ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-11-2020, 16:26
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  **กรรมของประเทศไทย (2550)..ผลึกที่นอนก้นจาก"ยังไงก็ไม่ชิน"** 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
**กรรมของประเทศไทย (2550)..ผลึกที่นอนก้นจาก"ยังไงก็ไม่ชิน"**  (อ่าน 1394 ครั้ง)
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« เมื่อ: 11-03-2008, 15:15 »

**กรรมของประเทศไทย (2550)**

บทความนี้ผมเขีบนขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม 2550 สำหรับตีพิมพ์ในหนังสือ "ยังไงก็ไม่ชิน" แต่หลังจากได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการแล้ว ผมกลับขอถอนเรื่องนี้ออกเนื่องจากมีบทความทางการเมืองของผมมากเกินไป และไม่ต้องการสร้างความสับสนให้กับคนอ่าน เพราะ..บทความนี้ ตีพุงกะทิของ คมช.และรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์เต็มๆ
ซึ่งชาวเสรีไทยบางคนซึ่งอาจยังไม่เข้าใจเจตนารมย์ของผมดีพอ จะตีความเอาผิดๆ ไปได้

วันนี้เป็นวันครบรอบหนึ่งปีของบทความนี้ และผมเห็นว่า เป็นเรื่องในอดีตไปแล้ว แต่กลับมีเนื้อหาเป็นประโยชน์สำหรับอนาคต และเป็นการวิเคราะห์ปัญหาบ้านเมืองได้ถูกจุดและเมื่อเวลาล่วงเลยมาถึงปัจจุบัน ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองเวลานั้นก็คงแลเห็นแล้วว่า บทความนี้กล่าวได้อย่างถูกต้องและแม่นยำเพียงไร ซึ่งผมเองก็นึกเสียดายที่ไม่ได้ตีพิมพ์ออกไปเพื่อกระตุกจิตสำนึกของผู้มีอำนาจในเวลานั้น

จึงขอนำเสนอเพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับการเมืองต่อไปในภายภาคหน้า....ดีกว่านอนก้นอยู่ในไฟล์เครื่องคอมพ์ของผม

จากใจผู้เขียน..*bonny
**************

ชื่อเรื่อง..กรรมของประเทศไทย

7 เดือนผ่านไปแล้ว..

ผมประเมินผลงานของรัฐบาลสุรยุทธ์ว่า ทำได้ 3 เต็ม 10 นั่นคือ สอบตกเกือบทุกวิชา เพราะยังไม่เห็นท่านใช้ความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการมาแก้ปัญหาด้านใดๆ ในระบบ สังคม เศรษฐกิจและการเมือง ลุล่วงไปได้เลยสักเรื่องเดียว

เวลา 7 เดือน เพียงแค่ประเทศเราอยู่นิ่งๆ ประเทศอื่นก็เดินต่อไปเรื่อยๆ ข้างหน้าเราแล้วนะครับ และถ้าเป็นเช่นนี้ต่อไปอีก 6 เดือน ประเทศก็จะเข้าสู่ภาวะวิกฤติทั้งทาง สังคม เศรษฐกิจ และการเมือง นี่ผมยังไม่ได้คิดไปถึงว่า เราไม่ได้เพียงอยู่นิ่งๆ หรอก แต่เราเดินถอยหลังด้วยนะครับ

แล้วปัญหาที่ท่านนายกสุรยุทธ์ปล่อยเอาไว้เรี่ยๆ ราดๆ เหล่านี้ ถามว่าเป็นภาระของใครมาเก็บล้างให้ล่ะครับ เมื่อท่านพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว?

รัฐบาลชุดใหม่ใช่ไหม?

แทนที่รัฐบาลชุดใหม่จะเข้ามาแล้วเดินหน้าทำงานพัฒนาประเทศไปได้เลย กลับต้องมาตามล้างตามเช็ดปัญหาเดิมๆ ที่รัฐบาลเก่าแก้ไขไม่สำเร็จเลยสักเรื่อง.. คิดว่าถูกต้องและสมควรแล้วหรือครับ? ยุติธรรมต่อประเทศชาติไหม?

ผมถามตั้งหลายข้อแต่คำตอบจะมีอยู่ข้อเดียว คือ ถ้าจะโทษว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะใคร ผมคงต้องโทษว่า เป็น กรรมของประเทศไทยครับ เราไม่เคยดีพรวดๆ ๆ ๆ ติดต่อกันหลายๆ ๆ ปี และเราก็ยังไม่เคยแย่สุดๆ ติดต่อกันหลายๆ ๆ ปีเช่นกัน ดวงของประเทศไทยเหมือนน้ำขึ้น-น้ำลงตามปรากฏการณ์ธรรมชาติ และเป็นเช่นนี้ทุกแวดวง ทั้ง กีฬา ภัยพิบัติ สังคม เศรษฐกิจและการเมือง เป็นมานานมากแล้วหากใครจะลองค้นประวัติศาสตร์ของชาติไทยมาสาธยาย คงไม่ต้องย้อนกลับไปสมัยกรุงศรีอยุธยาหรอกครับ เอาเฉพาะหลังการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของประเทศเมื่อปี พ.ศ.2475 เป็นต้นมาก็พอแล้ว

หากใครมีช่วงชีวิตที่ยาวนานพอที่จะเก็บบรรยากาศการเมืองการปกครองหลังช่วงปี 2475 เป็นต้นมาได้มากที่สุด จะพบว่า ช่วงเวลาที่ระบบสังคมและเศรษฐกิจของประเทศเดินไปได้ด้วยดี เป็นช่วงเวลาที่เป็นเผด็จการทหารครองอำนาจยาวนาน ทั้ง จอมพลแปลก, จอมพลสฤษดิ์, จอมพลถนอม และพลเอกเปรม ในขณะที่ปัญหาเดียวที่เผด็จการทหารเยียวยาไม่ได้คือ ระบบการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ทหารคนไหนที่อยู่ในตำแหน่งนานๆ ก็จะมีการรัฐประหารรัฐบาลของตัวเอง หรือไม่ก็ยุบสภาเพื่อให้ตนเองกลับมาครองอำนาจใหม่อีกครั้ง
ส่วนรัฐบาลที่มาจากพลเรือน แก้ปัญหาเรื่องการพัฒนาระบบการเมืองได้ก็จริง แต่ในเรื่องของระบบสังคม และเศรษฐกิจกลับทำได้ไม่น่าพอใจนัก จนทำให้เสถียรภาพของตัวเองสั่นคลอนและถูกทหารยึดอำนาจไปในที่สุดด้วยข้อหาเดิมๆ ที่คุ้นเคยกันมาตลอด คือ ไร้ประสิทธิภาพ มีการโกงกินกันอย่างมโหฬาร ซึ่งจะว่าไปแล้ว มิใช่ความผิดของระบบการเมืองแต่เป็นความผิดเฉพาะบุคคลที่เป็นนักการเมือง แต่ทหารเลือกที่จะล้มทั้งระบบมากกว่าที่จะใช้วิธีการแก้ไขตามกติกาในระบบ

การปฏิวัติ รัฐประหาร สมัยก่อนทำได้ไม่ยากนักเพราะการสื่อสารไม่ทันสมัยเหมือนเช่นทุกวันนี้ ใครยึดกรมประชาสัมพันธ์ได้ ยึดที่ทำการและสำนักงานของรัฐบาลได้ก็ถือว่า ปฏิวัติได้แล้ว การลุกฮือของประชาชนมาต่อต้านการยึดอำนาจในสมัยก่อนไม่มี เพราะการสื่อสารถูกตัดขาดจากกันอย่างที่กล่าวมาแล้ว บางทีกว่าที่จะรู้ว่า ที่กรุงเทพมีการยึดอำนาจรัฐบาล คนที่อยู่ต่างจังหวัดไกลๆ อาจต้องใช้เวลาถึงสองวัน เพราะทีวีและสถานีวิทยุแพร่สัญญาณภาพและเสียงไปไม่ถึง ดังนั้น..จะมีก็แต่การทรยศหักหลังกันเองของฝ่ายทหารที่ทำให้การปฏิวัติทำได้ไม่สำเร็จ

สมัยนี้ทำได้ยากขึ้นมาก เพราะการสื่อสารพัฒนาไปไกลมากแล้ว ทหารยึดกรมประชาสัมพันธ์ได้ก็จริง แต่ยึดคลื่นความถี่ของโทรศัพท์มือถือไม่ได้ ยึดสัญญาณดาวเทียมไม่ได้ หากจะทำก็ต้องเข้าไปล่วงละเมิดสิทธิอันชอบธรรมของเอกชนและต้องใช้เวลาพอสมควร ผู้ที่คัดค้านจึงสามารถต่อสายถึงกันทั้งทางโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ท ภายในพริบตาเดียวอาจนัดหมายรวมตัวกันเป็นกลุ่มย่อมๆ ทั่วประเทศได้ทันที

กว่าที่พลเอกสนธิ บุญยรัตกลินและคณะจะปฏิวัติสำเร็จน่ะ ยากเย็นและเสี่ยงภัยขนาดไหนน่าจะจดจำกันไว้ให้ดี ประชาชนแทบทุกหมู่เหล่าแม้ในส่วนของนักวิชาการในมหาวิทยาลัยยังยอมรับว่า นี่เป็นการปฏิวัติที่ ทุกคนรอคอย
แต่เมื่อทำสำเร็จแล้วกลับทำให้ประชาชนทั้งประเทศผิดหวังคณะที่ทำการปฏิวัติเสียนี่ ผมเชื่อว่า ศรัทธาที่มีต่อพวกท่านคงอยู่ได้ไม่นาน เพราะทั้ง คมช.และนายกสุรยุทธ์ได้ใช้ศรัทธาของประชาชนในครานั้นไปเกือบจะหมดสิ้นแล้ว

ตอนที่เลือกนายกรัฐมนตรี มีตัวเลือกที่เก่งกล้าสามารถมากกว่าพลเอกสุรยุทธ์เยอะแยะ แต่คมช.เลือกพลเอกสุรยุทธ์ด้วยเหตุผลที่เห็นแก่ตัวเอามากๆ คือ คุยกับคนกันเองง่ายกว่าคนที่มาจากสายอื่น

ความเป็นคนดี เป็นสุภาพบุรุษ อ่อนน้อมถ่อมตนของพลเอกสุรยุทธ์เอามาบริหารจัดการประเทศในยามที่เกิดวิกฤติคลื่นใต้น้ำ และโจรแบ่งแยกดินแดนไม่ได้หรอกครับ เพราะท่านไม่ใช่คนประเภทชนกับปัญหาแบบ..ถึงลูก ถึงคน แต่กำลังเป็นคนที่อดทนต่อทุกปัญหารุมเร้าได้แบบที่เรียกว่า..แรดเรียกพี่ (แอ้ด)

ในขณะที่คมช.และรัฐบาลพยายามรักษาภาพลักษณ์ของสังคมประชาธิปไตยให้ใกล้เคียงกับสมัยที่ยังไม่มีการปฏิวัติ เพื่อเรียกเสียงตอบรับจากประชาคมโลก ทำให้กลายเป็นจุดอ่อนของตนเองไป เพราะฝ่ายที่ต้องการโค่นล้มคมช.และรัฐบาลชุดนี้ เขาหยิบยกเรื่อง การลิดรอนเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตยมาอ้างอยู่เนืองๆ ว่า สมัยทักษิณไม่เห็นจำกัดสิทธิเช่นนี้

คมช.และรัฐบาลต้องยอมรับความจริงข้อแรกก่อนว่า พวกตนไม่ใช่นักประชาธิปไตยและเป็นคราบไคลของเผด็จการทหาร ใครจะว่าอย่างไรก็ช่างหัว(มัน) เพราะพวกนั้นไม่ได้มาเสี่ยงชีวิตกับพวกท่านตอนที่ทำรัฐประหารไม่สำเร็จนี่นา และข้อต่อมาที่ประชาชนทั้งประเทศต้องยอมรับความจริงบ้างก็คือ เวลานี้ไม่ใช่บรรยากาศของประชาธิปไตย จะเรียกร้องสิทธิเสรีภาพอะไรกันนักหนา ตราบข้างหน้าเมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มีการเลือกตั้งแล้ว ค่อยแสดงออกก็ได้ แสดงพลังยิ่งใหญ่ปานใดก็หาทำให้คณะปฏิวัติหายไปจากประเทศไทย และมีการเลือกตั้งในวันพรุ่งนี้ได้ไม่

(คงมีคณะปฏิวัติคณะเดียวในโลกที่ปล่อยให้พวกเขาเปิดเวทีสาธารณะด่าฝ่ายเดียว 10 เดือนเต็ม ผ่านทีวี วิทยุ และนสพ. โดยฝ่ายเผด็จการได้นั่งมองตาปริบๆ   สิ่งที่พวกเขาพูด..อภิปรายออกไป  จริง หรือ เท็จ ไม่รู้ได้ แต่มันซึมซับไปสู่หัวสมองของประชาชนทุกระดับของประเทศทีละนิด ทีละน้อย จนฝังแน่นไปเสียแล้ว)

ปัญหาของบ้านเมืองบางเรื่อง เช่น..การส่งเงินต่อท่อน้ำเลี้ยงให้คนคณะหนึ่งเป็นโต้โผมาจัดตั้งกิจกรรมต่อต้านรัฐบาลและคมช. รวมไปถึงการร่วมมือของผู้ชักใยกับโจรก่อการร้ายเพื่อใช้ความรุนแรงฆ่าคนไทยด้วยกันโดยหวังผลทางการเมือง
ต้องจัดการด้วยอำนาจที่อยู่นอกเหนือรัฐธรรมนูญเท่านั้นจึงจะเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ซึ่งในขณะที่บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย อำนาจนี้นำมาใช้ไม่ได้เพราะไม่ได้รับการยอมรับ แต่ในเวลานี้ พวกท่านทำได้เพราะพวกท่านไม่ใช่นักประชาธิปไตยและผมสนับสนุนว่า หากพวกท่านต้องการแก้ปัญหาเหล่านั้น พวกท่านต้องทำและต้องทำอย่างเด็ดขาดด้วยไม่ใช่ทำแบบมือไม้อ่อน เพราะปัญหาเหล่านั้นตัดสินชะตากรรมของพวกท่านด้วยเช่นกัน

อย่าลืมว่า พวกท่านเป็นทหาร เป็นคนที่ทำการปฏิวัติ ฉีกรัฐธรรมนูญเสียเอง ต่อให้พวกท่านสร้างภาพนักประชาธิปไตย ผู้ดีมีเมตตาอย่างไร ท่านก็กำจัดข้อครหาว่า เป็นเผด็จการทหารออกไปจากหัวคิดของประชาชน ไม่ได้หรอกครับ มันจะต้อง ติดตัวพวกท่านไปจนวันตาย นั่นแหละ

ฉะนั้น..แนวความคิดสร้างความปรองดองขึ้นในชาติของรัฐบาลนี้ จะไม่มีวันทำได้สำเร็จ ตราบใดที่นายกสุรยุทธ์ยังใช้มาตรการจัดการปัญหาด้วยไม้นวมที่เรียกว่า สมานฉันท์

เพราะความสมานฉันท์จะเกิดขึ้นต่อเมื่อ ทั้งสองฝ่ายยอมลดราวาศอกให้แก่กันและกัน ต่างคนต่างได้ผลประโยชน์ในการอยู่ร่วมกันในสังคม ความสมานฉันท์ก็เกิดขึ้น

ถ้าแม้นทั้งโจรก่อการร้ายที่ภาคใต้ที่คร่าชีวิตประชาชนคนบริสุทธิ์ไปเป็นจำนวนมาก และคุณทักษิณกับระบอบของเขา ยอมลดราวาศอกให้กับท่านนายกสุรยุทธ์ได้ แต่ คตส. ป.ป.ช. และศาลสถิตยุติธรรม ลดราวาศอกให้กับข้อหาฉกรรจ์ของโจรก่อการร้าย และคุณทักษิณกับคนในระบอบของเขาได้หรือครับ? รัฐบาลถึงมีอำนาจมากอย่างใดก็ไม่อาจสั่งการบังคับผู้ที่ทำหน้าที่ตามกฎหมายได้
ลองไปคิดดูก็ได้นะครับ คำว่า มาสมานฉันท์กัน กับ กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย มันขัดแย้งกันในวิถีทางของตัวเองและอะไรยิ่งใหญ่และมั่นคงกว่ากัน

ถ้าผมจะให้คะแนนย้อนหลังกลับไป สมัยคุณทักษิณเป็นนายก ผมให้คะแนนเขา 5 เต็ม 10 ซึ่งเป็นคะแนนที่คาบเส้นแต่ยังมากกว่าของรัฐบาลสุรยุทธ์ และหลายๆ คนในประเทศนี้ก็คงคิดเหมือนกันกับผมว่า คุณทักษิณบริหารจัดการได้ดีกว่า เก่งกว่า รวดเร็วกว่าพลเอกสุรยุทธ์แน่นอน เพราะทหารไม่ใช่เก่งทุกเรื่องเป็นเช่นนี้มาทุกยุคทุกสมัยในประวัติศาสตร์ที่ทหารขึ้นมาปกครองประเทศแล้ว

แต่เหตุที่คนไม่เอาคุณทักษิณจนต้องออกมาเดินขบวนขับไล่ เป็นเพราะคุณทักษิณมีข้อถูกกล่าวหาที่แก้ไม่ตกอยู่ข้อเดียว คือ โกงอย่างไร้จริยธรรม

ประชาชนก็เลือกกันเอาเองนะครับ จะเอา..ฤาษีเลี้ยงเต่า หรือจะเอา วานรเลี้ยงปลวก


...............................จบแล้วครับ ^^”....................................


บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #1 เมื่อ: 11-03-2008, 17:12 »

แค่ฉีกรัฐธรรมนูญผิดไม่พอ ต้องการความรุนแรงอีกเรอะ
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #2 เมื่อ: 11-03-2008, 18:26 »

ไม่ทำหนังสือภาคสองหน่อยเหรอครับ

 
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #3 เมื่อ: 11-03-2008, 18:30 »

ไม่ทำหนังสือภาคสองหน่อยเหรอครับ

 
เล่มแรกก็แทบมีคนเขียนคนเดียวแล้ว

บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
Kittinunn
Aloha007
Global Moderator
ขาประจำขั้นที่ 3
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,127


ไปได้สวย...ด้วยเกียร์ต่ำ!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 11-03-2008, 19:29 »

ไม่มีใครรู้ตัวว่าการปฏิวัติจากทหารที่อยู่ตรงข้ามทักษิณจะเกิดขึ้นล่วงหน้าหรอกครับ ทราบอีกทีหลังจากที่มันเกิดขึ้นแล้ว แต่ทีนี้เมื่อมันผ่านไปแล้ว ทหารก็แหยงๆ คิดว่างานนี้จุดจบทหารคงไม่มีเอี่ยว นอกจากทำหน้าที่เทศกิจเช็ดคาวเลือด
บันทึกการเข้า

“ผมเขียนไปในบล็อกนั้น แบบข้างบนนี้เหมือนกัน นึกว่า จะโพสต์ ปรากฏว่า เขาบอกว่า ต้อง สมัครสมาชิกก่อน ผมขี้เกียจ เลยมาโพสต์ที่นี่แทน อ้อ ตอนเขียน ผมใส่คำว่า ทุเรศ และ น่าสมเพช ไปด้วย” (อ.สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล-เว็บบอร์ดฟ้าเดียวกัน - ข้อความในเสรีไทย โดย Snowflake)

พระพาย
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 679« ตอบ #5 เมื่อ: 11-03-2008, 21:34 »

อยากอ่านภาคต่อ กรรมของประเทศไทยปี 2551 อ่ะครับ อิ อิ

ในความเห็นของพี่บอนนี่คิดว่า... ระบอบทักษิณจะสถาปนาขึ้นมาได้อีกครั้งหรือไม่ครับ... ความรุนแรงจะเกิดขึ้นอีกหรือเปล่า?
บันทึกการเข้า

คลิป นปก บุกทำเนียบชนพันธมิตร
http://pirun.ku.ac.th/~g4685035/01mob.asf
กระทู้ขบวนการเสรีไทยในเวบบอร์ดร่วมคัดคัดกรณีปราสาทพระวิหาร นำโดยคุณ *bonny http://forum.serithai.net/index.php?topic=28065.0
และเอกสารยื่นคัดค้านกระทรวงต่างประเทศไทยและกัมพูชา  http://www.savefile.com/files/1629973
กระทู้สรุปประเด็นปราสาทพระวิหาร โดยคุณ Jerasak http://forum.serithai.net/index.php?topic=28392.0
ใบปลิวขนาด 2 หน้าสรุปประเด็นปราสาทพระวิหาร โดยคุณ Jerasak http://www.savefile.com/files/1626944

แม่น้ำร้อยสายล้วนต้นกำเนิดเดียวกัน... จากสายฝน จากภูเขา ที่ซึ่งคล้ายเจตนารมณ์แห่งฟ้า
เสรีไทยเวบบอร์ด http://forum.serithai.net/
We Open Mind http://www.weopenmind.com/board/index.php
อรุณสวัสดิ์ http://www.arunsawat.com/board/index.php
ที่ทำการเสี่ยวอีสาน[
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #6 เมื่อ: 11-03-2008, 21:59 »

ไม่ทำหนังสือภาคสองหน่อยเหรอครับ

 
http://images.google.co.th/imgres?imgurl=http://www.macalester.edu/psychology/whathap/UBNRP/Gravis/graphics/virus.jpg&imgrefurl=http://www.macalester.edu/psychology/whathap/UBNRP/Gravis/autoimmune_types.html&h=435&w=617&sz=43&hl=th&start=29&um=1&tbnid=ZrBrOdLxug5kdM:&tbnh=96&tbnw=136&prev=/images%3Fq%3Dmyasthenia%2Bgravis%2Bpicture%26start%3D21%26um%3D1%26hl%3Dth%26sa%3DN
 
ถ้ามีเล่มสอง คนทำก็คงไม่ใช่ผมหรอกครับ

..............................................
อยากอ่านภาคต่อ กรรมของประเทศไทยปี 2551 อ่ะครับ อิ อิ

ในความเห็นของพี่บอนนี่คิดว่า... ระบอบทักษิณจะสถาปนาขึ้นมาได้อีกครั้งหรือไม่ครับ... ความรุนแรงจะเกิดขึ้นอีกหรือเปล่า?

ผมคิดว่า ระบอบทักษิณกำลังพยายามจะกลับมาครับ  แต่มีการดำเนินการทั้งแบบบนดินและใต้ดิน (เหมือนหวยของเขานั่นแหละ)

บนดินก็เห็นๆ กันอยู่ผ่านทาง พปช. และลูกจ๊อก  ส่วนใต้ดิน ผ่านการชักใยโดยเจ้าตัวเอง  ซึ่งคงไม่อาจเปิดเผยให้ใครทราบได้  แต่ตอนนี้กำลังดำเนินการไปพร้อมๆ กัน
เรื่องการวางมือจากการเมืองนั้น คงเป็นไปไม่ได้หรอกครับ เพราะคุณทักษิณโดนมาเยอะและลงทุนไปมากพอแล้ว ถึงเวลาต้องเอาคืน (กับประเทศไทย)

ถ้าทักษิณคิดจะวางมือจริงๆ เขาคงหยุดลงทุนตั้งแต่พปช.ได้รับฉันทานุมัติจากปชช.แล้วล่ะครับ  แต่นี่ไม่......  และเห็นได้ชัดว่า กำลังคุกคามและรุกคืบต่อไปเรื่อยๆ....และเรื่อยๆ

แผนการณ์ของคุณทักษิณเป็นบันได 3 ขั้น

1.. ยึดอำนาจการปกครองคืนจาก คมช.ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ (ซึ่งก็สำเร็จไปแล้ว)

2..ปลดล็อกคดีทุกชะนักที่เกี่ยวพันกับตัวเองและพวกพ้อง เพื่อให้กลายเป็น "นายสะอาด" (กำลังดำเนินการอยู่ทั้งใต้ดินและบนดิน)

3..ยึดอำนาจการปกครองแบบเบ็ดเสร็จและ เด็ดขาด  คำว่า เด็ดขาดในที่นี้หมายถึง ฝ่ายต่อต้านและฝ่ายตรงข้ามจะไม่มีโอกาสกลับมาครอบครองอำนาจการปกครอง อย่างน้อยก็ชั่วชีวิตของเขา  (แต่ยินยอมให้มีอำนาจร่วมปกครองได้หาก..ยอมสวามิภักดิ์)

ขั้นตอนที่ 3  นี้เป็นการวางแผนระยะยาวที่ต้องให้ขั้นที่ 1 และ 2 สัมฤทธิ์ผลเสียก่อน  แต่ขณะเดียวกันก็มิได้ทิ้งให้ขั้นที่สามว่างเปล่า มีการเดินแผนอย่างลับๆ ไปเรื่อยๆ

ก็ขอภาวนาว่า ขั้นที่ 3 จะไม่สำเร็จนะครับ  เพราะหากสำเร็จครบ 3 ขั้น ผู้นำสูงสุดของสังคมไทย จะเปลี่ยนมือ
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
Suraphan07
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,128« ตอบ #7 เมื่อ: 11-03-2008, 23:05 »

ระหว่างโพสต์ก็นั่งดู "สามก๊ก" ไปด้วย...
คงต้อง หาอ่าน- หาดู ให้ครบ 3 รอบ เสียแล้ว

ยังไงเข้ามาวิเคราะห์-วิจารณ์การเมืองให้ฟังกันบ่อยๆขึ้นน่ะครับ ยังติดตามอยู่ ...
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 12-03-2008, 04:20 »

แต่อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทักษิณ มี 2 เรื่องคือ

1. ทวงคืนสมบัติที่ถูกยึด

2. รักษาชีวิตเอาไว้ให้ได้ จนถึงวันประสบความสำเร็จ

นี่คืออุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทักษิณ แม้ชนะในข้อแรก แต่ก็ใช่ว่าจะชนะในข้อที่สอง
บันทึกการเข้า

*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #9 เมื่อ: 12-03-2008, 07:41 »

ผมยังเชื่อว่า ทักษิณจะไม่ถูกลอบสังหารครับ


มีความพยายามจะปั่นกระแสว่า..จะมีการลอบสังหารทักษิณจนต้องไปพักโรงแรม ..หายตัว..รวมทั้งระเห็จไปต่างประเทศ  ซึ่งผมก็เชื่อว่า มีความพยายามจะให้ฝ่ายทักษิณเชื่อเช่นนั้นโดยฝ่ายที่กำลังสูญเสียพลังอำนาจ  ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการข่มขู่และทำให้แผนการณ์ต่างๆ ของทักษิณชะงักงันลง

ซึ่งก็ขอบอกว่า..ได้ผลในระดับหนึ่ง  เพราะคุณทักษิณยังไม่อาจสยบฝ่ายต่อต้านทุกอณูให้แบนอยู่ใต้อุ้งเท้าได้แม้จะได้อำนาจปกครองคืนมาแล้วก็ตาม

ที่เป็นเช่นนี้เพราะ..ทักษิณกลัวตายไงล่ะครับลุง 

การเล่นกับความกลัวตายของทักษิณเป็นกลยุทธ์ในการทำสงครามจิตวิทยาอย่างหนึ่งของทหารในการกำราบข้าศึก และจะนำมาใช้เรื่อยๆ เพื่อสยบความเคลื่อนไหว

อย่าลืมว่า ..ถ้าเด็ดหัวได้ แม้มีปีก มีหอก มีดาบ มีคาถาอาคม ก็ใช้การไม่ได้แล้ว..นี่เป็นเฉพาะแนวคิดนะครับ

ข่าวการขอพบป๋าเปรมเพื่อเคลียร์ปัญหาคาใจก็สืบเนื่องมาจากการเดินเกมของทั้งสองฝ่ายนั่นเอง

คุณทักษิณที่สมัยหนึ่งเคยประกาศผ่านสื่อว่า "ผมไม่กลัวตายหรอก เกิดมาหนเดียว ตายหนเดียว"  แต่ไหงขับรถกันกระสุน  ไปไหนมาไหนมีตำรวจห้อมล้อมนับพันนาย  จนถึงเวลานี้..ไม่ยอมให้ใครทราบกำหนดการเดินทาง  และหันพึ่งสื่อต่างชาติอย่างเดียวเพื่อเป็นหลักประกันว่า ตนเองจะปลอดภัย ใครคิดทำอะไรต้องเกรงใจประชาคมโลกนะเฟ้ย  ทำนองนั้น

ที่แท้กลัวตายจนขึ้จุกตูดครับ

และแผนบันไดสามขั้นของทักษิณอาจจะสะดุดก็เพราะความกลัวตายนี่แหละ

แต่ผมก็ยังเชื่อว่า เขาจะไม่ถูกลอบสังหารแน่นอนครับ เพราะพวกที่คิดจะทำต้องการ "ขู่" ให้เขาถอยเท่านั้น

มีข้อแม้อย่างเดียว คือ ทักษิณ เล่นเชิงรุกก่อน คือ หักดิบลอบสังหารผู้นำฝ่ายตรงข้าม หรือ เอาหนามบ่งกลับด้วยการปล่อยข่าวว่า จะมีคนลอบสังหารคนๆ นั้น

ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างกระแสความกลัวให้เกิดขึ้นกับฝ่ายนั้นบ้าง

กระสุนลั่นจากฝ่ายไหนก่อน เกมก็ยุติครับ (แต่ผมก็เชื่อว่าจะไม่เกิดอยู่ดี)

ข่าวบางข่าวสามารถปรากฏในหน้า นสพ.ให้พวกคุณอ่านได้ แต่บางข่าวแม้แต่ผู้สื่อข่าวก็เข้าไม่ถึงครับ  ต้องอาศัยกำลังภายในชั้นสูงจับยามสามตาจึงจะรู้ว่า กำลังจะเกิดอะไรขึ้นกับบ้านเมือง
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
Caocao
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 557« ตอบ #10 เมื่อ: 12-03-2008, 07:57 »

ผมแย้งนิดหนึ่ง
ส่วนตัวคิดว่ายังไงแม้วก็ไม่มีทางถูกลอบสังหาร เพราะข่าวส่วนใหญ่น่าจะเป็นข่าวปล่อย ที่ไม่แน่ใจว่าข่าวปล่อยเช่นนี้จะมีฝ่ายแม้วเองร่วมปล่อยด้วยหรือไม่ เพราะตราบใดที่ยังเป็นข่าว ผู้คนก็ยังจับตา อีกทั้งถ้าเกิดอะไรขึ้นกับแม้ว ภาพลักษณ์ของกองทัพจะถูกปรับเปลี่ยนในทางที่เลวร้ายทันที ซึ่งดูได้จากทุกวันนี้กองทัพพยายามรักษาภาพลักษณ์พอสมควร เพราะบอบช้ำไม่น้อยจากกเรปฏิวัติที่ล้มเหลว อีกทั้งแม้วยังเป็นสัญญะของกลุ้มคนรักแม้ว ที่แม้วพยายามปลุกปั่นภาพลักษณ์ของคนที่โดนกลั่นแกล้ง ภาพลักษณ์นี้ยังเรียกความสงสารให้คนในกลุ่มได้ไม่น้อย ถ้าเกิดอะไรขึ้น บวกกระแสปลุกปั่น สถาณการณ์จะเปลี่ยนไปในทางตรงข้าม คนกลุ่มนี้คงก่อชนวนเคลื่อนไหวแน่ๆ ส่วนตัวคิดว่าข่าวเรื่องแม้วจะโดนลอบสังหารมันก็แค่การสร้างกระแส เรียกร้องความสนใจเท่านั้น
บันทึกการเข้า

หลับเถิดทหารกล้า ปวงประชาจะคุ้มครอง
samepong(ยุ่งแฮะ)
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,402« ตอบ #11 เมื่อ: 12-03-2008, 11:11 »

ผมก็เชื่อว่า ข่าวปล่อย การลอบสังหาร คงไม่มีแน่ๆ เพียงแต่ ถ้ามีอุบัติเหตุจริงๆ แม้วมันอาจจะได้กระแส ว่า โดนกลั่นแกล้งได้ มีแต่ ได้กับได้
บันทึกการเข้า

เวลาจะพิสูจน์ความเชื่อ สักวัน ไม่ว่าความเชื่อนั้นจะถูกหรือผิด ผมขอรับไว้ด้วยตัวเอง คิเสียว่าทำแล้วเสียใจดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำ
สี่หามสามแห่
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,460« ตอบ #12 เมื่อ: 14-03-2008, 02:46 »

แค่ฉีกรัฐธรรมนูญผิดไม่พอ ต้องการความรุนแรงอีกเรอะ 

วลี สั้นๆ แต่บอกได้ถึงระดับ มันขมอง เป็นอย่างดี.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: