ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
20-09-2020, 05:01
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ศาลปค.รับฟ้องใบลาออก "ทักษิณ"นอนเสียวสันหลัง 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ศาลปค.รับฟ้องใบลาออก "ทักษิณ"นอนเสียวสันหลัง  (อ่าน 981 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 25-05-2006, 09:54 »

"ทักษิณ"นอนเสียวสันหลัง
ศาลปค.รับฟ้องใบลาออก


เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม มีรายงานจากศาลปกครองแจ้งว่า ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งให้รับคำฟ้องคดีที่นายการุณ ใสงาม ส.ว.บุรีรัมย์ กับพวก ซึ่งเป็นกรรมการ และเลขานุการมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) ร่วมกันยื่นฟ้องพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี(ครม.) ต่อศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ขอให้ศาลพิพากษาให้นายกรัฐมนตรี และครม.ทั้งคณะ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ตามหนังสือประกาศลาพักราชการเมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ผ่านมาพร้อมกับยื่นคำขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว สั่งห้ามนายกรัฐมนตรีและครม. ปฏิบัติหน้าที่การบริหารราชหารแผ่นดิน ในส่วนที่เกี่ยวกับเสนอกฎหมายต่างๆ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา

 ทั้งนี้ศาลปกครองกลางได้พิจารณารับคำฟ้องดังกล่าว เป็นคดีดำหมายเลข 962/2549 ประเภทคดีการปกครอง และการบริหารราชการแผ่นดิน ตามมาตรา 9 วรรคหนึ่ง (1) พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542 ซึ่งมีนายประนัย วณิชชานนท์ ตุลาการศาลปกครองกลางเป็นเจ้าของสำนวน ขณะเดียวกันยังมีรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ฤษภาคม ที่ผ่านมา พ.ญ.อรพรรณ์ เมธาดิลกกุล อดีตผู้สมัคร ส.ว.กทม. ได้ยื่นฟ้อง ครม.และนายกรัฐมนตรี ต่อศาลปกครองกลาง ในความผิดเรื่อง เป็นหน่วยงานทางปกครอง และเจ้าหน้าที่รัฐออกมติ ครม.วันที่ 4 เม.ย.49 เรื่องประกาศแต่งตั้ง พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี ลำดับที่ 1 แทนนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และแต่งตั้ง พล.ต.อ.ชิดชัย เป็นรักษาการนายกรัฐมนตรี โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยการประกาศลาพักจากราชการจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่อ้างเหตุมีปัญหาสุขภาพ ก็เป็นความเท็จ และไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ พร้อมกับให้ศาลสั่งเรียกเงินเดือนที่นายกฯอาจได้รับในระหว่างไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่คืนด้วย โดย ศาลได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดีดำหมายเลข 956/2549 มีนายสมยศ วัฒนภิรมย์ ตุลาการศาลปกครองกลาง เป็นเจ้าของสำนวนเพื่อพิจารณาว่าคดีมีมูลที่จะประทับรับฟ้องหรือไม่ด้วย

ส่วนคดีที่นายนิติธร ล้ำเหลือ กรรมการสิทธิมนุษยชน-สภาทนายความ และ นายนคร ชมพูชาติ รองประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ฟ้อง ครม. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกฯ และ เลขาธิการ ครม.ในกรณีปัญหาเรื่องการลาพักการปฏิบัติหน้าที่นายกฯนั้น ล่าสุดศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งส่งคำร้องไปให้ศาลปกครองกลางเพื่อพิจารณาว่าจะรับฟ้องคดีหรือไม่ เนื่องจากเห็นว่าคดีไม่อยู่ในเขตอำนาจศาลปกครองสูงสุด

ในขณะที่นายสัก กอแสงเรือง รักษาการ ส.ว.กทม. ก็ออกมาระบุว่า จากมติครม.เมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นเวลานี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้พ้นจากตำแหน่งนายกฯไปแล้ว และถือว่าคำสั่งหรือมติหลายอย่างที่ออกมาในเวลานี้ถือว่ายังคลุมเครือทางกฎหมาย รวมทั้งการที่มีการออกมติครม.เมื่อวันที่ 23 พฤภาคมที่ผ่านมาเพื่อเปลี่ยนแปลงมติเมื่อวันที่ 5 เมษายนยกเลิกการลาพักของ พ.ต.ท.ทักษิณ และเพิ่มเติมข้อควาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการลำดับรักษาการรองนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกฯ ด้วย

 "ตามความเห็นส่วนตัวถือว่าท่านนายกฯ ได้ลาออกไปแล้ว เพราะในหนังสือลาพักได้ระบุชัดเจนว่าขอลาพักจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามา ดังนั้น ถือว่าได้ลาออกตลอดไปแล้ว" อดีตนายกสภาทนายความ กล่าว
เช่นเดียวกับนายคณิน บุญสุวรรณ อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ก็ชี้ว่า นายกฯ และรักษาการครม.ได้พ้นจากตำแหน่งไปแล้วตั้งแต่พ.ต.ท.ทักษิณ ยื่นใบลาพักการปฏิบัติหน้าที่ เปรียบไปก็เหมือนต้นสักใหญ่ถูกโค่นเหลือแต่ตอ แต่พ.ต.ท.ทักษิณ ยังมีคงวามพยายามกลับเข้ามารับตำแหน่ง ก็เหมือนกับการเอาไม้พม่ามาสวมตอ

"การกลับมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้งของนายกฯ ถ้าจะพูดแบบเอาหลักศีลธรรม ก็ต้องเรียกว่าตระบัดสัตย์ เบาลงมาหน่อยก็คือ เสียสัตย์เพื่อชาติ เหมือนที่พล.อ.สุจินดา คราประยูร ขึ้นมาเป็นนายกฯ แต่ถ้าจะเอามาตรฐานทางกฏหมายมาวัด จะเรียกว่า รัฐบาลสวมตอ คงไม่ผิดนัก"นายคณิน กล่าว

แต่ทางด้านนพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาโต้แย้งว่า ความจริงนายกฯและครม.ได้พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว ภายหลังจากมีการยุบสภา ดังนั้นการทำหน้าที่นายกฯและครม.ขณะนี้เป็นตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ เพราะประเทศไม่สามารถจะว่างเว้นจากการบริหารประเทศได้ ต้องมีรัฐบาลในการบริหารประเทศ ขณะนี้ปัญหาทางการเมืองมีลักษณะเป็นการเฉพาะ ดังนั้นรัฐบาลที่บริหารประเทศจึงจำเป็นต้องทำหน้าที่ค่อนข้างยาวนา
"การพ้นจากตำแหน่งนั้น ถือว่าได้พ้นไปแล้วจากการยุบสภา จึงไม่มีการพ้นจากตำแหน่งในครั้งที่ 2 อีก"โฆษกรัฐมนตรี กล่าว
....
http://www.naewna.com/news.asp?ID=9897
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #1 เมื่อ: 25-05-2006, 10:46 »

ดาบนี้ ถึงสิ้นชีวัน

ข้าราชการ ลาหยุดสามวัน กลับมาทำงานก่อนสามวันไม่ได้ ผิดระเบียบราชการ

อธิบดี ลาป่วยสามวัน ระหว่างวันป่วย เซ็นหนังสือราชการไม่ได้ ต้องให้รองอธิบดีผู้รักษาการเซ็นแทน หากอธิบดียักแย่ยักยันมาเซ็นหนังสือ ผิดกฎหมาย ผิดระเบียบราชการ

ภารโรง ลากิจเจ็ดวัน กิจธุระเสร็จก่อนกำหนด จะกลับมากวาดพื้นกระทรวง ต้องให้ผู้บังคับบัญชาโดยตรง ออกหนังสืออนุญาติก่อน ซี้ซั้วเข้าออกที่ทำงานโดยพละการ ผิดระเบียบ

นายกรัฐมนตรี เป็นข้าราชการการเมือง ซึ่งมีกฎระเบียยบบังคับเช่นเดียวกับข้าราชการสามัญหรือข้าราชการทหาร นึกจะทำอะไรตามใจชอบมิได้  เพราะการเป็นข้าราชการ บ่งบอกถึงความรับผิดชอบในตัวเองชัดเจา  เป็น  "ข้า"  มิได้เป็น   "นาย"  จึงจะสั่งการตามใจชอบได้

ศาลปกครองกำลังลับดาบ อาจจะใช้เวลานานสักหน่อย  แต่ฟันฉับเดียว  ประหารหมู่
บันทึกการเข้า
Haa
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 161« ตอบ #2 เมื่อ: 25-05-2006, 10:47 »

งานนี้ฟันธงว่าทักษิณ ต้องเอามือกุมขมับ เพราะนอนไม่หลับ อย่างที่เพลงว่าไว้แน่นอน
บันทึกการเข้า

All tyranny needs to gain a foothold is for people of good conscience to remain silent.

Thomas Jefferson
cameronDZ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,827


my memory


« ตอบ #3 เมื่อ: 25-05-2006, 10:50 »

โธ่ ท่าน...

ก็ผมทำธุรกิจมานาน นึกว่ามันจะง่ายแบบเข้าออกตึกชินวัตร

อยากพักก็พัก อยากมาก็มา

หยวน ๆ กันหน่อยน่า

ไหน ๆ ผมก็สร้างคุณงามความดี สร้างพระพรหมองค์ใหม่ให้ประเทศชาติแล้ว
บันทึกการเข้า

ข้าพเจ้าอยู่ที่นี่มาหลายปี ยังไม่เคยได้รับคำขอโทษ ขอขมา
จากใครแม้แต่สักคนเดียวเลย
...เช่นกัน คำขอบคุณ ก็ยังไม่เคยมีสักคำ...
แต่ข้าพเจ้าคิดว่า ในใจพวกเขาคงคิดคำเหล่านี้อยู่บ้างหรอก
...แค่คิด ไม่ต้องบอกออกมา ข้าพเจ้าก็พอใจแล้ว...
นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #4 เมื่อ: 25-05-2006, 11:42 »

ด้วยเหตุนี้ หน้าเหลี่ยมจึงต้อง สร้างสถานการณ์มีเหตุรุนแรง เหตุจำเป็น ต้องรีบบบบบบบบบกลับมาทำงานด่าวน เร่งด่วน

เผื่อจะมีข้ออ้าง หาทางเอาตัวรอด

ไม่อยากจะคิดว่า เหตุการณ์ทางใต้เป็นการสร้างสถานการณ์เกิดขึ้นช่วงนั้น เพื่อใช้ข่าวให้ดัง รับการกลับมาทำงาน

เฮ้อ!! อย่าให้เป็นเช่นนั้นเลย

บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
HILTON (ปาล์มาลี)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,310« ตอบ #5 เมื่อ: 25-05-2006, 13:39 »

ขอบคุณสวรรค์  มันเปิดช่องตายด้วยตัวมันเองแล้ว
บันทึกการเข้า
บ้านรามอินทรา
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 280


« ตอบ #6 เมื่อ: 25-05-2006, 19:08 »

วันไหนที่ศาลจะตัดสินครับ
วันนั้นผมจะไปสวดภาวนา ให้ศาลฟันดาบ

ขอสิ่งศักดิ์สิทธ์ จงดลบันดาลให้ศาลมีพลัง ที่แกร่งกล้า
มีพลังที่จะต่อสู้กับเหล่ามารร้ายด้วยเถิด
บันทึกการเข้า
โกวเฮง
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 334เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 25-05-2006, 19:15 »

ภาษากฏหมาย ลาพัก กับ ลาออก ผมว่ามันน่าจะต่างกันนะ
ถ้าต่างกัน ก็แสดงว่ายังไม่ลาออก

แต่ดูตามเจตนา ก็ยังไม่ลาออก แต่กั๊กเอาไว้ ไม่ให้ใครเข้ามาแทรก (เดี๋ยวไม่ทะเลาะกันต่อ)

อิ อิ ฮิ ฮิ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: