ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
07-03-2021, 02:00
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  สรุปผลงาน'สตง.'ปี 50 สอบเอาผิด30'อปท.'ส่อทุจริต (กานต์ กัลป์ตินันท์ ติดร่างแห ) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
สรุปผลงาน'สตง.'ปี 50 สอบเอาผิด30'อปท.'ส่อทุจริต (กานต์ กัลป์ตินันท์ ติดร่างแห )  (อ่าน 9418 ครั้ง)
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« เมื่อ: 18-04-2008, 18:18 »

สรุปผลงาน'สตง.'ปี 50 สอบเอาผิด30'อปท.'ส่อทุจริต
มติชน วันที่ 17 เมษายน 2551 เวลา 09:24:24 น.

หมายเหตุ : สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้จัดทำร่างรายงานผลการปฏิบัติงานที่สำคัญประจำปี 2550 ตามผลการตรวจสอบระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2549 ถึง 31 พฤษภาคม 2550 เพื่อรายงานต่อคณะรัฐมนตรี และรัฐสภาต่อไป ในร่างรายงานปรากฏผลการตรวจสอบองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หลายแห่งที่ส่อไปในทางมิชอบ "มติชน" ขอนำผลการตรวจสอบ อปท.ที่น่าสนใจมานำเสนอโดยสังเขป

1.องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โคกสำโรง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

สตง.ตรวจพบผู้บริหาร และสมาชิก อบต.มีส่วนได้เสียกับ หจก.แห่งหนึ่งที่เข้ามารับจ้างขยายผิวจราจรคอนกรีตเสริมเหล็ก วงเวิน 1.6 ล้านบาท จึงเสนอให้นายอำเภอโคกสำโรงสอบสวนและรายงานให้ทราบ

2.อบต.เขาเพิ่ม อ.บ้านนา จ.นครนายก

สตง.ตรวจพบเงินขาดบัญชีในงวดปีงบประมาณ 2543-2547 รวมเป็นเงิน 1,991,131 บาท ประการต่อมามีการออกเช็คสั่งจ่ายชำระหนี้โดยลงลายมือชื่อสั่งจ่ายเช็คไม่ตรงตามความเป็นจริง โดยต้นขั้วเช็คเป็นชื่อเจ้าหนี้ แต่ปลายขั้วเช็คเป็นชื่อผู้บริหาร อบต. ซึ่งไม่มีสิทธิรับเงินตามเช็คดังกล่าวแล้วนำเช็คไปเบิกเงินจากธนาคาร การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต เป็นความผิดฐานปลอมแปลงเอกสาร

สตง.ให้แจ้งพนักงานสอบสวนดำเนินการทางอาญากับผู้รับผิดชอบ และดำเนินการทางวินัยกับผู้รับผิดชอบ

3.อบต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี

คณะกรรมการกำหนดราคากลางของ อบต.ประมาณการราคากลางก่อสร้างวงเงิน 6.2 ล้านบาทในปี 2547 สูงกว่าความเป็นจริง 1 ล้านบาท ทำให้ราชการจ่ายเงินสูงกว่าความเป็นจริง สตง.แจ้งให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อหาผู้รับผิดทางละเมิด และให้ดำเนินการทางวินัยกับผู้บริหาร อบต. 3 คน

4.เทศบาลตำบลโคกตูม อ.เมืองลพบุรี

สตง.ตรวจพบการจัดทำโครงการใช้จ่ายงบประมาณในลักษณะฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น และตั้งงบฯในลักษณะเป็นการประชาสัมพันธ์ส่วนบุคคล อาทิ เบิกจ่ายค่าจัดทำการ์ดสวัสดีปีใหม่ และจัดทำปฏิทินปีใหม่ประจำปี 2548-2549 มีรูปนายก เป็นเงิน 647,600 บาท เบิกจ่ายค่าจัดซื้อผืนผ้าใบประชาสัมพันธ์กิจการงานของเทศบาลโดยมีรูปนายก เป็นเงิน 255,990 บาท เบิกจ่ายค่าเสื้อยืดคอปกสำหรับออกกำลังกาย โดยสกรีนข้อความด้านหลังเสื้อเป็นชื่อนายก 90,000 บาท

สตง.แจ้งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาผู้รับผิดชอบทางละเมิด

5.อบต.เขาเพิ่ม อ.บ้านนา จ.นครนายก

สตง.ตรวจพบเงินขาดบัญชี 1,991,131 บาท แบ่งเป็น รับเงินรายได้ค่าภาษีอากร และเงินอื่นๆ แล้วไม่นำส่งเป็นรายได้ อบต., เติมตัวเลขจำนวนเงินลงในเช็คให้มีจำนวนสูงกว่าหลักฐาน, รับคืนเงินทุนโครงการเศรษฐกิจชุมชนแล้วไม่นำฝากธนาคาร และสั่งจ่ายเช็คไม่ตรงตามความเป็นจริง จึงได้แจ้งพนักงานสอบสวนดำเนินการทางอาญา และฟ้องให้ชดใช้ความเสียหาย

6.เทศบาลเมืองบ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

สตง.ตรวจสอบพบคณะกรรมการกำหนดราคากลางคำนวณราคากลางไม่เป็นไปตามระเบียบและมติคณะรัฐมนตรี โดยใช้ตาราง Factor F ไม่ถูกต้อง ทำให้ราคาจัดจ้างสูงกว่าราคากลางที่ถูกต้อง เทศบาลได้รับความเสียหาย 5,313,953 ล้านบาท จึงขอให้สอบสวนหาผู้รับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายกรณีละเมิด และให้พิจารณาโทษกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

7.เทศบาลตำบลบางเมือง จ.สมุทรปราการ

สตง.ตรวจสอบพบการกำหนดปริมาณงานไม่เป็นไปตามรูปแบบรายการ และบางสัญญามากกว่ารูปแบบ รวมเป็นค่าความเสียหาย 2,639,212 บาท ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาผู้รับผิดชอบเพื่อพิจารณาโทษกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบโครงการก่อสร้างวางท่อระบายน้ำพร้อมบ่อสูบน้ำ วงเงิน 15 ล้านบาทแต่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไข เช่น ใช้เหล็กตะแกรงแทนเหล็กเสริมกันร้าว ไม่ลงหินคลุก ฯลฯ จึงให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงหาผู้รับผิดชอบเพื่อพิจารณาโทษต่อไป

8.เทศบาลเมืองกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

สตง.ตรวจสอบพบการจัดเก็บรายได้ค่าขยะมูลฝอยรายเดือน นำส่งเงินล่าช้าหลายเดือนในลักษณะหมุนเงิน บางครั้งข้ามปีงบประมาณ ก่อให้เกิดความเสียหาย 730,190 บาท จึงให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อพิจารณาโทษทางวินัยแก่ผู้กระทำผิด

9.เทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม อ.เมืองนครราชสีมา

สตง.ตรวจสอบพบการเบิกจ่ายเงินระหว่างปี 2548-2549 โดยไม่มีระเบียบให้เบิกจ่าย เบิกจ่ายเงินจัดงานต่างๆเกินความจำเป็นและไม่เหมาะสม วงเงินรวม 27 ล้านบาท อาทิ จัดซื้อเสื้อสงกรานต์สำหรับสื่อมวลชน 180 ตัว ตัวละ 609 บาท ผ้าขนหนูไม่น้อยกว่า 30x60 นิ้ว จำนวน 305 ผืน ผืนละ 250 บาท ค่ากรอบรูปนายก และคณะผู้บริหาร 45,000 บาท เป็นต้น จึงให้เรียกเงินคืนส่งคลังเทศบาล และตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง

10.เทศบาลนครนครราชสีมา

สตง.ตรวจสอบโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบสวนเมืองทองคูเมือง บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สวนรักและสวนอนุสรณ์สถาน วงเงิน 56 ล้านบาท พบว่า มีการจ้างที่ปรึกษาออกแบบควบคุมงานที่มิได้จดทะเบียน มิได้มีอาชีพเป็นที่ปรึกษา เทศบาลไม่คิดค่าปรับกรณีทำงานเกินกว่าสัญญา ตัดลดงานตามสัญญาโดยยอมจ่ายเงินให้ผู้รับจ้างเกินกว่าปริมาณงานที่ทำได้จริง มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมสัญญาจนทำให้ราชการเสียหายวงเงิน 5 ล้านบาท จึงให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเพื่อพิจารณาโทษตามระเบียบ และหาผู้รับผิดชอบคืนเงินแก่ทางราชการ

11.องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุบลราชธานี

สตง.ตรวจพบการจัดซื้ออุปกรณ์กีฬาปี 2543 วงเงิน 1,350,000 บาท พบว่า 1.น่าเชื่อว่าไม่มีการสอบราคาตามประกาศ 2.น่าเชื่อว่าไม่มีการซื้อ-ขายวัสดุอุปกรณ์กีฬาจริง จึงเสนอให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้บริหาร อบจ. ในฐานะผู้ซื้อ และบริษัทเอกชน ผู้ขาย ดำเนินการตามกฎหมายกับคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ และแจ้ง ป.ป.ช.เอาผิดต่อไป

(หมายเหตุลุงแคน :  ตามเอกสารลับมากของ สตง. ผู้อยู่ในข่ายทุจริต คือ 1. นายกานต์ กัลป์ตินันท์ นายก อบจ. 2. นายวีรชัย ศรีโอษฐ์ หัวหน้าส่วนช่าง 3. นายพรเทพ เจริญศิริ หัวหน้าฝ่ายสำรวจและออกแบบ  นายเลิศชาย ลี้จงเพิ่มพูน ห้างหุ้นส่วนอุบลดาวรุ่งในฐานะผู้สนับสนุนการกระทำผิด หนังสือนี้ กลุ่ม ปปช.ภาคพลเมืองจัดพิมพ์แจก กระจายไปแล้วในจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อเดือนที่แล้ว และสตง. มายืนยันในวันนี้ว่าจะต้องรายงานครม. และแจ้งให้ ปปช. ดำเนินคดีต่อไป

นายกานต์ กัลป์ตินันท์ เป็นผู้สมัคร นายก อบจ. หมายเลข 1 ในการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 26 เมษายนนี้  )

12.เทศบาลตำบลชานุมาน อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ

สตง.ตรวจสอบงบการเงินงวดปี 2547-2548 พบความไม่ถูกต้องหลายกรณี ได้แก่ เงินขาดบัญชี ยืมเงินสะสมผิดระเบียบกระทรวงมหาดไทย เบิกจ่ายค่าตอบแทนให้ผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่นเกินอัตราที่กำหนด เบิกจ่ายเงินงบประมาณรายจ่ายสูงกว่าประมาณการที่ตั้งไว้และจ่ายโดยไม่ตั้งงบประมาณ ขอให้เรียกเงินที่เบิกจ่ายไม่ถูกต้องจำนวน 168,519 คืนจากผู้เกี่ยวข้องส่งคืนคลังต่อไป

13.เทศบาลตำบลหนองคาย อ.เมืองหนองคาย

สตง.ตรวจสอบพบคณะเทศมนตรีหนองคายปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตก่อหนี้ผูกพันงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2544-2550 โดยมิชอบ ทำให้เทศบาลได้รับความเสียหาย 25,880,692 บาท และเอื้อประโยชน์ให้กับผู้รับจ้าง เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จึงแจ้งให้ดำเนินการทางวินัยกับผู้บริหารและพวกรวม 14 คน ให้ดำเนินการทางอาญากับผู้บริหารและพวกรวม 9 คน ให้ดำเนินการทางแพ่งหาผู้รับผิดชดใช้เงินคืน 25,880,692 บาท

14.อบจ.สกลนคร

สตง.ตรวจสอบพบ อบจ.จ้างก่อสร้างซุ้มรับเสด็จมูลค่า 2 ล้านบาท โดยเจาะจงบริษัท โปรแซค จำกัด โดยไม่มีการแข่งขันในการเสนอราคาและก่อสร้างก่อนสอบราคา พฤติการณ์เป็นการสมยอมกันในการเสนอราคา ให้แจ้ง ป.ป.ช.ดำเนินคดีอาญากับอดีตนายก อบจ.สกลนคร กับพวก และให้จังหวัดดำเนินการทางวินัยกับอดีตนายก อบจ.และพวก

15.เทศบาลนครขอนแก่น

สตง.ตรวจสอบการคำนวณราคากลางงานก่อสร้างโครงการพัฒนาปรับปรุงทัศนียภาพบึงทุ่งสร้างในปี 2548 วงเงิน 142,800,000 บาท ปรากฏว่า คณะกรรมการกำหนดราคากลางและผู้ออกแบบไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การคำนวณราคากลาง และตามมติคณะรัฐมนตรี ราคาที่เทศบาลกำหนดไว้สูงเกินกว่าความเป็นจริง เป็นเงินถึง 64 ล้านบาท ทำให้ราชการเสียหาย จึงแจ้งให้เทศบาลนครขอนแก่นตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเพื่อหาตัวผู้รับผิดทางละเมิดชดใช้เงินคืนแก่ราชการ รวมทั้งดำเนินการทางวินัยผู้รับผิดชอบ ขณะนี้แจ้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นติดตามผลตามที่ สตง.แจ้งไว้แล้ว

16.เทศบาลตำบลชัยวารี อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด

สตง.ตรวจสอบพบการจัดซื้อรถขนขยะจำนวน 1 คันในปี 2545 วงเงิน 500,000 บาทเป็นไปโดยมิชอบหลายประการ เช่น ไม่กำหนดคุณลักษณะของรถ ไม่กำหนดระยะเวลารับประกันความชำรุด ไม่เรียกหลักประกันจากผู้ขาย ผู้ชนะประมูลเสนอราคา 499,000 บาท แต่มีคุณสมบัติไม่ถูกต้องตามเงื่อนไขหลายประการ ที่สำคัญคือส่งมอบรถขนขยะซึ่งผ่านการใช้งานมาแล้ว 8 ปี และคณะกรรมการตรวจรับรองว่าถูกต้องตามเงื่อนไข ต่อมานายกเทศบาลตำบลได้เบิกจ่ายเงินเป็นค่าซ่อมรถเป็นเงิน 80,260 บาท

สตง.จึงได้แจ้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่พัสดุ ปลัดเทศบาล นายกเทศมนตรี คณะกรรมการเปิดซองสอบราคา และคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ ให้นายอำเภอโพธิ์ชัยดำเนินคดีอาญา วินัยกับผู้เกี่ยวข้อง และหาผู้รับผิดชดใช้เงิน 579,260 บาท ให้ ป.ป.ช.ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ฮั้ว กับผู้ขาย

17.เทศบาลตำบลแวง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด

สตง.ตรวจสอบเอกสารหลักฐานการจ่ายเงินพบว่า เทศบาลตำบลแวงได้ทำสัญญาก่อสร้างอาคารตลาดสดบนที่ดินของกรมธนารักษ์ มูลค่า 4,968,000 บาท โดยละเมิดสัญญาที่ระบุว่าต้องให้เจ้าหน้าที่ผู้รับสัญญาทำการปักผังก่อนจึงจะดำเนินการได้ แต่เทศบาลได้ก่อสร้างตลาดสดไปก่อนจะทำการปักผัง จึงถูกปรับเป็นเงิน 10% ของมูลค่าอาคาร รวมเป็นเงิน 471,960 บาท

สตง.จึงให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีละเมิดสัญญาและหาตัวผู้รับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าว

18.เทศบาลตำบลปทุมรัตน์ อ.ปทุมรัตน์ จ.ร้อยเอ็ด

สตง.ตรวจสอบพบว่าเทศบาลปทุมรัตน์ได้จัดจ้าง 25 โครงการเป็นเงิน 3,816,645 บาท มีการเบิกจ่ายให้ผู้รับจ้างสูงไป เป็นเงิน 190,388 บาท จึงให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ผู้รับจ้าง และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบละเลยไม่ถือปฏิบัติตามระเบียบ ขอให้พิจารณาโทษตามควรแก่กรณี พร้อมเรียกเงิน 190,388 บาทส่งคืนคลัง

19.เทศบาลนครเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่

สตง.ตรวจสอบพบโครงการจัดหาตู้แผนที่ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่แพงไปไม่คุ้มค่า กำหนดจุดติดตั้งตู้แผนที่มากเกินความจำเป็น กำหนดการดูแลรักษาระบบหลังจากส่งมอบแล้วในทางที่ทำให้ราชการเสียเปรียบผู้รับจ้าง ประมาณการค่าใช้จ่ายสูงเกินความจำเป็น งานบางอย่างมีคุณภาพต่ำ ผู้รับเหมาส่งงานให้ไม่ถูกต้อง และไม่ครบถ้วนหลายรายการ รวมเป็นความเสียหายที่คำนวณเป็นเงินได้ทั้งสิ้น 1,340,662 บาท

สตง.ขอให้พิจารณาโทษทางวินัยและอาญาแก่ผู้เขียนโครงการ คณะกรรมการกำหนดขอบเขตรายละเอียดและราคากลาง คณะกรรมการดำเนินการจ้างที่ปรึกษา คณะกรรมการตรวจการจ้าง เป็นรายกรณีไป ส่วนความเสียหายให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ด้วย

20.เทศบาลตำบลดอกคำใต้ จ.พะเยา

สตง.สอบสวนเรื่องร้องเรียนการก่อสร้างกำแพงป้องกันตลิ่งพร้อมปรับปรุงลำน้ำร่องช้าง ในปี 2545 วงเงิน 15,906,000 บาท พบว่า ไม่ตรวจสอบความถูกต้องของปริมาณงานกับแบบ ปริมาณงานบางรายการมีปริมาณสูงกว่าที่กำหนดตามแบบ บางรายการจัดทำน้อยกว่า บางรายการไม่ได้จัดทำไว้ ทำให้ราคากลางสูงกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้ราชการเสียหาย 2,906,896 บาท พฤติการณ์น่าเชื่อว่าเป็นการทุจริต เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นเจ้าพนักงานรับรองเอกสารอันเป็นเท็จ

สตง.จึงขอให้ดำเนินการทางอาญากับคณะกรรมการกำหนดราคากลาง คณะกรรมการตรวจการจ้าง ผู้ควบคุมงาน และนายกเทศมนตรี ดำเนินการทางวินัยกับคณะกรรมการกำหนดราคากลาง คณะกรรมการตรวจการจ้าง และผู้ควบคุมงาน และหาผู้รับผิดทางละเมิดรวมเป็นเงิน 2,906,896 บาท

21.อบจ.พะเยา

สตง.ตรวจสอบโครงการสร้างท่อเหลี่ยม คสล.ถนนสายบ้านดงบุญนาค อ.แม่ใจ วงเงิน 498,500 บาทพบว่า คณะกรรมการตรวจการจ้างลงชื่อในใบตรวจรับงานจ้าง แต่ความจริงไม่มีการตรวจรับงานจ้าง เพราะผู้รับจ้างยังไม่ได้ลงมือก่อสร้าง พฤติการณ์น่าเชื่อว่าเป็นเจ้าพนักงานทำเอกสารเป็นเท็จ ทำให้ราชการต้องเบิกจ่ายค่าจ้างให้ผู้รับจ้างไปโดยที่ยังไม่ได้รับสิ่งก่อสร้าง 498,500 บาท จึงให้ดำเนินการทางวินัยและอาญากับคณะกรรมการตรวจการจ้างและผู้ควบคุมงาน ผู้เกี่ยวข้อง และหาผู้รับผิดชอบทางละเมิดเป็นเงิน 498,500 บาท

22.อบจ.ลำปาง

สตง.ตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารสำนักงาน อบจ.ลำปางในปี 2549 วงเงิน 99,580,000 บาท พบการก่อสร้างเสาชั้นที่ 3 และชั้นที่ 4 ใส่เหล็กเสาไม่ครบตามรูปแบบรายการ โดยเสาแต่ละต้นที่ตรวจพบกำหนดให้ใส่เหล็กขนาด 25-28 มม. ต้นละ 16-32 เส้น แต่ผู้รับเหมาใส่เหล็กไม่ครบ โดยขาดไปต้นละ 2-14 เส้น (บางเสาใส่เหล็กขาดไปมากกว่าครึ่งของเหล็กที่ต้องใส่) สตง.ได้สั่งให้แก้ไข และขณะนี้ อบจ.ได้สั่งแก้ไขแล้ว พร้อมพิจารณาการปฏิบัติงานของผู้ควบคุมงาน

23.เทศบาลตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

สตง.ตรวจสอบพบโครงการก่อสร้างท่อระบายน้ำพร้อมบ่อพัก 12 แห่งในปี 2546 วงเงิน 55,387,761 บาท มีการคำนวณปริมาณวัสดุไม่เหมาะสมและไม่ตรงตามรูปแบบรายการก่อสร้าง คำนวณราคากลางสูงกว่าแบบแปลน ฯลฯ ทั้งๆ ที่ราคากลางควรจะเป็นเงินเพียง 49,401,657 บาท มีผลทำให้ราชการเสียหาย 5,986,103 บาท จึงให้ดำเนินการทางวินัยกับผู้เกี่ยวข้อง และให้หาผู้รับผิดชอบชดใช้เงินแก่ราชการ 5,986,103 บาท

24.อบต.ท่าแลง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี

สตง.ตรวจสอบโครงการก่อสร้างถนนลาดยางแอสฟัลติกคอนกรีต พร้อมฝายน้ำล้นคอนกรีตเสริมเหล็กวงเงิน 4,500,000 บาท พบว่า ถนนมีความยาวเพียง 1,410 เมตร ขาดไป 90 เมตร และลาดยางไหล่ทางโดยใช้วัสดุคุณภาพต่ำกว่าที่กำหนดในสเป๊ค จึงให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จริง และพิจารณาโทษทางวินัยกับผู้เกี่ยวข้อง หากพบพฤติการณ์ทุจริตให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป พร้อมเรียกเงินค่าเสียหายคืนราชการจำนวน 642,401 บาท

25.อบต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต

สตง.ตรวจสอบข้อร้องเรียนการจ้างเหมาเอกชนจัดเก็บขยะมูลฝอยของ อบต.รัษฎา ในปี 2548 พบว่า อบต.ทำผิดเงื่อนไขที่ระบุให้ผู้รับจ้างจะต้องเก็บขยะมูลฝอยที่จัดเก็บไปทิ้งยังสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยของเทศบาล โดยผู้รับจ้างเป็นผู้เสียค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น แต่ อบต.รัษฎาได้เป็นผู้จ่ายค่ากำจัดขยะแทนผู้รับจ้าง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,722,235 บาท จึงให้ดำเนินการทางแพ่งเรียกเงินคืน 2,722,235 บาท และดำเนินการทางวินัยกับผู้มีหน้าที่รับผิดชอบ

26.เทศบาลตำบลเกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่

สตง.ตรวจสอบพบเจ้าหน้าที่การเงินยักยอกเงินสมทบทุนส่งเสริมกิจการเทศบาล จำนวน 423,756 บาท จึงให้ดำเนินการทางแพ่ง วินัย และอาญากับเจ้าหน้าที่การเงิน และดำเนินการทางวินัยกับผู้บังคับบัญชาฐานปล่อยปละละเลย

27.อบต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช

สตง.ตรวจสอบพบรองนายก อบต.หินตกใช้อำนาจในตำแหน่งจัดซื้อเครื่องถ่ายเอกสารเก่าจากญาติ โดยอ้างว่าเป็นของใหม่ ทำให้ อบต.เสียหาย เป็นเงิน 370,000 บาท ให้ดำเนินการทางแพ่ง และอาญากับรองนายก อบต.หินตก และญาติ

28.อบต.รัตภูมิ อ.ควนเนียง จ.สงขลา

สตง.ตรวจสอบพบการจ่ายเงินไปแล้วไม่มีหลักฐานการจ่ายให้ตรวจสอบ สั่งจ่ายเช็คสูงกว่าหลักฐานการจ่าย และเงินรายได้นำส่งไม่ครบถ้วน รวมเป็นเงิน 4,512,239 บาท จึงให้แจ้งดำเนินคดีอาญา วินัย และแพ่งเพื่อเรียกเงินคืนจำนวน 4,512,239 บาท ขณะนี้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีอาญาแล้ว ส่วนอำเภอได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางแพ่งและวินัยแล้ว

29.อบต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา

สตง.ตรวจสอบพบการตั้งงบประมาณปี 2548 มีรายจ่ายสูงกว่ารายรับ, จ่ายขาดเงินสะสมเกินร้อยละ 40 ของงบฯรายจ่ายเพื่อการลงทุน และตั้งสำรองเงินรายรับไม่ถูกต้อง รวมเป็นเงิน 12 ล้านบาท จึงให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

30.อบต.บาลอ อ.รามัน จ.ยะลา

สตง.ตรวจสอบงบประมาณปี 2548 พบการตั้งสำรองเงินรายรับสูง มีผลทำให้เงินสะสมและเงินทุนสำรองเงินสะสมลดลง 455,971 บาท จึงให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงต่อไป


 

***ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน ประจำวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 10995 ,หน้า 2
บันทึกการเข้า

ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 19-04-2008, 12:32 »

คิดว่ามีอำนาจ เป็นผู้สั่งจ่ายงบประมาณ แต่ไม่มีความรู้ระเบียบใช้จ่ายเงิน บวกความละโมบ ก็คุกหล่ะครับ
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #2 เมื่อ: 19-04-2008, 18:41 »

กานต์ กัลตินันท์ มันใช้ hi5 ด้วยนะ
ไล่แอดคนอุบล

ตลกชิบหาย
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 19-04-2008, 19:29 »

การเมืองท้องถิ่นอุบลเคยเปิดกระทู้บอกกล่าวที่เสรีไทยไว้แล้ว
หากอยากอ่านเพิ่มเติมมีที่กระท่อมลุงแคน หรือโอเคเนชั่น


http://www.oknation.net/blog/canthai/2008/04/18/entry-2
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: