ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2021, 19:15
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  คุณธรรมและจริยธรรมของ รัฐมนตรี'นกแล'...... 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
คุณธรรมและจริยธรรมของ รัฐมนตรี'นกแล'......  (อ่าน 503 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 28-02-2008, 00:13 »

รัฐมนตรีนกแลของรัฐบาล พปช./นปก.
ให้สัมภาษณ์อย่างภาคภูมิและอวดก้ามว่าจะไปต้อนรับ
ขับสู้จำเลยหนี'หมายจับ'ของศาลยุติธรรมไทย
ถึงบันไดเครื่องบินในลานจอดสนามบินสุวรรณภูมิ


อ่านคำให้สัมภาษณ์แล้ว คิดถึงวุฒิภาวะ คุณธรรม และจริยธรรมของรัฐมนตรีนกแล
หรือรัฐมนตรีตัวแทนของนักการเมืองที่ถูกศาลยุติธรรมสั่งห้ามเล่นการเมือง 111 คน.....

รัฐมนตรีพรรค์นั้น ไม่มีจิตสำนึก ไม่มีความรับผิดชอบในฐานะนักการเมือง ข้าราชการเมือง
และรัฐมนตรีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
จะปฏิบัติ จะประพฤติอย่างไรกับนักการเมืองฉ้อราษฎร์บังหลวงในขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลบหนี'หมายจับ'คดีทุจริตของศาลยุติธรรมไทย กลับจากต่างแดนเพื่อมอบตัว.....


นักการเมือง'แมงป่อง'แสดงความสำนึกถึงบุญคุณอันใหญ่'นายใหญ่'
ให้ตำแหน่งทางการเมืองแก่พวกเขาที่พวกเขาจะไม่มีโอกาสได้เป็นเลย.....

ถ้า'ตัวจริง' ไม่ถูกศาลยุติธรรมลงโทษไม่ให้ทำกิจกรรมการเมือง 5 ปี
ชาตินี้ทั้งชาติหน้า ก็ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี......ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28-02-2008, 00:16 โดย ปุถุชน » บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #1 เมื่อ: 28-02-2008, 01:01 »

กาแฟดำ

ทักษิณกลับบ้านการเมืองไทยก็เริ่ม'ผิดปกติ'อีกครั้ง
 
27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 00:00:00
 
คุณทักษิณ ชินวัตร บอกผ่านคนเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศนพดล ปัทมะ ที่ไปหาที่ปักกิ่งว่ากลับเมืองไทยแล้วจะไม่เกี่ยวกับการเมืองเด็ดขาด แต่ขอเป็นพลเมือง "หน่อมแน้ม" คนหนึ่งเท่านั้น

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นั่นเป็น "สาร" ที่อดีตนายกฯ คนนี้ต้องการจะส่งถึงคนไทย แต่คนไทยสักกี่คนจะเชื่อตามนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

วิเคราะห์ตามความเป็นจริงของการเมืองแบบไทยๆ แล้ว ทันทีที่คุณทักษิณ ชินวัตร ก้าวลงจากเครื่องบินกลับเมืองไทยวันพรุ่งนี้ การเมืองไทยก็จะเข้าสู่ "ภาวะไม่ปกติ" อีกครั้งหนึ่ง เหตุเพราะความร้อนรนที่คุณทักษิณ จะแสดงตนว่าเป็นผู้สามารถกำหนดชะตากรรมการเมืองของประเทศได้

ความไม่ปกติทางการเมืองคือการที่จะมีรัฐบาลซึ่งมีนายกรัฐมนตรีชื่อสมัคร สุนทรเวช อยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลด้านหนึ่ง และจะมีคนที่สังคมเชื่อว่ามี "บารมีเหนือรัฐธรรมนูญ" ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ซึ่งสามารถสั่งการเหนือรัฐบาลได้อีกคนหนึ่ง

ทั้งสื่อ และวงการเมืองจะส่องสปอตไลท์ไปที่กิจกรรมของคุณทักษิณ จนจะทำให้นายกฯที่ชื่อคุณสมัคร โดนกลบความสำคัญไป

จะจริงหรือไม่ก็ตาม ผู้คนก็จะเชื่อว่ามติสำคัญๆ ของรัฐบาลชุดนี้จะต้องมีการขอความเห็นชอบจากคนที่อยู่เหนือนายกรัฐมนตรีอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งก็จะมีผลทำให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิดในกติกาการเมืองของประเทศชาติไม่น้อยเลย

ในทางปฏิบัติจะเป็นอย่างนั้นหรือไม่ ไม่ทราบ แต่จะมีการอ้างโดยนักการเมือง และคนที่ต้องการฉวยโอกาสแห่งความสับสนนี้ เพื่อประโยชน์แห่งตนด้วยการอ้างว่าคุณทักษิณ ต้องการหรือไม่ต้องการเห็นนโยบายอะไรบางอย่างที่อาจจะไม่ตรงกับที่คุณสมัคร อยากจะเห็น

การโยกย้ายเจ้าหน้าที่สำคัญๆ ทางทหาร ตำรวจและข้าราชการพลเรือนที่จะเกิดขึ้นต่อไปนี้ ก็จะถูกตีความอีกว่าทำเพื่อจะเอาใจคุณทักษิณ มากกว่าจะเป็นเพราะหัวหน้ารัฐบาลต้องการทำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

ผู้คนก็จะ "วิ่งเต้น" กับคุณทักษิณ เพราะในรูปแบบของการเมืองไทยนั้น แม้คุณทักษิณจะอยู่เฉยๆ อย่างที่กล่าวอ้าง คนรอบข้างก็จะวิ่งจะเต้นเพื่อประโยชน์แห่งตน

เหตุเพราะคุณทักษิณมาปรากฏตัวให้ใกล้ชิดกับเวทีการเมืองเองนั่นแหละ

เห็นหรือเปล่าว่ายังไม่ทันที่อดีตนายกฯทักษิณจะกลับถึงบ้าน ก็มีการโยกย้ายบางตำแหน่งที่ทำให้เกิดคำถามถึงเรื่องความโปร่งใสและชอบธรรมแล้ว เช่นกรณีการย้ายอธิบดีกรมสืบสวนพิเศษหรือ DSI ที่มีหน้าที่โดยตรงในการตรวจหลายคดีที่เกี่ยวกับคุณทักษิณ

นักการทูตและนักลงทุนต่างประเทศก็จะทำตัวไม่ถูกว่าการพบปะกับนายกรัฐมนตรีของไทยนั้นจะต้องไปขอ "ไฟเขียว" จากอดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทยที่ได้ขอร้องให้คุณสมัครตั้งพรรคพลังประชาชน เพื่อเอาคนของไทยรักไทยไปด้วยหรือไม่

คนต่างชาติจะงุนงงกับการเมืองไทยไม่น้อยไปกว่าคนไทยกันเอง เพราะจะมีภาพ "เงาใหญ่" ของคุณทักษิณทาบอยู่ข้างหลังคุณสมัคร

แม้คุณทักษิณกับคุณสมัครจะออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้มีบทบาททับซ้อนกันอย่างไร ความเชื่อของคนจำนวนมากในเรื่องนี้ก็มิอาจจะลบล้างไปได้ง่ายๆ

และนี่ก็คือปัญหาของการบริหารบ้านเมืองที่มีความเหลื่อมกันระหว่างฐานอำนาจเพราะเกิดปรากฏการณ์ "เจ้าของพรรค" กับ "หัวหน้าพรรค" เป็นคนละคน

ยิ่งคนเป็นเจ้าของพรรคมีปัญหาถูกฟ้องร้องหลายคดี และคนในรัฐบาลแสดงออกนอกหน้าว่าพยายามจะปกป้องช่วยเหลือเจือจานด้วยวิธีการต่างๆ ก็ยิ่งทำให้คนที่เป็นหัวหน้าพรรคที่ต้องทำหน้าที่หัวหน้ารัฐบาลซึ่งจะต้องมี "ธรรมาภิบาล" และ "ความชอบธรรม" สูงด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้เกิดความสลับซับซ้อนแห่งอำนาจรัฐขึ้นมาอย่างที่กำลังจะเห็นชัดขึ้น

ความจริง คุณทักษิณควรจะกลับมาสู้คดีตามที่ถูกฟ้องร้องอย่างเป็นเรื่องเป็นราวก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็เลือกที่จะ "รอจังหวะ" ที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์แก่ตนมากกว่าที่จะแสดงความชัดเจนเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง

เดิมที่ประกาศผ่านหลายคนว่าจะกลับมาสู้คดีเดือนพฤษภาคม บัดนี้เร่งร้อนพิเศษที่จะกลับมาปลายเดือนกุมภาพันธ์ หรือต้นเดือนมีนาคม จึงทำให้เกิดภาวะไม่ปกติทางการเมืองที่รังแต่จะสร้างความงุนงงให้กับบรรยากาศการเมืองของประเทศ

ความจริง หากคุณทักษิณใจเย็นกว่านี้ รอให้รัฐบาลคุณสมัครเริ่มทำงานที่เกี่ยวกับประชาชนสักระยะหนึ่ง พิสูจน์ความเป็นตัวของตัวเองในระดับหนึ่ง ก็จะดูมีความชอบธรรมกว่านี้

แต่เมื่ออดีตนายกฯ คนนี้ตัดสินใจ (จะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม) เร่งวันคืนที่จะกลับมา ก็จะทำให้รัฐบาลนี้ตกอยู่ในฐานะลำบาก ก็ยังไม่ทันที่จะตั้งตัวแสดงฝีไม้ลายมือว่าจะทำเพื่อประเทศชาติอย่างไร ก็จะถูกกระแสของคุณทักษิณบังคับให้เกิดภาพว่าคณะรัฐมนตรีชุดนี้กำลังทำงานทั้งหมดเพื่อคนคนเดียวเท่านั้น...

การเมืองที่ควรจะกลับสู่ภาวะปกติหลังการเลือกตั้งก็จะย้อนกลับไปสู่ความไม่ปกติอีกครั้งแล้ว
 

http://www.bangkokbiznews.com/2008/02/27/WW12_1238_news.php?newsid=233514รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ต้องฟังคำสั่งผู้มีอิทธิพลเหนือนายกฯนอมินี
ผู้ถูกลงโทษไม่ให้ทำกิจการเมืองโดยตรง 5 ปี.........ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
หน้า: [1]
    กระโดดไป: