ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-05-2020, 13:24
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  *************โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เรียกประชุมรัฐสภานัดแรกพรุ่งนี้************* 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
*************โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เรียกประชุมรัฐสภานัดแรกพรุ่งนี้*************  (อ่าน 982 ครั้ง)
********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« เมื่อ: 20-01-2008, 18:06 »โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เรียกประชุมรัฐสภานัดแรกพรุ่งนี้  
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000007824
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 20 มกราคม 2551 14:11 น.
 
 
       พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปทรงทำรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก ในวันที่ 21 มกราคม เวลา 16.30 น. ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต
       
       พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศว่า โดยที่ได้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พุทธศักราช 2550 แล้ว และตามความในมาตรา 127 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย กำหนดให้มีการเรียกประชุมรัฐสภาเพื่อให้สมาชิกได้มาประชุมเป็นครั้งแรก ภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
       
       อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 127 มาตรา 128 และมาตรา 187 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ตราพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา ในวันที่ 21 มกราคม พุทธศักราช 2551
       
      ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ
       
       พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์
       นายกรัฐมนตรี

 
 
บันทึกการเข้า

********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 20-01-2008, 19:18 »รอดูโหวตในสภา จะมีสส.อภิปรายและโหวตอิสระ

บางทีอาจจะไม่ตรงกับมติพรรคตนเอง.

แต่ก็นับเป็นเรื่องดีสำหรับการเมืองไทยตอนนี้
บันทึกการเข้า

Familie
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 369« ตอบ #2 เมื่อ: 20-01-2008, 19:32 »

ชักสังหรณ์ใจในท่าทีของคุณบรรหาร
แต่เอาเถิด อาจจะคิดมากไปเองก็ได้
ขอภาวนาให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าแล้วกัน
บันทึกการเข้า


บรรพบุรุษ ของไทย แต่โบราณ      ปกบ้าน ป้องเมือง คุ้มเหย้า
เสียเลือด เสียเนื้อ มิใช่เบา           หน้าที่เรา รักษา สืบไป
ลูกหลาน เหลนโหลน ภายหน้า      จะได้มี พสุธา อาศัย
อนาคต จะต้องมี ประเทศไทย       มิยอมให้ ผู้ใด มาทำลาย
********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 21-01-2008, 19:55 »“สมเด็จพระบรมฯ” เสด็จฯ ทรงเปิดประชุมรัฐสภา   
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 21 มกราคม 2551 18:45 น.
 http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000008405
 
       


       
       วันนี้ (21 ม.ค.) เวลา 16.30 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ เพื่อทรงเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญทั่วไปครั้งแรก ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม
       
       เมื่อเสด็จพระราชดำเนินเข้าไปภายในพระที่นั่งอนันตสมาคมแล้ว สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงยืนที่หน้าพระแท่นนพปฎลมหาเศวตฉัตร มหาดเล็กรัวกรับ ชาวม่านไขพระวิสูตร ชาวพนักงานประโคมกระทั่งแตรมโหระทึก ทหารกองเกียรติยศถวายความเคารพ
       
       เมื่อสิ้นเสียงประโคมแล้ว สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในพระปรมาภิไธย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้มีพระราชดำรัสเปิดประชุมรัฐสภา ความว่า
       
       "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ข้าพเจ้ามาปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์ ในพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ในวันนี้
       
       การเรียกประชุมรัฐสภาครั้งนี้ ควรจะนับเป็นนิมิตหมายของการเริ่มต้นที่ดี ของการปกครองระบอบประชาธิปไตยของประเทศเรา นับแต่วาระนี้ไป รัฐสภาจะเป็นผู้ใช้อำนาจนิติบัญญัติสมบูรณ์ตามรัฐธรรมนูญ
       
       ข้าพเจ้าเชื่อใจว่า บรรดาสมาชิกแห่งสภานี้ มีความสำนึกในชาติอยู่ถ้วนทั่วทุกคน และต่างเล็งเห็นว่าสถานการณ์ต่างๆ อันเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติยังคงมีอยู่ ตามที่ทราบกันแล้ว ภารกิจของท่านจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ที่จะต้องรีบเร่งพิจารณาดำเนินการ เพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพทุกๆ ด้าน ให้ประเทศชาติเป็นปึกแผ่น มั่นคง และร่มเย็น เป็นปกติสุข
       
       ดังนั้น การปรึกษา ตกลง หรือการอภิปรายปัญหาใดๆ ที่จะมีขึ้นในสภาแห่งนี้ จึงควรจะได้กระทำด้วยเหตุด้วยผลที่ถูกต้อง และด้วยความร่วมมือ ปรองดองกัน โดยคำนึงถึงประโยชน์อันพึงประสงค์ คือความมั่นคงปลอดภัย และความวัฒนาผาสุกของประเทศชาติ และประชาชน เป็นเป้าหมายสูงสุด
       
       ได้เวลาอันเป็นมงคลแล้ว ในพระปรมาภิไธย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ข้าพเจ้าขอเปิดประชุมรัฐสภา ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และขอให้ทุกท่านที่ประชุมร่วมกันอยู่ ณ ที่นี้ ประสบความสุข ความสวัสดี จงทุกเมื่อทั่วกัน"
       
       จากนั้น มหาดเล็กรัวกรับ ชาวม่านปิดพระวิสูตร ชาวพนักงานประโคมกระทั่งแตรมโหระทึก ทหารกองเกียรติยศถวายความเคารพ แตรวงบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี
       
       สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินลงจากพระที่นั่งอนันตสมาคม และประทับรถยนต์พระที่นั่งเพื่อเสด็จพระราชดำเนินกลับ
       
       สำหรับบุคคลที่เข้าร่วมรัฐพิธีในวันนี้ นอกจาก พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี แล้ว ยังมีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในฐานะประธานรัฐสภา นายวิรัช ลิ้มวิชัย ประธานศาลฎีกา ศาสตราจารย์อักขราทร จุฬารัตน ประธานศาลปกครองสูงสุด นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง พล.อ.ชลิต พุกผาสุข รักษาการประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน และคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน คณะรัฐมนตรี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาใหม่
       
       ทั้งนี้ กกต.ได้ประกาศรับรอง ส.ส.แล้วกว่า 477 คน ส่วนอีก 3 คนต้องรอการเลือกตั้งใหม่ ในพื้นที่จังหวัดชัยนาทและปราจีนบุรี ที่จะมีขึ้นวันที่ 27 ม.ค.นี้

 
 
บันทึกการเข้า

********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 24-01-2008, 20:01 »


ได้ตัวประธานสภา รายการต่อไปก็รอ นายกฯ

รอครม.และแถลงนโยบาย รอสภารับนโยบาย

เริ่มปฏิบัติงาน


รอกระบวนการยุติธรรม ทำงาน

รอครม.และสภาทำงาน

กรอบการทำงานคือมีประสิทธิภาพ เที่ยงตรง สร้างสรรค์ ตามหน้าที่และมีความรับผิดชอบที่เหมาะสมต่อสังคมมวลรวม

ไม่ชี้นำสังคมนอกกรอบธรรมะและหลักวิชาทีถูกต้องแล้ว..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24-01-2008, 20:03 โดย ********Q******** » บันทึกการเข้า

********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 29-01-2008, 17:17 »พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการ แต่งตั้ง นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกฯ แล้ว โฆษกพรรคพลังประชาชนเผย 15.00 น. แกนนำพรรคบางส่วนจะเดินทางไปร่วมแสดงความยินดีกับนายสมัคร ที่บ้านพักย่านนวมินทร์

http://www.bangkokbiznews.com/2008/01/29/WW10_WW10_news.php?newsid=224749
 
บันทึกการเข้า

********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 29-01-2008, 17:26 »


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการ แต่งตั้ง นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกฯ แล้ว โฆษกพรรคพลังประชาชนเผย 15.00 น. แกนนำพรรคบางส่วนจะเดินทางไปร่วมแสดงความยินดีกับนายสมัคร ที่บ้านพักย่านนวมินทร์

http://www.bangkokbiznews.com/2008/01/29/WW10_WW10_news.php?newsid=224749
 


สื่อแห่เต็มบ้าน “หมัก” รอพิธีสำคัญโปรดเกล้าฯ นายกคนที่ 25   
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 มกราคม 2551 10:43 น.
 
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
 
นายสมัคร สุนทรเวช

 
 
 
  สื่อมวลชนแห่เต็มบ้านพักว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 25 มีการจัดเตรียมพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พร้อมแล้ว ขณะที่ ส.ส.พลังแม้วยังไม่มีใครโผล่ไปร่วมแสดงความยินดี แต่คาดไปร่วมงานเลี้ยงฉลองตอนค่ำนี้
       
       วันนี้ (29 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บ้านพักของนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชนว่าที่ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ในซอยนวมินทร์ 81 คึกคักไปด้วยสื่อมวลชน และรถถ่ายทอดสด โดยบริเวณด้านในได้มีการเตรียมการสำหรับพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี และจัดงานเลี้ยงในช่วงเย็นวันเดียวกัน
       
       ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสายตรวจ จราจร สน.ลาดพร้าว กว่า 10 นาย ทั้งนี้มีรายงานว่านายสมัครเตรียมเปิดบ้านให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในวันนี้ ภายหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการแล้ว
       
       ขณะที่ พระมหาพระครูปลัดโสภิต ถิรธมฺโฒ หรือหลวงพ่ออินเตอร์ วัดอรุณราชวรารามราชวรวรวิหาร ได้เดินทางเข้าพบกับนายสมัครที่บ้านพัก พร้อมมอบพระเครื่องตะกรุดหลวงปู่สุข และเหรียญสมเด็จพ่อ รัชกาลที่ 5 ด้านหลังพิมพ์สมเด็จวัดระฆัง กระเบื้องเคลือบ และพระหลวงปู่สุข วัดมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท รุ่นที่ 1 พร้อมให้พรนายสมัครให้เป็นนายกรัฐมนตรีนานๆ ให้มีความอดทน และอโหสิกรรมให้แก่ทุกคน พร้อมกับเปิดเผยว่านายสมัครได้ออกมาต้อนรับอย่างอารมณ์ดี
       
       ก่อนหน้านี้ นายยงยุทธ ติยะไพรัช ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้นำรายชื่อนายสมัครซึ่งได้รับการโหวตจากสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ (28 ม.ค.) ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา โดยขั้นตอนหลังได้รับการโปรดเกล้าฯ แล้ว ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะอัญเชิญพระบรมราชโองการมอบให้แก่นายกรัฐมนตรีที่บ้านพัก
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 9.00 น.นายสมัครได้เปิดบ้านเลี้ยงอาหารแก่สื่อมวลชนโดยส่วนใหญ่เป็นอาหารที่นายสมัคร เคยนำมาออกในรายการชิมไปบ่นไปและรายการยกโขยง 6 โมงเช้า รวมถึงอาหารปรุงสำเร็จในเครือ ซีพี ที่เป็นสปอนเซอร์รายการด้วย
       
       ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จากสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเตรียมพื้นที่เพื่อจัดพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี โดยมีการเตรียมพระบรมสาทิสลักษณ์ฯ และจัดโต๊ะหมู่บูชา โดยในวลาประมาณ 18.00 น.นายยงยุทธ ติยะไพรัช ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายพิทูร พุ่มหิรัญ เลขาธิการสภาฯ จะอัญเชิญพระบรมราชโองการมาประกอบพิธีแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี
       
       ขณะที่ทางพรรคพลังประชาชนได้จัดเตรียมรถบัสเพื่อรับแกนนำพรรคและส.ส.ของพรรค ซึ่งมีคำสั่งให้แต่งกายเครื่องแบบปกติขาว ให้มาร่วมพิธีที่บ้านของนายสมัคร นอกจากนี้โดยรอบบริเวณบ้านของนายสมัครได้มีการจัดโต๊ะกลมรับประทานอาหารรับรองแขกวีไอพีจำนวน 150 คน เพื่อจัดเลี้ยงในช่วงเย็นวันเดียวกัน โดยนายสมัคร ได้สั่งอาหารจากร้านอาหารอิตาเลียน “FUSIO” เอกมัยซอย7 โดยจัดเตรียมรายการอาหารดังนี้ แซนวิสไส้แฮมรมควัน และชีส แป้งทาร์ทหน้าผักขม อาหารทะเลในแป้งพัฟ ข้าวตังหน้าตั้งซอสกุ้ง ขนมช่อม่วง สาคูไส้หมู และซุ้มช็อคโกแลตฟองดู มาจัดเลี้ยงแก่ผู้ร่วมงาน
       
       ด้าน นายยงยุทธ ติยะไพรัช ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวว่า ทางสำนักพระราชวังได้แจ้งให้ตนเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเวลา 16.30 น.และเมื่อทรงลงพระปรมาภิไธยแล้ว จะอัญเชิญไปประทับพระลัญจกรที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และนายพิฑูรย์ พุ่มหิรัญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฏร จะเป็นผู้นำไปที่บ้าน นายสมัคร สุนทรเวชหัวหน้าพรรคพลังประชาชนเพื่อประกอบพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯต่อไป
       
       ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า โดยจะไม่มีการเปลี่ยนพลิกโผเป็นชื่อคนอื่นอย่างแน่นอน เนื่องจากสถานการณ์เป็นคนละอย่างกับกรณีของพล.อ.อ. สมบุญ ระหง เพราะครั้งนี้นายกฯมาจากการเลือกตั้ง
 
 
 
 
 
 
บันทึกการเข้า

********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 29-01-2008, 19:34 »รอโปรดเกล้าครม. กับสส.ฝ่ายค้านตามประเพณี
บันทึกการเข้า

********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 31-01-2008, 01:09 »“พลังแม้ว” โอ่ ครม.หมัก 1 ลงตัว นำขึ้นทูลเกล้าฯพรุ่งนี้
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000012488
 
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 30 มกราคม 2551 21:42 น.
 
 
   
สมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี
 
 
       น้องเขยแม้วนำทีมลูกสมุน ถกรายชื่อ ครม.ตามใบสั่งยื่นหมัก ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ พรุ่งนี้ ด้าน “นอมมินีพลังแม้ว” เฉไฉพร้อมทำให้บรรยากาศให้เป็นมิตรและเอกภาพ ขณะที่โฆษกรับหน้าเสื่อ สบถทุเรศ อีแอบผมขาว
       
       วันนี้ (30 ม.ค.) ที่พรรคพลังประชาชน ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง โฆษกพรรคพลังประชาชน แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค กรณีความคืบหน้าในการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีว่า การประชุมวันนี้เป็นการพิจารณาเรื่องการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรค และ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เลขาธิการพรรค ที่ได้รับมอบหมายให้ไปร่วมหารือกับพรรคร่วมรัฐบาล ได้มอบข้อมูลให้ นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน ไปพิจารณา โดยที่ประชุมมีมติมอบอำนาจให้นายสมัครพิจารณารายชื่อต่างๆ เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป และจะไม่เปิดเผยรายชื่อ ครม.จนกว่าจะมีพระบรมราชโองการฯ โปรดเกล้าฯ โดยจะนำขึ้นทูลเกล้าฯในวันที่ 31 ม.ค.เป็นอย่างช้า
       
       ร.ท.กุเทพ กล่าวว่า นายสมัคร ยังขอบคุณกรรมการบริหารพรรคที่มอบหมายให้รับภาระสำคัญในการดำเนินการตามที่ที่ประชุมพรรคมอบหมายให้ โดย นายสมัคร ระบุด้วยว่า การทำหน้าที่นี้นายสมัคร พร้อมเจรจากับทุกฝ่ายด้วยความยินดี เป็นมิตร ไม่แบ่งพรรคแบ่งพวก ใครที่ไม่พูดกัน ปั้นปึงกันนั้น ก็จะเป็นมิตรและคุยกันได้ โดย นายสมัคร ใช้คำว่า break the ice คือ สามารถทำให้บรรยากาศมีความเป็นมิตรเกิดขึ้น คุยกันได้ ใช้ความอะลุ่มอล่วย ไม่ดุเดือดเลือดพล่าน ไม่เอาเปรียบพรรคพลังประชาชนและพรรคร่วมรัฐบาล
       
       สำหรับกรณีที่หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งเสนอข่าวว่า นายสมัครจะเปลี่ยนรายชื่อในโผ ครม.3 ตำแหน่งนั้น นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า การเข้าพบกันนั้น มีเพียง นพ.สุรพงษ์ และนายสมัคร เพียง 2 คนเท่านั้น ดังนั้น ข่าวดังกล่าวจึงไม่เป็นความจริงและไม่มีแหล่งข่าวใดๆ และอำนาจในการเปลี่ยนแปลงนั้น นายสมัครมีอำนาจเปลี่ยนแปลงรายชื่อในโผ ครม.ได้ทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแค่ 3 คน
       
       ส่วนการเลือกตั้ง ส.ว.ที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น ขณะนี้พรรคทราบว่ามีการแอบอ้างว่าพรรคพลังประชาชนให้การสนับสนุน ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติว่า พรรคจะออกหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า พรรคไม่มีมติสนับสนุนผู้สมัครคนไหนในการลือกตั้ง ส.ว.ครั้งนี้
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่า นายสมัคร จะทูลเกล้าฯรายชื่อ ครม.ด้วยตัวเองหรือไม่ ร.ท.กุเทพ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลที่จะดำเนินการ จากนั้น นายสมัคร จึงจะนำ ครม.เข้าเฝ้าฯ ส่วนจะประชุม ครม.ครั้งแรกเมื่อใดนั้น ร.ท.กุเทพ กล่าวว่า แล้วแต่การพิจารณาของนายสมัครว่า จะเรียกประชุม ครม.เมื่อใด สำหรับการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภานั้น ร.ท.กุเทพ กล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลจะมาร่วมประชุมกับพรรคในการร่างนโยบายรัฐบาลอีกครั้ง เข้าใจว่าหลังการโปรดเกล้าฯ ครม.แล้วจะมีการนัดหารือกันทันที และคงใช้เวลาไม่นานนักในการแจ้งไปยังสภาในการเรียกประชุมสภาฯเพื่อแถลงนโยบายรัฐบาล
       
       ส่วนหากมีการเปลี่ยนรายชื่อของพรรคร่วมรัฐบาลจะทำให้เกิดปัญหาหรือไม่ ร.ท.กุเทพ กล่าวว่า ไม่มี เพราะ นายสมัคร มีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลก่อนแล้ว สำหรับกรณีที่ ป.ป.ช.จะฟ้องนายสมัครในข้อหาทุจริตจ้างเหมาเอกชนขนขยะไปทำลายในช่วงที่นายสมัครเป็นผู้ว่าฯกทม.นั้น ร.ท.กุเทพ กล่าวว่า ไม่มีการพูดเรื่องนี้ วันนี้ นายสมัคร อารมณ์ดีแจ่มใส และยังให้กรรมการบริหารพรรคพูดจาเรื่องต่างๆ รวมทั้งยังรับฟังข้อเสนอที่ขอให้มีการปฐมนิเทศ ส.ส.ใหม่ด้วย โดยคาดว่าอาจจะเป็นภายในสัปดาห์หน้า โดย นายสมัคร ระบุว่า อยากให้ ส.ส.อยู่ด้วยกันทั้งคืนในที่ใดที่ทนึ่ง และไม่ไกลจากกทม.มากนัก โดยขอให้ไปด้วยกันและอยู่ด้วยกัน มีการสัมมนาและทำความเข้าใจกัน ซึ่งได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายและฝ่ายดำเนินการของพรรคไปหารือกัน ซึ่งนายสมัครจะให้ข้อคิดต่างๆ กับ ส.ส.อีกด้วย
       
       เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ขอให้ขยายความคำที่นายสมัคร ระบุว่า จะทำให้บรรยากาศจะดีขึ้น ร.ท.กุเทพ กล่าวว่า นายสมัคร บอกให้ทุกคนมั่นใจว่า หากเกิดประเด็นที่ต้องคุยกันกับคนที่ไม่ค่อยได้พูดกันนั้น นายสมัคร จะพยายามทำให้เกิดบรรยากาศที่เป็นมิตรขึ้น ฉะนั้น บรรยากาศการประชุม ครม.จะมีความเป็นมิตรและเป็นเอกภาพ ส่วนคำว่า break the ice ที่ นายสมัครระบุนั้น หมายความถึงอีแอบผมขาว และมือที่มองไม่เห็นด้วยหรือไม่ ร.ท.กุทพ กล่าวว่า นายสมัคร หมายถึงบรรยากาศใน ครม.เพราะบางคนก็ไม่เคยร่วมงานกัน อีกทั้งนายสมัครเพิ่งมาเป็นหัวหน้ารัฐบาลครั้งแรก
       
       สำหรับรายชื่อ ครม.นั้น นายสมัคร พอใจหรือไม่ รวมทั้งมีรายชื่อคนนอกมาร่วมงานด้วยหรือไม่ ร.ท.กุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ และนายสมัคร ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ นายสมัคร พูดเพียงว่า เมื่อกรรมการบริหารพรรคมอบหน้าที่ให้ ตนก็จะรีบทำให้เรียบร้อย ส่วนโควตารัฐมนตรีของ ส.ส.อีสานนั้น ขณะนี้ได้ข้อยุติอย่างไรบ้าง ร.ท.กุเทพ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีปัญหา เพราะพรรคมอบอำนาจให้นายสมัครไปแล้ว
 
บันทึกการเข้า

********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 07-02-2008, 01:30 »ในหลวงโปรดเกล้าฯครม.สมัคร1     
   
     
 
   
     
 

วันนี้(6 ก.พ.)เมื่อเวลาประมาณ 17.00น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยมีนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
       
       
ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี
       (พระปรมาภิไธย) ภูมิพลอดุลยเดช ปร.

       
       พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ตามที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี ตามประกาศลงวันที่ 29 มกราคม พุทธศักราช 2551 แล้วนั้น
       
       บัดนี้นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ได้เลือกสรรผู้ที่สมควรดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเพื่อบริหารราชการแผ่นดินสืบไปแล้ว
       
       อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 171 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี ดังต่อไป1. นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

2. นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

3. นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

4. นายสหัส บัณฑิตกุล เป็นรองนายกรัฐมนตรี

5. พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี

6. นายสุวิทย์ คุณกิตติ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

7. นายชูศักดิ์ ศิรินิล เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

8. นายจักรภพ เพ็ญแข เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

9. นายสมัคร สุนทรเวช เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

10. ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

11. นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

12. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

13. นายสุพล ฟองงาม เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

14. นายสิทธิชัย โควสุรัตน์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

15. นายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

16. นายอนุรักษ์ จุรีมาศ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

17. ทรงศักดิ์ ทองศรี เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

18. นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

19. นายสุธา ชันแสง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

20. นายนพดล ปัทมะ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

21. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

22. นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

23. นายสมพัฒน์ แก้ววิจิตร เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

24. นายธีระชัย แสนแก้ว เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

25. นายไชยา สะสมทรัพย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

26 นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

27. นายมั่น พัธโนทัย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

28. นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

29. นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

30. พล.ท.หญิง พูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

31. นางอุไรวรรณ เทียนทอง เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

32. นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

33. พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์

34. นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

35. นายบุญลือ ประเสริฐโสภา เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

36. นายพงศ์กร อรรณนพพร เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
 
 
 
บันทึกการเข้า

********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 07-02-2008, 04:42 »

"ในหลวง" ทรงย้ำ ครม.ทำงานโดยซื่อสัตย์สุจริต - ทำเพื่อส่วนรวม
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 6 กุมภาพันธ์ 2551 20:06 น.
 
 
       วันนี้ (7 ก.พ.) เวลา 16.52 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จออก ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี และนายสุรชัย ภู่ประเสริฐ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งรัฐมนตรี
        ต่อจากนั้น พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
        โอกาสนี้ได้พระราชทานพระบรมราโชวาทเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อให้ประเทศชาติและประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข
       
        "ข้าพเจ้ายินดีที่ได้ยินท่านทั้งหลายเปล่งวาจา เพื่อจะเป็นการแสดงความสัตย์ ความสัตย์ที่จะปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งความจริงก็ไม่จำเป็นที่จะพูด แต่ว่าเมื่อพูด ก็ต้องถือว่าคำพูดนี้เป็นคำที่ศักดิ์สิทธิ์ แล้วท่านก็ต้องเก็บเอาไว้เป็นคำที่จะปฏิบัติ ปฏิบัติในการกระทำทุกอย่างในอนาคต เพราะว่าถ้าพูดไปแล้วและไม่ปฏิบัติ ก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้นก็ขอให้ท่านได้ปฏิบัติงานเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ
        ที่ท่านมาเป็นรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะว่าประเทศต้องมีผู้ใหญ่ และถ้าท่านเป็นผู้ใหญ่ ประเทศก็จะอยู่เย็นเป็นสุขได้ ถ้าประเทศอยู่เย็นเป็นสุขก็หมายความว่าประชาชนมีที่พึ่ง ก็ถ้าประชาชนมีที่พึ่งแล้ว ก็สามารถที่จะมีชีวิตที่มีประกันว่าจะสามารถอยู่ได้ ซึ่งหลายประเทศในละแวกนี้ก็มีความเดือดร้อน ไม่ใช่ในละแวกนี้ ทั่วโลก มีความเดือดร้อน เพราะว่าไม่มีคนที่มีหลัก ท่านต้องถือว่าท่านเป็นคนที่มีหลัก มีหลักที่จะปฏิบัติงาน มีหลักที่จะทำงานเพื่อส่วนรวม
        น่าจะแปลก ท่านอาจจะนึกว่าแปลก ทำไมคน 35 คน จะต้องเสียสละเพื่อคน 63 ล้าน ก็เพราะว่าคน 63 ล้านนั้น เขาหวังว่าคณะรัฐมนตรีจะทำงานเพื่อเขา ถ้าไม่ทำงานเพื่อประชาชน ก็จะทำงานเพื่ออะไร ทั้งนี้ ก็ขอให้ท่านพยายามที่จะทำ อาจจะทำยาก แต่ว่าเชื่อว่าท่านจะต้องทำได้ เพื่อให้ประเทศชาติไม่ผิดหวังในงานที่ท่านกำลังทำอยู่ ถ้าเขาไม่ผิดหวัง ท่านก็เป็นผู้ที่เรียกว่ามีความดี และถ้าทำด้วยความดีนั้น ก็ ที่จริงก็โก้ดีไม่หยอก รู้สึกโก้ดีที่ทำเพื่อให้ประชาชนได้หวัง แล้วก็มองเห็นว่าคณะนี้เป็นรัฐมนตรีที่ทำเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม และส่วนรวมก็บอกได้เลยว่า ในประเทศที่อยู่ใกล้เคียงประเทศไทย และประเทศอื่นๆ เขาไม่ค่อยได้เห็นคนที่พยายามทำเพื่อส่วนรวม ท่านจะต้องทำเพื่อส่วนรวม ถ้าทำเพื่อส่วนรวม ไม่ได้ทำเพื่อส่วนตัว ท่านก็โก้ไม่หยอก ท่านก็มีความดีอยู่กับตัวอยู่แล้ว เพราะเมื่อท่านได้ปฏิญาณว่าท่านจะทำเพื่อส่วนรวม ท่านก็มีเกียรติไม่น้อย
        ฉะนั้นก็ขอให้ท่านพยายามทำตามที่ท่านได้ปฏิญาณตน เพื่อให้เป็นผลสำเร็จที่ดี ถ้าทำได้แม้จะนิดเดียวก็ยังดี ถ้าทำได้มากก็ยิ่งดี ฉะนั้นก็ขอให้ท่านรักษาความซื่อตรง และตามที่ แม้แต่ที่ท่านนายกฯ ก็ได้มาพูดว่า ท่านนายกฯ เอง และรัฐมนตรีต่างๆ ได้มีความตั้งใจที่จะทำ ก็เป็นเกียรติไม่ใช่น้อย และถ้าทำให้เป็นเกียรติอย่างที่ท่านได้พูดเมื่อตะกี้ ก็เป็นสิ่งที่ดีมาก และประเทศก็จะอยู่ได้ ถ้าประเทศอยู่เย็นเป็นสุขได้ ท่านก็จะได้บุญ ท่านได้ปฏิบัติในสิ่งที่ดีมาก ในโลกนี้หายาก ถ้าท่านทำดี ในโลกนี้หายาก คนที่ตั้งอกตั้งใจอย่างที่ท่านได้ตั้งใจที่จะทำ
        ในเมืองไทยนี้ท่านเป็นผู้ใหญ่ ในประเทศหนึ่งต้องมีผู้ใหญ่ รัฐมนตรีก็คือผู้ที่เป็นผู้ใหญ่ และถ้าทำสำเร็จ ท่านมีความสามารถที่จะทำด้วยความรู้ ด้วยความสามารถ ทำเพื่อให้คนจำนวนมาก ทั้ง 35 คน บวกกับนายกฯ เป็น 36 คน ทำเพื่อคนเป็นจำนวนล้าน เป็นสิ่งที่น่ายินดีที่สุด และก็ท่านเองเมื่อรักษาความดี ความตั้งใจที่จะให้คณะของท่านอยู่เย็นเป็นสุข ประเทศชาติก็อยู่เย็นเป็นสุข ซึ่งเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ ถ้าทำได้ดีท่านก็มีเกียรติ และ ฯพณฯ ก็มีเกียรติ ก็ขอให้ท่านได้ทำสำเร็จ เพื่อเกียรติของคณะรัฐบาลได้ และก็ของประเทศชาติ ก็ขอให้ท่านได้มีความสำเร็จในการกระทำที่ท่านเองได้ตั้งใจที่จะทำ แล้วก็ขอให้ท่านนายกฯ มีความสำเร็จในการงาน แล้วก็ขอให้พรว่า จะว่าให้พร ไม่ใช่ให้พร ขอให้ท่านได้พร ที่จะปฏิบัติงานสำเร็จเรียบร้อยในงานที่ท่านตั้งใจจะทำ ก็ขอให้ท่านมีความสำเร็จในงานทุกอย่างที่ได้ตั้งใจจะทำ"
 
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07-02-2008, 04:47 โดย ********Q******** » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: