ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
09-03-2021, 08:50
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  **เจ้าหัวโต..แบบฉบับของคนหนักแผ่นดิน(ไทย)** 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1] 2 3
**เจ้าหัวโต..แบบฉบับของคนหนักแผ่นดิน(ไทย)**  (อ่าน 10511 ครั้ง)
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« เมื่อ: 11-01-2008, 17:10 »

ไม่ได้เข้ามาตั้งกระทู้นานมากแล้ว   แต่คิดว่า เรื่องนี้คงไม่อาจอยู่เฉยได้.. เพราะหากมีใครที่รู้เรื่องราวของนายคนนี้แล้วเฉยเอาไว้  ในอนาคต..จะมีคนไม่รู้เข้าใจผิดกันไปยกใหญ่

ผมเข้าไปอ่านบทความของนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล จากเว็ปนี้..
http://www.sameskybooks.org/board/index.php?showtopic=4866

เกี่ยวกับความรู้สึกของเขาต่อการแสดงความสูญเสียของสมเด็จพระพี่นางฯ ของปวงชนชาวไทย  จดหมายลับที่นำมาเปิดเผยบางส่วนแบบไม่มีที่มา ลามไปถึงเรื่องวิญญาณวีรชน 6 ตค.19 ซึ่งนายสมศักดิ์เป็นผู้มีบทบาทสำคัญที่ทำให้เกิดความรุนแรงจนถึงขั้นนองเลือด


ยิ่งได้อ่านบทความอื่นๆ ในเว็ปนี้ก็ยิ่งรู้สึกว่า ไม่สบายใจอย่างยิ่ง  เพราะนี่มันเข้าข่ายผิดกฎหมายทั้งเว็ป

ไม่น่าแปลกใจนักที่คนรักทักษิณทั้งหลายจะนิยมชมชอบบทความนี้ และคลั่งไคล้ในตัวนายหัวโตในฐานะนักวิชาการที่มีจิตวิญญาณคนเดือนตุลา ที่การันตีว่า เกลียดเผด็จการ

ผมเรียกนายสมศักดิ์ว่า เจ้าหัวโต เพราะเป็นชื่อที่เพื่อนๆ ชาวสวนกุหลาบเรียกขานแทนชื่อจริง

ผมไม่สามารถตอบโต้เจ้าหัวโตได้ในเว็บนั้นเพราะผมไม่ใช่สมาชิก และก็ไม่อยากจะสมัครด้วย หากใครมีจิตเมตตาก็ช่วยนำบทความนี้ไปแปะไว้ในบอร์ดของเว็ปนั้นด้วยก็จะขอบพระคุณมาก


เรื่องแรกที่ผมจะพูดคือ เรื่องที่เจ้าหัวโตไม่เห็นด้วยกับการที่เวลาคนในาชวงศ์เสียชีวิต ทำไมต้องให้สังคมไทยพลอยโศกเศร้าไปด้วย  เทีียบกับกรณีการเสียชีวิตของอดีตมหาดเล็กในกรณีสวรรคต ร.8  การป้ายสีท่านปรีดี พนมยงศ์  และการเสียชีวิตของวีรชน 6 ตค.19  ราชวงศ์ไม่เคยนำพา หรือ แสดงความเศร้าเสียใจกับการสูญเสียเหล่านั้นบ้าง

ในกรณีของสมเด็จพระพี่นางนั้น..

ประเด็นที่ผมจะกล่าวแย้ง ไมใช่เรื่อง การบีบบังคับให้คนไทยต้องแสดงความรู้สึกเสียใจ  เพราะนั่นเป็นความรู้สึกล้วนๆ ไม่มีกฎหมายบังคับ เป็นเอกสิทธิ์ของทุกท่านในการแสดงออก  คนใส่ชุดดำก็มิได้หมายความว่า มีความสำนึกโศกเศร้าก็ได  การแสดงออกแบบเกินเลยของสื่อต่างๆ ทุกวันนี้ ก็อาจมิได้มาจากความจงรักภักดีก็ได้เช่นกัน 

แต่นี่เป็นเรื่องของวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมไทยที่มีมาแต่โบราณ ชาติอื่นๆ ในโลกไม่มีที่ไหนเสมอเหมือน  ผมเองก็ไม่ได้เห็นด้วย แต่ก็ไม่ขัดขวาง เพราะเข้าใจว่า นี่คือ สังคมไทย เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย  จะเลวจะชั่วก็เสมือนเรื่องในครอบครัวไทย  พ่อ-แม่ของเราอาจไม่ใช่คนดีที่สุด แต่หากเราไม่รังเกียจพ่อ-แม่ของเรา ก็เป็นเพราะความรู้สึกที่เราอยู่ในครอบครัวนี้  ไม่ใช่ว่า เราจะเห็นด้วยกับพ่อ-แม่เสียทั้งหมด  แต่เพราะความเป็นครอบครัว พวกเราจึงยอมรับได้ต่างหาก   เชื่อว่า..พ่อแม่ของใครก็ไม่อาจเป็นคนดีได้ทุกเรื่องหรอก  แต่ในฐานะลูกย่อมมองข้ามความผิดนั้นได้มากกว่าบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกครอบครัว 

เรื่องที่ผมจะติติงบทความของเจ้าหัวโต คือ สมเด็จพระพี่นางเป็นอาจารย์ในคณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์มาช้านาน แม้ในช่วงเวลาที่นายหัวโตเข้าไปศึกษา(เพียงปีเดียว) ท่านก็เป็นอาจารย์สอนภาษาฝรั่งเศสอยู่ แม้เจ้าหัวโตพ้นจากสภาพนศ.ไปแล้ว ท่านก็ยังสอนอยู่เรื่อยมาอีกระยะหนึ่ง

ในฐานะที่เป็นราชนิกูลระดับสูงเช่นนี้  มีพระองค์ไหนบ้างเสียสละเวลาและความสุขสบายที่พึงหาได้ในช่วงเวลานับสิบปีมาสอนหนังสือให้เด็ก

ผมคิดว่า..หาได้ยากยิ่ง ไม่ว่าในประเทศนี้ หรือที่ใดในโลก

จะว่า ท่านปรารถนาชื่อเสียงก็คงไม่ใช่  หวังลาภยศก็มีเกินพอที่จะแสวงหาแล้ว  หวังเงินทองเงินเดือนจากค่าสอนก็ยิ่งไม่ใช่ใหญ่  เพราะท่านไม่เคยรับจ็อบงานนอกรั้วมหาวิทยาลัยเหมือนอาจารย์ทั่วๆ ไป  และเงินเดือนที่ได้รับผมไม่ทราบว่า จะพอค่าพาหนะเดินทางที่ต้องมีผู้ติดตามเสด็จหรือไม่  แล้วท่านทำเรื่องเช่นนี้เพื่อใคร..??? ถ้าไม่ใช่เพื่อสังคมไทยส่วนหนึ่ง

เท่าที่รู้  สมเด็จพระพี่นาง ไม่เคยสร้างภาพในเรื่องนี้ออกสู่สาธารณชน  ท่านทำเพราะท่านอยากทำและเห็นว่าเป็นสิ่งดี

แต่ที่รู้แน่ๆ้ คือ ท่านเจียดกำลังทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทุนให้นักศึกษาที่เรียนดีแต่ยากจนทุกปี  ในชื่อทุนซื้อหนังสือเรียนของสมเด็จพระพี่นาง  และผมก็เคยเป็นนักศึกษาทุนในส่วนนี้ด้วย  เป็นเรื่องที่เกิดได้ยากจริงๆ ที่นักเรียนทุนสมเด็จพระพี่นางฯอย่างผมดันมาอ่านบทความที่หยามหมิ่นของเจ้าหัวโตซึ่งเป็นศิษย์ธรรมศาสตร์เช่นกันเข้า

ที่ผมเขียนติติงมานี้ ก็เพื่อแก้ข้อกล่าวหาเล็กๆ ของเจ้าหัวโตในฐานะลูกศิษย์ที่สำนึกในบุญคุณ  และผมก็เชื่อว่า ยังมีลูกศิษย์ของพระพี่นางอีกจำนวนมากที่จบการศึกษาไปแล้วไม่พอใจกับข้อเขียนของเจ้าหัวโต  ซึ่งอดีตก็มาจากรั้วเหลืองแดง ปัจจุบันมีคนเรียกเขาว่า อาจารย์ นำหน้า


และหากใครจะนับว่า นายหัวโตเป็นชาวธรรมศาสตร์แล้วล่ะก้อ  ผมคนหนึ่งล่ะที่ขอค้าน..
เพราะหมอนี่แค่เอ็นท์ติด มธ. และใช้ชื่อมธ.ในการสืบสานอุดมการณ์บ้าบอของเขาเท่านั้น  มีกี่คนที่เห็นหน้าเจ้าหัวโตเข้าไปเรียนหนังสือในหัองเรียนเหมือนคนอื่นๆ บ้าง?  ลองไปเช็คทรานสคริปต์ดูสิครับว่า เขาลงทะเบียนกี่วิชา และสอบผ่านกี่วิชาก่อนจะเกิดเหตุการณ์ 6 ตค.

เวลาส่วนใหญ่ของเจ้าหัวโตใช้ไปกับการปลุกระดมมวลชน และบนเวทีปราศรัยในนามสมาชิกองค์การนักศึกษามธ.

ในเมื่อไม่ได้เข้ามาแสวงหาความรู้จากรั้วมธ. เจอครูอาจารย์อีกทีก็วันสอบ จะไปนับถือเป็นครูเป็นศิษย์เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกันได้อย่างไร?

เจ้าหัวโตอาจหลงคารมของศิษย์ผู้พี่รุ่นเก่าๆ ที่บอกว่า ชาวธรรมศาสตร์ต้องรับใช้ประชาชน อย่าเห็นแก่ตัวเอาตัวรอดแค่จบจากที่นี่แล้วมีงานการทำ ร่ำรวยใหญ่โต

กาลเวลาได้พิสูจน์แล้วว่า รุ่นพี่ๆ นั่นแหละเห็นแก่ตัวกันสุดๆ เพราะพวกนั้นดันจบ(จนได้) และปัจจุบันอยู่ในแวดวงธุรกิจ ร่ำรวยเงินทอง แถมยังรับใช้นักการเมืองเอาเปรียบสังคมอยู่ทุกวันนี้
ี้ยังไม่เห็นรุ่นพี่ที่เจ้าหัวโตเคารพนับถือคนไหนออกมาทำงานรับใช้ประชาชนในฐานะ..ผู้เสียสละเพื่อสังคม ตามอุดมการณ์สักคนเดียว   แม้แต่..เจ้าหัวโตเองก็เถอะ  เคยทำอะไรให้ธรรมศาสตร์ และทำให้ประเทศชาติและประชาชนมั่ง ช่วยบอกหน่อยสิ

ผมเองก็เด็กกิจกรรมเหมือนเจ้าหัวโต เป็นสมาชิกพรรคการเมืองในรั้วมหาลัยเหมือนเจ้าหัวโตนั่นแหละ  แต่ผมแยกแยะได้  พ่อแม่ส่งเรามาเีรียนหนังสือ  เวลาเรียนเราต้องเรียน เป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบต่อตัวเอง ต่อเงินทองของพ่อแม่ และต่อสังคม (ค่าเรียนถูกเพราะรัฐอุดหนุนส่วนหนึ่ง) มิฉะนั้นจะมีความรู้ความสามารถไปรับใช้สังคมได้อย่างไร  แต่นอกเวลา เราทำกิจกรรมเพื่อสังคมได้  แม้แต่ไปนั่งตากแดดกลางสนามฟุตบอลเพื่อขับไล่เผด็จการ พวกผมก็ทำกันในเวลาส่วนใหญ่ของเวลาว่าง  มิได้เอาไปดูหนัง เล่นกีฬา จีบผู้หญิงซะที่ไหน

ดังนั้น..ในฐานะที่สมเด็จพระพี่นางฯ เคยเป็นอาจารย์ที่นั่น ผมเรียกท่านได้เต็มปากว่า อาจารย์  เพราะท่านไม่เคยเกการสอน ถึงเวลาสอนก็ต้องมาสอน ไม่อยากสอนก็ต้องสอน ขี้เกียจสอนก็ต้องสอน สอนแล้วไม่ได้อะไรเลย เมื่อสิ้นพระชนม์ยังมีคนมาด่ากต้องไปสอน เพราะ็มีความรับผิดชอบต่อเด็กๆ ทั้งที่เป็นศิษย์คณะศิลปศาสตร์และไม่ใช่คณะนั้น  ท่านให้โอกาสทุกคนในเรื่องของเงินทุน

แต่เจ้าหัวโตที่แทบไม่ได้เข้าเรียนเลย ไม่เคยคบเพื่อนนอกกลุ่ม อาศัยชื่อของมหาลัยสืบทอดอุดมการณ์อย่างเดียว  ผมก็ไม่ขอเรียกเต็มปากเช่นกันว่า ศิษย์มธ.

เรื่องต่อมา..
คือเรื่องที่เจ้าหัวโตชอบแอบอ้างวีรกรรม 6 ตค.19 ไปสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง  ผมว่าควรยุติได้แล้ว ละอายแก่ใจบ้างเถอะครับ 

เจ้าหัวโตนี่แหละที่นำพาให้คนไปใตายในมหาวิทยาลัยและกลางแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนมาก

เป็นเด็กอายุไม่ถึงยี่สิบดี แต่ริอ่านเป็นผู้นำม็อบ เอาชีวิตคนจำนวนมากเป็นหลักประกันความสำเร็จของอุดมการณ์ตนเอง ไม่ทราบว่า สงสารพ่อแม่ ญาติพี่น้องผู้ตายหรือเปล่า??????

อายุของผู้นำม็อบไม่ดูที่ตัวเลขก็จริง  แต่ความรับผิดชอบต้องมีสูงเทียบเท่ากับความสำคัญด้วย

ในเวลานั้น..นักศึกษาและประชาชนจำนวนมากไม่มีอาวุธใดๆ จะไปต่อกรกับอันธพาลส่วนหนึ่ง และเจ้าหน้าที่รัฐส่วนหนึ่ง  ข้านอกเขามีสื่อวิทยุ โทรทัศน์ ปลุกระดมกันอยู่ทุกวี่วัน  นักศึกษามีอะไรสู้ได้..นอกจากความบริสุทธิ์ใจ

ในขณะที่ภัยร้ายกำลังเข้าใกล้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทุกนาที  เพราะพวกเขาก็ฮึ่มๆ กันอยู่ว่า จะบุกเข้าไป รอแค่ไฟเขียวจากผู้นำเท่านั้น  ถ้าเจ้าหัวโตและนายธงชัยศิษย์ผู้พี่ (คนนึงอยู่ปีหนึ่ง อีกคนอยู่ปีสองเท่านั้น) จะเห็นแก่ความปลอดภัยของผู้ร่วมชุมนุม ต้องประกาศให้สลายการชุมนุมไปก่อน ให้แยกย้ายกันไปในที่ปลอดภัย แล้วหาทางระดมพลใหม่เมื่อสถานการณ์อำนวย  ไม่ใช่..ยืนบนเวทีแล้วประกาศว่า "ทุกคนอยู่ในความสงบ ไม่ต้องกลัว ให้จับมือกันไว้ อย่าแตกกลุ่ม  ไม่มีใครทำร้ายพวกเราได้ถ้าพวกเรารวมกันเป็นหนึ่งเดียว บ้านเมืองมีขื่อมีแป ไม่มีใครทำลายอำนาจของนักศึกษา ประชาชนได้ ฯลฯ"  สรุปว่า ให้อยู่ในรั้วมหาลัยนั่นแหละ  ในที่สุด ..ใครเชื่อมันก็ตายหมู่  กลา็ยเป็นเหยื่อให้เขาสอยทิ้งได้ง่ายๆ เพราะกระจุกตัวกันอยู่ในชามใบใหญ่  ยิงตรงไหนก็ถูก

โทษใครครับ? ที่เราต้องเสียพี่น้องผู้บริสุทธิ์ไปนับร้อยๆ คน  ถ้าไม่โทษความอ่อนหัดในการนำม็อบของเด็กสองคนที่อายุยังไม่ถึงยี่สิบ

แต่บทความของเจ้าหัวโตเลือกที่จะกล่าวโทษราชวงศ์ว่า ทำไมไม่นำพา ไม่ช่วยซับน้ำตาคนตาย  โถ..ไม่หันมาโทษตัวเองบ้างเลยนะ

ฝ่ายขวาจัดอันประกอบไปด้วย ขุนนางทั้งหลายนั่น เขามีหน้าที่ที่จะปกป้องผลประโยชน์ของตนเองเป็นสำคัญ เช่นเดียวกับสถาบันทุกแห่งในสังคม รวมทั้งสถาบันพระมหากษัติรย์  นี่คือ..สิ่งที่เจ้าหัวโตและนายธงชัยควรสังวรณ์ไว้ด้วย  เพราะสังคมไทยประกอบกันขึ้นมา  มิได้มีแต่ สังคมของนักศึกษา ผู้ใช้แรงงาน และประชาชนผู้ด้อยโอกาสเท่านั้น

นี่ถ้าหมั่นเข้าเรียนสักหน่อย รอจนอายุขัยได้ที่ มีคุณวุฒิ และวัยวุฒิที่เหมาะสม  ก็น่าจะเป็นผู้นำม็อบได้ดีกว่านี้

ดังนั้น..ที่คนตายจำนวนมาก อย่าโทษเป็นความผิดของอมาตยาธิปไตยทั้งหมด เป็นความอนุบาลทางการเมืองของเด็กฝึกหัดสองคนนั่นด้วย

ที่ตนเองและนายธงชัยได้ไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ ไม่ต้องถูกจองจำจนแก่หง่อมเพราะใครให้โอกาส? หรือคิดว่า เป็นเพราะตัวเองและญาติพี่น้องเสริมส่ง?  เวรกรรมแท้ๆ ที่มีคนเช่นนี้ในประเทศไทย

เรื่องสุดท้าย..เกลียดเผด็จการเข้าไส้
ใครๆ ก็เกลียดครับ เพราะการรวบอำนาจไว้ที่คนๆ เดียว สั่งไดทุกหน่วยงานให้รับใช้ ทำจนตนเองและครอบครัวร่ำรวยในทางมิชอบมหาศาลโดยที่กติกาสังคมทำอะไรไม่ได้  อย่างนี้ก็เรียกว่า เผด็จการเช่นกัน   แต่เป็นเผด็จการนายทุนนักการเมือง  หรือเจ้าหัวโตไม่รู้หว่าว่ามันมีหลายประเภทและมีการกลายพันธุ์ได้

หลังเหตุการณ์ 6 ตค.19 มีการยึดอำนาจอีกหลายครั้งโดยคณะนายทหาร  ผมก็ไม่เห็นว่า เจ้าหัวโตจะใส่ใจออกมาเรียกหาประชาธิปไตย  กล้าชนกับใครเขาที่ไหนเลยสักครั้งเดียว  แต่เผด็จการ คมช.ครั้งนี่กลับออกมาสับเป็นชิ้นๆ อย่างสนุกสนาน


นี่เพราะอะไร?

ผมจะบอกให้  เพราะเผด็จการที่ผ่านๆ มาเป็นเผด็จการทหารที่แท้จริง เขาไม่เปิดโอกาสให้พูด ให้เขียนแย้ง เขาส่งคนไปเก็บหมด  แต่ คมช. และ รัฐบาลหน่อมแน้มชุดนี้ เป็นเผด็จการปากอ้าขาสั่น  ก็พฤติกรรมเหมือนอดีตนายกฯ เปรม นั่นแหละ  เขาให้มานั่งชูคอมิได้มานั่งแก้ปัญหา

และไม่น่าเชื่อว่า คนหัวซ้ายจัดอย่างเจ้าหัวโต ไฉนกลายเป็นพันธมิตรของ่ลูกหลาน และสาวกพรรคหน้าเหลี่ยมและนายจมูกบานที่เคยเป็นคนชักนำให้ชาวบ้านเกลียดนักศึกษาสถาบันที่ตนเองจบออกมา และกล่าวหาว่า ข้างในมีทั้งญวน มีทั้งคลังอาวุธ จะสามารถจูบปากกันได้ในที่สุด

ที่เป็นเช่นนี้ น่าจะเป็นเพราะเจ้าหัวโตจงเกลียดจงชังระบบศักดินาที่มีสถาบันอยู่เหนือหัวเป็นที่สุด  ซึ่งจะว่าไปแล้ว น่าจะเกลียดชังตั้งแต่สมัยยังอยู่ในรั้วมธ.เสียด้วยซ้ำ  แต่ครานั้น..ความใฝ่ฝันที่จะปฏิวัติด้วยพลังประชาชนพินาศไปเสียก่อน แต่ความเจ็บช้ำยังคงดำรงอยู่จนถึงวันนี้ จึงทำอย่างไรก็ได้ ให้จูบปากกับอดีตฆาตกร 6 ตค.19 ก็ยอม เพียงเพราะเหตุผล คนเหล่านั้นยืนอยู่ตรงข้ามกับสถาบัน  แค่นั้นก็สะใจแล้ว  (เออ..คำว่า..ประเทศชาต ิของเจ้าหัวโตมีความหมายว่าอย่างไรนะ)


ที่เขียนมาทั้งหมดนี่ ผมไม่ได้เป็นทาสใครทั้งสิ้น เผด็จการทหารก็ไม่ชอบ  แต่เผด็จการทหาร ผมยังเหลือประเทศให้ภาคภูมิใจว่ายังมีอยู่  แต่เผด็จการนายทุน ผมแทบไม่เหลืออะไรให้ภาคภูมิใจได้เลย  เพราะมันฮุบหมดไม่ยอมแบ่งใคร นอกจากพวกมันเอง และเปิดโอกาสให้บางประเทศที่มีภาระผูกพันกันทางผลประโยชนเข้ามาร่วมฮุบ

นอกจากนี้ ผมยังไม่ได้เป็นคนยกย่องบทบาทของราชวงศ์ใดๆ ทั้งสิ้น แม้แต่เสื้อตราสัญลักษณ์ก็ยังไม่เคยใส่ เพราะไม่รู้ว่า จะซื้อมาใส่ทำไมในเมื่อเสื้อผ้าผมมีอยู่เต็มตู้

และผมไม่มีอคติใดๆ กับเจ้าหัวโต เพราะผมเองก็พวกเดียวกันกับเขา นั่งฟังเขาไฮปาร์คด่ารัฐบาลมาด้วยกันและเจ็บช้ำกับเหตุการณ์ 6 ตค.19 จากน้ำมือของเจ้าจมูกบานและคณะผู้ก่อการเช่นเดียวกัน
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #1 เมื่อ: 11-01-2008, 17:27 »

เข้ามาอ่าน'ลากใส้' เจ้าหัวโต
หรือ อาจารย์สมศักดิ์ของคนในห้องสังคมและการเมือง เวบประชาไท.....ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
Priateľ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 395« ตอบ #2 เมื่อ: 11-01-2008, 17:39 »

ขอถือโอกาสสวัสดีปีใหม่คุณ *bonny ครับ

ผมอ่านบทความของอาจารย์สมศักดิ์แล้วครับ ผมว่าอาจารย์แกพยายามจะโยงเรื่องให้มันเกี่ยวข้องกัน แต่มันไม่มีอารัมภบทหรือปูทางให้เข้าใจ มันก็เลยดูประหลาดๆ

(คือยังไม่ทันต้องเข้าทางของอาจารย์ที่อยากดูการเต้นของเหล่า royalist อย่างผมนะครับ แค่ความสมเหตุสมผลในการโยงข้อความหนึ่ง มาข้อความสอง เพื่อเข้าประเด็นที่ตั้งใจไว้คือข้อความที่สามมันยังไม่สมจริงอ่ะครับ)

ทำไมถึงต้องมาเสียใจเวลาญาติตัวเองตาย แต่ทำไมคนนั้นคนนี้ตายถึงไม่"แสดง"ความเสียใจ ฯลฯ

บทความอาจารย์สมศักดิ์ผมก็เป็นแฟนติดตามอ่าน ดังนั้นผมก็ว่าอาจารย์เขาก็ยังเล่นประเด็นเดิมคือเรื่อง 6 ตุลา (นึกถึงคุณ นายชดขึ้นมาติดหมัดเลย เขาเคยถามผมว่าระหว่างอาจารย์สมศักดิ์ อาจารย์ธีรยุทธ อาจารย์เสกสรรค์ ผมเชื่อใคร ผมตอบว่าผมเชื่ออาจารย์เสกสรรค์ ซึ่งตัวผมเองก็ยังไม่รู้คำตอบที่ถูกต้องจนถึงทุกวันนี้ แต่คิดว่าคำถามน่าจะมีนัยอะไรสักอย่าง มั้ง แหะแหะ)

แค่เอาเรื่องสมเด็จพระพี่นางมาประกอบเรื่องเท่านั้น ไม่รู้ว่าจะเล่นอะไรต่อ อาจเป็นวันจักรีก็ได้ครับ

(โทษทีครับอาจารย์ ผมยังเป็นแฟนบทความอาจารย์เหมือนเดิม แต่อ่านกระทู้อาจารย์ทีไรมันก็เริ่มรู้สึกอย่างนี้มากขึ้นทุกทีอะครับ)

(ท่าทางอาจารย์อยากจะเป็นสายล่อฟ้า ผมก็คงดูห่างๆอะคับ ไม่ค่อยชอบโดนสายฟ้าผ่าร่าง อิอิ)
บันทึกการเข้า

If you ever want something badly, let it go. If it comes back to you, then it's yours forever. If it doesn't, then it was never yours to begin with.

ก๊อปมาจากหนัง Indecent proposal
แอบอ่าน ซุ่มเงียบ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 249


stand, fight, live or die for what?


« ตอบ #3 เมื่อ: 11-01-2008, 17:46 »

บอนนี่ กำลังบอกว่า ผู้ที่ทำให้เกิดความรุนแรงในช่วง 6 ตุลา 19 คือ นายธงชัย กับ นายสมศักดิ์ยังงั้นหรือ  เพราะความอ่อนหัดของเขาทั้งคู่ ยังงั้นหรือ

แหม แสดงว่า นักศีกษาในสมัยนั้น โง่จน โดน 2 คนนี้ จูงจมูกไปเข้าโรงฆ่าเลยเนอะ

เหมือนที่สมัครพูดว่า จำลองพาคนไปตายเลย อยู่ดีๆ ก็เดินไปให้ทหารยิงทำไม 

ถ้าพวกนักศีกษาในธรรมศาสตร์วันนั้นไม่โง่ไปประท้วง   ก็คงไม่ต้องตายสินะ  แหม ทำไมถึงโง่อย่างนี้  แสดงว่า สมควรถูกฆ่าแล้วสินะ
บันทึกการเข้า

IF YOU DON'T STAND FOR SOMETHING, YOU MIGHT FALL FOR ANYTHING.
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #4 เมื่อ: 11-01-2008, 17:53 »

บอนนี่ กำลังบอกว่า ผู้ที่ทำให้เกิดความรุนแรงในช่วง 6 ตุลา 19 คือ นายธงชัย กับ นายสมศักดิ์ยังงั้นหรือ  เพราะความอ่อนหัดของเขาทั้งคู่ ยังงั้นหรือ

แหม แสดงว่า นักศีกษาในสมัยนั้น โง่จน โดน 2 คนนี้ จูงจมูกไปเข้าโรงฆ่าเลยเนอะ

เหมือนที่สมัครพูดว่า จำลองพาคนไปตายเลย อยู่ดีๆ ก็เดินไปให้ทหารยิงทำไม 

ถ้าพวกนักศีกษาในธรรมศาสตร์วันนั้นไม่โง่ไปประท้วง   ก็คงไม่ต้องตายสินะ  แหม ทำไมถึงโง่อย่างนี้  แสดงว่า สมควรถูกฆ่าแล้วสินะ


เอาข้อความว่า "บอนนี่กำลังบอกว่า..."  ออกเถอะ เพราะคุณอ่านแล้วจับใจความมาผิดๆ

ผมกำลังบอกว่า อย่าปัดความรับผิดชอบทิ้งต่างหาก  อย่าลงโทษคนอื่นๆ ฝ่ายเดียวในขณะที่ตัวเองบกพร่อง

ในกรณี 6 ตค. มีทั้งคนเติมเชื้อเพลิง คนเผา (ซึ่งแน่นอนคือ คนผิด) และคนถูกเผา  ผมกำลังบอกว่า เจ้าหัวโตและนายธงชัยมีส่วนร่วมในการไม่ขนย้ายทรัพย์สินหนีในขณะที่มีโอกาส แต่ปล่อยให้มันมอดไหม้ไปในกองไฟ โดยประกาศว่า มือเปล่าไม่กลัวไฟ(โว้ย)

พูดเปรียบเปรยเช่นนี้ ไม่มรู้ว่า คุณยังจับใจความได้ถูกหรือเปล่า?
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
ใบไม้ทะเล
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,321


In politics stupidity is not a handicap


« ตอบ #5 เมื่อ: 11-01-2008, 17:58 »

สวัสดีค่ะพี่บอนนี่ ...
ทางด้านอุปถัมภ์การศึกษา ที่อนาชื่มชมมากๆและได้เคยสอบมาแล้ว (แต่พลาด) ของพระพี่นางฯ และสร้างชื่อให้ประเทศไทยระดับโลก

มูลนิธิส่งเสริม โอลิมปิกวิชาการ http://www.posn.or.th/ สร้างชื่อให้น้องปิงปอง ที่ตอนนี้กลายเป็นบุคคลวิทยาศาสตร์ให้ปีไปแล้ว แซงนักวิทย์ฯรุ่นใหญ่ไป โหะๆ http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9510000001758

เทิดพระเกียรติพระพี่นางเธอฯ เป็น “เจ้าฟ้าแม่พิมพ์ของแผ่นดิน”
http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9510000004223


ส่วนนายหัวโตไม่คอมเม้นค่ะ รู้สึกยี้ๆๆๆๆๆๆมากๆๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-01-2008, 18:00 โดย ใบไม้ทะเล » บันทึกการเข้า

立てばしゃくやく、座ればぼたん、歩く姿はゆりの花
แอบอ่าน ซุ่มเงียบ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 249


stand, fight, live or die for what?


« ตอบ #6 เมื่อ: 11-01-2008, 17:59 »

lor=red]เจ้าหัวโตนี่แหละที่นำพาให้คนไปใตายในมหาวิทยาลัยและกลางแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนมาก[/color]

เป็นเด็กอายุไม่ถึงยี่สิบดี แต่ริอ่านเป็นผู้นำม็อบ เอาชีวิตคนจำนวนมากเป็นหลักประกันความสำเร็จของอุดมการณ์ตนเอง ไม่ทราบว่า สงสารพ่อแม่ ญาติพี่น้องผู้ตายหรือเปล่า??????

โทษใครครับ? ที่เราต้องเสียพี่น้องผู้บริสุทธิ์ไปนับร้อยๆ คน  ถ้าไม่โทษความอ่อนหัดในการนำม็อบของเด็กสองคนที่อายุยังไม่ถึงยี่สิบ
บันทึกการเข้า

IF YOU DON'T STAND FOR SOMETHING, YOU MIGHT FALL FOR ANYTHING.
อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย)
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 620« ตอบ #7 เมื่อ: 11-01-2008, 18:00 »

bonny เขียนดีแฮะ เพิ่งรู้นะนี่ว่า อายุเยอะแล้ว

ผมโตไม่ทัน ไล่เผด็จการทหาร

อาศัยก็อ่าน หนังสือ และวีดีโอห้องสมุดเอา

เห็นใจนักศึกษา สงสารครอบครัวผู้ตาย

แต่กาลเวลาได้พิสูจน์ แล้วว่า พลังบริสุทธิ ของนักศึกษา และ อุดมการณ์ทางการเมือง ที่จะทำเพื่อประชาชนนั้น โกหกทั้งเพ

ไอ้พวกซ้ายทั้งนั้นแหละ ที่มันเอาประเทศนี้เป็นตัวประกัน ทำเพียงเพื่อแก้แค้น ล้มล้างสถาบัน

ท้าทายกฏหมาย เขาจับกุมฟ้องร้องก็หาว่ากลั่นแกล้ง จ้างควายมาประท้วงอีก

อยากถามพวกซ้ายตัณหากลับเหล่านี้ว่า

ถ้าไม่มีสถาบันเป็นจุดยึดเหนี่ยว แล้วประเทศนี้จะเป็นอย่างไร

อย่าฝันว่าจะมีสังคมที่สงบสุขเท่าเทียม

เพราะมันไม่มีในโลกของความเป็นจริง แหกตาดูอเมริกาสิ ว่าคนของมันที่จนน่ะ จนแบบต้องขอเขากิน นอนบนถนน

แต่เรายังมีประเทศเป็นของตัวเอง รักษาเอกราชไว้ได้ ในน้ำยังมีปลาเป็นของเรา ขยันก็ไม่อดตาย ต่างประเทศจะตกปลา ต้องซื้อใบอณุญาติ มันไม่ปล่อยให้จับกินกันอย่างนี้หรอก

เรามีสังคมที่รักใคร่ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เพราะรู้ว่าเราเป็นครอบครวเดียวกัน มีพ่อที่รักเราคนเดียวกัน


แต่พวกซ้ายวิปริต กำลังทำให้สังคมแตกแยก ไม่ไว้เนื่อเชื่อใจกัน เพียงเพื่อสนองตัณหาตัวเอง


สังคมที่ขัดแย้งกันอย่างทุกวันนี้ไม่ต่างจากปากีสถาน หรืออิรัก

ถ้าเราไม่มีจุดยึดเหนี่ยวจิตใจ ถ้าเราไม่มีสถาบันที่เราเชื่อได้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นก็ยังมีประเทศไทย เป็นของคนไทย
 
เราก็คงเละ แตกออกเป็นเสี่ยงๆ หรือไม่ก็ดักดาน อย่าง พม่า ลาว กัมพูชา

อย่าลืมนะว่า กำพืด และสันดานคนไทย ไม่ต่างจากประเทศเหล่านี้เลย

ที่เรามาอยู่จุดนี้ก็เพราะเราไม่ไปเสียเวลาฆ่ากันเองหลายๆ คนอยากเห็นการเผชิญหน้า ฆ่ากันให้ตายไปข้างนึง

ถามว่า ใครล่ะที่จะเป็นคนตาย ถามว่าเลือดใครที่จะนองถนน

ไม่ใช่เลือดนักการเมือง ไม่ใช่เลือดพวหปลุกระดม

แต่เป็นเลือดคนที่หลงเชื่อ ที่เขาหลอกไปตาย ทั้งนั้น

ตายแล้วได้อะไร ผมยังจำชื่อคนตายไม่ได้สักคน ไม่เห็นนักการเมืองเอารูป วีรชน ติดข้างฝาสักคน

บันทึกการเข้า

หาเพื่อนหยิงคุยแก้เหงาครับ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,131


กูรู้มึงต้องอ่าน ฮ่าๆ ขำขำนะจ๊ะ


เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 11-01-2008, 18:08 »

เห็นว่าเป็นหนึ่งในคอมมิวนิสที่ได้รับอภัยโทษ


แต่เอ๊ะ  http://www.sameskybooks.org/board/index.php?showtopic=4866

ในลิ้งนี้ มีชื่อล๊อกอินคุ้นๆนะ มิน่าที่หายไป ไปสุงสิงกับพวกนี้นี่เอง  ถึงมาหมิ่นแบบ ไม่เกรงใจใคร

ไอพวกเว็บนี้มันมีหมิ่นเอาเหลี่ยมกับหมิ่นไม่เอาเหลี่ยม
เวลาพูดเรื่องเหลี่ยมทีไร เว็บแตกทุกที มันเลยหมิ่นอย่างเดียว 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-01-2008, 18:16 โดย เด็กดีชาติเจริญ เสพเมถุน แล้ว ชาติ จะพัฒนา » บันทึกการเข้า

ขอมอบ เพลงนี้ให้กับพี่น้อง พันธมิตรทุกคนฮะ


http://www.imeem.com/sakujo/music/04_GaHIQ/09_avenged_sevenfold_strength_of_the_worldmp3/

strength of the world
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #9 เมื่อ: 11-01-2008, 18:10 »

 เห็นใจนักศึกษา สงสารครอบครัวผู้ตาย

แต่กาลเวลาได้พิสูจน์ แล้วว่า พลังบริสุทธิ ของนักศึกษา และ อุดมการณ์ทางการเมือง ที่จะทำเพื่อประชาชนนั้น โกหกทั้งเพ

ไอ้พวกซ้ายทั้งนั้นแหละ ที่มันเอาประเทศนี้เป็นตัวประกัน ทำเพียงเพื่อแก้แค้น ล้มล้างสถาบัน

ท้าทายกฏหมาย เขาจับกุมฟ้องร้องก็หาว่ากลั่นแกล้ง จ้างควายมาประท้วงอีก....
เรียกพวกเขาเป็น 'ไอ้พวกซ้าย'
เรียกตามพวกเผด็จการทหาร เณรถนอม สงัด ประมาณ สมัคร อุฬาร ทมยันตี ฯลฯ........ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่าปล. พวก นปก. และลิ่วล้อในเวบไฮ-ทักษิณ เวบประชาไท ก็เขียนและคิดอย่างนี้....
คนพรรค์นี้เป็น 'ไอ้พวกซ้าย' เหรอ...... Question

ผมกล้ายืนยันได้ว่าพวกที่เคลื่อนไหว 6 ตุลา 19 และ คนที่ตายไปแล้ว เกือบทั้งหมด
มีความคิดเห็น พฤติกรรม การเคลื่อนไหว แตกต่างกับพวก นปก. ลิ่วล้อในเวบรักทักษิณแน่นอน.... Exclamation


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-01-2008, 18:16 โดย ปุถุชน » บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 11-01-2008, 18:11 »

ก็อย่างที่ผมคยโพสไปในกระทู้ที่เอาเรื่องที่นายสมศักดิ์ไปตั้งกระทู็้ที่ต่างๆ หลังจากฟ้าเดียวกันโดนปิดว่า.. และกระทู้น่าจะโดนลบไปว่า..

การที่นายสมศักดิ์จะรัก จะเชื่อจะชื่นจะชอบระบบอะไร รึไม่ชอบอะไร..

มันเป็นสิทธิ์ ของนายสมศักดิ์ตามรธน.ที่ว่าไว้..


แต่นายสมศักดิ์ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไป ทำอะไร


ที่มันเป็นการดูหมิ่นความชอบของคนอื่นเขา ใช่รึไม่..

เพราะว่าด้วยหลักตรรกะของมนุษย์ผู้เจริญแล้วด้วยอะไรก็ว่าไป..


ที่ว่ามีมนุษย์ดีๆที่ไหนที่เที่ยวไปดูถูกความเชื่อความศรัทธาของผู้อื่นๆเขา..ไม่ว่าจะกรณีใดๆก็ตามเเต่..เเละวิธีการแบบนั้นผมว่ามันมิใช่ประชาธิปไตยแบบที่นายสมศักดิ์ชอบกล่าวอ้างว่า..

ที่ว่า  ตนทำไปก็เพื่อประชาธิปไตย.. เพราะตนรักประชาธิปไตย..เพราะประชาธิปไตยที่ไหนครับที่เที่ยวไปดถูกความคิดของผู้อื่นเขา..

แบบนั้นบ้านนายสมศักดิ์แกอาจจะเรียกประชาธิปไตย แต่แบบนั้นบ้านผมมิใช่ครับ..


เเละบ้านผมเรียกว่าอีเเอบประชาธิปไตยที่ชอบหากินกะประชาธิปไตยชอบเอาประชาธิปไตยมาอ้างตะหากซึ่งเฉกเช่นเดียวกะกรณีนี้ที่ผมเคารพความชอบเเละสิทธิ์ของนายสมศักดิ์

ที่ไม่ว่านายคนนี้จะศรัทธาระบบอะไร..ตามที่ผมว่าไป..แต่นายสมศักดิ์ไม่มีสิทธิ์ที่จะออกมาเที่ยวออกมาดูหมิ่นความชื่นชอบของคนอื่นเขา

รึหมิ่นประมาทด้วยการว่ากล่าวแกใคร..ใช่รึไม่..
เพราะถ้านายสมศักดิ์ทำแบบนั้นเเล้วบอกว่าประชาธิปไตย..

คือการเที่ยวดูหมิ่นความเชื่อคนอื่นเเละหมิ่นประมาทคนอื่นๆเขาแบบนี้..


แบบนั้น..

ถ้าผมจะดูหมิ่นความเชื่อของนายสมศักดิ์และคณะ  และเที่ยวดูหมิ่นคนที่นายสมศักดิ์และคณะชอบมั่ง..


นายสมศักดิ์และคณะจะว่าอย่างไร..

จะอยู่เฉยๆรึออกมาดิ้น...ฉะนั้นผมคิดว่าก่อนที่คนเราจะอ้างว่าต่อสู้เพื่อใครเพื่ออะไรเเละลุกออกมาเป็นฮีโร่ให้สังคมเขาสรรเสริญ..


คุณควรจะมีความสำนึกของความเป็นมนุษย์ที่เจริญแล้วเขาซะก่อน...


ที่ว่าเราควรควระไปดูถูกความเชื่อของใครเขา..

และการที่เราจะทำอะไรควรจะเอาใจเขามาใส่ใจเราซักนิด...


เพราะถ้าคุณไร้ประเด็นพวกนี้  คุณก็เป็นได้แค่ฮีโร่(มัยซิน)ก็เเค่นั้นแหละ..

 
บันทึกการเข้า
Priateľ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 395« ตอบ #11 เมื่อ: 11-01-2008, 18:15 »

 เห็นใจนักศึกษา สงสารครอบครัวผู้ตาย

แต่กาลเวลาได้พิสูจน์ แล้วว่า พลังบริสุทธิ ของนักศึกษา และ อุดมการณ์ทางการเมือง ที่จะทำเพื่อประชาชนนั้น โกหกทั้งเพ

ไอ้พวกซ้ายทั้งนั้นแหละ ที่มันเอาประเทศนี้เป็นตัวประกัน ทำเพียงเพื่อแก้แค้น ล้มล้างสถาบัน

ท้าทายกฏหมาย เขาจับกุมฟ้องร้องก็หาว่ากลั่นแกล้ง จ้างควายมาประท้วงอีก....
เรียกพวกเขาเป็น 'ไอ้พวกซ้าย'
เรียกตามพวกเผด็จการทหาร เณรถนอม สงัด ประมาณ สมัคร อุฬาร ทมยันตี ฯลฯ........ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า

คุณสมัครตอนนี้เป็นผู้นำกลุ่มอดีตซ้ายหลายคนอยู่นาครับ  Mr. Green
บันทึกการเข้า

If you ever want something badly, let it go. If it comes back to you, then it's yours forever. If it doesn't, then it was never yours to begin with.

ก๊อปมาจากหนัง Indecent proposal
อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย)
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 620« ตอบ #12 เมื่อ: 11-01-2008, 18:17 »

 เห็นใจนักศึกษา สงสารครอบครัวผู้ตาย

แต่กาลเวลาได้พิสูจน์ แล้วว่า พลังบริสุทธิ ของนักศึกษา และ อุดมการณ์ทางการเมือง ที่จะทำเพื่อประชาชนนั้น โกหกทั้งเพ

ไอ้พวกซ้ายทั้งนั้นแหละ ที่มันเอาประเทศนี้เป็นตัวประกัน ทำเพียงเพื่อแก้แค้น ล้มล้างสถาบัน

ท้าทายกฏหมาย เขาจับกุมฟ้องร้องก็หาว่ากลั่นแกล้ง จ้างควายมาประท้วงอีก....
เรียกพวกเขาเป็น 'ไอ้พวกซ้าย'
เรียกตามพวกเผด็จการทหาร เณรถนอม สงัด ประมาณ สมัคร อุฬาร ทมยันตี ฯลฯ........ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ผมยังเรียก "ประชาธิปไตย"
เรียกตามพวกเผด็จการทหาร เณรถนอม สงัด ประมาณ สมัคร อุฬาร ทมยันตี ทักษิณฯลฯ........ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า
บันทึกการเข้า

หาเพื่อนหยิงคุยแก้เหงาครับ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,131


กูรู้มึงต้องอ่าน ฮ่าๆ ขำขำนะจ๊ะ


เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 11-01-2008, 18:19 »

คุณสมัครตอนนี้เป็นผู้นำกลุ่มอดีตซ้ายหลายคนอยู่นาครับ  Mr. Green

วิญญาณฝั่งขวาคงยืนยิ้มหน้าบานอย่างภูมิใจ โดยเฉพาะ อาจารย์ของป๋าหมากอย่างจอมพลถนอม

ส่วนวิญญาณฝั่งซ้าย ก็ยืนดูตาถลน ว่ามันเป็นแบบนี้ไปได้ไง 
บันทึกการเข้า

ขอมอบ เพลงนี้ให้กับพี่น้อง พันธมิตรทุกคนฮะ


http://www.imeem.com/sakujo/music/04_GaHIQ/09_avenged_sevenfold_strength_of_the_worldmp3/

strength of the world
อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย)
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 620« ตอบ #14 เมื่อ: 11-01-2008, 18:21 »
ผมกล้ายืนยันได้ว่าพวกที่เคลื่อนไหว 6 ตุลา 19 และ คนที่ตายไปแล้ว เกือบทั้งหมด
มีความคิดเห็น พฤติกรรม การเคลื่อนไหว แตกต่างกับพวก นปก. ลิ่วล้อในเวบรักทักษิณแน่นอน.... Exclamation


อ๋อเหรอ

บันทึกการเข้า

ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #15 เมื่อ: 11-01-2008, 18:24 »

  "ในประเทศไทยถ้าคุณเป็นปัญญาชนจริงๆ ต้องกล้าพูดเรื่องสถาบันกษัตริย์
ถ้าคุณไม่กล้าพูดอย่างมากก็เป็นคนที่รับใช้รัฐแล้วเขียนลงหนังสือพิมพ์เอา
รายได้ต่อเดือนต่อวันไปเท่านั้น"

- สมศักดิ์ เจียมธีรสกุลใครอยากเป็น'ปัญญาชน'ในแบบฉบับนี้ ก็เชิญเถอะครับ
บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #16 เมื่อ: 11-01-2008, 18:39 »

บอกตามตรงว่ผมเองก็มิได้เข้าไปอ่านตามลิงค์ที่คุณ*bonny มาแปะหรอกครับ

ก็เลยมาสะดุดกะ ข้อความที่คุณ ปุถุชน เอามาแปะ..


ที่ผมว่า การที่คนเรานั้นจะเเสดงออกเป็นปัญญาชนตัวจริงมันมีอะไรมากกว่านั้นครับ...


มากกว่ากาที่คุณไปพูดเรื่องสถาบันเเล้วจะกลายเป็นปัญญาชน 

เเละยิ่งถ้าใครอ่านเเค่นี้เเล้วเชื่อ และกระทำตาม ผมว่ามันก็คงจะไม่ใช่ปัญญาชนเเน่นอน..


และผมก็คิดว่าเรื่องสถาบันน่ะพูดได้ครับ..

แต่ต้องรู้ว่าอะไรควรพูดรึไม่ควรพูด เพราะการพูดเพื่อทำลาย กะพูดเพื่อสร้างสรรค์มันก็ต่างกันแล้ว..


และในหัวของนายสมศักดิ์ต้องการพูดเพื่อสร้างสรรค์รึทำลายกันละครับ..


เพราะถ้าพูดเพื่อสร้างสรรค์ในข้อเท็จจริงใครเขาจะว่าคุณ เเต่พูดเพื่อทำลายเเละเป็นการสร้างข่าวใครเขาจะยอม..


และเรื่องเเค่นี้ยังคิดมิได้ก็อย่ารึอาจที่จะยกหางตัวเองเป็นปัญญาชนป็นอะไรเลยครับ..
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #17 เมื่อ: 11-01-2008, 18:50 »

พูดถึงคน "ซ้าย" ไม่เลิกจนแก่เฒ่า

พวก อ.ใจ อ.จอน เค้าไม่เห็นต้องมาวิพากษ์สถาบันฯ หรือแอนตี้สถาบันฯ แบบไอ้หัวโต

หมอนี่คงได้แรงใจจากอาจารย์ ส. มั๊ง


คิดว่า ด่าสถาบันได้ ก็เกิดความเท่ คิดได้แค่นี้จะเป็นปัญญาชนได้ไง

ถ้าพูดในห้องเรียน ในที่รโหฐาน ในเชิงวิชาการก็ว่ากันไป

แต่นำมาเผยแพร่ทั่วไป ผมว่าไม่สมควร

อาจโดนกระทืบตายซักวัน
บันทึกการเข้า

Kittinunn
Aloha007
Global Moderator
ขาประจำขั้นที่ 3
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,127


ไปได้สวย...ด้วยเกียร์ต่ำ!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #18 เมื่อ: 11-01-2008, 19:59 »

หนังสือฟ้าเดียวกันยังพอว่านะ แต่นี่มันเผยแพร่กระจัดกระจายทั่วไปเลย สมควรหรือไม่
บันทึกการเข้า

“ผมเขียนไปในบล็อกนั้น แบบข้างบนนี้เหมือนกัน นึกว่า จะโพสต์ ปรากฏว่า เขาบอกว่า ต้อง สมัครสมาชิกก่อน ผมขี้เกียจ เลยมาโพสต์ที่นี่แทน อ้อ ตอนเขียน ผมใส่คำว่า ทุเรศ และ น่าสมเพช ไปด้วย” (อ.สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล-เว็บบอร์ดฟ้าเดียวกัน - ข้อความในเสรีไทย โดย Snowflake)

ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #19 เมื่อ: 11-01-2008, 20:21 »

ผมว่าคนที่กล้าวิจารณืสถาบันได้น่ายกย่องนะ

มีใครบ้างในประเทศที่ยัดหัวมาด้วยสิ่งที่เรียกว่าดี กล้าที่จะออกมาวิจารณ์

แต่บางคนที่นำเอาผลประโยชน์มาผสมกับอุดมการณ์คนอื่นนั้น

ผมว่าน่าเกลียดมากกว่านะ
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย)
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 620« ตอบ #20 เมื่อ: 11-01-2008, 20:42 »

ไม่น่ายกย่องเลย

น่าสมเพชมากกว่า สมเพชในความขี้ขลาด หลบๆ ซ่อนๆ

มันกล้าแหกปากเพราะรู้ว่าไม่ถูกขังคุก

มันก็แค่ เด็กที่ไม่ยอมโต เหมือนเด็ก ม.ต้น ที่แอบสูบบุหรี่ในห้องน้ำ

ไปสูบเพราะคิดว่าเท่ที่กล้า ท้าทายอำนาจ ครูฝ่ายปกครอง ก็แค่นั้น

นายอะไรนี่ก็เหมือนกัน ก็แค่เด็ก มอต้น

ถ้ามันอยากเป็นวีรบุรุษ ปัญญาชน ไปวิจารณ์ ศาสดาของอิสลามโน่น ว่าทำไม คนนับถือศาสนาอิสลามถึงนิยมแก้ปัญหาด้วยความรุนแรง


มันก็แค่นั้น แค่อยากดัง มีคนพูดถึง

เด็กกระจอก
บันทึกการเข้า

Scorpio6
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,210


Man on Mission *เสี่ยวฯ>สันติภาพ*


« ตอบ #21 เมื่อ: 11-01-2008, 21:05 »

ลบหลู่ ดูถูกสถาบัน ไม่ควรได้รับการยกย่องเป็นนักวิชาการ
อย่างน้อยควรรู้ว่าเป็นสิ่งที่เราคนไทยนับถือเป็นที่สุด.......
ผมขอประณาม บุคคลผู้นี้
บันทึกการเข้าคิดจะล้มระบอบทักษิณ ต้องอ่านใจเนวินและเพื่อน
บล็อกเสี่ยวไทบ้าน*แวะเยี่ยมRepublican Collage ของคุณสุธา ชันแสง*
http://www.oknation.net/blog/thaibaan/2008/03/26/entry-1
"ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนและในฐานะอย่างไร จงตรองหาว่า จะมีทางใช้ชีวิต
ให้เป็นประโยชน์ในทางใดบ้าง เมื่อตั้งใจคิดถึงมันแล้วก็จะพบเสมอ
ไม่ว่าอยู่ที่ใด เมื่อพบทางแล้วจงลงมือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์"
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #22 เมื่อ: 11-01-2008, 21:29 »

ผมว่าการวิพากษ์สถาบันก็เหมือนกับการติเตียนพ่อแม่ของตัวเอง

ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้ในทุกกรณี แต่วิธีการที่เหมาะสมไม่ใช่แบบสมศักดิ์หรอกครับ

เรื่องของวัฒนธรรมต้องเคารพคนอื่นด้วย
ไม่ใช่ว่าเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง


แบบนั้นถึงจะอ้างวิชาการ
ก็เป็นวิชาการที่ไม่มีคุณประโยชน์อะไร


เป็นวิชาการในแบบที่เอาไว้บูชากันอย่างงมงายไม่ต่างกัน Confused

บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #23 เมื่อ: 11-01-2008, 21:39 »

เป็นแค่ คนอยากเด่น อยากดัง อยากได้รับความนับถือ แต่หาหนทางไม่ได้ เพื่อนๆเลยแซงหน้าไปหมดแล้ว เท่านั้นเอง 
บันทึกการเข้า
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #24 เมื่อ: 11-01-2008, 21:53 »

ไม่น่ายกย่องเลย

น่าสมเพชมากกว่า สมเพชในความขี้ขลาด หลบๆ ซ่อนๆ

มันกล้าแหกปากเพราะรู้ว่าไม่ถูกขังคุก

มันก็แค่ เด็กที่ไม่ยอมโต เหมือนเด็ก ม.ต้น ที่แอบสูบบุหรี่ในห้องน้ำ

ไปสูบเพราะคิดว่าเท่ที่กล้า ท้าทายอำนาจ ครูฝ่ายปกครอง ก็แค่นั้น

นายอะไรนี่ก็เหมือนกัน ก็แค่เด็ก มอต้น

ถ้ามันอยากเป็นวีรบุรุษ ปัญญาชน ไปวิจารณ์ ศาสดาของอิสลามโน่น ว่าทำไม คนนับถือศาสนาอิสลามถึงนิยมแก้ปัญหาด้วยความรุนแรง


มันก็แค่นั้น แค่อยากดัง มีคนพูดถึง

เด็กกระจอก

ถ้าหากคุณพูดถึงอิสลาม คือคนทั้งโลก

อิสลามไม่ได้นิยมความรุนแรง ถ้าหาดคุณคิดว่าอิสลามนินมความรุนแรง

ขอให้ไปศึกษาใหม่ ไม่งั้นควรเลิกพูดซะ

สถาบันเป็นสิ่งที่วิจารณืได้ ไม่มีอะไรดีร้อยทั้งร้อย
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย)
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 620« ตอบ #25 เมื่อ: 11-01-2008, 22:14 »

ถ้าหากคุณพูดถึงอิสลาม คือคนทั้งโลก

อิสลามไม่ได้นิยมความรุนแรง ถ้าหาดคุณคิดว่าอิสลามนินมความรุนแรง

ขอให้ไปศึกษาใหม่ ไม่งั้นควรเลิกพูดซะ

สถาบันเป็นสิ่งที่วิจารณืได้ ไม่มีอะไรดีร้อยทั้งร้อย

เจอพวกเกรียน อ่านหนังสือไม่แตกอีกแล้ว เอาอ่านใหม่

"ทำไม คนนับถือศาสนาอิสลามถึงนิยมแก้ปัญหาด้วยความรุนแรง"

อ่านหลายรอบนะ จะได้ไม่เกรียน ว่า เจตนาของประโยคนั้นคือะไร

แล้วอย่ามาสั่ง โน่นสั่งนี่ ไม่ชอบเผด็จการโว้ย จะพูดอ่ะ คุณพี่จะทำไรหนู 

ดั้นมันสั่ง คนอื่นห้ามพูด อย่างโน้นอย่างนี้

บันทึกการเข้า

*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #26 เมื่อ: 11-01-2008, 22:22 »

คุณแอบอ่านซุ่มเงียบ..

ผมไม่อยากให้คุณเข้าใจประเด็นของผมผิดไปจากใจของผมที่ต้องการถ่ายทอด

การเป็นผู้นำม็อบต้องมีความรับผิดชอบ  แม้จะไม่ใช่คนผิด แต่ต้องรับผิดที่ทำให้คนตาย หวังว่าคุณจะเข้าใจความหมาย ไม่ใช่บอกว่า ผมโยนความผิดในกรณี 6 ตค.ที่มีคนตายให้ หัวโตและธงชัยรับไปทั้งหมด

คนที่นำชาวบ้านมาชุมนุมไม่ว่าที่สนามหลวง   หน้าทำเนียบ  สวนจตุจักร  เวลาเกิดเรื่องต้องรับผิดชอบต่อความสูญเสียของครอบครัวของเขาเช่นเดียวกัน

ที่ผมต้องออกมาพูด  เพราะไม่อยากให้เจ้าหัวโตเอาเรื่องนี้มาสร้างความชอบธรรมให้ตัวเองตลอดเวลา เพราะผมพบในหลายบทความแล้ว  ความจริงบทความของเขามีคุณค่าน่าอ่าน  เพราะรู้ลึก เข้าถึง แต่ในส่วนที่ตัวเองเกี่ยวข้องอย่างรุนแรงต้องรับฟังคนที่อยู่ในเหตุการณ์ที่รู้จริงเช่นกันด้วย  จึงจะเรียกว่า ประชาธิปไตย

นี่คนตายเขาพูดไม่ได้แล้ว  ผมเป็นคนเป็นต้องพูดแทนคนตาย ไม่งั้นคนที่เกิดไม่ทัน คนที่ไม่ได้เป็นลูกศิษย์พระพี่นางจะพากันเข้าใจผิดๆ กันไปหมด  ตรงนี้ปล่อยไว้ไม่ได้ครับ

กรณีคนเป็นพูดไม่ได้ก็มีนะ  เช่น ในหลวง  พลเอกเปรม  ท่านถูกนายสมัครและม็อบ นปก.ด่าว่ามากมาย มีทั้งจริงและไม่จริง  แต่ไม่เคยออกมาตอบโต้  ในขณะที่สมัครและ นปก. พูดทีไร สื่อเอาไปลงหมด  ชาวบ้านรับรู้แค่ข้างเดียว

เป็นสิทธิ์อันชอบธรรมที่พลเอกเปรมจะตอบโต้บ้าง แต่ท่านไม่ใช้สิทธิ์นั้น ทั้งๆ ที่เป็น..คนเป็น

คนเป็นตอบโต้ได้แต่ไม่ตอบโต้เป็นเรื่องของคนเป็น  แต่คนตายไปแล้ว ตอบโต้ไม่ได้  เราเป็นคนเป็น เห็นว่าไม่ยุติธรรม เพราะคนพูด พูดในฐานะครูอาจารย์  เราต้องตอบโต้แทนเท่าที่เรารู้  โดยเฉพาะผม ถ้าไม่ออกมาถือว่า เนรคุณครับ

ข้อความของนายหัวโตที่พี่ปุนำมาโพสต์..ที่ว่า..

""ในประเทศไทยถ้าคุณเป็นปัญญาชนจริงๆ ต้องกล้าพูดเรื่องสถาบันกษัตริย์
ถ้าคุณไม่กล้าพูดอย่างมากก็เป็นคนที่รับใช้รัฐแล้วเขียนลงหนังสือพิมพ์เอา
รายได้ต่อเดือนต่อวันไปเท่านั้น"
- สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

ผมว่าคนปัญญานิ่มมากกว่าที่ทำเช่นนั้น  ขืนทุกคนวิจารณ์สถาบันกันหมดเพราะวิสัยทัศน์ที่ว่า ปัญญาชนพึงกระทำ  บ้านนี้ ประเทศนี้ลุกเป็นไฟแน่นอน

ปัญญาชนต้องแยกแยะออก และวิเคราะห์ได้ด้วยปัญญาว่า หากวิจารณ์ไปแล้ว เกิดภัยแก่ตัวเอง ญาติพี่น้อง และเพื่อนร่วมประเทศแล้ว  พึงกระทำหรือไม่ต่างหาก

ในอดีตก็มีผู้กล้าทำมาแล้วไงครับ พตต.อนันต์ เสนาขันต์ ที่ต้องข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพสมเด็จพระนางเจ้าฯ แล้วเป็นไง ปัญญาชนก็ตายในคุกไงครับ
ถ้าอยู่มาได้ถึงทุกวันนี้  ผมเชื่อว่า พตต.อนันต์จะเป็นนักเคลื่อนไหวที่ทำงานให้สังคมได้อย่างมากคนหนึ่ง เพราะท่านเป็นคนกล้าและมีแนวความคิดที่ดีคนหนึ่ง  น่าเสียดาย..


เฉกเช่น กรณี 6 ตค.19..

ผมคิดว่า ถ้านายหัวโตมีสิทธิ์รีเพลย์ย้อนกลับไป ด้วยวัยวุฒิ และวุฒิภาวะที่เป็นอยู่ในวันนี้จะไม่เกิดการนองเลือดแน่นอน  เพราะเขาเป็นผู้ถือไมค์อยู่บนเวทีทุกวันๆ ละหลายชั่วโมง ชะตากรรมของผู้คนอยู่ในมือจริงๆ ครับ  (หากใครจำได้ กรณีของคุณเสกสรรค์ ประเสริฐกุลที่ยกพลเข้าไปในวังสวนจิตรคราว 14 ตค.ก็เช่นกัน  ทุกคนทำตามเพราะคุณเสกสรร เป็นผู้นำผู้ถือโทรโข่งบอกให้ทำเช่นนั้น  ผิดถูก ดีชั่ว เราฝากไว้กับเขาคนเดียว)

สงครามมิใช่รบวันเดียวจบนี่นา ใยต้องเอาชีวิตพลทหารไปแลก

ขงเบ้ง  เจ็งกีสข่าน  รวมทั้ง พระเจ้าตากสิน ล้วนแล้วแต่เคยล่าถอยให้ศัตรูที่มีพละกำลังมากกว่าเพื่อให้ตนเองและทหารรอดตาย  แล้วกลับมาทวงคืนประเทศจากศัตรูได้ในภายหลังเมื่อตนเองมีสรรพกำลังที่พร้อมมากกว่าแล้ว  ทุกท่านได้รับการยกย่องว่า ตัดสินใจภายใต้ภาวะผู้นำได้ถูกต้องตามพิชัยยุทธทั้งสิ้น  ผมไม่เคยได้ยินใครว่า พวกท่านเป็นผู้ขี้ขลาดตาขาวหนีเอาตัวรอดเลยสักครั้ง

คนที่เกิดไม่ทัน หรือ โตไม่ทันรู้ความเรื่อง 14 ตค.16 และ 6 ตค.19 ในเว็บบอร์ดการเมืองของประเทศนี้มีมากกว่าผู้เคยร่วมในเหตุการณ์หลายเท่าตัว  ดังนั้น..ต้องไม่ฉกฉวยสร้างความชอบธรรมจากประวัติศาสตร์นั้นเพื่อสนองความต้องการของตนเองหรือเพื่อให้ตนเองเป็นวีรบุรุษ  และควรให้ความรู้ความจริงแก่ผู้ที่เติบโตมาทีหลังอย่างถูกต้อง จึงจะนับว่าน่ายกย่อง

นี่อะไร..เอะอะก็กล่าวโทษ โยงใยโทษฝ่ายตรงข้ามเสมอมา ในขณะที่ความบกพร่องของตนเองระงับเอาไว้

คนที่ชนะในสถานการณ์นองเลือดจะมีอยู่แค่สองพวกเท่านั้นครับ คือ คนที่สั่งให้เอาปืนมายิง หรือไม่ก็คนที่ประกาศชัยชนะหลังจากเสียสละเพื่อนที่ถูกยิง  มีอยู่แค่สองพวกนี้เท่านั้นเองครับ  ส่วนคนที่ตายจากการถูกยิง  หากฝ่ายตนเป็นฝ่ายชนะก็จะได้เป็นวีรชน  แต่หากฝ่ายตนแพ้ก็จะเป็นผู้หลงผิด  หากเป็นปัญญาชนที่คิดเป็นก็จงอย่าเอาตัวเข้าแลกเพื่อให้ใครมาประกาศชัยชนะบนความตายของตนเองเลย

ในสถานการณ์ที่ถูกปลุกเร้าโดยคารมของผู้นำจนสุกงอม บางทีปัญญาชนก็กลายเป็นปัญญาเขลาได้นะครับ ดังบทกวีของคุณวิทยากร เชียงกูร อดีตผู้นำนศ.ที่เขียนไว้ว่า..

ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง   ฉันจึงมาหาความหมาย..นั่นแล  แสดงให้เห็นว่ายังเยาว์ก็ยังเขลา  
ยิ่งพอมาเจอบทเพลงปลุกใจ..

เจ้าหนุ่มเจ้าสาวเอย  เจ้าเคยแล้วหรือยัง  ..ตายเพื่อสร้าง เอยตายเพื่อสร้างเสรี  

บางทีก็ทำให้ตามืดบอดไปในขณะหนึ่ง  แต่พอตายไปแล้วจริงๆ แทนที่จะรู้ความหมาย กลับกลายเป็น "ไร้ความหมาย" ไปเลย  ดังเช่น วีรชน 6 ตค.19 ที่สูญหายไปหลายร้อยคน  จนบัดนี้ก็ยังเป็นผู้สูญหายอยู่นั่นเอง ไม่มีชื่อปรากฏเป็นวีรชนบนแท่นหินใดๆ เลย


หากผมเป็นนายหัวโตจะอยู่อย่างเงียบๆ หากออกสังคมก็จะไม่พูดเรื่องนี้อย่างเด็ดขาดเพราะละอายแก่ใจไปจนวันตาย
 
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #27 เมื่อ: 11-01-2008, 22:27 »

แสดงว่าการเรียกร้อง และไล่ให้เผด็จการออกไปเป็นสิ่งผิด ตามที่คุณ bonny พูด

งั้นที่คุณรวบรวมคนมาที่เสรีไทยนี่เพื่ออะไรหากคุณคิดเช่นนี้

แล้วสิ่งในสถาบันเป็นอะไร เทวดาเหรอครับ ที่จะวิจารณ์มิได้

มีใครบ้างเหรอครับที่ดี จนไม่มีสิ่งใดผิด
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #28 เมื่อ: 11-01-2008, 22:30 »

เจอพวกเกรียน อ่านหนังสือไม่แตกอีกแล้ว เอาอ่านใหม่

"ทำไม คนนับถือศาสนาอิสลามถึงนิยมแก้ปัญหาด้วยความรุนแรง"

อ่านหลายรอบนะ จะได้ไม่เกรียน ว่า เจตนาของประโยคนั้นคือะไร

แล้วอย่ามาสั่ง โน่นสั่งนี่ ไม่ชอบเผด็จการโว้ย จะพูดอ่ะ คุณพี่จะทำไรหนู 

ดั้นมันสั่ง คนอื่นห้ามพูด อย่างโน้นอย่างนี้ถ้าไม่รู้จริง แล้วคุณจะเสือกพูดทำไม

คัมภีย์ของพุทธ คริสตฺ อิสลาม เองล้วนแฝงไปด้วยความรุนแรงทั้งสิ้น
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #29 เมื่อ: 11-01-2008, 22:32 »

ไม่มีอะไรที่วิจารณ์ไม่ได้หรอกครับ


ประเด็นไม่ได้อยู่ที่วิจารณ์ได้หรือไม่ได้


แต่วิจารณ์ยังไงให้มันสร้างสรรค์มากกว่าทำลาย
บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #30 เมื่อ: 11-01-2008, 22:36 »

แสดงว่าการเรียกร้อง และไล่ให้เผด็จการออกไปเป็นสิ่งผิด ตามที่คุณ bonny พูด

งั้นที่คุณรวบรวมคนมาที่เสรีไทยนี่เพื่ออะไรหากคุณคิดเช่นนี้

แล้วสิ่งในสถาบันเป็นอะไร เทวดาเหรอครับ ที่จะวิจารณ์มิได้

มีใครบ้างเหรอครับที่ดี จนไม่มีสิ่งใดผิด


คุณแปลเจตนาผิดอีกคนแล้ว

การเรียกร้องประชาธิปไตย และขับไล่เผด็จการเป็นสิ่งถูกต้องชอบธรรมหากใช้ตามสิทธิ์ที่ตนเองมี  แต่การนำมวลชนเป็นกลยุทธและกลวิธีที่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง รอบคอบ อย่าให้มวลชนเหล่านั้นต้องมาสละชีวิตโดยความสะเพร่า

ส่วนการวิจารณ์สถาบัน ถ้าตามกฎหมายเป็นสิ่งผิดที่อาจส่งให้ผู้วิจารณ์เป็นอันตรายได้ และผู้ถูกวิจารณ์ (คนในราชวงศ์) เขาไม่สามารถมาโต้ตอบตามสิทธิได้ ดังนั้น..ต้องระมัดระวังครับ
ผมไม่เคยบอกว่า ห้ามวิจารณ์นะ ไปอ่านดูดีๆ ก่อนดีกว่ามั้ง

ความหมายมีเท่านี้เอง ตีความให้ถูก กลับไปอ่านใหม่ดีกว่าครับ  ผมขี้เกียจเถียงแล้ว  ไปอาบน้ำนอนดีกว่า

บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #31 เมื่อ: 11-01-2008, 22:39 »

ท่านสารวัตร อนันต์ รถชนตายอย่างมีปริศนาครับ

ไม่ใช่ตายในคุก
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #32 เมื่อ: 11-01-2008, 22:42 »

เจ้าหัวโต มันคืออะไรหรือ ภาษาอังกฤษแปลว่า
Monarch that gets dickhead enlargement. ป่าว
พอดีอ่อนทั้งไทยทั้งปะกิตอ่ะ 

^
^
^
คุณ amalit1990 แบบนี้เรียกวิจารณ์ได้ใช่ป่ะ Mr. Green


บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #33 เมื่อ: 11-01-2008, 22:46 »

อันนี้ไม่เรียกวิจารณ์ เขาเรียกว่าไร้สมองคิดจะวิจารณ์ ได้แต่ด่าแบบไร้สมอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-01-2008, 22:47 โดย amalit1990 » บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #34 เมื่อ: 11-01-2008, 22:49 »


คนชื่อแก๊สข้างบนนี่ก็ดันก้นสมศักดิ์อยู่ในเว็บฟ้าเดียวกัน Confused
บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #35 เมื่อ: 11-01-2008, 22:52 »

คนชื่อแก๊สข้างบนนี่ก็ดันก้นสมศักดิ์อยู่ในเว็บฟ้าเดียวกัน Confused

ผมรู้ดี แต่แนวทางเขาไม่ใช่

แนวทางเขา รุนแรงเกินไป และไม่ใช่แนวทางที่ติเพื่อก่อ
และที่สำคัญ เขาหลงอยู่กับไอ้แม้ว
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
อยากประหยัดให้ติดแก๊ส
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,406« ตอบ #36 เมื่อ: 11-01-2008, 23:23 »

คนชื่อแก๊สข้างบนนี่ก็ดันก้นสมศักดิ์อยู่ในเว็บฟ้าเดียวกัน Confused


นั่นแน่ วิจารณ์สมาชิกท่านอื่นในทางเสียหาย ผิดธรรมนูญบอดมาตรา 5 วรรค 1
แต่ช่างเหอะ เค้าเอาซ่นเท้าพิมพ์ไว้เล่นโก้ๆ แบบว่า บอดกรูก็มีกฎอะไรเทือกนั้น

คนชื่อแก๊สเนี่ยมีก้นเป็นของตัวเองนะหนู เล็งก้นสมศักดิ์ไว้อะดิ หึงใช่ป่าว
บันทึกการเข้า
********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #37 เมื่อ: 11-01-2008, 23:39 »


นั่นแน่ วิจารณ์สมาชิกท่านอื่นในทางเสียหาย ผิดธรรมนูญบอดมาตรา 5 วรรค 1
แต่ช่างเหอะ เค้าเอาซ่นเท้าพิมพ์ไว้เล่นโก้ๆ แบบว่า บอดกรูก็มีกฎอะไรเทือกนั้น

คนชื่อแก๊สเนี่ยมีก้นเป็นของตัวเองนะหนู เล็งก้นสมศักดิ์ไว้อะดิ หึงใช่ป่าว

พูดถึงระเบียบบอร์ด พฤติกรรมกับตัวบุคคลมันต้องแยก...
บันทึกการเข้า

Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #38 เมื่อ: 11-01-2008, 23:52 »

นั่นแน่ วิจารณ์สมาชิกท่านอื่นในทางเสียหาย ผิดธรรมนูญบอดมาตรา 5 วรรค 1
แต่ช่างเหอะ เค้าเอาซ่นเท้าพิมพ์ไว้เล่นโก้ๆ แบบว่า บอดกรูก็มีกฎอะไรเทือกนั้น

คนชื่อแก๊สเนี่ยมีก้นเป็นของตัวเองนะหนู เล็งก้นสมศักดิ์ไว้อะดิ หึงใช่ป่าว

หมกมุ่นแต่เรื่องอย่างว่าอีกแล้วว
เดี๋ยวก็จิ๋มเยอะจิ๋มน้อย เดี๋ยวก็น้ำต่งน้ำแตก


รีบๆหาเมียซะดิ เผื่อจะหายกลัดมัน Cool

บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #39 เมื่อ: 11-01-2008, 23:57 »
ถ้าจะคุยเรื่องสภาบันกับการเมือง อยากให้ตั้งกระทู้หัวข้อตรงๆไปเลย

ไม่ต้องตั้งกันป่อย ผู้ดูแลต้องเคร่งครัดเป็นกลาง...
บันทึกการเข้า

ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #40 เมื่อ: 12-01-2008, 00:03 »

สถาบันกันการเมืองเป็นเรื่องที่ต่างกันแค่ปลายนิ้ว

บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #41 เมื่อ: 12-01-2008, 00:04 »

อย่างเรื่องที่ทางโน้นเค้ามองว่าเป็นการล้างสมอง
อีกแง่นึงมันก็เป็นเรื่องการปลูกฝังทางสังคม

เหมือนๆ กับที่เราถูกสอนให้ไหว้ ให้เคารพผู้อาวุโส

เรื่องของวัฒนธรรมมันไม่ใช่จะหักด้ามพร้าด้วยเข่ากันได้

ทำไม่ดีได้ไม่คุ้มเสีย แล้วพวกที่คิดว่ามีปัญญามากกว่าชาวบ้าน (นักวิชาการ ชนชั้นอำนาจ)
จะรับผิดชอบไหวไหม Question

บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #42 เมื่อ: 12-01-2008, 00:09 »คนที่ยกประเด็นยกย่องสภาบันวิจารณ์คนอืนทางการเมือง ยังไงก็ไม่เหมาะสม

ไม่ใช่หน้าที่ ไม่ถูกกาละเทศะ
บันทึกการเข้า

ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #43 เมื่อ: 12-01-2008, 00:16 »

สวัสดีคุณบอนนี่ครับ

ผมเห็นด้วยที่เราควรยกย่องเชิดชูสถาบันกษัตริย์เอาไว้อย่าให้ใครมาวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหาย

อยากให้เป็นศูนย์รวมจิตใจดีแล้ว อย่าเปิดโอกาสให้ใครวิจารณ์ลากลงมาทำลายเลย

คนจ้องล้มล้างสถาบันเดี๋ยวนี้มีเยอะด้วยครับ เรื่องนี้ละเอียดอ่อนกระทบจิตใจคนส่วนมาก

ดังนั้นอย่านำมาวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบเลยครับ ขอร้อง

 

บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


คาคาชิ
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 521


ที่นี่เหมือนโลกที่โดนมนุษย์ต่างดาวบุกหาตรรกะไม่เจอ


« ตอบ #44 เมื่อ: 12-01-2008, 00:18 »

เออเนอะ คนเรานี่ก็แปลกเนอะ อยู่ดี ๆ ก็ไปวิจารณ์สถาบัน
และพยายามสร้างความชอบธรรม
ไอ้บ้าเอ๊ย  ก่อนจะวิจารณ์อะไรน่ะ ดูด้วยสิ

ถ้าประเทศนี้ไม่มีสถาบัน มันจะยุ่งขนาดไหน
ถ้าประเทศนี้ ไม่มีสถาบัน คนจะยึดเหนี่ยวอะไร
เวลาเกิดเรื่องร้าย ๆ ก็สถาบันนั่นแหละ ที่พูดคำเดียวก็จบ

สถาบัน เป็นสิ่งที่มีพร้อมทุกอย่าง เพราะฉะนั้น เวลาทำอะไร ก็ไม่ติดกับคำว่า ผลประโยชน์

ในโลกนี้ หาใครทำอะไร โดยไม่หวังผลประโยชน์น่ะ หายากเหลือเกิน

ว่าแต่ไอ้คนวิจารณ์ มันทำอะไรให้สังคม บ้างล่ะ
และมีปัญญาทำได้แบบที่สถาบันทำไหม
มีปัญญา ทำให้ คนเกือบทั้งประเทศ ยกเว้นพวกเวรนี่ ก้มกราบ ได้ไหม

ถ้าไม่มีปัญญา อย่าริอ่านวิจารณ์

อย่าเอาคำอ้างห่วย ๆ ที่บอกว่า คนเราต้องเท่ากันทุกคน มาสร้างความชอบธรรม เพื่อที่จะด่าใครก็ได้
เพราะทั้งในทาง กายภาพ คนเราก็เกิดมาสูง เตี้ย ดำขาว ไม่เท่ากัน
ไม่มีหรอก ที่ทุกคนควรจะเท่ากัน
นั่นมันในฝัน

ในโลกนี้ ยังมีอะไร ๆ ที่ต้องช่วยกัน ต้องวิจารณ์กันอีกเยอะ
ทำไมต้องมามัวแต่แตะต้องสถาบัน เพื่ออะไร ไม่เข้าใจ
เรื่องโลกร้อน  พวกมรึง ทำไมไม่วิจารณ์
นี่เรื่องด่วนกว่าอีก เสือกไม่ปริปาก

ปัญหาในสังคม ก็ยังมีอีกตั้งเยอะ
ทำตัวให้เป็นคนดี โดยไม่ต้องเสือก ไปกระแทกคนอื่น ดีกว่านะ ไอ้สมศัตว์
คนเราจะอยู่กันได้สักกี่สิบปีกันเชียว
มัวแต่มานั่งวิจารณ์ สถาบัน มันทำให้พวกมรึงขึ้นสวรรค์เหรอไงวะ

กรูไม่เข้าใจ

 
บันทึกการเข้า
********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #45 เมื่อ: 12-01-2008, 00:19 »
ลองวิจารณ์ดูครับหัวข้อกระทู้ก็ติดลบไปตั้งแต่แรก..

เรียกกระทู้หนักแผ่นดินมุมกลับ..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-01-2008, 00:22 โดย ********Q******** » บันทึกการเข้า

สมชายสายชม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,048


« ตอบ #46 เมื่อ: 12-01-2008, 00:47 »


เรื่องต่อมา..
คือเรื่องที่เจ้าหัวโตชอบแอบอ้างวีรกรรม 6 ตค.19 ไปสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง  ผมว่าควรยุติได้แล้ว ละอายแก่ใจบ้างเถอะครับ 

เจ้าหัวโตนี่แหละที่นำพาให้คนไปใตายในมหาวิทยาลัยและกลางแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนมาก

เป็นเด็กอายุไม่ถึงยี่สิบดี แต่ริอ่านเป็นผู้นำม็อบ เอาชีวิตคนจำนวนมากเป็นหลักประกันความสำเร็จของอุดมการณ์ตนเอง ไม่ทราบว่า สงสารพ่อแม่ ญาติพี่น้องผู้ตายหรือเปล่า??????


ไม่รู้ว่าเป็นแผนการของใคร ...


ครั้งแรก นักศึกษาและประชาชนชุมนุมอยู่หลายวันที่สนามหลวง

ผู้นำนักศึกษาประกาศให้ผู้ร่วมชุมนุมย้ายไปชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ โดยอ้างว่า

"อยู่สนามหลวงกลางแจ้ง ไม่มีที่หลบฝน ถ้าย้ายเข้าไปที่ธรรมศาสตร์ มีที่หลบฝน"

จึงเข้าทางของยุทธการ "ปิดประตูตีแมว"

เหตุการณ์ครั้งนั้น น่าจะมีผู้นำนักศึกษาบางคนที่รับแผน "ปิดประตูตีแมว" นี้มา   
บันทึกการเข้า
Familie
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 369« ตอบ #47 เมื่อ: 12-01-2008, 00:58 »

เข้ามาอ่านประดับสติปัญญาครับ
ในฐานะที่เคยเป็นวัยรุ่นสมัย สิบสี่ตุลา แต่อยู่ซีกขวาครับ
บันทึกการเข้า


บรรพบุรุษ ของไทย แต่โบราณ      ปกบ้าน ป้องเมือง คุ้มเหย้า
เสียเลือด เสียเนื้อ มิใช่เบา           หน้าที่เรา รักษา สืบไป
ลูกหลาน เหลนโหลน ภายหน้า      จะได้มี พสุธา อาศัย
อนาคต จะต้องมี ประเทศไทย       มิยอมให้ ผู้ใด มาทำลาย
justy
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,250« ตอบ #48 เมื่อ: 12-01-2008, 01:32 »

สวัสดีค่ะ พี่บอนนี่

ดีใจที่เจอพี่อีกครั้งค่ะ

ได้อ่านที่พี่เขียนทุกตัวอักษรแล้ว และเข้าใจทุกถ้อยทุกคำที่พี่กล่าวมา ก็เลยไม่ทราบจะออกความคิดเห็นอย่างไร

กับคนๆนั้นก็ไม่รู้จักเขา แต่ติดตามเพื่อประดับความรู้ค่ะ  (ขี้เกียจด่า เพราะ ณ ปัจจุบัน ใครดีใครชั่วก็แสดงพฤติกรรมออกมาให้เห็นแล้ว)

บันทึกการเข้า

พรรคไทยรักไทยมิได้ให้ความสำคัญหรือเห็นคุณค่าของสิทธิเลือกตั้งของประชาชน อันเป็นรากฐานสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังแสดงถึงการไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งที่พรรคไทยรักไทยเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนสูงสุดในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไปก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง ควรต้องสร้างความยั่งยืนให้แก่การปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมั่นคงกับหลักการที่ว่า กฎหมายต้องอยู่เหนือสิ่งอื่นใด ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นข้อบ่งชี้ด้วยว่า พรรคไทยรักไทย มิได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่มุ่งพัฒนาประเทศชาติเพื่อให้คนในชาติมีความสุขทั่วหน้าดังที่ได้รณรงค์หาเสียงไว้ต่อประชาชนอย่างแท้จริง หากแต่มุ่งประสงค์เพียงดำเนินการในทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ นอกเหนือจากครรลองที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศตลอดจนบทกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องที่หาอุดมการณ์อันแท้จริงของพรรคให้เกิดความมั่นใจแก่ประชาชนโดยรวมว่า เมื่อเป็นรัฐบาลมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินแล้ว จะดำเนินการปกครองโดยสุจริต ไม่ประพฤติมิชอบหรือบริหารราชการแผ่นดินโดยแอบแฝงไว้ซึ่งผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อ
********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #49 เมื่อ: 12-01-2008, 01:35 »อ้างถึง

ผมไม่สามารถตอบโต้เจ้าหัวโตได้ในเว็บนั้นเพราะผมไม่ใช่สมาชิก และก็ไม่อยากจะสมัครด้วย หากใครมีจิตเมตตาก็ช่วยนำบทความนี้ไปแปะไว้ในบอร์ดของเว็ปนั้นด้วยก็จะขอบพระคุณมาก

มีใครรับอาสาเอากระทู้แบบนี้ไปแปะ ในที่ต่างๆ แสดงตัวให้จขกท.และเพื่อนสมาชิกเห็นหน่อย..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-01-2008, 01:37 โดย ********Q******** » บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2 3
    กระโดดไป: