ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
16-04-2021, 07:56
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ย้อนรอย ตุลาการเสียงข้างน้อย กรณี "เพิกถอนเลือกตั้ง" 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ย้อนรอย ตุลาการเสียงข้างน้อย กรณี "เพิกถอนเลือกตั้ง"  (อ่าน 835 ครั้ง)
RiDKuN
Administrator
ขาประจำขั้นที่ 3
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,015เว็บไซต์
« เมื่อ: 08-05-2006, 15:48 »

อ้างจาก: ผู้จัดการ http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9480000120519
...
•• โดยเฉพาะจะยิ่งน่าสนใจมากขึ้นทบเท่าทวีคูณเมื่อ จุมพล ณ สงขลา ให้สัมภาษณ์ในทำนองว่าแม้ ป.ป.ช.จะตัดสินให้มีความผิด แต่ผ่านมาไม่นาน พรรคไทยรักไทยกลับชนะถล่มทลาย จึงแสดงว่า ประชาชนลงมติกันแล้วว่าข้อหานี้ไม่ร้ายแรง-ไม่ได้คดโกง แล้วท่านก็สรุปว่า ประชาธิปไตย...หัวใจคือต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ ก่อนจะลงท้ายด้วยวรรคทองที่ต้องจดไว้ในประวัติศาสตร์ว่า “...การที่พรรคไทยรักไทยได้เสียงส.ส.ทิ้งห่างพรรคการเมืองอื่น โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ก็แสดงให้เห็นถึงเสียงข้างมากที่ประชาชนเลือกมาแล้ว ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 11 คนบอกว่าเราไม่เอาทักษิณ จะไปไล่เขา แบบนี้หรือคือประชาธิปไตย.” คงไม่ต้องสรุปนะ
...
•• การเบิกความในฐานะ พยานจำเลย ของ บัณฑิต ศิริพันธ์ ในคดีเดียวกันที่ได้อ้างอิงถึง อุระ หวังอ้อมกลาง ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างน้อยในคดีซุกหุ้น “...นายอุระ หวังอ้อมกลางเล่าให้ฟังว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรและนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ได้มาพบ เพื่อขอให้ช่วยเหลือ โดยพ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่าขอคะแนน 1 เสียง แล้วลูกชายของนายอุระที่ทำงานอยู่กระทรวงการต่างประเทศจะย้ายไปเป็นเลขาฯทูตที่ประเทศไหนก็ได้ หรือจะลาออกจากราชการมาเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยรักไทยก็ได้ ในขณะที่นางเยาวภาก็ไปพบที่บ้านถึง 3 ครั้ง ครั้งสุดท้ายที่ไป ได้ระบุว่าขณะนี้มีตุลาการ 4 คนที่รับปากจะช่วยแล้ว คือ นายกระมล ทองธรรมชาติ, นายจุมพล ณ สงขลา, นายผัน จันทรปาน และนายศักดิ์ เตชาชาญ.” เมื่อปีที่แล้วขณะที่เกิดข่าวนี้ วิชิต ปลั่งศรีสกุล และ คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคไทยรักไทย ดูเหมือนจะมีดำริในชั้นต้นว่าจะ ฟ้องร้อง พยานจำเลยคนนี้ในฐานะเป็นผู้ที่จงใจทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร, เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ (และอาจจะ สมชาย วงศ์สวัสดิ์) มีอันต้อง เสียหาย, เสื่อมเสีย ในลักษณะที่ ถูกทำให้เข้าใจผิดว่ามีส่วนร่วมในการติดสินบนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่ง “เซี่ยงเส้าหลง” เคยส่งเสียงเชียร์ดัง ๆ ไป ณ ที่นี้เมื่อ วันที่ 18 ตุลาคม 2547 ว่าให้เร่ง ทำทันที – อย่ารอช้า และ อย่าถอย เพราะการยื่นฟ้องต่อ ศาลยุติธรรม จะเป็น หนทางเดียว เท่านั้นที่จะทำให้สุภาพบุรุษตุลาการอย่าง อุระ หวังอ้อมกลาง และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จำเป็นต้อง พูดความจริง ว่ามี เหตุตามที่ถูกกล่าวอ้างในศาล ก่อนหน้านั้นหรือไม่
...

เป็นที่น่าสังเกตว่า นายจุมพล ณ สงขลา และนายศักดิ์ เตชาชาญ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 2 ท่าน ที่เคยตัดสินให้ทักษิณพ้นผิดในคดี "ซุกหุ้น"
ในวันนี้ก็ได้เป็น "ตุลาการเสียงข้างน้อย" ที่ยืนยันว่าการเลือกตั้ง "ชอบด้วยกฎหมาย" เช่นกัน
บันทึกการเข้า

คนไม่มี "อุดมคติ" ไม่ใช่ "นักการเมือง"
มะตาด
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 31


« ตอบ #1 เมื่อ: 08-05-2006, 16:07 »

คนของเหลี่ยมมีอยู่ในทุกวงการเลย น่ากลัวจริงๆๆ
บันทึกการเข้า
Peeravee
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #2 เมื่อ: 09-05-2006, 12:21 »

คุณมะตาดคะ ที่คุณเข้าใจน่ะถุกต้องแล้ว น่ากลัวมาก มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง
แต่โปรดระลึกเสมอว่า ธรรมย่อมชนะอธรรม และขงยืนอย่ข้างความถูกต้อง ความดีงาม ที่เป็นนิรันดร์ อำนาจ วาสนา เงินทอง มีมาแล้วก็จากไป แต่ความดีงามนั้นเป็นนิรันดร์ค่ะ
 

                                พฤกษพผกาสร  อีกกุญชรอันปลดปลง
                               โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี
                                นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
                                สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา


หากิฉันเขียนผิดต้องขอภัยด้วยนะคะ

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: