ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
07-04-2020, 03:44
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  พปช. เมินเสียงต้าน ส่ง ส.ส. ออกหน้ายื่นแก้ รธน. [20 พ.ค. 51 - 13:53] 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
พปช. เมินเสียงต้าน ส่ง ส.ส. ออกหน้ายื่นแก้ รธน. [20 พ.ค. 51 - 13:53]  (อ่าน 488 ครั้ง)
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 20-05-2008, 14:58 »

พปช. เมินเสียงต้าน ส่ง ส.ส. ออกหน้ายื่นแก้ รธน. [20 พ.ค. 51 - 13:53]

ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง โฆษกพรรคพลังประชาชน (พปช.) กล่าววันนี้ (20 พ.ค.) ว่า


ขณะนี้ ส.ส.พรรคพลังประชาชนได้เตรียมรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐ ธรรมนูญ พ.ศ. 2550 ไว้พร้อมแล้ว และคาดว่า จะยื่นญัตติได้ในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.)

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดความชัดเจนขอแจ้งให้ทราบว่ากรรมการบริหารพรรคพลังประชาชนจะไม่ร่วมลงชื่อในญัตติ เพราะคำนึงถึงข้อกล่าวหาว่า การเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการทำเพื่อตัวเองและเพื่อป้องกันไม่ให้เกิด ผลกระทบ ที่จะมีผู้ยื่นถอดถอนตามมาตรา 122“เชื่อว่า การเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญจะมี ส.ว. ร่วมลงชื่อด้วย เพราะการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เป็นการดำเนินการร่วมกันของรัฐสภา” โฆษกพรรคพลังประชาชน กล่าว


http://thairath.com/onlineheadnews.html?id=90458


 ชูศักดิ์ย้อนถามพันธมิตร ค้านแก้รธน.ตามกติกาหรือไม่ [20 พ.ค. 51 - 11:32]
นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าววันนี้ (20 พ.ค.) กรณี ส.ส.พรรคพลังประชาชน จำนวน 100 คน เข้าชื่อ เพื่อยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ระหว่างวันที่ 9-30 มิ.ย. ว่า เป็นเรื่องที่ ส.ส.เข้าชื่อกันได้ตามเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนด จึงเป็นเรื่องของคณะทำงานของ ส.ส.จะดำเนินการ ส่วนที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประกาศจะชุมนุมใหญ่หากมีการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อสภาผู้แทนราษฎร  ถือเป็นสิทธิที่ทำได้ แต่ต้องดูว่า กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ทำตามกฎ กติกาหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 ให้อำนาจไว้"ถ้าฝ่ายหนึ่งยื่นและอีกฝ่ายหนึ่งคัดค้านก็แปลว่ามาตรา 291 ไม่เป็นประโยชน์อะไร เขียนไว้อย่างนั้น ก็หมายความว่าให้ ส.ส.และ ส.ว.สามารถยื่นได้ แต่พอจะยื่นก็บอกอย่ายื่น ผมคิดว่าต้องยอมรับกติกา ถ้าจะไม่เห็นด้วยในประเด็นใด ก็ไปว่ากันในสภาฯจะดีกว่า ผมคิดว่าเราไม่ควรจะมาตั้งข้อรังเกียจกัน" รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว


 

ผู้สื่อข่าวถามว่ากลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ยืนยันที่จะไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเลย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าอย่างนั้นแปลว่ารัฐธรรมนูญ มาตรา 291 และมาตรา 250 ที่เขียนไว้ว่าแก้ได้ เพิ่มได้ก็ไม่มีประโยชน์ เลือกตั้งกันมามี ส.ส. ส.ว. ก็ไม่ต้องทำอะไร  ก ็กลายเป็นว่าประเทศนี้ บ้านเมืองนี้เป็นอะไรก็ไม่รู้ ทางที่ดีที่สุดคือปล่อยให้ดำเนินการไป แต่กลุ่มที่ไม่เห็นด้วย ควรแสดงความคิดเห็นในสภาผู้แทนราษฎรดีกว่า ไม่ใช่มาตั้งเป้าว่าไม่แก้   

 

ต่อข้อถามว่า รัฐบาลมีแผนรองรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย  หรือกลุ่มประชาชนที่ต่อต้านหรือไม่   รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีการเตรียมแผนรองรับอะไร เมื่อถามว่ามีแนวโน้มว่าผู้ที่คัดค้านอาจจะใช้มวลชนไปชุมนุมหน้ารัฐสภาและปิดล้อมไม่ให้ ส.ส.เข้าประชุม รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี   


กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นเรื่องของเหตุและผล ท้ายที่สุดประชาชนทั้งประเทศเห็นอย่างไร ตนฟังว่าอยากจะให้มีการเปิดกระบวนการประชามติ รับฟังความเห็นต่างๆ ไปพูดตอนนั้นน่าจะดี ประเทศชาติจะได้เดินไปได้ ยังเชื่อว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์รุนแรง

 

เมื่อถามว่า จะระงับการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ก่อนหรือไม่  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า


เป็นเรื่องของ ส.ส.และรัฐสภา  รัฐบาลก็ดูอยู่ว่าควรจะเป็นอย่างไร แต่จะไม่เข้าไปกำกับว่าจะแก้เรื่องนั้น เรื่องนี้ เป็นมติของนายกรัฐมนตรีชัดเจน เมื่อถามอีกว่า สาเหตุที่เร่งยื่นญัตติเนื่องจากเกรงว่าจะบรรจุไม่ทันใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า กำหนดให้บรรจุภายใน 15 วันตามข้อบังคับ สุดแต่ประธานสภาผู้แทนราษฎรเมื่อยื่นมาแล้วก็ตรวจสอบว่าเป็นอย่างไร


 http://thairath.com/online.php?section=newsthairathonline&content=90455
บันทึกการเข้า
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 20-05-2008, 15:08 »

ผมสงสัย...

สงสัยกะคำว่า กติกา  คำๆนี้มันหมายความว่าอย่างไร.. เพราะถ้ากติกาคือกฏหมาย...
ฉะนั้นผมก็ต้องด และขอถามว่า   ว่าอะไรคือ  เจตณาของกฏหมาย..


ที่ผมก็คิดว่า คนที่เรียนกฏหมายมาทุกคน น่าพอจะมีความรู้ และหัวคิดได้มั่งว่า..


มนุษย์เขาสร้างกฏหมายมาเพื่ออะไร..
  ที่เขาสร้างกฏหมายขึ้นมา

 

ก็มิใช่ว่า ใช้ปกป้องคนดี และกำราบคนไม่ดี  ใช่่รึไม่..

และการใช้กฏหมายนั้นๆ ต้องทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ได้ประโยชน์ใช่รึไม่..นี้คือเจตณาและอุดมการณ์ของกฏหมาย   และคนที่คิดจะใช้กฏหมายบังคับกะใคร.. ควรมีความสำนึกในกลมความคิด
แต่สิ่งที่พรรคนี้กำลังทำ รึจะอ้างว่า สภานี้กำลังกระทำ..


ทำเพื่อใคร ทำเพื่อประชาชนจริงหรือ  และ ใช่การปกป้องคนดี เเละกำราบคนชั่วจริงหรือ..


มิใช่  ทำเพื่อตัวเองและพวกพ้อง  และ ใช้แก้ความผิดให้คนชั่ว
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 20-05-2008, 15:12 »

ปากกล้าขาสั่น ไม่ยอมใส่ชื่อพรรคเสนอ น่าสังเวช

รัฐบาลบอกไม่เกี่ยว พรรคชาติไทยบอกไม่รู้เรื่อง

พรรคพลังประชาชนบอกเรื่องของสส.

ผมว่ามันคล้ายๆ พวก กลุ่ม นปก. ไม่ใช่พลังประชาชนนั่นแหละครับ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: