ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
11-07-2020, 02:58
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  แกะรอยการเมือง : ขบวนการ “ล้มเจ้า”? 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
แกะรอยการเมือง : ขบวนการ “ล้มเจ้า”?  (อ่าน 3942 ครั้ง)
Kittinunn
Aloha007
Global Moderator
ขาประจำขั้นที่ 3
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,127


ไปได้สวย...ด้วยเกียร์ต่ำ!!!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 02-05-2008, 16:38 »

ประชา บูรพาวิถี
มิทราบเหตุผลอันใดที่ “ขงเบ้งทัพบก” จึงออกจากถ้ำแถวสี่แยกแคราย มาปูดเรื่อง “ล้มเจ้า ล้มปืน ล้มทุน” หรือ “ขบวนสาธารณรัฐ” ว่ามีอยู่จริงในสังคมไทย

บังเอิญว่าคำพูดดังกล่าวหลุดจากปาก พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ จึงไม่มี “คนในซีกรัฐบาล” ดาหน้ามาตอบโต้เหมือนกรณี “นายหัวชวน”

อย่างไรก็ดี “พี่จิ๋ว” ในฐานะที่เป็นลูกศิษย์ของ ประเสริฐ ทรัพย์สุนทร และ ผิน บัวอ่อน สองอดีตคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) จะไม่เงี่ยหูฟังหน่อยก็ไม่ได้

ในอดีตกลุ่มที่ประกาศตัว “ล้มเจ้า ล้มทุน ล้มปืน” อย่างเป็นทางการคือ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.)

แต่ปัจจุบันขณะ พคท.ไม่เหลือความเป็น “พรรคการเมือง” นับตั้งแต่ความพ่ายแพ้ในสงครามประชาชนเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว พคท.จึงไม่ต่างจาก “ซากศพที่ยังมีลมหายใจ”

เนื่องจาก “บุคลากรระดับสูงของพรรค” ยังมีชีวิตอยู่ (อายุ 70-80 ปี) แม้จะมีความพยายามจัดประชุมสมัชชาพรรค ครั้งที่ 5 แต่ก็ไม่สามารถเรียกระดมพลได้ เพราะความขัดแย้งภายในพรรคยังคงมีอยู่สูง จึงแยกย้ายกันไปขับเคลื่อนคนละขบวนสองขบวน

เท่าที่ตรวจสอบได้มีดังนี้ (ขอความกรุณา สมช. ,ศรภ., สันติบาล และหน่วยข่าวทุกเหล่าทัพ...โปรดตัดคอลัมน์นี้ แปะไว้ที่โต๊ะทำงานด้วยนะครับ และไม่ต้องโทรมาสอบถามทีหลัง)

1.กลุ่มลุงดิน ที่มีตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรค ยังได้รับความเคารพจากมิตรสหายส่วนใหญ่ และเคยมีความพยายามที่จะ “ส่งไม้” ให้คนรุ่นหลัง แต่ก็ไม่กล้าทำ เพราะกลัวส่งไม้ผิด

ในชั่วโมงนี้ “ลุงดิน” จึงปล่อยให้สมาชิกพรรค เคลื่อนไหวโดยเสรี ใครอยากตั้งกลุ่มใหม่หรือพรรคใหม่ก็ว่ากันไป จึงเชื่อว่าตำแหน่งเลขาธิการพรรค คงตายไปกับตัวลุงดินในท้ายที่สุด

2.กลุ่มป้าพึ่ง กรรมการกลางพรรค และเป็นภรรยา “จางหย่วน” วิรัช อังคถาวร ผู้ทรงอิทธิพลในพรรค (เสียชีวิตแล้ว) ก่อนหน้านั้นป้าพึ่งเคยเรียกร้องให้มีการประชุมสมัชชาฯ 5 แต่ก็ไร้คำตอบจากลุงดิน

เมื่อสองปีก่อน ป้าพึ่งจึงจับมือ “เล่าเซ้ง-เล่าย่า” สหายนำเขต 3 จังหวัด (ร่องกล้า-เขาค้อ) และสหายปัญญาชนในเมือง จัดตั้ง “พรรคประชาชนไทย” ขึ้น เพื่อเตรียมเข้าสู่ถนนการเมืองสายรัฐสภา

ครั้นเกิดรัฐประหาร 19 กันยา พรรคประชาชนไทยจึงยุติการเคลื่อนไหว และล่าสุดป้าพึ่งได้ส่งไม้ให้ “คนรุ่นใหม่” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แว่วว่าผู้ที่รับไม้จากป้าพึ่ง กำลังวางแผนจัดตั้ง “พรรคใหม่” บนโลกออนไลน์ และเตรียมนำเสนอแนวทางที่ต่างจาก “แนวทางพรรคเดิม”

มันอาจเป็นการ “รีแบรนด์ พคท.” ต้อนรับภาวะโลกร้อนก็เป็นได้!

3.กลุ่มลุงชิต เลขาธิการพรรคอีสานใต้ ที่จัดตั้งองค์กร “เอ็นจีโอสหาย” ขึ้นมาเคลื่อนไหวงานภาคเกษตรเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว แต่กลุ่มนี้ยังมีปัญหาความขัดแย้งในการทำงาน ทำให้องค์กรส่อเค้าว่าจะยืนอยู่ได้ลำบาก

4.กลุ่มสหายเชี่ยว เลขาธิการพรรคจังหวัดเชียงราย-พะเยา ที่มีความพยายามรวบรวมพลพรรคจัดตั้งพรรคการเมืองเมื่อต้นปี 2549 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ฉะนั้นในปี 2551 กลุ่มสหายเชี่ยว ได้ปรับขบวนใหม่ตั้ง “สำนักคิดไทยใหม่” ขึ้นมาเป็นศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้ความคิดใหม่ๆ ในยุคโลกาภิวัตน์

นี่คือ 4 กลุ่มใหญ่ที่สรุปได้ว่าทุกกลุ่มยังห่างไกลกับคำว่า “ล้มเจ้า ล้มทุน ล้มปืน”…แล้วมันเป็นขบวนการไหนล่ะ?

ที่น่าจับตาในชั่วโมงนี้ คงเป็น “กลุ่มสหายผัวเมีย” ที่เข้าร่วมการออกแบบ “ขบวนการประชาชนใหม่” ต่อต้านระบอบอำมาตยาธิปไตย ตั้งแต่ปลายปี 2549

กลุ่มสหายผัวเมียอ่านเกมทะลุ จึงไม่รอ “รับไม้” จากผู้เฒ่า โดยหันไปทำแนวร่วมกับ “ทุนใหม่” ที่มีทั้งกำลังทุน และกำลังคน จึงขยายงานมวลชนได้อย่างกว้างขวาง

ที่สำคัญจากการสำรวจคร่าวๆ กว่าร้อยละ 80 ของเหล่าสหายในชนบท ชื่นชอบ “ทุนใหม่” มากกว่า “ทุนเก่า”

กลุ่มสหายผัวเมีย จึงแอบฝันถึง “สงครามประชาชน” ครั้งใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้


http://www.bangkokbiznews.com/2008/05/02/news_26307986.php?news_id=26307986

ขอเดาอย่างขำขำว่า สหายสองผัวเมีย คือ "สหายเข้ม" กับ  "สหายปูน"  
บันทึกการเข้า

“ผมเขียนไปในบล็อกนั้น แบบข้างบนนี้เหมือนกัน นึกว่า จะโพสต์ ปรากฏว่า เขาบอกว่า ต้อง สมัครสมาชิกก่อน ผมขี้เกียจ เลยมาโพสต์ที่นี่แทน อ้อ ตอนเขียน ผมใส่คำว่า ทุเรศ และ น่าสมเพช ไปด้วย” (อ.สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล-เว็บบอร์ดฟ้าเดียวกัน - ข้อความในเสรีไทย โดย Snowflake)

พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #1 เมื่อ: 02-05-2008, 19:16 »

สหายเข้ม นั้นมีนามสกุลว่า ลูกไท

เข้ม ลูกไท

และในป่านั้นยังมีสหายไท  อีกคน

สหายไท จึงเป็นพ่อ สหายเข้ม 

ก่อนสหายเข้มจะคิดการใหญ่ น่าจะปรึกษาสหายไทผู้เป็นพ่อดูก่อน   แต่อาจจะปรึกษายากหน่อย เพราะสหายไทผู้พ่อ หันเข้าหาธรรมะแล้ว

มีแต่ลูกเข้ม ที่เพียรพยายามจะมีชื่อเสียงกับเขาบ้างสักครั้งในชีวิต ไม่สามารถนำมวลประชาในเมืองได้ หนีไปอยู่ป่า ก็นำมวลประชาในป่าไม่ได้  ย้อนกลับมาเข้าเมือง จนจวนจะลงโลง  พึ่งได้ร่วมนำปวงอันธพาลกับเขาหนหนึ่ง

เข้มดีใจจนแทบจะตัดไข่ทิ้ง   

นี่ถ้าตัดใจตัดไข่ไป ป่านได้ได้ดีเท่าน้องเพ็ญไปแร้ววว 
บันทึกการเข้า
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #2 เมื่อ: 03-05-2008, 05:54 »

ควรผลักดันให้ฝ่ายค้านถล่มรัฐบาลในสภาได้แล้ว

รัฐบาลมีอำนาจเต็มที่ในการสืบสวน บล็อกเว็บหมิ่น

เครื่องเซิฟเวอร์เครื่องหนึ่งในหน่วยงานราชการแห่งหนึ่งที่ผมเคยไปทำงานช่วงสั้นๆ มันโดนแฮ็คแล้วมาฝังอะไรไว้ซักอย่าง
เกี่ยวกับการขโมยข้อมูลบัตรเครดิต

เชื่อมั้ยครับว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐแม่งโผล่มายังกะเอฟบีไอ ยกเครื่องไปเลย

แต่สำหรับประชาไท มันกลับไม่ไปแม้แต่จะค้น

จงใจแน่นอน
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
หน้า: [1]
    กระโดดไป: