ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
29-09-2020, 13:42
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือแจ้งความรองผู้ว่าลำปางกับพวกยกศาลากลางและนายกเทศมนตรี 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือแจ้งความรองผู้ว่าลำปางกับพวกยกศาลากลางและนายกเทศมนตรี  (อ่าน 2727 ครั้ง)
ปลัดแรมโบ้
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 19เว็บไซต์
« เมื่อ: 27-01-2008, 22:35 »

      เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2551 นายสมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือหรือ “ปลัดแรมโบ้” ได้เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.อินสม  วงค์วาลเรือน พนักงานสอบสวน สภ.วังเหนือ ว่าตนได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหายจากการอาศัยตำแหน่งและหน้าที่ของ นายชาย  พานิชพรพันธุ์  ตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางกับคณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัดลำปาง (ก.ท.จ.) จำนวนรวม 18 คนและนายพยนต์  วรรณลักษณ์  ตำแหน่งนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือ  ที่ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมาย   ไม่เป็นไปตามระเบียบ  แบบธรรมเนียมของทางราชการ  ด้วยการสั่งให้นายสมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือไปช่วยปฏิบัติราชการที่สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดลำปาง  ศาลากลางจังหวัดลำปาง กล่าวคือ
      เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม  2550  เวลา 10.00 – 12.00 น.  ณ  ห้องประชุมสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดลำปาง ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดลำปาง  อำเภอเมืองลำปาง  จังหวัดลำปาง คณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัดลำปาง (ก.ท.จ.)  จำนวน 18 คน ประกอบด้วย นายชาย  พานิชพรพันธุ์ 
รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางเป็นประธานที่ประชุม , นายธานินทร์  สุภาแสน ปลัดจังหวัดลำปาง ,
นายยรรยง  พลสันติกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลำปาง , นางชุลีวันทน์  สายสิงห์ทอง หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำปาง , นางญาณี  แสงศรีจันทร์ คลังจังหวัดลำปาง , นายธวัชชัย  ตระกูลพานิชย์กิจ  (แทน)นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง , นายดนูดล   วรรณปลูก  นายกเทศมนตรีเมืองเขลางค์นคร , นายสมพร  วะเท  นายกเทศมนตรีตำบลบ่อแฮ้ว , นายประสิทธิ์  หรรษ์หิรัญ  ประธานสภาเทศบาลนครลำปาง , นายมนูญ  คณะไชย ประธานสภาเทศบาลตำบลหลวงเหนือ , นายสุเทพ  สุทธิลักษณ์  ปลัดเทศบาลตำบลเสริมงาม , นายจตุวัฒน์  ตุ้ยเต็มวงศ์ ปลัดเทศบาลตำบลห้างฉัตร , นายสมเพียร 
จอมอินตา , นายพยนต์  สุวรรณสม , นายรังสรรค์  ฤกษ์สุภา , นายประพัฒน์ศร  รุ่งเรือง , นายประเสิรฐ  รัตนไพศาลศรี , นายสมหมาย  สุพรรณบรรจง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ  ได้ร่วมกันกระทำการพิจารณาประชุมครั้งที่ 12/2550  ในเรื่องที่นายพยนต์  วรรณลักษณ์ นายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือแอบเสนอรายงานเข้ามายังคณะกรรมการถึง 2 เรื่องด้วยกันคือ การขอสั่งพักราชการตน และการขอสั่งให้ไปช่วยราชการ  เรียกว่าถ้าไม่พักก็ขอให้ไปช่วยราชการ  โดยในระเบียบวาระเรื่อง ขอความเห็นชอบการสั่งพักราชการพนักงานเทศบาล    คณะกรรมการดังกล่าวมีมติ   อ้างว่าเพื่อประโยชน์ในการบริหารราชการของเทศบาลและลดปัญหาความขัดแย้ง  จึงให้สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดขอตัวนายสมหมาย  จันทร์เขียว มาช่วยราชการที่จังหวัดเป็นการชั่วคราว   และในระเบียบวาระเรื่อง การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างผู้บริหารเทศบาลกับปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือ  อ้างว่าได้รับเรื่องร้องขอจากนายกเทศมนตรีตำบล
วังเหนือ  พนักงานเทศบาลตำบลวังเหนือ และนายอำเภอวังเหนือ ว่ามีปัญหาความขัดแย้งระหว่างนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือกับนายสมหมาย  จันทร์เขียว  ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือ  ซึ่งผลของความขัดแย้งดังกล่าวกระทบต่อการปฏิบัติงานประจำของเทศบาลเป็นเหตุให้การบริหารราชการเสียหาย  มีผลกระทบต่อประชาชนและทำให้พนักงานเทศบาลขาดขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน   และไม่อาจหาที่จะรับโอนสับเปลี่ยนกันระหว่างเทศบาลได้  จึงมีมติให้รายงานให้คณะกรรมการกลางพนักงานเทศบาล (ก.ท.) เพื่อดำเนินการต่อไป
      ในการพิจารณาดังกล่าวมิได้มีการเรียกหรือแจ้งให้นายสมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือทราบข้อเท็จจริง เพื่อโต้แย้งแสดงพยานหลักฐานหรือปกป้องสิทธิของตน  ไม่ได้มีการเรียกไปสอบถาม สอบสวนหรือตรวจสอบข้อเท็จจริงแต่อย่างใด ไม่มีการเปิดโอกาสให้แก้ข้อกล่าวอ้างแม้แต่น้อย  กลับกระทำการพิจารณาเองตลอดกระบวนการฝ่ายเดียว   ก่อให้เกิดความเดือดร้อนหรือเสียหายต่อเกียรติยศชื่อเสียง  ทำให้ถูกดูหมิ่นเกียจชัง
     ทางนายสมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือจึงได้ทำหนังสือสอบถามไปยังประธานคณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัดลำปาง ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางเป็นประธาน เพื่อขอทราบรายละเอียดว่ามีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรที่นำไปพิจารณากัน   ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือกับนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือมีความขัดแย้งกันอย่างไร  ขัดแย้งกันในเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวหรือในเรื่องผลประโยชน์แห่งรัฐ   และได้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการและประชาชนอย่างไรบ้าง  ผู้ใดทำให้เกิดความเสียหาย   เสียหายอย่างไร ขอให้อธิบายรายละเอียดให้ชัดเจนพร้อมพยานหลักฐานที่กล่าวอ้าง  นายสมหมาย  จันทร์เขียวกระทำการอย่างไรจึงทำให้พนักงานขาดขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน  เดิมมีขวัญกำลังใจจำนวนกี่คนและต่อมาขาดขวัญกำลังใจกี่คน เพราะก่อนตนเข้าไปก็ปรากฏพนักงานในเทศบาลแห่งนี้อยู่กันไม่นานย้ายหนีตลอด ฯลฯ  ซึ่งก็หาปรากฏว่าได้รับคำตอบจากคณะกรรมการพนักงานเทศบาลแต่อย่างใดจนกระทั่งบัดนี้   เชื่อว่าไม่น่าจะมีคำตอบได้เพราะเป็นเพียงการกล่าวอ้างโดยอคติ  กลั่นแกล้งให้นายสมหมาย  ฯ ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหายเท่านั้น
      ต่อมาเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2551 เวลากลางวัน นายชาย  พานิชพรพันธุ์  ตำแหน่ง
รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางได้กระทำการมีหนังสือจังหวัดลำปาง ที่ มท 0867.2/928  ลงวันที่ 16 มกราคม 2551 เรื่อง ขอตัวพนักงานเทศบาลช่วยปฏิบัติราชการ   โดยกำหนดให้นายสมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือไปช่วยปฏิบัติราชการที่ศาลากลางจังหวัดลำปางตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2551 เป็นต้นไป     ซึ่งการสั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการดังกล่าวหาได้มีการดำเนินการให้เป็นไปตามที่ทางราชการกำหนด  เพราะตามประกาศคณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัดลำปาง  เรื่อง หลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของเทศบาล  ฉบับลงวันที่  27 พฤศจิกายน 2545 ข้อ 283 กำหนดให้ห้ามมิให้สั่งพนักงานเทศบาลไปช่วยปฏิบัติราชการในเทศบาลอื่น ส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจหรือราชการส่วนท้องถิ่นอื่น  เว้นแต่กรณีมีความจำเป็นและสำคัญยิ่งเพื่อประโยชน์ของทางราชการโดยรวม   และการไปช่วยปฏิบัติราชการนั้นผู้ที่ถูกสั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการจะต้องสมัครใจที่จะไปช่วยด้วย     แต่จากข้อเท็จจริงการสั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการดังกล่าวหาได้มีการสอบถามความสมัครใจของนายสมหมาย  จันทร์เขียว  ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือก่อนแต่อย่างใด   อีกทั้งไม่ปรากฏว่าการไปช่วยปฏิบัติราชการดังกล่าวราชการจะได้ประโยชน์จริงหรือไม่  อาจทำให้ราชการเกิดความเสียหายมากกว่าเนื่องจากเป็นวันสุดท้ายในการดำรงตำแหน่งของนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลวังเหนือ  จะต้องมีการคืนอำนาจให้ประชาชนได้ตัดสินใจ   ทำให้อาจเกิดปัญหาในการปฏิบัติราชการ  อีกทั้ง  มีความพยายามของกลุ่มบุคคลที่จะมุ่งหวังให้มีการเบิกจ่ายเงินในลักษณะไม่เป็นไปตามที่ระเบียบ กฎหมายหรือหนังสือสั่งการกำหนด   การจัดซื้อจัดจ้างโดยไม่ได้มีการตั้งงบประมาณไว้หรือจัดซื้อจัดจ้างโดยปราศจากงบประมาณในโครงการจ้างเหมาก่อสร้าง ฯลฯ ฉวยโอกาสในช่วงที่ปลัดเทศบาลไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่  ไม่มีผู้ตรวจสอบหรือทักท้วงเพราะเกรงอำนาจและอิทธิพล  ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการเอื้อประโยชน์ให้มีการทิ้งทวนวันสุดท้ายก่อนหมดวาระ ในการเบิกจ่ายเงินหรือการจัดซื้อจัดจ้างโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย  เอื้ออำนวยการใช้จ่ายเงินงบประมาณเพื่อประโยชน์ในการหาเสียงเลือกตั้งที่จะมีขึ้น อีกทั้งเป็นการส่อเจตนาไปในลักษณะกลั่นแกล้งข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบ กฎหมายเพื่อรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดินเป็นที่ตั้ง    เพราะทำให้ผู้ถูกสั่งให้ไปช่วยราชการต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปช่วยปฏิบัติราชการที่ไป-กลับแต่ละวันเป็นระยะทางรวมกว่า 200 กิโลเมตร   ตลอดจนสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอื่นๆ ครอบครัวประสบความเดือดร้อน  เสื่อมเสียเกียรติยศชื่อเสียงและศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ สร้างความเสียหายอย่างไม่เป็นธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมาย
       นายสมหมาย  จันทร์เขียว  จึงมีความจำเป็นต้องแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน  ในเบื้องต้นว่าในการสั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการครั้งนี้   ตนหาได้มีความสมัครใจที่จะไปช่วยปฏิบัติราชการแต่อย่างใด   และตลอดกระบวนการดำเนินการของนายพยนต์  นายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือ   นายชาย  พานิชพรพันธุ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางและกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัดลำปางอีกจำนวนรวม 18 คน มิได้เคยแจ้งให้ข้าพเจ้าทราบข้อเท็จจริงเพื่อโต้แย้งหรือแสดงพยานหลักฐาน  หรือชี้แจงข้อเท็จจริงใดๆทั้งสิ้น  แต่เป็นการพิจารณาเพียงฝ่ายเดียวโดยไม่เป็นธรรม เพื่อมุ่งหวังให้เกิดความเสียหายแก่ข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่โดยชอบด้วยกฎหมาย    เอื้ออำนวยไม่ให้มีการตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างหรือการเบิกจ่ายเงินที่อาจมิชอบด้วยระเบียบ กฎหมาย   ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบราชการโดยส่วนรวม ตนจึงมีความจำเป็นต้องลุกขึ้นมาต่อสู้  เพื่อเป็นตัวแทนให้กับข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นทั้งหลายที่ถูกนักการเมืองกลั่นแกล้ง  โดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดคอยหนุนหลัง  เพื่อมุ่งหวังระบบอุปถัมภ์ค้ำชูกัน
      จากการที่เป็นคณะกรรมการพนักงานเทศบาลจังหวัดลำปางแต่ละคนต่างก็เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ มีชื่อเสียง มีอำนาจตำแหน่งหน้าที่ในระดับสูง  แต่กลับกระทำตัวไม่เหมาะสม ทำให้เด็กไม่เคารพนับถือ  รับฟังแต่ความข้างเดียว  นึกอยากจะทำอะไรก็ทำ  คิดว่ายิ่งใหญ่   แต่หลงลืมไปว่าอำนาจนั้นจะใช้ได้กับเฉพาะคนที่ได้รับประโยชน์กับคนขลาดเท่านั้น  แต่กับคนที่เสียหายและเป็นกล้าคนจริงมันไม่ได้ผล   จึงต้องลุกขึ้นมาชนต่อให้เป็นถึงระดับใหญ่กว่านี้ก็ตาม   
     โดยในวันที่ 31 มกราคม 2551 นี้ ตนก็จะเข้าไปรายงานตัวต่อผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางตามคำสั่ง แต่ยืนยันว่าไม่ได้ยินยอม  แล้วหลังจากนั้น  จะทำการตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ว่ามีมากเกินกว่าที่จะยอมรับได้แล้ว  ก็จะมายืนยันให้ดำเนินคดีจนถึงที่สุดต่อไป
     ก่อนหน้านั้น เมื่อมีกระแสข่าวว่าจะมีการสั่งให้ปลัดสมหมาย  ฯไปช่วยปฏิบัติราชการที่ศาลากลางจังหวัด     เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2551 ก็ได้มีนางเสาวลักษณ์  เกาะปินะ ประธานคณะกรรมการพัฒนาสตรีอำเภอวังเหนือพร้อมคณะเคลื่อนไหวเป็นกลุ่มแรกสุด  โดยได้ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  ว่ามีความข้องใจในการที่จังหวัดลำปางสั่งการให้นายสมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือไปช่วยปฏิบัติราชการที่จังหวัดลำปาง  เพราะเห็นว่าปลัดสมหมาย ฯ เป็นข้าราชการที่มีความรู้ความสามารถในการบริหารงานท้องถิ่นเป็นอย่างดี  มีความเข้าใจในการทำงานประสานกับองค์กรภาคประชาชนเป็นอย่างดี    การสั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการดังกล่าวไม่น่าจะถูกต้องเพราะนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือจะหมดวาระลงอยู่แล้วในวันที่  31 มกราคม  2551 พอดี   ควรคืนอำนาจให้ประชาชนได้ตัดสินกันก่อน   อีกทั้งเห็นว่ามีเพียงปลัดสมหมาย  จันทร์เขียว เท่านั้นที่จะสามารถแก้ไขปัญหาวิกฤตที่เกิดขึ้นในเทศบาลตำบลวังเหนือ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการถูกสั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2 อาทิตย์ อันเนื่องมาจากโรคระบาดมือ เท้า ปากเปลื่อย  ผู้บริหารเทศบาลได้มีการละเมิดคำสั่งปิดศูนย์ของคณะกรรมการควบคุมโรคฉุกเฉิน  ด้วยการเปิดศูนย์เด็กเล็กก่อนกำหนด  ทำให้เด็กเป็นโรคระบาดเพิ่มขึ้นอีกจนต้องถูกสั่งปิดยาวเป็นเดือน  ผู้ปกครองได้รับความเดือดร้อนเพราะห้ามมิให้นำเด็กในศูนย์ไปไว้ในศูนย์เด็กเล็กอื่น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ  ปัญหาการขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ที่ไม่ได้รับการแก้ไขเพราะแบ่งฝ่ายพวกใครพวกมัน  ตลอดจนปัญหาต่างๆของชุมชนที่ทับถมมานานไม่ได้รับการแก้ไข
      อีกทั้ง  เป็นช่วงที่จะต้องมีการคืนอำนาจให้ประชาชนชาวเทศบาลตำบลวังเหนือได้ตัดสินในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น   ประชาชนต้องการความโปร่งใสในการเลือกตั้ง  การที่ปลัดสมหมาย  จันทร์เขียว เป็นคนที่มีความเป็นกลางมาตลอด ยึดถือระเบียบกฎหมายเป็นที่ตั้ง  ไม่มีอิทธิพลการเมืองหรืออำนาจใดๆที่จะสามารถบีบบังคับปลัดเทศบาลท่านนี้ได้   จึงมีความเหมาะสมที่สุดในการจัดการเลือกตั้งและบริหารงานเทศบาลในช่วงที่ไม่มีนายกเทศมนตรี   
---------------------------------------------------------
บันทึกการเข้า

อำนาจอาจสยบทั่วหล้า แต่ไม่อาจสยบคนกล้าได้
ปลัดแรมโบ้
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 19เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 27-01-2008, 22:40 »

ไอ้พวกนี้มันทำอะไรไม่เคยถาม  หรือเรียกไปสอบถามว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ชอบที่จะมีคำสั่งหรือมติออกมาเลย  ทำให้ไม่ต้องไปเกรงใจกันละ เพราะยังไงเสียมันก็เล่นอยู่แล้ว  ต้องตอบโต้บ้าง
บันทึกการเข้า

อำนาจอาจสยบทั่วหล้า แต่ไม่อาจสยบคนกล้าได้
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #2 เมื่อ: 28-01-2008, 00:33 »

นายกเทศมนตรี จะพ้นตำแหน่งในวันที่ 31 มกราคม 2551

การให้ปลัดไปช่วยราชการที่ศาลากลางจังหวัด โดยอ้างว่า
เพื่อแก้ปัญหาระหว่าง ปลัดกับนายกฯ

แต่ให้ไปช่วยราชการตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2551 ซึ่งเป็น
วันที่ นายกฯ พ้นตำแหน่งพอดี แล้วจะแก้ปัญหาได้อย่างไร
และจะแก้ไปทำไม ในเมื่อนายกฯ พ้นตำแหน่งแล้ว


ถ้าชนะเลือกตั้งเข้ามาใหม่ ก็ค่อยสั่งช่วยราชการหลังจากนั้น
ทำแบบนี้จะกลายเป็นกำจัดคนขัดขวางระหว่างเลือกตั้ง

การเมืองท้องถิ่นก็สะท้อนภาพของประเทศไทย เพราะผมเชื่อ
ว่ามีตัวอย่างแบบนี้ทั่วประเทศ แต่สาธารณชนไม่ได้รับรู้
แต่พอรวมกันเข้ามาทั้งหมดมันก็คือปัญหาของประเทศครับ 
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
ปลัดแรมโบ้
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 19เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 06-02-2008, 02:09 »

        เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551 นายสมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลตำบลวังเหนือได้ดำเนินการเริ่มต้นเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลตำบลวังเหนือและนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือ โดยรับสมัครตั้งแต่วันที่ 4 – 8 กุมภาพันธ์ 2551  ณ อาคารสำนักงานการประถมศึกษาอำเภอวังเหนือเดิม  วันรับสมัครวันแรกมีผู้สนใจมาสมัครเป็นจำนวนมากถึง 60 คน โดยเป็น ผู้สมัครนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือ จำนวน 3 คนคือ 1.นายธวัช  สิงห์โต อดีตกำนันตำบลวังเหนือ  2.นายอุทัย  สินพิมลบูรณ์  อดีต ส.จ.วังเหนือ 3.นายพยนต์  วรรณลักษณ์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือ  ส่วนผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลตำบลวังเหนือ เขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 23 คน  เขตเลือกตั้งที่ 2 จำนวน 34 คน ประกอบด้วยกลุ่มพลังชุมชน  กลุ่มพลังชุมชน 2 กลุ่มวังเหนือก้าวไกล  กลุ่มฮักบ้านเฮา และผู้สมัครอิสระ
        กลุ่มที่สนับสนุนนายธวัช  สิงโต คือกลุ่มฮักบ้านเฮา  กลุ่มที่สนับสนุนนายอุทัย  สินพิมลบูรณ์ คือกลุ่มพลังชุมชน  กลุ่มพลังชุมชน 2 และกลุ่มวังเหนือก้าวไกล (ทีม A,B,C) และผู้สมัครอิสระอีกจำนวนหนึ่ง  ส่วนนายพยนต์  วรรณลักษณ์ เป็นผู้สมัครอิสระ และลูกทีมก็เป็นผู้สมัครอิสระเพราะจัดทีมไม่ลงตัว
        ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2551 นายสมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือได้รับคำสั่งจากนายพยนต์  วรรณลักษณ์  นายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือให้ไปช่วยปฏิบัติราชการที่สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดลำปาง ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2551 เป็นต้นไป  แต่เนื่องจากเงื่อนไขในการไปช่วยปฏิบัติราชการนั้นกำหนดให้ผู้ถูกสั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการจะต้องสมัครใจ   ซึ่งนายสมหมาย  ฯไม่ได้เซ็นตกลงยินยอมแต่อย่างใดจึงไม่เข้าเงื่อนไข    ทางปลัดสมหมายได้เข้าไปแจ้งความรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางกับคณะกรรมการพนักงานเทศบาล จำนวนรวม 18 คนและนายพยนต์  วรรณลักษณ์  นายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือต่อพนักงานสอบสวนที่ สภ.วังเหนือไว้ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2551 ไปแล้ว   พอถึงวันที่ 31 มกราคม 2551 ก็ได้ไปรายงานตัวที่ศาลากลางจังหวัดลำปางเพราะเห็นว่าเป็นคำสั่งให้ไปจึงต้องไป แม้เจ้าตัวจะไม่สมัครใจก็ตาม   
         เนื่องจากการสั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และอาจเป็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นฯ  เนื่องจากในวันที่ 31 มกราคม 2551 ปลัดสมหมาย  ฯในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลตำบลวังเหนือจะต้องเซ็นประกาศให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลตำบลวังเหนือและนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือ  อันเป็นเงื่อนไขระยะเวลาที่กำหนดแน่นอน   การสั่งให้ไปช่วยราชการจึงเป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของผู้อำนวยการการเลือกตั้งได้  ทางสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดลำปางจึงแจ้งให้ปลัดสมหมาย  ฯกลับไปปฏิบัติหน้าที่ทันทีที่รายงานตัว เป็นวันเดียวกันกับที่ตำแหน่งนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือและสมาชิกสภาเทศบาลตำบลวังเหนือหมดวาระลง
        พอเช้าวันที่ 4 กุมภาพันธ์  2551 ปลัดสมหมาย  ก็กลับมายังสำนักงานเทศบาลตำบลวังเหนือ ในฐานะเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือ ตามกฎหมายเทศบาลกำหนดให้เพียงปลัดเทศบาลเท่านั้นปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมื่อตำแหน่งว่างลง  และการไปช่วยราชการนั้นไม่ได้ขาดจากตำแหน่งเดิม เมื่อนายพยนต์  วรรณลักษณ์ หมดอำนาจนายกเทศมนตรีลงวันรุ่งขึ้นปลัดสมหมาย  จันทร์เขียวก็ได้ถืออำนาจแทนทันทีโดยอัตโนมัติ  จึงได้กลับมาออกคำสั่งเทศบาลตำบลวังเหนือ ยกเลิกคำสั่งให้ไปช่วยปฏิบัติราชการฉบับเดิมที่นายพยนต์  วรรณลักษณ์เป็นผู้ออกคำสั่งไว้
       งานนี้เรียกว่า  แค่ปิดประตูเมืองต้านทัพไว้  เดี่ยวน้ำเหนือไหลบ่ามาพม่าก็ถอยทัพกลับไปเอง 
บันทึกการเข้า

อำนาจอาจสยบทั่วหล้า แต่ไม่อาจสยบคนกล้าได้
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #4 เมื่อ: 06-02-2008, 03:49 »

เป็นการเมืองท้องถิ่นที่มันส์จริงๆ เอาแง่มุมกฎหมายมาเล่นกัน

นายกเทศมนตรี ออกคำสั่งให้ ปลัดเทศบาล ไปช่วยราชการที่ศาลากลางฯ
ให้มีผลในวันสุดท้ายก่อนนายกเทศมนตรีจะพ้นตำแหน่ง และลงเลือกตั้งใหม่

พอวันถัดมา ปลัดเทศบาล เข้ารักษาการแทนนายกเทศมนตรี ตามระเบียบ
และเข้าจัดการเลือกตั้ง โดยใช้อำนาจจากที่ รักษาการแทนนายกเทศมนตรี
ยกเลิกคำสั่งให้ไปช่วยราชการเสียเลย
เจอแบบนี้ อดีตนายกเทศมนตรี คงเบลอไปเลย.. 

...

เสรีไทยเว็บบอร์ดเพิ่งจะมีเรื่องการเมืองถิ่นมาให้อ่าน ก็เปลี่ยนบรรยากาศดี
และความจริงประเทศไทยเราขับเคลื่อนด้วยการเมืองท้องถิ่นไม่น้อยกว่า
การเมืองระดับประเทศ ได้อ่านเรื่องแบบนี้ก็ทำให้เห็นภาพเมืองไทยอีกส่วน
รบกวน จขกท. มา Update ความคืบหน้าเรื่อยๆ ด้วย.. จะคอยติดตาม 
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 06-02-2008, 19:11 »

เป็นการเมืองท้องถิ่นที่มันส์จริงๆ เอาแง่มุมกฎหมายมาเล่นกัน

นายกเทศมนตรี ออกคำสั่งให้ ปลัดเทศบาล ไปช่วยราชการที่ศาลากลางฯ
ให้มีผลในวันสุดท้ายก่อนนายกเทศมนตรีจะพ้นตำแหน่ง และลงเลือกตั้งใหม่

พอวันถัดมา ปลัดเทศบาล เข้ารักษาการแทนนายกเทศมนตรี ตามระเบียบ
และเข้าจัดการเลือกตั้ง โดยใช้อำนาจจากที่ รักษาการแทนนายกเทศมนตรี
ยกเลิกคำสั่งให้ไปช่วยราชการเสียเลย
เจอแบบนี้ อดีตนายกเทศมนตรี คงเบลอไปเลย.. 

...

เสรีไทยเว็บบอร์ดเพิ่งจะมีเรื่องการเมืองถิ่นมาให้อ่าน ก็เปลี่ยนบรรยากาศดี
และความจริงประเทศไทยเราขับเคลื่อนด้วยการเมืองท้องถิ่นไม่น้อยกว่า
การเมืองระดับประเทศ ได้อ่านเรื่องแบบนี้ก็ทำให้เห็นภาพเมืองไทยอีกส่วน
รบกวน จขกท. มา Update ความคืบหน้าเรื่อยๆ ด้วย.. จะคอยติดตาม 

อันนี้สรุป ย่อความได้ดี เพราะยาวมาก บางทีผมก็ไม่อ่าน ตัวเท่าหม้อแกงบางทีก็ไม่ได้อ่านเหมือนกัน
บันทึกการเข้า

The Last Emporer
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 81« ตอบ #6 เมื่อ: 07-02-2008, 16:36 »

ถ้าเป็นเทศบาลแถวภาคตะวันออกหรือภาคใต้บางจังหวัด

สงสัยปลัดเทศบาลจะอายุไม่ยืน


 
บันทึกการเข้า
ปลัดแรมโบ้
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 19เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 08-02-2008, 04:33 »

  ณ วันที่ 7 ก.พ. 51 การเลือกตั้งเทศบาลตำบลวังเหนือมีผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายกเทศมนตรี 3 คน เป็น อดีต สจ. เขตอำเภอวังเหนือ 1 คน อดีตกำนันตำบลวังเหนือ 1 คนและอดีตนายกเทศมนตรี 1 คน (ที่หมดวาระไปแบบมึนๆๆ)  มีผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลตำบลวังเหนือ จำนวน 60 คน (เลือกเหลือ 12 คน) ผู้สมัครมีวุฒิการศึกษาตั้งแต่ ป.4 ถึง ป.โท
  วันที่ 11 ก.พ. 51 ศาลจังหวัดลำปาง  กำหนดนัดไต่สวนคดีระหว่าง นายสมหมาย  จันทร์เขียว ปลัดเทศบาลเป็นโจทย์  ยื่นฟ้องนายพยนต์ วรรณลักษณ์ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือ เป็นจำเลย  ในคดีอาญาฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายคดีที่ปลัดแรมโบ้ถล่มนักการเมืองท้องถิ่นผู้นี้  บางคดีอยู่ระหว่างการสอบสวนของ สภ.วังเหนือ  บางคดีอยู่ที่ ป.ป.ช.  บางคดีอยู่ที่ศาลปกครอง  บางคดีอยู่ที่ศาลยุติธรรม จนคนฟ้องเองลืมไปในบางคดีเพราะเยอะจริงๆๆ  (เชื่อว่าจำเลยไม่กล้าไปตามที่ศาลนัด ได้ข่าวว่าจองห้องพักในโรงพยาบาลวังเหนือไว้ล่วงหน้าหลายวันแล้ว กะจะป่วนช่วงใกล้ไปศาล)
  เป็นคดีที่ถูกฟ้องในลักษณะผู้ใต้บังคับบัญชาฟ้องผู้บังคับบัญชา จนถูกกลั่นแกล้งทั้ง วิ่งเต้นให้ย้าย ช่วยปฏิบัติราชการ แต่ก็ทำได้แค่ให้ไปช่วยปฏิบัติราชการ 1 วันที่ศาลากลางจังหวัด (อยู่จริง 20 นาที)  แต่ต่อไปกลายเป็นคดีระหว่างผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีกับอดีตนายกเทศมนตรี (ชาวบ้าน) น่าระทึกขนาดไหน......................

   
   
บันทึกการเข้า

อำนาจอาจสยบทั่วหล้า แต่ไม่อาจสยบคนกล้าได้
Şiłąncē Mőbiuş
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,215เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 08-02-2008, 09:58 »

ท่าทางมันจะซับซ้อนซ่อนเงื่อนดีแท้ 
บันทึกการเข้า“People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.”

. “ประชาชนไม่ควรกลัวรัฐบาลของตนเอง รัฐบาลต่างหากที่ควรกลัวประชาชน” .

. แวะไปเยี่ยมกันได้ที่ http://silance-mobius.blogspot.com/ นะครับ .
Scorpio6
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,210


Man on Mission *เสี่ยวฯ>สันติภาพ*


« ตอบ #9 เมื่อ: 08-02-2008, 10:44 »

มาติดตามและเอาใจช่วยปลัดแรมโบ้ครับ
บันทึกการเข้าคิดจะล้มระบอบทักษิณ ต้องอ่านใจเนวินและเพื่อน
บล็อกเสี่ยวไทบ้าน*แวะเยี่ยมRepublican Collage ของคุณสุธา ชันแสง*
http://www.oknation.net/blog/thaibaan/2008/03/26/entry-1
"ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนและในฐานะอย่างไร จงตรองหาว่า จะมีทางใช้ชีวิต
ให้เป็นประโยชน์ในทางใดบ้าง เมื่อตั้งใจคิดถึงมันแล้วก็จะพบเสมอ
ไม่ว่าอยู่ที่ใด เมื่อพบทางแล้วจงลงมือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์"
ปลัดแรมโบ้
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 19เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 13-02-2008, 22:50 »   11  ก.พ. 2551 ณ  ศาลจังหวัดลำปาง เวลา 09.00 น.  ศาลนัดไต่สวนคดีอาญาระหว่าง นายสมหมาย  จันทร์เขียว  (ปลัดเทศบาลตำบลวังเหนือ) เป็นโจทย์  กับ นายพยนต์  วรรณลักษณ์  นายกเทศมนตรีตำบลวังเหนือ จำเลย  ปรากฎว่าฝ่ายโจทย์  พยานโจทย์และทนายโจทย์มาพร้อมกันแถลงต่อศาลพร้อมที่จะไต่สวน    แต่ฝ่ายจำเลยมีแต่พนักงานอัยการ (ทนายจำเลย) มาคนเดียว  ส่วนจำเลยไม่มาด้วย  ทางทนายจำเลยอ้างว่าเทศบาลตำบลวังเหนือยังส่งเอกสารมาไม่พร้อม  จึงขอเลื่อนไต่สวนออกไปอีกเป็นวันที่ 31 มีนาคม 2551
  ตอนอยู่ในวาระอ้างเอกสารยังไม่พร้อม  ตอนนี้หมดวาระแล้วจะไปเอาเอกสารอะไรมาพร้อมอีก   ส่วนโจทย์ก็ไม่ได้ทักอะไรแก่ทนายโจทย์ (พนักงานอัยการ) ว่าจำเลยพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว  ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม  2551  ปล่อยให้ทนายจำเลยรู้เองทีหลังดีกว่า
บันทึกการเข้า

อำนาจอาจสยบทั่วหล้า แต่ไม่อาจสยบคนกล้าได้
หน้า: [1]
    กระโดดไป: