ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22-01-2022, 10:30
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ==คลิปเสียง+VDO+YouTube จักรภพ พูดจาบจ้วงฯ ที่อเมริกาด้วยภาษาไทย== 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: 1 2 [3] 4 5
==คลิปเสียง+VDO+YouTube จักรภพ พูดจาบจ้วงฯ ที่อเมริกาด้วยภาษาไทย==  (อ่าน 36894 ครั้ง)
999
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,022« ตอบ #100 เมื่อ: 17-05-2008, 13:56 »ไม่ทราบเลยครับ เกี่ยวกับเรื่องใครหมิ่นใคร ที่เกี่ยวกับจักรภพ

คดีหมายเลขอะไร เรื่องไปถึงไหนครับ?
บันทึกการเข้า

jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #101 เมื่อ: 17-05-2008, 14:00 »

ส่วนเรื่องฎีกาขอนายกฯ พระราชทาน ไม่รู้ว่าคุณ Q เคยได้อ่านข้อความฉบับเต็มหรือเปล่า
ถ้าคิดว่ามีการกระทำผิดมากกว่ากรณีคุณจักรภพ ก็ลองไปอ่านพิจารณาดูครับ มีรายชื่อ
ผู้ร่วมลงนามทั้งหมดอย่างชัดเจน

++ฎีกาขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน++
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #102 เมื่อ: 17-05-2008, 14:02 »

ความผิดสำเร็จไปแล้ว คดีที่พูดที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแจ้งความแล้ว

ยังเหลือคดีที่ไปพูดให้คนไทยในอเมริกาฟัง ตรงนี้น่าจะมีคนไปแจ้งความ
บันทึกการเข้า

soco
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,842« ตอบ #103 เมื่อ: 17-05-2008, 14:03 »

ไขรหัส คำปาฐกถาจักรภพ เพ็ญแข (ขัดตาทัพ)

 
 
 
 ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คำปาฐกถาเจ้าปัญหาของนายจักรภพ เพ็ญแข ที่ไปกล่าวไว้ต่อนักข่าวและผู้ฟังที่ ชมรมนักข่าวต่างประเทศ (FCCT) เมื่อต้นเดือนกันยายนปีที่แล้ว (ก่อนการเลือกตั้งฯทั่วไปครั้งที่ผ่านมา) กำลังเป็นประเด็นร้อนที่ได้รับความสนใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นประเด็นที่กำลังเป็นคดีพิจารณาว่า มีความผิดฐานหมิ่นฯหรือไม่หมิ่นฯ บางคนคิดถึงกับว่าเข้าลักษณะความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรฐานกบฏด้วยหรือไม่

 คำถอดความคำปาฐกถาเป็นภาษาอังกฤษมีอยู่ในมือสื่อหลายแห่ง พร้อมคำแปลเป็นภาษาไทยจากหลายสำนัก แต่ก็เป็นการนำเสนอในลักษณะลับๆล่อๆ คงเพราะเกรงว่าจะเฉียดเฉี่ยวเข้าไปใกล้คำว่า "บังควร"ทับซ้อนไปบนความ "บังอาจ" แต่ความเชื่อหนึ่งที่เกิดขึ้นแก่ผู้ได้พิจารณาข้อความอย่างละเอียดแล้ว คือเชื่อว่า น่าจะมีการ"ฆ่าตัดตอน" เกิดขึ้นในเร็วๆนี้ เป็นการตัดเนื้อร้ายและฆ่าตัดตอนของนายกรัฐมนตรีที่มักคุยอวดเลือดสีน้ำเงิน

 การบรรยายรวมการตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษของนายจักรภพ เพ็ญแขไม่ทราบว่าใช้เวลาบนเวทีทั้งสิ้นเท่าไร แต่ถอดเป็นหนังสือออกมาได้ประมาณ 12-13 หน้ากระดาษ A 4 เมื่อพิจารณาโดยละเอียดแล้วจะพบว่า มีลักษณะ "ซ่อนรหัสไว้ในพลความ" นอกเหนือจากการ "ซ่อนความไว้ระหว่างบรรทัด"

 คุณจักรภพ เพ็ญแขได้เปิดเผยตัวตนบุคคลที่ทักษิณ ชินวัตรเรียกว่า "ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ" อย่างชัดเจน ด้วยคำอารัมภบทเริ่มต้นว่า

"ผมเพิ่งออกจากคุกคุณเปรม ไม่ใช่คุกทั่วไป แต่เป็นคุกของคุณเปรม มันเป็นวิธีที่คุณเปรมสื่อสารโดยตรงกับสาธารณชนว่า เขาเป็นบุคคลที่ถูกแตะต้องไม่ได้" (ความจริงจักรภพกับพวกเคยถูกจำขังอยู่ที่เรือนจำคลองเปรมประชากร)

 มีคำพาดพิงต่อว่า "คุณเปรมเป็นใคร คุณเปรมเป็นตัวแทนของใคร คุณเปรมเป็นตัวแทนของคนๆนั้นจริงหรือ?" (Who is Khun Prem, whom he represents, whether or not he represents him ?)

 "คุณเปรมเป็นสัญลักษณ์ของอะไรหลายอย่าง เราได้เรียนรู้จากคุณเปรมว่า คนดีคนหนึ่งเมื่อแก่ตัวไป ซึ่งไม่เกี่ยวกับอายุ แต่เกี่ยวกับความรู้สึกนึกคิดที่ไม่กล้าได้กล้าเสียอีกต่อไป ความรู้สึกที่อยากถอยเวลากลับไปหาเวลาในอดีตที่เขารู้สึกพอใจ แต่คนแก่คนนี้ไม่เหมาะสมที่จะมีอิทธิพลต่อประเทศไทยอีกต่อไป"

 จักรภพ เพ็ญแข ได้เปิดเผยชื่อคุณเปรม ไว้ชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยคำกล่าวถึงในบางตอนว่า คุณเปรม หรือพลเอกเปรม(Khun Prem or General Prem) แต่ส่วนเลยเถิดที่เป็นปริศนาต่อไปคือคำถามที่ว่า คุณเปรมเป็นตัวแทนของคนๆนั้นจริงหรือ?

 จักรภพ เพ็ญแข ได้วิเคราะห์ประเทศไทยต่อไปว่า

 "วิกฤตการเมืองในปัจจุบันคือการต่อสู้ระหว่าง ประชาธิปไตยกับระบบอุปถัมภ์ เป็นการปะทะกันโดยตรง และจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยและรากฐานของประเทศ เป็นการเดิมพันที่สูงมากสำหรับทั้งสองฝ่าย ทั้งประชาธิปไตยและระบบอุปถัมภ์........ไม่เคยมีครั้งไหนที่ประชาชนออกมาเป็นจำนวนมาก และประกาศก้องว่า เราไม่ต้องการระบบอุปถัมภ์อีกต่อไป...... มันถึงเวลาแล้ว และเป็นสิทธิโดยชอบธรรมของคนไทยที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว ผมเชื่อว่าเราจะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้เริ่มต้นนี้แล้ว ภายในชั่วชีวิตเรา"

 อะไรคือระบบอุปถัมภ์ในความหมายของจักรภพ เพ็ญแข ?

 มีคำอธิบายต่อว่า

 "ประเทศเราเริ่มต้นจากระบบอุปถัมภ์.....ในรัชสมัยหนึ่งยุคสุโขทัย เราถูกชักนำให้เชื่อว่า กษัตริย์องค์หนึ่งในสมัยสุโขทัยคือ พ่อขุนรามคำแหง เป็น บิดาที่ยิ่งใหญ่...........กษัตริย์ในสมัยสุโขทัยจึงถูกมองว่าเป็นบิดาที่ยิ่งใหญ่ผู้มีความเมตตากรุณาต่อประชาชน และให้ในสิ่งที่ประชาชนต้องการได้.... เพราะฉะนั้นประชาชนจึงมีหน้าที่ต้องจงรักภักดี และต้องมีความศรัทธาในระบบซึ่งมีผู้มอบให้เขา ไม่มีระบบอื่นที่สามารถแข่งขันได้ ไม่มีความคิดในเรื่องระบบการปกครองที่ดีกว่านี้ในสมัยนั้น

 ต่อมาในสมัยอยุธยา แนวคิดที่ว่ากษัตริย์เปรียบเสมือนเทพเจ้าถูกนำเข้ามาจากเขมร กษัตริย์เป็นกึ่งเทพเจ้า เป็นตัวแทนของเทพในศาสนาฮินดูและเทพที่อยู่เหนือเทพทั้งหลาย ดังนั้นระบบอุปถัมภ์จึงกลายมาเป็นระบบคุ้มครอง ถ้าคุณมีความจงรักภักดีต่อกษัตริย์โดยปราศจากข้อสงสัย คุณจะได้รับความคุ้มครอง ประชาชนที่ทำในทางอื่นต้องถูกลงโทษ ไม่ว่าจะถือว่าเป็นความก้าวหน้าหรือความถดถอยก็ตาม แต่มันเป็นการผสมผสานระหว่าง รูปแบบบิดาผู้ยิ่งใหญ่ (The Great Fathers model) และรูปแบบผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ( The Great Leaders model) สมัยอยุธยาได้ก่อให้เกิดความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ขึ้นในประเทศไทย คือความสัมพันธ์ระหว่างนายกับทาส ความสัมพันธ์ระหว่างชนชั้นผู้ดีมียศฐาบรรดาศักดิ์กับสามัญชน

 ขณะนี้เราอยู่ในรัชสมัยของกษัตริย์องค์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นการรวมทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมา และเนื่องจากพระองค์ทรงครองราชย์มานานมากกว่า 60 ปีแล้ว ทำให้สถานภาพของพระองค์ถูกยกขึ้นเปรียบเสมือนเป็นตำนาน ประชาชนไม่รู้เลยว่าสิ่งที่พูดนั้นเป็นความจริง หรือเป็นความเชื่อเกี่ยวกับพระองค์"

 จักรภพ เพ็ญแข มีความคิดอย่างไร

 "การได้บางสิ่งบางอย่างในเวลาที่ผิด ย้ำเตือนเราว่ าอาจมีความจำเป็นที่จะต้องมีผู้นำที่มาเปลี่ยนแปลงให้เราใหม่หมด...... ...เราถูกชักนำให้เชื่อว่ารูปแบบของการปกครองแบบประชาธิปไตย หรือการปกครองแบบประชาธิปไตยภายใต้การชี้นำอันสง่างามของกษัตริย์เป็นการพัฒนาแนวคิดและความเชื่ออย่างต่อเนื่องมาจนถึงสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งผมมองว่า เป็นการปะทะกันระหว่างประชาธิปไตยกับระบบอุปถัมภ์"

 "คนไทยถูกทำให้รู้สึกว่าสบายใจกับระบบอุปถัมภ์ .... เรายิ้มไว้ก่อนไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น มันเป็นวิธีการแก้ปัญหาเพราะไม่มีวิธีอื่นแล้วในขณะนั้น และเราก็สร้างคำพูดและความเชื่อที่ว่า ค่าของคนคือคนของใคร"

 "สาเหตุที่เรากำลังขัดแย้งกันอยู่ในขณะนี้เพราะมีประชาชนจำนวนหนึ่งออกมาบอกว่า เราไม่ต้องการระบบอุปถัมภ์อัปรีย์ของพวกคุณต่อไป การติดป้ายโฆษณาใหญ่ทั่วกรุงเทพและอาจจะนอกกรุงเทพด้วย มีข้อความเช่น คนไทยต้องร่วมชะตา ลงเรือลำเดียวกัน แต่สิ่งที่น่าสังเกตคือ ท้ายข้อความบนป้ายเขียนว่า ประชาชนคนเสื้อเหลือง ................ ประเทศไทยกำลังใกล้ถึงจุดเปลี่ยนแปลงเต็มที่แล้ว สิ่งที่พวกเรากำลังพูดถึงระหว่างประชาธิปไตยและระบบอุปถัมภ์คือ ประชาชนเริ่มเติบโตและหลุดพ้นแล้ว"

 "ระบบอุปถัมภ์เป็นตัวปัญหา เพราะมันส่งเสริมความไม่เท่าเทียมกันของปัจเจกบุคคล และนั่นคือความขัดแย้งโดยตรงกับประชาธิปไตย มันส่งเสริมให้คนคิดพึ่งพาคนอื่น มันก่อให้เกิดทาสจำนวนมาก แต่มีนายจำนวนเพียงไม่กี่คน มันขัดขวางมิให้ประเทศไทยหลุดพ้นหรือเติบโตขึ้น"

 มีคำอธิบายต่อว่า

 "การที่มีพี่เลี้ยงคอยช่วยเหลือนั้นไม่ใช่เป็นเรื่องบาป ไม่ใช่ความชั่วร้าย แต่ทั้งหมดกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมตอนนี้เราต้องปะทะกัน เพราะมีประชาชนจำนวนมากพอสมควรที่ออกมา และบอกว่า เราไม่ต้องการระบบอุปถัมภ์เฮงซวยของท่านต่อไป (We don't want anymore of your damn patronage !)"

 จักรภพ เพ็ญแขคือตัวแทนความคิดของใคร ?

 "นายกทักษิณ ชินวัตร ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่าง ได้กำจัดระบบอุปถัมภ์ไปจากผู้มีอำนาจ....ก่อให้เกิดความขัดแย้งกับระบบอุปถัมภ์ เพราะสิ่งที่ท่านทำได้ปลดเปลื้องระบบเดิมอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 5 ปี ประชาชนในระดับรากหญ้าเริ่มรู้สึกว่าเขามีสิทธิที่จะสามารถมีชีวิตความเป็นอยู่ดีกว่าเดิมได้ กล่าวคือพวกเขามีทางเลือกใหม่"

 "ทักษิณมิได้ทำไปเพื่อท้าทายใคร แต่มีคนรู้สึกว่าถูกท้าทายจากสิ่งที่เขาทำ (Thaksin didn't do it to challenge anyone. But some people felt challenged by what he did and what he has done.)"

 "ทักษิณ ชินวัตรไม่ใช่เผด็จการ ผมทำงานกับท่าน....ท่านดีกว่าผู้นำแก่ๆที่มีคนบอกให้ผมเคารพ ผมอยากทำงานภายใต้สามัญชนที่ดีเพียงครึ่งเดียวมากกว่าที่จะทำงานให้กับผู้สูงศักดิ์ที่ว่างเปล่า (I would rather work underneath a half good commoner than an empty noble)"

 จักรภพ เพ็ญแขมุ่งมั่นอะไร

 "ผมอยากจะบอกว่า ไม่ว่าผมจะอยู่ในคุกหรือนอกคุก ผมพบว่าประชาธิปไตยกับระบบอุปถัมภ์เป็นสิ่งที่ขัดแย้งกันโดยตรง..... ถ้าคุณไปที่สนามหลวง คุณจะมีความรู้สึกเหมือนผมว่า ประชาชนคนไทยไม่ใช่เด็กอีกต่อไป พวกเขาเป็นผู้ใหญ่ที่ถูกบังคับให้ใส่เสื้อผ้าเด็ก พวกเขารู้สึกหงุดหงิด อึดอัดทั้งใจทั้งกาย และพยายามดิ้นรนที่จะปลดปล่อยตัวเอง ผมไม่ทราบว่าเขาจะทำได้อย่างไร แต่พวกเขาจะต้องทำ"

 ถ้อยวาจาทุกคำของจักรภพ เพ็ญแข เป็นตัวแทนของความคิดและพยายามของบุคคลน้อยนิดจำนวนหนึ่งในสังคมขณะนี้ แต่มีความพยายามขยายความคิดและแนวร่วมจากปัจเจกชนที่มีพลังมหาศาล จักรภพ เพ็ญแข ทำให้หมดกังขาที่เหตุใดภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการล้มล้างสถาบันกษัตริย์ของอังกฤษ ฝรั่งเศส เนปาล และ....จึงได้นำมาเสนอซ้ำซากทางสถานีโทรทัศน์ช่อง NBT หน่วยงานในกำกับดูแลของนายจักรภพ เพ็ญแข ในฐานะรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เหตุใดจึงมีปรากฏการณ์ที่ผู้ร่วมรายการในบางรายการของสถานีโทรทัศน์ช่องนี้ ใส่เสื้อยืดพิมพ์ตัวหนังสือที่หน้าอกว่า ไม่ยืนไม่ใช่อาชญากร คิดต่างไม่ใช่อาชญากรรม เพื่อสนับสนุนการกระทำของกลุ่มบุคคลที่ไม่ยอมลุกขึ้นยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี

 คำปาฐกถานี้เปลือยตัวตนจักรภพ เพ็ญแข และ"นายใหญ่" ที่อยู่เบื้องหลังอย่างล่อนจ้อนจริงๆ


 คำปาฐกถาคราวนี้ท้าทายเลือดสีน้ำเงินของนายกรัฐมนตรีคนนี้จริงๆ


"ตะพุ่นหญ้าช้าง"
 
 
วันที่ 17/5/2008


ขัดตาทัพ
บันทึกการเข้า
999
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,022« ตอบ #104 เมื่อ: 17-05-2008, 14:09 »

ส่วนเรื่องฎีกาขอนายกฯ พระราชทาน ไม่รู้ว่าคุณ Q เคยได้อ่านข้อความฉบับเต็มหรือเปล่า
ถ้าคิดว่ามีการกระทำผิดมากกว่ากรณีคุณจักรภพ ก็ลองไปอ่านพิจารณาดูครับ มีรายชื่อ
ผู้ร่วมลงนามทั้งหมดอย่างชัดเจน

++ฎีกาขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน++เรื่องนี้พระองค์ท่าน มีพระราชดำรัส ปฏิเสธไปแล้ว ชัดเจน

น่าจะสำนึกและ ไม่กระทำการลักษณะดังกล่าวกันอีกต่อไป

หากกระทำอีก ประชาชนในภาคส่วนอื่นๆ คงต้องหาช่องทางร้องทุกข์กล่าวโทษ
บันทึกการเข้า

jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #105 เมื่อ: 17-05-2008, 14:10 »


ไม่ทราบเลยครับ เกี่ยวกับเรื่องใครหมิ่นใคร ที่เกี่ยวกับจักรภพ

คดีหมายเลขอะไร เรื่องไปถึงไหนครับ?


ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้ากรณี พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ มุ่งกิจการดี พงส.สน.บางมด ช่วยราชการ สน.พหลโยธิน
เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ป.ให้ดำเนิน คดีกับนายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังพบว่านายจักรภพได้กล่าวในงานแถลงข่าวของ
สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 50 โดยใช้ถ้อยคำเข้าข่ายหมิ่นเหม่ต่อสถาบันว่า หลังรับแจ้งความ
ทางพนักงานสอบสวนได้เสนอเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาตาม ลำดับชั้น โดยกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
(บช.ก.) ได้มีคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.ต.สมเดช ขาวขำ รอง ผบช.ก. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว
ส่วนการสอบสวนรวบรวมหลักฐานนั้น ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ส่งเอกสารการถอดคำภาษาอังกฤษแบบคำต่อคำ
จากดีวีดี ภาพและเสียงในงานดังกล่าวตั้งแต่ต้นจนจบจำนวนประมาณ 30 หน้าให้กับกองการต่างประเทศ  สำนักงาน
ตำรวจแห่งชาติ  เพื่อ ทำการถอดความเป็นภาษาไทย ซึ่งยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาในการแปลได้ว่าจะเสร็จเมื่อไร
อย่างไรก็ตามหลังได้รับคำแปลเป็นภาษาไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ทางพนักงานสอบสวนก็จะนำเข้าที่ประชุม
คณะพนักงานสอบสวน เพื่อพิจารณาข้อความต่างๆอีกครั้งว่าเข้าข่ายความผิดตามที่มีการกล่าวหาหรือ ไม่ หากพบว่า
เข้าข่ายความผิดจึงจะเริ่มสอบสวนพยานที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนต่อไป

http://www.thairath.co.th/offline.php?section=hotnews&content=89954
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #106 เมื่อ: 17-05-2008, 14:14 »


เรื่องนี้พระอง๕ท่าน มีพระราชดำรัส ปฏิเสธไปแล้ว ชัดเจน

น่าจะสำนึกและ ไม่กระทำการลักษณะดังกล่าวกันอีกต่อไป

หากกระทำอีก ประชาชนในภาคส่วนอื่นๆ คงต้องหาช่องทางร้องทุกข์กล่าวโทษ

มีพระราชดำรัสว่า "การขอนายกฯ พระราชทานไม่เป็นประชาธิปไตย"

ในเมื่อคุณ Q บอกว่าการกระทำดังกล่าวผิดมากกว่ากรณีคุณจักรภพ
ทำไมไม่ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษล่ะครับ ต้องรอทำซ้ำด้วยหรือ
ถ้าคิดว่าผิดจริง คุณ Q (และพวกพ้อง) รออะไรอยู่ล่ะครับ
มาดูทางฝั่งคุณจักรภพ ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีแล้วเห็นไหม 
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
999
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,022« ตอบ #107 เมื่อ: 17-05-2008, 14:16 »

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความคืบหน้ากรณี พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ มุ่งกิจการดี พงส.สน.บางมด ช่วยราชการ สน.พหลโยธิน
เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ป.ให้ดำเนิน คดีกับนายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ในข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังพบว่านายจักรภพได้กล่าวในงานแถลงข่าวของ
สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 50 โดยใช้ถ้อยคำเข้าข่ายหมิ่นเหม่ต่อสถาบันว่า หลังรับแจ้งความ
ทางพนักงานสอบสวนได้เสนอเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาตาม ลำดับชั้น โดยกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
(บช.ก.) ได้มีคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.ต.สมเดช ขาวขำ รอง ผบช.ก. เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว
ส่วนการสอบสวนรวบรวมหลักฐานนั้น ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ส่งเอกสารการถอดคำภาษาอังกฤษแบบคำต่อคำ
จากดีวีดี ภาพและเสียงในงานดังกล่าวตั้งแต่ต้นจนจบจำนวนประมาณ 30 หน้าให้กับกองการต่างประเทศ  สำนักงาน
ตำรวจแห่งชาติ  เพื่อ ทำการถอดความเป็นภาษาไทย ซึ่งยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาในการแปลได้ว่าจะเสร็จเมื่อไร
อย่างไรก็ตามหลังได้รับคำแปลเป็นภาษาไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ทางพนักงานสอบสวนก็จะนำเข้าที่ประชุม
คณะพนักงานสอบสวน เพื่อพิจารณาข้อความต่างๆอีกครั้งว่าเข้าข่ายความผิดตามที่มีการกล่าวหาหรือ ไม่ หากพบว่า
เข้าข่ายความผิดจึงจะเริ่มสอบสวนพยานที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนต่อไป

http://www.thairath.co.th/offline.php?section=hotnews&content=89954

ขอบคุณครับ ผมก็ว่ายังไม่สามารถตั้งข้อหาในชั้นต้นได้..

ท่านที่สนใจก็อย่าเพิ่งไปทำให้เสียรูปคดีนะครับ..

มีหลักฐานก็ส่งให้สตช.ไป

ผมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการโจมตีทางเมืองมากกว่า
บันทึกการเข้า

soco
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,842« ตอบ #108 เมื่อ: 17-05-2008, 14:18 »

ขอบคุณครับ ผมก็ว่ายังไม่สามารถตั้งข้อหาในชั้นต้นได้..

ท่านที่สนใจก็อย่าเพิ่งไปทำให้เสียรูปคดีนะครับ..

มีหลักฐานก็ส่งให้สตช.ไป

ผมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการโจมตีทางเมืองมากกว่าที่คุณจักรภพพูด ถือว่าโจมตีทางการเมือง 

ผมไม่เข้าใจตรรกะคุณจริง ๆ
บันทึกการเข้า
999
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,022« ตอบ #109 เมื่อ: 17-05-2008, 14:22 »

ฎีกาขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน
จาก วิกิซอร์ซ
ข้ามไปที่: นำทาง, ค้นหา
เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2549 กลุ่มนักวิชาการ วุฒิสมาชิก ราชนิกูล แพทย์อาวุโส นักบริหาร นักวิชาการ ศิลปินแห่งชาติ นำโดย ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช ผู้บังคับการโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ได้ร่วมกันลงนามถวายฎีกา ขอพระราชทานรัฐบาลชั่วคราว และนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ และบริหารประเทศเป็นการชั่วคราว จนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จ โดยอ้างอิงความตาม มาตรา 7 ของ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540


[แก้ไข] รายละเอียด ของฎีกา มีดังนี้
ขอเดชะฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม

ตามที่ พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร ได้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ทำการยุบสภา โดยมิได้มีเหตุอันควรที่ถือธรรมเนียมปฏิบัติ ตามครรลองของระบบรัฐสภา การกระทำดังกล่าวนอกจากจะเป็นการทำลายระบบรัฐสภาแล้ว ยังทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก ประชาชนได้มาชุมนุมมากขึ้นเป็นลำดับ กลุ่มบุคคลผู้หวังดีต่อประเทศชาติหลายกลุ่มเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก แต่ก็ไม่เป็นผล นายกรัฐมนตรีกลับสั่งให้มีการระดมประชาชนเพื่อมาสนับสนุนตนเอง โดยไม่ใส่ใจต่อคำเรียกร้องของประชาชน

บัดนี้ พรรคฝ่ายค้านได้ตกลงร่วมกันไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งน่าจะทำให้พรรคไทยรักไทยกลายเป็นพรรคการเมืองพรรคเดียวในสภา การต่อต้านของประชาชนจะมีมากขึ้นทั้งก่อนระหว่างและหลังการเลือกตั้งนำไปสู่สภาวการณ์ที่ไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติ

ข้าพระพุทธเจ้าไม่เห็นทางออกใด นอกจากการขอพระราชทานพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม ขอพระมหากรุณาเป็นที่พึ่ง ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัย นำจารีตประเพณีการปกครอง ตามมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 มาใช้ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีรัฐบาลชั่วคราว ทำหน้าที่แก้ไขรัฐธรรมนูญ และดูแลเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม เป็นการเริ่มต้นกิจกรรมทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยใหม่ โดยพรรคการเมืองทุกพรรคมีโอกาสในการแข่งขันอย่างเท่าเทียมและบริสุทธิ์ยุติธรรม

ควรมิควรแล้วแต่จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม

ข้าพระพุทธเจ้า

นายแพทย์มงคล ณ สงขลา
ม.ร.ว.ยงยุพลักษณ์ เกษมสันต์
ขอเดชะ


[แก้ไข] รายนามผู้ขอพระมหากรุณาเป็นที่พึ่งพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัย
รายนามผู้ขอพระมหากรุณาเป็นที่พึ่งพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัย จารีตประเพณีการปกครอง ตามมาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540

ศาสตราจารย์ ดร.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ดร.เสนาะ อูนากูล อดีตรองนายกรัฐมนตรี, อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และอดีตเลขาธิการ คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
นายวีระวัฒน์ ชลายน อดีตผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
ศาสตราจารย์ ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช ผู้บังคับการโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย
นายแพทย์ไพโรจน์ นิงสานนท์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
ดร.ปราโมทย์ นาครทรรพ
คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน
รองศาสตราจารย์ ดร.ต่อตระกูล ยมนาค ประธานกองทุนสื่อประชาสังคมด้านคอร์รัปชั่น
นายกล้านรงค์ จันทิก อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ
นายอัษฎา ชัยนาม อดีตผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การสหประชาชาติ
ดร.วุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการสถาบันสหสวรรษ
รองศาสตราจารย์ ดร.ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ นายกสมาคมรัฐศาสตร์แห่งประเทศไทย
รองศาสตราจารย์ ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานกรรมการหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
นายกษิต ภิรมย์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา
นายสุเทพ วงค์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ
พลโท ทวีสิทธิ์ หนูนิมิตร อดีตที่ปรึกษากองทัพบก
นายแพทย์ ปัญญา สอนคม อดีตอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
นายแพทย์บรรลุ ศิริพานิช อดีตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข
นายแพทย์สวัสดิ์ ศรีสกุลเมฆี อดีตนายแพทย์ใหญ่จังหวัดนครศรีธรรมราช
นายแพทย์มรกต กรเกษม อดีตเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข
นายแพทย์อุลิต ลียะวณิช อดีตอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
แพทย์หญิงจุรี นิงสานนท์ อดีตผู้เชี่ยวชาญพิเศษสาขากุมารเวช
นางดวงใจ สอนคม หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลแม่และเด็กบางเขน กรมอนามัย
นายแพทย์สุรเทพ บุณยะสุขานนท์ อดีตสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ
นายแพทย์จำลอง แจ่มไพบูลย์ อดีตสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช
แพทย์หญิงองุ่น แจ่มไพบูลย์ อดีตแพทย์อาวุโส
พันโท แพทย์หญิงกมลพรรณ ชีวพันธุ์ศรี ประธานเครือข่ายพ่อแม่เยาวชนเพื่อการปฏิรูปการศึกษา
นายเชื้อพรหม มหาผล วิศวกร
นางนิตยา จันทร์เรือง มหาผล อดีตผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านวิศวกรรมการแพทย์
นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ สมาชิกวุฒิสภา
ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง สมาชิกวุฒิสภา
นายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ สมาชิกวุฒิสภา
พลตำรวจเอก มีชัย นุกูลกิจ สมาชิกวุฒิสภา
แพทย์หญิงมาลินี สุขเวชวรกิจ สมาชิกวุฒิสภา
พลตรีมนูญกฤต รูปขจร สมาชิกวุฒิสภา
พลตำรวจตรีเสกสรร อุ่นสำราญ สมาชิกวุฒิสภา
นางมาลีรัตน์ แก้วก่า สมาชิกวุฒิสภา
นางเตือนใจ ดีเทศน์ สมาชิกวุฒิสภา
นายพิเชษฐ์ พัฒนโชต์ สมาชิกวุฒิสภา
นายสมบูรณ์ ทองบุราณ สมาชิกวุฒิสภา
นายการุณ ไสงาม สมาชิกวุฒิสภา
นางวงศ์พันธ์ ณ ตะกั่วทุ่ง สมาชิกวุฒิสภา
นายสุทัศน์ จันทร์แสงศรี สมาชิกวุฒิสภา
ร้อยตรีอนุกูล สุภาไชยกิจ สมาชิกวุฒิสภา
นายวิญญู อุฬารกูล สมาชิวุฒิสภา
ม.ร.ว.นฤมล เกษมสันต์
ม.ร.ว.สุวนันท์ วัลยะเสวี
ม.ร.ว.วุฒิศักดิ์ สวัสดิวัฒน์
ม.ร.ว.สุตานนท์ สินธวานนท์
ม.ร.ว.รำพิอาภา เกษมศรี
ม.ร.ว.วิริยาภา กิตติยากร (ช่างเรียน)
ม.ร.ว.สายสิงห์ ศิริบุตร
ม.ร.ว.สายสวัสดิ์ ทอมป์สัน
ศาสตราจารย์ ดร.ประกอบ วิโรจนกูฏ อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ คณบดีคณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทวี สุรฤทธิกุล ประธานกรรมการประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
รองศาสตราจารย์วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ คณะบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
รองศาสตราจารย์ สมบัติ วอทอง คณบดีคณะนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บรรเจิด สิงคะเนติ ผู้อำนวยการศูนย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
อาจารย์เจริญ คัมภีรภาพ กรรมการเครือข่ายสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมือง
รองศาสตราจารย์ ศรีราชา เจริญพานิช อาจารย์ประจำสาขาวิชานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
อาจารย์คมสัน โพธิ์คง อาจารย์ประจำสาขาวิชานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
รองศาสตราจารย์ พิพัฒน์ ไทยอารี หัวหน้าภาควิชารัฐประศาสนาศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รองศาสตราจารย์ ดร.พิทยา บวรวัฒนา อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
รองศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา วัฒนสุนทร อาจารย์ประจำสาขาวิชาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
รองศาสตราจารย์ ดร.ศศิกาญจน์ ทวิสุวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
รองศาสตราจารย์ ดร.อรุณี หรดาล อาจารย์ประจำสาขาวิชาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
รองศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ตันธสุรเศรษฐ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
รองศาสตราจารย์ ดร.นิธิพัฒน์ เมฆขจร อาจารย์ประจำสาขาวิชาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
อาจารย์นราธิป ศรีราม อาจารย์ประจำสาขาวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชนินาฏ ลีดส์ อาจารย์ประจำสาขาวิชานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
รองศาสตราจารย์ ดร.เรืองเดช ศรีวรรธนะ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
รองศาสตราจารย์ วรรณธรรม กาญจนสุวรรณ รองประธานกรรมการประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
รองศาสตราจารย์ ดร.เรืองวิทย์ เกษสุวรรณ คณบดีวิทยาลัยรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
อาจารย์ ณัฐพงศ์ บุญเหลือ คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ท่านผู้หญิง ปรียา เกษมสันต์ ณ อยุธยา
นางปราศรัย รัชไชยบุญ
นางเนาวรัตน์ กรรณสูต
นายณรงค์ โชควัฒนา
คุณหญิงวนิดา พูลศิริวงค์
คุณหญิงวิจันทรา บุญนาค
คุณทอศรี สวัสดิชูโต
คุณหญิง โฉมศรี กำภู ณ อยุธยา
นางพิยดา สุวรรณรัตน์
รองศาสตราจารย์ ประพันธ์พงศ์ เวชชาชีวะ
พลโท เจริญศักดิ์ เที่ยงธรรม
นางศรีเทพ กุสุมา ณ อยุธยา
นางชมภูนุช โทสินธิติ
นางบุญวรรณ จันทรวิโรจน์
นายอภิเนตร อูนากูล
นางดวงแก้ว ไตรตระกูล
นางดวงมณี สุขุม
นางอรทัย จิตบุตร
นางสุนทรา เอี่ยมสุรีย์
นางกอบสุข เอี่ยมสุรีย์
นางสาวตรัสวิน จิตติเดชารัตน์
รับข้อมูลจาก "http://th.wikisource.org/wiki/%E0%B8%8E%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%90%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%99"
บันทึกการเข้า

999
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,022« ตอบ #110 เมื่อ: 17-05-2008, 14:24 »


ที่คุณจักรภพพูด ถือว่าโจมตีทางการเมือง 

ผมไม่เข้าใจตรรกะคุณจริง ๆ

สตช.ยังอยู่ในขั้นรวบรวมหลักฐาน

ผู้ที่จะกล่าวหาคงต้องนำหลักฐานไปให้สตช.
บันทึกการเข้า

jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #111 เมื่อ: 17-05-2008, 14:25 »

ขอบคุณครับ ผมก็ว่ายังไม่สามารถตั้งข้อหาในชั้นต้นได้..

ท่านที่สนใจก็อย่าเพิ่งไปทำให้เสียรูปคดีนะครับ..

มีหลักฐานก็ส่งให้สตช.ไป

ผมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับการโจมตีทางเมืองมากกว่า


เรื่องอย่างที่คุณจักรภพทำ ไม่ว่าจะเป็นใครทำก็ผิดกฎหมายทั้งนั้น
ถ้านักการเมืองทำผิด แล้วคนฟ้องร้องดำเนินคดีกลับถูกกล่าวหาว่า
โจมตีทางการเมือง แบบนี้ต่อไปนักการเมืองทำอะไรผิดก็ไ่ม่ต้องฟ้อง
ดำเนินคดีกันหรืออย่างไร

เมื่อนักการเมืองทำผิดมันก็ต้องกระทบกับสถานะทางการเมืองอยู่แล้ว
จะมาโวยวายว่าตัวเองถูกโจมตีทางการเมือง ผมว่ามันตลกนะ!!!
ถึงคุณ Q มองว่าเป็นการโจมตีทางการเมือง คุณจักรภพก็ยังผิดอยู่ดี  
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #112 เมื่อ: 17-05-2008, 14:26 »

หากคุณจักรภพ มิใช่รัฐมนตรี ประชาชนก็คงไม่รู้สึกรู้สาเท่าไหร่

อาจตีค่าคล้ายๆ คดีนายโชติศักดิ์

ฝ่ายค้านคงไม่ดำเนินการ

เพราะแกนนำ นปก. ก็มีคดีขึ้นศาลอยู่แล้ว หากถูกดำเนินคดีอาญา น่าจะต้องหยุดทำหน้าที่

รอคดีที่กำลังจะขึ้นศาล เดือนมิถุนายนนี้ละกัน

แต่นี่เป็นการตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฝ่ายค้านก็ต้องขุดออกมาให้หมดเปลือก

ไม่ก็ต้องไปแก้ตัวที่ศาล แค่นั้นเอง

ส่วนเรื่อง ม.7 ผมว่ามันคนละประเด็นแล้วครับ
บันทึกการเข้า

999
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,022« ตอบ #113 เมื่อ: 17-05-2008, 14:29 »เรื่องม.7  ถ้าไม่รู้ไม่ผิด แต่เมื่อทราบแล้ว

ยังกระทำอีก  คงต้องมีความผิด
 
บันทึกการเข้า

999
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,022« ตอบ #114 เมื่อ: 17-05-2008, 14:32 »เอาหลักฐานส่งให้สตช.สิครับ เรืองยังไม่เข้าสู่ศาลเลย 
บันทึกการเข้า

login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #115 เมื่อ: 17-05-2008, 14:41 »


เรื่องม.7  ถ้าไม่รู้ไม่ผิด แต่เมื่อทราบแล้ว

ยังกระทำอีก  คงต้องมีความผิด
 

ถ้ามาร์กม.7ผิด ทำไมไม่มีคนฟ้อง
แต่ภพฯไม่ผิด มีคนฟ้องแล้วละครับ

 
บันทึกการเข้า
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #116 เมื่อ: 17-05-2008, 14:42 »


เอาหลักฐานส่งให้สตช.สิครับ เรืองยังไม่เข้าสู่ศาลเลย 

คนรับผิดชอบเขาก็ดำเนินการกันไปแล้วไงครับ..

แต่ฝ่ายคุณ Q น่ะ ถ้าคิดว่าการยื่นฎีกาผิดมากกว่า
กรณีคุณจักรภพ .. ก็ควรรีบไปฟ้องร้องดำเนินคดี
รอช้าอยู่ทำไมล่ะครับ เรื่องเกิดตั้งแต่ต้นปี 2549
ถึงตอนนี้เรื่องยังไ่ม่ถึงตำรวจเลย
ส่วนคดีคุณจักรภพ เข้าสู่กระบวนการไปแล้ว  
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #117 เมื่อ: 17-05-2008, 14:43 »


เรื่องม.7  ถ้าไม่รู้ไม่ผิด แต่เมื่อทราบแล้ว

ยังกระทำอีก  คงต้องมีความผิด
 
คดีหมายเลขอะไร เรื่องไปถึงไหนครับ? 
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #118 เมื่อ: 17-05-2008, 14:46 »

เรื่องคดี ก็ต้องทำกันไปตามกระบวนการ

ส่วนเรื่องยื่นถอดถอน ก็เป็นหน้าที่ฝ่ายค้าน


ถ้าฝ่ายค้านเฉยเมยสิ ผมจะด่าฝ่ายค้านซะอีก

คือมันเป็นทั้งเรื่องคดีความ และความผิดในทางการเมืองครับ


เรื่องความประพฤติไม่เหมาะสมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฝ่ายที่อยู่ในสภาก็ต้องทำหน้าที่
บันทึกการเข้า

999
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,022« ตอบ #119 เมื่อ: 17-05-2008, 14:47 »กระทู้วนเวียนแล้ว 


คลิปเสียงจักรภพพูดจาบจ้วง พล.อ.เปรม ที่อเมริกาด้วยภาษาไทย==  (อ่าน 2526 ครั้ง)

http://forum.serithai.net/index.php?PHPSESSID=ed2e194c58b93321837ff467d620eb71&topic=25995.0
บันทึกการเข้า

login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #120 เมื่อ: 17-05-2008, 14:55 »


กระทู้วนเวียนแล้ว 


คลิปเสียงจักรภพพูดจาบจ้วง พล.อ.เปรม ที่อเมริกาด้วยภาษาไทย==  (อ่าน 2526 ครั้ง)

http://forum.serithai.net/index.php?PHPSESSID=ed2e194c58b93321837ff467d620eb71&topic=25995.0


กระทู้ก็มีความคืบหน้ามีข่าวอัพเดตมาเรื่อยๆ
จนมีคนวนเวียนคุยไม่รู้เรื่องมาป่วนนั่นแหละครับ
เขาก็ตอบไปแล้วคุยไปตั้งนานแล้ว ยังวนเวียนไม่ยอมรับไม่ได้ผิดอยู่นั่นแหละ
บันทึกการเข้า
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #121 เมื่อ: 17-05-2008, 15:16 »

มีคนบ่นว่ากระทู้วนเวียน งั้นเอาข่าวคืบหน้าวันนี้มาลงเพิ่มแล้วกัน 

---------------------------------------------------------------------------------------------------
แค่เปรมจบแล้วคราวนี้ไม่ต้องแปล'เจ๊เพ็ญ'ยก'ปูยี'เทียบ
ไทยโพสต์ : 17 พฤษภาคม 2551    กองบรรณาธิการ
http://www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&iDate=17/May/2551&news_id=158680&cat_id=501

"เพ็ญ" งดทำงาน ขอนั่งแปลคำพูดตัว ระบุ "มันสนุกมาก" ทำเป็นรูปเล่ม ใส่บทวิเคราะห์เพิ่มเติม ยกเป็นหลักฐาน
ทางประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังย้อนกลับมาดู

    เปิดอีกคำต่อคำปาฐกถาที่สหรัฐ 10  พ.ย. 50 "ทักษิณ" ล้มเลิกตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นเพราะ "สุรเกียรติ์"   กระซิบว่า
ปฏิวัติ  19 กันยา "สูงมาก"  กร้าวถ้ารู้รับมือกับโจรเดินหน้าต่อ  เผยเตรียมกำลังไว้ ถ้าเฉพาะ "เปรม" จบเกมไปแล้ว
ยกตัวอย่างหนัง "ปูยี" The Last Emperor เมืองไทยยังซับซ้อนกว่า ปชป.ยื่นหนังสือแล้วแต่ถูกเมิน

...

    วันเดียวกันนี้  ร.ท.กุเทพ  ใสกระจ่าง โฆษกพรรคพลังประชาชน เตือนว่าวันนี้สังคมไทยต้องยอมรับความจริงว่า 
ชาติ ศาสนา พระมหากษัตรยิ์ เป็นสิ่งสำคัญที่สุด  ใครก็ตามที่คิดจะไปทำลายล้างก็จะต้องเกิดความวิบัติ   ซึ่งสิ่งที่ 
พล.อ.ชวลิตเตือนนั้นทุกคนต้องฟัง อยากให้  พล.อ.ชวลิตพูดให้ชัดเลยว่าเป็นใคร อย่ากล่าวลอยๆ  ซึ่งพรรคพลังประชาชน
มีจุดยืนชัดเจนต่อ   3   สถาบัน แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลก็ต้องสร้างความชัดเจนด้วย  เช่น  กรณีนายจักรภพที่ถูกพาดพิง
เรื่องสถาบัน ต้องชี้แจงให้ชัดเจน ต้องรีบเคลียร์ตัวเอง  เพราะนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่  คนเป็นรัฐมนตรีต้องมีความบริสุทธิ์
ที่จะชี้แจงพิสูจน์ความจริง อย่างไรก็ตาม หากกระบวนการดังกล่าวมีการกระทำจริง ก็น่าเป็นห่วงสถานการณ์ของประเทศมาก

    เย็นวันเดียวกันนี้  นายณัฎฐพล  ทีปสุวรรณ  ผู้อำนวยการพรรคประชาธิปัตย์  เข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี 
เพื่อขอให้พิจารณาพฤติกรรมของนายจักรพภพ ที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยมีเจ้าหน้าที่รับ-ส่งหนังสือ
เป็นตัวแทนรับหนังสือ

    นายณัฎฐพลเปิดเผยว่า   เอกสารมี 2 ส่วน ในส่วนแรกเกี่ยวกับการอธิบายรายละเอียดของจดหมาย   และข้อมูลคำแปล
ที่เกี่ยวข้องกับเอกสารคำบรรยายของนายจักรภพที่สโมสรผู้สื่อ ข่าวต่างประเทศ  ทั้งนี้ ยังมีวีซีดีและดีวีดี คำแปลเอกสาร
มีทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ  ซึ่งเนื้อความในเอกสารจะคล้ายกับเอกสารที่เผยแพร่ให้ผู้สื่อข่าว  อย่างไรก็ตาม
จะมีข้อมูลเพิ่มเติมแนบมาด้วย

    ทั้งนี้  นายณัฎฐพลไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดในส่วนของข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีเนื้อหาอะไร บ้าง  โดยอ้างว่าหัวหน้าพรรค
ฝ่ายค้านต้องการให้นายกรัฐมนตรีเห็นด้วยตัวเองก่อน ตนยืนยันว่า  หากนายกรัฐมนตรีเห็นเอกสารใหม่เพิ่มเติม คิดว่า
นายกรัฐมนตรีจะดำเนินการทางใดทางหนึ่งอย่างแน่นอน

    อย่างไรก็ตาม  คำแปลที่นายจักรภพพูดที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศเป็นเวลา 1 ชั่วโมง แปลเป็นภาษาไทยออกมา 
13  หน้า ส่วนประเด็นที่พบใหม่ทำให้มายื่นล่าช้า เนื่องจากเป็นการไปพูดอีกเวทีหนึ่งของนายจักรภพ ที่ไปพูดปลุกระดม
คนไทยในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2550

    มีการนำคำปาฐกถาเรื่องการเมืองไทยหลังเลือกตั้ง แบบคำต่อคำ ของนายจักรภพที่สหรัฐอเมริกา 10 พฤศจิกายน 2550
มาเผยแพร่อีกชิ้น และพบว่าหลายตอนสะท้อนความคิดของนายจักรภพซึ่งไม่ต่างไปจากการบรรยายที่ สโมสรผู้สื่อข่าว
ต่างประเทศ   ซึ่งคราวนี้ไม่ต้องแปล เพราะเขาปาฐกถาเป็นภาษาไทย

    ตอนหนึ่งนายจักรภพกล่าวว่า  ลัทธิชนชั้นนำเนี่ย โดยส่วนตัวผม  ผมไม่ไปปลื้ม  ผมปลื้มกับลัทธิคนธรรมดาสามัญ
ที่รู้จักการพัฒนาตัวเอง ที่รู้จักการแบ่งปัน ที่รู้จักการล้มแล้วลุก ที่รู้จักการต่อสู้...

    ประเด็นก็คือว่า  คุณทักษิณเนี่ย ก็เป็นคนที่ผ่าเหล่าผ่ากอมา ในฐานะผู้นำทางการเมือง  เพราะอะไรครับคุณทักษิณ
ถึงไม่เหมือนคนอื่น ท่านก็วิเคราะห์ได้ เพราะหลายคนในที่นี้เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ  เป็น   Professional 
ประสบความสำเร็จ  เพราะอะไร  เพราะคุณทักษิณประสบความสำเร็จเร็วเกินควร  คุณทักษิณรวยเร็วเกินไป ในเวลาเพียง
10  กว่าปี คุณทักษิณมาจากเป็นหนี้ต้องแลกเช็คอ่ะ จนเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่ง  ผลจากการรวยเร็วทำให้เกิดอะไรขึ้นครับ 
มันยังไม่มีเวลาพอจะสะสมไพร่พล นี่คือจุดอ่อนอันหนึ่งรัฐบาลทักษิณ

ปฏิวัติ 19 กันยา "สูงมาก"
    ซึ่งเราเห็นย้อนหลัง  ตอนนั้นไม่เห็นหรอกครับ  เพราะนายกฯ เก่งมาก นายกฯ เก่งมากจนกระทั่งปิดบังจุดอ่อน
และความไม่ได้ท่าของรัฐมนตรีหลายคนได้  นายกฯ  เก่งต่อการ ...... เพราะฉะนั้นรัฐมนตรีก็ทำเป็นเก่งอยู่ด้วย
แต่ความจริงรู้ว่าตัวไม่เก่ง เหมือนกับนายกฯ  สร้างเรือ ไม่ใช่ Titanic นะฮะ  เอาเรืออะไรดี เรือ Queen Elizabeth
สร้างเรือ Queen Elizabeth ขึ้นมา เอาเรือ May Flower  ก็ได้  นายกฯ  ก็เก่งสร้างเรือแล้วเป็นกัปตันเรือ มีรัฐมนตรี
ขึ้นมาทำตัวเป็นรองกัปตันและผู้ช่วยกัปตันเยอะ   ที่ยังลอยหน้าอยู่ได้ตอนนั้นก็เพราะว่ากัปตันเก่งเหลือเกิน   
อะไรที่เป็นงานผู้ช่วยกัปตัน กัปตันทำแทนหมด

    เพราะฉะนั้นผู้ช่วยก็นั่งทำเป็นเก่งไปงั้นแหละ    แต่พอถึงเวลาเรือจะจมรู้เลยว่าตัวเองเนี่ย   เดินเรือไม่เป็น 
รีบกระโดดไปแย่งเรือบดไปก่อน ไม่ใช่เพราะว่าเขาเห็นแก่ตัวอย่างเดียว  แต่เพราะเขารู้ว่าเขาว่ายน้ำไม่เป็น 
เขาเลยคว้าเรือบดไปก่อน  ซาร์เศรษฐกิจน่ะไปก่อนคนอื่นเลย  คุณสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ ไปก่อนคนอื่นเลย (เสียงตบมือ)
คุณสุรเกียรติ์ เสถียรไทย  ผมทำงานด้วย ไม่อยากจะวิจารณ์ผู้บังคับบัญชาเลย แต่นี่มันบ้านเมืองใหญ่กว่า ความรู้สึกส่วนตัว 
คุณสุรเกียรติ์อยู่ได้จนถึงนาทีสุดท้ายเพราะอะไร  อยู่เพื่อจะกระซิบคุณทักษิณที่   New York ว่าอย่าไปสู้เลย รัฐประหาร
ครั้งนี้เนี่ยสูงมาก ซึ่งเป็นผลให้คุณทักษิณตัดสินใจไม่ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น  เพราะอยากจะเห็นความสมานฉันท์ในบ้านเมือง
(เสียงตบมือ) ผมน่ะเสียใจมาก ถ้ารู้ว่ารับมืออยู่กับโจรเนี่ย เชียร์ให้ตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นไปซะนานแล้ว

    ทีนี้มาตรงนี้   ในเมื่อเข้าซอยตรงนี้  ก็เล่าตรงนี้ว่า  ทำไมไม่สู้ กำลังก็มี เตรียมไว้แล้วด้วย  ก็ตอบสั้นๆ  เท่านั้นนะครับ 
แล้วขอตอบประโยคเดียว ใครถามก็จะร้องเพลงให้ฟังแทน ไม่ตอบเพิ่มว่า เหตุที่ไม่สู้ ก็เพราะว่าเราเตรียมกำลังไว้สู้กับ
คุณเปรมเท่านั้น  (เสียงตบมือ)  ถ้าเป็นเฉพาะคุณเปรมน่ะเหรอ   จบเกมไปนานแล้ว!  เพราะว่าดูหนังจีนเรื่องเดียวกัน 
รู้ว่าจะจัดการกับนางพญาผมขาวยังไง (เสียงหัวเราะ  ตบมือ)  ดูเหมือนกันเรื่องนี้  รู้วิธี ครับ ขันทีก็ได้รู้ว่าเก็บไอ้ถ้วย
ของสำคัญไว้ตรงไหน ขันทีนี่เขาต้องตัดของสำคัญแล้วเก็บใส่ถ้วยไว้   แล้วเวลาเปลี่ยนขันทีในจีนเนี่ย   ต้องเอาอวัยวะ
เนี่ยมา แต่ใส่ภาชนะนะฮะ  แล้วเอามาไว้บนหัวแล้วก็เดินออกไป

    ท่านต้องดูหนังเรื่อง   The  Last  Emperor  ที่ว่าด้วยที่ The Lord ปู้ยี่หรือปูยี กษัตริย์องค์สุดท้ายของจีน ก่อนจะ
ปฏิวัติเป็นสาธารณะ ขันทีเดินเอา (เสียงขาดหาย) เดิน (เสียงขาดหาย) ผมตั้งใจจะไม่พูดภาษาที่มันชัดเจนเกินไป  กรุณา
อย่าเอาขึ้นภาพประกอบนะฮะ   เขาทำอย่างนั้นแล้วเขาเดินออกไป  ก็รู้วิธีจัดการ  เพียงแต่ว่าเมืองไทยมันซับซ้อนกว่านั้น

    ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า
ขอให้นายกฯ  เปิดใจกว้าง  และพิจารณาหลับตาก็ได้ว่าไม่ใช่นายจักรภพ  แต่ว่าเป็นพฤติกรรมของบุคคลคนหนึ่ง 
ซึ่งได้พูดสิ่งต่างๆ  เหล่านี้ และยืนยันว่าแนวความคิดยังไม่เปลี่ยน  ซึ่งนายกฯ ต้องพิจารณาว่านายจักรภพเหมาะสม
ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่

    "ขอเรียนว่าสิ่งที่นายกฯ ได้อ่านในหนังสือพิมพ์ไม่ใช่สิ่งที่ผมนำมาแล้วส่งให้ท่าน เพราะสิ่งที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์
ที่เป็นคำแปล  ผมเข้าใจว่าเป็นคำแปลที่มีการเผยแพร่กันอยู่  ผมก็ต้องเอาคำแปลต่างๆ  มาดูกับเทปของจริงและ
ขัดเกลาถ้อยคำทั้งหลาย  ที่น่าเป็นห่วงคือบังเอิญนายกฯ พูดว่ามีการแปลผิด  ที่แปลกก็คือที่บอกว่าแปลผิดนั้น
ผมไม่เคยเห็นคำแปลในลักษณะนั้นมาก่อน  เลยไม่ทราบว่าใครไปจงใจเอาคำแปลที่ผิดให้นายกฯ อ่าน และสาระสำคัญ
ของเรี่องไม่ได้อยู่ที่คำแปลคำใดคำหนึ่ง หรือประโยคใดประโยคหนึ่ง แต่เนื้อหาสาระและเป้าหมายของการบรรยายถือว่า
เป็นอันตรายอย่างยิ่ง  เพราะฉะนั้นขอความกรุณาให้นายกฯ ได้พิจารณาสิ่งต่างๆ ที่ส่งไปด้วย และขอให้ท่านได้ตัดสินใจ
เพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง ทั้งในระยาวในการรักษาสถาบันหลักของชาติต่อไป"

"มาร์ค" เตือนลุกลาม
    นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า  ดูเหมือนว่านายจักรภพคงยอมรับบ้างอย่างแล้วถึงได้บอกว่าพูดนานแล้ว  แสดงว่าเริ่มยอมรับ
แล้วว่าสิ่งที่พูดไม่เหมาะสม ถึงขั้นพูดด้วยว่ามาเป็นรัฐมนตรีก็ต้องพูดอีกอย่าง  ยิ่งแสดงให้เห็นว่ามีคำพูดที่ไม่เหมาะสม 
ขณะเดียวกันนายจักรภพก็ตอกย้ำว่าแนวคิดไม่เปลี่ยนแปลง  ทำให้เห็นได้ชัดว่าสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ทำเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ   
จึงอยากให้นายกฯ พิจารณาด้วยความรอบคอบ ซึ่งตนได้เรียนด้วยว่า รายละเอียดต่างๆ ไม่นำมาพูดเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

    หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เตือนนายสมัครว่า  เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ถ้าตัดสินใจผิดปัญหาจะลุกลามไปหลายด้าน   นายกฯ
คงไม่อยากจะอยู่ในฐานะที่ถูกคนมากล่าวหาว่าไม่สามารถจะตัดไฟแต่ต้นลมได้ เพราะความจริงท่านทำได้

    นายศิริโชค   โสภา  ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้รวบรวมเอกสารเพื่อยื่นหนังสือให้นายสมัครกล่าวว่า   
นายจักรภพเป็นตัวปัญหา และมีทัศนคติที่เป็นอันตรายต่อระบอบการปกครอง   ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 
ที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นกบฏ เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็น ประมุข   
ดังนั้นตนอยากเรียกร้องให้นายกฯ ปรับนายจักรภพออกจากคณะรัฐมนตรี

    นายสาทิตย์   วงศ์หนองเตย   ประธานคณะกรรมการประสาน (วิป) พรรคฝ่ายค้าน กล่าวถึงการยื่นถอดถอนนายจักรภพว่า
ได้ติดต่อนัดหมายนายประสพสุข  บุญเดช  ประธานวุฒิสภา เพื่อยื่นคำร้องดังกล่าว ในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ เวลา 09.30 น.
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #122 เมื่อ: 17-05-2008, 16:22 »

คุยกับมันนี่เหมือนเหลาภูเขาให้เป็นดินสอเลย
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
see - u
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,370


.......... I'm not Supergirl


« ตอบ #123 เมื่อ: 17-05-2008, 19:53 »


กระทู้วนเวียนแล้ว 


คลิปเสียงจักรภพพูดจาบจ้วง พล.อ.เปรม ที่อเมริกาด้วยภาษาไทย==  (อ่าน 2526 ครั้ง)

http://forum.serithai.net/index.php?PHPSESSID=ed2e194c58b93321837ff467d620eb71&topic=25995.0


*  กระทู้  นี้  ......  ไม่เห็นจะวนเวียนตรงไหนเลยนี่ค่ะ   ก็เห็นสมาชิกเข้ามาคุยกันจนขึ้นหน้าที่ 3  แล้ว 

    กระทู้  ที่วนเวียน  ซ้ำซาก  น่าเบื่อหน่าย  ............ 

    น่าจะเป็น  กระทู้  ของคุณ  Q  ที่ตั้งเอง  ตอบเอง  ......  แล้วขุดไปมาอยู่คนเดียวมากกว่านะคะ
บันทึกการเข้า

    " I  will  unforgive  you  to  do  the  bad  thing  like  this. "   

                           

                        The  fox  changes  his  skin  but  not  his  habits.   *

                 Superman ( It's Not Easy )   >>  http://www.ijigg.com/songs/V2B7G4GPD
    
    
   "  กฏหมายต้องเดินหน้าเอาผิดต่อคนไม่ดี  ........  ไม่ใช่ปล่อยให้คนไม่ดีมากล่าวเอาโทษกฏหมาย  "

                                     
                                          
northstar
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 635


« ตอบ #124 เมื่อ: 18-05-2008, 09:25 »

ผมรอดูความคืบหน้าอยู่ครับ
บันทึกการเข้า
มารร้ายพ่ายแพ้รัก
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 292« ตอบ #125 เมื่อ: 18-05-2008, 10:09 »

งานนี้ไม่รู้ว่าเจ๊เพ็ญจะออกมาแก้ตัวยังไง คิด ๆ แล้วก็น่าสงสารที่ต้องมาตายคนเดียว ทั้ง ๆ ที่มีคนหน้าเหลี่ยมคอยชักยังอยู่เบื้องหลัง   
บันทึกการเข้า
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #126 เมื่อ: 18-05-2008, 19:56 »

เมื่อกี้ตอนข่าวภาคค่ำ  ทางทีวีไทย ได้นำเอาบางส่วนที่จักรภพพูดที่ FCCT ไปออกอากาศ ในสามประเด็น

๑ ประเด็น.. ที่ยกเรื่องระบบอุปถัมภ์ โดนเอาประเด็นสมัยพ่อคุณรามมาอ้าง..

๒ ประเด็น.. เรื่องประชามติรับร่างรธน. โดยเอาเสียงไม่เอามาอ้าง

๓ ประเด็น.. ปฏิวัติ ๒๔๗๕
บันทึกการเข้า
55555
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,263« ตอบ #127 เมื่อ: 18-05-2008, 20:00 »

วิเคราะห์การเมือง

Enemy and Friend ตัวตนและความผิด 'จักรภพ เพ็ญแข' ทัศนคติเป็นอันตราย-ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ


18 พฤษภาคม 2551    กองบรรณาธิการ

ปราชญ์ชาวจีนกล่าวไว้แต่เนิ่นนานว่า หากอยากรู้ว่าผู้ใด-คนไหน มีอุปนิสัยใจคอแบบใด สิ่งหนึ่งที่บ่งบอกได้ก็คือ การมองว่า


เขาผู้นั้นมี "มิตรแบบไหน-ศัตรูคือใคร"

เพราะคนที่เขาให้ความเคารพนับถือ  ยกย่องเป็นกัลยาณมิตร หรือบุคคลที่เขาเห็นว่าควรเอาเยี่ยงอย่าง ย่อมเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นว่าคนคนนั้น มีอุปนิสัย-ทัศนคติ-วิถีชีวิตอย่างไร

และเช่นกัน   หากเขาเห็นใครเป็นคนที่ต้องห้ำหั่น-ทำลายล้าง-ฟาดฟัน  มันก็คือกระจกสะท้อนอีกด้านว่า  เขามีปูมหลังในชีวิตแบบไหน และมองชีวิตในอนาคตของตัวเองอย่างไร  เพราะการที่คนเราจะใช้เวลาส่วนหนึ่งในชีวิต  เพื่อคอยต่อสู้กับศัตรู ชำระความแค้น แย่งชิงอำนาจและของรัก  และระวังตัวเองไม่ให้เพลี่ยงพล้ำจากฝีมือของคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม  ศัตรูของเขาก็ย่อมบ่งบอกตัวตนของบุคคลผู้นั้น แม้ไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่ก็เป็นความจริงเสียส่วนมาก

เมื่อได้อ่านและประมวลวิธีคิดของ "จักรภพ เพ็ญแข" รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่วันนี้ดูจะก้าวไกลเกินกว่าคำว่า "สายล่อฟ้ารัฐบาล" เสียมากโข และน่าจะเป็น "จุดเสื่อมรัฐบาล" เสียมากกว่า

ก็ได้เห็นตัวตน-ความคิดของจักรภพได้ชัดเจนมากขึ้น   ทั้งกรณีการไปพูดที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย  เมื่อเดือนกันยายน 2550 และที่สหรัฐอเมริกา เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2550 กับกลุ่มเครือข่ายคนรักทักษิณ

โดยเฉพาะ  "ศัตรูและมิตร"  ในความคิดทางการเมืองของ  "จักรภพ"  ผ่านคำพูดทั้งสองครั้งดังกล่าว   ที่สามารถจำแนกตัวบุคคล ซึ่งสะท้อนผ่านคำกล่าวที่กำลังถูกวิจารณ์ว่า  "สุมไฟ"  ให้กับรัฐบาล จนกำลังไปสู่กาลแตกดับก่อนเวลาอันควร

สำหรับเนื้อหาและคำกล่าวของจักรภพ   เวลานี้ได้ถูกแปลเป็นภาษาไทย รวมถึงถูกถอดเทปคำต่อคำจากหลายฝ่าย  รวมถึงการเคลื่อนไหวของ  "อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ"  ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ที่ทำหนังสือถึงสมัคร สุนทรเวช เพื่อขอให้พิจารณาเนื้อหาคำกล่าวทั้ง 2 ครั้งว่า

"เป็นทัศนคติที่เป็นอันตราย" อันจำแนกได้หลักๆ คือ

Enemy-ฝ่ายตรงข้าม

1.พลเอกเปรม ติณสูลานนท์

เรียกได้ว่า จักรภพประกาศแนวทาง  "รบป๋า"  ชัดเจนมาตลอดตั้งแต่หลัง  19  กันยายน 2549 กับบทบาทการเป็นแกนนำ นปก. และยิ่งเมื่อเขาต้องกลายเป็นอดีต  "น.ช.-นักโทษชาย"  จากคดีนำม็อบบุกบ้านสี่เสาเทเวศร์  รวมถึงการตกเป็นจำเลยในคดีดักฟังโทรศัพท์ที่พาดพิงถึงผู้พิพากษา มันก็ยิ่งทำให้จักรภพต้องพยายามดิสเครดิตของผู้ยิ่งใหญ่แห่งบ้านสี่เสาเทเวศร์มาตลอดจนถึงทุกวันนี้

เห็นได้จากคำกล่าวของจักรภพในตอนหนึ่ง ใจความว่า

"เราไปที่บ้านของพลเอกเปรม  เพราะไม่มีใครแตะต้องเขาได้ ครึ่งคนครึ่งเทพ คุณเปรมออกมาจากบ้านเพื่อจับกุมเรา  เราต้องการไล่ให้เขาออกมา ไม่ต้องการให้อยู่เบื้องหลัง ใช้วิธีสกปรกอีกต่อไป เราต้องการให้คนเห็นว่านี่คือคนชักใย และคนก็เริ่มถามถึงบทบาทของคุณเปรมกับการทำรัฐประหาร"
หรือ  "ผมเพิ่งออกจากคุกคุณเปรม ไม่ใช่คุกทั่วไป แต่เป็นคุกคุณเปรม ซึ่งเป็นวิธีการของคุณเปรมในการสื่อสารกับประชาชน ว่าเขาเป็นบุคคลที่แตะต้องไม่ได้ คุณเปรมเป็นใคร"

หากอ่านเส้นใต้ความคิดคำกล่าวนี้ของ  "จักรภพ"  ก็คือการที่เจ้าตัวเชื่อว่า  19  ก.ย.49 พลเอกเปรมเกี่ยวข้องด้วย   ดังนั้นต้องทำให้พลเอกเปรมออกมาจากหลังฉากให้ได้  และเขาประเมินว่า นปก.ทำสำเร็จ  แม้กระบวนการดังกล่าวจะรุนแรง  จนมีการ  "ตอบแทน"  ด้วยการให้เก้าอี้ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จากทักษิณ ชินวัตร โดยไม่ต้องคิดให้เสียเวลา

2.ระบบอุปถัมภ์

นี่คือผลต่อเนื่องจากข้อแรก เมื่อจักรภพมองว่า  "ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ"  คือตัวแทนของระบบอุปถัมภ์  ซึ่งหากถอดคำพูดของจักรภพทั้งสองครั้ง  ย่อมนิยามความหมายในความคิดของจักรภพที่มีต่อระบบอุปถัมถ์ได้ว่า

"เป็นสิ่งที่ทำให้ประชาธิปไตยอยู่ในอุโมงค์ที่ไม่มีแสงสว่าง"

อาทิคำกล่าว  "ไม่เคยปรากฏมาก่อนที่ประชาชนจำนวนมากออกมาบอกว่า  เราไม่ต้องการการการอุปถัมภ์ของท่านอีกต่อไป  เราต้องการประชาธิปไตย มิใช่คนที่มาตบหลังเรา ไม่ใช่คนที่บอกเราว่า เราจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นเล็กน้อย   แต่คุณต้องสำนึกในบุญคุณของเรา  ถึงเวลาแล้วที่การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงควรเป็นสิทธิ์ระดับชาติของประชาชน"

หรือ  "มีบรรยากาศการข่มขู่คุกคามภายหลังจากที่ทราบผลการเลือกตั้ง  ทักษิณกวาดที่นั่งในสภาฯ ได้ถึง  377  จาก  500  ที่นั่ง กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ทักษิณไม่ได้รับความไว้วางใจ เพราะทักษิณละเมิดกฎของการพึ่งพาอาศัย ท่านเริ่มเป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น และนั่นคือบาปในระบบอุปถัมภ์"

ความคิดลักษณะเช่นนี้ จักรภพแสดงออกมาตลอดตั้งแต่ยังเป็นแกนนำ นปก. จนมาถึงเมื่อเป็น  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่หลังจากนี้เขาจะเปลี่ยนไปหรือไม่-ไม่มีใครรู้ เผลอๆ อาจหนักขึ้นกว่าเดิมก็ได้

3.บุคคลระดับสูง

มีการเอ่ยถึงชื่ออย่างเป็นทางการของบุคคลระดับสูง   ที่เป็นทั้งทหารและอดีตข้าราชการระดับสูงบางคนในคำกล่าวของจักรภพ  ซึ่งไม่ใช่คำกล่าวที่ผู้ถูกเอ่ยถึงอยากฟังแน่นอน  เพราะนอกจากเป็นการให้ข้อมูลฝ่ายเดียวอย่างไม่เป็นธรรม เพราะคนที่ถูกเอ่ยถึงไม่อยู่ในสถานะที่จะชี้แจงได้แล้ว ยังเป็นการดึงผู้อยู่ห่างการเมืองให้เข้ามาในการเมือง โดยไม่มีใครรู้ได้ว่าจักรภพหวังผลอะไร   อาทิการเอ่ยถึง  พลเอก "พ" ในการไปพูดที่สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

4.ฝ่ายตรวจสอบ-พันธมิตรฯ

แน่นอนว่าจักรภพ ซึ่งตอนนั้นเป็นแกนนำ นปก. และเริ่มถูกพูดถึงในทางการเมืองแล้วว่า หากพลังประชาชนได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล   เขาก็น่าจะมีชื่อติดเป็นรัฐมนตรีแน่นอน  ทำให้คำกล่าวของจักรภพมีการพาดพิงถึงฝ่ายตรงข้ามกับพลังประชาชนบางคน    เช่นการเอ่ยถึง  "คุณหญิงจารุวรรณ  เมณฑกา" กรรมการ คตส. หรือการเอ่ยถึง  "สนธิ   ลิ้มทองกุล"   แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประชัย   เลี่ยวไพรัตน์    อดีตเจ้าของทีพีไอ ซึ่งตอนนั้นมีข่าวว่าเป็นผู้ให้การสนับสนุนทางการเงินกับกลุ่มสนธิ หรืออดีตแกนนำพรรคไทยรักไทยที่ลาออกจากพรรคหลังรัฐประหาร เช่น  สมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ อดีต รมว.การคลัง สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีต รมว.การต่างประเทศ เป็นต้น

ขณะที่ในส่วนของกลุ่ม  "มิตรการเมือง"  เห็นได้ชัดว่า จักรภพไม่ได้พูดถึงใครเลยนอกจาก "ทักษิณ" ซึ่งก็คือผู้บังคับบัญชาของเขาหลายบริบท ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

เช่น "นายกฯ ทักษิณ  ซึ่งผมชอบท่านเป็นการส่วนตัว  ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่าง เหมือนกับการละเมอเดินขณะหลับอยู่   นายกฯ ทักษิณได้กำจัดอำนาจของระบบอุปถัมภ์ และเปลี่ยนให้เป็นนโยบายสาธารณะ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่จะได้ประโยชน์"

และพบว่า จักรภพมีการเอ่ยถึงบุคคลระดับสูงในทางที่ชื่นชมอย่างน้อย 1-2 ชื่อ ในปาฐกถาที่สหรัฐอเมริกา   ซึ่งก็น่าคิดว่าสิ่งที่จักรภพทำในวันนั้น  ซึ่งเขาน่าจะรู้ดีว่าเป็นการเผยแพร่ความคิดต่อสาธารณชน จะเป็นการทำให้เกิดการแบ่งข้างกันชัดเจนในวันนี้หรือไม่

แน่นอนว่า "สมัคร" คงไม่ดำเนินการใดๆ กับจักรภพ หลังได้รับหนังสือจากพรรคประชาธิปัตย์ แต่ก็มีความเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านที่จะดำเนินการตรวจสอบการบริหารงานของจักรภพ ในฐานะ รมต.ที่กำกับดูแลสื่อของรัฐอย่าง บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) และกรมประชาสัมพันธ์ ด้วยการยื่นถอดถอนจากตำแหน่งต่อประธานวุฒิสภาในวันที่ 21 พ.ค.นี้
อันเป็นการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 270-271 ใน 2 ความผิดสำคัญ คือ 1.ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซงสื่อมวลชน 2.ใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อกฎหมาย


อันไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย เพราะ "จักรภพ" เป็นรัฐมนตรีที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักกับบทบาทการทำงานมาตลอด   เช่นการสั่งเด้ง ปราโมช   รัฐวินิจ  จากอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ในวันเดียวกับที่ทักษิณเดินทางกลับประเทศไทยวันแรก - การเปลี่ยนแปลงสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ของกรมประชาสัมพันธ์ เป็นสถานี NBT  จนถูก ปชป.ยื่นเรื่องให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินสอบสวน   เพราะสงสัยว่าการดำเนินการดังกล่าวอาจผิดตามประมวลกฎหมายอาญา   และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ

นโยบายการแทรกแซงวิทยุชุมชน  เช่น การเรียกผู้ประกอบการวิทยุชุมชนกว่า  500 แห่งในภาคอีสาน ให้มาประชุมที่ขอนแก่น และให้เข้าร่วมเป็นเครือข่ายสื่อของรัฐบาล  โดยถ่ายทอดรายการของรัฐบาล ซึ่งหากวิทยุชุมชนรายใดเข้าร่วมก็จะไม่เอาผิด กรณีที่วิทยุชุมชนทั้งหมดดำเนินการโดยยังไม่ได้รับใบอนุญาต   รวมทั้งการผลักดันให้คนใกล้ชิด คือ  จารุพงศ์  เรืองสุวรรณ  อดีตปลัดกระทรวงแรงงาน  ที่ปรึกษานายจักรภพมีชื่อเป็นบอร์ด อสมท และการออกมาเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณว่า ปีนี้ อสมท ขาดทุน 27 ล้านบาท ทั้งที่เป็นข้อมูลภายในไม่สามารถเปิดเผยได้

ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับจักรภพ  ซึ่งหลายคนยังเชื่อว่าเขาจะไม่ถูกปรับออกในการปรับ ครม.ที่จะมีขึ้น เพราะหากทำเช่นนั้นรัฐบาลคงไม่มี   "ตัวชนฝ่ายตรงข้าม"  ชั้นเยี่ยมอย่างเขา ที่ทำงานได้ถูกใจทั้งทักษิณและสมัคร เพียงแต่วันนี้สิ่งที่รัฐบาลและจักรภพกำลังคิดหนัก ก็คือ

จะเดินข้ามกองไฟที่ตัวเองก่อขึ้นเอง เพราะความเหิมเกริมและสิ้นคิดครั้งแล้วครั้งเล่านี้ได้อย่างไร ท่ามกลางเสียงชิงชังและข้อสงสัยของประชาชนต่อสายล่อฟ้าอย่างจักรภพ.


http://www.thaipost.net/index.asp?bk=sunday&iDate=18/May/2551&news_id=158715&cat_id=110200
บันทึกการเข้า
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #128 เมื่อ: 18-05-2008, 20:01 »

เมื่อกี้ตอนข่าวภาคค่ำ  ทางทีวีไทย ได้นำเอาบางส่วนที่จักรภพพูดที่ FCCT ไปออกอากาศ ในสามประเด็น

๑ ประเด็น.. ที่ยกเรื่องระบบอุปถัมภ์ โดนเอาประเด็นสมัยพ่อคุณรามมาอ้าง..

๒ ประเด็น.. เรื่องประชามติรับร่างรธน. โดยเอาเสียงไม่เอามาอ้าง

๓ ประเด็น.. ปฏิวัติ ๒๔๗๕


พูดถึงเฉพาะเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ สงสัยยังไม่ได้อันที่เป็นภาษาไทย

บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #129 เมื่อ: 18-05-2008, 20:09 »

อ้อ...

ขอโทษครับ ลืมบอกรายละเอียด..


ใช่ครับเ้อาเอาเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษไปออก...

แต่เขาก็มีซับขึ้นให้ครับ...

ซึ่งเข้าไปดูย้อนได้ที่  http://www.me.in.th/Live/ โดยเลือกเวลาหนึ่งทุ่มตรงพอดีนั้นแหละครับ

เพราะเขาเสนอเป็นข่าวเเรกเลยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18-05-2008, 20:12 โดย An.mkII » บันทึกการเข้า
May The Force Be With You
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


ขอพลังสถิตย์กับท่าน


« ตอบ #130 เมื่อ: 19-05-2008, 19:10 »

ไม่ใช้การโจมตีทางการเมือง แต่โจมตีสถาบัน
บันทึกการเข้า

"เจไดที่ฉลาดมากๆ คนหนึ่งเคยบอกข้าไว้ว่าเราไม่จำเป็นต้องชนะ แต่เราต้องสู้"
nationalism
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #131 เมื่อ: 19-05-2008, 20:32 »

ขอพูดกับทุกท่านที่ post เข้ามาเรื่อง clip ที่นายจักรภพพูดที่อเมริกา เรื่องจาบจ้วง พล.อ.เปรมน่ะเรื่องเล็ก ฟังให้ดีไอ้เลวนี่มันพูดถึงสถาบันสูงสุดของเรา
มันพูดถึงพ่อที่เรารักยิ่งชีวิต ขอให้กระจายหลักฐานนี้ไปให้มากที่สุด คนไทยหลายคนที่งใงยกับไอ้หน้าเหลี่ยม อาจเป็นเพราะยังไม่รู้ความเลวของพวกมัน
ผมเชื่อว่าถ้าพวกเหล่านั้นได้ฟังจะเปลี่ยนความคิด
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #132 เมื่อ: 19-05-2008, 20:43 »

ล่าสุด วันนี้(19 พ.ค.) นายจักรภพ ได้เดินทางไปพบ พล.อ.ชวลิต ที่จังหวัดนครพนม โดยระบุว่าให้ พล.อ.ชวลิต ได้เข้าใจมีขบวนการจ้องทำลายทางการเมือง และสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในสังคม ส่วนข้อกล่าวหากรณีการกล่าวปาฐกถาให้สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฟังมีข้อความพาดพิงสถาบันพระมหากษัตรย์นั้น ขณะนี้กำลังทำคำแปลเพื่อยืนยันความถูกต้อง คาดว่าจะเสร็จและนำข้อเท็จจริงมาเปิดเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนได้ภายในวันพฤหัสบดีนี้

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=31661&catid=1
บันทึกการเข้า

55555
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,263« ตอบ #133 เมื่อ: 20-05-2008, 08:46 »

เอาบิ๊กจิ๋ว มาช่วยชี้แจงแล้วจะได้เรื่องเหรอครับ.......

เพิ่งออกมาพูดเรื่อง ล้มปืน ล้มทุน ล้มเจ้า แหมบ ๆ .....

เดี๋ยว ก็กลายเป็นตัวตลกอีกหรอก.....

วันก่อน วีระ ไข่นุ้ย เพิ่ง ออกมาด่าบิ๊กจิ๋ว ว่า เป็น อัลไซเมอร์...


 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20-05-2008, 09:07 โดย 55555 » บันทึกการเข้า
jrr.
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 670


« ตอบ #134 เมื่อ: 20-05-2008, 09:08 »

เอาบิ๊กจิ๋ว มาช่วยชี้แจงแล้วจะได้เรื่องเหรอครับ.......

เพิ่งออกมาพูดเรื่อง ล้มปืน ล้มทุน ล้มเจ้า แหมบ ๆ .....

เดี๋ยว ก็กลายเป็นตัวตลกอีกหรอก.....

...........................................................

เอาจิ๋วมาชี้แจง ถึงจะเป็นภาษาไทย....ก็ต้องแปลอีกอยู่ดี !!!     
บันทึกการเข้า
p
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,264


« ตอบ #135 เมื่อ: 20-05-2008, 09:23 »

เอาจิ๋วมาชี้แจง ถึงจะเป็นภาษาไทย....ก็ต้องแปลอีกอยู่ดี !!!     

ระวังอีเพ็ญจะไม่ยอมรับการแปลอีกนะครับ

 
บันทึกการเข้า

ถ้ามัวคิดแต่จะโกงและเอาเปรียบคนอื่น จะสอนลูกหลานให้เป็นคนดีได้อย่างไร
55555
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,263« ตอบ #136 เมื่อ: 20-05-2008, 09:59 »

ไขรหัส คำปาฐกถาจักรภพ เพ็ญแข (ขัดตาทัพ)


ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา คำปาฐกถาเจ้าปัญหาของนายจักรภพ เพ็ญแข ที่ไปกล่าวไว้ต่อนักข่าวและผู้ฟังที่ ชมรมนักข่าวต่างประเทศ (FCCT) เมื่อต้นเดือนกันยายนปีที่แล้ว (ก่อนการเลือกตั้งฯทั่วไปครั้งที่ผ่านมา) กำลังเป็นประเด็นร้อนที่ได้รับความสนใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นประเด็นที่กำลังเป็นคดีพิจารณาว่า มีความผิดฐานหมิ่นฯหรือไม่หมิ่นฯ บางคนคิดถึงกับว่าเข้าลักษณะความผิดต่อความมั่นคงในราชอาณาจักรฐานกบฏด้วยหรือไม่

 คำถอดความคำปาฐกถาเป็นภาษาอังกฤษมีอยู่ในมือสื่อหลายแห่ง พร้อมคำแปลเป็นภาษาไทยจากหลายสำนัก แต่ก็เป็นการนำเสนอในลักษณะลับๆล่อๆ คงเพราะเกรงว่าจะเฉียดเฉี่ยวเข้าไปใกล้คำว่า "บังควร"ทับซ้อนไปบนความ "บังอาจ" แต่ความเชื่อหนึ่งที่เกิดขึ้นแก่ผู้ได้พิจารณาข้อความอย่างละเอียดแล้ว คือเชื่อว่า น่าจะมีการ"ฆ่าตัดตอน" เกิดขึ้นในเร็วๆนี้ เป็นการตัดเนื้อร้ายและฆ่าตัดตอนของนายกรัฐมนตรีที่มักคุยอวดเลือดสีน้ำเงิน

 การบรรยายรวมการตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษของนายจักรภพ เพ็ญแขไม่ทราบว่าใช้เวลาบนเวทีทั้งสิ้นเท่าไร แต่ถอดเป็นหนังสือออกมาได้ประมาณ 12-13 หน้ากระดาษ A 4 เมื่อพิจารณาโดยละเอียดแล้วจะพบว่า มีลักษณะ "ซ่อนรหัสไว้ในพลความ" นอกเหนือจากการ "ซ่อนความไว้ระหว่างบรรทัด"

 คุณจักรภพ เพ็ญแขได้เปิดเผยตัวตนบุคคลที่ทักษิณ ชินวัตรเรียกว่า "ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ" อย่างชัดเจน ด้วยคำอารัมภบทเริ่มต้นว่า

 "ผมเพิ่งออกจากคุกคุณเปรม ไม่ใช่คุกทั่วไป แต่เป็นคุกของคุณเปรม มันเป็นวิธีที่คุณเปรมสื่อสารโดยตรงกับสาธารณชนว่า เขาเป็นบุคคลที่ถูกแตะต้องไม่ได้" (ความจริงจักรภพกับพวกเคยถูกจำขังอยู่ที่เรือนจำคลองเปรมประชากร)

 มีคำพาดพิงต่อว่า "คุณเปรมเป็นใคร คุณเปรมเป็นตัวแทนของใคร คุณเปรมเป็นตัวแทนของคนๆนั้นจริงหรือ?" (Who is Khun Prem, whom he represents, whether or not he represents him ?)


 "คุณเปรมเป็นสัญลักษณ์ของอะไรหลายอย่าง เราได้เรียนรู้จากคุณเปรมว่า คนดีคนหนึ่งเมื่อแก่ตัวไป ซึ่งไม่เกี่ยวกับอายุ แต่เกี่ยวกับความรู้สึกนึกคิดที่ไม่กล้าได้กล้าเสียอีกต่อไป ความรู้สึกที่อยากถอยเวลากลับไปหาเวลาในอดีตที่เขารู้สึกพอใจ แต่คนแก่คนนี้ไม่เหมาะสมที่จะมีอิทธิพลต่อประเทศไทยอีกต่อไป"

 จักรภพ เพ็ญแข ได้เปิดเผยชื่อคุณเปรม ไว้ชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยคำกล่าวถึงในบางตอนว่า คุณเปรม หรือพลเอกเปรม(Khun Prem or General Prem) แต่ส่วนเลยเถิดที่เป็นปริศนาต่อไปคือคำถามที่ว่า คุณเปรมเป็นตัวแทนของคนๆนั้นจริงหรือ?

 จักรภพ เพ็ญแข ได้วิเคราะห์ประเทศไทยต่อไปว่า

 "วิกฤตการเมืองในปัจจุบันคือการต่อสู้ระหว่าง ประชาธิปไตยกับระบบอุปถัมภ์ เป็นการปะทะกันโดยตรง และจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยและรากฐานของประเทศ เป็นการเดิมพันที่สูงมากสำหรับทั้งสองฝ่าย ทั้งประชาธิปไตยและระบบอุปถัมภ์........ไม่เคยมีครั้งไหนที่ประชาชนออกมาเป็นจำนวนมาก และประกาศก้องว่า เราไม่ต้องการระบบอุปถัมภ์อีกต่อไป...... มันถึงเวลาแล้ว และเป็นสิทธิโดยชอบธรรมของคนไทยที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว ผมเชื่อว่าเราจะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้เริ่มต้นนี้แล้ว ภายในชั่วชีวิตเรา"

 อะไรคือระบบอุปถัมภ์ในความหมายของจักรภพ เพ็ญแข ?

 มีคำอธิบายต่อว่า

 "ประเทศเราเริ่มต้นจากระบบอุปถัมภ์.....ในรัชสมัยหนึ่งยุคสุโขทัย เราถูกชักนำให้เชื่อว่า กษัตริย์องค์หนึ่งในสมัยสุโขทัยคือ พ่อขุนรามคำแหง เป็น บิดาที่ยิ่งใหญ่...........กษัตริย์ในสมัยสุโขทัยจึงถูกมองว่าเป็นบิดาที่ยิ่งใหญ่ผู้มีความเมตตากรุณาต่อประชาชน และให้ในสิ่งที่ประชาชนต้องการได้.... เพราะฉะนั้นประชาชนจึงมีหน้าที่ต้องจงรักภักดี และต้องมีความศรัทธาในระบบซึ่งมีผู้มอบให้เขา ไม่มีระบบอื่นที่สามารถแข่งขันได้ ไม่มีความคิดในเรื่องระบบการปกครองที่ดีกว่านี้ในสมัยนั้น

 ต่อมาในสมัยอยุธยา แนวคิดที่ว่ากษัตริย์เปรียบเสมือนเทพเจ้าถูกนำเข้ามาจากเขมร กษัตริย์เป็นกึ่งเทพเจ้า เป็นตัวแทนของเทพในศาสนาฮินดูและเทพที่อยู่เหนือเทพทั้งหลาย ดังนั้นระบบอุปถัมภ์จึงกลายมาเป็นระบบคุ้มครอง ถ้าคุณมีความจงรักภักดีต่อกษัตริย์โดยปราศจากข้อสงสัย คุณจะได้รับความคุ้มครอง ประชาชนที่ทำในทางอื่นต้องถูกลงโทษ ไม่ว่าจะถือว่าเป็นความก้าวหน้าหรือความถดถอยก็ตาม แต่มันเป็นการผสมผสานระหว่าง รูปแบบบิดาผู้ยิ่งใหญ่ (The Great Fathers model) และรูปแบบผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ( The Great Leaders model) สมัยอยุธยาได้ก่อให้เกิดความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ขึ้นในประเทศไทย คือความสัมพันธ์ระหว่างนายกับทาส ความสัมพันธ์ระหว่างชนชั้นผู้ดีมียศฐาบรรดาศักดิ์กับสามัญชน

 ขณะนี้เราอยู่ในรัชสมัยของกษัตริย์องค์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นการรวมทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านมา และเนื่องจากพระองค์ทรงครองราชย์มานานมากกว่า 60 ปีแล้ว ทำให้สถานภาพของพระองค์ถูกยกขึ้นเปรียบเสมือนเป็นตำนาน ประชาชนไม่รู้เลยว่าสิ่งที่พูดนั้นเป็นความจริง หรือเป็นความเชื่อเกี่ยวกับพระองค์"

 จักรภพ เพ็ญแข มีความคิดอย่างไร

 "การได้บางสิ่งบางอย่างในเวลาที่ผิด ย้ำเตือนเราว่ าอาจมีความจำเป็นที่จะต้องมีผู้นำที่มาเปลี่ยนแปลงให้เราใหม่หมด...... ...เราถูกชักนำให้เชื่อว่ารูปแบบของการปกครองแบบประชาธิปไตย หรือการปกครองแบบประชาธิปไตยภายใต้การชี้นำอันสง่างามของกษัตริย์เป็นการพัฒนาแนวคิดและความเชื่ออย่างต่อเนื่องมาจนถึงสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งผมมองว่า เป็นการปะทะกันระหว่างประชาธิปไตยกับระบบอุปถัมภ์"

 "คนไทยถูกทำให้รู้สึกว่าสบายใจกับระบบอุปถัมภ์ .... เรายิ้มไว้ก่อนไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น มันเป็นวิธีการแก้ปัญหาเพราะไม่มีวิธีอื่นแล้วในขณะนั้น และเราก็สร้างคำพูดและความเชื่อที่ว่า ค่าของคนคือคนของใคร"

"สาเหตุที่เรากำลังขัดแย้งกันอยู่ในขณะนี้เพราะมีประชาชนจำนวนหนึ่งออกมาบอกว่า เราไม่ต้องการระบบอุปถัมภ์อัปรีย์ของพวกคุณต่อไป การติดป้ายโฆษณาใหญ่ทั่วกรุงเทพและอาจจะนอกกรุงเทพด้วย มีข้อความเช่น คนไทยต้องร่วมชะตา ลงเรือลำเดียวกัน แต่สิ่งที่น่าสังเกตคือ ท้ายข้อความบนป้ายเขียนว่า ประชาชนคนเสื้อเหลือง ................ ประเทศไทยกำลังใกล้ถึงจุดเปลี่ยนแปลงเต็มที่แล้ว สิ่งที่พวกเรากำลังพูดถึงระหว่างประชาธิปไตยและระบบอุปถัมภ์คือ ประชาชนเริ่มเติบโตและหลุดพ้นแล้ว"

 "ระบบอุปถัมภ์เป็นตัวปัญหา เพราะมันส่งเสริมความไม่เท่าเทียมกันของปัจเจกบุคคล และนั่นคือความขัดแย้งโดยตรงกับประชาธิปไตย มันส่งเสริมให้คนคิดพึ่งพาคนอื่น มันก่อให้เกิดทาสจำนวนมาก แต่มีนายจำนวนเพียงไม่กี่คน มันขัดขวางมิให้ประเทศไทยหลุดพ้นหรือเติบโตขึ้น"

มีคำอธิบายต่อว่า

"การที่มีพี่เลี้ยงคอยช่วยเหลือนั้นไม่ใช่เป็นเรื่องบาป ไม่ใช่ความชั่วร้าย แต่ทั้งหมดกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมตอนนี้เราต้องปะทะกัน เพราะมีประชาชนจำนวนมากพอสมควรที่ออกมา และบอกว่า เราไม่ต้องการระบบอุปถัมภ์เฮงซวยของท่านต่อไป (We don't want anymore of your damn patronage !)"

 จักรภพ เพ็ญแขคือตัวแทนความคิดของใคร ?

"นายกทักษิณ ชินวัตร ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่าง ได้กำจัดระบบอุปถัมภ์ไปจากผู้มีอำนาจ....ก่อให้เกิดความขัดแย้งกับระบบอุปถัมภ์ เพราะสิ่งที่ท่านทำได้ปลดเปลื้องระบบเดิมอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 5 ปี ประชาชนในระดับรากหญ้าเริ่มรู้สึกว่าเขามีสิทธิที่จะสามารถมีชีวิตความเป็นอยู่ดีกว่าเดิมได้ กล่าวคือพวกเขามีทางเลือกใหม่"

 "ทักษิณมิได้ทำไปเพื่อท้าทายใคร แต่มีคนรู้สึกว่าถูกท้าทายจากสิ่งที่เขาทำ (Thaksin didn't do it to challenge anyone. But some people felt challenged by what he did and what he has done.)"

 "ทักษิณ ชินวัตรไม่ใช่เผด็จการ ผมทำงานกับท่าน....ท่านดีกว่าผู้นำแก่ๆที่มีคนบอกให้ผมเคารพ ผมอยากทำงานภายใต้สามัญชนที่ดีเพียงครึ่งเดียวมากกว่าที่จะทำงานให้กับผู้สูงศักดิ์ที่ว่างเปล่า (I would rather work underneath a half good commoner than an empty noble)"


 จักรภพ เพ็ญแขมุ่งมั่นอะไร

 "ผมอยากจะบอกว่า ไม่ว่าผมจะอยู่ในคุกหรือนอกคุก ผมพบว่าประชาธิปไตยกับระบบอุปถัมภ์เป็นสิ่งที่ขัดแย้งกันโดยตรง..... ถ้าคุณไปที่สนามหลวง คุณจะมีความรู้สึกเหมือนผมว่า ประชาชนคนไทยไม่ใช่เด็กอีกต่อไป พวกเขาเป็นผู้ใหญ่ที่ถูกบังคับให้ใส่เสื้อผ้าเด็ก พวกเขารู้สึกหงุดหงิด อึดอัดทั้งใจทั้งกาย และพยายามดิ้นรนที่จะปลดปล่อยตัวเอง ผมไม่ทราบว่าเขาจะทำได้อย่างไร แต่พวกเขาจะต้องทำ"

 ถ้อยวาจาทุกคำของจักรภพ เพ็ญแข เป็นตัวแทนของความคิดและพยายามของบุคคลน้อยนิดจำนวนหนึ่งในสังคมขณะนี้ แต่มีความพยายามขยายความคิดและแนวร่วมจากปัจเจกชนที่มีพลังมหาศาล จักรภพ เพ็ญแข ทำให้หมดกังขาที่เหตุใดภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการล้มล้างสถาบันกษัตริย์ของอังกฤษ ฝรั่งเศส เนปาล และ....จึงได้นำมาเสนอซ้ำซากทางสถานีโทรทัศน์ช่อง NBT หน่วยงานในกำกับดูแลของนายจักรภพ เพ็ญแข ในฐานะรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เหตุใดจึงมีปรากฏการณ์ที่ผู้ร่วมรายการในบางรายการของสถานีโทรทัศน์ช่องนี้ ใส่เสื้อยืดพิมพ์ตัวหนังสือที่หน้าอกว่า ไม่ยืนไม่ใช่อาชญากร คิดต่างไม่ใช่อาชญากรรม เพื่อสนับสนุนการกระทำของกลุ่มบุคคลที่ไม่ยอมลุกขึ้นยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมี

 คำปาฐกถานี้เปลือยตัวตนจักรภพ เพ็ญแข และ"นายใหญ่" ที่อยู่เบื้องหลังอย่างล่อนจ้อนจริงๆ

 คำปาฐกถาคราวนี้ท้าทายเลือดสีน้ำเงินของนายกรัฐมนตรีคนนี้จริงๆ


"ตะพุ่นหญ้าช้าง"


http://www.naewna.com/news.asp?ID=109223

บทความนี้ มีการยกภาษาอังกฤษ ประกอบ คำแปล มาด้วย....คนที่มีความรู้ภาษาอังกฤษน้อย ๆ
อย่างผม ก็พอเข้าใจได้....ว่า ไม่ได้แปลผิดแต่อย่างใด....
บันทึกการเข้า
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #137 เมื่อ: 20-05-2008, 10:01 »

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า คนที่มีความรู้อย่างนายจักรภพไม่น่าจะกระทำเช่นนั้น โดยเฉพาะส่วนลึกของความเป็นชาติทุกคนเข้าใจ คนอย่างนี้ยิ่งเข้าใจง่ายใหญ่ แต่เมื่อ มีอะไรกันก็ ต้องพูดกันให้ รู้เรื่อง

ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง โฆษกพรรคพลังประชาชน กล่าวว่า ในช่วงนี้ยังไม่มีการประชุม พรรค ดังนั้น รัฐบาลต้องชี้แจงเรื่อง ที่เกิดขึ้น

พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า ทหารทุกคนคำนึงถึงสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพราะเป็นสถาบันหลักของประเทศ จึง ไม่ต้องการให้ใครมาทำให้สถาบันต่างๆ เสื่อมเสีย แต่ถือเป็นเรื่องดีที่สื่อจะได้ลงข่าวให้ถูกต้อง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบ

พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า การดึงสถาบันเบื้องสูงมาโจมตีเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ที่ผ่านมาได้เตือนมาหลายครั้งแล้ว ก็ไม่ เข้าใจทำไมถึงยังมีเรื่องนี้เกิดขึ้น วิธีเดียวคือ สื่อมวลชนอย่าลงข่าวพวกนี้

http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=editorial&id=238942


ในพรรคทำท่าไม่ค่อยดี จักรภพเลยต้องออกมาหาบิ๊กจิ๋วให้ช่วย

แต่ไม่รู้บิ๊กจิ๋วจะช่วยอะไรได้.....

พฤหัสนี้ผมเดาว่าคำแปลที่จักรภพจะแปลออกมาไม่น่าจะได้เผยแพร่....

เพราะจะยิ่งทำให้สังคมแตกแยกมากขึ้น

เรื่องนี้เหลี่ยมต้องจัดการเองซะแล้วมั้ง

 Cool
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #138 เมื่อ: 20-05-2008, 10:02 »

ล่าสุด วันนี้(19 พ.ค.) นายจักรภพ ได้เดินทางไปพบ พล.อ.ชวลิต ที่จังหวัดนครพนม โดยระบุว่าให้ พล.อ.ชวลิต ได้เข้าใจมีขบวนการจ้องทำลายทางการเมือง และสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นในสังคม ส่วนข้อกล่าวหากรณีการกล่าวปาฐกถาให้สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศฟังมีข้อความพาดพิงสถาบันพระมหากษัตรย์นั้น ขณะนี้กำลังทำคำแปลเพื่อยืนยันความถูกต้อง คาดว่าจะเสร็จและนำข้อเท็จจริงมาเปิดเผยแพร่ต่อสื่อมวลชนได้ภายในวันพฤหัสบดีนี้

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=31661&catid=1

สุดท้ายก็ไม่พ้นการใช้วิธีแก้ปัญหาแบบไทยๆ วิ่งหาผู้หลักผู้ใหญ่ให้ช่วยปกป้องแก้ต่างอยู่ดี
คุณจักรภพประกาศต่อต้านระบบอุปถัมภ์ แล้วตอนนี้วิ่งหาผู้หลักผู้ใหญ่ทำไม?  
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
นายเกตุ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,289« ตอบ #139 เมื่อ: 20-05-2008, 10:21 »

ชักเริ่มจะกลัวตายเสียแล้วเหรอน้องเพ็ญ ถึงกับต้องวิ่งหาพ่อใหญ่จิ๋ว

แน่จริงก็ชนไปให้ถึงที่สุดไปเลยซิ

สงสัยคงจะได้กราบขอโทษคนไทยทั้งแผ่นดินแน่ๆ
บันทึกการเข้า
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #140 เมื่อ: 20-05-2008, 10:50 »

เห็นมีสมาชิกใหม่คือ "รื่นฤดี" สมาชิกสามัญขั้นที่ 1 มาตั้งกระทู้..

จักรภพ หมิ่น เกิดขึ้นเป็นปีแล้วทำไมพรรค ปชป. เพิ่งมาพูดเอาตอนนี้
http://forum.serithai.net/index.php?topic=26249.0

ผมเข้าไปตอบแล้วคิดว่าน่าจะรวบรวมเป็นประเด็นไว้ในกระทู้นี้ด้วย

---

เพราะอะไร ......... เขาพูดตั้งแต่กลางปีที่แล้ว
ทำไมเพิ่งมาพูดเอาตอนนี้หละ

เพิ่งรู้ หรือ ต้องใช้เวลาแปล

ไม่สมศักดิ์ศรีฝ่ายค้านมืออาชีพเลยนะ หึๆๆๆ

เพราะอะไรฝ่ายค้านเพิ่งมาพูดเอาตอนนี้ตอบไม่ยากเลยครับ 

ก็เขาเพิ่งมาเป็นฝ่ายค้านแค่ 3 เดือน ไม่ได้เป็นฝ่ายค้านอยู่
ตั้งแต่กลางปีที่แล้ว จะให้ทำหน้าที่ตั้งแต่ปีที่แล้่วได้ยังไง


ฝ่ายค้านมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ซึ่งตอนนี้ก็มีคุณจักรภพ
กำลังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่ ผมว่าถ้าเขาใช้เวลารวบรวม
พยานหลักฐานอยู่ 3 เดือนก็ไม่น่าจะถือว่าล่าช้านะครับ

เพราะก่อนหน้านั้นเขาก็ยังเคลื่อนไหวตั้งรัฐบาลแข่งกับทาง
พปช. อยู่เลย ยังไม่ได้เป็นฝ่ายค้านสักหน่อยจริงไหม

ประเด็นเพิ่งมาทำหน้าที่ฝ่ายค้านจึงน่าจะหายสงสัยแล้วนะครับ

...

เรื่องเพิ่งทำหน้าที่ฝ่ายค้านเป็นแค่การเปิดประเด็นเฉไฉจาก
ฝ่ายเชียร์ทักษิณ ซึ่งในอีกทางหนึ่ง...
แสดงถึงการจนปัญญาที่จะช่วยแก้ต่างแทนคุณจักรภพ 

ตอนนี้ที่น่าสนใจก็คือคดียังไ่ม่หมดอายุความถ้าจะดำเนินคดี
บันทึกการพูดของคุณจักรภพเมื่อปีที่แล้วจึงสามารถใช้เป็น
หลักฐานในการดำเนินคดีกับคุณจักรภพได้

เรียกได้ว่าตอนนี้คุณจักรภพมีชนักปักหลังไปเีรียบร้อยแล้ว
และน่าจะหมดสภาพใช้งานในอนาคตอันใกล้ 
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #141 เมื่อ: 20-05-2008, 10:50 »

คุณQ ลิ่วล้อเหลี่ยมหายหัวไปไหนแล้ว 

บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


55555
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,263« ตอบ #142 เมื่อ: 20-05-2008, 11:04 »

สุดท้ายก็ไม่พ้นการใช้วิธีแก้ปัญหาแบบไทยๆ วิ่งหาผู้หลักผู้ใหญ่ให้ช่วยปกป้องแก้ต่างอยู่ดี
คุณจักรภพประกาศต่อต้านระบบอุปถัมภ์ แล้วตอนนี้วิ่งหาผู้หลักผู้ใหญ่ทำไม?  

ก็ หา ผู้อุปถัมภ์ ไงครับ...

 
บันทึกการเข้า
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #143 เมื่อ: 21-05-2008, 14:34 »

 'หมัก'อ่านคำปราศรัย'จักรภพ'แล้ว ปัดออกความเห็น
 
   
 ผู้อ่าน 85 คน วันที่ 21 พฤษภาคม 2551 เวลา 13:31:39 น.    
     


นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงคำปราศรัยของ นายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ว่า


ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและกระบวนการยุติธรรมเพราะถือว่าเป็นแนวท างที่ดีที่สุด


 คงไม่สามารถจะให้นายจักรภพออกจากตำแหน่งได้โดยทันที ตามที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นถอดถอน


ทั้งนี้โดยส่วนตัวได้อ่านคำปราศรัยดังกล่าวแล้วทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่ไม่ขอออกความเห็นเพราะเกรงว่าจะมีส่วนได้ส่วนเสียhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=32033&catid=1
บันทึกการเข้า
นพดวยขายชาติ
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


« ตอบ #144 เมื่อ: 21-05-2008, 17:48 »

เต็มๆเลย เจ๊เพ็ญ 
บันทึกการเข้า
DAWN
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 180


« ตอบ #145 เมื่อ: 21-05-2008, 19:06 »

'หมัก'อ่านคำปราศรัย'จักรภพ'แล้ว ปัดออกความเห็น
 
   
 ผู้อ่าน 85 คน วันที่ 21 พฤษภาคม 2551 เวลา 13:31:39 น.    
     


นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงคำปราศรัยของ นายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ว่า


ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและกระบวนการยุติธรรมเพราะถือว่าเป็นแนวท างที่ดีที่สุด


 คงไม่สามารถจะให้นายจักรภพออกจากตำแหน่งได้โดยทันที ตามที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นถอดถอน


ทั้งนี้โดยส่วนตัวได้อ่านคำปราศรัยดังกล่าวแล้วทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่ไม่ขอออกความเห็นเพราะเกรงว่าจะมีส่วนได้ส่วนเสียhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=32033&catid=1
ผิดฟอร์ม ลุงหมักไป เป็นได้งัย ไม่ออกความเห็นเพราะเกรงจะมีส่วนได้เสีย ลุงไม่เคยเกรงอะไรนี่
ทั้งอาวุธ ทั้งสร้อยคำก็ไม่มี ผิดปกติ ........
บันทึกการเข้า

Shr
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #146 เมื่อ: 21-05-2008, 19:33 »

ทักษิณเป็นห่วงจักรภพ แนะอธิบายไม่ได้ต้อง 'ถอย' [21 พ.ค. 51 - 18:04]


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (21 พ.ค.) พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี โดยมี นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรคชาติไทย


นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี และประชาชนประมาณ 100 คน ให้การต้อนรับ เพื่อชมสาธิตขั้นตอนการทำนา การแสดงควายไทย


และกระบวนการผลิตข้าว จากนั้น ไปรับประทานอาหารกลางวันที่บ้านพักส่วนตัวของนายประภัตร โดย พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวถึงการเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า

อยากให้ทุกฝ่ายนึกถึงประโยชน์ของประเทศ และประโยชน์ของประชาชน


ส่วนกรณี นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้จัดทำประชามติรัฐธรรมนูญในช่วงเดือน ก.ค. น่าจะเป็นทางออกที่ดี เพราะจะได้ข้อยุติเสียที

 

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวต่อกรณี นายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาหมิ่นสถาบัน ว่า 


รู้สึกเป็นห่วงกรณีของนายจักรภพ หากยังอธิบายให้สังคมเข้าใจไม่ได้ อาจจะต้องถอย แต่หากอธิบายให้สังคมเข้าใจได้ก็ไม่เป็นไร 

 

"การอธิบายต้องชัดเจน ต้องเข้าใจว่า คนไทยทุกคนจะมีความอ่อนไหวต่อสถาบัน ใครเอาเรื่องของสถาบันมาใช้ ไม่ว่าใครก็เป็นเรื่องไม่ดี ไม่ว่าจะใช้โจมตีคนอื่น หรือใช้เพื่อหาเสียงให้ตนเอง เป็นเรื่องไม่ดีทั้งนั้น   


เรื่องนี้คิดว่า นายจักรภพ มีวิจารณญาณที่ตัดสินใจ เพราะเขาฟังกระแสสังคม เขารู้ว่าต้องควรทำอย่างไร"

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายจักรภพ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่บ้านพักซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 เพื่อขอคำแนะนำต่อสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ใช้เวลาหารือไม่นานนัก เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องเดินทางไป จ.สุพรรณบุรี   


http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=90606


เมียนายทหารแจกจ่ายเอง ปาฐกถาพิเศษจักรภพ [21 พ.ค. 51 - 18:36]วันนี้ (21 พ.ค.) มีรายงานว่า นายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทำหนังสือชี้แจงต่อ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เนื้อหาระบุว่า

 
 
ตามที่มีพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ได้นำเอากรณีที่ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ มุ่งการดี แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปรามให้ดำเนินคดีแก่ตนเองในกรณีที่ได้ไปบรร ยายพิเศษเป็นภาษาอังกฤษแก่สมาชิกสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ หรือ FCCT เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2550


 ก่อนที่จะได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี


บัดนี้พรรคการเมืองฝ่ายค้านได้นำมาเป็นประเด็นกล่าวหาตนว่า การบรรยายดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

 

เนื้อหาระบุต่อว่า ตนได้พิจารณาต่อกรณีที่ถูกกล่าว  ตระหนักแล้วเห็นว่า เพื่อให้กรณีตามที่กระผมได้ถูกกล่าวหาเป็นที่ยุติว่าตนได้กระทำความผิดหรือไ ม่ประการใด


 ขอกราบเรียนว่า ตนพร้อมที่จะพิสูจน์ความผิดและความจริงให้ประจักษ์ชัดแจ้งว่า ตนได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ประการใด พนักกับตนก็อาจเป็นได้

 เพื่อให้กรณีที่ถูกกล่าวหาเป็นที่ยุติ จึงขอกราบเรียนต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อได้โปรดแจ้งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าวให้ยุติหมดสิ้นกระแสความ

 หากปรากฎว่า ตนได้กระทำผิดจริงตามที่ถูกกล่าวหา  ก็พร้อมที่จะให้ดำเนินคดีและพร้อมที่จะรับโทษทัณฑ์ตามกฎหมาย  จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาและสั่งการตามที่เห็นสมควร

 

ก่อนหน้านี้ นายจักรภพ ให้สัมภาษณ์ว่า

  กรณีดังกล่าวมีปัญหาเนื่องจากมีภรรยานายทหารคนหนึ่งนำคำแปลปาฐกถาดังกล่าวที ่ผิดๆไปแจกจ่ายในหมู่ทหาร เมื่อความจริงปรากฏเชื่อว่าทุกฝ่ายจะเข้าใจ

http://www.thairath.co.th/onlineheadnews.html?id=90608
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #147 เมื่อ: 22-05-2008, 03:07 »

นายใหญ่สั่ง "ฆ่าตัดตอนจักรภพ" ก่อนที่เรื่องจะถึงตัวเอง

เพราะจะอาศัยนายสมัครคงจะไม่ได้อีกต่อไป

เพราะหากไล่เบี้ยนายสมัครมาก ๆ...ดีไม่ดี อาจมียุบสภาเร็วกว่ากำหนด

กระทู้นี้น่าจะ "ปักหมุด" นะครับ คนติดตามเรื่องราวทั้งหมดอ่านกระทู้เดียวเข้าใจตลอด


สะพัดทำเนียบ'จักรภพ'ไขก๊อก 'ทักษิณ'ระบุแจงไม่ได้'ต้องถอย'
กรุงเทพธุรกิจ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 16:13:00

(Update)สะพัด'จักรภพ'เตรียมไขก๊อกแล้ว ลดแรงกดดัน ขณะ'ทักษิณ'บอกหากอธิบายสังคมกรณีกล่าวหมิ่นสถาบันไม่ได้ 'ก็ต้องถอย'

'ทักษิณ'ชี้'จักรภพ'อธิบายสังคมไม่ได้ต้องถอย

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า สำหรับกรณีของนายจักรภพ เพ็ญแข รมว.ประจำสำนักนายกฯ รู้สึกเป็นห่วงกรณีของนายจักรภพ

"ถ้าท่านยังอธิบายให้สังคมเข้าใจไม่ได้ ท่านอาจจะต้องถอย แต่ถ้าหากว่าท่านอธิบายให้สังคมเข้าใจได้ก็ไม่เป็นไร อย่างไรก็แล้วแต่ การอธิบายต้องชัดเจน คือเราต้องเข้าใจว่า คนไทยทุกคนจะมีความอ่อนไหวต่อสถาบัน ถ้าใครเอาเรื่องของสถาบันมาใช้ไม่ว่าใครก็เป็นเรื่องไม่ดี ไม่ว่าจะใช้โจมตีคนอื่น หรือใช้เพื่อหาเสียงให้ตนเอง เป็นเรื่องไม่ดีทั้งนั้นเลย ในเรื่องนี้คิดว่า นายจักรภพ มีวิจารณญาณที่ตัดสินใจ เพราะว่าเขาฟังกระแสสังคม เขาต้องรู้ว่าเขาควรจะทำอย่างไร" พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวย้ำ

"จักรภพ"จ๋อยหลังเข้าพบ"ทักษิณ"ช่วงเช้า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันนี้(21 พ.ค.) นายจักรภพ เพ็ญแข ได้เข้าพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่บ้านพักซอยจรัญสนิทวงศ์ 69 เพื่อขอคำแนะนำต่อสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ โดยใช้เวลาหารือไม่นานนัก เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องเดินทางไป จ.สุพรรณบุรี

ลือสะพัด"จักรภพ"ไขก๊อก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเย็นวันนี้ มีข่าวแพร่สะพัดทำเนียบรัฐบาลว่านายจักรภพ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งเพื่อเป็นการลดกระแสกดดันประเด็นหมิ่นสถาบัน หลังจากพ.ต.ท.ทักษิณ ให้สัมภาษณ์


http://www.bangkokbiznews.com/2008/05/21/news_259463.php
บันทึกการเข้า

jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #148 เมื่อ: 22-05-2008, 03:17 »


เมียนายทหารแจกจ่ายเอง ปาฐกถาพิเศษจักรภพ [21 พ.ค. 51 - 18:36]


วันนี้ (21 พ.ค.) มีรายงานว่า นายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ทำหนังสือชี้แจงต่อ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เนื้อหาระบุว่า
 
ตามที่มีพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ได้นำเอากรณีที่ พ.ต.ท.วัฒนศักดิ์ มุ่งการดี แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปรามให้ดำเนินคดีแก่ตนเองในกรณีที่ได้ไปบรรยายพิเศษเป็นภาษาอังกฤษแก่สมาชิกสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ หรือ FCCT เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2550

ก่อนที่จะได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

บัดนี้พรรคการเมืองฝ่ายค้านได้นำมาเป็นประเด็นกล่าวหาตนว่า การบรรยายดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย

เนื้อหาระบุต่อว่า ตนได้พิจารณาต่อกรณีที่ถูกกล่าว  ตระหนักแล้วเห็นว่า เพื่อให้กรณีตามที่กระผมได้ถูกกล่าวหาเป็นที่ยุติว่าตนได้กระทำความผิดหรือไม่ประการใด

ขอกราบเรียนว่า ตนพร้อมที่จะพิสูจน์ความผิดและความจริงให้ประจักษ์ชัดแจ้งว่า ตนได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ประการใด พนักกับตนก็อาจเป็นได้

 เพื่อให้กรณีที่ถูกกล่าวหาเป็นที่ยุติ จึงขอกราบเรียนต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อได้โปรดแจ้งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าวให้ยุติหมดสิ้นกระแสความ

 หากปรากฎว่า ตนได้กระทำผิดจริงตามที่ถูกกล่าวหา  ก็พร้อมที่จะให้ดำเนินคดีและพร้อมที่จะรับโทษทัณฑ์ตามกฎหมาย  จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาและสั่งการตามที่เห็นสมควร

ก่อนหน้านี้ นายจักรภพ ให้สัมภาษณ์ว่า

กรณีดังกล่าวมีปัญหาเนื่องจากมีภรรยานายทหารคนหนึ่งนำคำแปลปาฐกถาดังกล่าวที่ผิดๆไปแจกจ่ายในหมู่ทหาร เมื่อความจริงปรากฏเชื่อว่าทุกฝ่ายจะเข้าใจ

http://www.thairath.co.th/onlineheadnews.html?id=90608

ไม่รู้เมียนายทหารที่คุณจักรภพพูดถึงเป็นใคร ได้คลิปใหม่ภาษาไทยไม่ต้องแปลไปแจกเพิ่มหรือยังนะครับ 
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #149 เมื่อ: 22-05-2008, 03:46 »

จักรภพคงลืมไปว่า นายทหารระดับแม่ทัพนายกอง พูดภาษาอังกฤษ ไฟแล่บ

ทำไมไปดูถูกทหารเค้าขนาดนั้น

บางคนไปเรียนต่อหลายปี ไม่ใช่ ปี 2 ปี แบบจักรภพ

ทำไมคิดเพียงว่า เมียทหารนำคำแปลไปให้ คิดเหมือนผู้หญิงจริง ๆ เลยนะตะเอง
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 [3] 4 5
    กระโดดไป: