ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-06-2020, 20:24
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สโมสรริมน้ำ  |  เพลงแก้วกัลยา : เนื้อร้อง/ ทำนอง โดย ประภาส ชลศรานนท์ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เพลงแก้วกัลยา : เนื้อร้อง/ ทำนอง โดย ประภาส ชลศรานนท์  (อ่าน 5153 ครั้ง)
โอสถ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 273« เมื่อ: 13-01-2008, 11:00 »


 
 
เนื่องในวโรกาสคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระพี่นางฯ
สภาสังคมสงเคราะห์ฯ ร่วม เวิร์คพอยท์ฯ จัดทำ คุณพระช่วย ตอนพิเศษ
ประภาส ชลศรานนท์ แต่งเพลง “ ดอกแก้วกัลยา ” ขึ้นทูลเกล้า !!!

ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ครั้งแรก เมื่อ บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย จัดรายการเทิดพระเกียรติเนื่องใน วันคล้ายวันประสูติของสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ด้วยการจัดรายการคุณพระช่วยตอนพิเศษ นำเสนอเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะแก่คนพิการ ที่ทรงพระราชทานนามดอกแก้วกัลยา เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์แก่คนพิการทั่วประเทศ และนับเป็นเกียรติประวัติที่ ประภาส ชลศรานนท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเวิร์คพอยท์ฯ ได้มีโอกาสตอบแทนพระคุณแผ่นดิน โดยการแต่งเนื้อร้อง ทำนองเพลง “ ดอกแก้วกัลยา ” ขึ้นทูลเกล้าถวายสมเด็จพระพี่นางเธอ เนื่องในวโรกาสสำคัญนี้ ซึ่งเพลงดอกแก้วกัลยานี้จะได้นำไปเป็นสัญลักษณ์แห่งคนพิการต่อไปอีกด้วย
โดยทำการบันทึกตอนสำคัญที่ว่านี้ที่สตูดิโอมนตรี ซ.ลาดพร้าว 101 ซึ่ง คุณปัญญา นิรันดร์กุล และ คุณประภาส ชลศรานนท์ ควบคุมการผลิตด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด เป็นที่น่าปลื้มใจที่ได้รับการร่วมร้อยดวงใจจากจากหน่วยงานต่างๆ เริ่มตั้งแต่สุดยอดฉากที่ถูกเนรมิตรให้เป็นดอกแก้วกัลยาด้วยรูปแบบเส้นสายลายไทย โดย อ.ปัญญา วิจินธนสาร คณะบดีคณะจิตรกรรม ม.ศิลปากร เป็นผู้ออกแบบ ซึ่งใครเห็นเป็นต้องตะลึงเพราะโดดเด่นสะดุดตาเกินบรรยาย รวมถึงเสื้อผ้าที่ใช้ในการแสดงก็ได้รับการอนุเคราะห์จาก อ.เผ่าทอง ทองเจือ โดยเริ่มช่วงแรกกับคุณพระเชี่ยว ที่ได้รับเกียรติจากท่านประธานสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย คุณณัฐพัชร์ อินทุภูติ และ คุณสุริยัน อริยวงศ์โสภณ รองเลขาธิการสภาสังคมสงเคราะห์ฯ มาร่วมเล่าเรื่องราวความเป็นมาของดอกแก้วกัลยาอย่างละเอียด ซึ่งจะทำให้คนไทยได้ซาบซึ้งไปกับพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะกับคนพิการทั่วประเทศ จากนั้นในช่วงคุณพระโชว์จะได้พบกับความประทับใจที่ลืมไม่ลงกับการร่วมขับร้องเพลง “ ดอกแก้วกัลยา ” ที่ได้รับความร่วมมือระหว่าง สมาคมดนตรีเพื่อคนตาบอด , วงซิมโฟนี่จากกองดุริยางค์ทหารบก และ ราชภัฏสวนดุสิต ที่ส่งน้องๆพิการทางหูมาร่วมแสดงรีวิวประกอบเพลง ส่วนนักร้องนำคือ น้องตั๊ก อธิศรี สงเคราะห์ จากสมาคมดนตรีเพื่อคนตาบอด ปรากฏว่าทันทีที่เสียงเพลงกระหึ่มขึ้น ผู้ชมทั่วทั้งห้องบันทึกเทปที่พากันมาชมภาพการบันทึกเทปพิเศษนี้ต่างเงียบกริบ เพราะเสียงของน้องตั๊กนั้นกังวานใสจนขนลุกซู่ ส่วนซิมโฟนี่วงดุริยางค์ทหารบกนั้นผสมผสานเข้ากับดนตรีไทยได้อย่างเหมาะเจาะลงตัวทำเอาขนลุกซู่ โดยเฉพาะกับท่อนสำคัญที่ว่า “ ดอกไม้ฟ้า แห่งกรุณา ประทานลงมาแสนชื่นใจ ดั่งดอกไม้จากเทวาลัยจากแดนสรวง....ดอกไม้ฟ้า แก้วกัลยา แทนใจทั้งดวง แทนความรักความเป็นห่วงความชื่นชม ” ซึ่งกว่าจะออกมาเป็นเพลงอันไพเราะนี้หลายฝ่ายต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจเตรียมงานกันอย่างดี ตั้งแต่การกลั่นกรองเนื้อร้อง ทำนอง รวมถึงการซักซ้อมระหว่างวงดนตรีกับนักร้อง เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุดเพื่อน้อมถวายแต่พระองค์ท่านฯ และทั้งหมดนี้นับเป็นภาพสุดประทับใจ ที่รับรองได้ว่าใครที่ได้ฟังจะได้สัมผัสถึงความรักจากใจที่ทุกคนมีต่อพระองค์ ซึ่งทันที่ที่เพลงจบเสียงตบมือดังสนั่นต่อเนื่อง ทำเอานักร้องนักดนตรียิ้มชื่นไปตามๆกัน นับเป็นการร่วมร้อยดวงใจครั้งยิ่งใหญ่ที่ทุกคนทำเพื่อสมเด็จพระพี่นางฯ โดยเฉพาะโต้โผใหญ่อย่างคุณประภาสนั้นเห็นจะอิ่มเอมใจเป็นพิเศษ เพราะทุกอย่างออกมาดีเยี่ยมสมกับที่ตั้งใจไว้ งานนี้ใครที่อยากได้ยินได้ฟังเพลงดอกแก้วกัลยา ที่คุณประภาสตั้งใจแต่งขึ้นเพื่อทูลเกล้าสมเด็จพระพี่นางฯ ต้องติดตามชมใน รายการ “ คุณพระช่วย ” ตอนพิเศษ ซึ่งจะออกอากาศในวันอังคารที่ 2 พ.ค.นี้ เวลา 20.30 น. ทางโมเดิร์น ไนน์ ทีวี
เพลงดอกแก้วกัลยา
เนื้อร้อง/ ทำนองโดย ประภาส ชลศรานนท์
แก้วกัลยาทรงคุณค่าเหนือจิตใจ
คือดอกไม้แห่งความรักและการแบ่งปัน
องค์พระพี่นางพระราชทานเป็นมิ่งขวัญ
ให้ผองผู้พิการไทยทั้งปวง
*** ดอกไม้ฟ้า แห่งกรุณา ประทานลงมาแสนชื่นใจ
ดั่งดอกไม้จากเทวาลัยจากแดนสรวง
ดอกไม้ฟ้า แก้วกัลยา แทนใจทั้งปวง
แทนความรักความเป็นห่วงความชื่นชม
ขาดแขนขาหรือดวงตามองไม่เห็น
ใช่จะลำค็ญใช่จะทุกข์หรือตรอมตรม
ยังมีหัวใจสู้ต่อไปอย่างสุขสม
คือชีวิตที่ชื่นชมโลกงดงาม
ซ้ำ ***
 
น้องตั๊ก นางสาวอธิศรี สงเคราะห์ อายุ 22 ปี นักร้องสมาคมดนตรีเพื่อคนตาบอด
“ หนูร้องเพลงให้กับสมาคมดนตรีคนตาบอด ตั้งแต่สมาคมเริ่มก่อตั้งเมื่อ 2 ปีที่แล้วค่ะ ครั้งแรกที่ได้ทราบว่าตัวเองจะได้ร้องเพลงนี้ก็รู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างมากค่ะ เพราะทราบว่าเพลงแก้วกัลยา เป็นเพลงที่ คุณประภาส ชลศรานนท์ แต่งขึ้นเพื่อถวายแด่สมเด็จพระพี่นางฯ เนื่องในวโรกาสคล้ายวันประสูตร ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และยังใช้เป็นสัญญลักษณ์ของคนพิการเป็นครั้งแรกอีกด้วย ซึ่งหนูทราบมาว่าสมเด็จพระพี่นางฯท่านทรงโปรดดนตรีมาก หนูจึงตั้งใจร้องเพลงนี้มากๆค่ะ ให้สมกับที่ได้รับเลือกมาเป็นนักร้องนำ แม้จะใช้เวลาในการซ้อมไม่นานก็ตาม ครั้งแรกที่ได้ฟังเนื้อร้องหนูขนลุกเลยค่ะ เรียกว่าประทับใจจนบอกไม่ถูก เนื้อเพลงสวย ดนตรีสวย ประกอบกันแล้วเป็นเพลงที่ไพเราะมากๆค่ะ ไม่รู้ว่าคุณประภาสแต่งขึ้นได้ยังไง โดยเฉพาะท่อนที่ร้องว่า “ ดอกไม้ฟ้า แก้วกัลยา ประทานลงมาแสนชื่นใจ ” ฟังแล้วดีจังค่ะ ซึ่งเนื้อหารวมๆในเพลงนั้นฟังแล้วได้กำลังใจมากๆ หนูร้องกี่รอบๆก็รู้สึกว่าชื่นใจ ก็อยากฝากให้คนไทยทุกคนโดยเฉพาะพวกคนพิเศษได้ฟังเพลงนี้นะคะ รับรองได้ว่าต้องชอบและได้กำลังใจกันทุกคนแน่นอนค่ะ ”
 
คุณสุริยัน อริยวงศ์โสภณ ประธานกรรมการโครงการดอกแก้วกัลยา
“ ดอกแก้วกัลยา เป็นดอกไม้ประดิษฐ์ที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนาฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานนาม เพื่อเป็นดอกไม้แห่งสัญญลักษณ์ของคนพิการทั่วประเทศ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนพิการ ซึ่งดอกแก้วกัลยาประดิษฐ์ขึ้นเพื่อส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคนพิการในศูนย์ส่งเสริมอาชีพของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งที่มาของดอกแก้วกัลยานั้นเป็นดอกไม้ในจินตนาการ มาจากดอกไม้ 2 ชนิดด้วยกันคือ ดอกแก้ว และดอกแก้วเจ้าจอม ที่มีกลีบดอกสีฟ้าคราม ซึ่งดอกแก้วทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นดอกไม้ยืนต้นที่แข็งแรง ใบสวยงาม ออกดอกเป็นพวง ให้ความหมายเปรียบเทียบประดุจคนเราทุกคนมีน้ำใจเป็นหนึ่งเดียว เพราะฉะนั้นความหมายโดยรวมของดอกแก้วกัลยานั้นคือ ดอกไม้จากนางแก้ว ที่มีน้ำพระหฤทัยสดใส ให้แสงสว่างอบอุ่นกับมวลหมู่คนพิการในแผ่นดินไทย ดั่งน้ำพระหฤทัยจากองค์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ครับ ”
 

บันทึกการเข้า


เจ้าขอทาน
ฟ้าและดิน 
คืออาภรณ์ในฤดูร้อนของเขา


ทดสอบ ลิ้ง คุณภาพ
http://www.jitwiwat.org/docs/articles/index_2548.htm
โอสถ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 273« ตอบ #1 เมื่อ: 13-01-2008, 11:01 »

คุณพระช่วย อังคารนี้ ร่วมสัมผัสพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระพี่นางฯ ผ่านบทเพลง "แก้วกัลยา"

ซาบซึ้งพร้อมกับรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะคนพิการอีกครั้ง ซึ่งรายการ "คุณพระช่วย" วันอังคารที่ 8 ม.ค.นี้ จะได้รับฟังบทเพลง "แก้วกัลยา" ที่ประภาส ชลศรานนท์ แต่งขึ้น จากการที่ สมเด็จพระพี่นางฯ ทรงพระราชทานดอกแก้วกัลยา ให้เป็นสัญลักษณ์แก่คนพิการทั่วประเทศ

โดยบทเพลง "ดอกแก้วกัลยา" นี้ เคยออกอากาศให้ชมไปแล้ว เมื่อวันที่ 2 พ.ค.49 เพื่อถวายพระเกียรติ ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณแก่คนพิการ และบทเพลงแก้วกัลยานี้ ขับร้องโดย น้องตั๊ก-อธิศรี สงเคราะห์ ผู้พิการทางสายตา ซึ่งถ่ายทอดออกมาได้กินใจ โดยเฉพาะท่อนเพลงที่ร้องว่า "ดอกไม้ฟ้า แห่งกรุณา ประทานลงมาแสนชื่นใจ ดั่งดอกไม้จากเทวาลัยจากแดนสรวง....ดอกไม้ฟ้า แก้วกัลยา แทนใจทั้งดวง แทนความรักความเป็นห่วงความชื่นชม"

และยังได้รับความร่วมมือ ระหว่างสมาคมดนตรีเพื่อคนตาบอด, วงซิมโฟนีจากกองดุริยางค์ทหารบก, มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ที่ได้คัดเลือกน้องๆ พิการทางหูทั้งชายและหญิง มาร่วมแสดงภาษามือประกอบเพลง เพื่อสื่อสารให้กับผู้พิการทางหูทั่วประเทศเข้าใจ ภาพสุดประทับใจทั้งหมดนี้ จะนำมาให้ชมอีกครั้ง ในรายการ "คุณพระช่วย" วันอังคารที่ 8 ม.ค.นี้ เวลา 20.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี

Download เพลง: http://www.workpoint.co.th/newsInfo/01%20Track%2001%203.m4a
บันทึกการเข้า


เจ้าขอทาน
ฟ้าและดิน 
คืออาภรณ์ในฤดูร้อนของเขา


ทดสอบ ลิ้ง คุณภาพ
http://www.jitwiwat.org/docs/articles/index_2548.htm
โอสถ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 273« ตอบ #2 เมื่อ: 13-01-2008, 11:02 »

ดอกแก้วกัลยา - อธิศรี​ ​สงเคราะห์​ (พิการตาบอด) 
 

อีก 3 ที่


http://p-i-e.exteen.com/20080108/entry

http://www.ijigg.com/songs/V2BCG0ACPAD

http://news.mcot.net/entertain/insid...bnR5cGU9Y2xpcA==


จาก
http://board.agalico.com/showthread.php?t=17255
บันทึกการเข้า


เจ้าขอทาน
ฟ้าและดิน 
คืออาภรณ์ในฤดูร้อนของเขา


ทดสอบ ลิ้ง คุณภาพ
http://www.jitwiwat.org/docs/articles/index_2548.htm
อธิฏฐาน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,912


รักษาประเทศชาติ เป็นหน้าที่ของชาวไทยทุกคน


« ตอบ #3 เมื่อ: 13-01-2008, 11:16 »


ขอบคุณมากค่ะโหลดเรียบร้อยแล้ว
บันทึกการเข้า

หยุด...สัมปทานอุทยานแห่งชาติ
http://www.oknation.net/blog/sandstone
aiwen^mei
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,732« ตอบ #4 เมื่อ: 13-01-2008, 11:48 »

ขอบคุณมากค่ะ 

เพิ่งฟังความไพเราะจากเว็บนี้จบไป http://p-i-e.exteen.com/20080108/entry

ปล. เคยฟังน้องตั๊กที่ยังอยู่ในวัยเด็ก ร้องเพลงในโบสถ์เมื่อหลายปีก่อนโน้น ได้รับคำชมมากว่ามีพรสวรรค์ในการร้องเพลงอย่างน่าชื่นใจ 
บันทึกการเข้า

有缘千里来相会,无缘对面不相逢。
เล่าปี๋
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,417


ทำดีได้ดีมีไฉน ทำชั่วได้ดีมีถมไป


« ตอบ #5 เมื่อ: 15-01-2008, 07:45 »  ขอขอบคุณคุณ โอสถ ครับ เพลงนี้ไพเราะดีมากๆ 
บันทึกการเข้า

ขงเบ้งดูดาว เฮอะเอ่อเอ้ย เมื่อดาวตก เสียวในหัวอกเมือเห็นดาว
ไม่พราวไสว  หรือว่าตัวเราจะหมดบุญ จึงเป็นไป
ดาวที่สดใสเมื่อก่อนนั้น  พลันมืดมัว....
หน้า: [1]
    กระโดดไป: