ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12-07-2020, 07:35
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  เว็บไซต์พีเน็ตสำหรับแจ้งเหตุทุจริตเลือกตั้ง 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
เว็บไซต์พีเน็ตสำหรับแจ้งเหตุทุจริตเลือกตั้ง  (อ่าน 1185 ครั้ง)
ThePong+
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 198« เมื่อ: 31-03-2006, 15:49 »

เพื่อนๆที่พบเห็นการทุจริตการเลือกตัง้ ช่วยๆกันแจ้งไปทีพีเน็ตนะครับ

http://www.pnet.in.th

เครือข่ายพีเน็ตเฉพาะกิจ  ได้จัดตั้ง  ศูนย์รับแจ้งเหตุทุจริตการเลือกตั้งอย่างเป็นอิสระ  ไม่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ขึ้นที่บ้านมนังคศิลา  โทรศัพท์ 02 2805384  02 280 5385.    โทรสาร 02 280 5386 อินเตอร์เน็ต www.pnet.in.th เพื่อรับแจ้งเหตุทุจริตเลือกตั้ง ทั่วราชอาณาจักร
-----------------

เพิ่มเติมข่าวล่าสุดของพีเน็ตครับ

"พีเน็ต"จับตา 104 เขต อาจไม่ถึง 20%

พล.อ.สายหยุด เกิดผล ประธานเครือข่ายองค์กรกลางเพื่อการเลือกตั้ง (พีเน็ต) ร่วมแถลงข่าวจับตาการเลือกตั้ง ปี 2549 ร่วมกับนายสมชัย ศรีสุทธิยากร เลขาธิการพีเน็ต นายวรินทร์ เทียมจรัส กรรมการพีเน็ต และนายสกุล สื่อทรงธรรม กรรมการพีเน็ต ที่เครือข่ายองค์กรกลางเพื่อการเลือกตั้ง บ้านมนังคสิลา

นายสมชัย กล่าวว่า พีเน็ตได้จัดกิจกรรมจับตาการเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายนนี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะจับตาผู้สมัคร ส.ส. จำนวน 104 เขตทั่วประเทศ จาก 277 เขตเลือกตั้ง ซึ่งจำนวน 104 เขตนี้มีผู้สมัครเพียวคนเดียว โดยเป็นผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทยทั้งหมด เนื่องจากผู้สมัครคนเดียวจะต้องได้คะแนนเสียงถึงร้อยละ 20 จากกผู้เลือกตั้งทั้งหมด เนื่องจากพีเน็ตได้ประเมินว่า ผู้สมัครทั้ง 104 เขตมีแนวโน้มที่จะไม่ถึงร้อย 20 เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เก่าของพรรคอื่น รวมทั้งทัศนคติในการเลือกตั้งของประชาชนจะเปลี่ยนไป เรายังเรียกร้องขอให้ประชาชนในพื้นที่ 104 เขตนี้ จับตาการเลือกตั้งอย่างเข้มข้นด้วย

“เราประเมินว่า 104 เขต อาจเกินกว่าครึ่งที่ต้องมีการเลือกตั้งครั้งที่ 2 แน่ๆ คือผู้สมัครจะเป็นคนเดิม และกำหนดประมาณ 2 สัปดาห์จากการเลือกตั้งครั้งที่ 2 ก็อาจจะมีการเลือกตั้งครั้งที่ 3 เกิดขึ้นอีกแน่นอน และผลการเลือกตั้ง ครั้งที่ 1 ก็จะไม่สามารถเปิดสภาฯได้ ”นายสมชัยกล่าว

นายสมชัย กล่าวว่า พีเน็ตยังได้จัดทำเว็ปไซต์ www.pnet.in.th ที่เพิ่งเปิดในวันนี้ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้แจ้งข่าวการเลือกตั้งเข้ามา โดยข้อมูลทั้งหมดจะเป็นความลับ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้เว็ปไซต์อื่น ๆลิงค์เว็ปไซต์ของพีเน็ตเชื่อมต่อกันด้วย
บันทึกการเข้า

ThePong+
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 198« ตอบ #1 เมื่อ: 31-03-2006, 15:51 »

แถลงการณ์ฉบับที่ 5 มูลนิธิองค์การกลางเพื่อประชาธิปไตยและเครือข่ายพีเน็ตเฉพาะกิจ

การเลือกตั้งแม้ขาดความชอบธรรม แต่ก็เป็นหน้าที่ที่คนไทยต้องไปเลือกตั้ง  


มูลนิธิองค์กรกลางฯและเครือข่ายพีเน็ตเฉพาะกิจ ได้แสดงจุดยืนทางการเมืองต่อการเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายน 2549 ว่าเป็นการเลือกตั้งที่ขาดความชอบธรรมด้วยเหตุผล 3 ประการคือ หนึ่ง การยุบสภามิได้เกิดจากความขัดแย้งระหว่างฝ่ายบริหารกับรัฐสภา แต่เป็นการหาทางออกจากการที่มีประชาชนไม่พอใจการบริหารงานของนายกรัฐมนตรีที่มีผลประโยชน์ส่วนตัวแอบแฝง สอง การกำหนดวันเลือกตั้งอย่างเร่งรีบ ภายในเวลา 37 วันทั้งๆที่สามารถดำเนินการได้ภายใน 60 วัน เป็นการแสดงถึงเล่ห์กลและการช่วงชิงความได้เปรียบในการเลือกตั้งซึ่งฝ่ายรัฐบาลมีความพร้อมมากกว่า สาม การเลือกตั้งครั้งนี้มีพรรคการเมืองใหญ่สมัครเพียงพรรคเดียว เนื่องจากพรรคฝ่ายค้านอีก 3 พรรคที่พอมีศักยภาพในการแข่งขัน ประท้วงไม่ลงเลือกตั้ง ประชาชนจึงไม่มีทางเลือก และมีแนวโน้มว่าสภาผู้แทนราษฎรจะประกอบด้วยพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียวทั้ง 500 คน ไม่มีกลไกในการตรวจสอบถ่วงดุลการทำงานของรัฐบาล


ข้อเสนอที่มูลนิธิองค์กรกลางฯได้แสดงจุดยืนมาโดยตลอด คือ การขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง เลื่อนการเลือกตั้งออกไป  โดยให้เป็นมติจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง  แจ้งต่อคณะรัฐมนตรี  เพื่อออกพระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่  กำหนดให้มีการเลือกตั้งใน 60 วัน  และเปิดรับสมัครใหม่  เพื่อให้พรรคการเมืองใหญ่ได้มีโอกาสร่วมสมัครรับเลือกตั้ง  โดยมีองค์กรภาคประชาชนทำหน้าที่ในการตรวจสอบการเลือกตั้งอย่างเข้มแข็ง  มิใช่อยู่ภายใต้ข้อจำกัดของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่บั่นทอนความเข้มแข็งของการตรวจสอบจากภาคประชาชนมาโดยตลอด  แต่ข้อเสนอดังกล่าวมิได้รับการตอบสนอง  และยังยืนยันเดินหน้าให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2  เมษายน ต่อไป

หากมีการเลือกตั้งวันที่ 2 เมษายน  2549   สิ่งที่คาดการณ์ได้โดยไม่ยาก คือ โอกาสที่จะมี จำนวน ส.ส. ครบ 500 คน ในการเลือกตั้งครั้งแรก  เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้สูงมาก  เนื่องจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคไทยรักไทย  มีเพียง 99 คน  โอกาสที่พรรคเล็กจะได้ สส.บัญชีรายชื่อ จะต้องได้ถึง 1.5 ล้านเสียง ไม่ใช่เรื่องง่าย  นอกจากนี้ยังมีอีกกว่า 200  เขต ที่มีผู้สมัครพรรคเดียว ซึ่งต้องได้คะแนนเสียงร้อยละ 20 ของผู้มีสิทธิ์ในเขตเลือกตั้งนั้น ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า  จะมีหลายเขตที่ยังไม่ได้ สส.ในการเลือกตั้งครั้งแรก และต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ครั้งที่สอง ครั้งสาม หรือต่อๆไป จนกว่าจะได้ สส. ครบ 500 คน  ซึ่งตามกฎหมาย กกต. ต้องจัดการเลือกตั้งให้เสร็จภายใน 30 วัน หากมีการเลือกตั้งหลายครั้งเพื่อให้ได้ ส.ส. ครบย่อมหมายความว่า  การเปิดสภาครั้งแรกเพื่อจัดตั้งรัฐบาลอาจต้องใช้เวลาถึง 3 เดือน หลังจากวันที่ 2 เมษายน 2549

รัฐบาลที่ยังเป็นรัฐบาลรักษาการ  ไม่สามารถตัดสินใจในโครงการสำคัญ  ไม่สามารถเสนอพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี   ไม่สามารถดำเนินสัมพันธ์กับต่างประเทศเพื่อทำข้อตกลงใดๆเพื่อผูกพันต่อกันได้      การเป็นรัฐบาลพรรคเดียวที่สภาผู้แทนราษฎรมาจากพรรคการเมืองพรรคเดียว  คือความแข็งแกร่งที่สุดที่เป็นจุดอ่อนที่สุดในตัวเอง  เนื่องจากต่างชาติจะขาดความเชื่อมั่น ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลเช่นนี้จะอยู่ได้นาน  ความเชื่อถือ ความไว้วางใจต่อการตัดสินใจลงทุนจากต่างชาติ  จึงเป็นเรื่องที่เปราะบางแบบสุดสุด   และยิ่งปัญหาการขาดความไว้วางใจในตัวผู้นำประเทศในหมู่ประชาชนหลายสาขาอาชีพ  การชุมนุมคัดค้านขอให้ผู้นำเว้นวรรคทางการเมืองเนื่องจากขาดจริยธรรมและมีผลประโยชน์ทับซ้อน   ขาดการยอมรับนับถือเนื่องจากหมดสิ้นความเชื่อถือในคำพูดที่เปลี่ยนแปลงไปมาอย่างหาจุดยืนไม่ได้    ยิ่งเป็นสถานการณ์ที่ถมทับปัญหา  นำประเทศไทยไปสู่จุดอับอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

การตัดสินใจเดินหน้าเลือกตั้ง  ทั้งๆที่มีแนวทางอื่นที่ดีกว่า  จึงเป็นเรื่องที่ จะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง และรัฐบาลไทยรักไทยต้องรับผิดชอบ

เมื่อมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น  เราถือว่าเป็นหน้าที่ที่ประชาชนคนไทยต้องไปใช้สิทธิ์แม้ว่าจะเป็นการเลือกตั้งที่ขาดความชอบธรรม    มูลนิธิองค์กรกลางฯ  จึงขอเรียกร้องและเชิญชวนประชาชนทุกคนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง   ในวันที่ 2 เมษายน  และตัดสินใจเลือกพรรค  หากเชื่อว่าพรรคดังกล่าวทำประโยชน์แก่ประเทศชาติ  หรือ กาในช่องในไม่ประสงค์จะลงคะแนน  หากเห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ขาดความชอบธรรม   หรือไม่ชอบพรรคการเมืองใดเลย

นอกจากนี้ เครือข่ายพีเน็ตเฉพาะกิจ  ได้จัดตั้ง  ศูนย์รับแจ้งเหตุทุจริตการเลือกตั้งอย่างเป็นอิสระ  ไม่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ขึ้นที่บ้านมนังคศิลา  โทรศัพท์ 02 2805384  02 280 5385.    โทรสาร 02 280 5386 อินเตอร์เน็ต www.pnet.in.th เพื่อรับแจ้งเหตุทุจริตเลือกตั้ง ทั่วราชอาณาจักร

เราขอเรียกร้องให้เครือข่ายพีเน็ตทุกจังหวัดได้ช่วยกันตรวจสอบกระบวนการบริหารจัดการการเลือกตั้งอย่างใกล้ชิด และรวบรวมข้อมูลการกระทำผิดพ.ร.บ.เลือกตั้งในจังหวัดของท่านส่งให้พีเน็ต โดยข้อมูลที่ได้จะเป็นประโยชน์ในการชี้ให้เห็นว่า การเลือกตั้งคราวนี้ใสสะอาด หรือสกปรกเพียงใด

กรุงเทพฯ 29 มีนาคม 2549
บันทึกการเข้า

ThePong+
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 198« ตอบ #2 เมื่อ: 31-03-2006, 15:56 »

แจ้งข่าวอีกนิดครับ วันที่ 2 เมษา ไปเลือกตั้งให้พกปากกาไปเองด้วยนะครับ เผื่อที่คูหาเลือกตั้งไม่ได้เตรียมไว้ให้

ใช้วิธีกาด้วยปากกาน่าจะดีกว่านะครับ


กกต.รับมติศาลปกครอง ใช้ปากกากาบัตรได้
http://www.bangkokbiznews.com/2006/03/31/w001_91441.php?news_id=91441

31 มีนาคม 2549 09:41 น.
กกต.ส่งมติศาลปกครอง เข้าที่ประชุม คณะกรรมการการเลือกตั้ง หลังศาลปกครองวินิจฉัยการใช้ปากกาขีดกากบาทเลือกตั้งบัตรไม่เสีย

พล.ต.ต.เอกชัย วารุณประภา เลขา กกต. กล่าวว่า ตามมติ กกต. 15 ธค. ให้ใช้เครื่องหมายตรายาง ในการลงคะแนนเลือกตั้ง และบอกว่า การใช้ปากกาก็ไม่ทำให้บัตรเสีย เมื่อมีคำสั่งของศาลปกครอง ที่ตนเพิ่งจะได้รับ ก็จะต้องนำให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง พิจารณา และ ต้องฟัง มติ คณะกรรมการการเลือกตั้งด้วย

ถ้าเห็นชอบตามคำสั่งศาลปกครองก็จะต้องปฏิบัติ เราในฐานะผู้ปฏิบัติต้องปฏิบัติตามมติคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อน

พล.ต.อ.เอกชัย กล่าวอีกว่า ตอนนี้เราใช้งบประมาณไปหมดแล้ว ถ้าจะใช้เพิ่มเติมก็ต้องเป็นมติ คณะกรรมการการเลือกตั้งด้วย ตอนนี้งบประมาณต้องใช้เยอะมาก ถ้าจะซื้อปากกาไว้ที่คูหาการเลือกตั้งด้วย เพราะจะต้องใช้คูหาละ 7-8 ด้าม จึงจะต้องขอมติคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อน
 

การใช้ตรายางไม่มีผลกับการทุจริตการเลือกตั้ง ตรายางเพียงอำนวยความสะดวก และ เป็นการแก้บัตรเสีย เพราะใช้ปากกา ถ้าโต๊ะไม่เรียบ เส้นก็ขาดหาย หรือ กาเป็นเครื่องหมายถูก หรือวงกลมบ้าง ก็ทำให้บัตรเสีย

ส่วนวิธีการนับคะแนนใหม่นั้น ที่เกรงว่าจะทุจริตง่ายขึ้นก็แล้วแต่ความเห็น แต่เราเห็นว่าช่องทางนี้จะทำให้การเลือกตั้งสุจริต และเรื่องที่จะทำให้เวลามันเร็วขึ้น เราฐานะผู้ปฏิบัติ คิดว่าตรงนี้ดีที่สุดแล้ว อาจจะมองกันคนละมุม
บันทึกการเข้า

Suraphan07
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,128« ตอบ #3 เมื่อ: 31-03-2006, 16:36 »

ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูล

ผมจะนำไป ประชาสัมพันธ์ ต่อ...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: