ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
14-04-2021, 13:15
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ~~~~~~"ถ้า" การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
~~~~~~"ถ้า" การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม  (อ่าน 773 ครั้ง)
soco
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,842« เมื่อ: 09-05-2006, 18:29 »

:: พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2541

:: หมวด 4 บทกำหนดโทษ

มาตรา 113/1
  ในกรณีที่ศาลมีคำพิพากษาลงโทษผู้ใดฐานกระทำ ความผิดตามพระราชบัญัติประกอบรัฐธรรมนูญนี้ และผู้นั้นเป็นผู้กระทำ ให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือเป็นผู้กระทำ การใดอันเป็นเท็จเพื่อจะแกล้งให้ผู้สมัครถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือ เพื่อไม่ให้มีการประกาศผลการเลือกตั้งตาม มาตรา 101/1 วรรคสอง อันเป็นเหตุให้ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ในหน่วยเลือกตั้งหรือเขตเลือกตั้ง ใด ให้ศาลมีคำพิพากษาว่าผู้นั้นต้องรับผิดชดใช้ค่าใช้จ่ายสำหรับการ เลือกตั้งใหม่นั้นด้วย ทั้งนี้ โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งได้รับยกเว้น ค่าฤชาธรรมเนียมศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง
     ในกรณีที่มีผู้รับผิดชดใช้ค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งใหม่หลายคน ให้ทุกคนรับผิดชดใช้ค่าใช้จ่ายร่วมกันอย่างลูกหนี้ร่วม
     ในกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งได้รับ เลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรี ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ผู้นั้นและพรรคการเมืองที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้นั้นสังกัดอยู่ร่วม กันรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างในเขต เลือกตั้งนั้นด้วย ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะกรรมการ การเลือกตั้งกำหนด
     เงินได้ตาม มาตรา นี้ให้นำส่งคลังเป็นรายได้แผ่นดิน
 *หมายเหตุ แก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการ เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2543 (รก. เล่ม 117 ตอนที่ 100 ก ลงวันที่ 7 พ.ย. 2543)


 
พระราชบัญญัติ ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิก สภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2543

 *หมายเหตุ :-   เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติประกอบ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือ โดยที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒฺสภาในปัจจุบัน ยังมิได้มีบทบัญญัติที่เกี่ยวกับวิธีการดำเนินการเมื่อมีเหตุไม่สุจริต หรือไม่เที่ยงธรรมในการเลือกตั้งไว้โดยเฉพาะ ทำให้เป็นอุปสรรค ในการจัดการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ไม่อาจดำเนิน การได้อย่างมีประสิทธิภาพตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแห่ง ราชอาณาจักรไทย และเป็นเหตุให้การเลือกตั้งยืดเยื้อใช้เวลานาน ซึ่งกระทบถึงการบริหารราชการแผ่นดินที่ไม่อาจกระทำอย่างต่อเนื่อง ได้ อันเป็นความเสียหายอย่างร้ายแรงของประเทศ จึงมีความจำเป็น เร่งด่วนที่จะต้องแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือก ตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา โดยเพิ่มมาตรการการดำเนินการเมื่อปรากฏเหตุว่าการเลือกตั้งไม่เป็นโดยสุจริตและ เที่ยงธรรม ให้คณะกรรมการการเลือกตั้งสามารถแก้ไขปัญหาโดย รวดเร็วและทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยมีกระบวนการ กลั่นกรองความโปร่งใสในการใช้อำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วย นอกจากนี้ สมควรอำนวยความสะดวกแก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่อยู่นอก เขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร เพื่อให้สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้ โดยทั่วถึง แต่ในขณะเดียวกันสมควรมีมาตรการเพื่อมิให้มีการใช้จ่าย ในการเลือกตั้งเกินความจำเป็น ซึ่งจะกระทบกระเทือนถึงฐานะ เศรษฐกิจของประเทศด้วย จึงจำเป้นต้องตราพระราชบัญญัติประกอบ รัฐธรรมนูญนี้

http://www.kodmhai.com/m4/m4-10/H4/m98-115.html

http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/00019423.PDF
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-05-2006, 18:32 โดย soco » บันทึกการเข้า
soco
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,842« ตอบ #1 เมื่อ: 26-07-2006, 13:01 »

สองพันกว่าล้าน


จะเอาคืนจากใครได้บ้างครับ ???


ขอขุดหน่อยน่ะครับ อิอิ
บันทึกการเข้า
Suraphan07
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,128« ตอบ #2 เมื่อ: 26-07-2006, 13:40 »

"น้ำลด" เดี๋ยวตอก็ผุดเองแหล่ะครับ...

ยังมีเรื่อง ต้องตาม"เช็คบิล"กันอีกเยอะ...

ตอนนี้ได้แค่นี้ก่อน ผมก็ถือว่า "ฟ้าเริ่มเปิดแล้ว"...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: