ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
18-02-2020, 19:56
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สโมสรริมน้ำ  |  ขงเบ้งประหารม้าเจ็ก 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ขงเบ้งประหารม้าเจ็ก  (อ่าน 3659 ครั้ง)
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« เมื่อ: 13-04-2008, 06:19 »

ผิดมหันต์ของผู้บริหาร คือการใช้คนผิด

ครั้งนั้น ขงเบ้งต้องจำใจลงโทษประหารม้าเจ็กทั้งน้ำตา เพราะม้าเจ็กนั้นเป็นลูกน้องที่ร่วมคิด และร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กันมานาน แต่ความผิดก็ต้องความผิด ผิดแล้วก็ต้องลงโทษตามพระอัยการศึก และที่สำคัญคือความผิดครั้งนั้นเป็นความผิดขั้นอุกฤษฏ์ ถึงขนาดชาติล่มจมได้ เพราะถ้ากองทัพสามแสนแตกกระเจิงไม่เป็นกระบวน ก็มีสิทธิถูกตามตีไปจนถึงเมืองหลวงแน่นอน

ไม่เพียงแต่ประหารม้าเจ็กเท่านั้น ขงเบ้งยังทำหนังสือขอพระราชอาญาให้ลดศักดิ์ตัวเองลงจากมหาอุปราช ลงมาเป็นนายทัพขวา กราบบังคมทูลเหตุผลว่าความเสียหายทั้งหมด "ล้วนเป็นความผิดของข้าพเจ้าทั้งสิ้น ทั้งนี้เพราะข้าพเจ้าไม่รู้จักการใช้คนเป็นเหตุใหญ่...ข้าพเจ้าหาจะพ้นผิดด้วยไม่" และยังบอกแก่จูล่งทหารเอกคนสำคัญว่า "ท่านทั้งหลายได้ความลำบากทั้งนี้ก็เพราะเราผู้เดียว เสียแกล้วทหารทุกหมวดทุกกองเป็นอันมาก..."

ความผิดและความชอบทั้งหลาย...มีแก่ "หัวหน้า" เป็นขั้นต้น

คนที่ได้ชื่อว่าเป็นหัวหน้า...คงจะลงไปทำทุกอย่างเองไม่ได้ แผนการที่วางไว้ทั้งหมดล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งลูกน้องให้ไปจัดการ... ทั้งความสำเร็จ และความล้มเหลว เริ่มจากจุดนั้นเป็นจุดแรก

การตายของม้าเจ็กในครั้งนั้น แม้ดูเหมือนม้าเจ็กจะลนหาที่เอง เพราะเป็นคนอาสาไปตั้งแต่ต้นเพื่อทำความชอบแก่แผ่นดิน แถมยังให้ทำสัญญาไว้อีกว่า หากเสียเมืองยินดีให้ฆ่าทั้งครอบครัว แต่ถ้าขงเบ้งอ่านคนขาด ใจแข็ง มีอุเบกขา ไม่อนุญาตให้ไป รู้จักว่าคนนี้ใช้คิดได้แต่ใช้ทำไม่ได้ ม้าเจ็กก็ไม่ต้องอัปยศจนชื่อจารึกไว้เป็นพันปีอย่างนี้...ใช้คนผิดในคราวนั้น ถือว่าขงเบ้งได้มีส่วน "ฆ่า" ลูกน้องด้วย เพราะไม่ประมาณฝีมือลูกน้อง

ความผิดพลาดในครั้งนั้น ไม่ใช่เสียเฉพาะเมือง และลูกน้องคนสำคัญ แต่เสียโอกาสทอง เสียขวัญ เสียความเชื่อมั่นทั้งหมด...ลุแก่โทษอย่างนี้ ขงเบ้งถึงได้รู้สึกผิด และอับอายอย่างที่สุด

ในการทำกิจการใดๆ ทั้งเกียรติยศ และความอัปยศที่พึงมีแล้วแต่ต้องมีแก่ผู้ได้ชื่อว่าเป็น "หัวหน้า" ก่อนทั้งนั้น เพราะเป็นผู้รับผิดชอบสูงสุด ช่วงนี้บ้านเมืองเรามีความผิดพลาดหลายเรื่อง และแต่ละเรื่องล้วนแต่เป็นความผิดพลาดขั้น "อุกฤษฏ์" ทั้งนั้น....ไม่รู้ว่าคนที่ได้ชื่อว่าเป็น "หัวหน้า" สำนึกในความรับผิด และลงโทษตัวเองกันไปแล้วสักกี่ราย??


http://www.nidambe11.net/ekonomiz/2006q2/2006may18p6.htm


"การปกครองประเทศต้องสร้างผลประโยชน์แก่คนส่วนมาก ไม่ใช่ยกโทษให้แก่คนส่วนน้อย"
"ใจข้าพเจ้าเป็นชั่งตราชูจะหนักหรือเบาตามความต้องการของคนอื่นไม่ได้"วันก่อนดูไทยพีบีเอส ฟังขงเบ้งแล้วดูคล้ายๆ เรื่องความผิดของบรรดาพรรคทุจริตเลือกตั้งทั้งหลาย

บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
aiwen^mei
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,732« ตอบ #1 เมื่อ: 14-04-2008, 16:01 »

...

การเสียเกเต๋งนั้น ผลของมันเราก็เห็นกันแล้วว่าไม่เพียงแต่จะทำให้การรุกของกองทัพสฉู่ต้องชะงัก หากแม้แต่การถอยก็ปิ่มจะเอาตัวไม่รอดด้วย เป็นการทำลายแผนการอันใหญ่หลวงประหนึ่งขุนเขา ให้ล้มราบเป็นหน้ากลองทีเดียว ม้าเจ๊กรู้ถึงผลร้ายของการเสียไปซึ่งเกเต๋งนี้เป็นอันดี จึงมัดมือเข้ามาในท่ามกลางนายทหารทั้งปวง ประจานตัวเองเข้ามาอย่างคนโทษ

ทหารคุมม้าเจ๊กออกไป พอดีกับเจียวอ้วนขุนนางผู้ใหญ่มาถึงค่ายด้วยข้อราชการ เจียวอ้วนให้ทหารรอการลงดาบ แล้วเข้าไปอ้อนวอนขอโทษม้าเจ๊กต่อขงเบ้งอีก โดยเห็นว่าถึงแม้โทษตายของนายพลผู้นี้สมควรแก่ความผิดเป็นอย่างยิ่ง แต่ในระหว่างหน้าศึกก็น่าจะรั้งรอการฆ่าทหารเอกไว้ เจียวอ้วนอ้างเรื่องราวที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์สนับสนุนถ้อยคำของตน แต่ขงเบ้งไม่ยอมอยู่นั่นเอง ท่านบัณฑิตฮกหลงก็อ้างถึงคติพจน์ ซึ่ท่านโบราณาจารย์ทางรัฐประศาสตร์สำคัญ ๒ ท่าน กล่าวไว้ขั้นมาเป็นบรรทัดฐานว่า ทางหนึ่งที่จะยังให้เกิดความสำเร็จนั้น คือ เทิดกฏหมายให้เป็นสิ่งสูงสุด " The one way to obtain success is to make the law supreme" ท่านนายพลม้าเจ๊กจะต้องให้หัวของเขาแก่ความศักดิ์สิทธิ์ของกฏอาญาศึก เพราะเหตุนี้ นายพลหนุ่มที่สุด จึงตายบนความหนุ่มของตนเองโดยหมดทางหลีกเลี่ยง

แต่ขงเบ้งไม่ได้โยนความผิดพลาดในการดำเนินสงครามครั้งนี้ ไปให้แก่ม้าเจ๊กผู้ทำให้เสียเกเต๋งแต่ผู้เดียว เขาเป็นผู้นำแห่งรัฐ ผลใดที่สฉู่เสียไป คนใจสูงอย่างบัณฑิตฮกหลงถือว่าเขาต้องมีส่วนรับผิดร่วมด้วยทุกประการ

...
อ้างอิง จาก สามก๊ก ฉบับวณิพก ของ ยาขอบ


จากกรูม่ายออก เป็น กรูม่ายผิด .....ที่ผิดคือ รัฐธรรมนูญ ต้องปลดรหัส ๓๐๙ ก่อน ไม่งั้นเดี๋ยวตายยกรัง ไม่ต้องผุดต้องเกิดกันชาตินี้


บันทึกการเข้า

有缘千里来相会,无缘对面不相逢。
เล่าปี๋
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,417


ทำดีได้ดีมีไฉน ทำชั่วได้ดีมีถมไป


« ตอบ #2 เมื่อ: 21-04-2008, 12:52 »

  ^
  ^
  ^

รอดหูรอดตามาได้ไงครับเนี่ย กระทู้ที่ยอดเยี่ยม..... 
บันทึกการเข้า

ขงเบ้งดูดาว เฮอะเอ่อเอ้ย เมื่อดาวตก เสียวในหัวอกเมือเห็นดาว
ไม่พราวไสว  หรือว่าตัวเราจะหมดบุญ จึงเป็นไป
ดาวที่สดใสเมื่อก่อนนั้น  พลันมืดมัว....
หน้า: [1]
    กระโดดไป: