ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
20-09-2020, 06:27
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  บทวิเคราะห์:การเมืองยุค‘กูไม่กลัวมึง’ ก่อนถึง‘Butterfly effect’ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
บทวิเคราะห์:การเมืองยุค‘กูไม่กลัวมึง’ ก่อนถึง‘Butterfly effect’  (อ่าน 1001 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 26-05-2006, 10:52 »

บทวิเคราะห์:การเมืองยุค‘กูไม่กลัวมึง’ ก่อนถึง‘Butterfly effect’

25 พฤษภาคม 2549 20:07 น.
ต้องยอมรับว่า กระแสมวลชนจัดตั้ง ที่เป็นแนวรุกและแนวรับของฝ่ายรัฐบาลพรรคไทยรักไทย บวกกับ "คนรากหญ้า"จำนวนไม่น้อยที่ยังหลงใหล และหวังฝากความหวังไว้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งมีโอกาสถูกปลุกเร้าระดมให้ออกมาปกป้องเขาได้เช่นกัน...เมื่อเพลี้ยงพล้ำ

*ประชุม ประทีป
------------------

  เอามาตรฐานจริยธรรมสำนึกของคนธรรมดาไปจับวัด คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ปัจจุบันไม่ได้เลยจริงๆ

  คาดคิดผิดถนัดหลังจากทรงใช้พระราชอำนาจ ผ่านมาตรา 3 ตามรัฐธรรมนูญ ชี้แนะต่อประมุขตุลาการ 3 ศาล(ศาลฎีกา ศาลปกครอง ศาลรัฐธรรมนูญ) โดยมีคำวินิจฉัยประเด็นพิพาททางกฎหมายมาเป็นลำดับๆ กระทั่ง ชี้ขาดให้การเลือกตั้งทั่วไป 2 เมษายน เป็นโมฆะ และเสนอให้ กกต.สมควรลาออกทั้งชุด

  จนเกิดม็อบชุมนุมต้านและชุมนุมเชียร์กันฝุ่นฟุ้งตรลบ ก่อนจะซาลงเป็นการชั่วคราว

  ขณะนี้ จึงเกิดภาวะยันกันอย่างน้อย 3 เส้า

  เส้าที่ 1.ยันกันในทางมวลชนของสองซีก ที่ปะทะกันมาตลอด ยิ่งเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พปป.) หยิบ’ปฏิญญาฟินแลนด์2542’ เป็นไม้ตายขึ้นมาหวด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และพรรคไทยรักไทย อย่างแหลมคม

  เส้าที่ 2.ยันกันในองค์กรตามรัฐธรรมนูญ สำแดงผ่าน กกต.- วุฒิสภา-รัฐบาล เป็นด้านหลัก กับ 3 ศาลโดยตรง ที่เห็นชัดคือการโยนลูกรับลูกกันเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งครั้งใหม่ที่ส่อเอื้อต่อพรรคใหญ่ โดยที่ กกต.เองถูกสังคมตราหน้าแล้วว่าหมดความชอบธรรม

  เส้าที่ 3. ยันกันในทางทฤษฎี, หลักการบริหารประเทศ และหลักกฎหมาย แสดงออกมาตลอด โดยฝ่าย ส.ว.ขาประจำ ที่ยื่นคำร้องให้ศาลปกครองวินิจฉัยสถานภาพรักษาการนายกรัฐมนตรี”ทักษิณ” ว่ามติ ครม.อนุมัติการ"ลาพัก"นั้น เป็นการ”ลาออก” ซึ่งศาลรับไว้ แต่ไม่ไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อสั่งมาตรการคุ้มครองชั่วคราวขอให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่การบริหารราชการแผ่นดินของครม. และนายกรัฐมนตรี ต่างๆ

   ส่วน นายสุชน ชาลีเครือ ประธานวุฒิสภา ก็ได้ส่งเรื่องให้ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา สรรหา 2 กกต.แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยอ้างกรอบระยะเวลาตามรัฐธรรมนูญ สามารถดำเนินการได้ตามมาตรา 138 (3) คือเมื่อครบกำหนด 30 วันแล้วที่ต้องเลือกบุคคลให้ดำรง กกต. ให้ประธานวุฒิสภาเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เสนอชื่อผู้สมควรเป็น กกต.จนครบจำนวนภายใน 15 วัน

  ขณะที่ มีคนชิงยื่นเรื่องต่อ กกต.ให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ ที่เสนอใช้พระราชอำนาจ ตามมาตรา7 ส่วน กกต.ก็ตั้งอนุกรรมการสอบการยุบพรรคประชาธิปัตย์ตามมาอีกด้วย

  ทั้ง 3 เส้าขาหยั่ง จะทรุดซวนเซอย่างไร เวทีตัดสินอยู่ที่อำนาจศาลแล้ว

  แต่สำหรับพรรคไทยรักไทยได้บรรลุผลเบื้องต้นแล้ว คือ สามารถยื้อเรื่อง กกต.ไปได้อีกระยะหนึ่ง และก็ได้เป็นรัฐบาลรักษาการ...เลื้อยไปเรื่อย

  นี่คือการ “ล่อเอาเถิด” ของฝ่ายรัฐบาลพรรคไทยรักไทย ต่อพลังประชาชนที่หวังพึ่งอำนาจศาล

   แต่การหยิบยกเรื่อง “ปฏิญญาฟินแลนด์ 2542” ขึ้นมากลายเป็นประเด็นที่ทิ่มแทงรัฐบาลพรรคไทยรักไทย อย่างแหลมคม เพราะหากมีความผิด จะถึงขั้นยุบพรรค และต้องโทษอาญาแผ่นดินเลยทีเดียว

   และถ้าเข้าแนววิเคราะห์ของ อาจารย์ชัยอนันต์ สมุทรวณิช ที่ได้เฉลยบนเวทีเสวนา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า

  "หลังงานพระราชพิธีเฉลิมพระเกียรติฯ..กกต.ชุดใหม่เข้ามา...ผมเชื่อว่าอาจมีการตัดสินให้ยุบพรรค หากยังคิดสู้นำประชาชนมาเผชิญหน้ากัน ท้ายสุดจะมีการแทรกแซง และทักษิณต้องออกไป ผมขอย้ำว่าภายในกรกฎาคม ทักษิณต้องออกไปแน่นอน" 

 ยิ่งมองบุคลิกแบบฉบับผู้นำเดี่ยวของ "ทักษิณ" ซึ่งเป็นนักปฏิบัติตัวจริงในโลกทุนนิยม ที่ได้วางระบบมาอย่างเป็นขั้นเป็นตอนอย่างเฉียบคม กระทั่ง สามารถใช้อำนาจทุนคุมอำนาจรัฐ ที่อยู่รวมศูนย์ภายใต้พรรคเดี่ยวได้

  ซึ่งใครก็น่าจะประเมินได้ว่า นี่เป็นเดิมพันทางการเมืองครั้งใหญ่ เป็นเดิมพันที่ฝ่ายรัฐบาลพรรคไทยรักไทย...ยังไงๆ ก็ยอมแพ้ไม่ได้

   ต้องยอมรับว่า กระแสมวลชนจัดตั้ง ที่เป็นแนวรุกและแนวรับของฝ่ายรัฐบาลพรรคไทยรักไทย บวกกับ "คนรากหญ้า" จำนวนไม่น้อยที่ยังหลงใหล และหวังฝากความหวังไว้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งมีโอกาสถูกปลุกเร้าระดมให้ออกมาปกป้องเขาได้เช่นกัน...เมื่อเพลี้ยงพล้ำ

  ดังนั้น มาตรฐานจริยธรรมทางการเมืองที่ไหนๆ ในโลก ก็นำมาใช้กับการเมืองไทยในขณะนี้ไม่ได้เช่นกัน

  ข้อเสนอที่ภาคประชาชนเคยเสนอมาแต่ต้น ขอให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยอมเสียสละลาออกไป เพื่อให้เกิดรัฐบาลรักษาการ ที่เป็นกลางและพร้อมจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามแนวทางปฏิรูปการเมืองรอบ 2 เสร็จแล้วจึงยุบสภา จัดให้มีการเลือกตั้ง จะไม่ต้องสูญเสียงบประมาณเลือกตั้งซ้ำใหม่อีกรอบ โดยไม่จำเป็น จึงใช้ไม่ได้กับ "ทักษิณ”

  ดังนั้น เราจึงเห็น "ทักษิณ” ยอมกลับมาอยู่ข้างหน้า เผชิญหน้ากับความขัดแย้งที่รู้ๆ อยู่ว่าจะพุ่งเป้ามาถึงไม่มีละเว้น

 แต่ความที่ไม่สามารถประนีประนอมกันได้ ระหว่างสองฝ่ายนี้ จะนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองที่ฮึ่มๆ ใส่กันชนิด "กูไม่กลัวมึง" แล้วล่ะก้อ...

  ...รอแต่เพียง Butterfly Effect หรือผีเสื้อขยับปีก เท่านั้น !

  "อำนาจ" เป็นสิ่งเสพติดอย่างไม่ต้องสงสัย แต่การใช้อำนาจอย่างไม่ถูกต้อง ออกแรงเกินพอดี ย่อมจะเกิด"แรงสะท้อนกลับ" มาแรงเท่านั้น

  ซึ่งตลอด 6 ปีของรัฐบาลพรรคไทยรักไทย ได้เกิดปัจจัยขัดแย้งสะสมมามากพอ มากพอหรือยังที่จะจ่อใกล้จุดจะถึงปรากฏการณ์ผีเสื้อจะขยับปีก?

   "สึนามิ" หรือน้ำป่าบ่าท่วมภาคเหนือยามนี้ คือปรากฎการณ์ Butterfly Effect ฉันใด มวลชนคนเชื้อชาติเดียวกัน ลุกฮือขึ้นห่ำหั่นให้แตกหัก ก็คือผลจากปรากฏการณ์ผีเสื้อขยับปีก ฉันนั้น

  เชื่อว่าหลายคน คงไม่อยากให้เกิด แล้วใครจะสกัดไม่ให้เกิด?

http://www.bangkokbiznews.com/2006/05/26/w001_107245.php?news_id=107245
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 26-05-2006, 10:57 »

"สุชน"ทำเพื่อใคร? 2มาตรฐานหรือไม่ ?

...

เพราะสมัยที่มีการสรรหา กกต.1 คน แทนนายจรัล ที่เสียชีวิต เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว องค์ประกอบคณะกรรมการสรรหาไม่ครบตาม 138 (1) จึงไม่สามารถสรรหาจากในส่วนนี้ 1 คน ไปสมทบกับนายเกษม วีรวงศ์ ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ตาม 138 (2)

คราวนั้นประธานวุฒิสภาก็ตัดสินใจไม่ใช้ช่องทางรัฐธรรมนูญมาตรา 138 (3) ที่ให้ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาเสนอชื่อเพิ่มเติมในส่วนนี้แทนกรรมการสรรหา โดยให้เหตุผลว่า กรรมการสรรหาตาม 138 (1) ยังไม่เกิดจึงไม่สามารถลัดไปที่ 138 (3) ได้ และส่งเรื่องไปยัง ครม.ขอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ

ฟังแล้วก็เป็นเหตุเป็นผลพอสมควร และกรรมการที่เหลือ 4 คน ก็ยังปฏิบัติหน้าที่ได้

แต่พอมาถึงคราวนี้นายสุชนกลับกลับลำหน้าตาเฉย ทั้งๆ ที่รู้อยู่เต็มอกว่า ที่ประชุม 3 ศาล ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าจะไม่ร่วม "สังฆกรรม" กับ กกต.และเรียกร้องให้ กกต.พิจารณาตัวเองโดยการลาออก

กรณีนี้จึงไม่รู้ว่าจะใช้อะไรมาอธิบายได้ นอกจากจะ "ส่อ" ไปในทางชี้ชวนให้คิดว่านายสุชน ไม่อยากให้ กกต.ทั้ง 3 คนลาออกหรืออย่างไร

...

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01pol04260549&day=2006/05/26

วิธีการเล่น... ทางเทคนิคของทางทรท
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
snowflake
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,207« ตอบ #2 เมื่อ: 26-05-2006, 11:54 »

"ผมขอย้ำว่าภายในกรกฎาคม ทักษิณต้องออกไปแน่นอน"

ตอนได้ยินก็รู้สึกสยอง ได้แต่หวังว่าจะไม่เกิดการนองเลือด

แต่ก็เห็นว่า "เดือด" ขึ้นทุกวัน

ตอนนี้ก็กดแจ้งลบความเห็นร้ายๆ ในเวบผู้จัดการอยู่

มีใครรู้บ้างว่าต้องแจ้งกี่คนถึงได้ลบ?
บันทึกการเข้า

Even the smallest person can change the course of the future.
porameto009
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 328


The Father Who Only Builds : สมเด็จพ่อผู้สร้าง


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 26-05-2006, 12:16 »

"ผมขอย้ำว่าภายในกรกฎาคม ทักษิณต้องออกไปแน่นอน"

ตอนได้ยินก็รู้สึกสยอง ได้แต่หวังว่าจะไม่เกิดการนองเลือด

แต่ก็เห็นว่า "เดือด" ขึ้นทุกวัน

ตอนนี้ก็กดแจ้งลบความเห็นร้ายๆ ในเวบผู้จัดการอยู่

มีใครรู้บ้างว่าต้องแจ้งกี่คนถึงได้ลบ?
ถึงเนติบริกรตะแบงว่าไม่ออกทางกฎหมายอย่างสีข้างเข้าถู แต่ในหลักฐานระบุชัดว่าจะกลับมาก็ต่อเมื่อมีรัฐบาลชุดใหม่ใครกันแน่ที่บิดเบือน และแก้มติ ครม.หน้าตาเฉย แบบหน้าด้านๆ
บันทึกการเข้า

ไร้ความเป็นกลางระหว่าง "ดี" กับ "เลว"
http://porameto.kapookclub.com
http://porameto.diaryclub.com
http://porameto.multiply.com/
สมาชิกขบวนการเสรีไทยในเว็บบอร์ดหมายเลข 403
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #4 เมื่อ: 26-05-2006, 19:40 »

รอเพียงให้ผ่านพระราชพิธีสำคัญที่คนไทยเฝ้ารอคอยก่อนค่ะ  อำนาจหลายแหล่งจะขย้บ แรงกว่าปีกมีเสื้อมากมายนัก  ดังนั้นในสูญญากาศช่วงนี้  ทักษิณพยายามดิ้นสุดชีวิต

เริ่มแรกมีกระแสข่าวการปฎิวัติโหมกระหน่ำ  ผบ.ทบ.ถึงกับออกมายอมรับว่ามีการเคลื่อนไหว และได้เตือนไปแล้ว แต่กระแสก็ไม่ดับ จนถึงข่าวผู้บัญชาการสามเหล่าทัพขอเข้าเฝ้า กระแสปฎิวัติก็ยังไม่ดับ  และด้วยพระปรีชาชาญ ทรงสั่งให้สามเหล่าทัพ ไปช่วยผู้ประสบอุทกภัย และพระราชทานวโรกาศให้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท  ขบวนการคิดใช้กำลังทหาร ถึงกับแตกสลายในทันที

หมดไปแล้วหนทางหนึ่ง ล้มกระดานไม่ได้แล้ว จะทำอย่างไรดีล่ะแม้ว

เหลือทางของพี่หนา  ที่จะให้รีบรวบรัดออกกำหนดการเลือกตั้ง แต่ก็น้ำตาร่วง กำหนดได้ กำหนดไป กำหนดออกมาเมื่อไหร่ ก็ได้แค่กำหนด เพราะต้องออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตังใหม่ ฟ้าเท่านั้นที่รู้ว่า พระราชกฤษฎีกาจะผ่านไหม

ดร.ชัยอนันต์ อ่านเกมส์ได้น่าฟัง  กรกฎาคมนี้  ทักษิณ ไปแน่
บันทึกการเข้า
ลุงแหย๋ม
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28


« ตอบ #5 เมื่อ: 27-05-2006, 12:16 »

มันคิดจะทำลายศรัทธา ของประชา ต่อ สถาบันกษัตริย์
แล้วฉวยโอกาส ท่ามกลางความขัดแย้ง เปลี่ยนระบอบการปกครอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: