ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
06-03-2021, 23:40
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ศาลพระภูมิเจ้าขา 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ศาลพระภูมิเจ้าขา  (อ่าน 811 ครั้ง)
SOLE
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 90เว็บไซต์
« เมื่อ: 22-05-2006, 19:12 »ศาลพระภูมิเจ้าขา    
                                                                             
โดย ลูกช้าง

ลูกช้างขอจุดธูปปรึกษาท่านหน่อยนะเจ้าคะ ขอท่านได้โปรดเมตตาดลบันดาลให้ลูกมีสติปัญญา ไม่หลงลืมตัวว่าฉลาดเหนือใคร และปฏิบัติหน้าที่ของตนถูกต้องด้วยเถิด

ลูกช้างเรียนเรื่องระบอบการปกครองมา เขาว่าต้องแบ่งอำนาจเป็นสามฝ่าย คือสภานิติบัญญัติเป็นฝ่ายสร้างกฎหมาย รัฐบาลเป็นฝ่ายบริหาร หรือฝ่ายเอากฎหมายไปใช้ และตุลาการคือฝ่ายดูแลการใช้กฎหมาย และตัดสินว่าใครใช้ผิดหรือถูกอย่างไร ใช่ไหมเจ้าคะ

ลูกช้างดูข่าวการเมืองทุกวันนี้ ปวดหัวและงงไปหมดแล้ว ทำไมมันสับสนอลหม่าน ไม่รู้ใครเป็นใคร แล้วศัพท์รัฐศาสตร์ ศัพท์นิติศาสตร์ สมัยใหม่ที่เขาใช้กันตอนนี้มันไม่มีอธิบายในตำราที่ลูกช้างเรียนมาเลย เขาหมายความว่าอะไรเจ้าคะ เช่นว่า

การเมืองถึงทางตัน แปลว่าถนนการเมืองมันไม่มีที่ไปแล้ว ใครทำให้ตันเจ้าคะ ทำไมต้องทำให้ตัน แล้วใครสร้างถนนนี้มา เสียเงินเสียทองค่าสร้างถนนมาเท่าไหร่เนี่ย ตันแล้วก็ไม่ต้องใช้ถนนเลยใช่ไหม จะวิ่งจะเดินกันไปสะเปะสะปะ ขี่ช้างขี่ม้าขี่รถหรือเดินชนกันไปตามใจชอบ เละเทะเหมือนสาดน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารเหมือนนรกแตก ใช่ไหมเจ้าคะ

แหกโค้ง แปลว่า คนขับรถประมาทพุ่งมาเร็วมาก ไม่ชะลอความเร็วเมื่อผ่านโค้ง เลยวิ่งพุ่งออกนอกถนน เสียหายยับเยิน สุดแต่ว่าจะชนใคร ชนอะไร ที่จริงทีวีช่องห้ามีรายการคุยรอบดึกชื่อรายการคุยแหกโค้ง เป็นการคุยเอามันส์ไม่เน้นสาระ สนุกดีไม่เสียหายอะไร แต่ถ้าหมายถึงการเมืองการปกครองที่มันแหกโค้ง โดยที่ทุกคนพยายามแหกโค้ง มันก็น่าเป็นห่วงเพราะมันเสียหายไปหมดแล้ว

แต่ที่แย่กว่านั้นก็คือ แหกด่าน คือขับรถชนด้านกั้นของ กกต. (เอ้ย! ด่านตำรวจ) คือ เข้าไปพังด่านซะ เช่นว่า เข้าไปฉีกบัตร เข้าไปกรีดเลือด แล้วเรียกให้คนดู ให้หนังสือพิมพ์มาทำข่าว ให้ทีวีทุกช่องออกข่าว อยากรู้จัง ถ้านักร้องหน้าใหม่จะขออาศัยคูหาเลือกตั้งเป็นที่โปรโมตเพลงอัลบั้มใหม่ดูบ้างจะได้มั้ย คูหาเลือกตั้งจะกลายเป็นเวทีแสดงของพวกอยากดังได้ทุกประเภท และถ้าไม่พอใจตรายางที่เขามีไว้ให้ใช้ ก็อย่าพกแค่ปากกาแดงไป เอาสีสเปรย์ไปหลายๆ กระป๋องแสดงฝีมือพ่นให้เลอะไปทั้งคูหา พ่นด่าพ่อล่อแม่ กกต.เสียด้วยที่จัดคอกลงคะแนนไม่ถูกใจ ได้ไหมเจ้าคะ

แล้วยังงี้ ถ้ามีพวกถ้ำมองชอบแอบไปส่องกล้องดูคนอาบน้ำในบ้านเขาก็จะไปโทษผู้รับเหมาว่าสร้างห้องน้ำไม่มิดชิด ทำให้แอบดูได้ จะได้มั้ย คราวต่อไป คูหาเลือกตั้งต้องสร้างแบบคุกมืดเลยนะเจ้าคะ เพราะพวกชอบแอบดูน่ะอาจเอากล้องหย่อนไว้บนหลังคาเต๊นท์ที่โหว่ก็ได้ หรือเอากล้องมุดเข้าไปใต้กระโปรงท่านปลัด กทม.ก็ได้ แล้วเอามาฉายซูมจนเห็นหมด ก็จะได้ประกาศให้โมฆะอีก แล้วหาคนกลางมาจัดเลือกตั้งใหม่ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ

ดีมั้ยเจ้าคะ

ระบอบการปกครองที่แบ่งการใช้อำนาจออกเป็นสามฝ่าย ก็เพื่อช่วยกันดูแลงานแต่ละฝ่ายให้สอดคล้องไปด้วยกันได้ ที่ลูกช้างกลัวนักหนา ก็คือสุญญากาศทางกฎหมายนี่แหละเจ้าค่ะ

ถ้าเสนอแนะให้คนนั้นลาออกคนนี้ลาออก เพื่อให้เกิดสภาพช่องว่าง และศาลพระภูมิจะขอเป็นผู้ดลบันดาลคนกลางมาให้หมด แล้วถ้าเกิดปัญหาอย่างข้างต้นที่พูดมาแล้วทั้งหมดอีกล่ะเจ้าคะ

ศาลพระภูมิจะตีความลงโทษใครล่ะเจ้าคะ

ศาลพระพรหมท่านมีสี่พักตร์สี่กร อันเปี่ยมไปด้วยเมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขา ท่านยังโดนคนบ้าทุบจนพังไปทั้งองค์เลย

ศาลพระภูมิท่านไม่กลัวถูกทุบมั่งหรือเจ้าคะ ใครทำหน้าที่ตรงไหนผิดพลาด ก็แนะให้เขารับผิดชอบแก้ไขไปตามช่องทางที่กฎหมายมีไว้ ถึงอย่างไรเขาก็มีที่มาที่ไปตามช่องทางที่กำหนดไว้ให้เขาแล้ว ถ้าจะเลือกใครวิเศษมาจากไหน ก็ไม่ต่างจากแกะดอลลี่ที่เขาโคลนนิ่งขึ้นมา ที่ไม่รู้ว่าอนาคตของมันคืออะไร มันคือแกะแท้หรือแกะเทียมกันแน่ และก็ยังไม่รู้ว่าปัญหามันจะบานปลายออกไปอีกอย่างไร

นี่ลูกช้างจุดธูปบนบานศาลกล่าวกับพระภูมิที่บ้านของลูกช้างนะเจ้าคะ อย่าเอาคดีดูหมิ่นศาลมาให้ลูกช้างเลย เจ้าประคู้น

อันที่จริง ลูกช้างมีปัญหาเล็กๆ อีกสองคำที่อยากถามศาลพระภูมิเจ้าค่ะ แหกคอกแปลว่าอะไรเจ้าคะ และถ้า เข้าคอก ซะทั้งหมดเนี่ย จะดีไหมเจ้าคะ ศาลพระภูมิเจ้าขา


จากมติชน หน้า 7
http://www.matichon.co.th/news_relate/news.php?tag950=01act04220549&paper=mctb
บันทึกการเข้า

******“รวมศูนย์-รวบอำนาจ-เป็นทาสหัวหน้า” ******
**********ครอบสภา-ฝ่าระบบกฎหมาย**********
หน้า: [1]
    กระโดดไป: