ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
23-01-2020, 01:10
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  "เหลน"กรมดำรงฯชี้"ปชช."บางกลุ่มวิจารณ์"พระราโชวาท"+ สมัครมันเอาอีกแล้วววว 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
"เหลน"กรมดำรงฯชี้"ปชช."บางกลุ่มวิจารณ์"พระราโชวาท"+ สมัครมันเอาอีกแล้วววว  (อ่าน 1247 ครั้ง)
istyle
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 853« เมื่อ: 18-05-2006, 12:10 »

"เหลน"กรมดำรงฯชี้"ปชช."วิตก บางกลุ่มวิจารณ์"พระราโชวาท"

ทายาทกรมพระยาดำรงฯ เผยมีประชาชนจำนวนมากไม่สบายใจที่คนบางกลุ่มออกมาวิจารณ์พระบรมราโชวาทแบบไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ระบุพระบรมราชวินิจฉัยที่ให้สถาบันตุลาการไปแก้ไขวิกฤตบ้านเมืองถือเป็น"พระแสงราชศัสตรา" เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาราษฎรเมื่อเวลา 09.55 น. วันที่ 17 พฤษภาคม สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปยังสวนสัตว์ดุสิต เพื่อทรงเปิดงาน "สสส.เปิดขุมทรัพย์มหานคร พาสัญจร 100 พิพิธภัณฑ์" ระหว่างวันที่ 17-28 พฤษภาคม มีนายโสภณ ดำนุ้ย ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม รองประธานกรรมการคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เฝ้ารับเสด็จฯ เมื่อเสด็จฯ ถึง นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการ สสส. ทูลเกล้าฯ ถวายบัตรใบเดียวเที่ยว 100 พิพิธภัณฑ์ พร้อมคู่มือ หมายเลข 0001 ทรงตัดริบบิ้นเปิดงาน

จากนั้นเสด็จฯ ทอดพระเนตรซุ้มนิทรรศการจากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในบริเวณงาน ทรงสนพระทัยซุ้มพิพิธภัณฑ์เครื่องเล่นกระบอกเสียงและหีบเสียงไทย, พิพิธภัณฑ์ธนาคารออมสิน ที่นำกระปุกออมสินตั้งแต่รุ่นแรก ถึงรุ่นปัจจุบันมาแสดง ซึ่งพระองค์ทรงมีพระราชกระแสว่า "มีกระปุกออมสินทุกแบบ และสมุดคู่ฝากครบทุกเล่ม เพราะออมเงินมาตั้งแต่ 7 ขวบ"

ต่อมาเสด็จฯ ขึ้นรถพ่วงของสวนสัตว์ไปยังพิพิธภัณฑ์สวนสัตว์ดุสิต ทรงสนพระทัยทอดพระเนตรของหายากต่างๆ ทรงมีพระราชกระแสว่า "น่าเสียดาย มีพิพิธภัณฑ์เยอะแยะมากมาย แต่ไม่มีใครสนใจมาดู เพราะไปเดินห้างกันหมด มีหลายหน่วยงานที่พยายามเก็บข้อมูล ก็ไม่รู้จะทำไปทำไม เพราะทำไปแล้วก็ไม่มีใครสนใจ รวมทั้งข้าพเจ้าเอง มีของที่ประชาชนนำมาถวายเก็บรวมไว้ในตึกทั้งหมด 7 ตึกแล้ว ยังไม่กล้าทำพิพิธภัณฑ์เลย เพราะทำแล้วกลัวไม่มีใครมาดู ขนาดเปิดพิพิธภัณฑ์ตั้ง 846 แห่งทั่วประเทศ ยังไม่มีใครมาเลย ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง ต้องช่วยกันคิด ต้องมีคนใส่ใจจริงจัง"

สำหรับงาน สสส.เปิดขุมทรัพย์มหานคร พาสัญจร 100 พิพิธภัณฑ์ เป็นงานที่รวมพิพิธภัณฑ์ทั่วกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลถึง 100 พิพิธภัณฑ์ไว้ที่นี่เพียงแห่งเดียวในโลก ซึ่งงานนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ "ตามรอยเบื้องพระยุคลบาทด้วยความรักและความดี 60 ปี 60 ล้านความดี น้อมเกล้าฯ ถวายในหลวง" เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวาระที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

ที่วังวรดิศ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้เป็นทายาทสืบตราจุลจอมเกล้าของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ในฐานะประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เปิดเผยในโอกาสที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดให้หอสมุดดำรงราชานุภาพ ซึ่งตั้งอยู่ ณ วังวรดิศ ถนนหลานหลวง เป็นสถานที่ลงนามถวายพระพรชัยมงคลในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ว่า เป็นความปลื้มปีติของครอบครัวทายาทสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และคนไทยทุกคนมีบุญมหาศาลที่ได้เกิดมาภายใต้ร่มพระบุญญาบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะพระองค์ท่านทรงเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในความเป็นชาติของเรา ที่คนไทยทุกคนจะต้องมีความสำนึกอยู่โดยตลอดเวลาตราบชั่วชีวิตว่า สิ่งใดก็ตามอันจะก่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยแก่สังคมของคนในชาติที่อุดมด้วยคุณธรรมจรรยา เราคนไทยทุกหมู่เหล่าต้องมุ่งมั่นเสียสละและบำเพ็ญคุณความดีถวาย จะไม่รอให้ใครมาตราหน้าได้ว่าเนรคุณแผ่นดินเป็นอันขาด คนไทยทุกคนจะร่วมใจตั้งสัตยาธิษฐานกันเป็นหนึ่งเดียวว่า จะรักษาไว้ซึ่งพระบรมเดชานุภาพด้วยชีวิต และขอให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนานและประทับเป็นหลักชัยแก่ปวงประชาราษฎร์อีกนานแสนนาน"

ม.ล.ปนัดดากล่าวว่า "มีผู้คนเป็นจำนวนมากบอกผ่านมายังกระผม ถึงความไม่สบายใจกับการกล่าววาจาหรือการให้สัมภาษณ์ต่อสาธารณชนของบุคคลบางกลุ่มบางคน ที่ดูจะไม่รู้จักอะไรควรมิควร หรือไม่รู้จักที่ต่ำที่สูงว่า ทั้งๆ ที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ด้วยกันทั้งนั้นอันถือเป็นแบบอย่างที่ผิดแก่เด็กและเยาวชน โดยเฉพาะเรื่องอันเกี่ยวเนื่องกับพระบรมราโชวาท อย่างเช่น แนวพระบรมราชวินิจฉัย กรณีการแก้ไขวิกฤตการณ์ชาติบ้านเมืองในขณะนี้ ที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานความไว้วางพระราชหฤทัย ซึ่งเปรียบเสมือน "พระแสงราชศัสตรา" ให้แก่สถาบันตุลาการเพื่อเป็นที่พึ่งพาของประชาราษฎร โดยมุ่งมั่นแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นให้สำเร็จบริบูรณ์ ยังผลดีแก่ทุกฝ่าย คนไทยทุกคนจึงต้องเทิดไว้เหนือเกล้าฯ โดยให้ความเคารพนับถือต่อสถาบันตุลาการและสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น มิใช่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ชนิดไม่รู้จักฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ เหมือนกับใครบางคนในรายการ โทรทัศน์ช่องหนึ่งที่ขาดวุฒิภาวะ ออกมาตำหนิสถาบันองคมนตรีเมื่อไม่นานมานี้ แล้วยังไม่รู้จักขอโทษต่อพฤติกรรมของตนที่น่าละอายแก่ใจ โดยเฉพาะสำหรับผู้เป็นข้าราชการต่างพระเนตรพระกรรณ จะต้องมีความรู้ความเข้าใจและมีความรับผิดชอบชั่วดีเกี่ยวกับ "Etiquette" หรือ "จรรยาบรรณ" ในเรื่องเช่นนี้อย่างปฏิเสธไม่ได้ ขอให้เราคนไทยทุกคนผู้ล้วนเป็นข้าทูลละอองธุลีพระบาทของในหลวง ช่วยกันจดจำพฤตินิสัยของบุคคลเหล่านี้ไว้เพื่อสั่งสอนลูกหลานว่าบุคคลใดควรหรือมิควรเลียนเป็นแบบอย่าง

ด้านสถาบันพระปกเกล้าได้จัดงาน "เวทีท้องถิ่นไทย 2549" โดย นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "เศรษฐกิจพอเพียง : แนวทางสู่การแก้ปัญหาความยากจน"

นพ.เกษมกล่าวว่า แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงตามหลักของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือการทำให้ประชาชนในประเทศอยู่ดี กินดี รู้จักความพอประมาณ มีหลักคิด หลักวิชาการ เพื่อนำมาวางแผนปฏิบัติใช้ชีวิตอย่างมีเหตุมีผล และมีภูมิคุ้มกันต่อการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และทรัพยากร โดยเงื่อนไขที่จะทำให้ประเทศไทยประสบความสำเร็จภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงคือ คนจะต้องมีคุณธรรม มีความซื่อสัตย์สุจริต เพราะถ้าประเทศดี แต่คุณธรรมคนแย่ก็ไม่สำเร็จ เท่าที่ติดตามดูปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในขณะนี้ เห็นว่าไม่ค่อยจะมีคนสนใจเท่าที่ควร หรือบางคนที่อ้างว่าสนใจ เมื่อพิจารณาจากการกระทำแล้วก็เห็นว่าทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามแทบทั้งสิ้น

"หลักคิดที่ดีต้องไม่ตัดสินใจเฉพาะกลุ่ม ด้วยเหตุผลว่าชาวบ้านเลือกเข้ามาแล้ว เพราะฉะนั้น 4 ปีนี้จะทำอย่างไรก็ได้ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นเผด็จการประชาธิปไตย แต่ก็ไม่จำเป็นว่าต้องตามใจประชาชนทุกคนไปทั้งหมด นอกจากนี้ ประเทศไทยจำเป็นต้องรู้จักใช้หลักวิชา โดยเฉพาะผู้มีอำนาจ เพื่อดูว่าโครงการที่คิดจะทำได้อย่างไร โดยไม่เปลือง ไม่เสียหาย โดยเฉพาะประเทศไทย ที่ผู้บริหารบ้านเมืองค่อนข้างใจร้อน ยิ่งต้องใช้ให้มาก" นายแพทย์เกษมกล่าว

หน้า 1


น่าเป็นห่วงคุณภาพ และวุฒิภาวะทางการเมืองของประชากรไทยจริงๆ แม้กระทั่งในกรุงเทพยังมีคนเห็นกงจักรเป็นดอกบัวเป็นแสน.....


 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18-05-2006, 20:01 โดย istyle » บันทึกการเข้า
Ja-Ded
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 244


วิธีการรักษาอำนาจไว้ ก็คือการไม่ใช้อำนาจนั้น


« ตอบ #1 เมื่อ: 18-05-2006, 12:41 »

ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อความข้างต้น
อ่านแล้วยิ่งห่วงใยบ้านเมืองจริงๆ
ขนาดพระราชดำรัส และความไว้วางใจของพระองค์ท่านที่มีต่อศาล

แต่มีอีกหลายคนยังปากดี ตีความเข้าข้างฝ่ายตัวเองอีก
ผมดีใจที่พวกเรายืนหยัดต่อต้านระบอบทักษิณอย่างชัดเจน
บันทึกการเข้า
ไม่อยากสมานฉันท์กับคนชั่ว
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 592


เตือนให้นึกถึง Icarus ผู้ไม่ประมาณตน


« ตอบ #2 เมื่อ: 18-05-2006, 12:50 »

ผมเองก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกัน ว่าเรื่องต่างๆมันจะรุนแรงเหมือนในปัจจุบัน
ที่มี propaganda โหมกระหน่ำติเตียนศาล ไปดูกระทู้แนะนำที่ pantip สิครับ
ไม่เคยมีครั้งไหนที่ซึ้งถึงคำว่า "ระบอบทักษิณ" มากเท่าครั้งนี้เลย  Evil or Very Mad
บันทึกการเข้า
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #3 เมื่อ: 18-05-2006, 13:48 »

ผู้คนที่ออกมาห่วงบ้านเมือง ก็คงถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้เสียผลประโยชน์ เป็นสมนุพ่อค้ายาบ้า เป็นพวกฝ่านค้าน เป็นนักวิชาการห่วยๆ  เหมือนเช่นเคยค่ะ

ความแตกแยกในสังคมไทย มาจากคนคนเดียวเท่านั้น นรกส่งมาเกิดแท้ๆทีเดียว
บันทึกการเข้า
istyle
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 853« ตอบ #4 เมื่อ: 18-05-2006, 20:02 »

สมัคร"โผล่ช่อง 11 พ่นน้ำลายอุ้ม กกต.-"แม้ว"สุดชีวิต ยอมเสี่ยงวัดดวงสร้างผลงานให้เข้าตาบางคนอัด 3 ศาลกดดันคณะกรรมการเลือกตั้งยันไม่ได้ทำอะไรผิดไม่ต้องลาออก จวกยับฝ่ายค้านพันธมิตรฯพวกอันธพาล บังอาจตีความพระราชดำรัสเข้าข้างรัฐบาล
       
       นายสมัคร สุนทรเวช ส.ว .กทม.ร่วมสนทนาในรายการกรองสถานการณ์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง11 ที่ดำเนินรายการโดย นายอดิศักดิ์ ศรีสม เมื่อคืนวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเริ่มวิจารณ์ถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันว่าที่ผ่านมาไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ใช่ว่าอ่านแตกฉานนะ แต่ที่ไม่รับเพราะว่ามันมีไอ้ธงเขียว ธงเหลือง มาบังคับ ต้องรับ ต้องรับเลยทันที ผมไม่รับล่ะ ผมไม่ชอบให้บังคับ แต่ก็บังเอิญนะ เป็นเรื่องบังเอิญนะ ใช้มาได้ 9 ปีนะ มีปัญหา ว่าดีเหลือเกิน รัฐธรรมนูญของประชาชนดีเหลือเกิน สร้างไว้เพื่ออะไร รัฐบาลปริ่มน้ำ รัฐบาลอะไร ต้องการจะให้รัฐบาลแข็งแรง ใช่ไหม ถามสิว่า ไอ้รัฐบาลที่เขาไปนั่งด่ากันอยู่ทุกวันนี้ เขาเป็นคนร่างรัฐธรรมนูญนี้เหรอ
       
       นายสมัครยังกล่าวปกป้องรัฐบาลและ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีอีกว่า อายุเขาน้อยกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ เขามาทีหลัง แต่บังเอิญไอ้นี่ร่างไว้ต้องการให้มันแข็งแรง เขาเป็นคนมาใช้แข็งแรง แข็งแรงอยู่ 4 ปี ดูท่ามันจะต่ออีก 4 ปี ไอ้ตรงรอยต่อน่ะ คุณเห็นไหมมันเกิดเรื่อง จะขึ้นเลือกตั้งใหม่ ตั้งแต่ปลายปี 48 48 ขึ้น 49 มีเรื่องกันมา ประทานโทษ ตั้งแต่ปลายปี 47 ต่อ 48 นึกออกไหม พอจะเลือกตั้งก็มีเรื่อง ก็คอยจับผิดกันมาตั้งแต่ตรงนั้นเลย เลือกวันที่ 13 จะเอาวันที่ 6 วันที่ 30 เถียงกันมา จับผิดตั้งแต่ตอนนั้นล่ะ ผมพูดได้เพราะผมทำรายการอยู่ ทำรายการอยู่ ทั้งวิทยุ ทั้งโทรทัศน์ โทรทัศน์ 2 หน วิทยุ หนหนึ่ง แล้วผมก็พูด ผมเนี่ยเป็นคนเรียกร้องประชาชนบอก คุณจะเลือกใครก็เลือกไป พรรคไหนก็แล้วแต่ ขอให้ออกมาเลือก ขอให้ออกมาเลือก เท่านั้นเอง แล้วก็มีเลือกตั้งเรียบร้อย คน 70 กว่าเปอร์เซ็นต์ มาเลือก แล้วดันได้รัฐบาลแข็งแรงเกินเหตุ 377 ผมยังพูดกับนายกรัฐมนตรี บอก ท่านได้มา 377 แล้วไม่แก้ไขปัญหาบ้านเมืองเรื่องกฎบัตรกฎหมาย ด้วยไม่ใช้จำนวนสมาชิกให้เป็นประโยชน์นะ เสียทีที่ได้หลายคะแนนขนาดนี้ แต่ไม่น่าเชื่อ ไอ้ 377 เนี่ยเกิดเรื่อง
       
       ผู้ดำเนินรายการถามว่าแล้วปัญหามันอยู่ตรงไหน นายสมัครกล่าวว่า ปัญหามันอยู่ดีๆ มีไอ้คณะหนึ่งยกขึ้นมานั่งด่านายกรัฐมนตรี ไอ้คนที่ด่าเป็นใครรู้ไหม เป็นคนที่เป็นพวกนายกรัฐมนตรีมาก่อน 4 ปีแรก ยกย่องนายกฯ เทว พอเดือนมีนาคม ปี 48 ขัดใจกัน มันจัดรายการด่านายกฯ ออกรายการโทรทัศน์ จัดรายการด่า ด่าไปด่ามามีคนเห็นขบวนการเข้าไปด้วย เดินเกาะเข็มขัดมันมาแทบทั้งนั้นเลย นี่คือสมุทัยนะ นายกรัฐมนตรีทุกวันนี้ถามว่าผมอยากยังไงรู้ไหม อยากให้ขึ้นศาล อยากให้นายกฯ ขึ้นศาล
       
       ผู้ดำเนินรายการถามว่า เพื่ออะไร นายสมัคร กล่าวว่า เพื่อจะได้รู้กันเสียทีว่าเลวจริงไหมไง แต่นายกฯ ไปคิดว่า ถ้ามันยุ่งยากขนาดนี้ วิธีการที่ไม่ขึ้นศาล นายกฯ เลือกใช้วิธียุบสภาฯ ถูกไหม ยุบสภาฯ เพื่อให้คนเลือกตั้งใหม่ ถ้าเลวจริงอย่างเขาด่านะ เลือกตั้งต้องแพ้เลย ถูกไหม พรรคต้องเจ๊งเลย หมายความว่าโอกาสทั้งหมดเลย มีโอกาสอีกตั้ง 3 ปี ดันยุบสภาฯ ก่อน ใช่ไหม เขาเลือกตั้งมา พอเลือกตั้งมาก็เกิดเหตุ มีเหตุเพราะอะไร มีเหตุเพราะคนรู้ว่าเล่นไปแล้วแพ้ หรือว่าอะไรก็สุดแท้แต่ ไม่ลงเลือกตั้ง ถามตรงนี้ เนี่ยจะคุยถึงสมุทัยนะ ว่าเมื่อเวลาที่เขายุบสภาฯ เคยรู้จักประเทศอังกฤษไหม แม่แบบที่เราเลือกตัวอย่างเขามา ประเทศอังกฤษน่ะเขา 5 ปีเลือกทีนะ เชื่อไหม 3 ปีครึ่ง รัฐบาลเป็นต่อทางการเมือง รัฐบาลยุบสภาฯ เลือกเลย เขาไม่ต้องทะเลาะกัน ไม่ต้องอ้างกฎบัตรกฎหมาย เขาได้เปรียบ เขายุบสภาฯ เลย นั่นก็ต้นฉบับนะ แต่ของไทยเนี่ยนะ รัฐบาลถูกเหยียบย่ำ ด่าทอ ว่ากล่าว นายกฯ บอกไม่รู้จะแก้ยังไงแล้ว ยุบสภาฯ ดีกว่า
       
       ถามว่าการยุบสภาฯส่วนใหญ่มาจากความขัดแย้งในสภาหรือไม่ ไม่ต้องเลยครับ ตอนคุณชวน (หลีภัย)ท่านยุบสภาตอนที่ท่านอยู่ ท่านยุบสภาท่าไม่อยู่ครบนะ ท่านยุบล่วงหน้านะ ท่านยุบเฉยๆ ไม่มีกฎหมายไม่มีอะไรทั้งนั้น ทุกอย่างทุกคนทำได้เลย ยุบสภาเมื่อไหร่ก็ยุบได้ แต่ไม่ใช่ไม่มีเหตุเขามีเหตุเพราะเขาถูกด่า ด่าหยาบคาย ด่าทอต่างๆ แล้วทุกคนอ้างว่าเป็นประชาธิปไตย ใช้สิทธิทางรัฐธรรมนูญ ด่าต่างๆ เมื่อด่าแล้วแก้ไขไม่ได้เขาบอกให้ประชาชนตัดสิน ซึ่งถูกต้อง ถวายกฤษฎีกายุบสภาเลือกตั้งใหม่ ถามว่าถ้าทุกพรรคลงเลือกตั้งแข่งขันกันจะมีเรื่องไหม แต่เขาไม่ลง ไม่ลงเขาบอกว่าอย่างไร วันที่ไม่ลงเพราะไม่พร้อม
       
       ผู้ดำเนินรายการบอกว่าสาเหตุที่ฝ่ายค้านอ้างว่าไม่ลงเพราะเวลาน้อยไป นายสมัครกล่าวว่า ถ้าเวลาน้อยไปทำไมไม่ไปยื่นศาล ทำไมไม่ยื่นศาลให้ช่วยวินิจฉัยเรื่อง 37 วันน้อยไปใช่ไหม ทำไมไม่ใช้สิทธิ์ทางศาล ทำไมใช้วิธีประท้วง แต่จริงๆ เขาพูดชัดเจนเขาไม่ได้ประท้วงเรื่องเวลาน้อย เขาพูดชัดเจนว่าที่เขาไม่ยอมเพราะนายกฯ ทักษิณไม่ยอมทำตามที่เขาบอก เขาบอกให้ให้สัตยาบัน นายกฯ ให้สัญญาประชาคมเห็นไหม เขาชวนให้สัตยาบันนายกฯ ไปตั้งแก๊งใหม่ให้สัญญาประชาคมเลยประท้วงไม่ยอม นี่คือเหตุผลที่เขาบอก นี่พูดถึงสมุทัยนะ เสร็จแล้วอย่างไรก็ตามแต่ สุดท้ายก็จัดการดำเนินการ เมื่อจัดการดำเนินการสุดท้ายผมจะไม่พูดพระราชดำรัสให้มัน มีคนคอยจ้องอยู่เดี๋ยวเกิดเรื่อง ไม่พูดถึง ไม่ต้องพูดถึง
       
       ถามว่า จะไปมุมไหน
       สมัคร - คุณรู้ใช่ไหมพระราชดำรัสมี 4 ข้อ ข้อ 1. เรื่องท่านให้ไปดูเวลาหน่อยว่าถูกต้องไหม นั่นจริงๆ หมายความว่าให้ศาลช่วยดู คือถ้าฝ่ายค้าน 3 พรรคไม่เอาคดีความมา มีกฎหมายเลยว่าข้อขัดแย้งระหว่างประชาชน คือไม่ยอมลงเลือกตั้ง ศาลควรจะมาดูว่าตรงนี้ถูกต้องหรือไม่ หวังให้ดูตรงนี้ว่าถูกต้องหรือไม่ เพราะว่าคดีความเขาไม่ได้ฟ้องศาล แต่คดีอย่างนี้มันขัดแย้งระหว่างมหาชนอย่างนี้แล้วศาลมาดูได้ มีกฎหมายศาลมาดู แล้วศาลพิพากษาข้างเดียวได้เลยว่า ถูกต้อง ถ้าศาลบอก 37 วันถูกต้อง ถูกแหงๆ เลย หมายความว่าเลือกตั้งรัฐบาลก็ทำถูกต้อง คนประท้วงผิด แต่ถ้าบอกไม่ได้เขาให้ตั้งเกือบ 60 แล้วทำไมให้ 37 ต้องเอาใหม่ รัฐบาลบอกอย่างนั้นขอ 57 วันแล้วกัน
       
       อดิศักดิ์ - ศาลควรจะลงมาแสดงบทบาทตั้งแต่ตอนนั้น
       สมัคร - นี่แหละรับสั่งข้อที่ 1 คืออันนี้ ข้อที่ 2. รับสั่งว่าสู้กันพรรคเดียว สู้กัน 20 เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้บอกไม่เป็นประชาธิปไตย แปลว่าอย่างไรรู้ไหม ดูซิว่าสิงคโปร์เลือกอย่างไร สิงคโปร์เลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว 84 ที่นั่ง 37 ที่นั่งไม่มีใครกล้ามาแข่ง รัฐบาลได้เลย 37 ที่นั่ง มันต้องสู้ 20 เปอร์เซ็นต์ไหม
       
       อดิศักดิ์ - แต่นี่รัฐธรรมนูญกำหนด
       สมัคร - ก็บอกให้ไปช่วยดูหน่อยว่าเป็นประชาธิปไตยไหม ทำไมสิงคโปร์ไม่ต้องกำหนด เห็นไหม รับสั่งชัดเจนว่า 20 เปอร์เซ็นต์ แต่พวกทำข่าวทำอย่างไรรู้ไหม พวกทำข่าวเล่นนายกฯทันทีเลย เลือกตั้งพรรคเดียวไม่เป็นประชาธิปไตย ทุกฉบับลงอย่างนี้หมด คุณเห็นไหม แน่นอนรับสั่งชัดเจนเลยว่า 20 เปอร์เซ็นต์ไม่เป็นประชาธิปไตย ก็เลือกตั้ง ตั้ง 9 พรรค จะพรรคเดียวได้อย่างไร ข้อเท็จจริงเลือกตั้ง 9 พรรค มีตั้ง 9 เบอร์ จะเป็นพรรคเดียวได้อย่างไร เพียงแต่ว่าการสู้ 20 เปอร์เซ็นต์ ไม่เป็นประชาธิปไตย ซึ่งเป็นความจริง สิงคโปร์เขาเลือก 37 คน ได้เลยไม่ต้อง 20 เปอร์เซ็นต์
       
       ข้อ 3. เรื่องอะไร มาตรา 7 ชัดเจนว่าไม่โปรดที่จะทำอย่างนั้น แน่นอนชัดเจน อันสุดท้ายว่าอย่างไร บ้านเมืองไม่ได้ล่มจมที่ใครจะต้องมากู้ชาติ ถูกไหม แล้วมันมากู้ชาติกันทำไม นี่ชัดๆ 4 ข้อ ผมไม่อยากเอ่ยถึง ไม่วิพากษ์วิจารณ์แล้วนะ แต่เห็นอย่างนี้ ถ้าจัดการอย่างนี้ให้ไปดูหน่อย ไปดูไม่ควรทิ้งไว้เฉยๆ ทิ้งให้พวกหนึ่งไม่ยอมลงเลือกตั้งแล้วผลัดไปผลัดมา ผมจะถามหน่อย มีคนเป็นทุกข์ วันก่อนที่คุณเปิดรายการ มีคนถามผมว่า ทำไมต้องไปแสดงความเห็นใจ กกต. เพราะอะไรรู้ไหม กกต.เขาเป็นทุกข์ไหม เขามีความทุกข์ไหม มีความทุกข์เหมือนใคร เหมือนนายกฯ ทักษิณ ทุกเท้าเหยียบไปที่นายกฯ ทักษิณหมดเลย จะเอากันให้ได้เลย กินโกงทุกอย่าง กกต.โดนเหมือนกันเลย ทำความเสียหายอย่างยิ่งให้บ้านเมือง กกต.เสียหาย ใช้ไม่ได้เลย ต้องออกไปกันเลย ใครๆ ก็ชี้ กกต.ต้องออก กกต.เป็นทุกข์ไหม
       
       อดิศักดิ์ - เป็นทุกข์ 3 ศาลประชุมกันเขาก็ชี้อย่างนั้น
       สมัคร - เขาชี้อย่างนั้นเรื่องของศาล ผมไม่กล้าไปพูดท่านหรอก จะถามว่ามีคนทนไม่ได้อยู่คนไหม พล.อ.อะไรเนี่ย พล.อ.จารุภัทร
       
       อดิศักดิ์ - จารุภัทร เรืองสุวรรณ
       สมัคร - นั่นนะทนทุกข์ไม่ได้หนีทุกข์ไปแล้วคน ถูกไหม จริงๆ เหลือ3 เขามีทุกข์ แล้วผมเป็นญาติกับ กกต.ท่านไหน นับอย่างไรก็ไม่ถึงกัน แต่ผมเป็นทุกข์แทน กกต. เพราะอะไรรู้ไหม เพราะผมอ่าน
       สมัคร - ผมอ่านงานที่เขาเรียกกันว่าคำพิพากษาโดยรวมของศาลรัฐธรรมนูญ อ่านหรือเปล่า
       
       อดิศักดิ์ - คำพิพากษากลาง
       
       สมัคร - คำพิพากษากลาง อ่านหรือเปล่า
       
       อดิศักดิ์ - ได้อ่านแต่คงไม่ได้ลงรายละเอียดทั้งหมด
       
       สมัคร - ผมอ่านทุกหน้าเลย แล้วมีรายละเอียดมาทุกหน้าเลย
       
       อดิศักดิ์ - เห็นอะไรบ้างครับ
       
       สมัคร - โอ้โห เห็นชัดเจนเลย ข้อที่เห็นชัดเจนเลยคือศาลทั้งหมดบอกเลยว่าที่เขาจัดการเลือกตั้งหันออกมาเนี่ย เขาทำโดยสุจริต อ่านนิดได้ไหม ไม่ยาวล่ะ
       
       อดิศักดิ์ - เชิญฮะ
       
       สมัคร - นิดเดียวๆๆๆๆ นี่นะ จะบอกให้ฟังนะ นี่ๆๆๆ ในประเด็นเรื่องคูหาเลือกตั้งนั้น กกต.จัดคูหาแบบนั้นเพื่อช่วยพรรคการเมืองหรือผู้สมัครคนใด หรือจัดโดยมีเจตนาทุจริตใดหรือไม่ คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญหน้า 44 ย่อหน้าสุดท้าย ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้ว คณะกรรรมการการเลือกตั้งได้มีมติให้จัดคูหาแบบใหม่ข้างต้น ซึ่งมีลักษณะเป็นกฎที่มีผลบังคับใช้เป็นการทั่วไป ไม่มุ่งหมายให้บังคับแก่กรณีใดหรือกรณีหนึ่ง หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เป็นการเฉพาะ โดยมีการศึกษาข้อดี-ข้อเสีย รวมทั้งข้อเรียกร้องต่างๆ ร้องเรียนต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการจัดคูหาแบบเดิม จากการเลือกตั้งที่ผ่านมา และได้ศึกษาดูงานการเลือกตั้งของต่างประเทศด้วย แสดงถึงเจตนาของคณะกรรมการการเลือกตั้งในคูหารูปแบบใหม่โดยสุจริต และมุ่งหมายให้เกิดความเที่ยงธรรม นี่ศาลวินิจฉันอย่างนี้นะ
       
       อดิศักดิ์ - แต่ไม่ได้หมายความว่าทำถูกแล้วนี่
       
       สมัคร - แต่ว่า ไม่ใช่ ศาลวินิจฉัยอย่างนี้ใช่ไหม แต่ศาลรัฐธรรมนูญบอกว่า ทำอย่างนี้มันไม่ถูก ก็ไม่ว่าไง ศาลรัฐธรรมนูญพิพากษาอย่างนี้บอกว่า เลือกตั้งไม่ถูกต้อง ใช้ได้ ถูกต้องไหม แต่ว่ากำลังนี้ถ้าเทียบเคียงกัน ถ้าสมมุติว่ามีประเด็นเดียวเท่านั้นนะ อีกประเด็นหนึ่งก็เอาไม่ได้นะ เรื่องอะไร เรื่องกำหนดเวลาก็เอาไม่ได้ ถูกไหม
       
       อดิศักดิ์ - เรื่องจัดคูหาเรื่องเดียว
       
       สมัคร - จัดคูหาอย่างเดียวนะ แต่ลงท้ายศาลรัฐธรรมนูญไปบอกว่าไงรู้ไหม ไปบอกว่าการที่ กกต.ไปแนะนำรัฐบาลเรื่องให้ 37 วัน เป็นการแนะนำที่ไม่ถูกต้อง อย่างนี้ใช้ได้ไหม ไม่ได้นะ ถัดไปนะ ถัดไปเวลาที่เรื่องต่างๆ ผมจะยกตัวอย่างให้ฟังนะ ถามว่าเรื่องนี้เอาผิดมันมีกฎหมายลงโทษไหม ไอ้จัดคูหากลับเนี่ย เอาล่ะ ทำผิดรัฐธรรมนูญ การเลือกตั้งครั้งนี้ใช้ไม่ได้ ถูกต้องไหม ถามว่าแล้วต้องลงโทษถึงติดคุก ติดตารางไหมเรื่องนี้
       
       อดิศักดิ์ - มันก็ไม่มีบทบัญญัติ
       
       สมัคร - ไม่มีบทบัญญัติ ถูกไหม ไม่มีแซงก์ชั่น ถูกไหม เมื่อคราวก่อน พ.ศ. 43 นะ กกต. คณะ กกต. 5 คน วินิจฉัยบอกคนทั้งหมด 29 คน ไม่มีสิทธิลงเลือกตั้ง กกต.วินิจฉัยนะ เขาส่งไปศาลนะ ศาลบอก 28 คน มีสิทธิลงเลือกตั้ง มีคนเดียวลงไม่ได้ เพราะผู้พิพากษาสมทบไม่ให้ลง นอกนั้นลงได้หมดเลย ถาม แล้ว กกต.ถูกลงโทษไหม
       
       อดิศักดิ์ - ก็ไม่มี
       
       สมัคร - ไม่มีใช่ไหม เวลาศาลชั้นต้นตัดสินอย่างนี้ ว่าคดีมันเป็นอย่างนี้นะ ศาลอุทธรณ์แก้เป็นอย่างนี้ ศาลฎีกาพิพากษากลับไปอีกทาง หรือศาลชั้นต้นอย่างนี้ อุทธรณ์ไม่เห็นด้วย ศาลฎีกากลับไปอีกทาง ถามว่าสองศาลนี้ถูกลงโทษไหม
       
       อดิศักดิ์ - ก็ไม่มี
       
       สมัคร - ไม่มี ถูกไหม
       
       อดิศักดิ์ - แต่วันนี้เขาก็ไม่ได้สั่งลงโทษ กกต.
       
       สมัคร - ไม่ได้สั่งลงโทษ กกต. แต่ทุกอย่างที่เท้าเหยียบไปที่ กกต. ทุกอย่างนี่ อ่านหนังสือพิมพ์ไหม ฟังสถานีวิทยุทุกสถานีไหม เหมือน กกต.นี่เป็นคน ไอ้อสุรกายกลับชาติมาเกิด ทำให้บ้านเมืองมลายวายวอด ผมจะบอกให้ฟังนะ ศาลรัฐธรรมนูญเขียนในคำพิพากษานะ ขออ่านนิดนะ แหม อ่านแล้วบอก ไม่อ่านไม่ได้เลย ศาลรัฐธรรมนูญเขียนในคำพิพากษาไว้ คือกล่าวหาเขาเลยว่า ไม่เที่ยงธรรม นี่ๆ ขออ่านหน่อยนะ ส่วนในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้ง ทำให้ผลการเลือกตั้งไม่เที่ยงธรรมนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้กล่าวถึงสาเหตุแห่งการยุบสภาฯ ที่รัฐบาลต้องการตรวจสอบความประสงค์แท้จริงของประชาชน แต่ความตึงเครียดทางการเมือง การต่อรองทางการเมือง นำไปสู่การที่พรรคการเมืองหลายพรรคตัดสินใจไม่ส่งสมาชิกลงรับสมัครเลือกตั้ง และส่งผลให้การเลือกตั้งมีผลการเลือกตั้งที่ผิดปกติเกิดขึ้น หลายประการ
       
       นี่ คำวินิจฉัยหน้า 37 ย่อหน้าที่ 3 หน้า 38 ย่อหน้าที่ 1 เช่น จากข้อมูลการเลือกตั้งทั่วไป จำนวนบัตรที่ไม่ประสงค์ลงคะแนน กับจำนวนบัตรที่เสีย เกินกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนบัตรดีนะ มีเขตเลือกตั้งผู้สมัครเลือกตั้งคนเดียว 281 เขต และในการเลือกตั้งคนเดียวที่ไม่ได้คะแนนถึงร้อยละ 20 มี 38 คน ที่เขาได้คะแนนเกินร้อยละ 20 น่ะ เกือบ 250 คนนะ ไม่ได้ 38 คน ที่ต้องเลือกใหม่นะ นี่คำวินิจฉัยหน้า 38 หน้า 39 นะ และจากข้อมูลผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ประกาศผลแล้ว ส.ส.ไทยรักไทย จำนวน 377 คน จาก 380 คน ส.ส.รายชื่อ อะไรต่างๆ นะนี่ข้อวินิจฉัยนะ ข้อเท็จจริงเป็นยังไงรู้ไหม ข้อเท็จจริงนะ นี่จะบอกให้ฟังนะ ข้อเท็จจริง จำนวนบัตรที่ไม่ประสงค์จะลงคะแนน คือศาลบอกว่า บัตรไม่ลงคะแนน กับบัตรเสีย มากกว่าคนที่มาลงคะแนนดีนะ ถูกไหม วินิจฉัยอย่างนี้นะ แต่ข้อเท็จจริงนะ นี่ เช่น จำนวนบัตรที่ไม่ประสงค์จะลงคะแนนประมาณครึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และหากรวมจำนวนบัตรที่ไม่ประสงค์ลงคะแนนและบัตรเสีย จะเกินครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง
       
       ซึ่งเห็นชัดว่าขัด ตัวเลขทั้งหมดในคำวินิจฉัยระบุนะ แบบบัญชีรายชื่อนะ จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 44 ล้านเสียง มีบัตรที่ไม่ใช้สิทธิเลือกตั้งลงคะแนน 29 ล้านเศษ คิดเป็นร้อยละ 64.77 แบ่งเป็นบัตรดี 18 ล้านเศษ บัตรเสีย ล้านหก ไม่ประสงค์ลงคะแนน 9 ล้าน ถ้าไม่ประสงค์ลงคะแนนกับบัตรเสียมัน 10 ล้าน 6 แสน แต่ว่าบัตรดีน่ะ 18 ล้าน นี่แบบแบ่งเขตนะ ไม่รวมเมืองนนท์นะ ผู้มีสิทธิ 44 ล้านเศษ นะ มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง 28 ล้านเศษ เป็นร้อยละ 64.76 บัตรดี 15 ล้าน 6 บัตรเสีย 3 ล้าน 7 และบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 9 ล้าน 6 เพราะฉะนั้น 2 อย่างรวมกัน มัน 12 ล้าน แล้วบัตรดีมี 15 ล้าน แล้วศาลรัฐธรรมนูญเขียนวินิจฉัยลงไปได้อย่างไรว่าบัตรที่ไม่ประสงค์ลงคะแนน กับบัตรเสียรวมกัน เกินกว่าครึ่งหนึ่งของบัตรดี
       
       อดิศักดิ์ - ตัวเลขขัดแย้งกันเองใช่ไหมในคำวินิจฉัย
       
       สมัคร - คือวินิจฉัยน่ะ อย่างนี้ แต่ข้อเท็จจริง นี่ผมอ่านนี่ข้อเท็จจริง ข้อเท็จจริงที่ไปอ่านแล้วมาดูของจริง ของจริงเขานี่นะ บัตรดีของเขานี่ 18 ล้าน 2 อัน อีกอันหนึ่งบัตรดีเขา 15 ล้าน แล้วอันดีรวมกัน กับบัญชีรายชื่อนะ 10 ล้านเศษๆ ต่อ 18 ล้าน และอีกอันหนึ่งบัตรที่ลงคะแนน ส.ส.ประจำเขตนะ บัตรดีของเขา 15 ล้าน 6 บัตรเสีย 3 ล้าน ไม่ลงคะแนน 9 ล้าน 6 รวมกันแล้ว 10 ล้านเศษ กับ 15 ล้าน
       
       อดิศักดิ - ซึ่งมันมากกว่า บัตรดีมันมากกว่า
       
       สมัคร - บัตรดีมันมากกว่า แล้วไปวินิจฉัยอย่างนี้ได้ยังไง ถามซิว่าศาลรัฐธรรมนูญอ่านสิ่งที่ตัววินิจฉัยหรือเปล่า
       
       อดิศักดิ์ - แล้วท่านคิดว่าไงฮะ
       
       สมัคร - คิดว่าไง คือทั้งหมดอ่านคำพิพากษาหมดแล้ว ซึ่งไปอ่านก็พบว่า 54 หน้านี่นะ กกต.เขาไม่ได้ทำอะไรผิดเลย เขาทำผิดอย่างเดียว ก็ว่ากันไปเลยว่า ไอ้กลับที่นั่นน่ะ
       
       อดิศักดิ์ - การพยายามที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็ไม่ใช่
       
       สมัคร - ไม่พิจารณา ศาลไม่พิจารณาเลย แต่ศาลไปบอกไงว่า รวบรวมแล้วผลการที่ไปเลือกตั้งอย่างนี้ ที่จัดการเลือกตั้งอย่างนี้ ทำให้เกิดความยุ่งยากในด้านต่างๆ ซึ่งไม่ใช่ความผิดของ กกต.เขาเลย จนนิดเดียว ผมถึงบอก วันนี้ผมอยากให้มีคนเอาคดีขึ้นไปศาล ศาลยุติธรรมนะ ฟ้อง กกต.เลย แล้วให้ศาลพิพากษา ทั้งหมดเลย นำสืบให้ทั้งหมดเลย แล้วดูซิว่าเป็นยังไง ถ้าผิดก็ลงโทษได้ มันไม่มีบทลงโทษ แต่ให้ศาลวินิจฉัยว่าผิดยังไง ให้บอกมาเลยว่าผิดยังไง
       
       อดิศักดิ์ - 3 ศาลนี้ไม่พอเหรอฮะที่ประชุมหารือกัน
       
       สมัคร - 3 ศาลมีประชุมหารือนี่นะ ศาลสั่งให้ กกต.ออกได้ไหม
       
       อดิศักดิ์ - ออกไม่ได้ แต่เขาก็ใช้วิธีต้องกดดัน
       
       สมัคร - ต้องกดดัน แล้วถูกต้องไหม เที่ยวไปพูดปาวๆๆๆ เนี่ย ไปอ่านคำที่พูดออกมาน่ะ ถูกต้องไหม แล้วบ้านเมืองเป็นอย่างนี้ได้ยังไง นี่ล่ะคือสมุทัยล่ะ ที่มันทำให้เขาเกิดความเป็นทุกข์ ถ้าพูดกันธรรมะธรรมโมจริงๆ แล้ว
       
       อดิศักดิ์ - มรรค เอาไง
       
       สมัคร - มรรคก็คือว่าคุณกับผมต้องมาพูดกันต่อไปอีกหน่อย ไอ้เวลา 30 นาที มันไม่มีประโยชน์หรอก แต่คุณเห็นไหมว่า ที่ไม่เจอกันนานเนี่ยนะ ซึ่งเป็นความจริงหรือความเท็จที่ผมมาพูด
       
       อดิศักดิ์ - ก็ถ้าอ่านจากคำวินิจฉัยอย่างนี้ ก็คือข้อเท็จจริงอย่างนี้
       
       สมัคร - ข้อเท็จจริงเป็นอย่างนี้ ทั้งหมดมีอันเดียว ผมถามซิ เลือกตั้งสิงคโปร์คราวที่แล้ว ดูหรือเปล่า ข่าวน่ะ ไม่มีเวลาดูข่าว
       
       อดิศักดิ์ - คูหาก็หันเหมือนเรา
       
       สมัคร - คูหา เขาเป็น ของเราเป็น ก.ไก่ นะ แล้วหันออกอย่างนี้นะ สิงคโปร์เป็นจั่ว เป็นจั่วสีเทา เป็นจั่วหลังคาบ้าน ของเรายังสองมุมนะ สิงคโปร์มุมเดียว
       อดิศักดิ์ - หันออกเหมือนกัน
       สมัคร - แบบนี้เหมือนกัน แล้วประเทศที่เขาหันออกมีใครรู้ไหม ประเทศที่หันออกมีเป็นแถวเลย นี่นะ จะเห็นได้ว่าเรื่องการจัดวางคูหาแบบใหม่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชัดเจนว่า กกต.มีเจตนาสุจริต และมุ่งหมายให้เกิดความเที่ยงธรรม นอกจากนี้ในคำวินิจฉัยหน้า 44 ศาลรัฐธรรมนูญอ้างถึงการชี้แจงของ กกต. ซึ่งไม่ปรากฏเป็นข้อเท็จจริงอย่างอื่นว่า การจัดคูหาแบบดังกล่าวได้ใช้ในการเลือกตั้งสมาชิกท้องถิ่น และผู้บริหาร เมื่อ 31 ก.ค. 48 เป็นต้นมาไม่ปรากฏว่ามีผู้ใดโต้แย้งหรือฟ้องร้องว่าเป็นการจัดคูหาไม่ชอบ ทั้งการเลือกตั้งในต่างประเทศ ทั้งออสเตรเลีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ลาว เอลซาวาดอร์ อะไรต่างๆ รวมทั้งสิงคโปร์เลือกตั้งที่แล้วก็หันคูหาออกอย่างนี้
       
       อดิศักดิ์ - อันนี้คืออยู่ในคำวินิจฉัยด้วยใช่ไหมครับ
       สมัคร - ในคำวินิจฉัยด้วย ดังนั้นถือว่าการจัดคูหาเลือกตั้งแบบใหม่ กกต.ไม่ได้จัดเพื่อช่วยพรรคการเมืองแต่กลับเป็นการจัดโดยเจตนาสุจริต เที่ยงธรรม ศาลวินิจฉัยอย่างนี้ แต่วินิจฉัยประเด็นอื่นๆ คือกล่าวหาไปแล้วฟังแล้วบอก ตาย ตายจริงๆ นั่นคือมันประหลาดตรงนี้ว่า ทำไมไอ้บรรดาที่ผมพูดว่า ผมว่าได้บรรดาทั้งหลาย ขอโทษนะ สื่อที่ลุมกันเหยียบ กกต.ทุกวันนี้ เขาเกิดอะไรขึ้นมา เหยียบนายกรัฐมนตรีกันมาข้ามปี ผมก็อยากเหมือนกัน อยากให้เอานายกฯ ขึ้นศาล ด่ากัน อะไรนะวันที่ 17 พ.ค. ขึ้นเวทีฉลองกัน ด่าว่าอย่างไรนะ นายกฯ ทักษิณขายหุ้นไม่เสียภาษี แปลว่านายกฯ โกงรัฐ โกงบ้านเมืองไม่ยอมเสียภาษี อย่างนี้ได้ไหม
       
       อดิศักดิ์ - ต้องไปขึ้นศาล
       สมัคร - ต้องขึ้นศาล ให้ศาลชี้เลย บอกจริงเลยนายกฯ โกงภาษีไม่ยอมจ่ายภาษี อย่างนี้ต้องขึ้นศาล แล้วคดีความทั้งหมดต้องขึ้นศาล แล้วดูซิว่าเป็นอย่างไร
       
       อดิศักดิ์ - แต่กว่าจะไปถึงวันนี้ อย่าง กกต.จะทนไม่ไหวจะลาออก ควรลาออกไหมครับ กกต.
       สมัคร - ผมไม่เห็นด้วยเลย ผมไม่เห็นด้วย ถ้าเราไม่ทำผิดจะลาออกทำไม
       
       อดิศักดิ์ - แต่อยู่ก็เป็นอะไรที่มันไปสร้างแรงกดดันส่วนหนึ่งด้วย
       สมัคร - ผมมาวันนี้ผมมาทำไม ผมมาเพื่อให้คนทั้งบ้านทั้งเมืองได้แลเห็นว่าอะไรมันผิดปกติในบ้านเมืองนี้ คุณอดิศักดิ์คุณเห็นไหมว่าบ้านเมืองนี้ข้ามปีมา ไม่ใช่พรรคไทยรักไทยนะ นายกรัฐมนตรีหัวหน้าพรรคโดนเหยียบย้ำมาจนกระทั่งจะไม่เป็นผู้เป็นคนวันนี้ ผมบอกต้องเอามาขึ้นศาล กกต. 4 คน จนกระทั่งทนไม่ได้ 1 คนออกไปแล้ว ต้องเอามาขึ้นศาล
       
       อดิศักดิ์ - การเลือกตั้งจะเกิดไหมวันที่ 22 ต.ค. อย่างไรก็ต้องเกิดใช่ไหม
       สมัคร - มันจะเกิดไม่เกิดไม่ทราบ คุณฟังซิว่าเวลาที่แล้วมา เขาบอกว่า 37 วัน มันไม่ชอบตามรัฐธรรมนูญ เพราะอะไร เพราะรัฐธรรมนูญบอกภายใน 60 แล้วใช้ 37 มันถูกต้องไหม แล้วมันไม่ลงเพราะเหตุใด
       
       อดิศักดิ์ - ไม่มีใครชี้ประเด็นนี้ ศาลก็ไม่ได้ชี้
       สมัคร - ก็ไม่ชี้ แล้วทำไมไม่ชี้ บ้านเมืองนี้ บัดนี้เขาจะไป 5 เดือนข้างหน้า ร้องอีกแล้ว บ้านเมืองบรรลัยวายวอด งบประมาณเข้าไม่ได้ สภา ทุกอย่างเสียหายหมด การเลือกตั้ง โยกย้ายทำไม่ได้หมดเลย ด่าอีกแล้วทำไง เลือกเร็วก็ด่า เลือกช้าก็ด่า แล้วถามซิว่ามันเป็นอย่างไร ไอ้คนด่าคือใคร ไอ้สื่อใช่ไหม สื่อทั้งหมดไม่ว่าโทรทัศน์ พัดลม ตู้เย็น มันมากันหมดเลย มันแส่กันหมด มันแส่กันทั้งบ้านเมือง มันไปกันหมดเลย
       
       อดิศักดิ์ - การไม่ยอมรับบทบาท กกต.เกิดขึ้นอีกซีกหนึ่งของการเมือง คือฝ่ายค้านด้วย
       สมัคร - ฝ่ายค้านเขาไม่ชอบ กกต.แน่นอน แต่ลองไปขึ้นศาลกันไหมล่ะ เอาคดีไปศาลซิไม่ชอบ ไม่ชอบด่ากันได้ ถ้าผมจะยกขึ้นมา ผมตั้งข้อว่า ถ้าผมจะปลุกระดมขึ้นมาบ้าง ผมบอกผมไม่ชอบ ผมไม่ชอบรัฐบาลแบบคุณชวน ซึ่งตกไปถึงคุณอภิสิทธิ์ด้วย ซึ่งผมไม่ชอบวิธีการอย่างนี้บ้านเมืองไม่มีความเจริญก้าวหน้า ผมบอกผมต้องล้มระบอบนี้ ผมจะปลุกระดมมันทุกวันเลย ผมจะล้มระบอบนี้ พรรคประชาธิปัตย์ต้องไม่ให้ลงเลือกตั้ง คุณชวนคุณอย่าเล่นการเมือง
       
       อดิศักดิ์ - มันก็ไม่ควรทำ
       สมัคร - ไม่ควรทำถูกไหม แต่มีคนทำแล้วมีใครด่าไหม มีสื่อสากลฉบับไหมด่าไอ้คนพวกนี้ ศาลยังไม่กล้าไล่ กกต.เลย ยังไม่กล้าให้ กกต.ออกเลย แต่ได้พวกปลุกระดมมันบอกเลย กกต.ต้องไป ทักษิณลงไม่ได้ คุณอดิศักดิ์ผมจะถามคุณหน่อยซิ คุณเคยดูหนังเรื่อง 2499 อันธพาลครองเมืองไหม แล้วบัดนี้ยังมีคนสร้างเรื่องใหม่ไหม 2549 มีใครกำลังครองเมืองเวลานี้
       
       อดิศักดิ์ - อันธพาลหรือครับ
       สมัคร - มันแน่นอน มีใครกล้าไปแตะต้องมัน ผมถามสื่อทั้งหลาย วิทยุ โทรทัศน์ต่างๆ เคยด่าไอ้พวกนี้ไหม คุณตอบคำถามซิ
       
       อดิศักดิ์ - ก็ไม่เห็นนะครับ หรือน้อยมาก
       สมัคร - น้อยมากเลย
       
       อดิศักดิ์ - ในข้อเท็จจริงสังคมไทยแตกแยกออกเป็น 2 ฝ่าย
       สมัคร - แล้วทำไมมันแตก
       
       อดิศักดิ์ - เพราะมีทั้งคนสนับสนุน คนคัดค้านก็มี
       สมัคร - ไอ้คนที่เป็นธรรมมันมีไหม คนที่บอกว่าอย่างนี้ใช้ไม่ได้มีไหม คดีความควรจะลากไปขึ้นศาลทำไหม ผมถามว่า เวลานี้บ้านเมืองมีขื่อมีแปรไหมเวลานี้
       
       อดิศักดิ์ - ความเป็นนิติรัฐไม่มี
       สมัคร - ไม่มีเลย แล้วเป็นไปได้อย่างไรบ้านเมืองเรามีความสุขกันอยู่ดีๆ แท้ๆ ปีมหามงคลพูดกันปากจะเปียกปากจะแฉะแต่มีไอ้พวกนี้ทำย่อยยับ ด่ารัฐบาลอยู่โครมๆ พอวันดีคืนดีพลิกมันมาสนับสนุนศาล คุณว่ามันทำถูกต้องไหมพวกนี้ มันกระโดดมาสนับสนุนศาลถูกต้องไหม
       
       อดิศักดิ์ - ผมคงไม่อยู่ในฐานะแสดงความเห็น
       สมัคร - คุณอยู่ในฐานะต้องแสดงได้ คุณเป็นสื่อคนหนึ่ง
       
       อดิศักดิ์ - ผมกำลังจะมองว่า ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่ายน่าจะเป็นอย่างไร ให้ทุกฝ่ายสามารถมาบรรจบกันในหนทางที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองได้
       สมัคร - ข้อสำคัญที่สุดมันไปไล่ต้อนให้ กกต.เขาจนมุมเพราะอะไร เขาไม่มีมุมจะจนหรอก เพราะเขาไม่มีอะไรจะเสียไปมากกว่านี้แล้ว แต่เราลองนั่งคิดดูซิ ไปด่าที่เขาไม่ได้ทำความผิด ที่ผมเอาเรื่องนี้มาวางให้ดู ให้ศาลรัฐธรรมนูญเอาคำวินิจฉัยกลางของตัวเองไปนั่งอ่าน แล้วสำคัญที่สุดเลย สถานีจะยอมใช้เวลาไหมสัก 3 ชั่วโมง
       
       อดิศักดิ์ - เพื่อ
       สมัคร - อ่าน 54 หน้าให้คนฟัง แล้วจะเป็นว่าศาลรัฐธรรมนูญทำอะไรลงมา ศาลรัฐธรรมนูญ ถามศาลรัฐธรรมนูญเถียงผมได้ไหม ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า คะแนนเสียงของคนไม่ลงคะแนนกับบัตรเสียมากกว่าบัตรดี ในเมื่อบัตรดี 18 ล้าน ไอ้นั่น 10 ล้าน บัตรดี 15 ล้าน ไอ้นี่ 12 ล้าน วินิจฉัยอย่างนี้ได้อย่างไร
       
       อดิศักดิ์ - เพราะฉะนั้นทุกฝ่ายควรเลิกกดดัน กกต. ในความเห็นคุณสมัคร
       สมัคร - แน่นอน
       
       อดิศักดิ์ – ควรคัดเลือกเข้ามาให้มันครบ
       อดิศักดิ์ - ควรจะคัดเลือกเข้ามาให้มันครบ
       
       สมัคร - เลือกให้ครบสิ เลือกให้ครบใครเขาจะว่าได้ เลือกมาให้ครบ แล้วคุณลองดูสิ คนที่ลาออกไปน่ะเป็นใคร ลองไปสอบดูสิ ว่าเขาทนไม่ได้ ทนการกดดันไม่ได้ก็เพราะเป็นใคร เขาโยงใยกับใคร
       
       อดิศักดิ์ - เป็นใครยังไงครับ
       
       สมัคร - โยงกัน ผมไม่ต้องพูดให้ชัดเจนหรอก โยงใยกับใคร ผมจะถามได้ไหมว่า เมื่อเวลาที่มีรับสั่งวันที่ 25 วันที่ 27 มีใครมาออกโทรทัศน์ มาออกมาพูดจากันน่ะ เขียนสเปกคนที่จะต้องเอามาแทน เขียนสเปกมาเลยว่า 6 ข้อ เป็นงั้นๆๆๆ มีเกียรติยศสูงส่งกว่า สูงส่งกว่านายกฯ คือพูดง่ายๆ ว่าขอพระราชทานนายกฯ ก็รับสั่งอยู่หยกๆ วันที่ 25 น่ะ ว่าไม่โปรดมาตรา 7 แต่วันที่ 27 มีคนมาทำอย่างนั้นอีกอ่ะ
       
       อดิศักดิ์ - ใคร ทำอะไร ยังไงฮะ
       
       สมัคร - คุณไปค้น คุณไปอ่านดูเอง แล้วคุณไปดูซิว่า ทำไมสื่อสารมวลชนในบ้านเมืองนี้ ไม่ย้อนไปดูว่าใครมันเป็นไอ้โม่งอยู่ข้างหลังเรื่องนี้
       
       อดิศักดิ์ - มีไอ้โม่งด้วย
       
       สมัคร - แน่นอน เป็นขบวนการที่ทำกันน่ะ คำถามที่ไอ้สื่อไปมุดหัวอยู่ไหน ที่ไม่มาดูเรื่องนี้ ไม่ไปแคะคายดู เฮ้ย อะไรวะ พระเจ้าอยู่หัวฯ เพิ่งรับสั่งวันที่ 25 เนี่ย 27 สวนพระราชกระแสออกไปอย่างนั้นน่ะ ไม่มีใครตามไปดูเลยว่าไอ้ใครมันอยู่ข้างหลังนั้นน่ะ ไม่มีใครตามไปดูว่ามันเตรียมการกันแล้วมันแก้ไขไม่ทัน เห็นไหม บ้านเมืองเป็นยังไง
       
       อดิศักดิ์ - เวลาเหลือ 2 นาที ประเด็นอยู่เท่านี้ใช่ไหมฮะ
       
       สมัคร - ผมมาบ่นเท่านี้น่ะ แล้วผมก็หวังพึ่งคนอย่างคุณนะ เดี๋ยวๆ คุณฟังผมหน่อยนะ คุณมาทำให้คนกินไข่ไก่เนี่ยนะ ผมชื่นชมจริงๆ ว่าคุณทำให้คนกินไข่ไก่ ไอ้การพูดจาของคุณนิ่มนวลนะ คุณทำให้คนกินไก่ เวลาที่ไก่มันมีโรคนะ คนเขาก็กินไก่กันทั้งเมืองนะ นี่มันเพราะคุณนะ แต่เวลาที่บ้านเมืองมีปัญหา จะเป็นจะตาย ผมนั่งดูคุณ บอกว่า ทำไมคุณปล่อยอย่างนี้ได้ยังไง คุณปล่อยให้กรองสถานการณ์ คุณไม่เอาตะแกรงมากรอง คุณปล่อยให้มันเลื่อนไหลไปตามกระแสได้ยังไง คิดดูซิ
       
       อดิศักดิ์ - ก็ฟังทุกฝ่าย ที่ผ่านมาก็ฟัง
       
       สมัคร - ก็ฟัง อ๋อ ฟังทุกฝ่ายเหรอ ผมหวังพึ่งคนอย่างคุณนะ และผมคิดว่ารายการมาออกอย่างนี้ ผมคงไม่มาออกบ่อยๆ เพราะผมคิดว่า คงไม่ชอบหรอก เพราะสมัยนี้คนที่อยากจะฟังนะ ก็ต้องนั่งอดทนรอฟังกัน ไอ้ที่ไม่อยากฟังนะ มันตะโกนกรอกหูกันทั้งวันทั้งคืน ผมถามคุณก่อนคำเดียวนะ สถานีวิทยุนะ ใช้คำขวัญว่าไงรู้ไหม สถานีวิทยุเพื่อความมั่นคง แต่เชื่อไหมที่มันเชื่อไปทำนะ ไปเอาเทปมาเปิดตั้งแต่ 1 มกราฯ จนถึงปัจจุบันนี้นะ กระทบกระแทกแดกดันให้ร้ายรัฐบาลเขาทุกวันเลย สถานีเพื่อความมั่นคง มันด่ารัฐบาลได้ยังไง คิดดูซิ
       
       อดิศักดิ์ - ไม่ถูกต้อง
       
       สมัคร - ปล่อยไปอย่างนี้ได้ยังไง แล้วคนเป็นเจ้าของสถานีนั่งเฉยๆ อยู่ได้ไง อ่ะ คุณว่าครับน่ะ คุณว่าไง
       
       อดิศักดิ์ - ก็แล้วแต่นโยบาย
       
       สมัคร - นโยบายได้ยังไง
       
       อดิศักดิ์ - ที่คนที่เขารับผิดชอบควรจะต้องมองความเหมาะสม
       
       สมัคร - คนรับผิดชอบต้องมองดู สถานีเพื่อความมั่นคงของชาติ แต่ว่าให้เขาเช่าไป แล้วมันแดกดันรัฐบาลตั้งแต่เช้า จนกระทั่ง 24 ชั่วโมง ผมเนี่ยฟังวิทยุเกือบตลอดทั้งคืน นั่งฟังนะ ผมต้องการรู้มันพูดยังไง
       
       อดิศักดิ์ - ทีนี้ผมถามบ้าง คำถามสุดท้ายแล้ว คุณสมัครออกมาวิจารณ์อย่างนี้ มันก็เป็นแนวของความเห็นใจรัฐบาล เห็นใจ กกต. ซึ่งสมัครเองเป็นวุฒิฯ ควรจะอยู่ในฐานะที่เป็นกลาง และคุณสมัครเองก็มีแนวว่าจะเป็นประธานวุฒิฯ ก็ควรจะยิ่งเป็นกลาง
       
       สมัคร - คุณพูดอย่างนี้นะ ผมจะถามซิ ตกลงผมจะต้องไปอยู่ข้างปลุกระดมใช่ไหม ถึงจะเป็นกลาง
       
       อดิศักดิ์ - ก็คงไม่ต้องอยู่ข้างใด
       
       สมัคร - ไม่อยู่ข้างไหน แล้วบ้านเมือง ได้ไหม ผมถาม ถ้าผมไม่พูดอย่างนี้นะ ใครจะพูด ในเมื่อคนอย่างคุณยังไม่ยอมพูด แต่ผมไม่ได้เอาตำแหน่งนี้มาว่าเป็นไม่ได้นะ ไอ้ความเป็นกลางมันอยู่ในการที่ประชุมนะ จะประชุมอะไร ยังไง ความเป็นกลางมันอยู่ตรงนั้นนะ ว่าผมจะทำอะไร ยังไง แต่ผมถามซิ ผมไม่ได้ทำให้รัฐบาลนะ ผมทำให้บ้านเมืองผมนะ รัฐบาลก็เป็นส่วนหนึ่งขององคาพยพของบ้านเมืองนะ กกต.เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเมืองนะ ถ้าคนอย่างผมไม่ช่วยป้องกันองคาพยพสำคัญ 2 ขา อย่างนี้แล้ว ผมถามซิแล้วทำไมอันอื่นเราไม่โดดไปเหยียบย่ำเล่นบ้าง องค์กรอื่นๆ ทำไมไม่โดดไปเหยียบย่ำเล่นบ้าง
       
       อดิศักดิ์ - นี่คือจุดยืนนะครับ
       
       สมัคร - ไม่ใช่จุดยืน คุณคิดว่าเราควรจะป้องกันคนที่เราควรจะต้องป้องกันเขาไหม รัฐบาลไม่ใช่เป็นพ่อเป็นแม่อะไรผมหรอก แล้วเขากับผมก็ไม่ได้คุ้นเคยอะไรกันนักหนา คนในรัฐบาลไม่ดี ผมก็ตำหนิ แต่ว่ารัฐบาลมันต้องเป็นรัฐบาลอยู่ ถ้าตามสมควรนะ กกต.ต้องมีสถานะนะ แต่ทำไมสื่อทั้งหลาย ทั้งวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ ไม่รวมโทรทัศน์ ไม่รวมตู้เย็น ลองถามดูซิว่า มันเหยียบย่ำเขากันอย่างนี้ คุณลองมานั่งดูตลอดเวลาซัก 6 เดือนมาเนี่ย ทำไม
       
       อดิศักดิ์ - เอาไว้มาใหม่นะครับ วันนี้ขอบพระคุณฮะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18-05-2006, 20:18 โดย istyle » บันทึกการเข้า
นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #5 เมื่อ: 18-05-2006, 22:05 »

เอา หมา ออก จาก ปาก มานนน
บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
eel
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10


« ตอบ #6 เมื่อ: 19-05-2006, 04:39 »

สมัครเขาก็พูดตรงไปตรงมาดี แต่ละเรื่องก็แล้วแต่เทวดาตนไหนจะตีความเข้าข้างตัวเอง สถาบันหลักของชาติก็ย่อมต้องได้รับความเคารพเชื่อถือ แต่บุคคลในสถาบันนั้นๆต้องพึงระมัดระวังบทบาทตัวเองด้วย อย่าให้ต้องคลางแคลงใจเหมือนเลขาฯประธานศาลฎีกากำลังส่งสัญญาณผ่านสื่อเป็นรายวัน ดูไม่งามเลย ไม่ว่ามองมุมไหน
บันทึกการเข้า
O_envi
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 495« ตอบ #7 เมื่อ: 19-05-2006, 17:10 »

ถ้าคนมันมีความคิดรู้จักรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองทำศาลไม่ออกมากดดันหรอกครับ
ศาลเขารู้ว่าคนสมัยนี้มันหน้าด้านต้องใช้วิธีนี้
บันทึกการเข้า

The change musts come one by one.It has to start with you
เหยี่ยวพิฆาต
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 234« ตอบ #8 เมื่อ: 20-05-2006, 12:12 »

 
อ้างถึง
ถามว่า จะไปมุมไหน
       สมัคร - คุณรู้ใช่ไหมพระราชดำรัสมี 4 ข้อ ข้อ 1. เรื่องท่านให้ไปดูเวลาหน่อยว่าถูกต้องไหม นั่นจริงๆ หมายความว่าให้ศาลช่วยดู คือถ้าฝ่ายค้าน 3 พรรคไม่เอาคดีความมา มีกฎหมายเลยว่าข้อขัดแย้งระหว่างประชาชน คือไม่ยอมลงเลือกตั้ง ศาลควรจะมาดูว่าตรงนี้ถูกต้องหรือไม่ หวังให้ดูตรงนี้ว่าถูกต้องหรือไม่ เพราะว่าคดีความเขาไม่ได้ฟ้องศาล แต่คดีอย่างนี้มันขัดแย้งระหว่างมหาชนอย่างนี้แล้วศาลมาดูได้ มีกฎหมายศาลมาดู แล้วศาลพิพากษาข้างเดียวได้เลยว่า ถูกต้อง ถ้าศาลบอก 37 วันถูกต้อง ถูกแหงๆ เลย หมายความว่าเลือกตั้งรัฐบาลก็ทำถูกต้อง คนประท้วงผิด แต่ถ้าบอกไม่ได้เขาให้ตั้งเกือบ 60 แล้วทำไมให้ 37 ต้องเอาใหม่ รัฐบาลบอกอย่างนั้นขอ 57 วันแล้วกัน
       
       อดิศักดิ์ - ศาลควรจะลงมาแสดงบทบาทตั้งแต่ตอนนั้น
       สมัคร - นี่แหละรับสั่งข้อที่ 1 คืออันนี้ ข้อที่ 2. รับสั่งว่าสู้กันพรรคเดียว สู้กัน 20 เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้บอกไม่เป็นประชาธิปไตย แปลว่าอย่างไรรู้ไหม ดูซิว่าสิงคโปร์เลือกอย่างไร สิงคโปร์เลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว 84 ที่นั่ง 37 ที่นั่งไม่มีใครกล้ามาแข่ง รัฐบาลได้เลย 37 ที่นั่ง มันต้องสู้ 20 เปอร์เซ็นต์ไหม
       
       อดิศักดิ์ - แต่นี่รัฐธรรมนูญกำหนด
       สมัคร - ก็บอกให้ไปช่วยดูหน่อยว่าเป็นประชาธิปไตยไหม ทำไมสิงคโปร์ไม่ต้องกำหนด เห็นไหม รับสั่งชัดเจนว่า 20 เปอร์เซ็นต์ แต่พวกทำข่าวทำอย่างไรรู้ไหม พวกทำข่าวเล่นนายกฯทันทีเลย เลือกตั้งพรรคเดียวไม่เป็นประชาธิปไตย ทุกฉบับลงอย่างนี้หมด คุณเห็นไหม แน่นอนรับสั่งชัดเจนเลยว่า 20 เปอร์เซ็นต์ไม่เป็นประชาธิปไตย ก็เลือกตั้ง ตั้ง 9 พรรค จะพรรคเดียวได้อย่างไร ข้อเท็จจริงเลือกตั้ง 9 พรรค มีตั้ง 9 เบอร์ จะเป็นพรรคเดียวได้อย่างไร เพียงแต่ว่าการสู้ 20 เปอร์เซ็นต์ ไม่เป็นประชาธิปไตย ซึ่งเป็นความจริง สิงคโปร์เขาเลือก 37 คน ได้เลยไม่ต้อง 20 เปอร์เซ็นต์

บังอาจไหมที่นำพระราชดำรัสมาตีความ พหูสูตรหรืออย่างไร แล้วบังอาจไปล่วงรู้อย่างไรว่าพระองค์ท่านทรงมีพระราชวินิจฉัยเช่นนั้น 
บันทึกการเข้า
ดินสอไม้
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 104


« ตอบ #9 เมื่อ: 20-05-2006, 12:39 »

สมัครเปลี่ยนไปตั่งเเต่ไปกินข้าวกับทักษิณ
บันทึกการเข้า
55555
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,263« ตอบ #10 เมื่อ: 20-05-2006, 15:48 »

อ้าว........ไอ้หมักมันไม่ได้บอกหรอกรึ ว่าที่สนธิ ยกย่องเชิดชูทักษิณเมื่อหลายปีก่อน เพราะทักษิณจ่ายตังมา แล้วมันไม่ได้เล่าให้ฟังหรือครับว่า...พอสนธิคิดกลับตัวไปด่ามัน ทักษิณมันก็เลยสั่งยุบเมืองไทยรายสัปดาห็.........พอยุบเมืองไทยรายสัปดาห์ ที่นี้ชาวบ้านชาวช่อง เลยได้เห็นไส้ทักษิณ เหมือนเอ็กซเรย์เลย....ฮ่า ๆ ๆ ๆๆๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: