ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-03-2021, 03:24
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  สมาคมนักข่าวฮึด จัดตั้งกลุ่มเฝ้าระวังการคุกคามสื่อ รวบรวมพฤติกรรมเสนอต่อสาธารณะ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
สมาคมนักข่าวฮึด จัดตั้งกลุ่มเฝ้าระวังการคุกคามสื่อ รวบรวมพฤติกรรมเสนอต่อสาธารณะ  (อ่าน 583 ครั้ง)
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« เมื่อ: 11-04-2008, 22:48 »

กรณีผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภาได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2551 เพื่อแสดงจุดยืนการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ข่มขู่คุกคามผู้สื่อข่าว ทั้งทางวาจา ทางโทรศัพท์และมีความพยายามบันทึกภาพผู้สื่อข่าวขณะปฏิบัติหน้าที่ซักถาม ด้วยเหตุที่ตั้งคำถามไม่ถูกใจ ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต เพื่อการนำเสนอข่าวของแต่ละฝ่ายให้มีความสมดุลกัน

นอกจากนี้ในแถลงการณ์ดังกล่าว ยังระบุว่าการคุกคามผู้สื่อข่าวทางวาจาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งอาจกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชน ผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภาจึงเรียกร้องให้แต่ละฝ่ายเคารพสิทธิ์ในการทำหน้าที่ซึ่งกันและกันนั้น

วันนี้ (11 เม.ย.) นายวันชัย วงศ์มีชัย อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทางสมาคมฯโดยฝ่ายสิทธิเสรีภาพฯ มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ดังกล่าวมาก ซึ่งจะเข้าไปติดตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับผู้สื่อข่าวรัฐสภาอย่างใกล้ชิดและมีความเห็นว่า แม้ฝ่ายต่างๆ ที่มีความคิดเห็นหรือมีจุดยืนในแต่ละเรื่องแตกต่างกัน ต่อสถานการณ์ที่เป็นปัญหาของประเทศในขณะนี้ ก็ขอให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิการทำหน้าที่ของกันและกัน ไม่ควรมีพฤติกรรมข่มขู่คุกคาม แทรกแซง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมต่อการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่าย

อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพฯ กล่าวต่อว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ฝ่ายสิทธิเสรีภาพฯ ได้ตระหนักถึงปัญหาการคุกคามสื่อในรูปแบบต่างๆ และได้ติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ได้รวบรวมข้อมูลพฤติกรรมทั้งการคุกคามข่มขู่โดยตรงและโดยอ้อม ที่อาจกระทบกระเทือนต่อการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนด้วย ดังนั้นเพื่อสร้างหลักประกันในเสรีภาพการทำหน้าที่ของสื่อ ฝ่ายสิทธิเสรีภาพจึงมีโครงการสร้างเครือข่ายนักข่าวภาคสนาม ซึ่งเป็นโครงการหนึ่งในแผนงานการจัดตั้งเครือข่ายเฝ้าระวังเพื่อสิทธิเสรีภาพสื่อ ให้ทำหน้าที่อาสาสมัครเฝ้าระวังการคุกคามสื่อ คอยรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมของการคุกคาม ข่มขู่ หรือการขัดขวางการทำหน้าที่ของสื่อในแต่ละเดือนเพื่อรายงานพฤติกรรมดังกล่าวให้กับสาธารณะได้รับรู้ในวงกว้าง 

ทั้งนี้ ฝ่ายสิทธิเสรีภาพฯ หวังว่า นักข่าวในสนามข่าวจะให้ความร่วมมือในโครงการนี้เพื่อทำหน้าที่เฝ้าระวังซึ่งกันและกันต่อไป

“เราขอย้ำว่า เสรีภาพสื่อคือเสรีภาพของประชาชน ดังนั้นการคุกคามสื่อก็คือการคุกคามประชาชนด้วย” อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและปฏิรูปสื่อ กล่าว

( ไทยรัฐ )


**************************

ที่หนักหนาสาหัสคือพวก "สื่อเทียม ผีทีวี" ที่มีโอกาสลอกคราบไปเป็นนักการเมือง

เวลาทำสื่อเทียมก็ร้องแรกแหกกระเฌอว่าถูกรัฐบาลรังแก

ทั้งๆ ที่คนเค้ารู้ทั้งเมืองว่าทำสื่อการเมืองเพื่อเจ้านายหน้าเหลี่ยม

คนจำพวก "คางคกขึ้นวอ" ต้องถูกประนามจากสังคม

เราต้องช่วยกันครับ...อย่าปล่อยให้พวก "สื่อเทียมเหิมเกริม"
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-04-2008, 23:18 โดย CanCan » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: