ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
04-07-2025, 11:58
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ประชาธิปไตยกับการรวบรวมรายชื่อ : กรีนพีซรวบรวมรายชื่อ “คนไทยไม่เอาจีเอ็มโอ” 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ประชาธิปไตยกับการรวบรวมรายชื่อ : กรีนพีซรวบรวมรายชื่อ “คนไทยไม่เอาจีเอ็มโอ”  (อ่าน 1556 ครั้ง)
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« เมื่อ: 28-10-2007, 16:06 »

อ้างถึง
กรีนพีซรวบรวมรายชื่อ “คนไทยไม่เอาจีเอ็มโอ”

นักกิจกรรมกรีนพีซพูดคุยกับประชาชนที่เดินผ่านไปมาถึงผลเสียของการทดลอง ปลูกพืชจีเอ็มโอของรัฐบาล โดยมีเป้าหมายเพื่อล่ารายชื่อผู้ปฏิเสธจีเอ็มโอให้ได้มากที่สุด โดยมีผีดิบพืชผักจีเอ็มโอสื่อถึงอันตรายที่จะเกิดหากรัฐบาลยอมให้มีการปลูก พืชจีเอ็มโอ ที่ถนนสีลม

Bangkok,  ประเทศไทย — กรีนพีซออกล่ารายชื่อ “คนไทยไม่เอาจีเอ็มโอ” ทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องให้พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรีพิจารณาไม่ยอมรับการล้มมติ ครม.พืชจีเอ็มโอของกระทรวงเกษตรฯ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนการเกษตรยั่งยืน และเกษตรธรรมชาติ

กรีนพีซรวบรวมรายชื่อจากสาธารณชนเพื่อร่วมแสดงความเชื่อมั่นต่อนายกรัฐมนตรีให้รักษาความเป็นผู้นำด้านการส่งออกผลผลิตทางการเกษตรของประเทศไทย และย้ำเตือนถึงผลเสียที่จะตามมาหากมีการเริ่มทดลองปลูกพืชจีเอ็มโอในแปลง เปิด ว่าจะทำให้เกิดการแพร่กระจายและปนเปื้อนไปสู่พืชผลและสิ่งแวดล้อมของไทยอย่างไม่อาจเรียกกลับคืนมาได้ ซึ่งส่งผลให้การส่งออกผลผลิตทางการเกษตรไปให้แก่ตลาดโลก เช่น สหภาพยุโรปและญี่ปุ่นต้องหยุดชะงัก เนื่องจากประเทศเหล่านี้ปฏิเสธพืชจีเอ็มโออย่างชัดเจน นอกจากนี้กรีนพีซยังเน้นย้ำถึงการยกเลิกมติ ครม. ว่าจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน เพราะยังไม่มีการพิสูจน์ใดๆว่าพืชจีเอ็มโอนั้นปลอดภัยในระยะยาว

“หากท่านนายกรัฐมนตรีสุรยุทธ์ จุลานนท์ต้องการพัฒนาผลประโยชน์ของเกษตรกรและผู้บริโภค ท่านนายกฯควรปฏิเสธการผลักดันของรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯที่ท้ายสุดแล้วผล ประโยชน์ทั้งหลายจะไปตกอยู่กับบริษัทข้ามชาติเพียงไม่กี่แห่ง เสียงของประชาชนในประเด็นนี้จึงควรได้รับการรับฟัง เพราะผลกระทบจากการตัดสินใจนี้จะไปตกอยู่ที่สุขภาพของประชาชน สิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจของประเทศ” นางสาวณัฐวิภา อิ้วสกุล ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพันธุวิศวกรรม (จีเอ็มโอ) กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว

กิจกรรมลงชื่อคัดค้านจีเอ็มโอนี้จะมี ขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจะจัดบริเวณสถานที่สำคัญ ๆ ทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้ลงชื่อคัดค้านจีเอ็มโอทาง อินเตอร์เน็ต ซึ่งสามารถเข้าร่วมลงชื่อได้ที่ http://write-a-letter.greenpeace.org/308

“แทน ที่กรมวิชาการเกษตรจะจำบทเรียนจากกรณีมะละกอปนเปื้อนจีเอ็มโอที่จังหวัดขอน แก่น แต่กลับเพิกเฉยต่อปัญหาดังกล่าว ซึ่งล้วนเกิดจากการไร้ความรับผิดชอบของกรมวิชาการเกษตรเอง” ณัฐวิภากล่าวเสริม

เมื่อปีที่ผ่านมา กรีนพีซฟ้องกรมวิชาการเกษตร ซึ่งขณะนั้น ดร.อดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ ดำรงตำแหน่งอธิบดี และผู้ที่เกี่ยวข้องในกรณีเกิดการแพร่กระจายของมะละกอจีเอ็มโอในปี 2547 ข้อหาละเลยการปฏิบัติหน้าที่จนเป็นเหตุให้มะละกอจีเอ็มโอซึ่งเป็นสิ่ง ต้องห้ามตามกฎหมายปนเปื้อนไปสู่แปลงของเกษตรกร ซึ่งเรื่องนี้ยังคงอยู่ระหว่างการรอคำตัดสินของศาล พร้อมทั้งเรียกร้องให้กรมวิชาการเกษตรจัดการการปนเปื้อนในแปลงเกษตรทุกแห่ง รวมทั้งมีมาตรการยับยั้งการปนเปื้อนของมะละกอจีเอ็มโอ

กรีนพีซรณรงค์เพื่อต่อต้านพืชจีเอ็มโอรวมทั้งผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของพืชจีเอ็มโอทั้งหมด ซึ่งเป็นกลไกสำคัญบนหลักการของความยั่งยืน ทั้งนี้เพื่อปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ และให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงอาหารที่มีคุณค่าและปลอดภัย การตัดต่อพันธุกรรมเป็นเทคโนโลยีที่ล้าสมัยและไม่เป็นที่ต้องการของสังคม โลกอีกทั้งยังทำลายความหลากหลายทางชีวภาพ และสร้างความเสี่ยงให้กับผู้บริโภค


http://www.greenpeace.org/seasia/th/news/1415076







« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28-10-2007, 16:10 โดย Cherub Rock » บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #1 เมื่อ: 28-10-2007, 16:32 »






ผลการลงชื่อทางอีเมล์ ไม่รู้นายกจะได้อ่านหรือเปล่า





« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28-10-2007, 16:36 โดย Cherub Rock » บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
Şiłąncē Mőbiuş
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,215



เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 29-10-2007, 09:34 »

กรณีนี้เห็นด้วยกับกรีพีซครับ
บันทึกการเข้า



“People should not be afraid of their governments. Governments should be afraid of their people.”

. “ประชาชนไม่ควรกลัวรัฐบาลของตนเอง รัฐบาลต่างหากที่ควรกลัวประชาชน” .

. แวะไปเยี่ยมกันได้ที่ http://silance-mobius.blogspot.com/ นะครับ .
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486



เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 29-10-2007, 10:55 »

น่าจะรวบรวมปัญหาเชิงนโยบาย ถามไปทุกพรรคการเมือง

ในช่วงใกล้เลือกตั้ง จะได้เป็น "สัญญาประชาคม"

เคลื่อนไหวในทางการเมืองภาคตัวแทนไปเลย

รัฐบาลนี้อย่างมากก็สั่งหยุดชั่วคราวเท่านั้น เดี๋ยวก็ไปแล้ว
บันทึกการเข้า

Cherub Rock
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,183


น้องๆ ช่วยไปบอกผู้หญิงคนนั้นที ว่าเลิกมองผมได้แล้ว


« ตอบ #4 เมื่อ: 29-10-2007, 12:13 »

ผมสงสัยว่าเวลามีข้อเรียกร้องจากทางประชาชน ทำไมเราเอาแต่ยื่นหนังสือๆกันหน้าสภา หรือไม่ก็ยกโขยงกันออกมาหน้าทำเนียบ
ทั้งๆ ที่มีช่องทางรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายมาตั้งแต่ปี 42

อ้างถึง
พระราชบัญญัติ
ว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย
พ.ศ. ๒๕๔๒
http://www.pub-law.net/library/act_drlaw.html


http://www.parliament.go.th/parcy/883.0.html


http://www.parliament.go.th/parcy/882.0.html

หรือไอ้กฎหมายที่ว่ามันซังกะบ๊วย ใช้งานจริงไม่ได้


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29-10-2007, 12:22 โดย Cherub Rock » บันทึกการเข้า

"นายกรัฐมนตรีกำลังใช้รัฐสภาประกอบพิธีกรรมสถาปนาอำนาจของตนเองโดยเห็นรัฐสภาเป็นเพียงแค่ตรายาง และปล่อยให้มีการทำร้ายประชาชนถือว่าหมดความชอบธรรมแล้ว" รสนา โตสิตระกูล
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #5 เมื่อ: 29-10-2007, 12:42 »

ผมเห็นกรีนพีซ เล่นเรื่องนี้มานานมากแล้วละ

แต่ประเทศไทยก็ยังไม่ออกห่างจาก จีเอ็มโอ ซักที

คงต้องมีการตรวจสอบที่เข้มงวดขึ้นกว่านี้
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
หน้า: [1]
    กระโดดไป: