ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21-04-2021, 03:50
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ถ้าทหารหงายหลังคราวนี้ จะไม่มีประชาชนหนุนหลังให้อีกแล้ว..... 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ถ้าทหารหงายหลังคราวนี้ จะไม่มีประชาชนหนุนหลังให้อีกแล้ว.....  (อ่าน 532 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 29-02-2008, 23:09 »

ผบ.สส.ชี้ทหารเสมือนหิน หวั่นเตือนอย่าทำแตก รับไม่เหนียวแน่น100%
 
29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 16:40:00
 
 
พล.อ บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์
 
"บุญสร้าง"บ้านเมืองล่อแหลม วอนอย่าตอกลิ่มเชื่อกองทัพยังไม่ร้าวแม้จะไม่เหนียวแน่น100% เผยที่ยืนเอียงๆ ล้มหงายท้องไปแล้ว

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.สส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่อาจเกิดความวุ่นวายหลัง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทยว่า ต้องดึงทุกฝ่ายให้มีความอดกลั้นในทุกอย่าง เพราะมีปัญหากันทุกกลุ่ม บางครั้งมีคนบอกว่า ทหารมาพูดเรื่องประชาธิปไตยทำไม เพราะเป็นผู้ทำลาย

ทั้งที่ ความจริงไม่ใช่อย่างนั้น เอาเป็นว่าเรื่องในอดีตเราอย่าไปพูดถึง ซึ่งประชาธิปไตย กว่าที่ประเทศต่างๆ จะมีความเจริญ และใช้การได้ เป็นประชาธิปไตยที่สร้างสรรค์ ก็ต้องใช้เวลาเป็นพันๆ ปี ล้มลุกคลุกคลาน บาดเจ็บ ล้มตายเสียเลือดกันมา มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้เป็นประชาธิปไตย มีประสิทธิภาพในเวลาอันสั้น ซึ่งประเทศไทยก็เพิ่งเริ่ม 70 กว่าปี แต่ปัจจุบันเราสามารถเรียนรู้ประชาธิปไตย ซึ่งกันและกันของประเทศต่างๆ ได้ง่าย เรียนจากหนังสือและสื่อต่างๆ ก็ได้

"แต่ประชาธิปไตยของไทยเรา อยู่ที่จิตใจของแต่ละคน อยากจะเป็นให้ดี อยู่ที่จิตใจ หรือจะเป็นประชาธิปไตยแค่ไปเลือกตั้งเท่านั้นหรือ ดังนั้นต้องใส่ใจ และต้องอดทน ไม่ใช่ไม่พอใจอะไร ก็ทำตัวเป็นวัยรุ่นใจร้อน ประชาธิปไตยก็คงไม่ค่อยเกิด” พล.อ.บุญสร้าง กล่าว

ส่วนความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน ระหว่างสองฝ่ายที่เกิดขึ้นในสังคมนั้น พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า ถ้าทุกคนมีสติ อดกลั้น สร้างสรรค์ ก็ไม่มีปัญหา ซึ่งการเป็นทหารภารกิจต้องชัดเจน สิ่งใดถูก สิ่งใดผิด อะไรเป็นหน้าที่ต้องชัดเจน เวลาทหารไปทำอะไรก็จะชัดเจนว่าอะไรถูก หรือผิด แต่อาชีพอื่นมีสีเทาเยอะ เพราะฉะนั้นเราต้องมีสติ แต่ทางที่ดีที่สุด คือใครมีหน้าที่อะไรก็ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แล้วไม่ไปยุ่งเรื่องคนอื่น ประเทศเราก็เจริญ และ มีประชาธิปไตยรุ่งเรือง

เมื่อถามว่า จุดยืนของทหารที่มีต่อการกลับมาของ พ.ต.ท.ทักษิณ คืออะไร พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า ถ้าหากเรายังอยู่ในราชการ ตนไม่ได้ไปอยากไปคิด หรือไปยุ่งอะไรมาก ยกเว้นเสียว่าแต่ทำหน้าที่ จุดยืนคือ ทำงานของเราให้มันดี ซึ่งทุกคนก็ต้องมีจุดยืนในเรื่องที่อดีตนายกฯ กลับมาอยู่แล้ว เพราะต้องดูว่าตนจะยืนอยู่ตรงไหนในอาชีพของตน เรื่องอื่นก็ไม่เข้าไปยุ่ง เพราะตนมีจุดยืนของตนอยู่แล้ว ในการทำหน้าที่ของ ผบ.สส.ให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในฐานะเป็นอดีต คมช. ที่พยายามสร้างสามัคคีของคนในชาติ แต่พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาแล้วจะเป็นการตอกลิ่มให้เกิดความแตกแยกของคนในชาติหรือไม่ พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า การตอกลิ่มความแตกแยกของคนที่พร้อมจะแตกแยก เมื่อมันร้าวแตกนิดเดียวมันก็แตก ถ้าไม่ร้าว แต่เป็นวัสดุที่ไม่เข้มแข็ง ไม่มีความอดกลั้น ถ้าตอกก็แตกถึงจะไม่ร้าวก็ตาม แต่ถ้าเป็นคนที่มีจุดยืน ลิ่มก็คงไปตอกที่อื่น ซึ่งทุกคนมีจุดยืนของตัวเอง แต่ไม่ค่อยทำตามจุดยืนของตัวเอง มันถึงแตกขึ้นมา โดยเฉพาะเรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องของตัวเอง

เมื่อถามว่า หากมีใครมาตอกลิ่ม ทหารไม่มีความแตกแยกใช่หรือไม่ พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า “ มันคงจะต้องเป็นอย่างนั้น แต่มันไม่ 100 % เขาบอกว่าอย่าทำหินแตก ทหารเหมือนหิน ถ้าคนทำหินแตก บ้านเมืองก็อันตราย ความจริงหินที่ดีก็ไม่แตกอยู่แล้ว หินที่ดีต้องเหนียวแน่น เข้มแข็ง ไม่แตกอยู่แล้ว ซึ่งในฐานะที่ผมเป็น ผบ.ทหารสูงสุด และเป็นลูกน้องอยู่ เราก็จะชักจูงให้คนเหล่านี้มีความสามัคคี ไม่ว่ายุคไหนๆ ซึ่งจุดยืนตอนนี้ กับจุดยืนที่ผมเป็นคมช.ก็เหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ของเราชอบยืนตรงนี้ที แล้วขยับไปยืนตรงนั้น บางคนก็ชอบยืนเอียงๆ ก็หงายท้องล้มลง มันต้องมีความมั่นคง ทุกคนต้องมีความมั่นคง สื่อก็ต้องมีความมั่นคง ชายหรือหญิงก็ต้องมั่นคง มีความยุติธรรม ยืนในที่ที่ควรจะยืน” ผบ.สส.ระบุ

ต่อข้อถามว่า เป็นห่วงเรื่องการปรับย้ายเดือนเมษายนหรือไม่ พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า ก็เป็นห่วง แต่ในที่สุดมันก็ออกมาทุกที ซึ่งตนก็เหลืองานที่ต้องทำอยู่สองครั้ง คือโผโยกย้ายในเดือน เม.ย.และ ต.ค. ซึ่งที่ผ่านมาก็มีความเรียบร้อย หากมีปัญหาอะไรก็พูดคุยกัน ส่วนเรื่องความเข้าใจเรื่องการโยกย้ายของ รมว.กลาโหม คนใหม่นั้น คิดว่าท่านคงมีความเข้าใจพอสมควร แต่ท่านอาจจะอยู่ห่างหน่อย แต่ที่ท่านได้เปรียบคือเห็นมามากกว่าตนอีก เพราะท่านอายุมากกว่าตน แต่ท่านเห็นภาพอยู่ห่างๆ แต่ถ้าเป็นนักการเมืองที่ฉลาด เห็นภาพห่างๆ ก็จะรู้ว่าจะเกี่ยวข้องในระดับไหน ตนคิดว่าผู้นำในระดับนี้ ท่านจะรู้ว่าวางสิ่งใดไว้ตรงไหน เพื่อให้มีความเหมาะสม
 
http://www.bangkokbiznews.com/2008/02/29/WW10_WW10_news.php?newsid=234608
 


ถ้าทหารหงายหลังคราวนี้....
จะไม่มีประชาชนหนุนหลังให้อีกแล้ว
ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเกลียดชังทักษิณ หรือฝ่ายรักทักษิณ.....

ดังนั้นจะให้สัมภาษณ์อย่างไร อย่าหลงตนเอง.....ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
หน้า: [1]
    กระโดดไป: