ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
05-08-2020, 03:58
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  อนุสอบชงเห็นควรยุบพรรคมัชฌิมาฯ กกต.นัดชี้ขาดในสัปดาห์นี้ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
อนุสอบชงเห็นควรยุบพรรคมัชฌิมาฯ กกต.นัดชี้ขาดในสัปดาห์นี้  (อ่าน 453 ครั้ง)
น้องแบ๊งค์เองครับ
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 800


« เมื่อ: 29-01-2008, 15:44 »

สดศรี" เผยภายในสัปดาห์นี้จะชี้ขาดกรณีพรรคมัชฌิมาฯ ตามที่ อนุฯเสนอให้ยุบพรรค "สุเมธ" ผสมโรงตอกกลับ "สมศักดิ์"กกต.ยึกหลักนิติศาสตร์เป็นหลัก ชี้พรรคไม่ใช่ประเทศ

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวว่าภายในสัปดาห์นี้ จะเสนอเรื่องความชัดเจนของสถานภาพการเป็นหัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย และเรื่องการยุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย

หลังจากคณะกรรมการที่ปรึกษา กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง ประธานคือนายบุญทัน ดอกไธสง ได้สรุปการกระทำของกรรมการบริหารพรรคมัชฌิมาฯ ถูกสั่งให้ใบแดงเป็นเหตุทำให้ต้องยุบพรรค ตามมาตรา 103 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.2550 ซึ่งเรื่องนี้หากผิดก็สามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญได้ทันที 

นางสดศรี กล่าวอีกว่า สำหรับการยุบพรรคชาติไทย ยังไม่สามารถสรุปได้ และจะไม่นำไปรวมกับการยุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย เพราะต้องดูข้อเท็จจริงก่อนว่าการกระทำของกรรมการบริหารพรรค เหมือนกับพรรคมัชฌิมาธิปไตยหรือไม่ หากเทียบเคียงได้ ก็ไม่จำเป็นต้องสอบเพิ่ม ซึ่งที่ประชุม กกต.จะเป็นผู้ตัดสินใจ 

ส่วนกรณีนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รองหัวหน้าพรรคชาติไทย ทำหนังสือถึง กกต.ขอให้ใช้หลักรัฐศาสตร์ พิจารณาเรื่องยุบพรรคชาติไทย มากกว่าการใช้หลักนิติศาสตร์ นางสดศรี กล่าวว่า การใช้หลักนิติศาสตร์ กกต.ได้คำนึงอยู่แล้วในการพิจารณาข้อกฎหมายต่าง ๆ ส่วนหลักรัฐศาสตร์นั้น ถ้าทำเฉพาะผลประโยชน์พรรคการเมืองใด พรรคการเมืองหนึ่ง กกต.คงไม่นำมาวินิจฉัย เว้นแต่ว่าเป็นหลักรัฐศาสตร์ที่เกี่ยวกับประเทศก็ต้องนำมาวินิจฉัย แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับพรรคจะไม่นำมาวินิจฉัย

ขณะที่นาย สุเมธ อุปนิสากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ด้านกิจการมีส่วนร่วม กล่าวถึงกรณีถ้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย หรือพรรคชาติไทย ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบจริง ส.ส.ที่สังกัดพรรคดังกล่าวจะสามารถย้ายไปสังกัดพรรคใหม่ได้ภายใน 90 วันว่า อย่างไรก็ตาม เรื่องการยุบพรรคการเมืองไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ง่ายๆ เพราะต้องมีเหตุผลประกอบที่เพียงพอ

ส่วนกรณี นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รองหัวหน้าพรรคชาติไทย ระบุว่าจะทำหนังสือถึง กกต.เพื่อยึดหลักรัฐศาสตร์มากกว่าหลักนิติศาสตร์นั้น นายสุเมธ กล่าวว่า จะรับฟังไว้ อย่างไรก็ตาม ตามหลักการแล้ว กกต.จะพิจารณาโดยยึดกฎหมายเป็นหลัก
 

บันทึกการเข้า
ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 29-01-2008, 16:02 »

เสียดายที่พปช.รอดไปได้ในยกแรก 
บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #2 เมื่อ: 29-01-2008, 18:19 »

เสียดายที่พปช.รอดไปได้ในยกแรก 

ก็ยังมียกที่สองค่ะ และอาจจะมียกที่สาม ยกที่สี่ 

อันที่จริงแล้ว เมื่อมีข้อสงสัยทางกฎหมาย ก็ให้คดีไปจบที่ศาล ก็สิ้นเรื่องสิ้นราว หากไม่ได้ผิด จะไปกลัวอะไร ที่หวาดกลัวและพยายามหลบหนีกันอยู่นี้ เป็นเพราะทำผิดรู้อยู่แก่ใจใช่หรือไม่

หากในอาทิตย์นี้ กกต.สรุปเรื่องมัฌชิมาได้ และมีการส่งเรื่องยุบพรรคไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ความหนาวอาจจะมาเยือนอย่างน้อยสามพรรค

และกำหนดการกลับบ้านของจำเลยที่มีหมายจับ คงจะต้องยืดดดดดดดดด ออกไปอีก 
บันทึกการเข้า
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 30-01-2008, 13:12 »

คนหนีหมายศาลหมายถึงใครอะ ไอ้ "จิ้งเหลี่ยม" หรือป่าว
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
หน้า: [1]
    กระโดดไป: