ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
20-09-2020, 04:14
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ใครเขาสนใจว่า ทักษิณสัญญาอะไรไว้? 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ใครเขาสนใจว่า ทักษิณสัญญาอะไรไว้?  (อ่าน 570 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 24-05-2006, 11:56 »

ใครเขาสนใจว่า ทักษิณสัญญาอะไรไว้?

23 พฤษภาคม 2549 18:52 น.
เอาจดหมายลงวันที่ 7 เมษายน 2549 ลงนามโดยเลขาธิการคณะรัฐมนตรีบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ว่าด้วยเรื่อง "นายกรัฐมนตรีลาพักจากการปฏิบัติหน้าที่" มาให้ได้อ่านกันวันนี้

     ไม่ได้ต้องการจะเล่นประเด็นกฎหมายกับคุณทักษิณ ชินวัตร แต่ต้องการจะบันทึกเอาไว้ว่า นี่คือมาตรฐาน "สัจจะ" ของท่านผู้นำที่คนไทยควรจะต้องรับรู้, จารึกและเรียนรู้เอาไว้

จารึกไว้ว่าความน่าเชื่อถือของคนระดับผู้นำในประเทศไทยนั้นควรจะมีสูงกว่านี้ และไม่ควรจะกลายเป็นประเด็น "ศรีธนญชัย" อีก

เพราะจดหมายฉบับนี้เขียนไปถึงรองนายกฯ ทุกคน, รัฐมนตรีทุกคน, อีกทั้งไปถึงทุกกระทรวงทบวงกรมและผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ

ที่น่าสนใจคือสำเนาของหนังสือฉบับนี้ส่งถึง "เอกอัครราชทูต" ของทุกประเทศที่อยู่ประจำประเทศไทยด้วย

แปลว่าวันนี้เหล่าบรรดาสถานทูตต่างประเทศต่างก็คงได้แปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว และท่านทูตทั้งหลายก็คงจะยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ว่านี่การเมืองไทยนี่สนุกจริง ๆ...เขากำลังจะสู้กันด้วยตัวหนังสือทุกตัวทีเดียวเชียว

แต่ถ้าอ่านให้ละเอียดและตีความกันอย่างตรงไปตรงมา, ก็คงจะเข้าใจเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากว่าคุณทักษิณ ลืมไปแล้วว่าได้ให้คุณบวรศักดิ์ เขียนเอาไว้ว่าอย่างไร หรือรู้ว่าเขียนอะไรไป แต่คิดว่าถ้าอยากจะกลับมาเป็น "รักษาการนายกฯ" เมื่อไหร่, ก็เป็นสิทธิของตัวเอง เพราะอ้างได้ว่า "เหตุการณ์ได้เปลี่ยนไปแล้ว"

นี่ไง, ศรีธนญชัยเรียกว่าพี่แท้ ๆ และเผลอ ๆ คนไทยจำนวนหนึ่งจะชื่นชมท่านไม่น้อยที่สามารถจะเอาชนะด้วยการเอาสีข้างเข้าถูหน้าตาเฉย ใครจะว่าอย่างไรก็ช่างเขา เพราะฉันมีอำนาจอยู่

อ่านวรรคสองของจดหมายของเลขาธิการคณะรัฐมนตรีให้ดีนะครับ

"ในคราวประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2549 นายกรัฐมนตรีแจ้งต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า เนื่องจากได้ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีอย่างเต็มความสามารถต่อเนื่องกันมาถึง 5 ปีแล้วโดยมิได้มีการพักผ่อน จนเป็นเหตุให้ร่างกายและสุขภาพทรุดโทรม

นอกจากนั้นเพื่อให้เกิดความปรองดองสมานฉันท์ ไม่เป็นที่หวาดระแวงประการใดในหมู่คนจำนวนหนึ่ง....จึงขอลาพักการปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีตามมาตรา 215 วรรคสองของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไปจนกว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะเข้ารับหน้าที่..."

ขอย้ำว่า "...จนกว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะเข้ารับหน้าที่..."

และย้ำเหตุผลที่ว่า "เพื่อให้เกิดความปรองดองสมานฉันท์ ไม่เป็นที่หวาดระแวงประการใดในหมู่คนจำนวนหนึ่ง..."

กรรมการสิทธิมนุษยชนคุณนิติธร ล้ำเหลือ ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุดแล้ว ขอให้ไต่สวนฉุกเฉินและมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ของคุณทักษิณ ที่กลับมาทำงานในฐานะนายกฯ อีกครั้ง เพราะเห็นว่าคุณทักษิณ "ลาออก" ไม่ได้ "ลาพัก" อย่างที่เขียนไว้ในจดหมาย

แต่หากจะตีความตามเนื้อผ้าของจดหมายฉบับลงวันที่ 7 เมษายน ตามภาษาชาวบ้านก็เห็นชัดว่าคุณทักษิณ ผิดคำพูดตัวเองแล้ว

นั่นคือ การหยุดไปคราวนั้นเพื่อ "ไม่เป็นที่หวาดระแวงในหมู่คนจำนวนหนึ่ง..." แต่แน่นอนว่าการกลับมาอย่างนี้ยิ่งจะสร้างความหวาดระแวงในหมู่คนไม่น้อย

อีกทั้งในจดหมายนั้นบอกว่าจะลาพัก "จนกว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ารับหน้าที่"...วันนี้, ยังเป็นคณะรัฐมนตรีชุดเก่าอยู่ใช่หรือไม่?

หรือบ้านเมืองนี้ คนมีอำนาจคิดว่าจะทำอะไรก็ได้...คนไทยปกครองง่ายจะตาย หน้าด้านเข้าไว้เท่านั้นเป็นพอ นานๆ เข้าเขาก็เชื่อเองว่าเขาไม่มีอำนาจจะทำอะไรคนใหญ่คนโตหรอก

http://www.bangkokbiznews.com/2006/05/24/u001_106442.php?news_id=106442
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 24-05-2006, 11:58 »

“สัก” ชี้ “ทักษิณ” พ้นเก้าอี้นายกฯ แล้ว ยันมติ-คำสั่งไม่มีผลทาง กม.  
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 24 พฤษภาคม 2549 10:29 น.
 
              “สัก” ระบุใบลาพัก “ทักษิณ” ถือว่าพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปแล้วอย่างชัดเจน ชี้คำสั่งและมติ ครม.เวลานี้มีความคลุมเครือทางกฎหมาย จำเป็นต้องมีการชี้แจงให้ชัดเจนก่อน
       
       วันนี้ (24 พ.ค.) นายสัก กอแสงเรือง รักษาการ ส.ว.กทม. กล่าวในรายการ “สภาท่าพระอาทิตย์” เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า จากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นเวลานี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปแล้ว และถือว่าคำสั่งหรือมติหลายอย่างที่ออกมาในเวลานี้ถือว่ายังคลุมเครือทางกฎหมาย รวมทั้งการที่มีการออกมติคณะรัฐมนตรีเพื่อเปลี่ยนแปลงมติเมื่อวันที่ 5 เม.ย.49 เกี่ยวกับการยกเลิกการลาพักของ พ.ต.ท.ทักษิณ และเพิ่มเติมข้อความเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการลำดับรักษาการรองนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกฯ ด้วย
       
       “ตามความเห็นส่วนตัวถือว่าท่านนายกฯ ได้ลาออกไปแล้ว เพราะในหนังสือลาพักได้ระบุชัดเจนว่าขอลาพักจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามา ดังนั้น ถือว่าได้ลาออกตลอดไปแล้ว” อดีตนายกสภาทนายความ กล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องรอการวินิจฉัยของศาลปกครองซึ่งเวลานี้มีผู้ยื่นฟ้องเพื่อวินิจฉัยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วหรือยัง
       
       ทั้งนี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เข้าเป็นประธานการประชุมเป็นครั้งแรกหลังจากได้ลาพักเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยยกเลิกมติ ครม.เมื่อวันที่ 5 เม.ย.49 และเพิ่มเติมข้อความเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติราชการของรักษาการรองนายกฯ ซึ่งโดยสรุปคือเปลี่ยนแปลงมติ ครม.ที่ยกต้องการลาพักของ พ.ต.ท.ทักษิณ ให้กลับมาดำรงตำแหน่งนายกฯ ตามเดิมนั่นเอง
 
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9490000067946
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
HILTON (ปาล์มาลี)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,310« ตอบ #2 เมื่อ: 24-05-2006, 12:27 »

แม้วสัญญาว่าจะรักอ้อตลอดไป
บันทึกการเข้า
เอกราช
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 826


กับคนที่ไร้ซึ่งจริยธรรม ยังจะสามารถสมาคมด้วยหรือ


« ตอบ #3 เมื่อ: 24-05-2006, 13:51 »

ให้มันรู้บ้างว่าไผเป็นไผ
This is Shinland
บันทึกการเข้า

สภาพดินฟ้าอากาศที่ได้เปรียบมิสู้มีชัยภูมิที่มั่นคง
ชัยภูมิที่เป็นเลิศมิอาจเทียบได้กับความมีน้ำหนึ่งใจเดียวของผู้คน
天时不如地利,地利不如人和
นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #4 เมื่อ: 26-05-2006, 16:20 »

ทำไมมันถึงกลัวหลุดเก้าอี้นักหนา ??
บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
หน้า: [1]
    กระโดดไป: