ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-12-2020, 15:00
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ถ้าลุงหมักหมม ดมขยะโดนจับคดีโกง จะไปหาสโมสรอะไรฟอกตัวดีเอ่ย? 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ถ้าลุงหมักหมม ดมขยะโดนจับคดีโกง จะไปหาสโมสรอะไรฟอกตัวดีเอ่ย?  (อ่าน 623 ครั้ง)
RONALDO
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 684


ไม่มีใคร ทำให้เรารู้สึกต่ำต้อยได้ หากเราไม่ยินยอม


« เมื่อ: 09-10-2007, 14:01 »

"สมัคร-โภคิน-ประชา"ไม่รอด คตส.ฟันทุจริตรถดับเพลิงฉาว 
 
 
 
 เมื่อวันที่ 8 กันยายน นายบรรเจิด สิงคะเนติ กรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ(คตส.) ในฐานะอนุกรรมการไต่สวนคดีการจัดซื้อรถและเรือดับเพลิงของกทม. แถลง ภายหลังการประชุมคตส.ว่า ที่ประชุมคตส.มีมติรับสำนวนของคณะอนุกรรมการฯชุดเดิมที่ลาออกไป เข้ามาเป็นสำนวนของคณะอนุกรรมการฯชุดใหม่ พร้อมกับทำหนังสือขอสำนวนจากกระทรวงมหาดไทยเพื่อรวมสำนวนจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอ คตส.และกทม. เข้ามาเป็นสำนวนของคณะอนุกรรมการฯชุดใหม่ด้วย

นายบรรเจิด กล่าวว่า ที่ประชุมคตส.ได้มีมติให้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคลในเบื้องต้นตามที่อนุไต่สวนฯชุดเดิมที่มีนายประเสริฐ บุญศรี เป็นประธาน ได้เคยมีมติไปแล้ว ทั้งหมด รวม 5 รายคือ นายโภคิน พลกุล อดีตรมว.มหาดไทย นายประชา มาลีนนท์ อดีตรมช.มหาดไทย นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่าฯกทม. พล.ต.ต.อธิลักษณ์ ตันชูเกียรติ อดีตผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.และนายสมศักดิ์ คุณเงิน เลขานุการรมว.มหาดไทย (นายประชา มาลีนนท์) อย่างไรก็ตามหากคณะอนุกรรมการไต่สวนตรวจสอบพบว่าจำเป็นต้องแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มจาก5คนก็สามารถที่จะแจ้งข้อกล่าวเพิ่มเติมในภายหลังได้

นอกจากนี้ที่ประชุมคตส.ยังได้กำหนดกรอบในการตรวจสอบอีก 2 ประเด็น คือ 1. ให้ตรวจสอบจากรูปคดีในเรื่องของการทำสัญญาแบบรัฐต่อรัฐ โดยเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้เข้ามาช่วยงานรวม 3 คน อาทิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร และ สำนักงบประมาณ เพื่อตรวจสอบว่าสัญญามีที่มาที่ไปอย่างไรและได้มีมติทำหนังสือไปถึงกระทรวงการต่างประเทศในสัปดาห์นี้เพื่อขอให้ทำหนังสือสอบถามไปยังรัฐบาลออสเตรียว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการทำสัญญาหรือไม่อย่างไร

2. เรื่องตรวจสอบบุคลที่เกี่ยวข้อง 3 คน คือ คุณหญิงณฐนน ทวีสิน อดีตปลัดกทม.นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯกทม.และนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ เพื่อให้เกิดความชัดเจนและให้สิ้นความสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำสัญญาหรือไม่อย่างไร ส่วนจะเชิญทั้ง 3 คนมาให้ข้อมูลอีกครั้งหรือไม่ต้องดูข้อเท็จจริงจากสำนวนเดิมก่อน

"การที่ตรวจสอบสัญญารัฐต่อรัฐถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยต้องดูว่าการทำสัญญาดังกล่าวได้มีข้อยกเว้นให้ใช้กฎหมายไทยหรือไม่อย่างไร ถ้าหากมีการยกเว้นจะส่งผลกระทบอย่างไรรวมไปถึงข้อตกลงเอโอยูซึ่งจะส่งผลต่อสัญญาหลักเกี่ยวกับซื้อขายรถดับเพลิง และเป็นไปตามอนุสัญญากรุงเวียนนาหรือไม่ ซึ่งเราจะตรวจสอบเชิงสัมพันธ์ต่อเนื่องมากกว่าการแยกเป็นรายประเด็น จากนั้นถึงจะนำข้อกฎหมายอาญาและแพ่งเข้ามาพิจารณา เพราะคดีนี้มีความผิดเกี่ยวกับการด้านการปกครองด้วย จึงต้องมีการพิจารณาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นก่อน"นายบรรเจิดกล่าว

เมื่อถามว่าถ้าสัญญามีปัญหาคณะรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบหรือไม่ นายบรรเจิดกล่าวว่า อาจจะไม่เกี่ยวกับครม. เพราะครม.มีมติในหลักการเท่านั้นแต่ก็จะดูว่าเกี่ยวโยงกับความสมบูรณ์ของสัญญาหรือไม่

ด้านนาย แก้วสรร อติโพธิ กรรมการคตส.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนโครงการบ้านเอื้ออาทร กล่าวถึงความคืบหน้าว่า จากการตรวจสอบพบว่าการทุจริตในโครงการบ้านเอื้ออาทรมี 2 ลักษณะ คือ การทุจริตแบบโควต้าและการทุจริตแบบโครงการ ซึ่งคณะอนุกรรมการกำลังจับตาอยู่ทั้งหมด 7 โครงการ คาดว่าในเดือนธันวาคม จะสามารถทยอยสรุปเสนอต่อ คตส. เพื่อให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนต่อไป

ส่วนนายสัก กอแสงเรือง โฆษกคตส.กล่าวถึงกรณีที่ทีมทนายความของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ท้าคตส.ดีเบตว่าผู้ต้องหาจ้างทนายความมาเพื่อต่อสู้ในคดี ไม่ได้จ้างทนายความมาโต้วาที ดังนั้นควรจะมาสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรมดีกว่า และคตส.ต้องทำงานตามกรอบของกฏหมายไม่ใช่มาโต้วาทีกับใครได้ จึงถือว่าต่างคนต่างทำหน้าที่

ขณะที่นายนาม ยิ้มแย้ม ประธานคตส. กล่าวถึงกรณีที่นายชัยเกษม นิติศิริ หนึ่งในผู้ที่ถูกคตส.ตั้งข้อกล่าวหาในคดีการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดซีทีเอ็กซ์9000 ขึ้นดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดว่า ไม่มีผลต่อการทำงานของคตส.ที่จะต้องนำคดีขึ้นสู่การพิจารณาของอัยการสูงสุดอย่างแน่นอน ส่วนนายชัยเกษมตอนนี้ถือว่าเป็นเพียงผู้ที่ถูกกล่าวหาเท่านั้น ยังถือเป็นผู้ที่บริสุทธิ์อยู่ จึงถือว่าสามารถขึ้นดำรงตำแหน่งได้ แต่จะเหมาะสมหรือไม่คตส.ไม่สามารถไปวิจารณ์ขั้นตอนทางอัยการได้

ลุงหมักหมมต้องไม่ลืมว่า ตัวเองไม่ได้โกงไปแบบมหาศาลเหมือนเจ้านายหน้าเหลี่ยมที่สามารถเอาเงินไปซื้อสโมสรฟุตบอลเพื่อหวังจะมาฟอกตัว และก็เร่ร่อนตามต่างแดนได้เป็นปีๆ ขนาดเจ้านายหน้าเหลี่ยมต้องหนีหัวซุกหัวซุน โผล่ได้แค่ทางทีวีไม่สามารถออกนอกเกาะอังกฤษได้แม้แต่ตารางเดียว เพราะไม่งั้นมีหวังได้ส่งตัวกลับบ้านเกิดแบบไม่ทันคาดคิด ติดซังเตไม่รู้ตัว

ลุงหมักต้องสำเหนียกเยอะๆว่า ชราป่านนี้แล้วเรี่ยวแรงก็ไม่ค่อยมี ชอบเอาหัวไปกระแทกให้หน้าแหกอยู่เสมอ เงินทองไม่หนาพอ แล้วจะหนีไปไหนรอด จะเอาสโมสรไหนมาฟอกตัว

ขอแนะนำ "สโมสรลาดยาว ยูไนเต็ด" ไว้แข่งทัวร์นาเมนต์ "คุก เวิลด์ คัพ" ลุงหมักหมมคงจะชอบใจ......อิอิอิ!!!!


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-10-2007, 14:03 โดย RONALDO » บันทึกการเข้า

เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน ถ้าไล่พวกโกงกิน ขจัดระบอบทักษิณ ให้ออกไป
หน้า: [1]
    กระโดดไป: