ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
08-03-2021, 18:00
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ''ธีรยุทธ'' นิยาม ''สมัคร'' รัฐบาลลูกกรอก 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
''ธีรยุทธ'' นิยาม ''สมัคร'' รัฐบาลลูกกรอก  (อ่าน 911 ครั้ง)
เล่าปี๋
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,417


ทำดีได้ดีมีไฉน ทำชั่วได้ดีมีถมไป


« เมื่อ: 01-05-2008, 16:17 »

               ''ธีรยุทธ'' นิยาม ''สมัคร'' รัฐบาลลูกกรอก

               

 ''ธีรยุทธ'' นิยาม ''สมัคร'' รัฐบาลลูกกรอก


     
       'ธีรยุทธ บุญมี' สวมเสื้อกั๊ก วิเคราะห์การเมืองอีกระลอก นิยาม สมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี หัวหน้ารัฐบาล 'ลูกกรอก'  มีอำนาจแต่ปกครองไม่ได้ ได้ 'รักเลี๊ยบ ยมมิ่ง' ตัวชูโรง กับอีก 2 กุมารทองคะนองปาก ซัดอยู่ในยุค 'ชคม.' (นักการเมืองชั่วครองเมือง)

       นายธีรยุทธ บุญมี  อาจารย์ อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แถลงวิเคราะห์การเมืองไทย ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ระบุว่า 

โลกกำลังเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่  เศรษฐกิจอเมริกาถดถอย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น และเอเชียก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในหัวรถจักรขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก มีการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ด้านเศรษฐกิจการเงิน ด้านวัฒนธรรม ด้านประชากร ฯลฯ ใหม่หมด

ไทยต้อง'ปรับโครงสร้างตัวเอง' เพื่อคว้าประโยชน์ให้มากที่สุด เนื่องจากประชากรเอเชียที่ร่ำรวยขึ้นมีจำนวนมาก ทำให้อาหารและวัตถุดิบราคาสูงขึ้น เป็นโอกาสที่ดีของภาคเกษตรวัตถุดิบของไทย

ไทยยังมีความสามารถเป็นผู้นำด้านวัฒนธรรม การบริการ การแพทย์ และการท่องเที่ยว ที่จะเติบโตขึ้นอีกมหาศาลได้  และยังเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงวัฒนธรรมจีน อินเดีย เอเชียอาคเนย์ที่ดีได้ด้วย รัฐบาลต้องฉวยโอกาสนี้ให้ดี อย่าหมกมุ่นกับการแก้ปัญหาตัวเอง

นายธีรยุทธกล่าวถึง จุดแข็ง จุดอ่อน ของรัฐบาลว่า พรรคพลังประชาชน (พปช.) มีความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลได้อีก 4 ปี แต่คนจะยอมรับฝีมือในการบริหาร การลุแก่อำนาจ หรือความซื่อสัตย์สุจริตหรือไม่ ยังเป็นปัญหา

ทั้งนี้ พปช. ถูกกล่าวหาว่าเป็นนอมินีของพรรคไทยรักไทย (ทรท.) มักแปลนอมินีว่าหุ่นเชิด  ซึ่งควรแปลนอมินีว่า “ลูกกรอก” และเรียกรัฐบาลสมัคร สุนทรเวชว่า รัฐบาลลูกกรอก 1 โดยมีระดับผู้นำอยู่ 2 ตนคือ 'รักเลี้ยบ ยมมิ่ง' (นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์)  มีฤทธิ์เดช

ส่วนหัวหน้าคณะลูกกรอกมี 2 ตน เป็นกุมารทองคะนองฤทธิ์ ตนที่หนึ่งเป็นกุมารทองคะนองปาก คิดอะไรก็พูดอย่างนั้นทันที จนสร้างศัตรูไปทั่วทุกกลุ่ม กุมารทองตนที่ 2 คะนองอำนาจ ชอบอยู่กระทรวงที่มีอำนาจ เชื่อมั่นว่าอำนาจจะสามารถทำอะไรก็ได้โดยไม่ต้องเกรงใจใคร

'รัฐบาลคณะลูกกรอกแม้จะมีฤทธิ์เดช แต่ด้อยวัยวุฒิ คุณวุฒิ ทำให้ความชอบธรรมไม่สูงเท่าที่ควรจะเป็น สองกุมารทองผู้นำก็ทะเลาะกับผู้คนไปในทุกๆ เรื่อง ทำให้รัฐบาลตกอยู่ในฐานะมีตำแหน่งอำนาจได้แต่ปกครองไม่ได้ ภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี

คาดว่าจะถูกผู้คนต่อต้านหนักมากขึ้น แต่รัฐบาลน่าจะอยู่ได้ยาวกว่านี้ จุดอ่อนของพปช. ก็อยู่ตรงนโยบายประชานิยม ซึ่งเกิดข้ออ่อนหลาย' นายธีรยุทธ์กล่าว

อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา กล่าวถึงแนวโน้มอนาคตการเมืองไทยว่า ให้ระวัง วัฏจักรวิบัติ อย่าก้าวจากยุคคมช. สู่ยุค ชคม.(ชั่วครองเมือง)  กล่าวคือ มีคมช. (การปฏิวัติ) เกิดการต่อต้านจากฝ่ายประชาธิปไตยและรากหญ้า จนมีเลือกตั้ง ตั้งรัฐบาล

ซึ่งเกือบทุกๆ ชุดจะโกงกินมโหฬารและใช้อำนาจบาตรใหญ่ และปิดกั้นไม่ให้มีการตรวจสอบลงโทษ กลายเป็นยุค ชคม. หรือนักการเมืองชั่วครองเมือง โดยจะถูกต่อต้านจากชนชั้นกลาง ภาคสังคม ประชาชนที่ต้องการรักษาคุณธรรมและความสมดุลให้สังคม 

ปฏิเสธการขยายอำนาจอย่างไม่มีขีดจำกัด จนกลายเป็นความขัดแย้งวุ่นวาย เกิดการปฏิวัติหรือคมช. ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่ฝ่ายประชาธิปไตยเลือกตั้งและกลุ่มรากหญ้าอีก วนเวียนเป็นวัฏจักรเช่นนี้
 
นายธีรยุทธ เสนอทางออกเชิงโครงสร้างว่า การสร้างประชาธิปไตยสมดุลซึ่งประชาชนยอมรับ และอำนาจตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญที่มีที่มาอิสระทำงานอย่างได้ผล ปราศจากอคติ และการเกรงกลัวภัยจากนักการเมือง ภาคสังคมและประชาชนเข้มแข็งในการตรวจสอบวิจารณ์รัฐบามากขึ้น

ในเชิงปฏิบัติ พปช. ทำตามหน้าที่ของตัวเองที่ได้รับจากการเลือกตั้ง  คือการบริหารประเทศให้ได้ดี เพราะมีฐานเสียงที่หนักแน่น มีโอกาสเป็นรัฐบาลต่อเนื่องหลายสมัยอยู่แล้ว

ไม่ควรรีบร้อนแก้รัฐธรรมนูญ บ้านเมืองก็หมดปัญหา คตส. ปปช. เร่งทำคดีอย่างเต็มที่ และถ้าศาลได้พิจารณาคดีความต่างๆ อย่างเที่ยงตรงยุติธรรมและรวดเร็วทันกาล ก็จะคลี่คลายปัญหาลงไปได้ที่มาจากหนังสือพิมพ์

http://webboard.mthai.com/16/2008-05-01/377891.html

______________________________________________________________________________

           
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01-05-2008, 16:21 โดย เล่าปี๋ » บันทึกการเข้า

ขงเบ้งดูดาว เฮอะเอ่อเอ้ย เมื่อดาวตก เสียวในหัวอกเมือเห็นดาว
ไม่พราวไสว  หรือว่าตัวเราจะหมดบุญ จึงเป็นไป
ดาวที่สดใสเมื่อก่อนนั้น  พลันมืดมัว....
login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #1 เมื่อ: 01-05-2008, 16:21 »

 
บันทึกการเข้า
(ลุง)ถึก สไลเดอร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,026« ตอบ #2 เมื่อ: 01-05-2008, 16:25 »

พวกคิดแต่เรื่องชั่วๆ บ้าอำนาจ จะเป็นตัวเร่งให้ รบ.ชุดนี้ล่มเร็วกว่าที่คิด...เอิ้กกกกก
 
บันทึกการเข้า

(ลุง)ถึก สไลเดอร์
Aha555
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168« ตอบ #3 เมื่อ: 01-05-2008, 16:27 »

จากยุค  คมช..  ====>  สู่ยุค   ชคม.. (ชั่วครองเมือง)

อิอิ+


 
บันทึกการเข้า
เพื่อนร่วมชาติ
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 777


« ตอบ #4 เมื่อ: 01-05-2008, 16:32 »

รอฟังผรุสวาทจากหมักเมถุนได้เลย

งานนี้อย่างน้อย ๆ สงสัยจารย์จะได้หอกกลับไปประดับบ้าน   
บันทึกการเข้า
เล่าปี๋
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,417


ทำดีได้ดีมีไฉน ทำชั่วได้ดีมีถมไป


« ตอบ #5 เมื่อ: 02-05-2008, 13:38 »

จากยุค  คมช..  ====>  สู่ยุค   ชคม.. (ชั่วครองเมือง)

อิอิ+


 


                  
บันทึกการเข้า

ขงเบ้งดูดาว เฮอะเอ่อเอ้ย เมื่อดาวตก เสียวในหัวอกเมือเห็นดาว
ไม่พราวไสว  หรือว่าตัวเราจะหมดบุญ จึงเป็นไป
ดาวที่สดใสเมื่อก่อนนั้น  พลันมืดมัว....
หน้า: [1]
    กระโดดไป: