ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-10-2020, 05:43
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  "เหลิมหน้าแหก"...ศาลปัดคำร้อง ไม่ถอนประกัน 'สนธิ' แจงเข้าร่วมชุมนุมสิทธิตาม รธน. 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
"เหลิมหน้าแหก"...ศาลปัดคำร้อง ไม่ถอนประกัน 'สนธิ' แจงเข้าร่วมชุมนุมสิทธิตาม รธน.  (อ่าน 530 ครั้ง)
oho
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 712


« เมื่อ: 27-05-2008, 17:09 »

ศาลปัดคำร้อง‘เหลิม’ ไม่ถอนประกัน‘สนธิ’ แจงเข้าร่วมชุมนุมได้! ถือเป็นสิทธิตามรธน.     
Tuesday, 27 May 2008 ศาลเชียงรายปัดคำร้องของ “เหลิม” ที่ให้ถอนประกัน “สนธิลิ้มฯ”   ย้ำตามเงื่อนไขสามารถเข้าร่วมสัมมนาทางวิชาการ และดำเนินการตามสิทธิตามรัฐธรรมนูญได้ โดยต้องไม่ใส่ร้ายบุคคลอื่นอันจะเป็นความผิดทำนองนี้อีก

วันที่ 27 พ.ค. 2551 ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีที่ส่งทนายความไปยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดเชียงรายเพื่อให้นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยุติความเคลื่อนไหวว่า ตนได้มอบซีดีที่นายสนธิ ปราศรัยบริเวณถนนราชดำเนินและซีดีที่วิพากษ์วิจารณ์ตนทางสถานีเอเอสทีวี รวมทั้งหลักฐานการแจ้งความที่แจ้งความไว้ที่สน.แสมดำ ให้กับทนายความไปดำเนินการยื่นคำร้องที่ศาลจังหวัดเชียงราย ซึ่งเมื่อสักครู่ที่ผ่านมาทนายความได้โทรมาแจ้งให้ทราบว่า ขณะนี้ได้ยื่นคำร้องที่ศาลจังหวัดเชียงรายแล้ว และกำลังรอคำสั่งศาล คาดว่าภายในช่วงบ่ายวันนี้คงทราบผลว่าศาลมีคำสั่งอย่างไร หากศาลสั่งยกคำร้องก็จบ แต่ถ้าศาลสั่งว่ารับคำร้องก็จะไปสู่กระบวนการชั้นไต่สวน และถ้าศาลเห็นว่าตนต้องไปร่วมไต่สวนตนก็จะเดินทางไปจังหวัดเชียงราย

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดเชียงรายได้มีคำสั่งให้ยกคำร้องดังกล่าว โดยชี้ว่าตามเงื่อนไขการให้ประกันตัวนั้น นายสนธิสามารถที่จะเข้าร่วมงานสัมมนาทางวิชาการ และดำเนินการตามสิทธิตามรัฐธรรมนูญได้ โดยต้องไม่เป็นการใส่ร้ายบุคคลอื่นอันจะเป็นความผิดทำนองนี้อีก ซึ่งจากข้อเท็จจริงตามคำร้องยังไม่แน่ชัดว่าการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญนั้นจะเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย และหากบุคคลอื่นได้รับความเสียหายย่อมจะใช้สิทธิแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน หรือฟ้องร้องเป็นคดีเองได้
 

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: