ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
20-09-2020, 06:24
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  “คิดใหม่ ทำใหม่” แค่นโยบายเลียนแบบ “ม.ร.ว.คึกฤทธิ์” “บ่มีไก๋” ตรงไหน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
“คิดใหม่ ทำใหม่” แค่นโยบายเลียนแบบ “ม.ร.ว.คึกฤทธิ์” “บ่มีไก๋” ตรงไหน  (อ่าน 2161 ครั้ง)
porameto009
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 328


The Father Who Only Builds : สมเด็จพ่อผู้สร้าง


เว็บไซต์
« เมื่อ: 26-05-2006, 11:21 »

        ทุกครั้งที่พลพรรคไทยลักไทยออกมาอวดอ้างสรรพคุณรับประกันคุณภาพนโยบายของพรรค ผมตั้งคำถามต่อว่า “ตกลงคนไทยลืมง่ายไปแล้วหรือ เมื่อ 30 ปีก่อน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช หัวหน้าพรรคกิจสังคม (ในขณะนั้น) ที่มีเสียงเพียง 18 เสียง แต่ได้รับเสียงสนับสนุนจากพรรคเล็กพรรคน้อยให้เป็นนายกรัฐมนตรีก็เคยมีนโยบายประชานิยมย่อมๆเหมือนกัน แต่ไม่ได้แจกตั้งแต่คนจนยันคนรวยแบบคุณทักษิณ (ชินวัตร)”
        หาก ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ยังมีชีวิตอยู่จนถึงตอนนี้คงอยากตะโกนให้คุณทักษิณฟังดังๆว่า “กูไม่กลัวมึง นโยบายคิดใหม่ทำใหม่เหรอลอกกูชัดๆแบบหน้าด้านๆ อาศัยการประชาสัมพันธ์แบบโฆษณาชวนเชื่อแค่นั้น บ่มีไก๋เลย”
        ผมจะยกนโยบายของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เพื่อให้เห็นภาพในอดีตก่อนเสียก่อนที่จะเชื่อมโยงถึงปัจจุบันดังนี้
        นโยบายเงินผันในยุค ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ที่กลายเป็นกองทุนหมู่บ้าน กองทุนหมู่บ้านขนาดเล็ก กลางและใหญ่ (SML) ในยุคคุณทักษิณ แต่การแจกในยุคนั้นหมู่บ้านจะต้องมีการทำแผนเข้ามาว่าต้องใช้งบประมาณเท่าไรและเบิกจ่ายตามความเหมาะสม  อีกทั้งมีการกำหนดเงื่อนไขด้วยว่าชาวบ้านคนนี้ต้องรวมกลุ่มมาให้ได้อย่างต่ำกี่คน ต้องสินค้าที่หลากหลายในหมู่บ้านตามความถนัดของแต่ละคน ทำนา ทำสวน เมื่อมีรายได้เข้ามาก็ค่อยทยอยใช้หนี้ภายในระยะที่กำหนดไม่ใช่ทำงบประมาณภาษีประชาชนเฉลี่ย 1 ถึง 1.5 ล้านบาท พักชำระหนี้เกษตรกร ธนาคารคนจนในยุคคุณทักษิณแล้วชาวบ้านก็ไปจิ้มว่าจะทำอะไรดี ท้ายที่สุดก็กลายเป็น “ไม้จิ้มฟันธรรมดา” 
        นโยบายต่อต้านและขจัดความยากจนในยุค ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ โดยมุ่งให้ประชาชนที่บรรลุนิติภาวะ ( 20 ปีขึ้นไป) ทุกคนมีงานทำมีรายได้ไม่น้อยกว่าเดือนละ 1000 บาท พูดง่ายๆว่า หากกำลังสำคัญของชาติมีงานที่มั่นคงมีเงินจับจ่ายใช้สอยอย่างพอเพียงจะส่งผลให้การออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่ในวิสัยที่ประชาชนไม่เดือดร้อน ไม่เป็นหนี้สินท่วมตัว
       ด้านคุณทักษิณใช้สโลแกนว่า “คนจนต้องหมดไปภายใน 6 ปี” โดยมุ่งกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชน กลุ่มทุน และทุกสาขาอาชีพ แต่เน้นเฉพาะกลุ่มทุนเป็นหลัก หากกลุ่มทุนมั่งคั่งจีดีพีประเทศก็จะสูงขึ้นก็จะมีเงินหมุนเวียนในประเทศมากขึ้นภายใน 5 ปี โดยไม่สนใจว่า “จะต้องกำหนดเงินเดือนขั้นต่ำที่เหมาะสมสำหรับชนชั้นกลางหรือมนุษย์เงินเดือนไว้เท่าไร มุ่งแต่อัดฉีดงบประมาณจำนวนมหาศาลในปีถัดไปมาใช่ล่วงหน้า”
      บอกให้เข้าใจโดยง่ายว่า “รัฐบาลคุณทักษิณได้ใช้งบประมาณผูกพันปีหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากปีถัดไปจำเป็นต้องใช้งบประมาณในส่วนนี้จะเอาเงินที่ไหนมาใช้ครับ ต้องโยกหนี้ โปะหนี้ไปเรื่อยๆ เลยกระนั้นหรือ”
       ภาษีอากรประชาชนนะครับ ไม่ใช่เงินส่วนตัวคุณทักษิณ กรุณาจำใส่กะลาหัวไว้บ้าง!!!
        แผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติของรัฐบาล “คึกฤทธิ์” ให้ความสำคัญกับความต้องการของประชาชนแต่ละตำบลทั่วประเทศเป็นหลักเพื่อปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ โดยเน้นการลงทุนในต่างจังหวัดให้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็ยกเว้นภาษีบางอย่างเป็นกรณีๆ ให้กับธุรกิจนั้นๆ ส่วนชาวบ้านในชนบทคนใดจะทำอะไรนั้นต้องทำแผนขึ้นมาให้ชัดเจนให้รัฐบาลพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน หากทำได้จริงก็จะอนุมัติ หากทำไม่ได้ก็บอกให้ไปเสนอมาใหม่ รวมทั้งมีการตรวจสอบการใช้เงินตั้งแต่ขั้นตอนรับเงินจนถึงขายเสร็จ
        ด้านคุณทักษิณใช้คำสวยหรูว่า “สร้างเสริมสร้างอาชีพในประชาชน โดยมีนโยบายเรื่อง 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (One tambon One Product : OTOP) แต่ละตำบลต้องมีสินค้าเด่นขึ้นมา 1 อย่างเพื่อเข้าสู่การคัดสรร “สุดยอด 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์”
        อ่านไปอ่านมาเหมือนดูดีครับ หากชาวบ้านคนไหนอยากทำสินค้าที่แตกต่างออกขายในตำบลนั้นๆ มีสิทธิ์ขาดทุนย่อยยับเป็นแน่ แต่คงไม่เป็นไรหรอกมั้ง คุณทักษิณคงเอาภาษีประชาชนให้ชาวบ้านไปลองผิดลองถูกกี่ครั้งก็ได้ไม่ใช่หรือ
         และ นโยบายเรื่องสวัสดิการยุครัฐบาล “คึกฤทธิ์” อาทิเช่น เงินรักษาพยาบาล เงินช่วยเหลือบุตรข้าราชการและลูกจ้าง เงินบำเหน็จบำนาญและเงินสำรองเพื่อกรณีจำเป็น เห็นหรือยังครับแจกสำหรับผู้ที่เดือดร้อนฉุกเฉินจริงๆ
         ไม่เหมือนนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค จัดสรรงบประมาณสวัสดิการ คลอดบุตรเบิกได้ตามจริง ทำฟันฟรีที่เน้นแจกทุกชนชั้นในสังคมจนประสบปัญหาขาดทุนจนหมอจบใหม่หลายคนต้องแห่ไปทำงานในโรงพยาบาลเอกชนไม่กลับมาทำงานให้โรงพยาบาลของรัฐเพราะไม่มีหลักประกันว่า รัฐบาลจะชดเชยค่ายาที่หมอต้องจ่ายล่วงหน้าเลย
        ผมคงลงลึกรายละเอียดไม่มากหรอกครับ เนื่องจากเขียนมายาวพอสมควร แค่นี้ก็มองออกแล้วว่าคุณทักษิณไม่ได้คิดใหม่ทำใหม่หรอกครับแค่นักโฆษณาชวนเชื่อไปวันๆ มากกว่า แต่ผมจะบอกนโยบายที่เหลือของของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ที่เหลือให้คิดต่อว่า แท้จริงแล้วคุณทักษิณแค่อัศวินกำมะลอเท่านั้น
       ไล่ตั้งแต่ รับประกันราคาข้าวเปลือก ข้าวโพด และพืชอื่นๆ เพื่อแก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตรกรเคลื่อนไหวตามตลาดโลกมากเกินไป, โครงการอาคารสงเคราะห์จำนวน 20000 หน่วย เน้นช่วยเหลือเฉพาะผู้มีรายได้น้อยจริงๆ อีกทั้งคนที่ได้รับบ้านไปแล้วก็จะได้รับอาชีพเพื่อให้โอกาสคนทำงานและสร้างงานให้กับชนชั้นแรงงาน รวมทั้งภาคอสังหาริมทรัพย์อีกด้วย
        และ ลดช่องว่างระหว่างคนมีกับคนจนด้วยการสร้างอาชีพให้คนจน, นโยบายในเรื่องรัฐวิสาหกิจเน้นดูแลรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนเป็นพิเศษ (แต่ทักษิณปล่อยให้ขาดทุนแล้วฮุบทีหลัง) โดยเน้นการสร้างประสิทธิภาพการทำงาน ปรับปรุงให้เข้าที่เข้าทาง รวมทั้งแสวงหากำไรด้วยวิธีการแบ่งขายหุ้นให้แก่ประชาชนต่อไปและรัฐบาลที่มีเสถียรภาพในที่นี้คือ 300 เสียง ฝ่ายค้าน 200 เสียงจะทำให้ระบบการเมืองไทยมีการตรวจสอบ ฯลฯ
         (ไม่ใช่ตกเป็นของนายทุนแบบกรณี ปตท.ที่ขายหุ้นพียง 2 นาทีหมดอย่างเหลือเชื่อเมื่อมีการสืบไปสืบมาผู้ถือหุ้นทำไมผู้ถือหุ้นหลายคนมีสายสัมพันธ์กับคุณทักษิณและเครือญาติ 10 ตระกูลเหลือเกิน)
       เห็นหรือยังครับ คุณทักษิณและพลพรรคไทยลักไทยที่อวดอ้างว่า นโยบายที่ผมคิดทั้งหมดเป็นนโยบายเหนือเมฆ ผมไม่เห็นจะเหนือเมฆตรงไหนเลยลอกท่านคึกฤทธิ์และแจกยิ่งกว่าท่านคึกฤทธิ์เสียอีก แต่ต่างกันตรงที่ท่านคึกฤทธิ์จะแจกก็ต่อเมื่อจำเป็นหรือฉุกเฉินจริงๆ มากกว่า แจกเพื่อคะแนนเสียงแบบคุณทักษิณ
       และไม่ต้องกลัวว่า หากไม่มีคุณทักษิณบริหารประเทศ รัฐบาลอื่นจะไม่ช่วยเหลือคนจน ทุกรัฐบาลจำเป็นต้องช่วยเหลือตามมาตรา 30 รธน. บัญญัติว่า บุคคลย่อมเสมอกันในกฎหมายและได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายเท่าเทียมกัน ชายและหญิงมีสิทธิเท่าเทียมกัน การเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อบุคคลเพราะเหตุแห่งความแตกต่างในเรื่องถิ้นกำเนิด เชื้อชาติ ภาษา เพศ อายุ สภาพทางกายหรือสุขภาพ สถานะของบุคคล ฐานะทางเศรษฐกิจหรือสังคม ความเชื่อทางศาสนา การศึกษาอบรม หรือความคิดเห็นทางการเมืองอันไม่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญจะกระทำมิได้
        หากยังเห็นภาพไม่ชัดพอ ผมจะยกตัวอย่างก็ได้ครับ!!!
        การเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดพิจิตร พรรคไทยลักไทยแพ้ลูกชาย เสธ.หนั่น วันถัดมาไปปราศรัยแจกงบประมาณที่ จ.นครสวรรค์ คุณทักษิณพูดน่ารักมากครับว่า “จังหวัดไหนเลือก  ส.ส.ไทยรักไทยจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษ”
        ยังมีอีกตัวอย่างครับ จำตอนที่ภาคใต้มีเหตุรายวันอย่างต่อเนื่อง คุณทักษิณพูดน่ารักเหมือนเดิมครับว่า จะกำหนดให้ภาคใต้เป็นเขตสีแดง สีเหลือง สีเขียว นอกจากนี้จะขู่ตัดงบประมาณในพื้นที่อีกนะครับ เหตุผลก็น่ารักอีกแล้วครับว่า ไม่อยากให้โจรเอาเงินไปซื้อปืนมายิงคน
       ข้อมูลชัดเจนขนาดนี้คุณทักษิณและพลพรรคไทยรักไทยจะมาทำเป็นดื้อตาใสอีกหรือครับ!!!       
       หากท่านคึกฤทธิ์ยังคงเป็นนายกฯอยู่ ท่านคงบอกว่า 300 เสียงก็พอ แต่ท่านเหลี่ยมจัด 300 เสียงคงไม่พอ ผมจะทิ้งท้ายอะไรให้คิดต่อแล้วกันครับ คุณทักษิณเคยปราศรัยขอ 400 เสียงมาแล้ว คนที่ขอแบบนี้คือคนที่ต้องการทำลายระบอบตรวจสอบตามระบอบประชาธิปไตยตามมาตรา 185 รธน.เลยนะครับใครกันแน่ที่ตั้งใจล้มล้างระบอบประชาธิปไตย
       คุณทักษิณใช่หรือไม่!!! 
       *********************************
ที่มาข้อมูลบรรณานุกรมหอสมุดแห่งชาติ : สุเมธ จึงเลิศสถิตพงศ์ "ผ่าทางตัน อภิสิทธิ์สู่บัลลังค์นายกฯ", กรุงเทพ : เฟริสต์ พับลิชชิ่ง 2548 (บทที่ 12 คึกฤทธิ์ 2548 กับคิดใหม่ทำใหม่วันนี้ หน้า 177 - 197) (แค่หยิบยกมาส่วนหนึ่งและวิพากษ์วิจารณ์และสอบถามจากคนยุคเก่าๆ) สนใจอ่านเพิ่มเติมได้ ตามร้านหนังสือทั่วประเทศครับ
     
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26-05-2006, 19:34 โดย porameto009 » บันทึกการเข้า

ไร้ความเป็นกลางระหว่าง "ดี" กับ "เลว"
http://porameto.kapookclub.com
http://porameto.diaryclub.com
http://porameto.multiply.com/
สมาชิกขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ดหมายเลข 403
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 26-05-2006, 11:29 »

“ขาประจำ”ตอก“แม้ว”ฉกคำขวัญภาคประชาชน
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 19 กรกฎาคม 2547 10:23 น.
   
พิภพ ธงไชย ที่ปรึกษาครป.และสุริยะใส กตะศิลา เลขาฯครป.ร่วมกันแถลงคัดค้านนโยบายแจกเงิน2หมื่นล้าน ให้ประชาชนของนายกฯ
 
              ครป. ระบุ SML รวบอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจเอกชน อัด “แม้ว” ฉกฉวยคำขวัญภาคประชาชนไปหาเสียง แต่กลับบิดเบือนแปลงร่าง “เงินผัน” ย้อนนายกฯ พูดความจริง ที่ไม่มีใครยอมจ่ายเงินตัวเองในการเลือกตั้ง แต่ใช้ภาษีประชาชนมาซื้อเสียงแทน จี้ กกต. ทำความชัดเจนว่าเป็นการให้สินบนหรือไม่
       
       นายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย หรือ ครป. แถลงถึงนโยบาย SMLในหัวข้อ “รวบอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจเอกชน” ว่านโยบาย SML เป็นนโยบายประชานิยมภาคสอง มีลักษณะติดสินบนทางนโยบาย โดยหวังผลคะแนนเสียงในช่วงเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง เพราะเป็นการสัญญาว่าจะให้ ซึ่งนอกจากจะหมิ่นเหม่ต่อการขัดกฎหมายเลือกตั้งแล้ว และกระบวนการจัดสรรและบริหารงบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท จะเปิดช่องให้ผู้รับเหมาหรือบรรดาหัวคะแนนของพรรคการเมืองเข้าไปแสวงหาประโยชน์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่กลุ่มผู้รับเหมาจะถือว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นและอาจเข้าไปใช้อำนาจชี้นำการบริหารงบประมาณของชาวบ้านได้ นอกจากนี้งบประมาณดังกล่าวเมื่อไม่ถูกจัดสรรผ่านกลไกรัฐราชการหรือองค์กรปกครองส่วนถิ่นแล้วโอกาสที่จะตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณก็ทำได้ยากขึ้น ทำให้เกิดการคอรัปชั่นที่มีลักษณะฟาสต์ฟู๊ด โพลิซี อย่างที่อาจารย์ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโสระบุไว้
       
       เลขาธิการ ครป.กล่าวต่อว่า ไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะแก้ไขกฎหมาย แผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจส่วนท้องถิ่นเพื่อตัดลดงบประมาณที่รัฐบาลจะต้องสนับสนุนองค์กรปกครองส่วนถิ่นลง และเลื่อนการจัดสรรงบประมาณออกไปในปี 2553 เพราะวิธีการดังกล่าว ยังเป็นการเบียดบังงบประมาณที่รัฐบาลต้องสนับสนุนให้กับอง์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งนี้ตาม พรบ.แผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น พ.ศ. 2542 ระบุไว้ชัดเจนว่าในปี 2549 รัฐต้องจัดสรรงบประมาณให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 35 % ของงบประมาณประจำปี การขโมยเงินงบประมาณที่องค์กรปกครองส่วนถิ่นควรจะได้เพื่อไปสนับสนุนนโยบายประชานิยมนั้นเท่ากับเป็นการวางยาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่ให้เติบโตได้อย่างที่ควรจะเป็น สุดท้ายแล้วรัฐบาลอาจจะหาเหตุยุบหรือควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ในที่สุดอย่างที่เคยพยายามมาก่อนหน้านี้
       
       สนับสนุนนโยบายลดอำนารัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน แต่ไม่เชื่อว่านโยบาย SML จะมีส่วนทำให้ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน เพราะแนวนโยบายที่ใช้จ่ายเงินงบประมาณโดยไม่มีวินัยทางการเงินและวินัยการคลังและมุ่งกระตุ้นการบริโภคภายใต้นโยบายประชานิยมที่ผ่านมา ทำให้เกิดการบริโภคอย่างเข้มข้น ฟุ่มเฟือยและเกินตัวของชาวบ้าน จนมีหนี้สินเพิ่มมากผิดปกติ ที่สำคัญพบว่าบรรดาธุรกิจเอกชนบางกลุ่มได้ประโยชน์และมีผลประกอบการเติบโตอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ภาคประชาชนอ่อนแอและหวังพึ่งการสงเคราะห์จากรัฐเป็นหลัก ซึ่งการดำเนินนโยบาย SML จะยิ่งทำให้เกิดสภาวะที่เรียกว่า “รวบอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจเอกชน” สวนทางกลางนโยบายของรัฐบาลพรรคไทยรักไทย นายสุริยะใส กล่าว
       
       ด้านนายพิภพ ธงไชย ที่ปรึกษา ครป. กล่าวว่า เป็นนโยบายหาเสียงของพรรคไทยรักไทยที่ต้องขอชื่นชมพรรคไทยรักไทยที่ได้นำคำขวัญของเอ็นจีโอและองค์กรชาวบ้านที่ใช้มาตลอด 25 ปีมาใช้เป็นนโยบาย แต่น่าเสียดายที่นายกฯ กลับนำมาเปลี่ยนแปลง เพื่อนำไปใช้ด้วยวิธีการที่ล้าหลังและหลอกลวง ไม่ต้างจากสมัยรัฐบาลคึกฤทธิ์ในชื่อ “นโยบายเงินผัน” โดยการส่งเงินในรูปของงบประมาณลงไปในหมู่บ้าน ให้ประชาชนได้ใช้อย่างตามใจชอบ วิธีการนี้ นอกจากจะล้าหลังแล้ว ยังเป็นนโยบายที่เลียนแบบประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซียหรือฟิลิปปินทร์ ในการผันเงินไปสร้างสุเหร่าหรือมัสยิดต่าง ๆ ซึ่งระบบการเมืองของเขาล้าหลังกว่าเราหลายสิบปี
       
       ที่ปรึกษาครป. กล่าวว่า รัฐบาลทักษิณเป็นรัฐบาลที่ฉกฉวยคำขวัญของเอ็นจีโอและองค์กรชาวบ้านมาบิดเบือนและหลอกลวงว่า ในอีกสี่ปีข้างหน้าจะลดอำนาจรัฐและเพิ่มอำนาจประชาชน นโยบายนี้ขัดแย้งต่อนโยบายของพรรคไทยรักไทยเอง ที่ตลอดสามปีที่ผ่านมา พรรคไทยรักไทยยังไม่มีอะไรที่เป็นการบ่งบอกเลยว่า จะให้ประชาชนเขาไปมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง มีแต่การเพิ่มอำนาจให้ผู้ว่าซีอีโอ เพิ่มอำนาจให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ในขณะเดียวกัน จะพยายามลดอำนาจและงบประมาณของ อบต. และ อบจ. ลง เมื่อได้มาเป็นรัฐบาลสมัยที่สอง วิธีการเช่นนี้เท่ากับเป็นการทำลายคำขวัญอันดีงามของเอ็นจีโอ
       
       “การใช้เงินงบประมาณลงไปในหมู่บ้านโดยตรงอย่างเอสเอ็มแอล ถือว่าเป็นการหลอกลวงทุจริตคอร์รัปชั่นที่นำงบประมาณของแผ่นดินมาใช้ในการหาเสียง ทำให้เราเข้าใจแล้วว่านายกฯ พูดถูก ที่ว่าไม่มีใครที่ยอมจ่ายเงินของตัวเองในการเลือกตั้งถึงสามหมื่นล้านบาท เพราะนายกฯ ได้ปฏิบัติให้ดูแล้วว่า จะไม่ยอมจ่ายเงินสามหมื่นล้านบาทไม่ว่าจะเป็นของตัวเองหรือของพรรคไทยรักไทย แต่ได้ใช้งบประมาณแผ่นดินจ่ายแทนไปแล้วสองหมื่นล้านบาท และอาจจะตามมาอีกเป็นหมื่น ๆ ล้าน”นายพิภพกล่าว
       
       ที่ปรึกษา ครป. ย้ำว่า นายกฯ ทักษิณไม่ได้มีความจริงใจ ในการตจรวจสอบทุจริตคอร์รัปชั่นระดับใหญ่ ๆ เลย ไม่เคยปรากฎการตรวจสอบในรัฐบาลชุดนี้ แม้แต่เรื่องทุจริตตคอร์รัปชั่นที่มีหลักฐานแน่นอนอย่างทุจริตยา รัฐบาลทักษิณก็ดองเรื่องไว้ ทำให้เกิดคำถามว่านายกฯ ทักษิณ อาจไม่ได้เป็นแค่ฟาสต์ฟู๊ดโพลีซีหรือเป็นบุฟเฟคาบิเนตแบบรัฐบาลชาติชาย แต่ประชาชนอาจจะตั้งคำว่ารัฐบาลชุดนี้กำลังกินบ้านกินเมืองหรือเปล่า (Who is eating Thailand?) อันนี้เป็นความสงสัยจากประชาชนทั่วไป เพราะการคอรร์รัปชั่นจากรัฐบาลชุดนี้เหนือกว่ารัฐบาลชุดเก่าๆ เมื่อเทียบกับรัฐบาลชุดก่อนนี้ต้องถือว่ารัฐบาลชุดนี้อยุ่ในระดับที่กินบ้านกินเมือง
       
       “ดังนั้น เราจึงเรียกร้องให้หยุดนโยบายจอมปลอม หยุดนโยบายที่หลอกลวงประชาชน หยุดใช้เงินงบประมาณแผ่นดินลงไปซื้อเสียงเพื่อการเลือกตั้งครั้งหน้า”นายพิภพกล่าว
       
       นายพิทยา ว่องกุล ประธานกรรมการเผยแพร่และส่งเสริมงานพัฒนา กล่าวว่า องค์กรภาคเอกชนจะมีการทำวิจัยในโครงการแอสเอ็มแอล โดยการลงไปพบปะประชาชนในพื้นที่ เพื่อนำมาวิเคราะห์และสรุปผลว่านโยบายนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างไร เนื่องจากนโยบายเก่าอย่างกองทุนหมู่บ้านที่ได้ทำวิจัยมาแล้ว พบว่าส่งผลประทบต่อประชาชนเป็นอย่างมาก ทำให้ประชาชนมีหนี้เพิ่มขึ้นสองถึงสามล้านบาทต่อหมู่บ้าน ดังนั้น เงินที่จะลงไปหมุนเวียนเช่นนี้ จะเป็นการสร้างหนี้และเพิ่มภาระให้ประชาชนหรือไม่ เนื่องจากไม่มีวินัยในการใช้จ่าย จะก่อให้เกิดอันตรายอย่างยิ่ง เราจะร่วมมือกับนักวิชาการร่วมกันเก็บข้อมูลในชนบท เพื่อจะนำมาแถลงให้ประชาชนรับทราบในช่วงปลายปี
       
       “เวลานี้ชาวบ้านเขากู้เงินธนาคารออมสิน เสร็จแล้วก็กู้ ธกส. มาใช้ จากนั้นก็มายืมเงินจากกองทุนหมู่บ้านไปให้ ธกส. พอเงินกองทุนหมู่บ้านหมด ก็ต้องไปยืมเงินนอกระบบ เมื่อเม็ดเงินในโครงการเอสเอ็มแอลลงไปอีก ก็จะยิ่งทำให้ชาวบ้านไม่มีวินัยในการใช้เงิน เราควรจะเลิกแนวคิดแบบนี้ได้แล้ว เพราะเป็นการทำลายศีลธรรมวัฒนธรดังเดิมของชาวบ้าน ร่วมทั้งทำลายเศรษฐกิจพอเพียงของชาวบ้าน”นายพิทยากล่าว
 
 
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9470000024225

มีการพูดถึงเรื่องเหล่านี้มาหลายครั้งแล้วครับ
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #2 เมื่อ: 26-05-2006, 11:30 »

หึหึ...ผมเองก็ไม่ได้คลั่งไคล้ นับถือ คึกฤทธิ์ ซะด้วยสิ...

ถ้าคุณมองว่า คึกฤทธิ์ คือความถูกต้อง คือธง ก็แสดงว่าคุณนี่ยัง เยาว์ทางความคิดอยู่มาก
  Mr. Green
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26-05-2006, 11:32 โดย Killer » บันทึกการเข้า
porameto009
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 328


The Father Who Only Builds : สมเด็จพ่อผู้สร้าง


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 26-05-2006, 11:39 »

หึหึ...ผมเองก็ไม่ได้คลั่งไคล้ นับถือ คึกฤทธิ์ ซะด้วยสิ...

ถ้าคุณมองว่า คึกฤทธิ์ คือความถูกต้อง คือธง ก็แสดงว่าคุณนี่ยัง เยาว์ทางความคิดอยู่มาก
  Mr. Green

ผมต้องถามกลับคุณว่าเยาว์ทางความคิดแล้วอย่างไร ผมต้องการเปรียเบทียบมากกว่านะ ไม่ทราบว่าคุณคิลมั่วอ่านไม่แตกหรือตั้งใจเลือกอ่านกันแน่ เรื่องความคิดไม่มีใครเยาว์หรอกครับเวทีการแสดงความเห็นทุกคนถือว่าเท่ากันไม่มีใครเหนือกว่าใครไม่มีใครดีกว่าใครหรอก
บันทึกการเข้า

ไร้ความเป็นกลางระหว่าง "ดี" กับ "เลว"
http://porameto.kapookclub.com
http://porameto.diaryclub.com
http://porameto.multiply.com/
สมาชิกขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ดหมายเลข 403
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #4 เมื่อ: 26-05-2006, 11:53 »

คุณบอกว่า คึกฤทธิ์ สลักสำคัญมากถึงขนาด
ใครไปลอกเอาแนวทางนั้นมาทำแล้วกลายเป็นไอ้งั่ง ?
นั่นก็แปลว่าคุณคิดว่าแนวคิด คึกฤทธิ์ นั่นคือความถูกต้องสิ...

แนวคิดคึกฤทธิ์ ก็เหมือนกับ งบมิยาซาว่า นั่นแหละ
บันทึกการเข้า
porameto009
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 328


The Father Who Only Builds : สมเด็จพ่อผู้สร้าง


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 26-05-2006, 11:59 »

คุณบอกว่า คึกฤทธิ์ สลักสำคัญมากถึงขนาด
ใครไปลอกเอาแนวทางนั้นมาทำแล้วกลายเป็นไอ้งั่ง ?
นั่นก็แปลว่าคุณคิดว่าแนวคิด คึกฤทธิ์ นั่นคือความถูกต้องสิ...

แนวคิดคึกฤทธิ์ ก็เหมือนกับ งบมิยาซาว่า นั่นแหละ

น่าแปลกเนอะการยกอดีตมาเทียบกับปัจจุบันทำให้คุณทักกี้ที่รักของคุณเป็นคนงั่งได้เลย ผและผมได้บอกหรือเปล่าว่าคือความถูกต้อง ผมต้องการสื่อว่าจะแจกก็กรุณาแจกแบบพอดีอย่าแจกแบบไร้การตรวจสอบ เรื่องก่ายังไม่ตอบผมเลยนะ โยกเรื่องใหม่อีกแล้ว
บันทึกการเข้า

ไร้ความเป็นกลางระหว่าง "ดี" กับ "เลว"
http://porameto.kapookclub.com
http://porameto.diaryclub.com
http://porameto.multiply.com/
สมาชิกขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ดหมายเลข 403
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #6 เมื่อ: 26-05-2006, 12:20 »

คุณ porameto009 ช่วยใส่ที่มาให้ทราบด้วยสิคะ

หรือจะบอกว่าเขียนเอง?
บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
porameto009
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 328


The Father Who Only Builds : สมเด็จพ่อผู้สร้าง


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 26-05-2006, 12:30 »

ครับ ใส่ที่มาแล้วครับ แต่ผมไม่อ่านหนังสืออย่างเดียวหรอกผมอ่านจากข่าวเก่าๆในศูนย์ข้อมูลมติชนย้อนหลังเลย
บันทึกการเข้า

ไร้ความเป็นกลางระหว่าง "ดี" กับ "เลว"
http://porameto.kapookclub.com
http://porameto.diaryclub.com
http://porameto.multiply.com/
สมาชิกขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ดหมายเลข 403
Wadoiji
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 801


รักษ์ประชาธิปัตย์


เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 26-05-2006, 16:47 »

เอ...คุณคิลเลอร์อ่านแล้วไม่เข้าใจหรือไงนะ?

ทรท. เก่งแต่การตลาดน่ะค่ะ... แต่แค่นั้นก็แย่แล้วสำหรับพรรคอื่นๆ - -*
บันทึกการเข้า

HILTON (ปาล์มาลี)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,310« ตอบ #9 เมื่อ: 26-05-2006, 18:35 »

นโยบายที่ไม่ได้มุ่งหวังในการพัฒนาประเทศจริงจัง  เขาไม่เรียกนโยบาย  เขาเรียกการหาเสียง เพราะไม่เห็นอะไรเป็นรูปธรรม  (ใครอย่าบอกว่าก็30 บาทนั้นละไม่ใช่รูปธรรมหรือ  ต้องมาคุยว่ามันเป็นโครงการ มิสชั่น  อิมฟอสซิเบิลหรือเปล่าก่อน) สมัยท่านชาย เป็นโครงการเงินผัน จะได้ยินเช่นคำว่า  สะพานคึกฤทธิ์  บ่อน้ำคึกฤทธิ์ ฯลฯ และสโลแกน ของท่านคึกฤทธิ์ก็คือ  เราทำได้   ไม่เหมือน นโยบายนายท้ากสิน  คือ  กูไม่ออก
บันทึกการเข้า
ลับ ลวง พราง
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 945« ตอบ #10 เมื่อ: 26-05-2006, 18:40 »

ไม่แปลกครับ เพราะทักษิณเป็นนายตำรวจติดตาม รมต.ปรีดา พัฒนฐาบุตร ยุค หม่อมคึกฤทธิ์เป็นนายกฯ
บันทึกการเข้า

"คนฟุ่มเฟือย แม้จะรวยก็มักขัดสน คนประหยัด แม้จะจนก็มักมีเหลือเก็บ"
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #11 เมื่อ: 26-05-2006, 19:28 »

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมทย์  ปราชแห่งแผ่นดิน  ถึงจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีในระยะสั้น  แต่ก็เป็นระยะที่แผ่นดินวิกฤติ ท่านเข้ามาประคองประเทศไว้ได้ ด้วยความสามารถ

แต่ยามบ้านเมืองปกติ ปราศจากผู้ก่อการร้ายเช่นสมัยอาจารย์หม่อม นายแม้ว กลับเข้ามาสร้างวิกฤติ สร้างผู้ก่อการร้ายขึ้นมาจนแผ่นดินภาคใต้ลุกเป็นไฟ พี่คิลเลอร์ยังบอกไม่นับถือหม่อม แต่นับถือแม้ว สมกับเป็นรากหญ้าตัวจริง

นโยบายไทยรักไทย ขโมยคนโน้นมานิด ขโมยคนนี้มาหน่อย ขโมยของไทยของฝรั่ง แล้วเอามาเปลี่ยนชื่อ ที่น่าขำ นโยบายใช้ไม่ได้ มีนโยบายแต่ไม่ได้ทำ ไอ้ที่ทำคือทำให้ชาติปั่นป่วน

ทักษิณและลิ่วล้อ คือปัญหาของแผ่นดิน จริงๆค่ะ
บันทึกการเข้า
porameto009
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 328


The Father Who Only Builds : สมเด็จพ่อผู้สร้าง


เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 26-05-2006, 19:47 »

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมทย์  ปราชแห่งแผ่นดิน  ถึงจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีในระยะสั้น  แต่ก็เป็นระยะที่แผ่นดินวิกฤติ ท่านเข้ามาประคองประเทศไว้ได้ ด้วยความสามารถ

แต่ยามบ้านเมืองปกติ ปราศจากผู้ก่อการร้ายเช่นสมัยอาจารย์หม่อม นายแม้ว กลับเข้ามาสร้างวิกฤติ สร้างผู้ก่อการร้ายขึ้นมาจนแผ่นดินภาคใต้ลุกเป็นไฟ พี่คิลเลอร์ยังบอกไม่นับถือหม่อม แต่นับถือแม้ว สมกับเป็นรากหญ้าตัวจริง

นโยบายไทยรักไทย ขโมยคนโน้นมานิด ขโมยคนนี้มาหน่อย ขโมยของไทยของฝรั่ง แล้วเอามาเปลี่ยนชื่อ ที่น่าขำ นโยบายใช้ไม่ได้ มีนโยบายแต่ไม่ได้ทำ ไอ้ที่ทำคือทำให้ชาติปั่นป่วน

ทักษิณและลิ่วล้อ คือปัญหาของแผ่นดิน จริงๆค่ะ
ผมเองก็งงกับคำตอบของคุณคิลเลอร์ครับ คุณ พรรณชมพู !!!
บันทึกการเข้า

ไร้ความเป็นกลางระหว่าง "ดี" กับ "เลว"
http://porameto.kapookclub.com
http://porameto.diaryclub.com
http://porameto.multiply.com/
สมาชิกขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ดหมายเลข 403
Lungjamlong
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #13 เมื่อ: 26-05-2006, 20:04 »

เปรียบเทียบได้เห็นภาพดีนะครับ  รู้เลยว่าทั้นรักษาการเนี่ย ---- ขี้ฉ้แ  คิดเองไม่ได้ ได้แต่ยกหางตังเอง 555555555 Laughing
บันทึกการเข้า
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #14 เมื่อ: 26-05-2006, 23:26 »

 Mr. Green  Mr. Green Mr. Green ปราชญ์ของแผ่นดิน... Mr. Green Mr. Green Mr. Green

บันทึกการเข้า
HILTON (ปาล์มาลี)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,310« ตอบ #15 เมื่อ: 27-05-2006, 00:02 »

ฉายาท่านคึกฤทธิ์ ทางด้านการเมือง คือ  เสาหลักประชาธิปไตย   และท่านคึกฤทธิ์ก็ได้ปราชญ์ทางด้านศิลปวัฒนธรรมไทยด้านการแสดงโขน    Wink Wink  Wink
บันทึกการเข้า
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #16 เมื่อ: 27-05-2006, 00:09 »

ฉายาท่านคึกฤทธิ์ ทางด้านการเมือง คือ  เสาหลักประชาธิปไตย   และท่านคึกฤทธิ์ก็ได้ปราชญ์ทางด้านศิลปวัฒนธรรมไทยด้านการแสดงโขน    Wink Wink  Wink

ขำว่ะ.... Mr. Green Mr. Green Mr. Green
ไปศึกษามาเยอะๆ ไปตั้งกระทู้ในโต๊ะห้องสมุด ก็ได้
ว่าหมอนี่ดัดแปลงนวนิยายของใครเรื่องไหนมาบ้าง

บันทึกการเข้า
HILTON (ปาล์มาลี)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,310« ตอบ #17 เมื่อ: 27-05-2006, 00:30 »

^
^
^
^
ฮ่า ๆ ๆ  KILLER  เรียนมาน้อยค่อยๆแก้ไข  2 ฉายาที่อ้างไว้ไม่ผิดไปไกล   เอาเรื่องไม่แปลงที่ดีเด่นละ  คุณเปรม  แม่พลอย สี่แผ่นดิน ก็ขึ้นชื่อ  หรือว่าชื่อพระเอกแทงใจใครที่ พรรค ...
บันทึกการเข้า
สันตวา
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #18 เมื่อ: 27-05-2006, 00:57 »

ฉายาท่านคึกฤทธิ์ ทางด้านการเมือง คือ  เสาหลักประชาธิปไตย   และท่านคึกฤทธิ์ก็ได้ปราชญ์ทางด้านศิลปวัฒนธรรมไทยด้านการแสดงโขน    Wink Wink  Wink

ขำว่ะ.... Mr. Green Mr. Green Mr. Green
ไปศึกษามาเยอะๆ ไปตั้งกระทู้ในโต๊ะห้องสมุด ก็ได้
ว่าหมอนี่ดัดแปลงนวนิยายของใครเรื่องไหนมาบ้างฉายาเสาหลักประชาธิปไตย กับ ปราชญ์ศิลปวัฒนธรรมด้านการแสดงโขน ก็ไม่เกี่ยวอะไรกับการดัดแปลงนวนิยายใครเลยนี่นา

มั่วเหมือนเจ้านายเลยแฮะ
บันทึกการเข้า

!!! Don't try to argue with idiots, they'll only bring you down to their level and beat you with experience. !!!
porameto009
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 328


The Father Who Only Builds : สมเด็จพ่อผู้สร้าง


เว็บไซต์
« ตอบ #19 เมื่อ: 27-05-2006, 11:53 »

คิลเลอร์ ผมว่าผมบอกนายชัดเจนแล้วนะ นายแลก้งไม่เข้าใจหรือไม่เข้าใจจริงๆๆๆ
บันทึกการเข้า

ไร้ความเป็นกลางระหว่าง "ดี" กับ "เลว"
http://porameto.kapookclub.com
http://porameto.diaryclub.com
http://porameto.multiply.com/
สมาชิกขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ดหมายเลข 403
Killer
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,576


ช๊อบบ ชอบบ...ปฏิวัติ ปลื้ม ค่ะ


« ตอบ #20 เมื่อ: 27-05-2006, 14:38 »

เฮ้อ...ดักดานจริงๆ...ก็เป็นได้แค่ The Great Pretender
ปราชญ์ที่ไหนกันเล่า
  Mr. Green Mr. Green Mr. Green Cool
บันทึกการเข้า
porameto009
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 328


The Father Who Only Builds : สมเด็จพ่อผู้สร้าง


เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: 28-05-2006, 15:08 »

เฮ้อ...ดักดานจริงๆ...ก็เป็นได้แค่ The Great Pretender
ปราชญ์ที่ไหนกันเล่า
  Mr. Green Mr. Green Mr. Green Cool
ถ้าไม่รู้จะตอบอะไรที่ตรงกับเนื้อเรื่องอย่างมีเหตุผล+ข้อมูลมากกว่านี้กรุณาอย่าตอบจะดีกว่า
บันทึกการเข้า

ไร้ความเป็นกลางระหว่าง "ดี" กับ "เลว"
http://porameto.kapookclub.com
http://porameto.diaryclub.com
http://porameto.multiply.com/
สมาชิกขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ดหมายเลข 403
หน้า: [1]
    กระโดดไป: