงมันก็เจ๊ง

น่าเศร้าครับ
 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-06-2008, 00:18 โดย mebeam » บันทึกการเข้า
ABCAB
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 311


Wipe out Thaksin


« ตอบ #57 เมื่อ: 10-06-2008, 23:31 »สมแล้วที่แพ้เค้า
คนทำงานวิสํยทัศน์ ความสามารถก็ต่างกัน

กองเชียร์ ก็ยังงุมมะงาหรา ด่าหมุกมุ่นแต่เรื่องโกงกิน อยู่นั่นแหละ
ขุดเรื่องเสือกเปิดมาทำไมสายนี้  ขุดรุ่นนี้มันใช้ไม่เหมาะ หาเรื่องกัดกันอีก

ไม่ยอมเปิดตาเปิดหู ดูว่า ทำให้ดีมันก็อยู่ได้
ต่อไปก็มองดูเค้าบินตาปริบ ๆ 

สะใจดีมั๊ยครับ สมน้ำหน้า สายการบินแห่งชาติของเรา
ที่ด่ากัน มันเจ๊ง มันเเจ๊ง มันเจ๊ง มันเจ๊ง ยังไงมันก็เจ๊ง

แต่ผมเศร้าครับ
 


กลับไปแหกตาดูหัวข้อกระทู้อีกรอบนะครับ ว่าเรื่องอะไร

กรุณาอย่าเบี่ยงประเด็น เจ้าของกระทู้เค้ารอฟังคำตอบอยู่

ถ้าไม่ตอบตามหัวข้อกระทู้ เชิญเปิดกระทู้ใหม่ได้เลย


บันทึกการเข้า

.....................................................

* * W A N T E D - DEAD OR ALIVE * *

73,000 million Baht PRICED !! A "walk-like-a-man" gator
Accused in swallowing his own mother land in cheap !!
mebeam
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 634


Fear can hold you prisoner. Hope can set you Free.


« ตอบ #58 เมื่อ: 10-06-2008, 23:38 »

คิดว่าตอบไปหมดแล้ว
 
บันทึกการเข้า
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #59 เมื่อ: 10-06-2008, 23:50 »

คิดว่าตอบไปหมดแล้ว
 

เอา่น่า พี่ mebeam
สนทนากันปกติตามประสาชาวบ้าน

การบินไทยมันกระทรวงการคลังถือหุ้นใหญ่ ดังนั้นโดยนัยแล้วประชาชนทุกคนก็ยังคงถือหุ้นใหญ่การบินไทย
การบินไทยมันทำเจ๊ง เราซึ่งเป็นชาวบ้าน ก็ต้องถล่มมันเป็นธรรมดา
ไม่มีเหตุผลใดที่เราชาวบ้านจะยินดีกะการที่มันขาดทุนหรอกจ้า
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ABCAB
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 311


Wipe out Thaksin


« ตอบ #60 เมื่อ: 10-06-2008, 23:56 »

คิดว่าตอบไปหมดแล้ว
 


งั้นกรุณาหยุด "เห่า" เถอะ

รำคาญว่ะ
บันทึกการเข้า

.....................................................

* * W A N T E D - DEAD OR ALIVE * *

73,000 million Baht PRICED !! A "walk-like-a-man" gator
Accused in swallowing his own mother land in cheap !!
h_e_a_t
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 313


น้ำข้าว อร่อยกว่า ไวน์ เยอะเลยย


« ตอบ #61 เมื่อ: 11-06-2008, 07:14 »

การบินไทย route กรุงเทพ-นิวยอร์ค ขาดทุนย่อยยับใครรับผิดชอบ?

2ปีที่แล้วแป๊ลิ้มออกมาแฉ โดนคนด่า มาวันนี้เป็นจริงตามแป๊ลิ้มพูดเป๊ๆๆๆๆๆๆๆๆ

จะอธิบายยังไงดี

 

หิหิ สงสัยท่านเจ้าของกระทู้เป็นลูกการบินไทย แน่ๆ

เมื่อสองวันก่อน สุภาพสตรีที่รู้จักกัน ถูกเปลี่ยนตารางการบินเกือบทั้งหมด

ได้สนทนากัน เธอบอกว่า ตอนนี้ รูท การบินต่างๆ ถูกตัดค่าใช้จ่ายมากมาย เพื่อเอามาโหมทุ่มปิดขาดทุน รูท นิวยอร์ก

ผมเลยถามว่า อ้าว รู้ทั้งรู้แล้วทำไมยังเปิดอยู่ล่ะ

เธอเล่าว่า กัปตันอาวุโสบอกเธออีกทีหนึ่งว่า  " เป็นหน้าตาของบริษัท และไอ้คนที่ประกาศว่าไทยเรามีไฟลท์ไปนิวยอร์ก".................กัปตันยังด่าเลยว่า มัน เอี้ยจริงๆ

แถมคนในสหภาพก็โดนซื้อกันไปหมดแล้ว สหภาพก็เลยไม่ออกมาโวยเท่าที่ควร

ส่วนก๊วนกัปตันที่มีพาวเวอร์พอควรในการบินไทยก็ไม่อยากโวยมาก  กลัวโดนเด้งก่อนเกษียณ เพราะส่วนใหญ่ก็ใกล้ๆกันแล้วทั้งนั้น แม้จะมีนโยบายใหม่ออกมาต่อสัญญาเพราะนักบินใหม่มีไม่ทันและไม่พอ


เรื่องของเรื่องก็คือ การบินไทยเจ๊ง ก็ไม่เป็นไร  ยิ่งดีอีก  เพราะ แอร์เอเซียจะได้รับเนื้อๆไป


ตอนนี้เรื่องเน่าล่าสุดคือ การคัด แอร์ เฟิร์สคลาส เด็กเส้นมากเหลือเกิน  ภาษาก็ไม่คล่อง โดนยัดไปเฟิร์ส หลายคนแล้วเพื่อนสนิทผมยังบอกว่า ดีนะที่เธอเป็น เพอร์เซอร์ที่ไม่ทะเยอทะยาน ไม่งั้นอาจต้องใช้เต้าไต่
บันทึกการเข้า

โลกนี้ ไม่มีใครสูงกว่าใคร  แต่ที่เรามองเห็นคนอื่นสูงกว่า ก็เพราะเราไปคุกเข่าให้เขาเอง
Rule of Law
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #62 เมื่อ: 11-06-2008, 08:29 »

mebeam  ทำไมคุณถึงคิดว่าลักษณะ demand ประเภทธุรกิจของไทยกับ sin จะเหมือนกัน

บันทึกการเข้า

Your C.V is nothing. Your future plan...is everything.
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #63 เมื่อ: 11-06-2008, 09:35 »

ไปได้ก็ไปเหอะ
เหตุ และ ผล ในกระทู้มีมากมายพอที่จะให้ตัดสินใจได้แ้ล้วล่ะ

เที่ยวบินกรุงเทพ นิวยอร์ค ที่สายการบินไทยทำเจ๊ง... แต่เห็นหรือไม่ว่าสายการบินต่างชาติเขาก็ยังบินรูทนี้ต่อได้หน้าตาเฉยไม่ได้สะทกสะท้าน
1. การบินไทยและลิ่วล้อแม้วอ้างว่าน้ำมันแพง บินต่อไม่ได้ ?  ... แล้วทำไมสิงคโปร์แอร์ไลน์ยังบินต่อได้ ทั้งที่ราคาน้ำมันไทยก็อิงสิงคโปร์ ??

สิงคโปร์แอร์ไลน์ก็ขาดทุนครับ แต่ทุนมันเยอะกว่าคือสาเหตุหนึ่งที่มันยังบินอยู่ แล้วมันก็ปรับ รีโพรดัก ใหม่ มันกำลังเอาเครื่องรุ่นนี้ไปเปลี่ยนเป็น ชั้นธุรกิจทั้งลำครับ ซึ่งมันจะได้โปรดักใหม่ออกมาขายต่อไป ซึ่งมันก็ยังไม่รู้ว่าจะออกหัวหรือออกก้อย แต่การที่เขาสายป่านยาว ทำให้เขากล้าเสี่ยงจะสร้างเซ้กเม้นใหม่ขึ้นในตลาด ถ้าเจ๊งเขาก็คงเดือดร้อนแต่ไม่มากเท่าไร แล้วทำไมการบินไทยไม่ทำแบบเขาบ้าง ก็เพราะตลาดมันคนละแบบครับ เมืองไทยไม่ใช้ศูนย์กลางด้านธุรกิจ แต่สิงคโปร์เป็น บ้านเราเป็นตลาดท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวไม่ซื้อตั๋วชั้นธุรกิจมาท่องเที่ยวกันเท่าไรนัก

2. ลิ่วล้อแม้วบอก AIRBUS A340 นี่เจ๋งกว่าโบอิ้ง 747 ... แล้วทำไมสายการบินอื่นๆแทบทุกสายการบิน เขาใช้โบอิ้ง 747 มาบินไฟลต์นี้ และยังบินต่อได้โดยไม่เจ๊งเหมือนการบินไทย ??

747 เป็นเครื่องบินโดยสายที่บินได้ระยะไกลครับ Long Haul แต่เส้นทางกรุงเทพ นิวยอร์ค หรือ สิงคโปร์ นูวอาร์ค เป็น Ultra Long Haul ครับ สายการบินอื่นที่ไปลงนิวยอร์คหรือนูวอาร์ค ระยะทางเขาสั้นกว่าครับ ลองค้น ๆ ใน Google ดูนะครับ น้ำมันเต็มลำ ผู้โดยสารเต็มลำ ระวางบรรทุกเต็มลำ แล้วบินได้ 7000 ไมล์ขึ้นไปเนี่ย เท่าที่ทราบตอนนี้มีเครื่องบิน 2 แบบที่ทำได้คือ 340-500 กับ 777ER แล้วทำไมไม่ใช้ 777ER บินเส้นทางนี้ คือผมคิดว่าเครื่องรุ่นนี้มันไม่น่าจะบินเส้นทางนี้ได้ (ผมอาจจะผิด) แล้วผมก็ไม่แน่ใจว่าการบินไทยได้รับมอบเครื่องรุ่นนี้หรือยัง แต่เท่าที่รู้คือ ANA กับ UA ใช้ 777ER บินจาก นาริตะ มาลง ดัลเลส ที่ ดีซี ครับ ซึ่งระยะทางน่าจะสั้นกว่า กรุงเทพ นิวยอร์ค


3. ลิ่วล้อแม้วบอกคนนั่งเต็มทุกเที่ยว .... อ้าว ถ้า้เป็นอย่างที่อ้่างว่าเต็มทุกเี่ที่ยวแล้วมึงยังทำกันขาดทุนได้อีกครับ ถ้าคนนั่งเต็มทุกเที่ยว สายการบินอื่นเขาเรียกว่ากำไร

เต็มทุกเที่ยวตอนเริ่มบินเมื่อปี 48 ก็คงพอมีกำไรอยู่แหละครับ น้ำมันเริ่มขึ้นราคาฮวบฮาบเมื่อปีกว่า ๆ ที่ผ่านมา เชื่อกันจริง ๆ เหรอครับว่า เส้นทางนี้การบินไทยขาดทุนมาตั้งแต่เริ่มบิน ผมไม่รู้ข้อมูลหรอกครับ แต่ฟังดูแล้วยังงัยมันก็ไม่น่าเชื่อ เพราะไม่น่าจะมีใครยอมให้การบินไทยทนพิษบาดแผลอยู่นานถึง 3 ปี โดยไม่เอะอะโวยวาย  ถ้าขาดทุนมาตั้งแต่ต้น สนธิ ทำอะไรอยู่ ไม่ออกมาโวยวายแต่แต่ปี 48


4. ลิ่วล้อแถไถไปถึงเรื่องสวัสดิการพนักงาน 20% ... มีคนมาเคลียร์แล้วเน้อ ถ้าผู้โดยสารเต็ม พนักงานก็ใช้สิทธิ์นี้ไม่ได้ ลิ่วล้อโกหกเต็มสูบ และในเมื่อพนักงานใช้สวัสดิการไม่ได้แล้ว ทำไมการบินไทยถึงบินต่อไม่ได้ ?? ทั้งที่ลิ่วล้ออ้างว่าผู้โดยสายเต็มตลอด ??

...เนี่ยผมอัศจรรย์ลิ่วล้อเหลี่ยมที่กระจายอยู่ตามเว็บบอร์ดทั่วๆไปจริงๆครับ
ปั้นเรื่องเป็นตุเป็นตะไปเรื่อย ปั้นน้ำเป็นตัวหาความชอบธรรมให้พวกเลวๆอยู่เสมอ แถมพูดจาดูเนียนมาก ใครจิตอ่อนก็คงเชื่อไปเลยแบบไม่ต้อง prove
โชคดีหน่อย ที่คนไทยบางส่วนยังมีพลังจิตเข้มแข็ง สะกดจิตยาก


ผมแปลกใจอยู่อย่างหนึ่ง พอมีคนไม่เห็นด้วย (ยกเว้นไอ้จ๊ะ ไอ้แก๊ส ไอ้ควายเลอร์ และ น้องโนว์) ทำไมเขาถึงต้องเป็นลิ่วล้ออีกฝ่ายเสมอไป้ sin-jfk ต้องเปลี่ยนมาบินแบบต่อเครื่องไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งที่เมื่อก่อนก็ใช้เครื่อง A340 นี่แหละบิน
ต่อให้ high demand ขนาดไหน ก็ยังบินต่อไม่ได้
เสียดายมันเป็นอดีตไปแล้ว ไม่สามารถหา link มาให้ดุได้

แต่ถ้าคุณ mebeam อยากจะเอาไปเปรียบเทียบกับ sin-ewk ก็ไม่ว่ากัน

พรุ่งนี้ว่ากันใหม่สิงคโปร์แอร์ไลน์ ไม่เคยบิน SIN-JFK ครับ มันบินไปลง Newark, NJ ครับ
ผมว่ากรุงเทพ นิวยอร์ค เป็นการลงทุน ที่ไม่ประสบผลสำเร็จน่ะครับ โดยที่ผมเชื่อว่ามีสาเหตุสำคัญอย่าง 2 ประการ ก็คือ ราคาน้ำมัน และ การบริหารจัดการ คือถ้าบริหารจัดการดี มันช่วยลดต้นทุนได้ อย่างที่ผมบอกไปตอนแรกน่ะครับ เดือน ต.ค.49 น้ำมันเบนซินอ๊อกเทน 87 แกลลอนละ 2.4 ดอลล่าร์ ตอนนี้ 4.15 ดอลล่าร์ ครับ

ถ้ามองเรื่องนี้โดยใช้ สนธิ เป็นตัวตั้ง ก็ด่ากันต่อไปครับ
แต่ถ้ามองเรื่องนี้โดยใช้ ทุน กับ ต้นทุน เป็นตัวตั้ง อาจจะได้คำตอบอีกแบบนะครับ


ว่าไปผมเสียดายเส้นทางนี้ครับ สะดวกมากทีเดียว แต่ก็อย่างที่เรา ๆ ทราบกันดีก็คือ การเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์ ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-06-2008, 09:43 โดย ScaRECroW » บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #64 เมื่อ: 11-06-2008, 10:22 »

ผมไม่ได้เชื่อข้อมูลโกตั๊บมากไปกว่าความคิดของตัวเองหรอกครับ

ขอบคุณครับคุณ ScaRECroW
ข้อมูลหลายๆทางย่อมดีอยู่แล้วครับผม

 
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #65 เมื่อ: 11-06-2008, 11:19 »

ผมไม่ได้เชื่อข้อมูลโกตั๊บมากไปกว่าความคิดของตัวเองหรอกครับ

ขอบคุณครับคุณ ScaRECroW
ข้อมูลหลายๆทางย่อมดีอยู่แล้วครับผม

 

ด้วยความยินดีครับ

ผมเชื่อว่าการใช้ความคิดเป็นตัวตั้ง แล้วใช้ข้อมูลรอบด้าน หลาย ๆ ทางเป็นองค์ประกอบ เป็นหนทางที่นำไปสู่คำตอบได้เสมอ

แต่ถ้าใช้ความคิดเป็นตัวตั้ง แล้วเอาอคติกับอารมณ์มาเป็นตัวประกอบ ก็บรรลุโสดาบันกันไปนั่นแหละครับ ไอ้คิว กับไอ้ 999 คือตัวอย่างน่ะครับ

ด้วยข้อมูล องค์ความรู้ ที่แต่ละคนมีแบบแตกต่างกัน เรามองเรื่องเดียวกันไปคนละทางได้อยู่แล้วแหละครับ
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
Rule of Law
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #66 เมื่อ: 11-06-2008, 12:11 »


สิงคโปร์แอร์ไลน์ ไม่เคยบิน SIN-JFK ครับ มันบินไปลง Newark, NJ ครับ

ผมว่ากรุงเทพ นิวยอร์ค เป็นการลงทุน ที่ไม่ประสบผลสำเร็จน่ะครับ โดยที่ผมเชื่อว่ามีสาเหตุสำคัญอย่าง 2 ประการ ก็คือ ราคาน้ำมัน และ การบริหารจัดการ คือถ้าบริหารจัดการดี มันช่วยลดต้นทุนได้ อย่างที่ผมบอกไปตอนแรกน่ะครับ เดือน ต.ค.49 น้ำมันเบนซินอ๊อกเทน 87 แกลลอนละ 2.4 ดอลล่าร์ ตอนนี้ 4.15 ดอลล่าร์ ครับ

ถ้ามองเรื่องนี้โดยใช้ สนธิ เป็นตัวตั้ง ก็ด่ากันต่อไปครับ
แต่ถ้ามองเรื่องนี้โดยใช้ ทุน กับ ต้นทุน เป็นตัวตั้ง อาจจะได้คำตอบอีกแบบนะครับ

ว่าไปผมเสียดายเส้นทางนี้ครับ สะดวกมากทีเดียว แต่ก็อย่างที่เรา ๆ ทราบกันดีก็คือ การเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์ ครับ

คุณ scarecrow ถ้างั้นเราก็ได้ข้อมูลมาต่างกันเรื่อง sin-jfk การ prove ขอติดไว้ก่อนนะคะ

เรื่องต้นทุน

อย่างที่บอกเรื่องจุดคุ้มทุน cabin factor ของ bkk jfk นั้น เป็นเรื่องของ operatin cost ล้วนๆ
ซึ่งถึงแม้ว่าจะลดต้นทุนเรื่องญาติ เรื่อง overhead cost ต่างๆได้
operating cost ก็ยังคงหืดขึ้นคออยู่ดีกว่าที่จะคุ้มทุน
บันทึกการเข้า

Your C.V is nothing. Your future plan...is everything.
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #67 เมื่อ: 11-06-2008, 12:18 »

คุณ scarecrow ถ้างั้นเราก็ได้ข้อมูลมาต่างกันเรื่อง sin-jfk การ prove ขอติดไว้ก่อนนะคะ

เรื่องต้นทุน

อย่างที่บอกเรื่องจุดคุ้มทุน cabin factor ของ bkk jfk นั้น เป็นเรื่องของ operatin cost ล้วนๆ
ซึ่งถึงแม้ว่าจะลดต้นทุนเรื่องญาติ เรื่อง overhead cost ต่างๆได้
operating cost ก็ยังคงหืดขึ้นคออยู่ดีกว่าที่จะคุ้มทุน


http://en.wikipedia.org/wiki/Non-stop_flight  หาให้ครับ

แต่ความเห็นส่วนอื่น ๆ ของคุณ Yoyo ผมก็เห็นด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
Rule of Law
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #68 เมื่อ: 11-06-2008, 13:20 »

http://en.wikipedia.org/wiki/Non-stop_flight  หาให้ครับ

แต่ความเห็นส่วนอื่น ๆ ของคุณ Yoyo ผมก็เห็นด้วยนะครับ

แต่ข้อมูลจากน้อง ticketing ของเดี๊ยนนี่แกก็ยืนยันเป็นมั่นเหมาะนะคะเรื่อง sin-jfk
เพียงแต่เดี๊ยนไม่มี hard evidence มายืนยันเท่านั้น
ซึ่งอันนี้  ต้องขอยอมรับข้อสรุปของคุณ scarecrow  เพราะ hard evidence สู้ไม่ได้ค่ะ 

บันทึกการเข้า

Your C.V is nothing. Your future plan...is everything.
paper punch
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 672« ตอบ #69 เมื่อ: 11-06-2008, 13:23 »เพื่อนสนิทผมยังบอกว่า ดีนะที่เธอเป็น เพอร์เซอร์ที่ไม่ทะเยอทะยาน ไม่งั้นอาจต้องใช้เต้าไต่
ชอบประโยคนี้ของคุณ h_e_a_t ครับ เห็นภาพเลย แม้จะดูเหมือนจะว่าสุภาพสตรีไปซักหน่อย

ปล.ชอบกระทู้นี้ครับ ต้องให้credit กับหลายๆท่านที่ขยันหาข้อมูลมานำเสนอ รวมทั้งคุณmebeam ด้วย
     ส่วนการเชื่อเป็นของผู้อ่านทุกท่านที่จะพิจารณาเอง
      
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-06-2008, 15:52 โดย paper punch » บันทึกการเข้า

LOVE CHANGES EVERYTHING...
paper punch
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 672« ตอบ #70 เมื่อ: 11-06-2008, 13:36 »

อ่านข้อความนี้แล้วขำว่ะ

นึกสงสารบักเล่อร์ตัวจริง  นี่มันจะรู้มั้ยนะว่ามีเด็กเอ๋อแอบเอาชื่อมันมาใช้ ไม่เนียนเลยว่ะ
แล้วก็สำแดงมาตรฐานต่ำเตี้ยใต้...ตีน  สำนวนแบบนี้ น่าจะเป็นนังจ๊ะซะมากกว่า


ศักดินาพ่ออีตุ๊ดก็เคยเป็นลูกจ้างการบินไทยว่ะ  ถ้าเปิดดูงบกำไรขาดทุนแล้วอ่านไม่ออก ก็อย่าสะเออะอีก

แฮะ แฮะ คุณYoYo คร้าาาบ ขอแซวหน่อย อย่าว่ากันน้าาาา
อ่านประโยคนี้ตอนต้นกระทู้ กับตอนหลังเนี่ย หวานผิดกันเลยนะ สงสัยคุณYoYo จะเป้นแบบ สวย เผ็ด ดุ   

จริงๆจะบอกว่าค่อนข้างจะคิดเหมือนกับคุณYoYo ในกระทู้นี้ครับ
บันทึกการเข้า

LOVE CHANGES EVERYTHING...
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #71 เมื่อ: 11-06-2008, 14:02 »

แต่ข้อมูลจากน้อง ticketing ของเดี๊ยนนี่แกก็ยืนยันเป็นมั่นเหมาะนะคะเรื่อง sin-jfk
เพียงแต่เดี๊ยนไม่มี hard evidence มายืนยันเท่านั้น
ซึ่งอันนี้  ต้องขอยอมรับข้อสรุปของคุณ scarecrow  เพราะ hard evidence สู้ไม่ได้ค่ะ  เพิ่ม Link ให้นะครับ

http://www.singapore-window.org/sw04/040628af.htm
http://infopedia.nlb.gov.sg/articles/SIP_413_2005-02-02.html

อ่อมีอีกเรื่องหนึ่งที่ผมไม่เห็นด้วยกับความเห็นของคุณนะครับ เรื่องที่วางแผน 3 ปี แล้วผิดพลาดน่ะครับ
คือผมเชื่อว่าในความเป็นจริงแล้ว มันไม่เคยมีแผนธุรกิจที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก แผนทำสงครามก็เหมือนกัน แผนเขียนกันไว้เลิศหรู พอเอาไปปฏิบัติทีไร มันก็มีอะไรต้องปรับปรุง แก้ไข ทุกครั้งแหละครับ

มันถึงมีคนพูดว่า No war plan survive the first battle!!! แล้วเขาเลยเตือนกันให้ หวังในสิ่งที่ดีที่สุด เตรียมให้พร้อมกับสิ่งที่เลวร้ายที่สุด

โดยส่วนตัวผมภูมิใจในความกล้าหาญของการบินไทยในกรณี กรุงเทพ นิวยอร์ค พอสมควร เพราะเป็นเส้นทางบินที่ไกลที่สุดที่เครื่องบินมาตรฐานบินได้ สิงคโปร์แอร์ไลน์ บินไกลกว่า แต่ก็ต้องดัดแปลงลดจำนวนที่นั่งไปเพิ่มปริมาณน้ำมัน

ผมว่าคนในการบินไทยก็คงกัดทั้งฟันกัดทั้งลิ้นตัวเองเลือดกลบปาก เพื่อสู้ให้คงเส้นทางบินนี้ไว้ แต่ก็สู้ไม่ไหว พอสู้ไม่ไหวแล้วยอมแพ้ ผมก็ชื่นชมอยู่แหละครับ

จะให้ไปทับถม มันก็ไม่ใช่วิสัย ส่งนักมวยขึ้นไปชกบนเวที แล้วโดนต่อยเลือดสาดกลับมา ผมก็เช็ดเลือดให้แหละครับ ส่วนเรื่องพี่เลี้ยงอมเงินค่าอาหารบำรุงร่างกาย ทำให้นักมวยไม่แข็งแรงสูงสุด มันเป็นอีกเรื่องที่ต้องแยกไปแก้ไขต่างหาก อะไรอย่างนี้น่ะครับ จะให้ผมไปกระทืบนักมวยซ้ำก็ยังไม่ใจร้ายขนาดนั้นอะครับ

ที่ว่าสิงคโปร์บินแล้วขาดทุนก่อนหน้าการบินไทย แล้วเรายังดื้อไปทำตามก็คงไม่น่าจะใช่  สิงคโปร์บินก่อนเราก็เพราะเขาซื้อเครื่องบินก่อนเรา ตังค์มันเยอะ อะไรออกใหม่มันซื้อก่อนใครเนือง ๆ มันซื้อก่อนมันก็ได้ก่อน มันก็บินก่อน เราซื้อทีหลังก็ได้ทีหลังก็บินทีหลัง

มันเป็นการแข่งขันที่เราเป็นผู้ตามอยู่ ซึ่งมองไปข้างหน้าก็เป็นไปได้ยากที่เราจะขึ้นไปนำ แค่รักษาการตามไม่ให้ห่างก็ยากจะแย่

การเปิดบินตรงไปนิวยอร์คนั้น ผมว่ามันน่าจะเป็นการชิงไหวชิงพริบกันในเวทีแข่งขันระดับชาติ การจะบินไปลงที่ไหน ไม่ใช่นึกจะไปแล้วก็ไปได้แบบรถเมล์
มันต้องเจรจากันก่อนครับ คงเคยได้ยินคำว่า "สิทธิ์การบิน" หรือ Landing right บ้างนะครับ ประเทศต้นทางกับปลายทางต้องเจรจาแลกเปลี่ยนสิทธิ์กัน
อยู่ ๆ เราจะเปลี่ยนไปลงปักกิ่งเพื่อรับผู้โดยสารเพิ่ม แล้วต่อไปนิวยอร์ค ก็ต้องเจรจาใหม่ ต้องคุยกับจีนว่ายอมไหม อั๊วจะไปรับผู้โดยสารจากประเทศลิ๊อไปนิวยอร์ค แล้วรับจากนิวยอร์คมาลงประเทศลื๊อ แล้วก็ต้องเจรจากับอเมริกาใหม่ว่า ไอจะรับจากจีนไปหายู แล้วรับของยูมาส่งที่จีนด้วย ยูว่างัย
จีนเพื่อนเราบอกว่า สบายลื๊อทำไปเลย แต่อั๊วขอรับผู้โดยสายจากคุนหมิงไปลงภูเก็ตนะ เรายอมไหม  แล้วอเมริกาบอกว่า ไม่ได้ ไอไม่ยอมให้ยูรับจากจีนมาลงนิวยอร์ค ถ้าจะให้ไอยอมยูต้องให้ไอรับจากโตเกียวไปกรุงเทพเพิ่ม

หรือว่าทั้งจีนและอเมริกาอาจจะยอมก็ได้แบบง่าย ๆ แต่มีข้อแม้ว่าให้รับจากปักกิ่งไปได้กี่ที่นั่ง

ไปดูที่ยุโรปบ้าง ว่าทำไมการบินไทยต้องซื้อ A380 ก็เพราะว่าสิทธิ์การบินเขาจำกัดเที่ยวบิน แต่ไม่จำกัดจำนวนที่นั่ง เราใช้ 747 บินอยู่ เต็มที่เที่ยวนึงก็ สี่ร้อยกว่า ได้ 380 มาก็ฟาดเข้าไปหกเจ็ดร้อย

คงพอจะเห็นภาพนะครับ

สิงคโปร์ได้สิทธิ์ไปลงนูวอาร์ค เราได้ JFK อเมริกาก็คงได้เราไป ตอนเจรจา การบินไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็คงมองว่า มันมีโอกาสเติบโตได้ มันเปิดตลาดใหม่น่ะครับ คือหลักทั่ว ๆ ไป องค์กรมันต้องหาทางเดินไปข้างหน้าตลอดเวลาน่ะครับ (ล่าสุด แอ๊ปเปิลประกาศเปิดตัว ไอโฟน 3G) จะย่ำอยู่กับที่ ขณะที่คนอื่นเขาเดินได้หรือครับ พอมองไปข้างหน้า มันก็มีขวากหนามน่ะครับ อันนี้เป็นสัจธรรม เพราะถ้ามันไม่มีขวากหนาม ทุกผู้คนก็จะประสบความสำเร็จกันหมด ไม่มีใครผิดหวังแม้แต่คนเดียว ซึ่งมันไม่ใช่ การบินไทย เจออุปสรรคน่ะครับ เหมือนกับที่สิงคโปร์เจอ สายการบินอื่นก็เจอ

ที่อเมริกานี่ก็หนัก กระอักเลือดกันอยู่ ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เตรียมล้มละลายอยู่หลายสายการบินครับที่เป็นสีฟ้านั่น ไม่ใช่ข้อเท็จจริงนะครับ เป็นความเห็นที่ประมวลจากสิ่งที่รู้มา อาจจะผิดได้ในทุกจุดนะครับ

บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
The Last Emperor
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 6,714


« ตอบ #72 เมื่อ: 11-06-2008, 14:35 »

"แป๊ะลิ้มมั่วเรื่อง TG อีกแล้ว


โดย คุณ polize60
ที่มา เวบบอร์ด พันทิปราชดำเนิน
9 มิถุนายน 2551

เกี่ยวกับเรื่อง TG ที่น้าลิ้มพูด

พอดีได้อ่านบทความที่น้าลิ้มพูดถึง เรื่องการบินไทยยกเลิกเที่ยวบินตรง(Direct) กทม.-นิวยอร์ก แล้ว รู้สึกว่า.... มันมีข้อมูลอะไรที่ผิดพลาดหลายอย่าง

ผมก็พูดเท่าที่ผมรู้นะครับ ใครรู้เพิ่มเติม หรือผิดพลาดตรงไหน แก้ไขได้นะครับ

แป๊ะลิ้มพูดถึงการยกเลิกเที่ยวบิน ของการบินไทยเที่ยวบินตรง กทม.-นิวยอร์ก เพราะขาดทุนมหาศาล

ปกติ ไฟล์ท กทม.-นิวยอร์ก(JFK) ที่บินตรง ไม่แวะที่ไหนนี้ ต้นทุนต่อเที่ยวราวสี่ล้านบาท เท่าที่ทราบ เต็มเกือบทุกไฟล์ท ข้อดีที่ไม่ต้องแวะที่ไหน

คือช่วงเปิดไฟล์ทแรก ๆ ได้กำไรอยู่พอสมควร หลัง ๆ น้ำมันอัพขึ้นเยอะ เลยขาดทุน เพราะเครื่อง 340 ไม่ได้เติมน้ำมันแค่พันสองพันปอนด์ เติมน้ำมันครั้งนึงเป็นหมื่น

การบินไทย แก้ไขโดยการลดเที่ยวบินของ A340 จาก 7 flight/weekเป็น 5 flight/week ในไฟล์ท ไดเรกลอสเองเจอลิส และใช้เครื่อง 777 ในไฟล์ทที่แวะโอซาก้า

ง่าย ๆ ก็คือ ปรับเปลี่ยน เกลี่ยให้กำไรขาดทุน อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ไม่ได้ยกเลิกหรือขายทิ้งอะไรทั้งหมด อย่างที่แป๊ะลิ้มแกบอก

การลงทุนคือความเสี่ยง การบินไทยลงทุน ก็ต้องมีความเสี่ยงเป็นธรรมดา แต่การบินไทยไม่เคยเจ๊ง

แป๊ะลิ้มเคยเจ๊งไม๊ครับ... ถ้าเคย ก็อย่าไปสอนการบินไทย ผมว่า เขาบริหารงานเก่งกว่าบริษัทเจ๊ง ๆ เยอะ

ส่วนคำพูดบางคำที่น้าลิ้มบอก....... "เพราะเครื่องบินแอร์บัส รุ่นที่จะซื้อเป็นเครื่องบินตกรุ่น "

เอิ่ม.... ถ้าผมจำไม่ผิด เทคโนโลยีของ แอร์บัส 340 นี่ พอ ๆ กับ B777 จะเป็นรองก็แค่ A380 ซึ่งเป็นเครื่องบินระดับทอป ๆ ของโลก ซีรี่ย์ 400 ที่เราซื้อมา ไม่ได้ตกรุ่นเลยแม้แต่น้อย

แป๊ะลิ้มบอกว่า "เขาจงใจที่จะซื้อเครื่องบินที่ไม่เหมาะกับการบินระยะไกล "

เออ.... แอร์บัส 340 นี่... เขาออกแบบมาให้บินระยะไกลโดยเฉพาะเลยไม่ใช้หรือครับแป๊ะลิ้ม!?!

สี่เครื่องยนต์ บินได้ครึ่งโลกสบาย ๆ นักบินสี่คนผลัดกัน

คนออกแบบเขาจบวิศวะ และสร้างเครื่องบินระดับโลกมาแล้วทั้งนั้น

ผมเชื่อวิศวะกร มากกว่า แป๊ะลิ้มครับ เพราะเครื่องบินทำได้ขนาดนี้ บินเห็นชัด ๆ ว่า ออกแบบมาให้บินระยะไกล คงไม่ได้ออกแบบมา ให้บิน ไปกลับ บ้านพระอาทิตย์สะพานมัฆวานหรอกครับ

อย่างที่รู้ ๆ กัน แป๊ะลิ้มแกรู้ทุกเรื่อง ยกเว้นรื่องจริง ทำได้ทุกอย่าง ยกเว้นงานในหน้าที่ อยู่ได้ทุกที่ ยกเว้นที่ทำงาน

กระทู้นี้เหมือนอย่างที่พระพุทธเจ้าบอก "อย่าเชื่อ เพราะฟังเขามา " ครับ

ผมผิดถูกอย่างไร หรือใครู้เพิ่มเติมอย่างไร บอกได้นะครับ"
บันทึกการเข้า
mebeam
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 634


Fear can hold you prisoner. Hope can set you Free.


« ตอบ #73 เมื่อ: 11-06-2008, 15:09 »

ข้อความโดย: ScaRECroW
บินได้ 7000 ไมล์ขึ้นไปเนี่ย เท่าที่ทราบตอนนี้มีเครื่องบิน 2 แบบที่ทำได้คือ 340-500 กับ 777ER แล้วทำไมไม่ใช้ 777ER บินเส้นทางนี้ คือผมคิดว่าเครื่องรุ่นนี้มันไม่น่าจะบินเส้นทางนี้ได้ (ผมอาจจะผิด) แล้วผมก็ไม่แน่ใจว่าการบินไทยได้รับมอบเครื่องรุ่นนี้หรือยัง


มาเสริมครับ

ขณะเขียนแผนนั้นไม่มีในช๊อยครับ  777ER  ยังปรับปรุงมาสู้ไม่ทัน
bkk - jfk  เปิดเที่ยวแรก  1 พฤษภาคม 2548

โบอิ้งเฉือนแอร์บัสเปิดตัวสินค้าใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่าง 8-17 พฤศจิกายน 2548 โบอิ้งอาศัยความเร็วตัดหน้าทำโปรแกรมแนะนำสินค้าใหม่ทันที เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา นำเครื่องโบอิ้ง 777-200ER ต้นแบบมาลงที่เช็ก แลป ก๊ก ฮ่องกง ตัดหน้าแอร์บัสซึ่งเตรียมโปรแกรมเปิดตัว A380 อย่างยิ่งใหญ่ในเอเชียในวันดังกล่าวเช่นกัน แต่แอร์บัสรอจัดเครื่องยนต์โรลสรอยซ์ เทรนซ์ 900 ติดตั้งให้ลงตัว จึงทำให้นำสินค้ารุ่น A 380 มาโชว์ล่าช้ากว่าโบอิ้ง 48 ชั่วโมง


http://www.matichon.co.th/prachachart/prachachart_detail.php?s_tag=02tou01141148&day=2005/11/14

บันทึกการเข้า
paper punch
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 672« ตอบ #74 เมื่อ: 11-06-2008, 15:46 »

TLE เอ๋ย เค้าไปถึงไหนแล้ว..

เอางี้นะ อาบน้ำให้สบาย กินยาระบายก่อนนอน แล้วตื่นมาค่อยเริ่มอ่านตั้งแต่ต้นนะ จะได้ไม่โง่นะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-06-2008, 15:49 โดย paper punch » บันทึกการเข้า

LOVE CHANGES EVERYTHING...
The Last Emperor
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 6,714


« ตอบ #75 เมื่อ: 11-06-2008, 15:49 »

TEL เอ๋ย เค้าไปถึงไหนแล้ว..

เอางี้นะ อาบน้ำให้สบาย กินยาระบายก่อนนอน แล้วตื่นมาค่อยเริ่มอ่านตั้งแต่ต้นนะ จะได้ไม่โง่นะ


แบบว่าTLEชอบขยี้จุดตายอ่ะ...แหม..มันteenเจงๆ ทั้งบี้ทั้งขยี้เน้นๆจุดตายนั่น ซี๊ดดดดดดดดดดดดด
บันทึกการเข้า
paper punch
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 672« ตอบ #76 เมื่อ: 11-06-2008, 15:59 »


แบบว่าTLEชอบขยี้จุดตายอ่ะ...แหม..มันteenเจงๆ ทั้งบี้ทั้งขยี้เน้นๆจุดตายนั่น ซี๊ดดดดดดดดดดดดด

สรุปที่ผ่านมาไม่เคยอ่านเอาอะไรใส่สมองเลยงั้นซิ สักแต่ว่ามีteen เอ๊ยมีมือก็postแมร่งดะ
บันทึกการเข้า

LOVE CHANGES EVERYTHING...
Rule of Law
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #77 เมื่อ: 11-06-2008, 16:26 »

แฮะ แฮะ คุณYoYo คร้าาาบ ขอแซวหน่อย อย่าว่ากันน้าาาา
อ่านประโยคนี้ตอนต้นกระทู้ กับตอนหลังเนี่ย หวานผิดกันเลยนะ สงสัยคุณYoYo จะเป้นแบบ สวย เผ็ด ดุ   

จริงๆจะบอกว่าค่อนข้างจะคิดเหมือนกับคุณYoYo ในกระทู้นี้ครับ

ครือว่า ที่ถูกแล้ว ต้องไม่ใช้ภาษาที่รุ่นแรงอ่ะค่ะ 
บักเล่อร์ปลอมเปิดประเด็นมั่วก่อน เลยต้องแรงกลับไปบ้าง

บันทึกการเข้า

Your C.V is nothing. Your future plan...is everything.
paper punch
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 672« ตอบ #78 เมื่อ: 11-06-2008, 16:54 »

ครือว่า ที่ถูกแล้ว ต้องไม่ใช้ภาษาที่รุ่นแรงอ่ะค่ะ 
บักเล่อร์ปลอมเปิดประเด็นมั่วก่อน เลยต้องแรงกลับไปบ้างบันทึกการเข้า

LOVE CHANGES EVERYTHING...
Rule of Law
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #79 เมื่อ: 11-06-2008, 17:01 »

คุณ scarecrow

เฮ่อมันพูดยากค่ะ สำหรับคนที่สัมผัสอยู่ในช่วงเวลานั้น
มันจะมีลำดับของเหตุการณ์ต่างๆสั่งสมกันมา

ตั้งแต่ตอนขออนุมัติจัดซื้อเครื่องบิน ก็จะรู้สึกงงๆกันว่า ok มี fleet ใหม่เป็น ultra long hual มาให้เราเล่นนะ
ซึ่งตอนที่มีการอนุมัตินั้น  การบินไทยยังงงๆไม่ชัดเจนกันเลยว่า เราซื้อมาเพื่อทำเส้นทางใหม่เหรอ เส้นทางไหนเป็นยังไง
เพราะปรกติ การจัดหาเครื่องใหม่มาทดแทนจะเคยเห็นแต่เอามาแทนฝูงบินเก่าค่ะ
ซึ่งตอนนั้นก็ไม่เข้าใจว่า 340 มันจะมาแทน 747 หรือจะมาบินเพิ่มในเส้นทางเดียวกัน หรือยังไง

แต่แล้ว... ก็มีข่าวออกมาว่าบอร์ดอนุมัติ...รัฐบาลอนุมัติ

มาถึง route JFK พวกที่อยู่ฝ่ายบัญชีเม้ากันมาตั้งแต่ก่อนเปิดแล้ว ว่าไปไม่รอดแน่
กระแสข่าวร้ายเป็นที่สนใจอย่างกว้างขวาง
แต่ไม่เคยเลยที่ผู้บริหารในยุคนั้นจะออกมาชี้แจงว่า มันเป็นอย่างไรกันแน่.....

แต่ในแง่ที่ว่า ตัวเส้นทาง JFK อาจจะทำกำไรไม่ได้ แต่ช่วยยอดขาย network ของเส้นทางอื่น
อันนี้ เดี๊ยนขอตำหนิวิธีคิดของการบินไทยโดยตรง
จะเล่นแนวนี้ได้  ต้องสายป่านยาวเท่านั้น สำหรับการบินไทยเหรอ ดู net profit(volume) ก็รู้ว่าเล่นไม่ได้แน่นอนค่ะ


แล้วก็มาถึงบทสรุป... ขายทิ้ง 340-500 ทั้ง 5 ลำค่ะ 
แม้แต่จะไปบินใน route อื่นซึ่ง fuel consumption อาจจะต่างกับ JFK  ก็ยังไม่กล้าเลยนะคะ


บันทึกการเข้า

Your C.V is nothing. Your future plan...is everything.
Rule of Law
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #80 เมื่อ: 11-06-2008, 17:06 »

"แป๊ะลิ้มมั่วเรื่อง TG อีกแล้ว


ส่วนอันเนี้ย มาตรฐานนังจ๊ะตัวจริง จะเปลี่ยนอีกกี่ชื่อ ก็มาตรฐานเดิม 

บันทึกการเข้า

Your C.V is nothing. Your future plan...is everything.
room5
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 573« ตอบ #81 เมื่อ: 11-06-2008, 19:20 »

ส่วนอันเนี้ย มาตรฐานนังจ๊ะตัวจริง จะเปลี่ยนอีกกี่ชื่อ ก็มาตรฐานเดิม จ๊ะมันมีมาตรฐานอะไรเล่า ขนาดชื่อมันยังใช้ชื่อเดิมไม่ได้เลย
พอถึงจุดตกต่ำสุดขีดของชีวิตมันก็เปลี่ยนชื่อ ลอกคราบไปเรื่อยๆ ดูคนอื่นเขาแล้วกัน
มัจุดยืนชัดเจนไม่ต้องกลังคำพูดจะกลับมาหลอกตัวเอง กล้าใช้ชื่อเดิมกันทั้งนั้น
บันทึกการเข้า
KILL...ER
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 330« ตอบ #82 เมื่อ: 11-06-2008, 19:46 »

ข้อมูลในพันทิป ห้องบลู นั่นน่ะน่าเชื่อถือที่สุด ตัวจริงเสียจริงของแท้
บันทึกการเข้า

จงภาคภูมิใจในความเป็นไพร่กระฎุมพี
mebeam
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 634


Fear can hold you prisoner. Hope can set you Free.


« ตอบ #83 เมื่อ: 11-06-2008, 20:31 »

ข้อมูลในพันทิป ห้องบลู นั่นน่ะน่าเชื่อถือที่สุด ตัวจริงเสียจริงของแท้

ผมเคยกดลิ๊งเข้าไปดู แล้วไม่ได้เซพไว้
แล้วนึกว่ามันอยู่หว้ากอ กลับไปหาเกือบตาย ไม่ยักเจอนึกว่าโดนลบไปแล้ว

ข้อมูล ดีมาก ปลอดการเมือง แต่ไม่ยักปลอดคนเกลียดสนธิลิ้ม

http://www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E6689769/E6689769.html

บันทึกการเข้า
NAJ
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33« ตอบ #84 เมื่อ: 11-06-2008, 21:38 »

เคยได้ยินมาว่าเพราะเครื่องหนัก บินไกล ต้องบรรทุกน้ำมันเยอะ
เลยมีน้ำหนักเหลือให้ใส่ cargo น้อยมากๆ ซึ่งส่วนนี้จริงๆแล้วทำเงินได้เยอะทีเดียว
แค่ราคาน้ำมันคงตัวก็ไม่ค่อยจะคุ้มทุนอยู่แล้ว นี่เจอราคาน้ำมันดีดขึ้นไปอีก
แต่สายการบินในอเมริกาหลายสายเองก็เจ็บระนาวเหมือนกัน
คงจะเหลือแต่ southwest ล่ะมั้งที่ต้นทุนอื่นๆต่ำ แถมยัง forward น้ำมันเอาไว้ล่วงหน้าอยู่หลายปี

เสียดาย route นี้อะ สะดวกและสบายมากจริงๆ
บันทึกการเข้า
ABCAB
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 311


Wipe out Thaksin


« ตอบ #85 เมื่อ: 11-06-2008, 21:45 »

เคยได้ยินมาว่าเพราะเครื่องหนัก บินไกล ต้องบรรทุกน้ำมันเยอะ
เลยมีน้ำหนักเหลือให้ใส่ cargo น้อยมากๆ ซึ่งส่วนนี้จริงๆแล้วทำเงินได้เยอะทีเดียว
แค่ราคาน้ำมันคงตัวก็ไม่ค่อยจะคุ้มทุนอยู่แล้ว นี่เจอราคาน้ำมันดีดขึ้นไปอีก
แต่สายการบินในอเมริกาหลายสายเองก็เจ็บระนาวเหมือนกัน
คงจะเหลือแต่ southwest ล่ะมั้งที่ต้นทุนอื่นๆต่ำ แถมยัง forward น้ำมันเอาไว้ล่วงหน้าอยู่หลายปี

เสียดาย route นี้อะ สะดวกและสบายมากจริงๆ


น้ำมัน forward ได้ ความรู้ใหม่

ขอบคุณครับ

บันทึกการเข้า

.....................................................

* * W A N T E D - DEAD OR ALIVE * *

73,000 million Baht PRICED !! A "walk-like-a-man" gator
Accused in swallowing his own mother land in cheap !!
mebeam
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 634


Fear can hold you prisoner. Hope can set you Free.


« ตอบ #86 เมื่อ: 11-06-2008, 22:04 »

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-06-2008, 01:13 โดย mebeam » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]
    กระโดดไป: